CĂNG THẲNG GIA TĂNG TẠI BÃI TƯ CHÍNH

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Tuannv1307, 19/08/2019.

5150 người đang online, trong đó có 806 thành viên. 21:46 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 11848 lượt đọc và 36 bài trả lời
 1. Tuannv1307

  Tuannv1307 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  22/04/2019
  Đã được thích:
  473
  Tại khu vực bãi Tư Chính, hôm nay 18/08/2019 các tàu Việt Nam tiếp tục đối đầu với nhóm tàu Trung Quốc, gồm tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất (Haiyang Dizhi) 8 cùng với các tàu hải cảnh, xâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

  [​IMG]
  Vị trí lô dầu khí 6.01 (màu tím) của Việt Nam ở vùng Bãi Tư Chính (Biển Đông). Bản đồ do AMTI - CSIS công bố.
  Theo trang Đại sự ký Biển Đông, "sáng hôm qua 17/8, tàu hải cảnh 37111 trong nhóm tàu Trung Quốc bất ngờ neo đậu trong nhiều giờ ở một thực thể nằm ở phía tây Đá Lát, nơi Việt Nam đang đóng quân. Giáo sư Alexander Vuving xác định thực thể này là bãi ngầm Mỹ Hải (Jubilee Bank) nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, và do vậy thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

  Việc 37111 neo đậu ở bãi ngầm Mỹ Hải đã làm dấy lên những lo ngại từ nhiều nhà quan sát, rằng Trung Quốc có thể chiếm một thực thể không người ở phía tây nam Trường Sa, một vị trí chiến lược của khu vực và nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam".

  Đến cuối giờ chiều qua, giáo sư Ryan Martinson, trường Hải Chiến Hoa Kỳ cho biết chiếc hải cảnh 37111 đã rời khỏi bãi ngầm Mỹ Hải. Trang Marine Traffic cho biêt hải cảnh 37111 tiếp tục tham gia chuyển động cùng nhóm tàu Hải Dương Địa Chất 8.
  Hai tàu Việt Nam đang bám đuổi chặn đường nhóm tàu Hải Dương Địa Chất 8, được cho là trong đó có tàu khu trục Quang Trung thuộc lớp Gepard của Hải Quân Việt Nam. Con tàu đã rời vịnh Cam Ranh từ ngày 15/8.

  Theo một nguồn tin chưa được kiểm chứng, chân đế giàn khoan khổng lồ của dự án Sao Vàng – Đại Nguyệt hôm nay đã được Việt Nam đặt xong tại khu vực bãi Tư Chính. Dự án này có nhà điều hành là tập đoàn Idemitsui Oil & Gas Co.Ltd.

  Giáo sư Carl Thayer trong bài viết ngày 17/8 mang tựa đề « Hải Dương Địa Chất 8 quay lại bãi Tư Chính » nhận định, việc Bắc Kinh đưa nhóm tàu vào, rút đi rồi lại xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam ; nhằm ép Hà Nội chấm dứt hợp tác với Rosneft, và tiếp đến buộc Việt Nam phải cùng khai thác với Trung Quốc.

  Liệu việc quấy nhiễu này là nhằm tạo tiền lệ ? Theo giáo sư Thayer, Trung Quốc đã quấy phá các quốc gia ven biển Đông Nam Á từ 12 năm qua, nên đây không phải là sự kiện mới. Điều quan trọng và việc quấy nhiễu tiếp tục diễn ra sau khi Tòa án Trọng tài Thường trực La Haye năm 2016 khẳng định đường lưỡi bò tự vẽ của Trung Quốc là vô căn cứ. Tuy phán quyết có giá trị ngay lập tức, nhưng Trung Quốc từ chối chấp hành, tạo ra tiền lệ vi phạm EEZ của các quốc gia khác mà không hề gánh lấy hậu quả nào.

