CTR - CTCP Công trình Viettel

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Bestchungkhoan888, 19/06/2019.

16773 người đang online, trong đó có 3122 thành viên. 10:22 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 40773 lượt đọc và 432 bài trả lời
 1. Bestchungkhoan888

  Bestchungkhoan888 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  05/04/2019
  Đã được thích:
  62
  ⚜️⚜️⚜️CTR: CTCP CÔNG TRÌNH VIETTEL. BÁO CÁO UPDATE THÁNG 6/2019.

  I. Tổng quan về CTR.

  ✏️ Xí nghiệp Xây lắp Công trình trực thuộc Công ty Điện tử Viễn thông Quân đội, tiền thân của Công ty cồ phần Công trình Viettel được ra đời ngày 30/10/1995.

  ✏️Ngày 30/9/2003, Trung tâm dịch vụ kỹ thuật sát nhập với Xí nghiệp Xây lắp Công trình lấy tên là Xí nghiệp Xây lắp Công trình.Ngày 15/01/2010 Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có quyết định số 135/QĐ-BQP về việc chuyển đổi tên thành Công ty Cổ phần Công trình Viettel.

  ⚡️Năm 2010, công ty được chính thức IPO.

  ✏️Trong giai đoạn này công ty chủ yếu làm các việc như lắp đặt anten thu sóng cho quân đội, các trạm phát sóng truyền hình, xây dựng các tuyến cáp quang tại Việt Nam, và các nước do Viettel phát triển như Hati, Peru, Cameroon, …(chủ yếu doanh thu đến từ Viettel công ty mẹ),

  ✏️Tháng 4/2017, Công ty chính thức mở rộng ngành nghề sang hướng dịch vụ: dịch vụ vận hành khai thác (VHKT) toàn bộ hạ tầng mạng viễn thông của Tập đoàn Viettel trong nước (62 Tỉnh/TP trên cả nước).Giai đoạn này quy mô nhân sự của công ty tăng từ 1000 người lên 10.000 người.Đây sẽ là ngành nghề kinh doanh cốt lõi của CTR trong giai đoạn tới.
  Tháng 10/2017, công ty chính thức niêm yết giao dịch đại chúng trên sàn giao dịch Upcom.

  - Lĩnh vực hoạt động chủ yếu của công ty gồm các lĩnh vực (Bảng 1- Vui lòng xem qua link bên dưới bài viết) Xây dựng; Kinh doanh vật tư thiết bị; Sản xuất và lắp đặt cột Anten; Bảo trì & Bảo dưỡng; Vận hành khai thác; Xây lắp hệ thống truyền dẫn.

  II. Phân tích số liệu tài chình năm 2018 + quý 1/2019 và điểm nhấn đầu tư vào CTR.

  ✏️Về số liệu trên báo cáo tài chính của CTR được chia làm 4 ngành nghề chính:
  • Bán hàng thương mại
  • Vận hành khai thác
  • Dịch vụ vật tư cố định bang rộng. (Mảng mới)
  • Xây lắp.
  (Ảnh 1+2, đơn vị tỷ đồng).

  ✏️Nhìn vào ảnh 1, ta thấy tổng thể cả năm 2018 của CTR doanh thu 4 quý/2018 đạt là 4.288 tỷ (962+1050+1089+1187) so với tổng doanh thu của 4 quý /2017 là 3242 tỷ (432+837+908+1065) thì tổng doanh thu cả năm 2018 đã tăng 32%. Trong đó:

  • Mảng bán hàng thương mại đạt 306 tỷ giảm -4 tỷ so với năm 2017 (Mảng này chiếm tỷ trọng nhỏ không tác động tới kết quả kinh doanh của CTR nhiều)
  • Mảng Vận hành khai thác đạt 2.582 tỷ tăng 857 tỷ so với 2017, tương ứng tăng 50%.
  • Mảng dịch vụ vật tư cố định băng rộng tăng 137 tỷ so với 2017, mảng này mới xuất hiện tại quý 4/2018
  • Mảng xây lắp 1.263 tăng 56 tỷ so với năm 2017, tương ứng tăng 4,6%.

