Chủ tịch SSI: ‘Thu hút được các công ty Mỹ dịch chuyển đầu tư sang Việt Nam là một cơ hội hiếm’

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi BrokerF319, 23/05/2020.

11889 người đang online, trong đó có 1998 thành viên. 13:32 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 3361 lượt đọc và 25 bài trả lời
 1. BrokerF319

  BrokerF319 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  18/03/2011
  Đã được thích:
  1.598
  Theo ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán SSI, ‘thu hút được công ty Mỹ dịch chuyển đầu tư sang Việt Nam sẽ mang lại lợi ích kép, kinh tế và an ninh quốc phòng, một cơ hội hiếm!”
  Nói về việc thời gian gần đây nhiều tập đoàn Mỹ dịch chuyển đầu tư sang khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán SSI nhận định trên trang Facebook cá nhân, ‘thu hút được công ty Mỹ dịch chuyển đầu tư sang Việt Nam sẽ mang lại lợi ích kép, kinh tế và an ninh quốc phòng, một cơ hội hiếm!”

  Mới đây, theo Policy Times, 27 công ty Mỹ sẽ tiến hành di dời nhà máy từ Trung Quốc tới Indonesia trong thời gian tới. Đây được xem một phần trong nỗ lực rút chuỗi cung ứng toàn cầu khỏi Trung Quốc đang được chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc đẩy trong thời gian qua.

  Tuy nhiên, Chủ tịch SSI vẫn tự tin khẳng định, vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp Mỹ chưa dịch chuyển đầu tư, và “Việt Nam có nhiều lợi thế hơn Indo mà chưa biết cách khai thác thôi!”

  [​IMG]
  Trong Báo cáo đánh giá triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2020, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 dẫn đến xu hướng gia tăng cạnh tranh giữa Việt Nam – Trung Quốc do các nước dịch chuyển hoạt động từ Trung Quốc sang Việt Nam.

  Thực tế, khi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung bắt đầu, nhiều doanh nghiệp đã tính đến việc dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc để tránh các hàng rào thuế quan. COVID-19 xuất hiện khiến chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy khiến các doanh nghiệp càng thấy rõ sự cần thiết của việc đa dạng hóa danh mục sản xuất, tránh phụ thuộc vào một quốc gia.

  “COVID-19 có thể là chất xúc tác mới thúc đẩy quá trình dịch chuyển sản xuất diễn ra nhanh hơn, sau khi đã được thúc đẩy bởi căng thẳng thương mại hồi năm ngoái. Do đó, khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ càng hấp dẫn hơn cho các doanh nghiệp trong lương lai”, báo cáo của JLL nhận định.

  Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, khi phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp vào cuối tuần qua, cũng đã cho rằng, hiện nay, uy tín và vị thế của Việt Nam đang được cộng đồng quốc tế đánh giá cao qua những thành công đạt được từ công cuộc phòng, chống đại dịch COVID-19 vừa qua. Và đây chính là “cơ hội vàng” để thế giới biết tới Việt Nam, với lợi thế đặc biệt về “sự tin cậy chiến lược”, là điểm đến đến đầu tư an toàn và sẵn sàng đón nhận các dòng vốn chuyển dịch tới Việt Nam.

  Về đối thủ cạnh tranh, ông Phạm Sỹ Thành, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Chiến lược Mekong – Trung Quốc (MCSS) nhận định, Việt Nam sẽ phải cạnh tranh với Indodesia, Malaysia và Thái Lan về sự hấp dẫn của môi trường đầu tư và chất lượng thể chế. Điều này không dễ dàng, bởi việc thu hút được các doanh nghiệp FDI chất lượng cao vào các khu công nghiệp gặp nhiều khó khăn mang tính dài hạn mà Việt Nam chưa xử lý được.

  Khẳng định rằng, cơ hội đón sóng đầu tư dịch chuyển từ Trung Quốc là có thật, song GS-TSKH. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) cho rằng, đón được hay không là phụ thuộc vào chính Việt Nam.

