Những yếu tố sẽ tác động đến thị trường chứng khoán trong tuần lễ từ 24/10 đến 29/10

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by NguyenVanHoa, Oct 25, 2010.

233 người đang online, trong đó có 93 thành viên. 00:52 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 0)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. NguyenVanHoa

    NguyenVanHoa Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    May 15, 2010
    Likes Received:
    1,134
    Hai yếu tố vĩ mô là tình hình nhập siêu tháng 9 và lạm phát tháng 10 sẽ là những nhân tố quan trọng tác động đến thị trường chứng khoán trong tuần lễ từ 24/10 đến 29/10. Tuần này cung cấp đến nhà đầu tư 2 bài viết: Bài thứ nhất về tình hình nhập siêu tháng 9; bài thứ 2 về tình hình lạm phát tháng 10:

    Bài 1: Nhập siêu tháng 9

    Nhập siêu tháng 9 tiếp tục có những chuyển biến tích cực và được kìm chế dưới 1 tỷ USD.

    Trái với sơ tính ban đầu của Tổng cục Hải quan về tình hình nhập siêu tháng 9 cao hơn 1 tỷ USD mà được các phương tiện truyền thông công bố vào đầu tháng 10. Số liệu mới nhất mà Tổng cục Hải quan công bố vào cuối tuần rồi cho biết nhập siêu tháng 9 tiếp được được kìm chế dưới dưới 1 tỷ USD chỉ đạt con số 875 triệu USD, kết quả này tốt hơn nhiều số liệu báo cáo lần đầu.

    Một điểm lưu ý là xuất khẩu tháng 9 có giảm so với tháng 8 nhưng chủ yếu giảm do trong tháng 9 Việt Nam giảm tái xuất kim loại quý do giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới. Cụ thể trong tháng 8 tổng giá trị tái xuất kim loại quý là 775 triệu USD nhưng trong thái 9 giá trị tái xuất vàng chỉ còn 431 triệu USD. Đây cũng là tín hiệu tốt vì chúng ta giảm tái xuất vàng nhưng vẫn đảm bảo nhập siêu dưới 1 tỷ USD trong tháng 9.

    9 tháng đầu năm , nhập siêu đạt con số 8.4 tỷ chỉ bằng 16.3% tổng kim ngạch xuất khẩu, đây là khoảng cách an toàn vì theo tiêu chuẩn trong giai đoạn này nhập siêu phải dưới 20% tổng kim ngạch xuất khẩu. Trong cả năm 2009, nhập siêu đạt tới 21,6% tổng kim ngạch xuất khẩu; Trong năm 2007 và 2008 con số này lên tới 25.7% và 24.7% 24,1 %.

    So sánh như trên để thấy rằng nhập siêu tiếp tục theo xu hướng tích cực chỉ còn 16.3% tổng kim ngạch xuất khẩu trong 9 tháng đầu năm với các cân thương mại đang thu hẹp dần. Chính sách tỷ giá làm hạ bớt giá trị của VND so với USD trong thời gian vừa qua đã hỗ trợ xuất khẩu cùng với việc kiểm soát chặt hơn hàng hóa nhập khẩu là những nguyên nhân chính khiến tình hình nhập siêu đang có những chuyển biến tích cực hơn. Với xu hướng tỷ giá đang có lợi cho xuất khẩu, tình hình nhập siêu 3 tháng còn lại của năm 2010 được dự báo sẽ tiếp tục có những chuyển biến tích cực hơn.

    Nếu tình hình nhập siêu tiếp tục có những chuyển biến tích cực sẽ giúp thị trường ngoại tệ trong nước sẽ ổn định hơn. Trong thời gian vừa qua, tỷ giá USD/ VND tăng cao nhưng theo một số các tổ chức nước ngoài thì tỷ giá này của Việt nam vẫn an toàn. Tỷ giá đang hỗ trợ nhiều cho xuất khẩu và chưa gây ra một sự bất ổn nào như lo ngại của nhiều người. Yếu tố tâm lý một phần đang chi phối tỷ giá nên sẽ ổn định trở lại trong thời gian tới.
  2. NguyenVanHoa

    NguyenVanHoa Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    May 15, 2010
    Likes Received:
    1,134
    Bài 2: Lạm phát tháng 10:


    CPI tháng 10 tăng 1.05 % mang yếu tố tăng cục bộ và không tạo ra sự lây lan và sẽ được loại trừ trong các tháng tới:


    CPI tháng 10 tăng 1.05 % dẫn đến 10 tháng đầu năm CPI tăng 7.58%, so với tháng 9 đã có phần giảm tốc do loại trừ được 1 phân yếu tố cục bộ là chỉ số giá giáo dục đã có phần hạ nhiệt. Về cơ bản, con số 1.05 % là con số cao so với cùng kỳ các năm gần đây. Tuy nhiên, vấn đề ở chổ, con số 1.05% tăng là do 1 số yếu tố cục bộ trong tháng 10 có thể được loại trừ trong các tháng tới . Việc tăng CPI trong tháng 10 không do yếu tố cung tiền mạnh và hoàn toàn vẫn nằm trong tầm kiểm soát dù cuối năm con số này có thể vượt 8% và xoay quanh 8.5% như dự báo của Ngân hàng Châu á trước đây. Con số 8% , 8.5% hay 9% thì không quan trọng bằng việc có kiểm soát được hay không.