  Ảnh 2: Biểu đồ doanh thu của CTR ở từng mảng

  Ảnh 3: Biểu đồ cơ cấu từng mảng / tổng doanh thu của CTR

  Nhìn vào ảnh 3:
  - Mảng bán hàng thương mại ngày càng chiếm tỷ trọng thấp trong cơ cấu doanh thu của CTR, mảng này sẽ không ảnh hưởng lớn tới hoạt động của CTR trong tương lai.
  - Mảng vận hành khai thác chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu doanh thu của CTR tuy nhiên tại quý 1/2019mảng này trong cơ cấu doanh thu đã giảm xuống chỉ chiếm 34% do mảng dịch vụ vật tư cố định băng rộng tăng mạnh về doanh thu.
  - Mảng dịch vụ vật tư cố định băng rộng tuy mới chỉ xuất hiện tại quý 4/2018, tuy nhiên sang quý 1/2019 đã chiếm 30% cơ cấu doanh thu của CTR, đây là mảng đang có tốc độ tăng trưởng rất nhanh trong 2 quý gần đây.Theo chúng tôi được biết, mảng này chính là mảng internet cố định, đây có thể là do công ty mẹ viettel đã chuyển giao cho CTR để CTR quản lý vận hành trong thời gian sắp tới.
  - Mảng Xây lắp khi giữ cơ cấu doanh thu khá lớn trong quý 1/2017 dần đã giảm dần tỷ trọng và đang giao động sideway trong khoảng 24-38% cơ cấu doanh thu.

  ✏️ Như vậy nhìn vào sự chuyển dịch của CTR chúng tôi nhận thấy rằng mảng xây lắp của CTR đang có xu hướng thu hẹp dần, do 1 phần Viettel không còn đẩy mạnh khai thác thị trường mới nhiều như trước (ngoại trừ Myanmar), mảng này đang có xu hướng bão hòa và đi ngang. Trong bản cáo bạch của CTR cũng nêu rõ là mảng này sẽ không còn là mảng cốt lõi của công ty sắp tới Mảng chiếm chủ đạo của CTR sẽ là 2 mảng Khai thác vận hành và Dịch vụ cố định băng rộng. Mảng này đang gia tăng mạnh về doanh thu trong cơ cấu doanh thu cho CTR. Tuy nhiên chúng tôi cũng lưu ý là mảng này đòi hỏi chi phí quản lý khá lớn (do yêu cầu con người nhiều, trong 2017 CTR đã tăng lên 9000 người lao động để làm các mảng mới này).
  (Ảnh 4-5-6).

  - Về hiệu quả kinh doanh của CTR trong giai đoạn qua, ảnh 1+7+8:Cụ thể:

  Ảnh 7: Biểu đồ lợi nhuận gộp của CTR và tổng lợi nhuận gộp

  Ảnh 8: Cơ cấu lợi nhuận gộp của CTR tính theo %Lợi nhuận gộp/Tổng lợi nhuận gộp

  ✏️Nhìn ảnh 1+7+8, ta có thể thấy lợi nhuận gộp của CTR trong các quý 1  4 của năm 2018 và quý 1/2019 đều tăng trưởng tốt so với cùng kỳ (cột màu xanh nước biển bảng 7). Trong đó cơ cấu tỷ trọng lợi nhuận gộp của CTR thì chiếm tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu lợi nhuận gộp của CTR là mảng Xây lắp  Mảng Vận Hành khai thác  Mảng Dịch vụ cố định băng rộng (tuy mới có trong quý 4/2018 nhưng chiếm tỷ trọng khá cao)  Mảng bán hàng thương mại (chiếm tỷ trọng rất nhỏ). (Ảnh 9)

  ✏️Nhìn vào xu hướng của cơ cấu lợi nhuận gộp thì ta có thể thấy rằng mảng xây dựng đang có xu hướng đi xuống (ảnh 8-9) đúng như CTR viết trong Bản cáo bạch rằng mảng này sẽ dần nhường lại cho mảng Khai thác vận hành sắp tới (và cả mảng dịch vụ vật tư cố định băng rộng tiếp theo).

