Bạn đã đến với thị trường chứng khoán như thế nào?

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi co_be_thich_dua, 26/06/2016.

1173 người đang online, trong đó có 94 thành viên. 06:47 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 158995 lượt đọc và 1043 bài trả lời
 1. Lavici

  Lavici Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/05/2017
  Đã được thích:
  690
  Like bác!
  co_be_thich_dua thích bài này.
 2. co_be_thich_dua

  co_be_thich_dua Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  23/03/2005
  Đã được thích:
  7.631
  Giải mã bài toán chứng khoán?

  Tôi mới ngó bảng điện và vẫn bảo lưu quan điểm Là thị trường vẫn đang rất ổn, hôm nay khớp có 5700 tỷ trong đó hơn 300 tỷ thoả thuận! Phiên mai khớp dưới 7000 tỷ Là đóng tuần đẹp như mơ!

  Tôi vẫn bảo lưu những luận điểm trước đây đó Là Dj ảnh hưởng không quá nhiều đến Vnindex vì có lúc đồng pha hoặc lệch pha, thế nên Vnindex ngày mai cũng chẳng liên quan đến việc tối nay Dj tăng mạnh hay giảm mạnh! Tất nhiên nếu Dj vượt 25000 điểm thì sẽ có lý do để mai vượt đỉnh 1131 trong phiên và chốt phiên tăng giảm 5 điểm Là đẹp!

  Tại sao tôi lấy tiêu đề Là Giải mã chứng khoán?

  Lý do rất đơn giản đó Là trước đây khi vào ttck tôi luôn cố gắng tìm các cổ phiếu có game hay thoái vốn để kỳ vọng có thể lãi đậm nhưng sau khi Thành công 1 vãi mã Thì với các mã có game tiếp theo tôi lại trả lại toàn bộ thậm chí còn lỗ nhiều hơn! Đến một ngày khi tôi ngồi với quản lý tài khoản của tôi thì cậu ấy nói: Tại sao anh cứ cố làm bài toán khó đó Là tìm cổ phiếu có game trong khi có game hay không thì do một ai đó tạo ra và nó lan truyền nên Ndt hiểu như vậy và bám lấy nó, nếu đúng thì càng khẳng định nhưng nếu sai thì lại có lý do Là chắc ai đó cầm nhiều hàng nên chưa cho lên và lại chờ đợi? Cậu ấy nói tiếp: Tại sao chúng ta không làm bài toán đơn giản hơn, đó Là tìm những doanh nghiệp thực sự tốt và đầu tư vào nó! Tất nhiên nói Là đơn giản nhưng cần phải tìm hiểu rất kỹ về bctc doanh nghiệp, lãnh đạo, yếu tố tăng trưởng qua các năm...để mua và nắm giữ! Và từ thời điểm đó mình thay đổi Hoàn toàn quan điểm, loại bỏ việc đi làm bài toán khó Là tìm cp có game hay thoái vốn hoặc các tổ chức thâu tóm và cứ bài toán đơn giản đó Là định giá doanh nghiệp! Đến hôm nay đây khi nhìn lại mới thấy và hiểu rõ được Bài toán đơn giản nhưng lại ít Ndt muốn làm? Ndt muốn làm bài toán khó để có thể lãi nhanh bằng lần nhưng đâu biết rằng nếu cố như vậy sẽ có nhưng bài toán bạn không thể giải được và bạn bị kẹt trong đó?

  Rất nhiều Ndt trong chúng ta muốn khởi nghiệp và có doanh nghiệp cho riêng mình nhưng khi làm quản lý dn rồi mới hiểu nó không hề dễ dàng, chính vì thế nên có lẽ chúng ta làm bài toán đơn giản và hiệu quản hơn đó Là trở thành chủ sở hữu 1 phần doanh nghiệp và dựa vào đó cùng phát triển có lẽ sẽ đỡ mệt đầu và nhàn hơn rất nhiều! Khi bạn trở Thành chủ sở hữu của 1 dn tốt Thì bạn sẽ nhận được cổ tức hàng năm và kỳ vọng tăng giá của cổ phiếu khi doanh nghiệp tăng trưởng đều hàng năm

  Nhưng phần lớn Ndt vẫn bị câu chuyện này: Muốn cổ phiếu tăng thật nhanh và tăng suốt ấy? Xin thưa: Điều đó Là không thể! Sẽ có tăng và giảm chỉ khác Là tỷ lệ tăng giảm đó như thế nào! Nếu bạn học về phân tích kỹ thuật thì bạn sẽ hiểu rằng tại sao 1 cổ phiếu trong quá trình tăng giá thì ở một mức giá nào đó cần tích lũy và phải tích lũy đủ số phiên giao dịch tại 1 vùng giá Thì mới có xu hướng tiếp theo Là tăng hay giảm? Thế nên khi ai đó hỏi tôi câu: Anh ơi mai nó có tăng tiếp không? Em lãi kha khá rồi em định bán sau đó mua lại có được không trong khi xác định cầm lâu dài vài năm! Hãy nhớ khi bạn nắm giữ đủ dài 1 cp thì bạn mới hiểu được chu kỳ của một doanh nghiệp cũng như hiểu rõ như thế nào Là lợi nhuận kép? Hiểu được rõ vì sao đi chậm về nhanh? Hiểu được vì sao đợi chờ Là hạnh phúc? Khi hiểu được giá trị doanh nghiệp và mức giá mục tiêu trong nhiều năm thì những biến động ngắn hạn nó chỉ là những cơn sóng thử thách và nếu ta vượt qua thì ta có cơ hội đến với cơn sóng cao hơn!

  Tại sao khi lỗ 50-60% bạn chịu đựng giỏi vậy? Sẵn sàng chấp nhận chờ và hy vọng nó tăng trở lại? Rất lì đòn nhưng khi lãi 10-20% thấy Vnindex đỏ Là phải chốt thật nhanh, vì sướng quá và mấy ai giữ được khi thấy lãi 50-60% vì không tin vào mắt mình nhưng hãy nhớ tất cả các con số chỉ Là cảm giác! Nếu vượt qua 60% lãi bạn sẽ đến được con số lãi 100% thậm chí 1000%. Nghe thì không tưởng nhưng hãy thử 1 lần thay đổi xem như thế nào! Tôi thường làm ngược lại Ndt đó Là tôi sẽ chịu lỗ rất kém nên nếu mua mà giá giảm 8-10% từ giá mua Là tôi cutloss ngay nhưng nếu khi tk lãi 50-60% thì tôi kệ, lì đòn và khi nó tăng 100-200% thì vị thế đã khác và cảm thấy được tự do đúng nghĩa trong chứng khoán và sau 5-10 năm khi giá vốn âm thì dù thị trường có như thế nào thì tôi cũng không bao giờ lỗ vì giá vốn âm thì lỗ sao được cơ chứ?