  Năm ngoái, khi làn sóng dịch chuyển khỏi Trung Quốc bắt đầu, Thái Lan đã công bố gói “tái định cư” cho các nhà sản xuất đang tìm cách rời khỏi Trung Quốc, với hàng loạt chính sách ưu đãi lớn. Ngay cả Trung Quốc cũng đã ban hành Luật Đầu tư mới để giữ chân các nhà đầu tư nước ngoài.

  GS-TSKH. Nguyễn Mại cho rằng, cần hành động nhanh chóng hơn nữa. Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp, VAFIE cũng đã gửi một bản đề xuất gồm 4 điểm quan trọng để Việt Nam có thể đón đầu sự dịch chuyển của dòng vốn đầu tư nước ngoài.

  Theo đó, điều quan trọng nhất, là các khu kinh tế, khu công nghiệp phải chuẩn bị sẵn đất đai, hạ tầng, thông tin về giá thuê đất, cung ứng điện nước, nguồn nhân lực cho các nhà đầu tư dịch chuyển nhà máy sang Việt Nam.

  “Đã gọi là dịch chuyển, thì không nên coi là ‘nhập khẩu trang thiết bị cũ’, do đó không cần thẩm định. Song khi bắt đầu vận hành, cần kiểm tra để đảm bảo các yêu cầu về công nghệ, môi trường, an toàn lao động”, GS-TSKH. Nguyễn Mại đã nói như vậy với phóng viên Báo Đầu tư và cho biết, đây là đề xuất thứ hai, rất quan trọng.

  Thứ ba, công khai, minh bạch, đơn giản hóa thủ tục cấp phép để đảm bảo rút ngắn thời gian thẩm định và cấp giấy chứng nhận đầu tư; và thứ tư, phải hỗ trợ nhà đầu tư triển khai nhanh dự án bằng cơ chế một cửa.
  Bincoleetaichinhtuvan thích bài này.
  taichinhtuvan đã loan bài này
 2. BrokerF319

  BrokerF319 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  18/03/2011
  Đã được thích:
  1.598
  Cơ hội không tự nhiên mà có

  Giữa hiếm hoi các cuộc tiếp xúc để tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam thời Covid-19, ông Tetsuyuki Nakagawa, Tổng giám đốc AEON MALL Việt Nam vừa có cuộc làm việc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ và chia sẻ kế hoạch đầu tư Dự án bãi đỗ xe kết hợp trung tâm thương mại tại Bến xe Giáp Bát (Hà Nội).

  Theo ông Nakagawa, nếu được chấp thuận, AEON sẽ đầu tư một dự án có tổng vốn đầu tư lớn nhất từ trước tới nay mà Tập đoàn đã đầu tư tại Việt Nam. Thậm chí, AEON MALL đang nghiên cứu để triển khai một số dự án trung tâm thương mại khác trên địa bàn Hà Nội.

  Việc mở rộng đầu tư ở Hà Nội đã nằm trong kế hoạch từ lâu của AEON. Song vào thời điểm Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên toàn cầu, các cuộc hội họp, các quyết định đầu tư đều đang bị tạm ngừng, thì đây là một thông tin tích cực.

  Cũng tích cực không kém là việc Tập đoàn Shilla (Hàn Quốc), cuối tháng 6 tới, sẽ mở cửa Khu nghỉ dưỡng Shilla Monogram Quangnam Danang tại Quảng Nam. Shilla đang là thương hiệu khách sạn hạng sang hàng đầu ở Hàn Quốc và là “con đẻ” của Samsung. Đây là lần đầu tiên, Shilla đầu tư ra nước ngoài và việc Việt Nam được lựa chọn chắc chắn không phải “tự nhiên mà có”.

  Tương tự, Apple không “tự nhiên” quyết định dịch chuyển sản xuất nhiều linh kiện cho các sản phẩm của mình sang Việt Nam. Không chỉ tai nghe, nhiều khả năng, các loại màn hình và linh kiện khác cho iPhone cũng sẽ được sản xuất trong các công xưởng ở Việt Nam.

