Ăn chay...đánh chứng

Chủ đề trong 'Giao Lưu' bởi HoangL0ng2007, 26/08/2014.

1970 người đang online, trong đó có 53 thành viên. 03:44 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 4830 lượt đọc và 13 bài trả lời
  1. HoangL0ng2007 Thành viên gắn bó với f319.com

    Chủ tịch VNDIRECT: Tìm thấy mục đích đời mình từ quán cơm chay
    Hơn 2 năm gần đây, bà Phạm Minh Hương - chủ tịch HĐQT VNDIRECT ăn chay trường. Bà còn mở một cửa hàng thực phẩm hữu cơ và chay dưỡng sinh để truyền bá cho cách sống mà mình tâm đắc.

    [​IMG]


    Nhìn bề ngoài, bà Hương giờ là một phụ nữ mảnh mai, có phần an lạc mãn nguyện hơn so với hình ảnh đẫy đà và mạnh mẽ trước đây. Nếu như trước đó, Chủ tịch HĐQT Công ty chứng khoán VNDIRECT (có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng) thường say mê nói về chứng khoán thì giờ đó là nghệ thuật sống an vui, triết lý về sự công bằng của vũ trụ qua phương pháp ăn chay dưỡng sinh và phương pháp luyện tâm của nhà Phật.

    "Tôi đến với Đạo Phật như một sự tình cờ, sau một khóa học về Phong thủy và Triết học Phương Đông. Sau khi nghiên cứu ngốn ngấu tất cả những lời giảng của Đức Phật, tôi thật sự ngạc nhiên. Tôi luôn cho là mình giỏi giang, cái gì cũng biết và sẵn sàng học hỏi cái mới; nhưng tôi đã mất quá nhiều thời gian để biết những thứ không cần biết. Trong khi đó, những triết lý đơn giản của Đạo Phật giúp con người được hạnh phúc và làm cho nhiều người cũng được hạnh phúc thì tôi chẳng biết gì" - bà Hương chia sẻ.

    Hơn 3 năm trước, sau khi giao phần lớn công việc điều hành cho vị tổng giám đốc trẻ nhất thị trường chứng khoán Việt Nam (Nguyễn Hoàng Giang làm CEO khi mới 24 tuổi) cùng ban điều hành, bà Hương tự cho mình được nghỉ ngơi. Thời gian đã cho bà cơ hội được đầu tư nhiều hơn cho bản thân và gia đình. Bà chia sẻ: “Tôi rất tiếc là gần 50 tuổi mới có thời gian để tìm hiểu bản thân, ý nghĩa của cuộc sống và sứ mệnh mỗi con người khi sinh ra đời”.

    Trong lần đi học một khóa Thiền, bà Hương được mời ăn cơm chay dưỡng sinh mà theo cảm nhận của vị chủ tịch chứng khoán “đó là những bữa cơm tuyệt vời mà trong đời tôi chưa từng được thưởng thức”.

    Sau đó, người phụ nữ này thử phương pháp nấu chay đã được học trong Thiền viện cho cả gia đình. Lúc đó, bà Hương phải chăm bố chồng bị tai biến và cô con gái bị bại não. Ban đầu, phương pháp ăn chay dưỡng sinh gặp khó vì không ai ủng hộ; nhưng dần dần, nhờ nghiên cứu kỹ và thuyết phục mọi người, bà Hương đã nhận được sự đồng thuận từ gia đình.

    Quán cơm chay đặc biệt

    "Sau một thời gian ăn chay trường, tôi cũng ngộ thêm rằng mình ăn chay không phải chỉ để mong cầu cho sức khỏe hay xinh đẹp nữa mà hơn thế nữa đó là một lối sống. Mà khi đó là lối sống rồi thì bạn hoàn toàn tự do, cao hơn nữa là hướng đến sự công bằng. Bây giờ tôi ăn gì cũng thấy ngon, không cần phải ăn cao lương mỹ vị mới thấy ngon" - bà Hương tâm sự.

    Ý tưởng mở cửa hàng thực phẩm sạch hữu cơ đến với bà Hương khi người phụ nữ này tìm hiểu về thực phẩm sạch và chế độ ăn thực dưỡng, tránh bệnh tật thì phát hiện trên thị trường không có nơi nào đáp ứng yêu cầu của mình.

    Say mê tìm hiểu về thực phẩm sạch, ăn chay dưỡng sinh và đạo Phật, vị chủ tịch chứng khoán quyết định mở một cửa hàng thực phẩm hữu cơ và quán chay dưỡng sinh phục vụ cho niềm đam mê và cũng để truyền bá một lối sống mới cho các bạn trẻ. “Lúc đó tôi đang rảnh việc, lại có một địa điểm đẹp chưa dùng đến nên quyết định làm” - bà cho biết.

    Thế nhưng, mở một cửa hàng chay với thực phẩm sạch không giống như hình dung ban đầu của bà Hương. Khi đi tìm nguyên liệu sạch cho cửa hàng, Chủ tịch VNDIRECT gần như bế tắc vì không thể tìm đủ nguồn đáp ứng yêu cầu. Cũng chính vì thế, bà Hương mất tới hơn 1 năm cho việc chuẩn bị mà tốn công nhất là tìm vùng nguyên liệu, đặt hàng trồng rau, gạo, làm gia vị từ củ quả sạch… Chưa hết, với món đậu phụ, do không thể đặt hàng hoặc tìm nhà cung ứng ưng ý, bà Hương tự lập xưởng sản xuất riêng để đáp ứng đúng chuẩn đậu phụ sạch của mình.