  Ví dụ nhé: Bạn mua 1 cổ phiếu giá 10k, bạn giữ 20k cổ phiếu, mỗi năm bạn nhận 20% tiền và 20% cổ phiếu thì sau 5 năm bạn nhận về đúng 10k tiền mặt tức giá vốn bằng 0 còn số cổ phiếu trong tài khoản Là 49766 cổ phiếu, lúc đó giá cổ phiếu đó lại đang Là 50k, vậy số tiền bạn có thể bán thu về khoảng 2,5 tỷ trong khi số tiền bạn bỏ ra 200tr đã rút về sau 5 năm bằng cách nhận 20% tiền mỗi năm và từ năm thứ 6 bạn chẳng bao giờ lỗ được nữa vì bạn đã rút gốc! Bạn hiểu sức mạnh của lợi nhuận kép nó kinh khủng như thế nào chưa?

  Thế nên giờ đây trên ttck Việt nam có những Ndt dù ttck có sập thì họ cũng không bao giờ lỗ vì họ đã rút gốc ra từ rất lâu rồi chưa kể hàng năm cứ nhận cổ tức cũng đủ chi tiêu còn số cổ phiếu qua các năm cứ gia tăng và giá tiếp tục tăng!

  Kiên nhẫn - Hãy nhớ khi định giá đúng và chọn phương pháp đúng thì bạn sẽ chiến thắng!

  Đừng nhìn xem tài khoản ngắn hạn lãi hay lỗ mà hãy xem phương pháp đầu tư và chọn lựa cổ phiếu của bạn đã đúng hay chưa vì điều đó giúp bạn tồn tại suốt cuộc đời này! Sau này dù có chọn cổ phiếu nào đi chăng nữa thì cơ hội chiến thắng của bạn luôn cao hơn thua lỗ vì bạn đã đào xới nó rất kỹ trước khi xuống tiền!

  Nếu không có đủ năng lực để hoàn thiện thì hãy đi theo những người Thành công và Hoàn thiện dần chứ đừng cố đi giải bài toán khó khi mà bạn còn chưa có bất cứ kiến thức nào trên ttck hoặc cứ mua Là lỗ nên sợ đến mức thấy cơ hội cũng không dám xuống tiền và cứ nuối tiếc!

  Hãy nhớ 2018 không hề dễ dàng như 2017 và dòng tiền sẽ chắt lọc vào các cổ phiếu tăng trưởng và dưới giá trị nhất Là một lúc nào đó sóng bank tạm ngừng thì dòng tiền đó sẽ tiếp tục dồn mạnh vào những nhóm cổ phiếu như vậy! Hãy nhớ ta mua giá kỳ vọng của cổ phiếu chứ không phải mua một cổ phiếu vì thấy nó giảm nhiều và ngược lại! Hãy chọn giá đúng thì bạn sẽ hiểu vì sao có những cp tăng mạnh sau khi rơi mà đứng mãi không lên lại bởi vì nó bị định giá quá cao còn có những cổ phiếu cứ tăng dần qua thời gian vì giá trị thực của nó vẫn còn cao hơn thị giá rất nhiều! Đừng mua cốc trà đá vì Hoàn toàn có thể mua được 1 cốc trà đá khác rẻ hơn và hãy tìm mua những hàng hiệu bán dưới giá trị vì những hàng hiệu đó tiếp tục tăng giá vị Ndt hiểu họ đang nắm giữ cái gì! Tại sao kim cương cứ tiếp tục tăng giá còn có những sản phẩm càng mua giá càng giảm qua các năm!

  Hãy nhớ chúng ta không có quá nhiều lựa chọn nên cần thận trọng trước khi xuống tiền và nếu chọn đúng hãy giữ thật chặt! Chúng ta đừng cố đi tìm một Giang sơn khác trong khi chúng ta đã có trong tay mình cả một Giang sơn!

  Chúc Ndt luôn lựa chọn sáng suốt và đừng mắc vào cái bẫy Nhìn Vnindex để mua bán cổ phiếu vì bạn đâu có mua Vnindex mà mua giá trị doanh nghiệp bạn nắm giữ cơ mà! Giá Là những gì bạn trả nhưng giá trị Là cái mà bạn nhận được!

  Ngày mai dù cổ phiếu của mình có tăng hay giảm thì cũng hãy cảm thấy thoải mái với nó vì đầu tư Là cả một quá trình nhưng phải hiểu vì sao nơ tăng giảm nhé vì mọi cái đều có lý do của nó!
  zWanderz, GAU_DO, Loveforever_8 người khác thích bài này.
  GAU_DO đã loan bài này
 3. co_be_thich_dua

  co_be_thich_dua Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  23/03/2005
  Đã được thích:
  7.631
  Chào cả nhà!

  Gần đây nhà đầu tư bắt đầu có xu hướng đi theo dõi chỉ số DJ để đoán xu thế thị trường chứng khoán Việt nam và tôi không hiểu Ndt đang cố gắng làm điều đó để làm gì khi mà sẽ có lúc đồng pha, lệch pha hoặc có những giai đoạn chẳng liên quan gì cả! Cái quan trọng Là nội tại nền kinh tế và đặc biệt nội tại của doanh nghiệp đó đang tốt lên hay xấu đi!

  Nếu bạn đầu tư theo cách dưới đây tôi đảm bảo bạn sẽ mãi trong vòng xuáy và nếu không tỉnh táo sớm muộn bạn sẽ nộp hết tiền cho ttck và bị loại khỏi cuộc chơi đó Là "Nhìn chỉ số Vnindex biến động hàng ngày để ra quyết định mua và bán cổ phiếu theo biến động đó", tất nhiên năm 2017 khi thị trường uptrend thì có 1 phần nào đó đúng và nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng như vậy Là đúng nhưng có phải như vậy chăng? Năm 2018 hứa hẹn 1 năm có nhiều sự biến động như tách nhóm cổ phiếu, dòng tiền sẽ lọc những cổ phiếu thực sự tốt và tăng trưởng và tập trung vào đó chứ không như năm 2017 Là gần như đầu ngành Blue chip lên theo cả hệ thống và điều đó tôi có thể khẳng định 2018 sẽ khác Hoàn toàn thậm chí dòng tiền có thể sẽ rút ra khỏi một số mã Blue chip trong ngắn hạn do nhiều mã Blue chip đang bị đẩy vượt quá kỳ vọng và chưa thực sự điều chỉnh gì cả!

