Cổ phiếu đi ngược thị trường 2019

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi thanhnhandaikekhukho, 30/12/2018.

4247 người đang online, trong đó có 688 thành viên. 23:11 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 69693 lượt đọc và 501 bài trả lời
 1. thanhnhandaikekhukho

  thanhnhandaikekhukho Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  18/03/2018
  Đã được thích:
  824
  Xin mạn phép mở topic để ae đóng góp chân tình các cp tốt, khoẻ chống đỡ lại TT.
  Tạm thời em đưa ra 1 vài mã gần đây rất khoẻ có thể xem xét tham gia với tỉ trọng vừa phải
  ACV, VEA, BCM, PHR, BWE, AMV, PC1, DPM, ITA
  gallant10 đã loan bài này
 2. emkhongbietgi

  emkhongbietgi Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

  Tham gia ngày:
  25/06/2017
  Đã được thích:
  2.153
 3. thanhnhandaikekhukho

  thanhnhandaikekhukho Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  18/03/2018
  Đã được thích:
  824
  Chia buồn với bác, nó là 1 trong số hàng hiếm trong thời gian gần đây. Trồng cây đến ngày hái quả lại...
  gallant10 thích bài này.
 4. Hocchotlai

  Hocchotlai Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  23/05/2018
  Đã được thích:
  385
  2 tuần nữa là Bluchip roài, giá mục tiêu trên 30.x
  gallant10 thích bài này.
 5. thanhnhandaikekhukho

  thanhnhandaikekhukho Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  18/03/2018
  Đã được thích:
  824
  Lúc bác bán là lúc nó vừa vượt đỉnh cũ, và cũng là lúc dòng tiền bắt đầu vào mạnh cho đến hiện tại vẫn rất tốt.
  --- Gộp bài viết, 30/12/2018, Bài cũ: 30/12/2018 ---
  pow lên hose chắc sẽ thu hút ndt hơn, lại là mặt hàng thiết yếu. Tiềm năng và rủi ro song hành.
  gallant10 thích bài này.
 6. xe38

  xe38 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/03/2015
  Đã được thích:
  963
  Bác nào tinh ý thì sẽ thấy mã VEA là mã mạnh nhất về tài chính trong rổ list danh sách bác chủ Pic!
  Bác nào tinh ý hơn sẽ thấy VEA hiện tại bị tây lông mua vào đến 90% khối lượng mỗi phiên - hở ra được cp nào thì tây lông lộm hết...
  Tinh ý hơn nữa: sẽ thấy i như trước đây lúc GAS chào sàn... tây cũng hành động i như vậy, chart cũng thế :))
  Chỉ pm thế thôi... không khuyến nghị mua bán :)
  gallant10, okeck16thanhnhandaikekhukho thích bài này.
 7. thanhnhandaikekhukho

  thanhnhandaikekhukho Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  18/03/2018
  Đã được thích:
  824
  Em copy 1 bài viết phân tích khá hay cho các bác có góc nhìn sâu sắc hơn về DN:
  Meaning: Mặc dù nhiều người coi TCT Máy động lực & Nông nghiệp Việt Nam (“VEA”, “VEAM”) là một công ty sản xuất cơ khí nông nghiệp, chúng tôi lại coi VEA như một danh mục holdings(*) sở hữu các khoản đầu tư vô cùng giá trị. Trong đó, Honda VN chiếm xấp xỉ 80% tỷ trọng lợi nhuận, Toyota VN chiếm 15% và Ford VN chiếm 5% còn lại. Honda VN thuộc hạng doanh nghiệp FDI hiệu quả nhất Việt Nam với lợi nhuận ròng ít nhất đạt 15,000 tỷ đồng - trong đó 85% đến từ xe máy và 15% từ ô tô.

  [​IMG]

  (1) Thị trường xe máy: dù nhiều người cho rằng thị trường xe máy đã bão hòa khi Honda chiếm hơn 70% thị phần, song họ chưa nhìn ra xu hướng “xe tay ga hóa” đang tăng trưởng mạnh mẽ. Tỷ lệ xe tay ga/xe số ở Việt Nam năm 2017 là 55:45, trong khi đó ở Indonesia là 80:20 và Thái Lan là 85:15. Trên một chuyến dạo quanh Bangkok của chúng tôi cách đây không lâu, chúng tôi vô cùng ngạc nhiên khi ở đây gần như trên 90% các xe máy chạy trên phố đều là các dòng xe tay ga của Honda như Click, PCX - trong đó phần lớn là các tài xế của Grab - một xu hướng chúng tôi cho là tất yếu trong tương lai đối với các đô thị lớn ở Việt Nam. Với tiện ích hơn hẳn của xe tay ga, mẫu mã đẹp và thu nhập giới trung lưu ngày càng tăng, chúng tôi tin rằng dư địa để Honda VN tăng trưởng 15% CAGR cho dòng xe này trong 10 năm tới vẫn còn rất, rất lớn.

