CỐT LÕI SỰ SỐNG - “SLOGAN” nói lên tất cả

Chủ đề trong 'Giao Lưu' bởi TVM1108, 01/11/2021.

3114 người đang online, trong đó có 296 thành viên. 06:39 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 13686 lượt đọc và 84 bài trả lời
 1. TVM1108 Thành viên gắn bó với f319.com

  Đầu tiên tớ xin kể về hành trình đi tìm “Cốt lõi sự sống” của bản thân.

  Tớ là TVM - 198x (x mầm non :) tính ra cũng gần đến tuổi U4x roài :( thời gian thấm thoát thoi đưa , quay qua quay lại đã gần 20 năm từ ngày bước ra trường đời :D . Bây giờ đã có “Biệt thự” là chỗ dựa vững chắc và 2 “thiên thần” đáng yêu đang lớn lên mỗi ngày :)


  Công việc chính của tớ thì rất thú vị vì đã gắn bó đến nay đã được 18 năm rồi :) Đó là ngành hàng hải và vận tải biển :D vì sao mà thú vị ? Tớ rất thích biển xanh bao la từ khi còn nhỏ, thích đc lặn xuống đáy biển đại dương :) mơ ước :D nên chọn ngành này. Tớ thì không đi theo con đường đại học từ đầu, vừa 18 tuổi đầu năm 2002, tớ đăng ký theo học sơ cấp nghiệp vụ hàng hải trong vòng 1 năm để có kiến thức về nghề đi biển và bổ túc tất cả các giấy tờ, chứng chỉ hàng hải cần thiết: băng cấp thuyền viên, chứng nhận chuyên môn, sổ thuyền viên... đặc biệt phải luyện bơi lội thặc cừ nhoé :) sức khoẻ tốt nữa nhoé :) Sau 1 năm tu tập nghiệp vụ hàng hải và tớ được tuyển dụng vào đội tàu Việt Nam của DNNN (nhu cầu tuyển dụng đi biển vào thời điểm đó rất nhiều). Vào năm 19 tuổi tớ đã bắt đầu theo nghề hàng hải “đi biển” với chức danh thuỷ thủ trên boong “A/B” (thuỷ thủ có 2 loại: thuỷ thủ trên boong tàu và thuỷ thủ về phần máy), lên đô sẽ là thuỷ thủ trưởng “Bosun” :) Cuộc phiêu lưu trên tàu hàng rời qua các cảng biển ở Việt Nam, khu vực các nước Đông Nam Á, đến các cảng ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Bangladesh.... ect rất rất nhiều... Trên biển thật là vui, mỗi ngày là lịch trực ca theo sự phân công cụ thể trước đó của các sỹ quan tàu (phó 3, phó 2, đại phó) và thuyền trưởng “Captain” là chức danh lớn nhất trên tàu. Dọn vệ sinh hầm hàng sau khi kết thúc việc trả hàng tại cảng trước đó để đến cảng tiếp theo xếp hàng cho chuyến kế tiếp :) (khá vất vả với các loại mặt hàng than, nông sản...) đc diễn ra trong quá trình hành hải... viết nhật ký hành trình... hết ca trực thì tớ luyện cả đống sách ( thực sự khi còn nhỏ rất ghét đọc sách vì nhìn thấy văn sử địa là oải chời đậu roài :( , nhưng khi hành trình trên biển đọc sách là điều tốt nhất để nâng cao kiến thức “có tri thức sẽ có tất cả”. Sách thì đọc các thể loại: tiểu thuyết, triết học, kinh tế, đầu tư, chứng khoán, trinh thám, luật...vì có quá nhiều thời gian mà :D Đọc xen kẽ cho đỡ nhàm chán, hiii :) Học Tiếng anh “very important” nếu muốn giao thiệp đc với những con người tại các cảng khác trong khu vực (vì tất cả đều sử dụng tiếng anh) và sẽ giúp rất nhiều cho công việc sau này :), cứ học mỗi ngày 1 ít và mưa dầm thấm lâu :D học xong là có cơ hội giao tiếp luôn với các bên liên quan tại các cảng, rất dễ lên đô “level”, tự tin nữa :) (Tớ đã tiếp xúc rất rất nhiều với các người dân ở các vùng miền Việt Nam: Bắc Trung Nam Tây... và các nước khác ở khu vực của ĐNA, châu Á... từ công nhân xếp dỡ hàng hoá đến những người có vị trí chức vụ cao hơn...). Còn nếu không thì có chương trình xuống phòng sinh hoạt chung để nâng tạ, ca hát... :) “poker, Casino” với các đồng bọn chung trên tàu :)) ca này thử thách “gan dạ” nè, bởi vì có thể cháy túi lương “salary” hàng tháng ấy nhé :D. Còn khi đến được các cảng để xếp dỡ hàng hoá, thì các ae thuỷ thủ cũng thay nhau trực ca, hết ca thì tranh thủ thời gian lên bờ “go ashore” để khám phá các khu vực mà tàu mình đang xếp/dỡ hàng hoá - Tớ đi tàu 2 vạn (20.000 DWT).