  Giáo sư Carl Thayer cho rằng, ngoài việc tiếp tục phản đối, Việt Nam không thể dùng vũ lực để giải quyết, cũng không thể dựa vào ASEAN. Chẳng hạn Kuala Lumpur vẫn im lặng khi hải cảnh Trung Quốc hiện diện thường xuyên ở cụm bãi cạn Luconia và tàu khảo sát Trung Quốc đi vào EEZ của Malaysia. Hoa Kỳ tuy lên tiếng mạnh mẽ trong vụ Tư Chính nhưng cũng không thể can thiệp.

  Tuy nhiên Việt Nam có thể vận động hành lang để Ủy ban Đối ngoại Thượng Viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt các hành động trên Biển Đông và Biển Hoa Đông năm 2019. Một khả năng khác là kiện lên tòa quốc tế theo UNCLOS, nhưng trước hết Việt Nam phải chứng minh được là đã vận dụng hết mọi cách, từ chính trị cho đến ngoại giao, để cố giải quyết vấn đề với Trung Quốc. Cũng theo giáo sư Thayer, Bắc Kinh vẫn sẽ làm ngơ trước mọi phán quyết, nhưng đây là cơ sở luật pháp để các đồng minh và đối tác có thể can dự - một điều chỉ có thể diễn ra một khi Việt Nam xích lại gần hơn với Hoa Kỳ.
  AE Chứng sĩ chuẩn bị tổng động viên, nếu xảy ra xung đột thì hà tất phải mua CK và BĐS lúc này làm gi?
  mời ae vào chia sẻ chém gió.
  saoden88, sorosyudKhanhHai2010 thích bài này.
 2. namvh510

  namvh510 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  26/12/2017
  Đã được thích:
  826
  xứ Vịt chuyến này tất tay rồi, đặt cửa vào anh Chum
  Patagonia thích bài này.
 3. luotcungcamap

  luotcungcamap Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  16/10/2017
  Đã được thích:
  2.791
  Việt Nam! Khôn lắm ngồi xem Tàu Mỹ thịt nhau rồi ra lượm xác
  Chờ TC nổ súng trước mới đánh t mập sml
  xuka_1979 thích bài này.
 4. Hcm12345

  Hcm12345 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

  Tham gia ngày:
  27/06/2017
  Đã được thích:
  2.331
  Đé o ảnh hưởng gì đến vni. Đé o là cm gì. Múc
  xuka_1979 thích bài này.
 5. Namhung2008

  Namhung2008 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  03/02/2018
  Đã được thích:
  3.917
  Ép quá thì vịt sẽ theo mẽo luôn đó nha khựa. Lúc đó đừng hối hận nha
  Patagoniaxuka_1979 thích bài này.
 6. luotcungcamap

  luotcungcamap Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  16/10/2017
  Đã được thích:
  2.791
  Cứ Vàng mà múc
  thatha_chamchi thích bài này.
 7. xuka_1979

  xuka_1979 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  26/06/2015
  Đã được thích:
  319
  Nó chỉ quấy phá tí thôi. thách cả lò nó dám chiếm. VN bây h khác năm 1979, 1984, 1988, 2014 lắm
 8. luotcungcamap

  luotcungcamap Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  16/10/2017
  Đã được thích:
  2.791
  Đang mong nó nổ súng trước đây
  Patagonia, xuka_1979nguyenhung101085 thích bài này.
 9. xuka_1979

  xuka_1979 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  26/06/2015
  Đã được thích:
  319
  Những năm về trước tiếng nói của mình ko được để ý lắm. Nhưng h khác rồi mình đã là thành viên HDBA hai lần nên tiếng nói khác xưa lắm
 10. xuanxanhluc

  xuanxanhluc Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  20/10/2014
  Đã được thích:
  15.155

  Tướng Mỹ phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông
  10:40 | 19/08/2019

  [​IMG]
  Đại tướng David Goldfein, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ trong cuộc họp báo tại Hà Nội chiều ngày 18/8.