    “Nếu muốn quán đẹp thì thuê kiến trúc sư, bán tốt thì tuyển người có kinh nghiệm, hàng hóa dồi dào thì có chính sách tốt với nhà cung cấp… nhưng tôi muốn tự làm nhiều việc vì những điều mình mong muốn không giống với thứ đang có trên thị trường. Cách sống này rất ít người quan tâm mà tôi lại muốn truyền bá và nhân rộng nó nên không muốn có rủi ro” - bà Hương giải thích như vậy về việc tự đứng ra bán hàng và quản lý một cửa hàng ăn chay nhỏ.

    Trong thời gian đầu, bà Hương gần như ngừng hẳn mọi công việc để chuyên tâm cho cửa hàng thực phẩm Homefood và quán Chay dưỡng sinh Thuần Việt. Bà chia sẻ: “Triết lý kinh doanh của cửa hàng được xây dựng trên cơ sở bảo tồn nền ẩm thực dưỡng sinh truyền thống thuần Việt của đời xưa, kết hợp với nguyên tắc của trật tự vũ trụ và nguyên lý của Gorge Ohsawa (Nhật), giúp con người tìm được một phương pháp ăn chay dưỡng sinh để đạt được sức khỏe”.

    Ngoài nguồn nguyên liệu, người phục vụ cũng là một vấn đề khiến bà Hương đau đầu. Vì cầu toàn, lại mong muốn người trẻ tuổi phục vụ quán cũng phải thấm nhuần những lợi ích của ăn chay thực dưỡng nên việc tuyển nhân viên không dễ dàng, cứ phải thay người liên tục. Công việc còn khó khăn hơn khi vị chủ tịch chứng khoán muốn nhân sự tuyển vào không phải là người ăn chay nhưng khi làm việc thì dần hiểu và trở thành những “đại sứ ăn chay” của quán.

    “Ban đầu, một số bạn nói với tôi: ‘Cháu xin cô, chứ ăn chay đói lắm và cũng khó ăn nữa’. Nhưng dần dần các bạn đều ngộ ra lợi ích của ăn chay thực dưỡng và tất cả đều thích. Giờ đây, các bạn đó đều ăn chay tự nhiên chứ không ai ép” - chủ quán cơm chay chia sẻ.

    Chủ tịch VNDIRECT được gì từ quán cơm chay?

    Lúc đầu, quán còn vắng khách và một số nhân viên của công ty chứng khoán xuống đây ăn trưa để ủng hộ “quán của chủ tịch”. Thế nhưng, sau hơn 1 năm, nhiều nhân viên xuống đây ăn trưa thường xuyên và không liên quan đến chuyện đó là “quán của chủ tịch” hay không.

    Bà Lê Phương Hạnh - Giám đốc Khối Nghiệp vụ VNDirect, một khách hàng quen của quán, chia sẻ: “Lúc ban đầu được chị Hương rủ ăn chay, mình miễn cưỡng lắm, và có cảm giác buổi chiều hơi đói. Nhưng sau khi ăn vài lần, sẵn sàng cho bản thân được trải nghiệm và hiểu được lợi ích của ăn chay thực dưỡng, mình đã thực sự thích”.

    Nguyễn Tống Vũ - một nhân viên trẻ của nhà hàng cũng tâm sự: “Lúc đầu, ăn chay rất khó vì em cứ nghĩ ăn chay là thiếu chất nhưng khi ăn một thời gian, em thấy ngon và khỏe”. Cậu nhân viên trông như hotboy giờ luôn ăn chay vào bữa trưa và có thể giải thích tường tận những lợi ích của việc này với những người quan tâm.

    Với một số người ghé thăm và có quen biết bà Hương, họ hơi khó hiểu bởi vị chủ tịch chứng khoán này chỉ đầu tư vào những lĩnh vực sinh lời cao. Còn với một quán ăn chay, làm từ thực phẩm sạch, lại bán với giá bình dân thì khả năng sinh lời ở vị trí mặt tiền đường Trần Bình Trọng (Hà Nội) là khó khả thi. Chỉ riêng món đậu phụ, nhà hàng này phải tự tổ chức sản xuất để đảm bảo đó là thực phẩm sạch (dù quy mô của quán rất nhỏ) thì khả năng sinh lời là con số âm.

    Thế nhưng chủ quán lại tìm thấy những khoản “lợi nhuận khác”. Bà Hương chia sẻ: “Về mặt tài chính, đó không phải là một gánh nặng với tôi. Trong khi đó, làm quán cơm chay giúp tôi có cách nhìn khác hẳn về đồng tiền. Đó là cái lãi lớn nhất”.

    Vị chủ tịch từng làm tổng giám đốc 2 công ty chứng khoán đình đám nhất Việt Nam (Công ty chứng khoán Sài Gòn, VNDIRECT) phân tích, bán một mớ rau chỉ lãi 2.000 đồng nhưng phải mất tới 45 ngày làm đất, trồng trọt, người nông dân phải dầm mưa dãi nắng, rồi mới đem rau ra chợ chờ người tới mua…

    “Lãi của nông dân có khi chỉ là mớ rau héo thôi, đó là thứ mà người mua cứ hất lên, hất xuống làm sản phẩm bị hỏng, rồi mặc cả giảm giá. Tôi ngộ ra được nhiều điều từ việc đi làm vùng nguyên liệu với nông dân, đích thân tìm nguồn hàng và điều hành quán cơm chay của mình. Tôi chưa thấy kinh doanh ngành nào thách thức như công việc đang làm hiện nay; nhưng tôi tin nó mang lại cho mình nhiều trải nghiệm để hoàn thiện bản thân và nó thực sự có ích cho xã hội về mặt dài hạn” - chủ quán chia sẻ.

