Báo cáo đặc biệt - Thuế chống bán phá giá của Mỹ và Thái Lan với ngành tôn thép Việt Nam

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi thuyduong23, 06/10/2016.

3626 người đang online, trong đó có 561 thành viên. 06:32 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 602 lượt đọc và 1 bài trả lời
 1. thuyduong23

  thuyduong23 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  24/06/2015
  Đã được thích:
  232
  Mới đây, một số nhà sản xuất thép Trung Quốc đã nộp đơn kiện chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (CBPG) và thuế chống trợ cấp (CTC) tới DOC đối với các sản phẩm thép cán nguội (CRC) và tôn mạ từ Việt Nam đến các thị trường này. Các doanh nghiệp Mỹ khẳng định họ có đủ bằng chứng rằng các doanh nghiệp Trung Quốc đã xuất khẩu các mặt hàng thép cán nóng (HRC) qua Việt Nam gia công rồi xuất các mặt hàng thép CRC và tôn mạ thành phẩm đi Mỹ để tránh thuế chống bán phá giá.

  Vì vậy, các nguyên đơn đã yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ (US DOC) tiến hành điều tra chống lẩn tránh thuế CBPG và CTC đối với các sản phẩm tôn mạ và CRC nhập khẩu từ Việt Nam và những sản phẩm này phải được áp thuế bằng với mức thuế chống bán phá giá cho các sản phẩm cùng loại của Trung Quốc. Trước đó, US DOC đã áp thuế CBPG 265,79% và thuế CTC 256,44% đối với các sản phẩm CRC Trung Quốc, áp thuế CBPG 199,43% và thuế CTC 39,95%-256,44% cho các sản phẩm tôn mạ. US DOC sẽ xem xét và đưa ra quyết định có khởi xướng điều tra hay không trong vòng 45 ngày kể từ ngày nhận được đơn và ban hành quyết định cuối cùng trong vòng 300 ngày.

  Cục Ngoại thương (DFT) thuộc Bộ Thương mại Thái Lan đã có kết luận điều tra chống bán phá giá đối với các sản phẩm tôn lạnh nhập khẩu từ Việt Nam với mức thuế chống bán phá giá dự kiến có thể áp dụng với các doanh nghiệp xuất khẩu thép Việt Nam từ 7,94%-40,49%. Các nhà sản xuất thép Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này sẽ có cơ hội gửi ý kiến và giải thích dưới dạng văn bản cho DFT trước ngày 6/10/2016.

  Phiên điều trần sẽ diễn ra vào ngày 12/10/2016 tại DFT. Nhận xét HSG Theo lãnh đạo HSG, việc điều tra chống lẩn tránh thuế CBPG và thuế CTC các sản phẩm tôn mạ và thép CRC chủ yếu tập trung vào hai doanh nghiệp đang nhập HRC từ Trung Quốc và sản xuất thành CRC và tôn mạ thành phẩm rồi xuất sang Mỹ là CTCP China Steel Sumikin Vietnam (CSVC) và Tập đoàn Posco Việt Nam.

  Theo đạo luật 19 U.S Code 1677j: Chống lẩn tránh thuế CBPG và CTC của Mỹ, có nhiều yếu tố để cân nhắc xem một doanh nghiệp khi xuất khẩu sản Mỹ có tránh thuế CPG hay không:

  (1) Có hay không sản phẩm nhập khẩu vào Mỹ cùng loại với các sản phẩm sản xuất tại các nước bị áp thuế chống bán phá giá;

  (2) Có hay không các sản phẩm này trước khi nhập khẩu vào Mỹ được lắp ráp và hoàn thiện tại một nước thứ ba;

  (3) Có hay không các quá trình lắp ráp và hoàn thiện tại nước xuất khẩu ở mức độ nhỏ hoặc không đáng kể;

  (4) Có hay không giá trị của các sản phẩm này được sản xuất tại nước bị áp thuế chống bán phá giá chiếm phần lớn tổng giá trị của sản phẩm được xuất sang Mỹ và

  (5) Có hay không cơ quan quản lý xác định điều tra là cần thiết để chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá.

  Mặc dù HSG nhập khẩu HRC từ Trung Quốc và nhiều quốc gia khác, công ty phải thực hiện nhiều công đoạn để sản xuất tôn mạ thành phẩm trước khi xuất qua Mỹ. Vì vậy, chưa có bằng chứng rõ ràng rằng tôn mạ HSG sẽ bị áp thuế chống bán phá giá như các doanh nghiệp sản xuất thép khác đang tránh thuế CBPG. Trong trường hợp xấu nhất HSG bị áp mức thuế chống bán phá giá cao nhất tại Mỹ, mức thuế này sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động xuất khẩu của HSG.