  Đến giờ này tôi mới hiểu được rằng giá Là những gì bạn trả và giá trị Là những gì bạn nhận được!

  Bạn có thấy có cái gì đó sai sai bên dưới không:

  Phần lớn nhà đầu tư hàng ngày nhìn vào biến động tăng giảm của Vnindex để ra quyết định mua bán nhưng thực tế chúng ta đâu có đầu tư vào Vnindex mà chúng ta đầu tư vào doanh nghiệp cơ mà? Lạ thật, bao nhiêu bạn có thấy lạ không khi Vnindex tăng từ 800 điểm lên 1100 điểm mà tài khoản mình tiếp tục thua lỗ thậm chí cháy tài khoản và vẫn theo thói quen nhìn Vnindex để mua bán ngắn hạn hàng ngày!

  Chẳng có gì đến dễ dàng và hãy đầu tư theo cách của người nông dân đó Là gieo trồng, chăm sóc rồi chờ đợi 1 vài năm sau đó cho quả ngọt và tiếp tục mở rộng diện tích!

  Hãy xem 1 cây cà chua dùng chất kích thích thì sau 3 ngày cho quả và sau 7 ngày chín mọng ăn không có hương vị gì và rất độc hại với cơ thể còn Cà chua theo đúng quy trình thì sau 1-2 tháng sẽ có quả và nhìn ngoài không đỏ mịn nhưng ăn vào rất bổ cho cơ thể do đầy đủ chất và không bị đốt cháy giai đoạn!

  Phải biết giới hạn lòng tham và đừng bao giờ say đòn! Hãy luôn nhớ câu này: Chúng ta không đầu tư vào Vnindex mà đầu tư vào doanh nghiệp nên đừng quan tâm Vnindex ngắn hạn tăng hay giảm mà hãy quan tâm doanh nghiệp chúng ta đầu tư năm nay và các năm tiếp theo có tiếp tục tăng trưởng và mở rộng hay không?

  Hãy nhớ chúng ta không mua Vnindex mà mua sở hữu một phần doanh nghiệp thông qua việc mua cổ phần và nắm giữ nó! Đừng nhìn vào con số xanh đỏ hàng ngày vì tất cả chỉ làm cảm giác và khi doanh nghiệp thực sự tốt thì nó sẽ trở về với giá trị thực của nó! Doanh nghiệp họ phát triển để lo cho cán bộ công nhân viên và cổ đông nên cần chậm nhưng chắc! Không được vội vàng!

  Hãy thử giữ 1 cổ phiếu của 1 doanh nghiệp từ 3-5 năm thì bạn sẽ thấy sức mạnh khủng khiếp của nó như thế nào?

  Điểm yếu lớn nhất của Ndt luôn Là tâm lý, có thể Hưng phấn hay bi quan ngay trong phiên nhưng chúng ta cần nhớ rằng: Chúng ta không đầu tư vào Vnindex và nếu bạn không nhận ra sự thật này thì bạn mãi mãi ở trong mê cung suốt cả cuộc đời và khi chợt nhận ra thì bạn đã lãng phí 5-10 năm vào cái đam mê gọi Là theo cảm xúc được mất nhất thời!

  Hãy coi việc giảm giá Là cơ hội! Hãy tham lam khi thị trường sợ hãi và hãy sợ hãi khi thị trường tham lam!

  Vẫn luôn tồn tại nhiều nhận định trái chiều rằng Vnindex sẽ tăng về 1350 điểm sắp tới hoặc về 880 điểm! Tất cả đều có những luận cứ và luận điểm đúng nhưng với tôi điều đó không quá quan trọng khi bạn chọn đúng doanh nghiệp thì dù thị trường có giảm mấy trăm điểm đi chăng nữa thì bạn chỉ bị xây xát nhẹ và khi Vnindex tăng trở lại thì nó sẽ cho bạn phần thưởng xứng đáng gấp nhiều lần!

  Trò chơi tâm lý sẽ luôn diễn ra hàng ngày theo dòng cảm xúc của Ndt, chỉ có những diễn biến tâm trạng vậy thôi mà ít ai có thể thoát ra khỏi đó!

  Phiên hôm nay đây có quá nhiều nhà đầu tư thua lỗ và họ buồn, bỏ bê công việc chính và rồi khi Ck tăng họ lại vui và tiếp tục đi tìm hiểu cổ phiếu mới và gia tăng nắm giữ và tiếp tục tạm gác công Việc chính và rồi lúc nào đó thị trường giảm 3 phiên liên tục họ cháy tài khoản, nợ nần và chẳng còn tâm trí đâu để làm việc và họ xin nghỉ hoặc bị đuổi! Và thế rồi cuộc đời sang 1 trang mới khổ hơn rất nhiều! Chỉ đến khi đó họ mới thấm thía vì sao chỉ có 5% Ndt tồn tại được trên ttck nhìn dễ ăn nhưng thực sự quá khó và có nhiều cạm bẫy như vậy! Biết thế ta không biết đến chứng khoán và đến lúc này tôi vẫn bảo lưu quan điểm: Yếu đừng ra gió và tham gia vào cuộc chơi theo cảm xúc mà chẳng có một thế mạnh gì cả! Chẳng có gì Là ngẫu nhiên và may mắn đôi khi chỉ đến 1 lần trong đời mời thôi!

  Cơm áo gạo tiền vẫn Là vòng quay mà chẳng ai thoát ra được và hãy để chứng khoán giống như 1 khoản gửi tiết kiệm nhiều năm theo đúng nghĩa thì tôi tin chắc gần như bạn sẽ Thành công và đạt được nhiều thứ khác hơn trong cuộc sống này!

  Tất nhiên mọi thứ đúng sai đều chỉ Là tương đối và trên đây cũng chỉ Là một quan điểm của bản thân tôi mà thôi nhưng tôi nghĩ nó có thể Là một hướng đi cho những ai đang lạc lối và chưa biết chọn lối đi nào cho phù hợp với bản thân mình! Phần lớn Ndt thua lỗ do họ thờ ơ với doanh nghiệp mình đang nắm giữ và họ xuống tiền theo cảm giác 1 cách tham lam! Sai thì rút kinh nghiệm nhưng sau đó lại quay lại đúng vết xe đổ khi thị trường tạo ra cho họ sự Hưng phấn!