    Cõi Niết Bàn giữa đời thường

    Khi đi tìm vùng nguyên liệu cho nhà hàng chay của mình ở những vùng nông thôn nghèo, bà Hương gặp một trường hợp khá đặc biệt. Đó là một người đàn ông nghèo, làm nghề xích lô, bị bệnh và được người khác giới thiệu cho cách ăn chay để chữa trị. Sau khi làm theo, ông này khỏi bệnh và chi phí ăn uống của cả gia đình giảm phần lớn vì không phải lo tiền mua thịt, mua sữa cho con.

    Bữa ăn hàng ngày chỉ gồm gạo, rau, củ quả… kèm việc không còn ốm đau, khiến gia đình ông tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ. Bên cạnh đó, cả nhà cũng không còn ốm đau nhờ chế độ ăn chay thực dưỡng và ai cũng khỏe mạnh và vui vẻ.

    “Sự thay đổi đó làm tôi ngộ ra nhiều điều. Mình cứ cắm đầu làm việc, kiếm được bao nhiêu tiền, ăn đủ thứ bổ dưỡng mà vẫn stress nặng, rồi ốm đau bệnh tật… Trong khi đó, bà con nông dân sống đơn giản với đồng quê mà rất hạnh phúc dù họ đâu có nhiều tiền, cũng không ăn nhiều món đặc sản như mình” - nữ chủ quán tâm sự.

    Khi được hỏi về tin đồn Chủ tịch VNDIRECT “bỏ chứng khoán đi tu”, bà Hương cười và vị giám đốc khối nghiệp vụ chứng khoán (bà Lê Phương Hạnh) ngồi kế bên cũng cười. “Tôi dành nhiều thời gian hơn cho quán cơm chay và vẫn làm việc nhưng bớt tham sân si hơn nhiều so với trước đây” - bà trả lời ngắn gọn.

    Rồi mắt vị chủ tịch chứng khoán sáng lên khi chia sẻ: “Nhờ ăn chay trường hơn 2 năm và sống theo cách khác, giờ đây con tôi không phải gặp bác sĩ. Bản thân tôi rất ít khi bực mình hay cáu giận nên xử lý công việc tốt và minh mẫn hơn. Tôi ăn món gì cũng thấy ngon, luôn làm những việc yêu thích và hài lòng với cuộc sống. Có lẽ tôi đã tìm thấy cái đích của đời mình”.

    Theo Zing
    kevin pham, Hoa_Sim, haobui6883 người khác thích bài này.
    kevin pham đã loan bài này
  2. dungnanlamlai

    dungnanlamlai Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    17/03/2011
    Đã được thích:
    11.083
    Hay quá, tks bạn hiền.@};->:D
    Vị chủ tịch đạt đến cảnh giới an lành tâm tịnh và bao dung rồi.:-bd
    Hoa_Sim, haobui688, Binh Yen2 người khác thích bài này.
  3. HoangL0ng2007

    HoangL0ng2007 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    05/03/2014
    Đã được thích:
    32.727
    Bác khỏe chứ ạ,chúc bác luôn vui vẻ an lạc nhé:):drm3
    Hoa_Sim, haobui688, Binh Yen2 người khác thích bài này.
  4. kiepd0d3n

    kiepd0d3n Thành viên mới Not Official

    Tham gia ngày:
    21/05/2014
    Đã được thích:
    3
    dungnanlamlai, Hoa_SimBinh Yen thích bài này.
  5. Binh Yen

    Binh Yen Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    26/08/2014
    Đã được thích:
    156.970
    Bài viết rất hay , cảm ơn @HoangL0ng2007 ! Chúc bạn luôn an lạc và hạnh phúc @};->:D<
    Cuộc đời sẽ đẹp hơn biết mấy khi có nhiều người như vị chủ tịch.@};-
    Mọi sự khổ đau của con người đều từ Tham, Sân , Si mà ra. Khi ta bỏ bớt được chừng nào, ta sẽ được an lạc chừng đó.
    Tâm biết đủ mới là người giàu có và hạnh phúc ! @};-@};-@};-
    Last edited: 02/09/2014
    dungnanlamlai, Hoa_Simhaobui688 thích bài này.
  6. haobui688

    haobui688 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    24/03/2014
    Đã được thích:
    75.614
    Hôm nay mình mới biết và hiểu thêm về @HoangL0ng2007 :) bài viết rất hay và ý nghĩa bạn hiền à >:D<:drm4
    dungnanlamlai, Hoa_SimBinh Yen thích bài này.
  7. Hoa_Sim

    Hoa_Sim Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/11/2010
    Đã được thích:
    23.967
    Gạo lứt muối mè giúp xua đuổi bệnh tật

    Mọi bệnh tật xuất phát từ việc ăn uống vô tội vạ, đi ngược lại quy luật của tự nhiên. Phương pháp thực dưỡng Ohsawa sẽ mang tới câu trả lời hợp lý về thực phẩm và chế độ ăn uống.

    Thực dưỡng (Macrobiotics) là phương pháp dưỡng sinh thông qua ăn uống, do giáo sư người Nhật Sakurazawa Nyoichi (George Ohsawa) khám phá và truyền bá. Vì thế còn được gọi là thực dưỡng Ohsawa.