    Để minh chứng cho kết luận trên, chúng ta đi tìm nguyên nhân của cụ thể và chi tiết của lạm phát tháng 10 tăng 1.05 %:

    CPI tháng 10 tăng 1.05% chủ yếu do 2 mặt hàng chính là : Hàng ăn và dịch vụ ăn uống, chỉ số giá giáo dục lần lượt có mức tăng 1.32% và 3.9%. Trong đó, trọng số tính CPI của hàng ăn và dịch vụ ăn uống chiếm 39.93%; trọng số của chỉ số giá giáo dục là 5.7%. Do đó, chỉ riêng 2 mặt hàng này đã đóng góp vào mức tăng CPI tháng 10 là:

    1.32%* 39.93% + 3.9% *5.7% = 0.75%

    Trong 9 mặt hàng còn lại trong rỗ tính CPI thì ngoài vật liệu xây dựng tăng trên 1% trong tháng 10, các mặt hàng còn lại chỉ biến động nhẹ và đóng góp vào mức tăng CPI của tháng 10 với con số thấp:

    1.05%- 0.75% = 0.3%

    Từ đó, chúng ta có thể kết luận rằng mức tăng CPI 1.05% trong tháng 10 chủ yếu do đóng góp cục bộ của 2 loại hàng hoá là giáo dục, hàng ăn và dịch vụ ăn uống, các mặt hàng khác vẫn ổn định và không có mức tăng đột biến.

    Trong khi đó, hàng ăn và dịch vụ ăn uống, chỉ số giá giáo dục có mức tăng mạnh trong tháng 10 không xảy ra ở hầu hết các tỉnh thành mà chỉ tăng cục bộ ở 1 số nơi mang tính đặc thù. Việc tăng giá này có thể được lý giải cụ thể như sau:

    - Việc tổ chức Đại lễ ngàn năm Thăng Long từ ngày 01/10 đến 10/10 đã khiến hàng ăn và dịch vụ ăn uống ở Thủ đô tăng mạnh trong tháng 10. Chỉ riêng mặt hàng này đã đóng góp gần 1% vào mức tăng CPI của Hà Nội là 1.22%.

    - Giá xuất khẩu gạo tăng cao đã khiến mặt hàng lương thực tăng cao, đặc biệt 1 số tỉnh Miền Tây như Cân Thơ có giá gạo tăng cao đã đóng góp vào hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng cao trong tháng 10. Trung Quốc nhập khẩu mạnh gạo của Việt Nam trong tháng vừa qua cũng đã đóng góp vào mức tăng của mặt hàng này trong tháng 10.

    - Bảo lụt miền trung cũng góp phần làm cho giá lương thực tăng cao.

    - Chỉ số giá giáo dục đã giảm ạnh từ con số 12% của tháng 9 xuống 3.9% của tháng 10 vì đã qua cao điểm của mùa khai giảng. Tuy nhiên, con số tăng 3.9% của chỉ số giá giáo dục là khá cao tập trung ở 1 số tỉnh. Điều này được lý giải là một số tỉnh có thể khai giảng trường chậm hơn và mức tăng học phí có độ trễ so với các tỉnh khác. Do đó, chỉ số giá giáo dục của 1 số tỉnh vẫn còn cao hơn các tỉnh khác. Năm nay, tháng 9 và tháng 10 chỉ số giá giáo dục tăng cao do chính phủ cho phép các trường trên cả nước tăng học phí. Bước qua tháng 11, tình hình hoạt động của các trường đã đi vào ổn định thì việc tăng CPI do chỉ số giá giáo dục sẽ được loại trừ hoàn toàn.

    Từ những phân tích trên có thể rút ra kết luận rằng: CPI tăng 1.05% trong tháng 10 chỉ xảy ra cục bộ ở 2 loại hàng hóa chính là hàng ăn và dịch vụ ăn uống, chỉ số giá giáo dục và việc tăng giá chỉ xảy ra cục bộ ở một số tỉnh thành mang tính đặc thù không có tính chất lây lan. Việc tăng giá này có nguyên nhân cụ thể và hoàn toàn có thể kiểm soát được. Đặc biệt, theo tôi việc tăng CPI trong tháng 9 và tháng 10 không do yếu tố cung tiền gây ra mà do các yếu tố cục bộ gây ra. Do đó, các yếu tố tăng giá mang tính đột biến cục bộ gây ra như nói ở trên sẽ được loại trừ trong các tháng tới.