  Thế đấy đi biển vừa có tiền lương, vừa tu tập được rất nhiều kiến thức, hiểu biết thêm được các tập quán và lối sống của rất nhiều con người trong nước & khu vực châu Á; được đi du lịch “free” đến các khu vực trong châu á nữa :) (Đội tàu cty chỉ khai thác các tuyến ở khu vực châu á ). Quá hạnh phúc cho 1 chàng trai trẻ mới vừa ra trường đời :)


  Sau 2 năm đầu đi biển đến 21 tuổi thì mình xin BTGĐ để được làm công việc trong phòng quản lý và khai thác tàu trong 4 năm tiếp theo ( trong t/g này mục đích để theo học đại học “ gtvt” và “upgrade” các chứng chỉ chuyên môn để lên cấp “level”, vì đã có 2 năm kinh nghiệm hàng hải đi biển rồi :D ). Và thời điểm cuối năm 25 tuổi, mình đã cầm trên tay tấm bằng đh, 2 năm kinh nghiệm đi biển, 4 năm làm việc tại văn phòng và bổ sung đầy đủ các chứng chỉ chuyên môn cần thiết. Đến năm 26 tuổi, tớ lại tiếp tục đi biển với chức danh mới trên tàu là sỹ quan “phó 3”, lên được mức lương mới :) và đi liên tục thêm 6 năm nữa trãi qua thêm các chức danh khác trên tàu nữa :) cho đến năm 32 tuổi.

  Sau đó tớ lập gia đình “get married” và làm việc tại văn phòng đến giờ. Hiện tại, với 8 năm đi biển hàng hải và 10 năm làm việc tại Phòng quản lý & khai thác đội tàu biển với tổng trọng tải lên đến hơn 500.000 DWT với đầy đủ kiến thức về kinh tế vi mô, vĩ mô, thuỷ văn, ngoại thương xnk, cảng, kho vận, logistics.... rất rất nhiều kiến thức.... (khai thác các tuyến hàng hải trong khu vực châu á với đầy đủ các mặt hàng: xi măng, sắt thép, thiết bị, clinker, dăm gỗ, phân bón, hoá chất, gạo, than... cho các nhà xnk trong nước và trong khu vực).