    [​IMG]



    Ảnh minh họa: trutv
    Theo quan điểm của thực dưỡng, sự hài hòa về thể xác và tinh thần trong cơ thể mỗi con người, cũng như sự hài hòa giữa con người với cuộc sống đạt được nhờ sự cân bằng giữa âm và dương. Mọi bệnh tật xuất phát từ việc ăn uống vô tội vạ, đi ngược lại quy luật của tự nhiên, khiến cơ thể bị mất quân bình âm dương.
    Vì thế, nếu tiêu thụ những thực phẩm phù hợp, thuận với tự nhiên, các cơ quan trong cơ thể sẽ hoạt động điều hòa. Nhờ đó, không những sức khỏe con người được phục hồi mà trí tuệ cũng trở nên sáng suốt, minh mẫn. Cuộc sống xung quanh chúng ta vì thế cũng thay đổi, tinh thần vui vẻ, lạc quan.
    Hiện, thực dưỡng đã được ngay cả những nước có nền y học hiện đại như: Mỹ, Pháp, Đức, Hà Lan và Nhật hay các nước đông Âu, Braxin, Italy, Bỉ... nồng nhiệt đón nhận. Vài năm gần đây, nó còn trở thành mốt tại Mỹ, các ngôi sao nổi tiếng cũng hăng hái thực hành. Phương pháp này đã phổ biến ở Việt Nam từ lâu với tên gọi là “Gạo lứt muối mè” (xuất phát từ việc sử dụng gạo lứt làm nền tảng).

    4 nguyên tắc vàng của thực dưỡng
    Ăn toàn phần
    Ăn những thực phẩm chưa qua hoặc qua ít công đoạn chế biến nhất như: ngũ cốc nguyên cám, rau củ sạch nguyên vỏ, đậu hạt, đường đen, muối thô… Ngũ cốc thô có tác dụng tuyệt vời trong việc chữa trị các căn bệnh mà khoa học hiện nay cho là nan y. Ví dụ, khi ăn gạo lứt giúp tránh được nguy cơ tiểu đường do lượng đường được bổ sung một cách chậm rãi và từ từ, khiến đường không bị bùng phát mạnh.
    Những thực phẩm tinh chế đều đánh mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng như các vitamin và muối khoáng dẫn đến việc thiếu hụt chất cần thiết và thừa chất không cần thiết.
    Ăn thực phẩm thiên nhiên
    Thực phẩm thiên nhiên bao gồm thực phẩm đúng mùa và trồng tại địa phương. Thực phẩm thiên nhiên sinh ra là để nuôi sống con người. Vì vậy, con người sẽ khỏe khoắn và mạnh mẽ nếu ăn thực phẩm đúng mùa, trồng tại nơi mình sinh sống. Theo thực dưỡng, tốt nhất là không ăn các loại thực phẩm cách nơi mình trên 50 km.
    Thực phẩm thiên nhiên còn là thực phẩm không hóa chất và không biến đổi về cấu trúc gene. Thực phẩm biến đổi gene, nhiễm hóa chất sẽ làm xáo trộn hoạt động của cơ thể, gây bệnh tật cho con người.
    Ăn uống quân bình âm - dương

    Đây là nguyên tắc vô cùng quan trọng của thực dưỡng. Các cơ quan trong cơ thể con người bị rối loạn là do tiêu thụ quá nhiều thực phẩm cực âm hoặc cực dương. Thực dưỡng khuyến khích ăn những thực phẩm gần quân bình âm - dương.
    Đây là các nhóm thực phẩm đi dần từ âm đến dương: (Cực âm ) → Chất gây nghiện tổng hợp (ma túy, các chất kích thích khác) - Chất gây nghiện tự nhiên (rượu…) - Đường - Dầu ăn - Men - Mật ong - Quả - Nước - Hạt - Rong biển - Rau trồng cạn - Đậu quả - Hạt ngũ cốc - Động vật giáp xác (tôm, cua, hến, ốc...) - Miso - Cá - Muối thô - Thịt gia cầm - Thịt gia súc - Trứng → Muối tinh (Cực dương).
    Các nhóm thực phẩm như: Ngũ cốc thô, các loại rau củ quả, cá và hải sản được coi là thực phẩm quân bình âm - dương tốt cho sức khỏe. Trong đó, gạo lứt được coi là thực phẩm nền tảng cho một sức khỏe tốt.
    Lòng tri ân
    Đây là điều không thể nhìn thấy, sờ thấy và đưa vào thực đơn hàng ngày, song lại vô cùng quan trọng.
    Khi ăn, chúng ta cần tỏ lòng tri ân đối với thực phẩm, bởi thực phẩm đã hấp thụ những tinh túy từ trời đất để nuôi sống chúng ta; đồng thời biết ơn những người đã vất vả làm ra nó. Lòng tri ân giúp chúng ta ngày càng nhận ra mối liên hệ của mình đối với thiên nhiên. Bữa ăn vì thế cũng trở thành một niềm vui sống.


    Huyền Trang (tổng hợp từ ohsawamacrobiotics)
    HoangL0ng2007 thích bài này.
  8. Hoa_Sim

    Hoa_Sim Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/11/2010
    Đã được thích:
    23.967
    Gạo lứt - muối mè ăn thế nào cho đúng


    Với tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan, nhiều người dân thành thị đang tìm đến thực phẩm dưỡng sinh và thực hiện phương pháp thực dưỡng Ohsawa để bảo vệ sức khỏe.

    Không những thu hút người già, thực phẩm dưỡng sinh cũng được nhiều bạn trẻ ở TP.HCM lựa chọn.

    [​IMG]

    Các thực phẩm làm từ gạo lứt đang được bạn trẻ ưa dùng
    Ăn phòng bệnh
    Giờ cơm trưa tại một cửa hàng thực phẩm dưỡng sinh ở Q.3 có khá nhiều khách hàng là nhân viên văn phòng. Thức ăn chủ yếu được chế biến từ gạo lứt như cơm nắm, cháo, các loại bánh... ăn kèm với muối mè, rong biển
    Chọn một nắm cơm gạo lứt và chiếc bánh rong biển, chị Nguyễn Bích Ngân (26 tuổi, nhân viên một công ty quảng cáo) cho biết đã sáu tháng nay bữa trưa của chị đều có cơm gạo lứt. Nghe một người bạn mách nước ăn gạo lứt phòng ngừa nhiều bệnh lại đẹp da, giảm cân nên chị Ngân tìm đến cửa hàng chuyên cung cấp thức ăn dưỡng sinh gần công ty để dùng thử.
    “Tạm biệt những bữa trưa chỉ cơm hộp, nhiều thịt ít rau đầy dầu mỡ và phụ gia, chỉ ăn thanh đạm gạo lứt, muối mè, rong biển tôi thấy nhẹ nhõm và rất thoải mái” - chị Ngân bộc bạch.

