Căng thẳng lớn ----- Chiến đấu rồi " Ma cũ bắt nạt ma mới " ----F0 và Fn ---- !!!!!

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi BigDady1516, 15/09/2020.

1373 người đang online, trong đó có 120 thành viên. 05:11 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 5131 lượt đọc và 41 bài trả lời
 1. BigDady1516

  BigDady1516 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  11/01/2015
  Đã được thích:
  8.457
  Lọc cơ hội cổ phiếu có sóng kết quả kinh doanh quý III
  VN-Index về dưới 900 điểm, nằm trong kịch bản mong muốn của nhiều nhà đầu tư để có cơ hội tìm được điểm mua an toàn trước khi bước vào những ngày cao điểm đón tin kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp.
  [​IMG]


  Trong nhóm chứng khoán, mã VCI tăng giá 21% chỉ từ tuần cuối tháng 8 và tăng 30% trong 1 tháng qua nhờ kết quả lợi nhuận tốt và cổ đông nội bộ cùng quỹ đầu tư mua vào.

  Các mã HCM, SSI, FTS… ghi nhận tăng giá từ 7-10% từ tuần cuối tháng 8 đến nay. Điều này phản ánh thanh khoản tốt của thị trường trong tháng 8 và số tài khoản mở mới tại các CTCK tiếp tục tăng.

  Tháng 8, giá trị giao dịch bình quân trên sàn HOSE là 5.230 tỷ đồng/ngày, tăng 11,9% so với mức 4.675 tỷ đồng/ngày của tháng 7 và tăng 17,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, giá trị giao dịch qua kênh khớp lệnh cải thiện đáng kể, với mức tăng 14,6% và 45,8% so với 2 tháng vừa qua.

  Ở quy mô toàn thị trường, thanh khoản cũng cải thiện rõ rệt với tăng trưởng giá trị giao dịch 20,6% so với tháng trước và 22,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

  Ngoài ra, danh mục tự doanh của CTCK với diễn biến thị trường tích cực trong tháng 8 sẽ đạt mức tăng trưởng tốt, từ đó kỳ vọng cả quý III, khối doanh nghiệp này có kết quả tích cực
  Last edited: 15/09/2020
  Tinhledt thích bài này.
 2. BigDady1516

  BigDady1516 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  11/01/2015
  Đã được thích:
  8.457
  Quý III, khối công ty chứng khoán có triển vọng sáng

  Đại dịch Covid-19 tái xuất hiện vào quý III, khối ngoại bán ròng trong tháng 7 và tháng 8, nhưng việc Việt Nam kiểm soát tốt sự lây lan của đại dịch đã tạo được niềm tin cho doanh nghiệp, người tiêu dùng và các nhà đầu tư chứng khoán về một tương lai tích cực hơn.

  Điểm tích cực là quý III có những phiên VN-Index vượt đỉnh 900 điểm của tháng 6.

  Cùng với đó, chuyển động chính sách như việc cơ quan quản lý xin ý kiến về việc bổ sung cơ chế bán khống và giao dịch T+0, dù chỉ mới ở dạng văn bản dự thảo và cần nhiều thời gian để đi đến thực thi, nhưng cũng tạo nên kỳ vọng mới cho các chủ thể trên thị trường.

  Với khối công ty chứng khoán, góc nhìn của tôi là khả quan về hiệu quả quý III, do giá trị giao dịch của thị trường tăng, điểm số tăng.

  Cùng với xu thế trên, việc nới lỏng các đường bay quốc tế cũng sẽ tạo cơ hội để chốt các thương vụ giao dịch với nước ngoài đã bị trì hoãn trước đây. Thị trường biến động mạnh thời gian qua mở cơ hội cho M&A diễn ra nhanh và nhiều hơn.

  Các công ty chứng khoán nắm lợi thế về mảng IB, tư vấn doanh nghiệp, có mạng lưới khách hàng tổ chức… có nhiều cơ hội gia tăng doanh thu và lợi nhuận trong thời gian tới.
  Tinhledt thích bài này.
 3. Tinhledt

  Tinhledt Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  18/07/2018
  Đã được thích:
  3.225
  anh em F0 mạnh quá :drm
  BigDady1516 thích bài này.
 4. BigDady1516