  Trong quá trình đi biển tớ đã đọc và nghiên cứu về nhiều sách của các nhà đầu tư chứng khoán lỗi lạc, tớ cũng không cần bàn nhiều vì các member ở đây đều là các bậc cao thủ hết. Chứng khoán thì tớ đầu tư vào cổ phiếu của cty tớ làm từ lúc chuyển đổi hình thức DNNN sang cổ phần hoá của các DN vận tải biển, ôm đến thời điểm hiện tại luôn (trích từ lương hàng tháng mua tích tiểu thành đại, không đụng chạm mua bán đến). Từ lúc không đi biển nữa và làm việc tại văn phòng tớ có nhiều t/g hơn để chơi các mã khác trong những năm 2015 đến 2019 và mỗi năm cũng kiếm được chút cơm từ 10 -15 - 20 - 25 - 30%/ năm. Vô tình lân la trong t/g rãnh thì biết đến diễn đàn F319 và tớ đã tạo tài khoản trên này từ năm 2019 nhưng đến tận bây giờ vào năm 2021 mới bắt đầu comment, thấy cũng thú vị vì trong lúc làm việc căng thẳng “stress” thì ra vào Topic bình luận qua lại kể cũng hay, giải trí thư giãn luôn :) tranh thủ tìm kiếm thêm các thông tin có ích và đôi khi gặp được gì để đầu tư thêm thì sao ^^ kiến thức thì vô biên mà :D . Nhìn quanh diễn đàn thì tớ cũng vào xem qua và chọn lọc topic nào có ích, nội dung tích cực thì vào để comment đôi lời (đối với tớ khi comment phải có kiến thức và hiểu biết chứ không có vụ nói nhăng cuội, rồi nói nửa vời, úp úp mở mở, tránh pr, úp bô các thể loại...)


  Về vấn đề đầu tư ck: Từ đầu năm 2020 đến nay là cuối tháng 10/2021, do đại dịch covid-19 hoành hành quá nên tớ chỉ chơi trong những khoảng t/g nhất định, như năm 2020 thì tớ xơi được em sắt thép từ giá 7.x lên 15.x ~ 100% trong 3 tháng của quý 4 rồi ngưng. Tớ chơi lệnh 10k, 20k, 30k... tuỳ vào thị giá của mã cổ phiếu nhưng max cũng =< 500tr/ mã cp mà thôi (Tớ luôn có một quy tắc riêng cho chính mình dù cổ phiếu có “thơm” đến mấy). Vậy là năm 2020 kiếm đc 100% cho key đầu tư này. Quá tuyệt vời, khởi sắc hơn và lãi nhiều hơn các năm trước rất nhiều.


  Đến năm 2021 thì qua tết âm lịch tớ mới bắt đầu và cụ thể vào tháng 4/2021, tớ nghiên cứu về tình hình vĩ mô trong nước, khu vực, TG và rất nhiều kiến thức tổng hợp ( chơi chứng khoán đối với tớ không chỉ dựa vào mô hình, vẽ chart, đọc bản BCTC “nếu vậy các thầy cô giáo dạy chứng đã giàu sụ hết rồi =))”... mà phải xem xét rất nhiều các yếu tố cấu thành vi mô, vĩ mô, đi tới tận cty thực địa, hướng phát triển ngành nghê kinh doanh, lợi thế công ty, chiến lược, lãnh đạo, biến động trên khu vực và thế giới.... ect... đặc biệt là “ private news” nếu có. Xét như vậy tớ đã chọn mặt hàng gạo cho key đầu tư vào T4/2021 (với mã T*R), mua 10k với giá tầm 20, kỳ vọng lên 30 kiếm 50% trong năm 2021 này (vì sao lại chọn T*R? Covid đã hoành hành từ năm 2020 đến thời điểm đó khiến biết bao nhiêu người bị thất nghiệp, mất việc làm tính lên hàng triệu người, cái ăn không đủ còn làm đc cái gì nữa? Em gạo này đầy đủ các yếu tố như tớ vừa nêu ra bên trên nên tớ xúc :D ), ai dè đời không như là mơ lái lụa dã man quá đạp 1 mạch tư 2x xuống tận 14.5, nếu các member chắc đã cutloss rồi :( . Tớ thì xiền tươi thóc thật, k vay nợ, k margin và với triết lý “ Muốn ăn bằng lần phải có gan chịu được lỗ bằng lần” - Trước khi muốn bán phải nhớ lại vì sao enter mua em nó ! Khi đó nó rớt gần -30%, và chạm mốc 14.5/tớ quyết định xúc thêm 10k nữa giá 14.5 để cân lên giá bq mới là 17.x, chuyển về kỳ vọng win 100% cho key đầu tư này đến cuối năm 2021! Một bước đi đến giờ thật là sáng suốt với triết lý của mình, và từ quý 3 em nó đã kinh doanh khởi sắc... T8&9 đã kéo về lại mốc 20, thời điểm này đã lên 33, gần đạt mốc 100% sớm hơn dự kiến và có thể xảy ra ngay trong tháng 11/2021. Bây giờ mốc mới của tớ với T*R sẽ là 4x cuối năm 2021 (nếu đạt 100% hoặc vượt 4x tớ sẽ bán tuỳ tình hình thực tế cũng như tìm được con hàng khác để thay thế). Năm 2021 đầy biến động và khó khăn mà cũng kiếm được 100% LN đầu tư thì quá tuyệt vời rồi!