    Ăn trong tâm thế thoải mái

    Phương pháp thực dưỡng Ohsawa là phương pháp dưỡng sinh thông qua ăn uống, được phát triển bởi giáo sư người Nhật Bản George Ohsawa từ đầu thế kỷ 20.
    Đây là một phương pháp ăn sao cho cân bằng âm - dương. Thực phẩm chủ yếu là các loại ngũ cốc và rau cỏ tự nhiên, trong đó gạo lứt và muối mè làm chủ đạo.
    Khi ăn phải nhai kỹ, uống ít nước và tâm thế thật thoải mái.

    Không chỉ dùng thức ăn dưỡng sinh vào buổi trưa như chị Ngân, vợ chồng ông Huỳnh Văn Ba (ngụ đường Nguyễn Đình Chiểu, Q.3) ăn theo phương pháp Ohsawa cho cả ngày nhiều năm nay. Ngoài việc dùng gạo lứt, muối mè cho bữa chính, vợ chồng ông Ba còn dùng gạo lứt chế biến nhiều món ăn vặt như: bánh căn bột gạo lứt, cốm gạo lứt. Thức uống thì có trà gạo lứt rang.
    Bà Nguyễn Thị Hồng, vợ ông Ba, cho biết cách đây mười mấy năm chồng bà bị bệnh tim phải đi bệnh viện suốt. Sau nhiều năm thuốc thang liên tục, ông Ba đọc một tài liệu về phương pháp thực dưỡng Ohsawa có thể hạn chế được bệnh tật nên áp dụng. Cả nhà cũng ăn theo ông mười mấy năm nay.

    Lắng nghe cơ thể
    Bàn về phương pháp thực dưỡng Ohsawa, TS.BS Lê Nguyễn Trung Đức Sơn, giảng viên thỉnh giảng Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cho biết phương pháp thực dưỡng Ohsawa lấy gạo lứt và muối mè làm nguyên liệu chính cho mỗi bữa ăn.
    Nguyên lý cơ bản nhất là ăn nguyên hạt, ăn tự nhiên, khi đói thì ăn và cân bằng âm dương. Hiện chưa có nghiên cứu cụ thể nào về phương pháp ăn này nhưng xét về thành phần thực phẩm của phương pháp này rất tốt.
    Nguyên tắc ăn nguyên hạt là xu hướng của dinh dưỡng hiện đại, ngũ cốc nguyên hạt còn giữ được lớp màng bên ngoài chứa nhiều dưỡng chất và vitamin tốt cho cơ thể. Gạo lứt là loại ngũ cốc nguyên hạt còn giữ lại được lớp màng chứa nhiều chất xơ, chất đạm, vitamin nhóm B, kẽm, sắt... và một số axit có lợi cho cơ thể.
    Bên cạnh đó, mè có hàm lượng đạm và tinh bột cao, cung cấp năng lượng dồi dào. Đặc biệt mè chứa rất nhiều canxi. Mè còn chứa chất béo không no rất tốt cho hệ tim mạch.
    Như vậy hai loại thực phẩm này dùng kết hợp đã cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết. Tuy nhiên theo TS Đức Sơn, nếu ăn liên tục chỉ muối mè và gạo lứt một thời gian dài thì cơ thể chúng ta có nguy cơ thiếu chất. Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày một người nên ăn ít nhất 20 loại thực phẩm khác nhau mới cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
    Nếu áp dụng ăn lâu dài chỉ gạo lứt - muối mè, bác sĩ Sơn khuyến cáo có thể dẫn đến những tác dụng phụ như: thiếu máu, thiếu một số vitamin nhóm A, mất tập trung, tiểu gắt, sỏi thận do uống ít nước, giãn cơ... Vì vậy việc áp dụng phương pháp thực dưỡng cần cân nhắc.
    Tốt nhất là nên sử dụng kết hợp các thực phẩm như gạo lứt, muối mè, các loại thực phẩm không dùng hóa chất bảo quản kết hợp với các loại thực phẩm khác, đảm bảo đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là với các bạn trẻ đang cần ăn đủ chất để phát triển toàn diện.
    Sau 30 tuổi nếu muốn ăn dưỡng sinh, nên áp dụng từ thấp đến cao, chuyển từ nhiều thịt cá, ít rau trái sang ít thịt cá, nhiều rau trái và sau đó mới dần dần chuyển tới ăn hoàn toàn ngũ cốc và rau trái. Nói chung nên áp dụng linh động, không cứng nhắc. “Hãy lắng nghe cơ thể của chính mình đang cần gì, khi ăn uống tinh thần phải thật thoải mái mới có lợi cho sức khỏe”- bác sĩ Đức Sơn nói.
    Cũng theo ông Sơn, việc ăn dưỡng sinh chữa được bệnh nan y thì chưa có công trình nào nghiên cứu. Nhưng áp dụng phương pháp ăn này có thể phòng một số bệnh về gan, thận, béo phì, cao huyết áp...
    thuocthang.vn

    theo Tuổi trẻ
  9. Hoa_Sim

    Hoa_Sim Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/11/2010
    Đã được thích:
    23.967
    Sự thật gạo lứt muối mè chữa khỏi bệnh ung thư

    Thời gian gần đây báo mạng và nhiều tạp chí trong và ngoài nước chứng minh một số người nhờ ăn gạo lứt muối mè đã khỏi bệnh ung thư . Ở Bình Dương có một “xóm gạo lứt sống vui” ra đời. Thực hư chuyện này thế nào? Và sự thật gạo lứt muối mè có chữa khỏi bệnh ung thư hay không?