  Hiệu quả kinh doanh hay Lợi nhuận gộp của CTR sẽ bị tác động bởi 3 mảng Xây dựng - Vận hành khai thác - Dịch vụ vật tư cố định băng rộng. Trong đó:

   Mảng xây dựng tuy sẽ không còn là trọng tâm nhưng hiện tại vẫn đang chiếm tỷ trọng lớn chính vì vậy mảng này biến động mạnh cũng sẽ gây ra biến động lợi nhuận gộp của CTR khá lớn, làm cho CTR khó ước chừng lợi nhuận gộp trong thời gian sắp tới. Chúng tôi cho rằng mảng này sẽ gia tăng nhưng tốc độ chậm, việc gia tăng được hay không sẽ do kế hoạch xây dựng phát triển của VGI sắp tới như thế nào? Chúng tôi cho rằng mảng này sẽ tăng trưởng nếu như Viettel mở rộng mạnh thêm ở Myanmar + xây dựng lắp đặt thay đổi mạng 5G ở các trạm BTS + xây dựng cáp quang tiếp tục trong thời gian tới. Về kiến thức thì chúng tôi chưa có nhiều thông tin để phân tích sâu hơn về mảng này trong tương lai sẽ tăng trưởng như thế nào và trong năm 2019 sẽ tăng trưởng như thế nào?Tuy nhiên chúng tôi sẽ coi mảng này là 1 rủi ro về tăng trưởng lợi nhuận gộp của CTR trong thời gian sắp tới (Do mảng xây dựng cũng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu lợi nhuận gộp của CTR). (Ảnh 10)

   Mảng vận hành khai thác, với việc mới chỉ vận hành khai thác cho Viettel từ quý 2/2017 ở trong nước là chủ yếu, mảng này hứa hẹn sẽ tiềm năng lớn cho CTR khi Viettel còn trải rộng trên hơn 10 quốc gia khác nữa. Hiện CTR sẽ mở rộng để Vận hành khai thác ở Myanmar (đã vận hành 4 tỉnh cuối năm 2018), Campuchia (Đã vận hành 7 tỉnh cuối năm 2018) và Peru (vận hành khai thác trong năm 2019), hứa hẹn sẽ gia tăng mạnh doanh thu và lợi nhuận gộp cho CTR trong thời gian sắp tới. Ngoài ra theo chúng tôi được biết công ty năm nay sẽ vận hành khai thác 1 khách hàng bên ngoài Viettel mà theo chúng tôi thu thập được đó là Mobifone.(Ảnh 11).

  ✏️ Tuy quý 1/2019 lợi nhuận gộp của mảng này có bị chững lại so với cùng kỳ năm 2018 (ảnh 7) nhưng chúng tôi cho rằng mảng này sẽ tiếp tục tăng trưởng trong các quý tiếp theo dự theo kế hoạch triển khai mở rộng sắp tới của CTR.

   Mảng dịch vụ vật tư cố định băng rộng, đây là mảng mới của công ty mới thực hiện trong quý 4/2018. Mảng này theo chúng tôi được biết là mảng liên quan tới dịch vụ Internet (Tham khảo thêm tại Link: https://bitly.vn/58n- ). Có lẽ theo phỏng đoán của chúng tôi thì mảng này được công ty mẹ viettel giao lại cho CTR quản lý dịch vụ vận hành Internet sắp tới cho tập đoàn. Mảng này đang tăng trưởng tốt trong 2 quý gần đây, chúng tôi có ít thông tin về mảng này nên chúng tôi sẽ theo sát về mảng này tại các quý tiếp theo. Mảng này đem lại lợi nhuận cho CTR khá cao tại quý 1/2019, chúng tôi kỳ vọng sẽ tiếp tục gia tăng ở các quý tiếp theo do mảng này mới được chuyển giao từ công ty mẹ sang từ quý 4/2018 mà thôi.