  Mãi mãi Là như thế ta không trẻ lại thế nên hãy biết Trân trọng thời gian của mình bằng cách nâng cao kiến thức về đầu tư chứng khoán để không bị những cú khiến bạn gục ngã vì thua lỗ quá lớn hoặc trở nên chủ quan khi bạn chiến thắng 1 cách quá dễ dàng!

  Hãy suy nghĩ theo cách của người nông dân đó Là "Ăn chắc mặc bền" đảm bảo bạn sẽ sung túc với phương pháp đó! Nói ít làm nhiều! Trải nghiệm thật nhiều và tìm hiểu thật kỹ! Không có gì Là vô ích đâu khi bạn hoàn chỉnh và tổng hợp các các miếng ghép kinh nghiệm đó!

  Tự do chứng khoán - Hãy hướng tới điều đó nhé các bạn!
 4. Nguyenduchung8x

  Nguyenduchung8x Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  13/12/2014
  Đã được thích:
  5.712
  Dạo này đại ca viết hay thế? Mai mốt nghỉ chứng có khi chuyển viết văn được đấy :D
  09xx189279co_be_thich_dua thích bài này.
 5. jettrung

  jettrung Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  08/11/2017
  Đã được thích:
  1.025
  Voi nha dau tu dai han. Viec chon dung co phieu tang truong la yeu to quyet dinh. Tuy nhien, cung co rat nhieu nguoi dat niem tin nham nen cung chet

  Voi nha dau tu trung va ngan han, viec chon dung co phieu tang truong cung la yeu to quyet dinh. Neu chon dung ma tot, du co mua sai thoi diem, cu de day 1-3 thang sau dau cung vao do va se co trai ngot.

  Tum lai, chon dung doanh nghiep tang truong de mua la yeu to quyet dinh. Ma cai nay thi phai dua vao nhieu yeu to, bao gom ca kinh nghiem song va nang khieu ban than nua. Vi the ko phai ai cung chon dung ma de dau tu, noi thi de lam thi kho :)
  co_be_thich_dua thích bài này.
 6. co_be_thich_dua

  co_be_thich_dua Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  23/03/2005
  Đã được thích:
  7.631
  Viết văn xuôi :)
 7. co_be_thich_dua

  co_be_thich_dua Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  23/03/2005
  Đã được thích:
  7.631
  Cách định giá một cổ phiếu theo cách hiểu của tôi!

  Chào cả nhà!

  Có lẽ định giá 1 cổ phiếu không hề dễ với bất cứ ai trong chúng ta vì ngoài định giá theo eps tương lai thì sẽ có thêm các giá trị vô hình được tính, tuy nhiên có rất nhiều Cty họ không tính vào và chỉ ngầm hiểu nó như Là một lợi thế cạnh tranh! Nếu giá trị vô hình Cocacola được định giá 100 tỷ usd mà được tính vào theo bạn giá cổ phiếu Cocacola sẽ ntn?

  Định giá cổ phiếu có lẽ dễ nhất Là cổ phiếu bất động sản vì các tài sản thể hiện khá rõ nét cũng như giá vốn và giá bán các dự án Bđs! Dễ hơn nhiều so với các cổ phiếu chứng khoán, cổ phiếu sản xuất hay nông nghiệp

  Bài viết này sẽ không lấy bất cứ cổ phiếu nào làm Ví dụ thực tế mà chỉ đưa ra phương pháp để làm sao có thể định giá cp nếu thực sự muốn vì nếu không định giá được cp qua các năm thì bạn sẽ rất khó nắm giữ vì chẳng biết đạt đến giá nào thì bán mà thường chỉ theo kiểu cảm tính lãi 20-30% Là bán hoặc mới lãi 15% nhưng thấy cp đỏ Là sợ bán luôn! Nếu định giá được cổ phiếu bạn sẽ không sợ việc mua đắt bán rẻ hay mua rẻ và bán rẻ mất!

  Bản thân tôi cũng đã từ mua Vcs giá 72 sau đó lăn chốt ăn 2000 cổ tức sau đó bán giá 76,5! Cũng lãi 1 chút nhưng sau đó nó tăng thêm mấy trăm giá đến bây giờ! Đến giờ Nhìn lại tôi cũng k bao giờ tiếc vì lúc đó tôi chưa định giá được cổ phiếu của nó nên tôi thấy Bình thường!

  Thông thường để định giá 1 cổ phiếu thì bạn cần đưa ra thời gian nắm giữ 1 năm, 2 năm, 3 năm hoặc lâu hơn nữa! Phải có mốc thì bạn mới có thể tính được mức giá tương lai của cp đó tăng hay giảm so với giá hiện tại! Tất nhiên đối với tôi thì tôi thường xác định 5-10 năm nên tôi sẽ tính dài hơi như vậy! Lý do đơn giản thế này: Giả sử anh A mới vào Cty nhà nước làm nhân viên, tôi đầu tư vào anh ta, nếu anh ta cố gắng và có năng lực thì sau 3 năm lên trưởng phòng, 5 năm lên cục phó và 10 năm lên cục trưởng vậy nếu bạn giữ đến năm thứ 2 và bán đi thì bạn có thấy mất đi khoản lợi nhuận nếu giữ đến năm thứ 3 không? Tất nhiên sự so sánh này nó hơi khó hiểu nhưng đại khái Là vậy!
  Tôi biết có 1 anh giữ VCS chốt lời lãi 2,8 tỷ nhưng nếu anh ấy giữ thêm đến năm 2017 mới bán thì anh ấy lãi thêm 8 tỷ! Nên việc nắm giữ đến một thời gian nhất định rất quan trọng!

  Giả sử bạn định mua đầu tư 1 cổ phiếu chứng khoán SSI và giữ hết năm 2018, việc bạn cần làm Là gì?