  Những động thái trên đã một lần nữa khẳng định, dòng vốn đầu tư nước ngoài dù đang chậm lại bởi đại dịch Covid-19, song vẫn tìm đến Việt Nam. Nhiều dự báo còn cho rằng, Covid-19 thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự dịch chuyển vốn đầu tư nước ngoài tới Việt Nam.

  “Với môi trường kinh doanh ổn định và giải pháp chống dịch hiệu quả, các nhà đầu tư sẽ thêm tin tưởng vào Việt Nam. Chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu các doanh nghiệp có chất lượng đầu tư vào Việt Nam, đảm bảo thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc theo tinh thần Nghị quyết số 50 của Bộ Chính trị”, ông Hong Sun, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam nói.

  “Thêm tin tưởng”, nên dù Covid-19 hoành hành, 4 tháng đầu năm, vẫn có 12,33 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam. Tuy giảm so với cùng kỳ, song đó là sự sụt giảm có thể giải thích được.

  “Kích” động cơ tăng trưởng FDI

  TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã bày tỏ sự lo ngại khi quy mô các dự án FDI vào Việt Nam đang giảm dần. Điều đó cho thấy, dòng vốn dịch chuyển chủ yếu là từ Trung Quốc sang Việt Nam nhằm tránh ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

  “Để tránh trở thành ‘cửu vạn’ cho các dòng chảy thương mại nhằm né thuế, Việt Nam cần những chính sách đón đầu nhưng phải chọn lọc kỹ lưỡng”, TS. Trần Đình Thiên nói.

  Có cùng nỗi lo về sự ngày càng nhỏ đi của quy mô các dự án FDI, song điều khiến GS-TSKH. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài băn khoăn là, nếu vậy, “đất” cho doanh nghiệp trong nước bị nhỏ đi và điều đó là không nên, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang bắt đầu một chiến lược mới trong thu hút FDI, với mong muốn thu hút được các dự án đầu tư công nghệ cao, công nghệ nguồn. Hơn nữa, điều quan trọng là, Việt Nam cũng đang mong muốn thúc đẩy khu vực doanh nghiệp trong nước phát triển.

  Vì thế, thách thức với Việt Nam là, một mặt phải “cản” được dòng vốn FDI kém chất lượng, mặt khác cạnh tranh được để có thể đón dòng vốn đang dịch chuyển khỏi Trung Quốc sau Covid-19 nói riêng, cũng như dòng vốn đang dịch chuyển vào khu vực châu Á nói chung. Làm sao để khu vực FDI thực sự trở thành một “mũi giáp công” giúp kinh tế Việt Nam phục hồi và phát triển.

  Có khá nhiều bất cập về môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam đã được nhắc đến. Các doanh nghiệp Nhật Bản luôn than phiền về công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam, về chuyện thiếu điện và thiếu các cơ sở hạ tầng quan trọng. Các doanh nghiệp Mỹ và châu Âu luôn lo ngại về tính minh bạch và khó dự báo, thậm chí đến mức “tiền hậu bất nhất” trong chính sách. Nạn nhũng nhiễu, thủ tục hành chính rườm rà cũng là điều khiến nhiều nhà đầu tư nước ngoài “trừ điểm” Việt Nam.

  Trong Báo cáo Năng lực Cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2019, một lần nữa, các doanh nghiệp nước ngoài tiếp tục nói về việc khó tiếp cận đất đai và phải chi nhiều khoản chi không chính thức, dù tình hình đã được cải thiện nhiều. “Các nhà đầu tư cho rằng, hệ thống quy định, thủ tục của Việt Nam cần trở nên hiệu quả và chuyên nghiệp hơn”, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nói.

  Ông Tuấn cho biết, trong quá trình điều tra, nhóm nghiên cứu phát hiện có 48% doanh nghiệp FDI thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng trong năm qua đã chi trả thêm trung bình khoảng 24 triệu đồng chi phí không chính thức để nhận được giấy phép này.

