Chưa chủ trương kiểm soát vốn ngoại đổ vào chứng khoán

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi hama83, 23/02/2007.

4563 người đang online, trong đó có 699 thành viên. 16:39 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 487 lượt đọc và 1 bài trả lời
 1. hama83

  hama83 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  26/06/2006
  Đã được thích:
  0
  Chưa chủ trương kiểm soát vốn ngoại đổ vào chứng khoán

  Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho biết Chính phủ sẵn sàng làm mọi việc để thị trường bền vững, nhưng kiểm soát vốn nước ngoài như các hãng thông tấn quốc tế đưa tin thì không đúng. "Nước ngoài họ nói thế nhưng mình không làm thế. Nhiều khi thị trường cứ phao lên để tạo áp lực trước vì họ lo mình sẽ hạn chế đi", ông Hùng nói.

  Trong khi đó, thông tin VN sắp ban hành các biện pháp kiểm soát vốn nước ngoài vẫn gây xôn xao trong giới đầu tư. Trong bản tin sáng nay, hãng Bloomberg lại dẫn báo cáo của ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ Credit Suisse Group với nội dung VN có thể ban hành biện pháp kiểm soát vốn nước ngoài.

  "Thời gian nắm giữ chứng khoán ít nhất 1 năm hoặc ngắn hơn, thắt chặt quy định về chuyển, trao đổi ngoại tệ, kiều hối, tăng cường tính minh bạch của các công ty niêm yết, hạn chế thôn tính từ nước ngoài... là những biện pháp mà Chính phủ VN đang xem xét để kiểm soát thị trường", Credit Suisse Group cảnh báo các nhà đầu tư. Theo số liệu ngân hàng này công bố, giao dịch mua vào của nhà đầu tư nước ngoài trong tháng qua ước chừng 700 triệu USD, lớn hơn cả ở Đài Loan. Làn sóng các quỹ nước ngoài đổ tiền vào VN có thể lớn hơn khả năng thị trường có thể hấp thụ. Điều này gây áp lực buộc Chính phủ phải có biện pháp đối phó.

  Trước đó, hãng tin Bloomberg và AFP đều đồng loạt trích nguồn tin từ Ngân hàng ANZ với nội dung Việt Nam đang chuẩn bị áp dụng một loạt biện pháp quản lý dòng vốn ra - vào tương tự như Thái Lan để giảm nhiệt thị trường chứng khoán.

  Phải xử nghiêm các công ty chứng khoán vi phạm

  Cũng trong buổi làm việc tại Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sáng nay, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh đến chuyện kiểm tra xử phạt trong lĩnh vực chứng khoán phải nghiêm khắc. Gần đây bản thân Phó thủ tướng nghe một số câu chuyện về những hoạt động giao dịch không lành mạnh. Có công ty chứng khoán treo giá cổ phiếu lên để lấy tiền nhà đầu tư. Họ biết thừa giá sẽ xuống nên mua nhanh bán nhanh, thậm chí mua bán cả giấy phép. Có công ty chứng khoán ra đời quá nhanh mà không bị kiểm soát gì, thậm chí có cả người ngồi hội đồng quản trị tại 2-3 công ty. Một số quỹ đầu tư cũng hoạt động không lành mạnh, không đảm bảo luật pháp.

  Thực tế như vậy nhưng hệ thống giám sát của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chưa làm tốt nhiệm vụ của mình. "Anh nào lừa đảo phải xử lý ngay, rút giấy phép ngay, cấm hoạt động từng anh một. Tôi chưa thấy Ủy ban chứng khoán rút giấy phép anh nào cả. Tại sao không cấm đi, lột áo kinh doanh chứng khoán đi? Sao chưa làm được mà đáng lẽ ra việc này Ủy ban phải làm rồi", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

  Ông đề nghị tới đây các công ty chứng khoán đã được cấp phép hoạt động đều phải được kiểm tra, nếu không đạt yêu cầu cần rút giấy phép ngay. Thị trường bất ổn thì Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán là người đầu tiên chịu trách nhiệm.

  Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng thừa nhận thời gian qua cơ quan quản lý còn mải mê với chuyện phát triển thị trường, xây dựng khung pháp lý mà chưa chú ý tới việc kiểm tra giám sát các vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán. Ông Bằng nói:"Năm qua chúng tôi mới bắt đầu tăng cường giám sát, phạt tiền các vi phạm gần 200 triệu đồng. Trong 4 công ty qua kiểm tra hồi cuối năm 2006 có 1 công ty bị phạt tiền".

  QUOTED FROM VNEXPRESS.NET
 2. S_Fone2006

  S_Fone2006 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  16/07/2006
  Đã được thích:
  0
  Hay đấy nhỉ

Chia sẻ trang này