  Kết luận: Qua các con số tài chính về doanh thu và lợi nhuận gộp của CTR, chúng ta có thể thấy rằng điểm nhấn được trông chờ của CTR sẽ nằm ở việc CTR đang dần chuyển sang mảng vận hành khai thác, và làm các dịch vụ quản lý cho thuê (Cụ thể: Dịch vụ cố định vật tư băng rộng) trong thời gian sắp tới.

  ✏️ Với dư địa ngành này theo chúng tôi khá lớn khi CTR mới chỉ khai thác vận hành ở Việt Nam và 1 số tỉnh ở Myanmar và Campuchia. Trong khi thị trường của Viettel khá rộng lớn trải dài hơn 10 nước.Năm nay sẽ vận hành khai thác ở Peru và thêm 1 khách hàng mới là Mobifone.Mảng Dịch vụ cố định băng rộng của Viettel cũng đang chuyển giao cho CTR cũng giúp CTR sẽ gia tăng doanh thu lợi nhuận gộp trong thời gian sắp tới. (Ảnh 12)

  Ảnh 12. Tổng lợi nhuận gộp mảng vận hành khai thác và Dịch vụ vật tư cố định băng rộng. (Động lực tăng trưởng tiếp theo cho CTR).

  Lưu ý thêm về chi phí quản lý của CTR: Chúng tôi cũng sẽ lưu ý rằng Chi phí quản lý của CTR sẽ đồng nghĩa cũng tăng lên rất cao, do lượng nhân viên sẽ chuyển sang rất nhiều đòi hỏi ban lãnh đạo CTR phải nâng cao biện pháp quản lý tốt thì mới gia tăng được hiệu quả cuối cùng là lợi nhuận sau thuế cho CTR.
  Ảnh 13 +14.

  ✏️ Nhìn chung, hiện tại Lợi nhuận sau thuế (Lợi nhuận ròng của CTR) vẫn gia tăng đồng thời với Doanh thu, mặc dù chi phí quản lý tuy gia tăng rất mạnh trong quý quý 4/2018 và quý 1/2019. Chúng tôi sẽ quan sát thêm việc hiệu quả quản lý của CTR trong thời gian tiếp theo để đánh giá cho chính xác.

  III. Rủi ro đầu tư CTR

  - Mảng xây dựng đang ngày càng bị thu hẹp dần lại (Đã phân tích ở trên) đây là mảng đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho CTR mỗi kỳ báo cáo. Khi bị thu hẹp lại chúng tôi lo ngại sẽ ảnh hưởng lớn tới Lợi nhuận tổng thể của CTR trong ngắn hạn khi công ty chưa chuyển giao thực sự sang mảng Vận hành khai thác.

  - Rủi ro bị phụ thuộc vào Công ty mẹ Viettel. Việc rủi ro này cần phải nắm đến rủi ro của Viettel trong thời gian tới mới có thể đánh giá chính xác được.

  - Rủi ro tỷ giá. Khi thị trường của Viettel trải dài qua nhiều nước và trong đó có các nước có tỷ giá biến động mạnh cũng ảnh hưởng tới KQKD của CTR.

  IV. Định giá dựa trên Quan điểm cá nhân.

  ✏️ Tuy rằng nợ vay của CTR = 0, hiệu quả kinh doanh ROE=20% khá tốt. Nhưng về tổng thể thì những CTR có rủi ro liên quan tới công ty mẹ của CTR chúng tôi khó có thể ước lượng được để đánh giá mức nợ vay và hiệu quả kinh doanh của CTR có thật sự tốt không?.(Quá khó).

