5 quy tắc đầu tư vàng trong chứng khoán

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi HUONGDONG, 11/01/2019.

4569 người đang online, trong đó có 687 thành viên. 18:47 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 830 lượt đọc và 5 bài trả lời
 1. HUONGDONG

  HUONGDONG Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  11/01/2019
  Đã được thích:
  129
  1. Quy tắc đầu tư số một: Không để mất tiền.
  Mọi người thường nghe quy tắc đầu tư này nhưng để hiểu nó thì ít người hiểu được một cách sâu sắc. Có người đem tiền cất dưới đầu giường và nghĩ rằng đó là cách hay nhất mà họ không hiểu rằng Mr.Lạm Phát thầm lặng sẽ làm hao hụt số tiền của họ theo năm tháng. Có người đem tiền gửi ngân hàng để tránh sự bòn rút của Mr.Lạm Phát vì ngân hàng sẽ giữ tiền giùm họ và trả một khoản lãi nhưng họ không hiểu rằng theo cách này trong dài hạn đồng vốn của họ chẳng lớn lên là bao.

  Có người khác lại đem tiền kinh doanh hoặc đầu tư để kiếm tỷ suất lợi nhuận cao hơn nhưng họ không hiểu rằng không biết bao nhiêu rủi ro trong thương trường hoặc trên thị trường chứng khoán đang rình rập lấy đi từng đồng của họ. Tuy nhiên điều trớ trêu thay, cách này lại là cách đáng làm nhất với điều kiện bạn phải có những tính toán cực kỳ thận trọng trước khi thực hiện một vụ kinh doanh hoặc đầu tư sao cho đồng vốn của bạn được đặt vào tình trạng an toàn nhất có thể. Khi làm được như vậy có nghĩa là bạn đã thành thạo quy tắc đầu tư không để mất tiền.

  2. Quy tắc đầu tư số hai: Không vay nợ
  Không biết có bao nhiêu bài học thực tế dành cho quy tắc đầu tư này. Điều không may là quy tắc đầu tư này lại bị vi phạm rất nhiều trong đời sống kinh doanh. Hầu như ít có doanh nhân hay nhà đầu tư chứng khoán nào tuân theo quy tắc này trong thực tế. Có lẽ nguyên nhân chính khiến cho quy tắc đầu tư này luôn bị vi phạm là do đám đông (nhà kinh doanh và nhà đầu tư chứng khoán) thường có tâm lý làm giàu nhanh và đánh giá sai về khả năng của mình. Hầu hết mọi người cho rằng chỉ có tận dụng đòn bẩy thì tiền vốn mới sinh lời nhanh và khi mình làm tốt với số vốn tự có, mình cũng sẽ làm được như vậy với số tiền đi vay.

  Không may là thực tế luôn “phản bội” những người đi vay. Nguyên tắc đầu tư này rất nghiệt ngã. Thực tế luôn khiến họ phải trả giá khi vi phạm quy tắc này. Điều nhà kinh doanh hay nhà đầu tư cần biết là về nguyên tắc để có mức sinh lời cao, họ có hai lựa chọn – một là phải kinh doanh có vay nợ hoặc hai là kinh doanh không vay nợ nhưng bỏ nhiều công sức và kiến thức hơn bình thường. Và họ nên kinh doanh hoặc đầu tư theo cách thứ hai vì cách này dù khó khăn hơn nhưng lại an toàn hơn.

  3. Quy tắc đầu tư số ba: Không quên dự trữ tiền mặt.
  Đây là quy tắc đầu tư đơn giản nhưng không nhiều nhà đầu tư chứng khoán nhận thức được và sử dụng. Nếu bạn là người đã từng liều lĩnh đổ hết vốn liếng vào các thương vụ kinh doanh, chắc bạn sẽ hiểu được bài học của việc không nắm giữ tiền mặt. Nếu bạn là nhà đầu tư chứng khoán đã từng nhận diện được hàng tá cơ hội trên thị trường chứng khoán nhưng không có đủ tiền, bạn sẽ hiểu được giá trị của việc dự trữ tiền mặt.

  Lý do quan trọng nhất cho quy tắc đầu tư này chính là vì chúng ta không biết ngày mai ra sao. Bạn không thể chắc chắn việc kinh doanh mình đang làm có thành công hay không? Bạn không chắc tương lai cơ hội đầu tư chứng khoán nào sẽ đến với mình? Và điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra khi nào? Chỉ với vài câu hỏi bạn sẽ thấy tầm quan trọng của quy tắc này lớn đến mức nào.

  4. Quy tắc đầu tư số bốn: Không làm điều gì quá khó hiểu với bản thân.
  Hẳn mọi người sẽ đều đồng ý với nguyên tắc đầu tư này vì thực ra nó rất đúng. Chỉ có điều trong thực tế, đám đông lại làm mọi thứ theo hướng ngược lại. Từ những vấn đề đời thường cho đến các vấn đề chuyên ngành, mọi người thường thích làm mọi thứ theo hướng mà họ không am hiểu. Các nhà đầu tư chứng khoán thường chạy mua những cổ phiếu mà ngành nghề kinh doanh của nó quá phức tạp để có thể hiểu được, hoặc những cổ phiếu có tin đồn hấp dẫn, hoặc họ mua vì họ tin rằng xu hướng thị trường chứng khoán đang diễn biến như những gì họ nghĩ. Có lẽ tâm lý con người thường tự tin quá đáng vào khả năng của mình, và họ làm thế là để chứng minh cho sự tự tin thái quá đó.

  Bản chất con người là thích sự phức tạp và thường hành động phức tạp. Nếu có cái gì quá đơn giản, họ sẽ nghi ngờ hoặc lái thứ đơn giản đó đi theo chiều hướng phức tạp mà họ tin tưởng hơn. Dường như con người luôn thích vi phạm quy tắc đầu tư số bốn này. Điều bạn cần làm là giữ mọi thứ đơn giản cho bản thân và điều này đòi hỏi ở bạn một sự suy ngẫm sâu về những điều quan trọng với bạn.

  5. Quy tắc đầu tư số năm: Không ngừng học hỏi.
  Đây là quy tắc đầu tư mà ai cũng biết nhưng ít có ai nhận thức đầy đủ về việc học hỏi thế nào cho đúng. Hai thứ mà ai cũng quan tâm là thành công và thất bại, nhưng ít có người thực sự hiểu cách làm cho vốn từ vựng về hai thứ này tăng lên cho bản thân. Nhà đầu tư chứng khoán cũng vậy, họ luôn muốn thành công nhưng lại không muốn học cách để thành công như thế.

  Chỉ có một cách hiệu quả là bạn cần phải biết cách học hỏi sao cho bạn học được nhiều bài học nhất nhưng cái giá phải trả ít nhất.
  thaituquoc thích bài này.
 2. minhlongcntt

  minhlongcntt Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  13/04/2010
  Đã được thích:
  1.142
 3. PiPaPiPoVn

  PiPaPiPoVn Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  04/06/2017
  Đã được thích:
  118
 4. hoangketcau

  hoangketcau Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  22/04/2010
  Đã được thích:
  19.675
  Tôi thấy chỉ có 1 quy tắc
 5. ductru_auto

  ductru_auto Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  03/01/2018
  Đã được thích:
  76
  Là không có quy tắc nào đúng không bác:D
 6. hoangketcau

  hoangketcau Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  22/04/2010
  Đã được thích:
  19.675
  Là "chỉ tham gia khi thị trường ở xu hướng tăng"
  Còn mọi thứ khác vứt hết
  HUONGDONG thích bài này.

Chia sẻ trang này