  [​IMG]

  (2) Thị trường ô tô: 2 sản phẩm Honda City (sedan B) & CR-V (SUV) với giá phải chăng đã thành công ngoài sức mong đợi trong 2017-2018 với doanh số tăng trưởng trên 100% YoY, chiếm xấp xỉ 10% tổng thị phần ngành. Với việc mở bán tiếp dòng HR-V, Civic cao cấp và dư địa ngành ô tô, sẽ không ngạc nhiên khi Honda VN sẽ tiếp tục “cướp thị phần” mảng ô tô thêm từ các đối thủ trong dài hạn, bất chấp rủi ro chu kỳ suy thoái của kinh tế và chính sách trong ngắn hạn 1-2 năm tới.

  Moat: Khó có thể nghi ngờ vị thế số 1 Honda khi chiếm 72% thị phần xe máy tại Việt Nam và sẽ tiếp tục gia tăng. Tuy nhiên, đối với mảng ô tô, Honda VN gặp một trở ngại từ Nghị định 116/CP khi các dòng xe nhập khẩu toàn phần (CBU) như CR-V, Civic bị các thủ tục kiểm định trì hoãn. Song trong tương lai, trở ngại này chỉ ngắn hạn và các dòng ô tô Honda với giá rẻ và sự ổn định sẽ tiếp tục chiếm lĩnh thị trường. Tương tự, chúng tôi tin rằng dù cho NĐ116 gây khó khăn cho 2 công ty Toyota VN & Ford VN trong ngắn hạn, với thương hiệu lâu năm và giá bán phải chăng, chúng tôi tin rằng cổ tức từ nhóm này sẽ ít nhất đảm bảo đi ngang cho VEAM.

  Financials: Quay về VEA, nền tảng tài chính công ty khá lành mạnh với nợ vay gần bằng 0, ROE trung bình xấp xỉ 30%, lợi nhuận & book value tăng trưởng đều 15% CAGR, non quá nửa 50% tài sản ở tiền gửi ngân hàng và cổ tức phải thu từ Honda tương đối ít rủi ro - một điểm chúng tôi đánh giá rất cao.

  Management: Trong một công ty holdings kinh điển có khoản đầu tư vô cùng giá trị, thì gần như rủi ro duy nhất chính là ban lãnh đạo (agency costs)! Luôn có 2 câu hỏi mà ta phải đặt ra: ban lãnh đạo sử dụng nguồn tiền dư thừa này cho mục đích gì? Và cơ cấu cổ đông liệu có đủ sức để giám sát họ?!

  Trong case VEA, mức cổ tức đã trả và kế hoạch cho 2018 đạt ít nhất 75% LNST, tương đối sát với lợi nhuận từ công ty liên kết (mức cổ tức thấp năm 2017 là do quá trình cổ phần hóa của VEA). Ngoài ra, chúng tôi quan sát thấy chủ tịch HĐQT của VEA nắm giữ 600 nghìn cổ phiếu, cơ cấu cổ đông được giám sát bởi Bộ Công Thương (88% cổ phần), 20 tổ chức đầu tư (10% cổ phần), nên dù rủi ro ủy quyền nghiêm trọng, nhưng xác suất xảy ra tương đối thấp. Song điều này không có nghĩa rằng ta chủ quan – mà ngược lại luôn phải xem xét kĩ BCTC và nghị quyết hằng kỳ để tránh việc sử dụng/đầu tư tiền sai mục đích.