  ✏️ Còn về hoạt động kinh doanh, hiện tại CTR chúng tôi đang thấy có xu hướng chuyển dịch dần sang lĩnh vực Vận hành khai thác (giống lĩnh vực Tiêu Dùng) chứ không còn thuần túy như mảng Xây dựng (giống lĩnh vực có chu kỳ) hiện tại. Với sự thay đổi này chúng tôi nghĩ rằng PE của CTR cũng xứng đáng được định giá cao hơn trước.(Điểm cộng, với ngành tiêu dùng thì PE có thể chấp nhận >10).

  ✏️ Ngoài ra lĩnh vực vận hành khai thác là lĩnh vực chúng tôi thấy CTR có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai, khi mới chỉ khai thác ở thị trường Việt Nam và mới chỉ làm 1 số tỉnh ở Myanmar và Campuchia. Năm 2019, sẽ tiếp quản khai thác vận hành ở Peru và 1 nhà mạng mới là Mobifone (dự kiến) ở Việt Nam.

  Dựa vào các phương pháp định giá của mình, chúng tôi cho rằng giá trị hợp lí của CTR vào khoảng 27-27.5k/cổ phiếu.

  Nguồn : Sưu tầm

  [​IMG]

  [​IMG]
  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
  Classic_xu, khanhnq_vpbsDealer_no1 đã loan bài này.
 2. marcecga

  marcecga Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  07/07/2017
  Đã được thích:
  13.407
  cùng 1 bài, 1 đứa thì định giá 27k, 1 đứa thì định giá 32k. Anh xin phép định giá 50k nhé :))
 3. Bestchungkhoan888

  Bestchungkhoan888 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  05/04/2019
  Đã được thích:
  62
  32k lồi mồm bao nhiêu hôm nữa mới vào đc bác :))
  Khách em vào giá 27.5 Ngon quá này bác
  [​IMG]
 4. marcecga

  marcecga Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  07/07/2017
  Đã được thích:
  13.407
  anh cho xem giá vốn 20 chắc chú mày ngất
  sangnguyenBestchungkhoan888 thích bài này.
  Bestchungkhoan888 đã loan bài này
 5. Bestchungkhoan888

  Bestchungkhoan888 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  05/04/2019
  Đã được thích:
  62
  Thế bác ko phím sớm :)). Đâu em xem nào
 6. sangnguyen

  sangnguyen Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  28/03/2017
  Đã được thích:
  550
  Phương pháp định giá? Tính bằng cách nào
  --- Gộp bài viết, 19/06/2019, Bài cũ: 19/06/2019 ---
  Bestchungkhoan888 thích bài này.
  Bestchungkhoan888 đã loan bài này
 7. Trpt

  Trpt Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  17/03/2019
  Đã được thích:
  244
  Thị trường ck VN giờ cầm con như CTR là ăn ngon và yên tâm nhất tháng 10 trả 27% cổ tức quá ngon
  Bestchungkhoan888 thích bài này.
  Bestchungkhoan888 đã loan bài này
 8. Bestchungkhoan888

  Bestchungkhoan888 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  05/04/2019
  Đã được thích:
  62
  Tính bằng nhiều cách bác ạ. Theo em giá vào hiện tại là 27-27.5 là đẹp nhất
  --- Gộp bài viết, 20/06/2019 ---
  Bác có đang nắm ko bác
  Bestchungkhoan888 đã loan bài này
 9. Bestchungkhoan888

  Bestchungkhoan888 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  05/04/2019
  Đã được thích:
  62
 10. Bestchungkhoan888

  Bestchungkhoan888 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  05/04/2019
  Đã được thích:
  62
  Up
  Giá HT 27.8
  --- Gộp bài viết, 26/06/2019, Bài cũ: 26/06/2019 ---
  Vèo vèo vèo
  28.4 rồi cả nhà

Chia sẻ trang này