    1. Hành trình đến với “xóm gạo lứt sống vui”

    Lần theo một vài bài viết trên facebook với tên Dạ Lai Hương, tôi tìm đến “Xóm gạo lứt sống vui” ở Ấp Rạch Kiến (Ấp 9), xã Thanh Tuyền, huyện Dầu Tiếng, Bình Dương. Đập vào mắt tôi là chiếc bảng màu vàng đất ghi dòng chữ “Xóm gạo lứt sống vui”.
    Người đầu tiên tôi gặp là anh Vũ Huy Thuần. Dưới bóng cây xanh trên chiếc ghế đá, anh Thuần kể, xóm gạo lứt được hình thành khoảng 15 năm nay, tập trung hầu hết những người bị bệnh, trong đó có bệnh ung thư.
    Xóm này trước đây là nơi sống của cư dân là lâm tặc. Anh Thuần năm nay 39 tuổi, người Sài Gòn, từng làm trong một công ty điện tử ở Sài Gòn. Hồi đó anh Thuần bị bệnh gan và một số bệnh đường ruột, đi chữa trị tây y, đông y nhưng không hết. Tình cờ anh mua được cuốn Ăn gạo lứt muối mè của Anh Minh Ngô Thành Nhân, do NXB Đà Nẵng ấn hành. Cuốn sách nói rằng ăn gạo lứt muối mè sẽ chữa được bệnh, do một người Nhật tên là Sakurazawa Nyoichi, còn gọi là tiên sinh Ohsawa, truyền bá sang VN năm 1965 tại Huế.


    [​IMG]


    Từ khi đọc cuốn sách đó, anh Thuần “mò” đến địa chỉ nhà ông Ohsawa ở gần ngã tư Hàng Xanh để mua gạo lứt muối mè. Anh về nhà ăn theo nhưng vẫn nghĩ trong bụng “chẳng lẽ mình cũng vớ vẩn vậy ư, tin vào những điều không có căn cứ khoa học”. Cả nhà anh cho anh là thằng khùng, quái gở. Rồi một cuộc xung đột kéo dài nhiều tập giữa anh và mẹ anh. Hàng xóm thì nói nhìn anh xanh gầy, thiếu sức khỏe, mọi người khuyên nên từ bỏ. Anh đã cương quyết làm theo ý mình và đã có kết quả, bệnh tình dần hết. Từ chỗ ăn gạo lứt muối mè, anh Thuần quen biết với người bạn trên xóm gạo lứt Bình Dương. Anh chuyển đến ở, truyền bá cho những người dân bị bệnh, lập nên “Xóm gạo lứt sống vui”.


    [​IMG]


    Anh Thuần khẳng định những người trong xóm này, sau một thời gian ăn gạo lứt muối mè không biết khỏi bệnh hay không nhưng thấy cơ thể khỏe hơn, bớt hẳn những triệu chứng trước đây đang phải gánh chịu, như bà Hai To, bà Tư Quán, bà Năm Thơ, chị Bảy Lợt, anh Út Măng…

    Bà Tư Quán ăn gạo lứt muối mè hết ung thư
    Chúng tôi tìm đến nhà bà Tư Quán. Ngôi nhà tranh tuềnh toàng nhưng rất sạch sẽ giữa một vườn cây ăn trái khoảng hơn 1.000 m 2 . Bà Tư Quán đang rửa rau bên một chiếc vòi, nước trong vắt mà như bà nói, chảy quanh năm suốt tháng từ một khe nước tự nhiên trong vườn. Và bà chỉ vào rổ rau vừa rửa xong: “Rau tự trồng đó, sạch 100%”.
    Bà kể cách đây gần 15 năm bà thấy đau bụng, đi bệnh viện Từ Dũ khám nhưng các bác sĩ không phát hiện bệnh gì, đẩy qua bệnh viện Ung Bướu, và qua siêu âm xét nghiệm bà bị ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Gom hết số tiền trong nhà và vay mượn họ hàng được gần 20 triệu, bà nằm xạ trị nhưng kết quả không khả thi. Nghe người trong xóm đồn thổi, ăn gạo lứt muối mè có khả năng sẽ làm triệt tiêu các tế bào ung thư. Được anh Vũ Huy Thuần cho cuốn sách của ông Ngô Thành Nhân về cách thức ăn thực dưỡng gạo lứt muối mè, bà ăn theo sách, cơm gạo lứt được bà nấu bằng bếp củi, rang mè vừa chín, nghiền nhuyễn và trộn muối hầm ăn với rau tự trồng trong vườn. Ăn nhai kỹ và không há miệng, áp gừng và môn phụ trợ đúng theo sách hướng dẫn…
    Ăn một thời gian ngắn, cơ thể bà bị phản ứng, giật, ói, chất độc được tống ra ngoài. Bà nằm 7 ngày 7 đêm như xác chết, chỉ còn xương bọc da. Khoảng 2 năm sau bà tỉnh dần và thấy người khỏe. 6 năm liên tiếp bà chỉ đọc sách gạo lứt và và ăn gạo lứt với rau tự trồng. Sau này bà đi xét nghiệm lại được bác sĩ cho biết đã không còn ung thư.


