Bài viết này được. Nhà báo bây giờ biết viết rồi đấy

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi nhphuonghn, 02/07/2007.

1017 người đang online, trong đó có 71 thành viên. 04:04 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 275 lượt đọc và 0 bài trả lời
 1. nhphuonghn

  nhphuonghn Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  08/11/2003
  Đã được thích:
  0
  Bài viết này được. Nhà báo bây giờ biết viết rồi đấy

  Quả ngọt và trái đắng trên thị trường chứng khoán

  6 tháng đầu năm được đánh giá là giai đoạn nhiều thăng trầm nhất của thị trường chứng khoán Việt Nam non trẻ, lúc quá sôi động khi lại ảm đạm như chợ chiều.

  Ngày 12/3, VN-Index lên đến đỉnh 1.170,67 điểm. Trước đó ngày 9/3 HASTC-Index cũng lập kỷ lục 454,81 điểm. Đó là những con số mà ngay cả những nhà đầu tư lạc quan và liều lĩnh nhất cũng ít dám nghĩ đến khi bắt đầu năm 2007.

  Thời điểm đó, cả nước như lên cơn sốt với chứng khoán nhưng nỗi lo ?obong bóng? vỡ cũng ngập tràn. Chỉ hơn một tháng sau, ngày 24/4, VN-Index chạm đáy 905,53 điểm còn HASTC-Index thì phiên cuối cùng của tháng 6 chỉ còn 284,7 điểm.

  Đáng chú ý là thị trường OTC ảm đạm rõ rệt từ tháng 4 đến nay vẫn chưa thấy dấu hiệu gượng dậy, và đa số các loại cổ phiếu OTC mất giá từ 20% đến 50% so với đầu tháng 3.
  Những nụ cười của các nhà đầu tư ít đi so với đầu năm. Ảnh: Tiền Phong.

  Tình hình trên đã đưa nhà đầu tư ?olên mây? và cũng nhanh chóng đẩy họ sát đất. Tuy nhiên nhà phân tích chứng khoán Trần Ngọc Nam nhận định: "Đó là điều đáng mừng vì điều nguy hiểm nhất là "bong bóng" vỡ đã không xảy ra với thị trường chứng khoán Việt Nam, từ đây cả nhà đầu tư lẫn cơ quan quản lý đều rút ra nhiều bài học mà tôi cho rằng lợi về lâu dài lớn hơn cái mất trước mắt?.

  Cũng như ông Nam, tiến sĩ kinh tế Nguyễn Quang Hưng khẳng định: ?oSau khi VN-Index hồi phục và dao động quanh mốc 1.000-1.100 điểm, tôi thấy thị trường chứng khoán Việt Nam có dấu hiệu ổn định dần. Các nhà đầu tư có kinh nghiệm hơn, bớt xem đây là canh bạc, thông tin cũng rõ ràng dần và quan trọng nhất là nhiều người đã biết sợ chứ không còn phổ biến là tâm lý được ăn cả ngã về không?.

  Nhà đầu tư Vũ Khánh Huyền (sàn SSI TP HCM) thừa nhận: ?oSau cú sốc tháng 4, tôi và bạn bè dần hiểu ra rằng thị trường chứng khoán cần nhiều thứ hơn là chỉ nhìn xem người ta mua bán gì để mình nhìn theo?.

  Blue-chip không tăng và sự vươn lên của cổ phiếu ít tên tuổi

  6 tháng đầu năm, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đã chứng kiến không ít nghịch lý từ nhiều loại cổ phiếu. Ban đầu nhiều người đã ngạc nhiên với câu hỏi: Tại sao BMC, TCT, SGH, LBM, HAX, SFI... ít tên tuổi, không hề nằm trong danh sách blue-chip, lại tăng vùn vụt. Còn hàng loạt đại gia như FPT, GMD, SSI, ACB, SAM, VNM, REE, ITA... lại giảm hoặc đứng giá?

  Cho đến nay có khá nhiều lý giải nhưng câu trả lời được chờ đợi nhất từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho hiện tượng BMC và ?oanh em? thì đang chìm dần vào quên lãng.