  Công ty hiện đang chạy hết công suất thiết kế và thị trường xuất khẩu của HSG tương đối đa dạng, lên đến 65 nước và vùng lãnh thổ, vì vậy công ty có khả năng chuyển sang thị trường xuất khẩu khác với biên lợi nhuận cao hơn khi thị trường này đóng cửa do thuế chống bán phá giá được áp dụng. Do vậy, sản lượng và doanh thu của HSG trong những quý tới sẽ không giảm mạnh kể cả trong trường hợp xấu nhất. Thái Lan công bố kết luận về thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm tôn lạnh của Việt Nam có thể thành tin tốt đối với HSG. Kể từ khi Thái Lan thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm tôn lạnh từ Việt Nam vào tháng 9/2015, HSG đã ngừng xuất khẩu qua thị trường này. Mặt khác, sản lượng và doanh thu của HSG liên tục tăng trong NĐTC2015-2016, một phần nhờ vào chiến lược đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, không phụ thuộc duy nhất vào thị trường nào, vì vậy sự sụt giảm sản lượng xuất khẩu qua Thái Lan không ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh doanh của công ty.

  Ngược lại, khi thuế chống bán phá giá được công bố vào tháng 9/2016, HSG đã nhận được nhiều đơn hàng mới từ các nhà nhập khẩu Thái, chủ yếu do mức thuế cho từng doanh nghiệp đã được xác định cụ thể và không ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận của các doanh nghiệp Thái Lan khi nhập khẩu và kinh doanh các sản phẩm tôn lạnh Hoa Sen (các nhà nhập khẩu phải trả mức thuế chống bán phá giá tăng thêm).

  Vì vậy, các đơn hàng mới từ Thái Lan sẽ giúp sản lượng tiêu thụ và doanh thu của HSG tăng lên trong các quý tới. Lợi nhuận sau thuế của HSG ước tính đạt 1.350 tỷ đồng trong NĐTC2015-2016, tăng 106,8% so với cùng kỳ và gấp đôi kế hoạch ban lãnh đạo. Tuy nhiên, kết quả ước tính này khá thận trọng. Theo ban lãnh đạo HSG, kết quả chính thức sau kiểm toán có thể sẽ cao hơn. Chúng tôi khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu HSG với giá mục tiêu 12 tháng là 48.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng với P/E NĐTC2015-2016 là 7,4 lần và tiềm năng tăng giá là 21,2%.

  Nhận xét HPG Chúng tôi lưu ý rằng các mức thuế chống bán phá giá này không ảnh hưởng đến CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) do sản phẩm xuất khẩu chính của HPG là thép dài và thép ống. Mới đây, vào tháng 6/2016, US DOC đã công bố quyết định sơ bộ đối với việc điều tra chống bán phá giá ống thép hàn carbon nhập khẩu vào thị trường Mỹ, trong đó HPG là công ty duy nhất của Việt Nam chỉ phải chịu mức thuế thấp là 0,38% khi xuất khẩu các mặt hàng này qua Mỹ. Sản lượng bán ra của thép xây dựng và thép ống ước tính đạt lần lượt là 426.000 và 125.000 tấn trong Q3/2016, tăng 25,4% và 39,4% so với cùng kỳ năm ngoái, do vậy chúng tôi dự báo lợi nhuận ròng của HPG sẽ đạt xấp xỉ 2.000 tỷ trong kỳ, tăng 93,8% so với cùng kỳ năm trước.

  Kết luận Mặc dù các loại thuế chống bán phá giá kể trên chưa ảnh hưởng rõ ràng đến các doanh nghiệp sản xuất thép Việt Nam như HSG và HPG, nhưng trong dài hạn hai doanh nghiệp này có thể bị ảnh hưởng do những nước nhập khẩu thép từ Việt Nam sẽ lợi dụng lý do “chống tránh thuế CBPG và CTC” để áp thuế lên các sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam. Chúng tôi hy vọng Bộ Công thương sẽ có những chính sách kịp thời để hạn chế các hoạt động tránh thuế CBPG và CTC từ các nước khác như Trung Quốc.
 2. thinhvip

  thinhvip Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

  Tham gia ngày:
  21/01/2014
  Đã được thích:
  4.339
  Thép có j ngon mà bọn nào cũng nhảy vào khổ quá :p:p:p:D:D:D=))=))=)):drm1:drm2

Chia sẻ trang này