    [​IMG]
    2. Gạo lứt muối mè có liên quan gì đến ung thư?

    Nếu chứng minh một cách khoa học gạo lứt muối mè chữa bệnh ung thư thì trên thế giới không ai chứng minh được, nhưng nói về triết lý âm dương trong ẩm thực thức ăn thì giáo sư Gherzon (Đức) trong cuốn Điều trị ung thư đã nhận định: “Ung thư là sự trả thù của tự nhiên vì con người sử dụng thức ăn sai lầm”. Công trình nghiên cứu năm 1963 so sánh tỷ lệ các bệnh ung thư ở Nhật Bản và Mỹ cho thấy người Mỹ bị ung thư vú gấp 2 lần và ung thư đại tràng gấp 3 lần người Nhật, còn người Nhật bị ung thư dạ dày gấp 6 lần người Mỹ.

    Những tỷ lệ này cho thấy có sự khác biệt trong tập quán ăn uống. Người Nhật ăn các loại tinh chế như gạo trắng, đường, giấm, bột ngọt và các gia vị hóa học khác, vì vậy người Nhật có tỷ lệ ung thư dạ dày cao hơn Mỹ. Còn người Mỹ thường bị ung thư đại tràng hơn vì họ ăn nhiều thịt, trứng…
    Theo kinh nghiệm của bác sĩ Hideo Ohmori: Nếu ung thư ở giai đoạn đầu hoặc giai đoạn giữa, có thể dễ dàng chữa khỏi bằng thức ăn, không cần bất cứ liệu pháp nào khác. Năm 1982, bác sĩ Anthony At-tilaro, giám đốc một bệnh viện lớn ở Philadelphia (Mỹ) bị ung thư tuyến tiền liệt và tinh hoàn, và ông đã khỏi chỉ nhờ điều trị bằng ăn uống. Sự kiện này đã gây chấn động trong y giới thế giới.
    Năm 1985, một hội nghị gồm 8.000 bác sĩ chuyên khoa về ung thư họp tại Seattle (Mỹ) đã công nhận tầm quan trọng của ăn uống trong việc phòng và trị ung thư.
    Ngoài ra giáo sư Ohsawa (Nhật Bản) khi nghiên cứu về âm dương trong ăn uống, ông cho rằng ung thư là hiện tượng âm hóa, âm phát triển quá. Vì vậy Ohsawa đề xuất dùng thức ăn dương để trị ung thư. Trong đó gạo lứt được Ohsawa cho là có nhiều đặc tính dương.


    [​IMG]

    3. Lượng gạo lứt muối mè điều trị ung thư như thế nào là phù hợp?

    Ở một số TP lớn như Hà Nội, TP.HCM… cũng đã có khoa thực dưỡng nghiên cứu về dùng thức ăn chữa bệnh, trong đó có bệnh ung thư. Thuốc uống, thuốc chích… khi đưa vào cơ thể phải tính đến liều lượng nhất định (ít quá không đủ để trị bệnh, nhiều quá có thể làm tổn hại), ăn gạo lứt muối mè cũng vậy. Bác sĩ Vũ Định trong Ăn uống và sức khỏe có đưa ra phác thảo dùng thức ăn để chữa bệnh ung thư, trong đó có: Cốc loại chưa tinh chế (chủ yếu là gạo lứt muối mè) 50 – 60%; rau củ 20 – 30 %; đậu, rong biển 5 – 10 %. Khi ăn phải nhai thật kỹ, và trong quá trình chữa bệnh không ăn một thứ gì khác. Nên uống nước gạo lứt, nước đun sôi, hoặc nước chè tươi. Không uống nước nhiều chỉ khi khát mới uống.
    Còn anh Vũ Huy Thuần, với những kinh nghiệm từ bản thân, cho hay khi ăn phải căn tỷ lệ, gạo bao nhiêu, mè bao nhiêu, muối bao nhiêu, ăn trong thời gian bao lâu… và tùy từng loại ung thư khác nhau mà điều trị khác nhau, làm sao để cân bằng tỷ lệ âm dương.
    Cách thức nấu cơm có thể bằng nồi inox, nồi áp suất, nồi gang, nồi đất. Ăn 1 chén cơm 1 muỗng muối mè, tỷ lệ muối mè là 100g mè, 1 muỗng cà phê muối hột rang lên. Và theo anh Thuần, cho muối vào mè nhiều quá cũng không tốt, ăn lạt quá cũng không tốt… Khi ăn, quan trọng là nhai càng kỹ càng tốt.


    [​IMG]