  Hiện tổng giá trị vốn hoá của thị trường cổ phiếu niêm yết đã đạt trên 300 nghìn tỷ đồng, tương đương 20 tỷ USD, 31% GDP.

  Vốn hoá của thị trường trái phiếu đạt trên 80.000 tỷ đồng, bằng 8% GDP.

  Năm 2006, tổng giá trị vốn hoá thị trường cổ phiếu niêm yết mới khoảng 14 tỷ USD, chiếm 22,7% GDP.

  Hai sàn Hà Nội, TP HCM đã có 194 cổ phiếu, 2 chứng chỉ quỹ và 500 loại trái phiếu đang giao dịch.

  Trên 200.000 tài khoản đã được mở, trong đó có 4.400 tài khoản của nhà đầu tư nước ngoài, tăng 7 lần so với năm 2005 và 1,5 lần so với năm 2006.

  Có 206 tổ chức đầu tư nước ngoài đăng ký tham gia thị trường và lượng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài ước đạt khoảng 5 tỷ USD.

  Có thời, phát hành thêm cổ phiếu được xem là ?onhất cử lưỡng tiện? giúp tổ chức phát hành vừa có nguồn vốn dồi dào, vừa khỏi lo trả lãi ngân hàng. Nhưng cho đến thời điểm này, nhà đầu tư dường như đã bội thực với cổ phiếu phát hành thêm vì quá nhiều blue-chip đã và đang chuẩn bị tung ra với số lượng cực lớn như ACB thêm 143 triệu, FPT 30 triệu, STB gần 19 triệu, VNM hơn 8 triệu, REE 4,7 triệu, GMD 2,8 triệu cổ phiếu...

  Lượng cổ phiếu mà nhiều nhà đầu tư từng mơ ước này lại rơi đúng vào thời điểm thị trường đang ế ẩm và doanh nghiệp thi nhau phát hành thêm, IPO.

  Đây cũng là thời điểm khối lượng chứng khoán tăng mạnh nhất trong 7 năm của thị trường chứng khoán Việt Nam khiến Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính phải cân nhắc các đợt IPO sắp đến.

  Tuy nhiên bên cạnh đó, ?ocơn lũ? cổ phiếu phát hành thêm cũng là liều thuốc thử khá chính xác tình hình và đem lại sự cân bằng hơn cho cung cầu của thị trường chứng khoán Việt Nam, nhất là khi kết hợp với ?otoa thuốc? hạn chế cho vay chứng khoán từ Ngân hàng Nhà nước.

  Rõ ràng, tiền nhàn rỗi trong dân không đưa vào thị trường chứng khoán mạnh như nhiều người từng dự đoán vì ngoài lý do e ngại thị trường nóng lạnh bất thường thì lòng tin vào việc quản lý thị trường này cũng chưa lớn.

  Vốn từ nước ngoài với con số hàng tỷ, thậm chí hàng chục tỷ USD như nhiều dự báo lạc quan vẫn chưa thể giải ngân không chỉ vì hết room, chờ các đợt IPO mà nhà đầu tư nước ngoài vẫn chờ thị trường chứng khoán Việt Nam ổn định hơn không chỉ nhìn vào VN-Index hoặc HASTC- Index.

  Nhiều người đã tỏ ra ?osợ cành cong? sau những thăng trầm của thị trường chứng khoán vừa qua nhưng ngoài những bất cập, hạn chế đã hiện rõ thì nhiều biến động đã đem lại bài học hữu ích cho mọi thành viên tham gia thị trường chứng khoán. Đó chính là cơ sở khiến đa số nhà đầu tư có thể hy vọng vào sự khởi sắc của thị trường chứng khoán Việt Nam vào giai đoạn cuối năm.

  Tuy nhiên, điều ấy sẽ còn phụ thuộc nhiều vào tình hình các cơn bão IPO mới, và các vấn đề như nhà đầu tư mất nguồn vốn lớn từ vay, quản lý điều hành từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chưa theo kịp thị trường, thông tin vẫn còn nhiều điều chưa minh bạch, hiện tượng làm giá, lũng đoạn đang biến tướng tinh vi hơn... sẽ được giải quyết ra sao và theo hướng nào.

  (Theo Tiền Phong)

Chia sẻ trang này