  Ước lượng tổng giá trị giao dịch bình quân hàng ngày qua sàn của 3 sàn, giả sử bình quân 12000 tỷ/3 sàn sau đó bạn nhân với số phiên giao dịch trong 1 năm ra tổng giá trị giao dịch trong 1 năm( chưa tính đến các khoản doanh thu khác như tư vấn chào sàn niêm yết, gọi vốn và tự doanh chứng khoán- mấy cái này phải xem bctc mới biết đầu tư tài chính Là những gì...)
  Sau đó tính quy mô thị phần mà Ssi chiếm trên mỗi sàn x phí giao dịch = doanh thu Thị phần môi giới dự kiến
  Ngoài doanh thu này bạn tính thêm với doanh thu của các mảng khác như tự doanh, tư vấn niêm yết,,.. sẽ ra doanh thu dự kiến 2018 của Ssi

  Sau đó bạn tính tỷ suất lợi nhuận bình quân 5 năm trước đó của Ssi rồi nhân với doanh thu dự kiến 2018 sẽ ra được lợi nhuận dự kiến, từ đó tinh ra được eps tương lai x P/E trung Bình ngành sẽ tính ra được mức giá tương đối của Ssi vào 12/2018

  Tất nhiên nơ có thể biến động do yếu tố tâm lý Ndt nhưng có lẽ biến động không khá nhiều với giá tạm tính nếu ta tính sát

  Tính thêm 1 cổ phiếu ngành điện đang rất Hot như TV2 thì sẽ khó tính hơn vì bạn phải tính được cơ cấu doanh thu của TV2 cho năm 2018 như thế nào? Nếu tính dài cho các năm tiếp theo thì bạn cần phải tính thêm khả năng tăng trưởng của TV2 có được 8-10 năm tiếp theo không?
  Cơ cấu doanh thu của TV2 như thế nào? Tỷ suất lợi nhuận trên từng mảng ra sao từ đó mới tính được ln dự kiến năm 2018! Theo tôi biết 80% lợi nhuận TV2 đến từ hoạt động tư vấn nên bạn cần tìm hiểu xem doanh thu dự kiến 2018 của TV2 từ mảng này ntn rồi nhân với tỷ suất lợi nhuận của nó và cộng các mảng khác sẽ ra được lợi nhuận dự kiến

  Nếu nhìn xa thì phải tính được kế hoạch phát triển năng lượng đến 2030 của Việt nam và các dự án tư vấn của TV2 đang làm do tổng Evn giao! Rồi tính thêm tốc độ trưởng lợi nhuận Bình quân hàng năm thì sẽ ra được! Xem năm 2018 TV2 triển khai thêm dự án gì, dự kiến lợi nhuận bắt đầu có khi nào... từ đó sẽ tính được lợi nhuận dự kiến 2018 và tính ra Eps tương lai thì sẽ ra được mức giá dự kiến cuối năm sau khi nhân với trung Bình ngành Là 12,5

  Trường hợp với các cổ phiếu sản xuất mà có tính cạnh tranh mạnh mặc dù dẫn đầu như HPG hay 1 số Cty khác thì cần tính xem tốc độ tăng trưởng ngành trong năm đó, thị phần có tiếp tục được mở rộng hay có nguy cơ bị thu hẹp, ngoài doanh thu chính từ mảng cốt lõi thì có thêm sản phẩm mới hay khai thác thêm thị trường mới nào không...tổng hợp các yếu tố đó thì bạn sẽ có được doanh thu tạm tính 2018 của các doanh nghiệp đó từ đó tính ra được eps tương lai và nhân với trung Bình ngành sẽ có được mức giá tương đối chính xác

  Tất nhiên còn có các yếu tố khác như đánh để thoái vốn hay vào các quỹ, rổ chỉ số hoặc các mã đủ điều kiện được các quỹ trên thế giới mua vào sau khi Việt nam được nâng hạng vào msci thì chưa tính đến yếu tố này

  Đối với cổ phiếu xuất nhập nhẩu hàng hoá thì cần theo dõi sát xao biến động tỷ giá hàng năm vì ảnh hưởng khá lớn đến doanh thu và lợi nhuận năm đó! Giả sử như các dn xuất khẩu Thuỷ sản nếu tỷ giá năm đó tăng thì lãi từ tỷ giá cũng Là 1 khoản kha khá vì xuất khẩu thu ngoại tệ về và ngược lại các doanh nghiệp nhập khẩu Nguyên liệu thì sẽ có thêm rủi ro về tỷ giá nếu tỷ giá tăng Thì sẽ bị lỗ do chênh lệch tỷ giá...

  Tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp thì có công thức tính nhưng nếu không quen khi Nhìn vào đó bạn sẽ không thể tính được và lúc đó thì bạn sẽ bị loạn với các con số!

  Ngoài ra yếu tố nhà đầu tư nước ngoài mua vào cũng ảnh hưởng khá lớn tới giá cổ phiếu ngắn hạn tuy nhiên Ndt cần để ý Ndt nước ngoài họ thường Là đầu tư 5-10 năm và kỳ vọng về tỷ suất lợi nhuận của họ thường ở mức rất thấp 5-10-15% Là vẫn rất Okie vì nếu số tiền đó gửi bank nước họ gần như Là giữ hộ chứ hiếm có quốc gia nào mà lãi suất tiền gửi 6-7%/1 năm cả!

  Ngay cả Mỹ số Ndt tham gia đầu tư chứng khoán cũng rất cao tầm 30-40% vì lãi suất gửi bank gần như bằng 0 nên kênh đầu tư chứng khoán lại càng hút tiền! Đến 1 lúc nào đó ls bank Việt nam về 1-2% thì có lẽ lúc đó ttck Việt nam còn rực rỡ hơn và tất nhiên khi đó lợi nhuận bank sẽ sụt giảm và đi vào ổn định chứ không tăng nóng như hiện tại!

  Định giá cổ phiếu luôn Là bài toán khó nhưng nếu bạn không định giá được thì bạn làm sao có thể nắm giữ được cổ phiếu lâu hoặc bán ở giá nào cho đúng phải không? Khó nhưng không phải không làm được vì nó chỉ là phương pháp Thống kê, phân tích số liệu và định lượng để ra được mức giá trong tương lai mà thôi! Rất nhiều Ndt đang bị nhầm lẫn giữa việc mua giá cổ phiếu hiện tại khi Nhìn eps hiện tại thấy rẻ Là mua nhưng họ đâu biết rằng có thể cuối năm đó eps giảm 1 nửa thì lúc đó sẽ bị thua lỗ! Đừng Nhìn vào eps hiện tại mà phải nhìn vào eps tương lai vì chúng ta mua giá kỳ vọng tương lai!

  Có một cách tính khác Là tính tổng giá trị vốn hoá doanh nghiệp, cách này cũng khá sát và thông thường sẽ tính 1 đồng lợi nhuận thì tương đương 4-5 đồng vốn hoá nên bạn cũng có thể tính ra được! Nếu Ndt nào đến giờ vẫn không hiểu vốn hoá Là gì? Vốn chủ sở hữu Là gì? Eps hay P/E Là gì Thì hãy đọc lại ngay và nhanh giúp mình kẻo mua cổ phiếu mà cứ lơ tơ mơ!