  BigDady1516 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  11/01/2015
  Đã được thích:
  8.457
  Ngày trước sợ không bán thằng bên cạnh nó bán mất :D
  Nay lại sợ chỉnh mà không mua thì ae bên cạnh mua mất @};-
  --- Gộp bài viết, 15/09/2020, Bài cũ: 15/09/2020 ---
  Họ rất thông minh , lắm Xiền và am hiểu !
  Rất nhiều công cụ tìm kiếm và tìm hiểu TT, công ty, đội lái, hàng tăng trưởng, cơ bản hàng giấy !
  FA , TA ..... nghiên cứu hết ! Nay DJ, mai Nhật, Hàn Trung nắm hết, Mai oil kia Vàng... gớm các anh Fn cứ dọa nạt :D
  Hơn nhiều các anh F20 trước đây @};-
  \:D/\:D/\:D/\:D/\:D/
  Last edited: 15/09/2020
  langtuchoickTinhledt thích bài này.
 5. BigDady1516

  BigDady1516 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  11/01/2015
  Đã được thích:
  8.457
  Dòng tiền mới vào thị trường: 'Cơn mưa rào giữa mùa hạ'

  Một lượng tiền lớn vừa được đổ vào thị trường mang sắc thái mới mẻ hay được gọi với tên nhà đầu tư F0 đã khiến thị trường “thay máu” sau khoảng thời gian lao đao vì dịch bệnh. Tuy nhiên, tính bền vững của dòng tiền này như thế nào thì vẫn là một câu hỏi lớn.
  Đã khá lâu kể từ đầu tháng 4 đến nay thị trường chứng khoán mới chứng kiến một pha giảm sâu 2 phiên liên tiếp của chỉ số Vn-Index với hơn 36 điểm (gần 4%) về vùng 863,52 điểm. Thanh khoản thị trường đã tăng lên khá mạnh với giá trị khớp lệnh trung bình cả 3 sàn đã chạm ngưỡng 10.000 tỷ đồng.

  Đây là điều hiển nhiên bởi đã quá nhiều tài khoản đều đang ở trạng thái lãi lớn nên việc thực hiện chốt lời bằng mọi giá.

  Mừng ngắn, lo dài
  Theo ông Bùi Văn Huy – Giám đốc chiến lược thị trường Công ty chứng khoán TP. HCM (HSC), đà hồi phục của thị trường kể từ đáy ngày 24/3 đến những ngày đầu tháng 6 thành 2 chặng.

  Chặng thứ nhất từ đáy khi chỉ số Vn-Index ở vùng 650 - 800 điểm đây được gọi là pha của phân tích cơ bản – thời kỳ hồi phục khi rơi vào trạng thái quá bán trong ngắn hạn. Ông Huy cho biết, giai đoạn này vẫn còn sự nghi ngờ và các cổ phiếu được bắt đáy phải mang lại một niềm tin lớn để các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro.

  Giai đoạn này thể hiện đúng kỳ vọng cơ bản khi các cổ phiếu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19 như công nghệ thông tin, viễn thông, y tế, bất động sản khu công nghiệp...đã tăng giá tốt.

  [​IMG]

  Các nhà đầu tư F0 dường như không hề quan tâm đến những yếu tố cơ bản (Ảnh: Internet)

  Chặng thứ hai là khi chỉ số Vn-Index biến động từ 750 - 900 điểm có thể gọi là pha của nhà đầu tư F0. Tại giai đoạn này, một lượng tiền lớn của các nhà đầu tư cá nhân mới đã đổ vào thị trường đã khiến chỉ số Vn-Index tăng một mạch từ 750 điểm lên 900 điểm.

  Theo thống kê của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), từ tháng 3 đến tháng 5/2020 có tổng cộng 102.427 tài khoản mở mới tương đương với lượng tài khoản mở mới trong 7 tháng cuối năm 2019.

  Cùng với đà tăng thẳng đứng của chỉ số các giao dịch trong giai đoạn này cũng rất khác mang sắc màu tiền mới nhiều hơn là các yếu tố cơ bản. Không thể nói thị trường phớt lờ hết yếu tố cơ bản, nhưng thực sự giai đoạn này đã bị mờ nhạt hơn chặng đầu tiên rất nhiều.

  Theo chia sẻ từ Công ty chứng khoán SSI, định danh của các nhà đầu tư F0 tham gia thị trường hiện nay là các chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh bị “ứ đọng” tiền do hoạt động sản xuất kinh doanh bị đóng băng trong thời dịch, các nhà đầu tư bất động sản chuyển hướng và những nhà đầu tư trẻ có kiến thức, tích lũy hiểu công nghệ - đây cũng là những lực lượng chính của “làn gió mới” này.