  Mỹ tôn trọng chủ quyền Việt Nam
  Đại tướng David Goldfein, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, và Đại tướng Charles Brown Jr., tư lệnh Không quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, đã gặp gỡ báo chí vào chiều ngày 18/8 nhân dịp có chuyến thăm Việt Nam trong 2 ngày 18-19/8. Đây là lần đầu tiên một Tham mưu trưởng Không quân Mỹ thăm Việt Nam trong hơn 40 năm qua kể từ khi chiến tranh kết thúc.

  Trả lời câu hỏi về các diễn biến gần đây trên Biển Đông, khi Trung Quốc điều tàu khảo sát Hải Dương-8 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, ông Goldfein nói: “Tôi nhấn mạnh lại tuyên bố rất mạnh mẽ của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đưa ra. Đó là chúng tôi phản đối mạnh mẽ các hoạt động gây ảnh hưởng và thách thức những quyền lợi chính đáng cũng như chủ quyền của Việt Nam trong khu vực”.

  Bình luận về việc Trung Quốc mới đây điều tàu trở lại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, ông Goldfein khẳng định Mỹ “trước hết tôn trọng các quyết định và hành động của Việt Nam”. “Chúng tôi luôn luôn ủng hộ quyền tự vệ và phòng vệ chính đáng của Việt Nam. Chúng tôi sẽ quan sát chặt chẽ các diễn biến để sẵn sàng hợp tác với Việt Nam”.

  Đại tướng Brown cho hay, Mỹ quan sát rất kỹ các hoạt động của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông, và nhận định rằng những hoạt động của Bắc Kinh đi ngược lại mục tiêu, tôn chỉ của Washington là giữ cho khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương rộng mở và tự do. Theo quan điểm của ông Brown, rõ ràng những hoạt động của Trung Quốc có tác động rất lớn và không mong muốn, đặc biệt là đối với khu vực đặc quyền kinh tế của các nước.

  Trong cuộc họp báo, hai vị tướng 4 sao của Không quân Mỹ đã đồng loạt lên tiếng phản đối các hành động cản trở tự do hàng hải và hàng không trong khu vực.

  “Đối với khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, mong muốn lớn nhất của chúng tôi là tất cả các quốc gia có thể tiếp cận khu vực biển cũng như không phận quốc tế, tuân thủ luật pháp quốc tế, để tất cả các nước đều được hưởng lợi ích chung”, ông Goldfein nói.

  [​IMG]
  Đại tướng Charles Brown Jr., tư lệnh Không quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương

  Đồng quan điểm với Đại tướng Goldfein, Đại tướng Brown nhấn mạnh phần quan trọng trong chính sách của Mỹ là đảm bảo một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương rộng mở và tự do.

  “Một trong những phần quan trọng đảm bảo việc này là làm sao duy trì vận hành tàu thuyền, máy bay trong bất kỳ khu vực nào mà luật pháp quốc tế cho phép, đảm bảo chủ quyền và quyền lợi hợp pháp của không chỉ riêng Việt Nam mà tất cả các nước khác trong các hoạt động ở Ấn Độ-Thái Bình Dương”, Tướng Brown nói.

  Trả lời câu hỏi về việc Trung Quốc có ý đồ lập vùng nhận diện phòng không, ông Brown cho rằng nếu việc này diễn ra, Trung Quốc sẽ đi ngược lại trật tự quốc tế và nguyên tắc của quốc tế.

  “Với tư cách một phi công đã có hoạt động trên máy bay bay qua khu vực trên không ở Biển Đông, tôi biết rằng Trung Quốc không thích máy bay, không quân của các nước bay qua khu vực này (dựa trên những cuộc gọi đàm thoại qua radio của chúng tôi với Trung Quốc), song chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục các hoạt động này.

  Mục tiêu của chúng tôi là sẽ tiếp tục cho tàu thuyền vận hành ở khu vực trên biển cũng như trên không để chứng tỏ thông điệp là chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động này ở khu vực”, ông nói.