  Nên nhớ tất cả phải được lượng hoá bằng các con số thì bạn mới biết cổ phiếu mình chuẩn bị mua đang rẻ hay đắt và nếu nắm giữ 1 vài năm thì tỷ suất lợi nhuận ntn cũng có thể nhìn ra khá rõ nét!

  Chúc Ndt luôn sáng suốt và kiên trì từng ngày để chọn cho mình phương pháp đầu tư cổ phiếu hiệu quả chứ không phải luôn bị động trong đầu tư cổ phiếu hoặc mua cổ phiếu chỉ vì nghe ai đó nói nó ngon và sắp book lợi nhuận khủng! Hãy nhớ tiền của mình bỏ ra nên cần đọc và tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp trước khi xuống tiền kể cả bạn lướt ngắn hạn hay đầu tư dài hạn vì tôi biết có rất nhiều Ndt trở Thành đầu tư dài hạn bất đắc dĩ do mua đúng đỉnh và chỉ rất ít Ndt trong số đó may mắn có lãi khi cổ phiếu tăng trở lại!

  Định giá cổ phiếu - Hãy nhớ nó sẽ giúp bạn luôn chủ động khi xuống tiền vì bạn biết nó đang đắt hay rẻ và rẻ bao nhiêu % so với kỳ vọng!

  Buy - Hold - Sell

  3 cái trạng thái này diễn ra hành ngày, chỉ khác Là thời gian diễn ra cách nhau xa hay gần mà thôi
  Loveforever_ đã loan bài này
 8. jettrung

  jettrung Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  08/11/2017
  Đã được thích:
  1.025
  Don gian la, voi nha dau tu dai han:
  - Chon dung co phieu tang truong. Neu khong biet chon thi xem cac quy lon dang giu cac hang gi
  - Nam giu den khi nao toc do tang truong cua doanh nghiep cham lai thi ket so
  Dau tu dai han theo cach ma cac quy lam :)
  09xx189279co_be_thich_dua thích bài này.
 9. co_be_thich_dua

  co_be_thich_dua Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  23/03/2005
  Đã được thích:
  7.631
  Các trường phái đầu tư chứng khoán!

  Chào cả nhà! Nhanh thật đó! Vậy Là hết hôm nay Là chúng ta lại có 1 tuần giao dịch mới! Dường như Ndt nào cũng luôn mong cho nhanh hết thứ 7 và CN để sang tuần được giao dịch dù tài khoản đang lỗ hay đang lãi? Tâm lý Ndt Là vậy và sẽ rất khó để loại bỏ, chỉ có thể hạn chế mức tối đa những cảm giác háo hức đó nhưng nếu bạn biết rằng có thể tuần giao dịch tiếp theo đó có thể Là một đợt giảm lịch sử khiến cho tài khoản của bạn bị cháy hoặc bay hết Thành quả thì bạn sẽ nghĩ sao đây? Thế nên thứ 7 và chủ nhật luôn Là cần thiết để bạn có thể nghiền ngẫm và xem lại những gì mình đã làm và xem cần điều chỉnh gì hay không! Warren Buffet có một câu nói rất nổi tiếng: Bạn hãy giao dịch với suy nghĩ có thể thị trường đóng cửa và 5 năm sau mới được giao dịch trở lại

  Trước khi vào nội dung chính thì chúng ta dành 10 phút đọc đoạn dưới đây để có động lực đọc tiếp các phần bên dưới nhỉ:

  “Có những câu chuyện kinh ngạc:Một trader sau khi đã thất bại vài lần khi khởi đầu sự nghiệp, đã biến tài khoản 30.000 USd thành 80 triệu USD. Một quản lý quỹ đã làm được 1 điều mà nhiều người nghĩ là không thể - tạo ra lợi nhuận ở mức 3 con số (trên 100%) trong vòng 5 năm liên tục. Một trader ở một vùng quê nước Mỹ bắt đầu sự nghiệp với một số tiền nhỏ và bây giờ đã là một trader trái phiếu lớn nhất thế giới. Một cựu nhân viên phân tích cổ phiếu trong suốt 7 năm đã tạo ra tăng trưởng 25% mỗi tháng (tức là 1.400% tính theo năm), giao dịch chính là chỉ số index tương lai. Một kỹ sư điện tử tốt nghiệp từ trường MIT sử dụng phương pháp giao dịch tự động và đã tạo ra mức tăng trưởng 250.000 % trong vòng 16 năm”

  Nhìn những con số không tưởng này thì có nhiều Ndt không tin nhưng với ttck Mỹ không biên độ thì hoàn toàn có thể xảy ra khi 1 cổ phiếu giá 1usd có thể tăng lên 150usd trong 1 ngày hoặc 1 tuần

  Đi vào chủ để chính thì có bao nhiêu trường phái đầu tư trong chứng khoán, bài viết dưới đây chỉ ra 4 trường phái

  1. Đầu tư giá trị

  Người sáng lập: Ngài Benjamin Graham (1894 – 1976).
  Giới thiệu: Ben Graham là nhà đầu tư vĩ đại nhất trong thời đại của ông. Ông có rất nhiều những học trò giỏi. Một trong số đó là Warren Buffet.
  Câu nói nổi tiếng: Tôi thích mua tài sản đáng giá 1 đô chỉ với 50 cent.
  Triết lý đầu tư: Mua cổ phiếu rẻ hơn giá trị thực của nó.

  Để theo trường phái này bạn cần phải có đủ kiến thức về đọc bctc và hiểu về cách định giá chính xác giá cổ phiếu để biết cổ phiếu đó đang đắt hay rẻ! Tuy nhiên để làm được điều này không hề dễ khi mà trong bctc của Việt Nam vẫn còn quá nhiều điểm không rõ ràng tuy nhiên có lẽ các năm trở lại đây khi mà ttck minh bạch hơn thì trường phái này tôi nghĩ đã đến lúc có thể phát huy thậm chí tối đa

  2. Đầu tư tăng trưởng

  Người sáng lập: ngài Philip Fisher (1907– 2004).
  Giới thiệu: Fisher là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng nhất… Ông ta có khả năng khám phá ra những cổ phiếu mà sau đó tăng trưởng giá vài chục lần.
  Triết lý đầu tư: Hãy chọn mua những công ty có tiềm năng tăng trưởng cao.