  Sự đồng thuận của dòng tiền nhỏ nhưng đông đảo đã góp phần tạo nên 2 tháng "mua là thắng" của thị trường chứng khoán. Theo thống kê của chứng khoán Tân Việt, 80 – 90% các mã cổ phiếu trong tháng 4 và 5 đều tạo ra lợi nhuận.

  Mặc dù dòng tiền từ các nhà đầu tư mới đã mang lại sự chuyển biến lớn cho thị trường trong thời gian qua nhưng khi nhìn lại lịch sử của thị trường thì những người quan sát lâu năm lại không khỏi đặt câu hỏi.

  Lo ngại về tính bền vững
  "Những lần thấy một tâm lý hăm hở làm giàu trên thị trường chứng khoán như hiện nay là khi nào? Lần gần đây nhất là cuối năm 2017 đầu năm 2018 khi thị trường chuẩn bị lập đỉnh mọi thời đại hay xa hơn là giai đoạn “chơi là thắng” năm 2007", ông Vũ Bằng, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng đặt câu hỏi rồi tự trả lời khi đề cập tới câu chuyện nhà đầu tư F0.

  Theo ông, mẫu số chung của các đợt tăng giá này là sự lạc quan vượt ra khỏi các yếu tố cơ bản và sau đó là lao dốc bởi bản chất của đầu tư là khi những người chơi không chuyên ồ ạt đi mua thì nhiều khả năng là lúc những người biết đủ đi bán.

  Trước đó, nhiều chuyên gia cũng đã đưa ra khá nhiều các phân tích về đặc tính giao dịch của các nhà đầu tư F0 đều cho rằng, nhóm nhà đầu tư này chưa từng bị tổn thương bởi nhịp rơi của thị trường nên không chốt lời quyết liệt mà thậm chí còn có khuynh hướng mua thêm.

  Nhận định này là hoàn toàn có cơ sở bởi theo thành viên H.L của một diễn đàn chứng khoán “mình bắt đầu giải ngân từ khi thị trường đang ở trong vùng 700 điểm đến nay tài khoản đã lãi hơn 20% nhưng sẽ không chốt lời, do chưa có kinh nghiệm nhiều nên mình sẽ giữ lại những mã nào có lợi nhuận và hạn chế mua vào các mã có mức tăng quá nhiều”.

  Tuy nhiên theo chia sẻ từ các chuyên gia phân tích, càng về sau mức độ đầu cơ của thị trường đang được đẩy lên cao hơn và với dòng tiền đầu cơ yếu tố cơ bản của thị trường không quan trọng bằng đặc tính vận động giá và yếu tố kỹ thuật của cổ phiếu.

  Hiện nay nhiều cổ phiếu dưới mệnh giá có thanh khoản cao đang là điểm đến của dòng tiền nhưng cần phải nhắc lại là một mã cổ phiếu giao dịch dưới mệnh giá thì về cơ bản đã là không ổn chưa tính đến tác động của dịch bệnh.

  Thậm chí trong nhiều trường hợp giá cổ phiếu còn không phản ánh đúng thực tế hiệu quả kinh doanh mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thông tin chính sách, sóng ngành…, thậm chí là vào các “game” của một bộ phận nhà đầu tư.

  Thực tế, sự lạc quan đã khiến thị trường hồi phục nhanh nhưng vẫn cần phải cẩn trọng trước những khó khăn trong tương lai. Tâm lý nhà đầu tư hiện nay đang là tranh thủ kiếm lời và nếu trong hơn 100.000 nhà đầu tư mới kể trên ai cũng đặt ra mục tiêu như vậy cùng với sự thiếu kinh nghiệm thì có thể lịch sử có thể sẽ lặp lại
 6. BigDady1516

  BigDady1516 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  11/01/2015
  Đã được thích:
  8.457
  Đội lái' chứng khoán vẫn còn nhiều 'đất diễn'
  Thời báo kinh doanh - 22/07/2020 09:53:43  Có ý kiến cho rằng thị trường chứng khoán (TTCK) gần giống với một xã hội thu nhỏ với đầy đủ các cung bậc đời sống, từ những thành công chân chính đến những thất bại hiển nhiên và có cả những lừa lọc, toan tính.

  Bên cạnh yếu tố cơ bản là một kênh đầu tư tài chính hấp dẫn, TTCK cũng thường với gắn liền với khái niệm "đội lái". Và "đội lái" ngày nay có quy mô và độ chuyên nghiệp lớn gấp nhiều lần so với cách đây chục năm.