  Margin-of-safety: Sử dụng suất lợi nhuận trung bình 5 năm, vùng giá trị thực của VEA trên quan điểm chúng tôi là [29.0 – 46.4], mức giá hời là [25.0]. Cách đây vài tháng, chúng tôi từng thấy một cơ hội hiếm có khi cổ phiếu VEA liên tục giảm khi vừa lên sàn, chạm mức giá rẻ mạt [22.0], bất chấp cổ tức kế hoạch 2,800đ/cp, EPS trên 4,000đ/cp và cơ cấu cổ đông được giám sát. Vì thế, khi một nhà đầu tư năng động nhận ra cơ hội lớn cho anh ta như vậy, thì như lời khuyên của ngài Munger: “Hãy dũng cảm đặt cược thật lớn khi xác suất nằm ở phía bạn!"
  gallant10, luukhoamoichoichung thích bài này.
  gallant10 đã loan bài này
 8. big_hand

  big_hand Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  02/12/2014
  Đã được thích:
  15.489
  gallant10thanhnhandaikekhukho thích bài này.
 9. thanhnhandaikekhukho

  thanhnhandaikekhukho Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  18/03/2018
  Đã được thích:
  824
  Tiện bác đề cập tin tức chung ttck, e chia sẻ thêm bài viết của 1 bậc cao nhân:
  “PHIÊN ATC NGÀY 28/12/2018 & ĐÒN ĐỘC THỦ THÂM HIỂM”
  Phiên ATC ngày kết thúc năm 2018 diễn ra thật là ngoài sức tưởng tượng của nhiều NĐT tham gia ở cả thị trường phái sinh và cơ sở. Phiên ATC kết thúc năm 2018 này thông thường sẽ được các quỹ đầu tư cả trong và ngoài nước sử dụng để chốt NAV cho cả năm, và theo lẽ thông thường thì sẽ là 1 phiên đóng cửa trong sắc xanh. SAB được kéo lên gần trần cùng 1 số cp có market cap lớn cũng đã được đẩy lên để kéo cả VN30 và VNIndex xanh hơn 1,62 điểm. Tuy nhiên vào sát cuối phiên ATC, vào phút giao dịch cuối cùng và chỉ còn vài giây sẽ đến giờ khớp lệnh thì gần 300K cổ VIC và khoảng 1 triệu cổ VRE bất thình lình được đưa vào hệ thống với giá sàn ở VIC và ATC ở VRE đã đẩy chỉ số VN30 mất hơn 8 điểm.

  Do lệnh được nhập vào hệ thống chỉ trước vài giây trước khi đóng cửa nên rõ ràng, mục đích của bên nhập lệnh bán vào là nhằm không để cho các NĐT khác có thời gian để phản ứng.

  Xung quanh mục tiêu của đòn độc thủ thâm hiểm này, có mấy giả thiết về âm mưu có thể xảy ra:

  1. Có thể đây là call margin nhằm tất toán hợp đồng vay tay 3 cuối năm;

  2. Chỉ đơn thuần là 2 thế lực "long" và "short" trên thị trường phái sinh;

  3. Khả năng 3 cao hơn là kết hợp cả call margin cổ phiếu của nhà đầu tư nào đó bị forced sales kết hợp với ăn 1 lượng lớn các hợp đồng PS.

  Tại sao bản thân tôi đặt nghi vấn khả năng thứ 3 này lớn nhất? Vì mấy lý do sau đây:

  Thứ nhất bên cho vay có thể là bên thứ 3 nào đó đã cấp khoản vay margin ở 2 cổ phiếu có market cap lớn hàng đầu là VIC & VRE theo tỷ lệ rất cao 1:4 hay thậm chí còn lớn hơn. Lợi dụng phiên cuối năm họ lấy lý do tất toán hợp đồng cho vay và bất thình lình siết margin của người vay các cổ phiếu này. Đồng tiền không tự nhiên sinh ra và cũng không tự nhiên mất đi, mà nó chỉ chuyển từ túi người này sang túi người khác. Nạn nhân được chọn là chính người đã vay margin của họ để mua các cổ phiếu này trước đây: Bằng cách ra đòn siết margin tất toán, họ đã biến thiệt hại của người vay tiền mua VIC và VRE thành lợi nhuận của chính họ khi bán giá sàn 1 lượng lớn cổ có giá trị rất cao ở mức giá thấp hơn giá thị trường hiện tại tới 7% là VRE và VIC.

  Thứ hai, đồng thời họ cũng chính là các NĐT đã thòng sẵn 1 lượng hợp đồng PS short rất lớn, ước tính có thể lên tới 40K-50K hợp đồng OL tích dồn trong cả 2 ngày thứ Năm và thứ Sáu này.