    Với mức tăng CPI 10 tháng đầu năm cả nước là 7.58%, các yếu tố mang tính tăng cục bộ được loại trừ thì CPI cả nước trong năm 2010 có thể xoay quanh con số 8.5%. Mức tăng CPI cao nhất trong 1 năm thường rơi vào các tháng 1 và 2 trùng với tết nguyên đán, tháng 11 và 12 không phải là những tháng có CPI tăng cao trong 1 năm. Do đó, nếu các yếu tố tăng giá do cục bộ được loại trừ như đã nói ở trên thì CPI của 2 tháng 11 và 12 sẽ không cao.

    Giả sử mức tăng CPI cuối năm xoay quanh con số 8.3% - 8.5 % thì trong 6 năm gần đây con số này tương đương với mức tăng CPI của năm 2005 ( + 8.4%), thấp hơn mức tăng CPI của các năm 2007 (+12.63%) và năm 2008 (+19.89%), cao hơn mức tăng CPI của các năm 2006 ( +6.6%) và năm 2009 (+6.52%).

    Một điểm đáng chú ý khác là: Việt Nam và hầu hết các nước chuyển đổi từ cơ chế kế hoạch hóa tập trung sang nền kinh tế thị trường đều phải đối mặt với lạm phát tăng cao trong các năm đầu thực hiện cải cách. Một đại biểu Quốc hội đem so sánh lạm phát của Việt Nam với các nước đã phát triển như Anh, Mỹ, Pháp... có mức tăng CPI thấp 2%-3% trong 1 năm thì theo ý kiến cá nhân tôi là hoàn toàn không đúng. Một sự so sánh mà người phát biểu có thể chưa hiểu hết bản chất của lạm phát cũng như những nguyên nhân gây ra nó.

    NVHOA
  3. vni2011

    vni2011 Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Jul 19, 2010
    Likes Received:
    0
    Từ tháng 11 trở đi, nhập siêu giảm rất mạnh do lượng tồn kho khủng về xăng dầu ở Dung Quất được xả ra tiêu thụ mà không cần nhập khẩu
  4. khangtcdn

    khangtcdn Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Joined:
    Feb 27, 2010
    Likes Received:
    7,139
    Cảm ơn 2 bài viết của Bác hoa2
  5. NguyenVanHoa

    NguyenVanHoa Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    May 15, 2010
    Likes Received:
    1,134
    Chào buổi sáng

    Chúc mọi người có một ngày tốt đẹp - have a nice day
  6. NguyenVanHoa

    NguyenVanHoa Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    May 15, 2010
    Likes Received:
    1,134
    Một điểm chú ý ngoài lề khác là: Trang web vneconomy.vn so sánh CPI tháng 10 năm 2010 cao nhất trong vòng 15 năm qua thì theo tôi là chưa hoàn toàn chuẩn xác vì trong vòng 15 năm qua cách tính CPI đã thay đổi phương pháp tính và thay đổi trọng số trong rỗ hàng hóa tính CPI nên việc so sánh CPI tháng 10 trong vòng 15 năm qua, một khoảng thời gian khá dài với cách tính khác nhau là chưa hoàn toàn chuẩn xác. Ngoài ra, trong vòng 15 năm qua, Việt Nam đã và đang chuyển dần từ nền kinh tế Quốc doanh sang cơ chế thị trường thì việc so sách CPI giữa 2 thời kỳ kinh tế khác nhau là hoàn toàn chưa thể hiện hết bản chất của vấn đề.
  7. North_Wind

    North_Wind Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Dec 8, 2003
    Likes Received:
    240

    Sớm thế bác. nice day!
  8. chungvoi

    chungvoi Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Feb 28, 2010
    Likes Received:
    26
    +) Ngoài chỉ số giá tiêu dùng tháng 10 tăng cao cùng với Quốc hội họp đến ngày 26/11 sẽ mổ sẻ các vấn đề của nền Kinh tế thì chứng khoán đừng có nói đến cơ hội lên điểm, mà chỉ có khẳng định rằng xuống ít hay xuống nhiều mà thôi.

    +) Còn CPI tháng 10 tăng sẽ tạo áp lực lên việc kiềm chế lạm phát của cả năm, CPI các tháng cuối năm bao giờ cũng sẽ có mức tăng rất cao, Bác đừng hy vọng quá, cứ bán chậm 1 phiên thì lỗ thêm 1 ít, cả tuần xuống là đã âm hơn 10% rồi, khối ngoại thời gian qua cũng có vẻ đạn đã yếu chỉ giám đỡ giá ở phiên ATC thôi.
  9. NguyenVanHoa

    NguyenVanHoa Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    May 15, 2010
    Likes Received:
    1,134
    CK lên hay xuống thì chưa bàn tới nhưng theo tôi CPI cuối năm có 8.5 % thì lãi suất hiện tại vẫn đảm bảo thực dương. ngoai ra, lạm phát tháng 9 và 10 không mang yếu tố do cung tiền mà chỉ là yếu tố cục bộ sẽ được loại trừ trong các tháng tới.
  10. chungvoi

    chungvoi Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Feb 28, 2010
    Likes Received:
    26
    Phiên hôm nay Bác và Tôi sẽ kiểm chứng

Share This Page