  Trả lời về các biện pháp mà Mỹ có thể thực hiện với hành vi bành trướng của Trung Quốc trong khu vực, ông Brown cho hay: “Với tư cách tư lệnh không quân Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhiệm vụ của chúng tôi là viết ra những phương án để các lãnh đạo đưa ra quyết định dựa trên phương án mà chúng tôi đề xuất.

  Những phương án chúng tôi đề xuất, chúng tôi sẽ có trao đổi với Việt Nam, cũng như phù hợp với những lợi ích của các nước trong khu vực mà các hoạt động diễn ra ở khu vực Biển Đông”.

  Mỹ mong đón các sĩ quan trẻ Việt Nam sang học tập

  Trao đổi với các phóng viên, hai vị tướng 4 sao của Mỹ đã nhấn mạnh tới cam kết của Mỹ nhằm xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Việt Nam.

  Ông Goldfein cho hay, đây là chuyến thăm duy nhất ở khu vực Thái Bình Dương trong lịch trình công tác của ông năm nay. Việt Nam là một chặng dừng vô cùng quan trọng với nhiều lý do cả công việc chuyên môn và cá nhân. “Tôi rất tự hào vì đây là chuyến thăm đầu tiên của một Tham mưu trưởng Không quân Mỹ đến Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc”, ông Goldfein nói.

  Ông Goldfein muốn nhấn mạnh đến thông điệp mà Tổng thống và Ngoại trưởng Mỹ đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần đó là: “Chúng tôi cam kết hỗ trợ Việt Nam trở thành một quốc gia thịnh vượng và hùng mạnh”.

  “Tôi đến đây để thăm một đối tác rất quan trọng và có nhiều lợi ích cũng như mối quan tâm của chúng tôi. Sự hiện diện của hai Đại tướng Không quân Mỹ thể hiện cam kết mạnh mẽ của Mỹ với Việt Nam nói riêng và khu vực nói chung”, ông Goldfein nói.

  Ông Goldfein nói thêm, chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt với cá nhân cả ông và ông Brown, vì trước đây cha của họ đều có thời gian phục vụ trong quân ngũ và từng tham chiến tại Việt Nam.

  Theo Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, điều quan trọng nhất là xây dựng mối quan hệ hợp tác mạnh mẽ và vững chắc với Việt Nam. “Chúng tôi muốn đề cập đến việc xây dựng nhận thức trong khu vực không chỉ về mặt hàng hải mà còn là hàng không. Chỉ có nhận thức đúng đắn, hiểu rõ những khó khăn thách thức phải đối mặt trong một khu vực thì mới có cách ứng phó tốt nhất.

  Ngoài việc thảo luận và phối hợp chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực quan trọng với Việt Nam, ông Goldfein cũng nhấn mạnh đến cam kết của Mỹ trong việc xử lý vấn đề hậu quả chiến tranh.

  Nói về các hợp tác cụ thể giữa hai nước, ông Goldfein cho hay Mỹ có thể trợ giúp đào tạo, nâng cao các kỹ năng của các sĩ quan Việt Nam.

  “Chúng tôi hoan nghênh và mong muốn chào đón thêm sĩ các quan trẻ từ Việt Nam tới các trường quân sự, học viện không quân ở để học tập và đào tạo”, Đại tướng Goldfein nói.

  Ông Goldfein cho biết, ông dự kiến sẽ có các cuộc gặp với các quan chức cấp cao của Việt Nam và ngày 19/8, và tâm điểm của các cuộc thảo luận sẽ là cuộc gặp với Tướng Lê Huy Vịnh, Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam. Trọng tâm của các cuộc thảo luận dự kiến là sự hợp tác giữa quân đội hai nước và vấn đề Biển Đông.

  https://vietnambiz.vn/tuong-my-phan...viet-nam-tren-bien-dong-20190819104035472.htm
  xuka_1979 thích bài này.

Chia sẻ trang này