  Đến đầu tháng 9/2021 tớ lại phát hiện ra con dòng P “mã P*h” vì xét về vĩ mô lạm phát bắt đầu xuất hiện, dầu thế giới tăng quá tăng, vi mô nội lực công ty quá mạnh “under value” khi cty có nguyên cả một chuỗi cung ứng (supply chain) về kd xăng dầu để đến tay người tiêu dùng từ A-Z (vd: cảng, kho chưa xăng dầu, kho ngoại quan, đội tàu biển, đội sà lan nội địa, xe bồn, trạm bán lẻ....ect...). Tớ làm trong ngành hàng hải, vận tải biển nên rất hiểu rõ không dễ gì để có được nguyên chuỗi cung ứng như vậy. Tớ quyết định mua em nó 10k ở giá 18.x (x mầm non) vào tháng 9/2021, khi đó giá như vậy tớ thấy quá “hạt dẻ” cho 1 DN như vậy và là đáy của đáy rồi. Thế nhưng, vẫn là câu chuyện đời không như là mơ, lái lụa tiếp tục đập và rũ bỏ đám nhỏ lẻ đu tàu về với giá 17.x từ tháng 9 đến gần cuối thời điểm trước khi ra báo cáo quý 3 trong tháng 10. Tớ đã dự tính nếu lủng 17 về 16.x tớ sẽ nhập thêm 10k để bq giá vốn mới, thì cuối cùng thời điểm ra báo cáo quý 3 lời to kéo trần như nhộng mấy phiên liên tục không ngừng nghỉ, tiếp đó tớ đặt lệnh trần mấy phiên mà không khớp đc phiên nào :( . Và cuối cùng đã có hàng ra giá 21.x, tớ đã xúc thêm 5k giá 21.6 và 5k giá 21. Giờ ôm được 20k với bq giá mới là 19.x! Key này kỳ vọng sẽ là “key” 100% thứ 2 trong năm 2021 này. Quá tuyệt vời trong năm 2021! Đối với tớ, khi tìm ra được hàng “ngon” thì phải hold & hold thật chặt. :)


  Đến tháng 10/2021, tớ cũng đã đu sóng tiếp theo dòng P với “mã P*x” mua 4 lần từ các giá 52.x; 53.x; 54.x với tổng đc 10k giá bq 53.x. Nhưng đến phiên sáng 28/10 tớ đã sút giá 54.9 để thu tiền về (sút vì nhỏ lẻ tàu này quá đông nên lái lụa khả năng sẽ rũ bỏ 1 vài phiên mạnh nữa có thể về under 51 or 50 mới có thể chạy được - theo quan điểm đầu tư của tớ, và từ tháng 10 các cổ bđs kéo chỉ số vượt vũ môn rồi nên rủi ro rất cao).