  Fisher không chọn cổ phiếu đựa nhiều vào các yếu tố tài chính thể hiện trên bảng cân đối kế toán của công ty giống Graham. Ông thường trực tiếp đến thăm chủ doanh nghiệp, hỏi han nhân viên công ty, thậm chí ông ta còn nói chuyện với những người bảo vệ của công ty ấy

  Châm ngôn nổi tiếng của ông: “15 điều cần tìm kiếm trong cổ phiếu thường” đã được phân chia thành hai loại: chất lượng quản lý và các đặc điểm của doanh nghiệp.

  Phẩm chất quản lý quan trọng của công ty cần có là: quản lý toàn diện, kế toán thận trọng, triển vọng dài hạn tốt, cởi mở để thay đổi, kiểm soát tài chính xuất sắc, và các chính sách nhân sự tốt.

  Đặc điểm kinh doanh quan trọng sẽ bao gồm: định hướng tăng trưởng, lợi nhuận cao , lợi nhuận trên vốn cao, bộ phận nghiên cứu và phát triển tốt, hệ thống phân phối bán hàng tốt, công ty đầu ngành và sở hữu các sản phẩm hay dịch vụ độc quyền.

  Philip Fisher thường nghiên cứu sâu và rộng về một công ty trước khi đầu tư. Một công cụ có vẻ đơn giản đó là “lời đồn đại” hay “business grapevine” là một trong những công cụ giúp ông lựa chọn cổ phiếu. … Fisher cố gắng tìm ra những điểm cố lõi trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, những đặc điểm có thể khiến công ty tăng trưởng mạnh mẽ về doanh thu và lợi nhuận trong tương lai.

  3. Phân tích kỹ thuật

  Người sáng lập: Trường phái đầu tư này được cho là được đặt nền tảng bởi 02 người: Charles Dow và Edward Jone.

  Giới thiệu: Hai người đàn ông này đã có những nghiên cứu và đặt nền tảng cho ngành phân tích kỹ thuật, nổi tiếng với Lý thuyết DOW. Họ còn lập nên chỉ số DowJones được sử dụng trên TTCK Mỹ cho đến ngày nay. Ngoài ra, họ là 02 nhà sáng lập của tờ báo nổi tiếng toàn cầu – Wall Street Journal.

  Triết lý đầu tư: Toàn bộ ngành phân tích kỹ thuật được đặt nền móng bởi 03 quan điểm sau:

  Mọi thông tin sẽ được phản ánh vào giá: Phân tích kỹ thuật chỉ chú trọng vào biểu đồ, sự giao động giá cả và số lượng cổ phiếu được mua bán để từ đó phán đoán sự lên xuống của giá.

  Giá vận động theo xu thế: Có một hệ quả tất yếu đối với giả thuyết rằng giá di chuyển theo xu hướng – một xu hướng chuyển động có khả năng sẽ tiếp tục hơn là đổi chiều. Toàn bộ cách tiếp cận theo xu hướng là nhằm đi theo xu hướng hiện tại cho đến khi có tín hiệu đảo chiều.

  Lịch sử sẽ lặp lại: Phần lớn nội dung của quá trình phân tích kỹ thuật và nghiên cứu về biến động thị trường đều có liên quan đến nghiên cứu tâm lý con người. Vì đã từng hoạt động khá tốt trong quá khứ nên những mô hình này được cho rằng sẽ tiếp tục hoạt động tốt trong tương lai. Các mô hình này được dựa trên những nghiên cứu về tâm lý con người – thứ vốn có xu hướng không thay đổi.

  Trường phái phân tích kỹ thuật (TA) gần như Là một trường phái ưa thích nhất Là trong thị trường uptrend thì trường phái này có thể phát huy tối đa sức mạnh, tất nhiên Ndt phải rất rành và hiểu rõ mới có thể ứng dụng đúng điểm mua và bán và cần rất nhiều kỹ năng khác khi phân tích các thông tin cơ bản và dựa vào đó tìm ra xu hướng giá trong ngắn hạn!

  4. Đi theo hướng mặt trời

  Trường phái này Là trường phái sau khi suy nghĩ rất nhiều thì tôi tạm đặt cái tên như vậy, trường phái này kết hợp tổng thể về cách định giá doanh nghiệp, rồi các yếu tố nền tảng cơ bản của doanh nghiệp đặc biệt Là yếu tố lãnh đạo chiếm 80% Thành công của các cổ đông, phân tích các chỉ số trong bctc và luôn Buy and hold cho đến khi tăng trưởng của doanh nghiệp đi xuống! Trường phái này đòi hỏi bạn phải luôn đứng từ phía lãnh đạo để phân tích các yếu tố! Để hiểu lãnh đạo như thế nào thì chắc chắn Ndt phải đi đại hội cổ đông để hiểu được mình đang sở hữu một dn với đội ngũ lãnh đạo như thế nào, rồi tiêu chí chọn các cổ phiếu thường Là các dn mới lên sàn hoặc đã lên sàn lâu nhưng mãi loanh quanh, và phải đảm bảo vốn chủ sở hữu thường thấp vài chục triệu cổ phiếu lưu hành và thanh khoản thường dưới 100k/1 ngày trong thời gian đầu và sau đó khi dn tốt dần lên thì vốn hoá cũng như số lượng cp lưu hành và giao dịch cũng tăng lên nhưng không quá 200k/1 ngày
  Ngoài ra Ndt phải chọn lọc được những ngành thực sự được Ndt quan tâm và xem những Cty đó có thể trở Thành đầu ngành hay không!

  Do đi theo hướng mặt trời nên Ndt cần phải cảm thấy rất thoải mái mặc dù lúc đầu sức nóng tỏa ra khiến bạn rất khó chịu nhưng khi bạn quen rồi thì nó trở nên mát rượi và dễ chịu! Đi theo hướng mặt trời có nghĩa Là đi theo đội ngũ lãnh đạo Cty đó và đi theo những nhà tạo lập thị trường vì cuộc chơi mãi mãi Là như vậy! Tồn tại và nương theo cá lớn để thoải mái với nó và chịu thiệt hại ít nhất nếu thị trường giảm mạnh!

  Hãy nhớ theo phương pháp này kể cả trong việc chọn cổ phiếu thì bạn hãy đi ngược đám đông! Thay vì ai cũng mua cp thanh khoản lớn thì bạn hãy lặng lẽ đi tìm những cp có tính thanh khoản thấp và phân tích, tìm hiểu chúng vì như vậy nó có thể giúp bạn có được Thành quả rất lớn lao

  Có bao nhiều trường phái đầu tư chứng khoán sẽ luôn Là bài toán tranh cãi vì có nhiều Ndt đi kết hợp nhiều trường phái cả đầu tư và cả lướt sóng theo TA nhưng có lẽ sẽ không thể Thành công lớn được khi bạn không chấp nhận đi theo duy nhất 1 con đường!