  Ngày càng... chuyên nghiệp

  Trong những giai đoạn đầu của TTCK Việt Nam, khi mọi thứ còn mới mẻ, thanh khoản thấp, số lượng nhà đầu tư ít, mọi giao dịch dường như rất đơn giản. Thời đó, các nhà đầu tư chủ yếu sử dụng chiến thuật "mua và nắm giữ", chờ giá cổ phiếu lên nhưng nhiều khi là phải giữ rất lâu, có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm rồi mới bán hoặc trở thành cổ đông dài hạn.

  Chỉ cho đến khi sự kiện Việt Nam gia nhập WTO vào năm 2006, TTCK mới trở nên sôi động và được xã hội quan tâm. Nhưng trào lưu "gom hàng" của các "tay to" chỉ được bắt đầu khi thị trường bước vào thời kỳ suy thoái vào khoảng cuối năm 2009.

  Trong bối cảnh thị trường lao dốc, những cổ phiếu như PVA, KSH, CTM... vẫn nổi lên như một hiện tượng với mức tăng gấp nhiều lần, dù doanh nghiệp gần như không có thông tin gì hỗ trợ.

  Trong suốt giai đoạn 2011 - 2016, hầu như TTCK chỉ đi ngang, thế nhưng những đồn đoán về một "đội lái" ở các mã như KSA, DLG, FLC, ROS, QCG, HQC... luôn tồn tại, mà thực tế là nhiều nhà đầu tư sau thời gian "ăn theo" đã bị thua lỗ, thậm chí "cháy tài khoản".

  Từ giai đoạn 2017 đến nay, TTCK đã chuyển lên một tầm cao mới, phát triển hơn, dòng vốn chảy vào thị trường lớn hơn, các "đội lái" cũng chuyển đổi mô hình theo tổ chức tinh vi hơn, xây dựng chiến lược kỹ càng và đầy đủ hơn. Có thể kể đến những thương vụ kinh điển, như với TNT, BII, SJF, TTF, JVC, FTM.

  Hiện tại, nhà đầu tư còn phải đối mặt với "đội lái" đến từ chính... các doanh nghiệp, khi xuất hiện hiện tượng "mông má" để lên sàn, có một màn ra mắt hoàn hảo với nhiều phiên tăng trần liên tiếp, sau đó là đổ đèo khi các nhóm đầu tư được xem là "tay to" đã kịp thời thoát hàng.

  Gần đây, tại nhiều diễn đàn chứng khoán, các nhà đầu tư đang có dịp bàn tán sôi nổi về "ngôi sao mới" của ngành ngân hàng là mã BVB của VietCapital Bank khi có những diễn biến tương tự.

  Cụ thể, sau 3 phiên chào sàn rực rỡ với mức tăng hơn 70% từ 10.700 đồng/cp lên 18.200 đồng/cp cùng với bản "lý lịch" đẹp, BVB đã đánh dấu sự chuyển biến bằng 1 phiên giảm sàn, sau đó là chuỗi 5 phiên liên tiếp đóng cửa trong sắc đỏ, đưa thị giá xuống dưới cả mức chào sàn 10.500 đồng/cp.

  Khó dẹp "loạn"?

  Thực tế, trong quá trình phát triển 20 năm của TTCK đã có rất nhiều con số để đánh giá thành tựu, nhưng từ góc độ nhà đầu tư thì điều thành công nhất chính là tạo nên một thế hệ nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp.

  Tuy nhiên, chính sự chuyên nghiệp này lại khiến TTCK Việt Nam trong nửa đầu năm 2020 bước vào một ngã rẽ. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 cùng những biện pháp trong thời gian giãn cách xã hội đã tác động không nhỏ đến hoạt động giao thương, với kinh nghiệm đánh giá rủi ro, hầu hết các nhà đầu tư nhóm này đều lựa chọn đứng ngoài quan sát thị trường.

  Bất chấp sự đứng ngoài của những người "tiếp lửa", sau quý I đen tối, TTCK bước vào quý II với sự thăng hoa bất ngờ. Ngạc nhiên hơn nữa là hỗ trợ cho sự tăng trưởng này là câu chuyện về các nhà đầu tư F0.