  Cũng trong tháng 10/2021, tớ đã quay lại với em sắt thép “mã P*M” mà đã giúp tớ kiếm đc 100% trong năm 2020. “Về vĩ mô trong nước, trong khu vực và tinh hinh thế giới, thật sự ngành sắt thép vẫn còn lợi thế để tăng trưởng nữa đến hết năm 2022 và có thể sang tận năm 2023. Các mã sắt thép thì ai ai cũng biết rồi, nào các chứng sỹ hô hào, media đăng tin, bla, bla... Tớ không bàn về chuyên môn, phân tích tài chính, chart... Đừng thấy cổ tăng mà sợ, vấn đề nó còn dư địa lợi thế ngành để tăng nữa hay không!. Cả nước ta có đc bao nhiêu cty sắt thép mà có cái lò...này ??? Tháng 10 này tớ đã quay lại với em này ở vùng giá 16.x - 17.x (mua 2 lần cân bằng giá vốn 17.x mầm non với 20k :D bây giờ chỉ đợi em ấy quay về lại vị trí thống trị mảng sắt thép khu vực phía nam :) Hiện tại bên cty tớ vẫn làm đều như vắt chanh hàng xk cho em này, tiêu thụ nội địa sẽ tăng trở lại trong quý 4 này khi miền nam đã hết giãn cách. Tớ lại tiếp tục đợi em này ở ga > 25.x hết Q4 và 3x hết Q1/2022 (trong điều kiện thuận lợi) và đây sẽ là “key” đầu tư tiếp theo đạt được 100% trong năm 2021 và đầu năm 2022. Good luck các member nhé !“


  Trên đây là đôi điều về key đầu tư mới với “mã sắt thép P*M - Cốt lõi sự sống” và đây cũng là topic đầu tay của tớ nên có thể còn lủng củng ( Các member cố gắng đọc hết nhé :), để ít icon emotion cho vui nhộn. Lưu ý tớ không có thời gian rãnh để Pr cổ cánh và chém gió gì hết vì công việc chính Quản lý và khai thác đội tàu biển với tổng trọng tải hơn 500.000 DWT là quá nhiều rồi.

  Các member thì sao? Mời các member đóng góp thêm nội dung chất lượng về mặt chuyên môn cũng như kiến thức và sự hiểu biết (tránh nói nhăng nói cuội) để xây dựng nên một topic hoàn thiện và phong phú hơn nữa trong vấn đề đầu tư ck, đất đai cũng như mọi vấn đề khác trong cuộc sống. Gd luck ^^!


  P/s: Tớ đang cố gắng làm việc và đầu tư ck, đất đai và các loại hình khác... để đến khoảng năm 45 tuổi hoặc sẽ là 50 tuổi (tuỳ tình hình tài chính thực tế) để tạo ra đc khoảng 10 ha đất CLN để trồng: cafe, bơ, sầu... hoặc 10 ha lúa.... hoặc 10 ha đồi tràm là tớ sẽ về hưu :) Keep fighting ^^

  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
  --- Gộp bài viết, 01/11/2021, Bài cũ: 01/11/2021 ---
  P*h giảm là cơ hội để gom thêm dần, Plx tăng nhẹ là cơ hội để thoát hàng ( Plx sẽ điều chỉnh giảm trong t/g sắp tới).
  P*M giá này quá “hạt dẻ” lệnh lớn ép giá đỏ quá nhiều, k mua đợt này sẽ đua lệnh vào t/g tới.
  Last edited: 01/11/2021
  FBV, Duduconxanh, khanhbd3 người khác thích bài này.
 2. TVM1108

  TVM1108 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/05/2019
  Đã được thích:
  261
  Bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt sau quãng thời gian tháng 10/21 tăng nóng và kéo chỉ số vượt vũ môn :)

  T*R đúng là hàng chất lượng của năm 2021. Phải có sự kiên trì, mới có thành quả ngọt :)
  Last edited: 01/11/2021
 3. TVM1108