  Chúc Ndt luôn Thành công trong phương pháp đầu tư mà mình lựa chọn!
  Loveforever_ đã loan bài này
 10. co_be_thich_dua

  co_be_thich_dua Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  23/03/2005
  Đã được thích:
  7.631
  Dành cho nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán

  Sau thời kỳ ttck tăng mạnh từ 2016 đến nay thì ttck được nhiều người biết đến hơn và có thêm nhiều Ndt chứng khoán mới tham gia! Thường khi mới tham gia thì Ndt sẽ không tự tìm ra hướng đi cho mình và bắt buộc phải có trải nghiệm mới tự rút ra được!

  Bài này tôi chia sẻ một Ví dụ rất rõ nét cho Ndt mới thậm chí một lúc nào đó Ndt cũ cũng vẫn đi theo lối mòn đó: Tâm lý bầy đàn

  Khi mới vào ttck hay khi chưa rõ phương hướng Ndt thường có xu hướng xoá đi sự lo lắng và sợ hãi bằng cách mua cổ phiếu được giao dịch nhiều và có nhiều người mua vì lúc đó họ nghĩ đơn giản Là như thế Là an toàn nhất?

  Sau vài lần ăn và thua lỗ thậm chí suýt cháy tài khoản thì 1 số Ndt mới nhận ra rằng đi theo đám đông thường rất rủi ro và nguy hiểm nên sẽ có 1 số Ndt tách nhóm để tìm cho mình cách đi mới! Đó có thể Là làm ngược lại bằng cách tìm những cổ phiếu mà ít người để ý và tìm hiểu nó và phần lớn trong số đó đều Thành công nhờ cách đi ngược đám đông

  Trước đây khi mới vào ttck tôi cũng bị cảm giác như vậy, ngày nào cũng hấp thủ đủ loại tin nào cổ phiếu có game, nào Là gom mua cho quỹ, nào Là đè giá... và tôi cũng mua 1 số mã để rồi lãi có, thậm chí lãi nhiều nhưng đều trả lại hết ở những case tiếp theo! Về sau tôi chợt nhận ra rằng khi ai cũng thấy nó Là miếng bánh rất ngon thì phải cảnh giá và tìm hiểu kỹ xem nơ có ngon thật không nếu không sẽ nằm lại?

  Về nguyên tắc khi cho bầy cừu đi về một hướng thì sẽ nuôi béo và sẽ thịt dần những chú cừu đó vào một lúc nào đó nếu cả đàn cừu đó tiếp tục đi theo một hướng, chỉ có 1 số cừu sống sót khi biết dừng lại ra khỏi và đi theo hướng khác mặc dù hướng đó cũng có nhiều cạm bẫy thậm chí luôn đơn độc nhưng nếu tồn tại được thì sẽ có những chú cừu khác đi theo hướng ngược lại đó!

  Khi mới vào ttck tôi mua cổ phiếu theo tin và không đọc các Thông tin về dn như vốn hoá, eps hoặc lợn nhuận năm đó như thế nào! Dường như khi mua theo bầy đàn hay cảm tính Ndt thường cố quên đi nỗi sợ hãi bằng cách chỉ cần hiểu lờ mờ về doanh nghiệp và thậm chí khéo như thế mới ăn to nhưng họ đâu biết rằng Ndt khác cũng chỉ có thể mua nó ở một mức giá nhất định và khi vượt qua mức giá đó thì gần như không có cầu và lúc đó đợt bán tháo mới xuất hiện! Nên chỉ cần 1 người trong nhóm quay đầu Là sẽ kéo theo cả một nhóm còn lại và tạo hiệu ứng đám đông!

  Khi 1 người xung phong thì hãy nhớ cái ông không xung phong thì lại may mắn sống sót nên trước khi xung phong cần tìm hiểu kỹ chứ đừng nghe hô "xung phong" Là mang súng phi lên phía trước

  Tâm lý đám đông luôn luôn hiện hữu và chúng ta luôn Là 1 chú "cừu" trong đó và nếu không đủ áo giáp hay sự trải nghiệm và trí khôn cùng sự may mắn thì có thể bạn sẽ bị thịt bất cứ lúc nào vì khi có biến tất cả các con cừu đều chạy tán loạn để tìm sự an toàn cho mình trước tiên!

  Chẳng có gì thay đổi khi "trò chơi chứng khoán và tâm lý đám đông" luôn hiện hữu và bạn phải hiểu tâm lý đó để biết mình cần làm gì để tồn tại trong ttck rất khắc nghiệt này!

  Câu hỏi vui: Chủ tịch Hdqt cty A đăng ký bán ra 100000 cổ phiếu

  Ndt A: Ngay hôm sau bán hết cp nắm giữ

  Ndt B: Đợi chút! Nếu đăng ký bán ra chứng tỏ phải có tin hỗ trợ gì rất tốt sắp ra để bán được giá cao và Ndt B mua thêm cổ phiếu

  Kết quả là: 90% trường hợp lãnh đạo đăng ký bán ra thì cp sẽ tiếp tục tăng giá và ngược lại sẽ giảm giá khi lãnh đạo đăng ký mua vào nhiều vì thường họ chỉ mua thêm khi thấy có gì đó không chắc chắn nên cần giữ giá cổ phiếu và điều đáng tiếc Là 90% Ndt sẽ bán như Ndt A vì họ chỉ Nhìn tư vai trò mình Là Ndt chứ không đặt ra câu hỏi Là nếu mình Là lãnh đạo thì khi nào mình đăng ký bán?

  Tất cả đều có lý do và hãy luôn đứng ở vị trí bên thứ 3 hoặc người lãnh đạo thì bạn mới hiểu bản chất câu chuyện!

  Nhân đâu những Ndt nào chưa hiểu vốn chủ sở hữu Là gì? Vốn hoá Là gì? Eps Là gì, chia thưởng cp Là gì... rất nhiều các kiến thức cơ bản mà k biết gì thì hãy đọc và nhớ ngay nhanh và luôn nhé vì cái sơ đẳng nhất cũng không biết thì tốt nhất đừng đầu tư chứng khoán nữa nếu k sớm muộn sẽ bị thịt mà thôi
  LaoTu1368, Misa1980, 09xx1892793 người khác thích bài này.

Chia sẻ trang này