  Đây là bộ phận nhà đầu tư chưa từng có kinh nghiệm đầu tư chứng khoán, chứ chưa nói đến việc trải qua những thăng trầm. Họ đầu tư theo tâm lý và không bị chi phối bởi bất cứ phân tích kỹ thuật nào. Nhiều ý kiến cho rằng, đây chính là "miếng mồi béo bở của những nhà kiến tạo bẫy làm giá".

  Thực tế, không ít vụ "làm giá" chứng khoán đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công bố và xử phạt với số tiền khá lớn, lên tới 600 triệu đồng đối với cá nhân vi phạm và 1,5 tỷ đồng đối với tổ chức. Thậm chí, để mang tính răn đe, có không ít vụ đã bị xử lý hình sự.

  Trong Luật Chứng khoán (sửa đổi) được Quốc hội thông qua mới đây đã quy định, với hành vi thao túng giá cổ phiếu, giao dịch nội bộ, mức phạt tiền đối đa là 10 lần khoản thu trái pháp luật đối với tổ chức và 5 lần khoản thu trái pháp luật đối với cá nhân; đối với các hành vi vi phạm khác, mức phạt tiền tối đa là 3 tỷ đồng đối với tổ chức và 1,5 tỷ đồng đối với cá nhân.

  Dù sự quyết liệt của nhà quản lý đã rất rõ ràng, nhưng theo quan điểm của một nhà đầu tư lão làng trên TTCK, thì "đội lái" vẫn còn nhiều "đất diễn". Bởi, tâm lý đầu cơ trên TTCK Việt Nam còn khá cao, nhiều người thích "ăn dày", "ăn ngay và luôn" khi vừa mua xong.

  Đồng thời, cổ phiếu giá rẻ, hay gọi nôm na là "cổ phiếu rác" còn quá nhiều, luôn kích thích lòng tham của các nhà đầu tư . Trong khi đó, mức xử phạt dù đã được nâng lên nhiều lần nhưng so với khoản lợi thu lại được thì chưa đủ sức răn đe, chủ yếu là phạt tiền với giá trị mà nhiều người từng nói đùa là tương đương đóng thêm một lần phí giao dịch, nên người thiệt hại cuối cùng vẫn là các nhà đầu tư.

  Do đó, "Sau mỗi lần "dính bẫy", đừng đổ lỗi cho "lái" mà hãy nhận lỗi về mình, bởi đầu tư chứng khoán là đầu tư vào tương lai, vào niềm tin chứ không dành cho những người có tâm lý ăn non", một nhà đầu tư chuyên nghiệp lâu năm thẳng thắn nói.
 7. BigDady1516

  BigDady1516 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  11/01/2015
  Đã được thích:
  8.457
  Trong giai đoạn 2009 - 2011, lãi suất tiền gửi 1 – 6 tháng đã tăng gấp đôi từ 7% lên 14% và P/E của VN-Index giảm từ 20 lần xuống 7 lần. Trong giai đoạn 2012 - 2015, lãi suất đã bị cắt giảm gần hai phần ba từ 14% xuống còn 5,4% và P/E tăng từ 10 đến 15 lần. Trong giai đoạn 2016 - 2018, mặc dù lãi suất tiết kiệm không đổi, dòng tiền từ Hàn Quốc đã giúp P/E đạt đỉnh 21,5 lần trong tháng 3/2018. Hiện tại, vì lãi suất tiết kiệm đã bị cắt giảm từ 5,5% xuống 4,25% kể từ cuối năm 2019, P/E có thể tăng cao hơn từ mức trung bình năm 2019 là 16,4 lần.

  [​IMG]

  Lãi suất thấp sẽ là yếu tố giúp TTCK tăng trưởng

  Theo KIS, trong khi nền kinh tế Việt Nam hiện nay ít bị tổn thương hơn so với giai đoạn khủng hoảng 2007 - 2008, khoảng cách giữa lợi tức cổ phiếu (P/E đảo ngược) với lãi suất tiết kiệm hiện đang ở mức cao kỷ lục so với các con số âm của năm 2008 - 2012. Bên cạnh đó, một nửa thời gian trong số 12 năm qua, việc định giá lại là yếu tố chính dẫn dắt VN-Index ở cả thị trường tăng và giảm.
 8. nguyenhung101085

  nguyenhung101085 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  20/02/2019
  Đã được thích:
  6.473
  :)) đừng căng quá ko đứt cái là thành Fn hết rồi lại bị lớp F0 khác vặt tiếp đấy nhé =))
  BigDady1516 thích bài này.
 9. BigDady1516

  BigDady1516 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  11/01/2015
  Đã được thích:
  8.457
  Ngân hàng ứ tiền, nghìn tỷ chào mời vay mua nhà, mua xe
  15:30 13/09/2020
  Mặc dù lãi suất huy động liên tục giảm nhưng tiền tiết kiệm vẫn đổ về ngân hàng. Nhiều nhà băng đang chọn cách đẩy mạnh cho vay tiêu dùng, điều chỉnh lãi suất giảm thấp với mong muốn thúc đẩy khách hàng vay mua nhà, mua xe.

  Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến giữa tháng 8/2020, huy động vốn toàn hệ thống tăng gần 6,3% còn tín dụng chỉ tăng 4,13%. Mặc dù lãi suất huy động liên tục giảm nhưng tiền tiết kiệm vẫn đổ về ngân hàng. Trong khi các cá nhân và doanh nghiệp sở hữu lượng tiền mặt lớn, phần lớn vẫn để trong ngân hàng, thì việc tìm khách hàng cho vay không dễ dàng.

  Thừa tiền, các ngân hàng phải đẩy mạnh mua trái phiếu Chính phủ dù lãi suất thấp. Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cho thấy, trong tháng 8 đã huy động thành công 22,8 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ thông qua đấu thầu. Còn tính từ đầu năm đến 31/8, huy động đạt hơn 1,23 triệu tỷ đồng.

  Ngoài ra, các ngân hàng còn đẩy mạnh mua trái phiếu doanh nghiệp. Các ngân hàng hiện vẫn là tổ chức mua trái phiếu doanh nghiệp nhiều nhất, đặc biệt là trái phiếu bất động sản. Chỉ tính 6 tháng đầu năm 2020, các ngân hàng đã mua hơn 28.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp bất động sản, chiếm 40% tổng lượng phát hành.

  Với việc chạy đua cạnh tranh để đẩy nguồn vốn cho vay ra thị trường, lãi suất huy động và lãi suất cho vay của các ngân hàng vẫn trong chiều hướng giảm. Ngay đầu tháng 9, Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã đưa ra biểu lãi suất huy động tiết kiệm mới, trong đó lãi suất kỳ hạn 1 tháng chỉ còn 2,85%/năm, giảm tới 0,3 điểm phần trăm so với tháng 8/2020; lãi suất huy động các kỳ hạn từ 2 đến 5 tháng cũng chỉ xoay quanh mức 3-3,4%/năm.

  Một số ngân hàng khác cũng giảm lãi suất huy động ở hầu hết các kỳ hạn dưới 6 tháng. Đơn cử, lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng trả lãi cuối kỳ của Ngân hàng Á châu (ACB) chỉ còn 3,8%/năm; Ngân hàng Sài Gòn (SCB) là 3,94%/năm,... Thậm chí, nhiều ngân hàng niêm yết lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng với 5 tháng cùng một mức 3,94%/năm, như Ngân hàng Phát triển nhà TP.HCM (HDBank), Ngân hàng Hàng hải (MSB),...

  Ngân hàng Nhà nước đánh giá, mặt bằng lãi suất huy động hiện phổ biến ở mức 0,1- 0,2%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; từ 2,85 - 4,25%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 4,4- 6,4%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên ở mức 6,0-7,3%/năm.

  Cùng với đó, lãi suất cho vay cũng giảm tại nhiều ngân hàng. Đầu tháng 9, các ngân hàng thương mại cổ phần đã giảm lãi suất phổ biến khoảng 0,23 điểm %/năm đối với những khoản vay ngắn. Một số ngân hàng liên doanh và nước ngoài giảm lãi suất cho vay từ 0,58-0,74%/năm đối với những khoản vay sản xuất kinh doanh thông thường.

  Mức lãi suất cho vay phổ biến đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh từ 8-8,81%/năm kỳ hạn ngắn và 9,87-10,34%/năm ở trung dài hạn. Riêng đối với 5 lĩnh vực ưu tiên, lãi suất vay tối đa 5%/năm; còn những khoản vay đầu tư, kinh doanh bất động sản được áp dụng ở mức cao 12%/năm.
  --- Gộp bài viết, 15/09/2020, Bài cũ: 15/09/2020 ---
  Bác lại cứ vui tính :D
  nguyenhung101085 thích bài này.
 10. nhandoigiatri

  nhandoigiatri Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/10/2019
  Đã được thích:
  2.930
  DNM của cụ lại rục rịch rồi :D
  BigDady1516 thích bài này.

Chia sẻ trang này