  TVM1108 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/05/2019
  Đã được thích:
  261
  P*h (Psh) phiên chiều nay giảm là để rũ bỏ bớt nhỏ lẻ, là cơ hội để gom thêm dần, Plx tăng nhẹ là cơ hội để thoát hàng ( Plx sẽ điều chỉnh giảm trong t/g sắp tới).
  P*M (POM) giá này quá “hạt dẻ” lệnh lớn ép giá đỏ quá nhiều, k mua đợt này sẽ đua lệnh vào t/g tới. Phiên sáng mai sẽ đua lệnh mới mua được.
  T*R (TAR) chưa đến 1 giá nữa sẽ đạt mốc 100% (có gan chịu được lỗ, ắt thành quả sẽ to lớn) :) Gd luck all member
 4. TVM1108

  TVM1108 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/05/2019
  Đã được thích:
  261
  Psh lại rũ bỏ được thêm nhỏ lẻ ở vùng giá 23.x. Lái quá lụa :)
 5. TVM1108

  TVM1108 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/05/2019
  Đã được thích:
  261
  Hết phiên hôm nay TAR sẽ đạt mốc 100% cho 7 tháng nắm giữ từ tháng 4 đến tháng 11/2021. Trái ngọt đầu tiên trong năm 2021 :)
  chaiens thích bài này.
 6. MelodicDeath86

  MelodicDeath86 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  24/07/2021
  Đã được thích:
  820
  LTG có theo sóng TAR không bác?
 7. TVM1108

  TVM1108 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/05/2019
  Đã được thích:
  261
  Đây không phải là sóng! TAR là hàng tăng trưởng dưới giá trị “under value”. Từ giá 3x mới thể hiện đúng giá trị của TÂR. Còn LTG trên 4x trở nên “risk” rồi.
  --- Gộp bài viết, 02/11/2021, Bài cũ: 02/11/2021 ---
  P*M lại tiếp tục chiêu bài ép nhỏ lẻ rụng hết ở vùng 17.x rồi. Không hold chặt sẽ bị cướp mất hàng ngay trên tay bởi lái lụa :)
  --- Gộp bài viết, 02/11/2021 ---
  Cổ bđs kéo chỉ số khủng khiếp thật, sắp tới có pha úp chén siêu kinh điển. Phải giữ cho tâm thật tỉnh táo, chứ táng mất hàng “xịn” rồi lại đua lệnh theo cổ ảo thì ăn “double bô”.
  Vunana236MelodicDeath86 thích bài này.
 8. TVM1108

  TVM1108 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/05/2019
  Đã được thích:
  261
  Cơ hội gia tăng dần thêm PSh. Phải rũ mạnh mới đi xa được :)

  Lại rũ bỏ thêm được rất nhiều nhỏ lẻ đu tàu ở giá 22.x

  POM lại có giá 16.x , tiếp tục nhặt thêm 5k gia tăng tỷ trọng + bq giá vốn mới
  Last edited: 03/11/2021
 9. TVM1108

  TVM1108 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/05/2019
  Đã được thích:
  261
  Phải biết hàng mình đang ôm thuộc thể loại gì nhé! Tránh hoảng sự trước phiên úp chén siêu kinh điển của cổ bđs mà táng mất hàng ngon đang nắm giữ!
  --- Gộp bài viết, 03/11/2021, Bài cũ: 03/11/2021 ---
  Đúng là biết lái lụa này quá mà :)) đã vớt được 5k giá sàn =))
 10. TVM1108

  TVM1108 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/05/2019
  Đã được thích:
  261
  Tiếp tục túc tắc nhặt hàng Psh ở vùng giá 21.x :) kiên nhẫn sẽ có quà !

  POM nhỏ lẻ đã rụng ở vùng 16.x phiên hôm qua hết rồi. Từ giờ sẽ đua lệnh mới mua đc nhé!
  Last edited: 04/11/2021

Chia sẻ trang này