    4. Mức độ khỏi bệnh

    Giáo sư Ohsawa khi nghiên cứu về ung thư cho rằng, nếu ung thư ở các cơ quan xốp, rỗng (âm)… do âm gây nên, rất thích hợp với phương pháp gạo lứt muối mè (dùng dương trị âm). Ngược lại, những bệnh nhân ung thư ở các cơ quan, bộ phận đặc (dương) như gan, thận, do dương gây nên khi dùng gạo lứt muối mè để điều trị, cần lưu ý thêm thực phẩm âm để quân bình hóa dương thì mới có hiệu quả. Đây cũng là lý do có nhiều người bị ung thư có người ăn gạo lứt muối mè khỏi, có người không khỏi…
    Theo anh Vũ Huy Thuần, phương pháp nào cũng có tỷ lệ không thành công khoảng 30%. Nếu thành công mỹ mãn 100% thì cả thế giới này sẽ ăn uống theo phương pháp thực dưỡng rồi. Ông Ohsawa viết sách về thực dưỡng cho người châu Âu ở khí hậu lạnh, nếu đem về VN áp dụng là trật, cho nên gạo lứt muối mè ở khí hậu lạnh như các nước châu Âu họ ăn liên tiếp 5, 7 tháng cũng không sao, nhưng ở VN khí hậu nóng ăn như vậy thì… chết. Vấn đề là phải biết cách khéo léo vận dụng vào thực tế.
    Anh Thuần đã chứng kiến nhiều người chết vì ăn theo kiểu cực đoan vì cho rằng gạo lứt muối mè là thần dược thuốc tiên, ăn càng lâu càng tốt, ăn lâu sẽ đạt đạo, khai mở trí phán đoán, đạt đến cảnh giới nào đó. Nhưng họ đã nhầm lẫn, gạo lứt muối mè cũng như thuốc, là con dao 2 lưỡi có thể cứu người và có thể giết người, ăn càng lâu chỉ còn da bọc xương vì không đủ năng lượng để sống. Nếu một người ăn gạo lứt muối mè từ bé thì cơ địa đã quen với sự biến đổi chất, còn một người đột ngột nhảy qua ăn thì cơ thể không quen được, dẫn đến bị kiệt sức.
    Người viết bài này chỉ đưa ra vài trường hợp thực tế ăn gạo lứt muối mè hết ung thư như bà Tư Quán, bà Hai To… Nhưng để kết luận rằng gạo lứt muối mè chữa được bệnh ung thư, cần lắm một nghiên cứu khoa học trên nhiều bệnh nhân ở nhiều dạng ung thư khác nhau để có đánh giá khách quan nhất.

    5. Vẫn phải điều trị Tây y

    Dù rất ngợi khen phương pháp thực dưỡng chữa ung thư và khẳng định chỉ có ăn gạo lứt muối mè mới chữa triệt căn và khiến ung thư không tái phát nhưng BS Nguyễn Hoài Nam vẫn khuyên, khi đã phát hiện ra bệnh ung thư, nhất là ở giai đoạn muộn thì bắt buộc vẫn phải điều trị Tây y.
    Bởi ăn gạo lứt muối mè phải ít nhất 4 tháng mới có tác dụng, trong khi bệnh ung thư tiến triển rất nhanh, nếu không điều trị thì có khi bệnh nhân chết vì bệnh trước khi phương pháp thực dưỡng có tác dụng. Vì vậy, ngay khi thực hiện điều trị Tây y là áp dụng ngay phương pháp này để hai mục tiêu đánh cùng một đích, hiệu quả điều trị sẽ cao hơn. Còn khi điều trị Tây y xong, nên thực hiện triệt để thực dưỡng, có như vậy ung thư mới không tái phát.
    Tuy nhiên, theo BS Nguyễn Hoài Nam, thực hiện thực dưỡng không hề đơn giản, dễ bị ngăn cản nếu không có niềm tin và ý chí thì dễ sai phạm hoặc bỏ dở nửa chừng. Đặc biệt, gạo lứt muối mè rất khó ăn, cứng lại đòi hỏi phải nhai rất kỹ để xuất tiết nhiều nước miếng được y sư gọi là “cam lộ” – sương ngọt của trời, có tác dụng thấm nhuần tạng phủ, nuôi dưỡng da thịt được tốt tươi, mát mẻ.
    Trái lại nhai dối sẽ khiến thức ăn khó tiêu, bị sình thối sinh ra hơi độc. Ngoài ra, uống quá nhiều nước hoặc cố nhịn uống, nhịn ăn không cẩn thận… dễ gây ra kiệt sức hoặc những phản ứng mãnh liệt dẫn đến sự nguy hiểm cho sức khoẻ. Chính vì vậy, phương pháp này ở mỗi người là khác nhau, phải biết linh động thực hiện sao cho quân bình và điều độ mới có kết quả như ý.

    Những dưỡng chất và dược chất có trong gạo lứt:


    [​IMG]

    • Chất bột phức hợp (complex carbohydrate): Điều hòa chuyển hóa chất đạm, và chất béo, phòng chống bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch.
    • Chất béo (dầu cám): giảm cholesterol, chống xơ cứng động mạch, chống mất nước và ngừa phóng xạ.
    • Chất xơ: hỗ trợ tiêu hóa
    • Sinh tố B1: chống tê phù và táo bón, ổn định thần kinh, chống stress.
    • Sinh tố B2: Làm đẹp, ngừa các chứng viêm miệng, môi, lưỡi và khô mắt…
    • Sinh tố B3: Ngừa bệnh Pellagra (viêm da, kèm tiêu chảy, mất trí), chữa chứng tâm thần phân liệt.
    • Sinh tố B6 (có trong mầm gạo): chống viêm da.
    • Axit pantotenic: Tăng cường vỏ não, phòng chống loét dạ dày, thiếu máu, thấp khớp, u bứu ác tính.
    • Axit paraaminnobenzoic: Thông hô hấp, tiêu đờm, chữa hen suyễn.
    • Axit folic: tham gia tạo máu, chống bệnh bạch huyết.
    • Biotin (sinh tố H): chống rụng tóc, viêm dạ dày …
    • Xêlen: ngừa ung thư…
    • Sinh tố E: Duy trì và tăng cường hoạt động sinh dục, phòng chống ung thư phổi và vú, kích thích hệ miễn nhiễm giải độc cho cơ thể.
    • Tiền sinh tố A: giữ độ tinh của mắt, phòng chống ung thư…
    • Ngoài ra còn có chất vôi, chất sắt, manhe, chất men… và một số dưỡng chất khác…

    Nguồn: Tổng hợp
    haobui688HoangL0ng2007 thích bài này.
  10. Thathu

    Thathu Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    14/04/2014
    Đã được thích:
    704
    @};->:D<

    Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
    HoangL0ng2007 thích bài này.

Chia sẻ trang này