  Thứ ba, ngoài ra do mục tiêu ăn cả 3 mang nên người ta mới nhập các lệnh lớn này vào hệ thống khi chỉ còn 2-3 giây cuối cùng trước thời điểm khớp lệnh phiên ATC, nhằm mục tiêu để không một NĐT nào có đủ thời gian để phản ứng kịp thời. Vì các lý do này nên giá đóng cửa VIC khi khớp lệnh đột nhiên nằm sàn, còn VRE cũng giảm mạnh xuống gần sát sàn.

  Tại sao tôi đặt nghi vấn lớn nhất là đòn này kết hợp cả 3 mục tiêu như đã nêu ở trên? Đó là vì theo thông thường, khi 1 CTCK call margin, người ta thường bán rả rích trước đó cả ngày, hoặc thậm chí vài ngày trước đó chứ không ai rình chờ chỉ còn vài giây cuối cùng trước khi đóng cửa phiên ATC cuối năm mới nhập lệnh vào hệ thống, vì với số cổ lớn và có giá trị cao như vậy thì có thể khi đó hệ thống không có đủ lệnh mua đối ứng có sẵn trong sổ lệnh của hệ thống. Hơn nữa, forced sales luôn luôn nhằm mục đích là phải bán được volume cố phiếu bị call margin để thu hồi vốn cho vay, thì không ai nhập lệnh vào hệ thống theo cách này. Ngoài ra, vấn đề nữa là: Vậy ai là người đã mua số cổ được forced sales này? Câu trả lời rất dễ tìm ra: đó cũng chính là bên đã bất thình lình call margin chứ không còn ai khác. Một khoản lợi nhuận quá lớn khi 300K cổ VIC và 1 triệu cổ VRE đã bị bán trong chớp mắt ở giá sàn theo cách như vậy, thì chỉ có họ mới có đủ thời gian chuẩn bị nên đã nhập lệnh mua vào hệ thống để đón từ trước.

  Đòn này quá là độc địa và thâm hiểm, và lợi nhuận ước tính họ kiếm được có thể ít nhất lên tới 60-70 tỉ hoặc hơn khi ra đòn chí mạng này! Cá nhân tôi vẫn nghi vấn đối tượng hàng đầu thực hiện đòn độc thủ này là 1 nhóm các nhà đầu tư Chinese vì các đòn này hay được sử dụng tại TTCK Shanghai, hoặc có thể 1 vài CTCK lớn cỡ hàng đầu đang có "tổng kho" rất lớn thực hiện. CTCK nào thì tự các bạn tìm hiểu để biết nhé! :p

  Các giả thiết âm mưu này là cách nhìn của cá nhân mình và có thể sẽ khác xa cách đánh giá vấn đề của nhiều NĐT khác đang tham gia thị trường. Vì thế nếu có sự khác biệt trong đánh giá vấn đề cũng không có gì ngạc nhiên cả!

  Mình viết bài này cũng nhằm mục tiêu cảnh báo các NĐT trên cả PS và CS về các rủi ro trong đầu tư. Trước mắt nên tránh các cổ VN30 vốn có P/E đã khá cao và bị thao túng để điều khiển chỉ số bởi các quỹ và 1 số NĐT lớn, chưa kể các CP trong VN30 đang bị thao túng bởi chứng khoán phái sinh cũng là 1 rủi ro không thể không nhắc đến. Thay vào đó, các NĐT nên chọn các cp hàng midcap, có chỉ số P/E còn đang hấp dẫn nằm ở vùng 4 - 6 hoặc 7 năm thu nhập, đang có tiềm năng tăng trưởng doanh thu cao và có core business và cashflow tốt và lành mạnh, EPS cao, được hưởng lợi thế từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, các ngành nghề thiết yếu cho cuộc sống, v.v.. như dệt may, thủy sản, điện, nước, hàng tiêu dùng, CNTT, y tế, dược phẩm, v.v..”
 10. PHADINH2018

  PHADINH2018 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  10/03/2018
  Đã được thích:
  625
  Ok vea và phr
  --- Gộp bài viết, 30/12/2018, Bài cũ: 30/12/2018 ---
  Mà đi ngược lúc thị trường tăng hay giảm?:))
  thanhnhandaikekhukho thích bài này.

Chia sẻ trang này