  Nhưng quan trọng là, các con số trên có thể chưa phản ánh đúng mức chi phí thực tế, chưa tính đến các doanh nghiệp FDI đã bỏ qua việc xin cấp giấy phép xây dựng do lo ngại phải mất thêm chi phí không chính thức. “Những loại tham nhũng này có thể khiến các doanh nghiệp đang hoạt động từ bỏ ý định mở rộng sản xuất – kinh doanh”, ông Tuấn nói.

  Muốn FDI thành “mũi giáp công” để phục hồi kinh tế, những điểm yếu trên cần phải được khắc phục. Bên cạnh đó, theo ông Lê Xuân Sang, Phó viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, để cạnh tranh thu hút FDI, Việt Nam phải nâng cao chất lượng nhân lực và phát triển hệ thống doanh nghiệp địa phương để kết nối được chuỗi giá trị của doanh nghiệp FDI.

  “Phải tăng chuẩn để thu hút được dòng vốn FDI chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn mới của Việt Nam”, ông Sang nói.
 3. Opal

  Opal Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2014
  Đã được thích:
  1.983
  09xx189279 thích bài này.
 4. tornado1

  tornado1 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  31/05/2010
  Đã được thích:
  4.476
  Hưng nhùn đăng đần thị lại bốc đầu rồi.
 5. taichinhtuvan

  taichinhtuvan Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

  Tham gia ngày:
  28/12/2006
  Đã được thích:
  4.215
  Chú ấy vừa bảo cứ ghim ACV với nhà ga T3 là an tâm an toàn.
 6. vnihaho09

  vnihaho09 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  11/01/2009
  Đã được thích:
  5.108
  sóng lớn và dài
  duongphilong đã loan bài này
 7. duongphilong

  duongphilong Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/06/2010
  Đã được thích:
  193
  Tuần sau quá nhiều thông tin tích cực rất hấp dẫn và 2 quỹ lớn giải ngân nữa, index lên 1.000 dễ thôi.
 8. BrokerF319

  BrokerF319 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  18/03/2011
  Đã được thích:
  1.598
  http://chungkhoanvn.vn/apple-san-xuat-airpods-pro-tai-viet-nam-iphone-cung-khong-con-xa/
  --- Gộp bài viết, 23/05/2020, Bài cũ: 23/05/2020 ---
  Quá nhiều good news
  --- Gộp bài viết, 23/05/2020 ---
  http://chungkhoanvn.vn/quyet-dinh-vao-cuoc-choi-lon-viet-nam-co-hoi-thu-them-chuc-ty-usd/
  --- Gộp bài viết, 23/05/2020 ---
  http://chungkhoanvn.vn/dai-su-pham-...-cau-chuyen-thay-doi-chuoi-cung-ung-toan-cau/
  --- Gộp bài viết, 23/05/2020 ---
  http://chungkhoanvn.vn/don-luong-dau-tu-rut-khoi-trung-quoc/
  --- Gộp bài viết, 23/05/2020 ---
  https://vietnambiz.vn/hau-covid-19-ban-le-viet-dang-bat-day-manh-me-20200523162159792.htm
  --- Gộp bài viết, 23/05/2020 ---
  https://vietnambiz.vn/he-so-tin-nhi...dinh-20200523070602977rf20200523075812439.htm
  --- Gộp bài viết, 23/05/2020 ---
  https://ndh.vn/quoc-te/nikkei-panas...a-dung-tu-thai-lan-sang-viet-nam-1268938.html
  --- Gộp bài viết, 23/05/2020 ---
  https://vnexpress.net/lap-to-cong-tac-dac-biet-don-song-fdi-moi-4103818.html
  duongphilong thích bài này.
  duongphilong đã loan bài này
 9. Rockii247

  Rockii247 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  26/01/2010
  Đã được thích:
  2.550
 10. BrokerF319

  BrokerF319 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  18/03/2011
  Đã được thích:
  1.598

Chia sẻ trang này