Cuộc đua nối lưới của các dự án điện mặt trời

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi ronaltis, 16/05/2019.

5377 người đang online, trong đó có 971 thành viên. 22:40 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 1138 lượt đọc và 5 bài trả lời
 1. ronaltis

  ronaltis Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  08/08/2008
  Đã được thích:
  645
  Cuộc đua nối lưới của các dự án điện mặt trời
  Kịp đưa vào vận hành trước ngày 30/6, các dự án nhà máy điện mặt trời sẽ được hưởng giá ưu đãi 9,35 cent một kWh trong 20 năm.
  Dưới cái nắng ngoài trời hơn 40 độ C, gần 40 công nhân, kỹ sư dự án Nhà máy điện mặt trời Đức Huệ 1 (Long An) vẫn tất bật làm việc, hoàn thành thí nghiệm cuối cùng, truyền số liệu về Trung tâm Điều độ điện Quốc gia (A0), để được công nhận vận hành thương mại (COD).

  Ông Phạm Xuân Dương - Giám đốc dự án cho biết, Đức Huệ 1 là một trong 7 dự án điện mặt trời của Tập đoàn Thành Thành Công "cán đích" đóng điện trước ngày 30/6. Khi đi vào vận hành, nhà máy với công suất 49 MW này sẽ cung ứng khoảng 72 triệu kWh điện một năm cho hệ thống điện quốc gia.

  Không riêng điện mặt trời Đức Huệ 1, những ngày cuối tháng 4 trên khắp các "cánh đồng điện mặt trời" khu vực Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, Nam Bộ... những công đoạn cuối cùng quá trình thí nghiệm để bước vào vận hành thương mại (COD) đang được chủ đầu tư dự án khẩn trương hoàn thiện. Điểm chung của các dự án này khiến chủ đầu tư "mở hết tốc lực" đưa dự án cán đích trước thời điểm 30/6 là để được mức giá ưu đãi 9,35 cent một kWh trong 20 năm vận hành dự án.

  [​IMG]
  Công nhân hối hả lắp những tấm pin điện mặt trời cuối cùng tại một dự án điện mặt trời ở Long An. Ảnh: H.T

  Một dự án điện mặt trời khác tại Long An là Euro Plast có quy mô công suất 50 MWp cũng đang khẩn trương hoàn thành các bước xây dựng cuối cùng và chuẩn bị nghiệm thu. Có tổng mức đầu tư ban đầu 1.157 tỷ đồng, dự án do Công ty cổ phần Nhựa châu Âu làm chủ đầu tư và sau đó đã chuyển giao cho Công ty Sao Mai tiếp tục thực hiện. Theo tính toán, với sản lượng điện 70 - 80 triệu kWh một năm, doanh thu của dự án điện mặt trời này khoảng 160 tỷ đồng mỗi năm.

  Trong khi đó, tại cụm dự án Điện mặt trời Dầu Tiếng (Tây Ninh) với 3 nhà máy tổng công suất 500 MW trải dài trên diện tích khoảng 700 ha, hiện các cán bộ kỹ thuật của A0 đã có mặt tại hiện trường nghiệm thu. Ông Vũ Huy Cường - chỉ huy trưởng công trình cho hay, dự án đã sẵn sàng lên lưới điện quốc gia 150 MW đầu tiên và dự kiến phát điện thương mại vào giữa tháng 5 và đến ngày 30/6 sẽ hoà lưới toàn bộ các nhà máy còn lại. "Thời hạn tới mốc 30/6 không còn nhiều, có thời điểm chúng tôi phải tăng ca, làm ngày làm đêm, nhưng nhất định phải xong", ông Cường nói. Khi đi vào hoạt động, 3 dự án điện mặt trời Dầu Tiếng ước tính sẽ mang lại doanh thu 350.000 - 400.000 USD một ngày.

  Còn tại Ninh Thuận, vài ngày trước dự án nhà máy điện mặt trời của BIM cũng công bố về đích, đấu nối thương mại COD thành công. Dự án này có công suất 330 MW, cấp khoảng 450 triệu kWh điện mỗi năm.

  Số lượng dự án điện mặt trời dự kiến vận hành đến 30/6 là 90 dự án, tập trung chủ yếu tại khu vực miền Nam với 54 dự án, miền Trung 28 dự án và miền Bắc 6 dự án. Việc dồn dập tiến hành thử nghiệm và cấp chứng nhận COD cho gần 100 dự án điện mặt trời trong khoảng thời gian ngắn, theo A0 cũng là thách thức không nhỏ với các đơn vị quản lý vận hành hệ thống điện.

  Ông Nguyễn Đức Ninh – Phó giám đốc A0 cho biết, việc vận hành các nhà máy điện mặt trời sẽ gặp không ít khó khăn, do nguồn năng lượng này có tính không ổn định về công suất phát. Cụ thể, công suất nguồn năng lượng mặt trời thay đổi tức thời theo điều kiện thời tiết; các nhà máy trong cùng khu vực có xu hướng cùng biến động, dẫn đến sự thay đổi đồng thời một lượng công suất lớn – tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định hệ thống.

  Ngoài ra, từ tháng 6 việc vận hành các nguồn năng lượng tái tạo phải đảm bảo yêu cầu không gây quá tải các đường dây, máy biến áp, dẫn đến sóng hài điện áp có khả năng vượt giới hạn trên lưới điện 110 kV, nhất là khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận... Bên cạnh đó, số lượng các nhà máy điện mặt trời dự kiến vào vận hành từ nay đến hết tháng 6 là rất lớn, gây khó khăn và áp lực lớn về tiến độ thử nghiệm, nghiệm thu; chưa kể một số thời điểm tình hình thời tiết không đảm bảo điều kiện yêu cầu để vận hành thử nghiệm.

  Thực tế, từ giữa tháng 3, A0 đã tăng thời gian làm việc 3 ca, kể cả ngày nghỉ cuối tuần; sắp xếp bố trí nhân lực để hỗ trợ các bộ phận có khối lượng công việc tăng cao như Trung tâm điều độ miền Trung và miền Nam. Ngoài ra, số lượng thí nghiệm cơ bản để đạt vận hành thương mại cũng được EVN giảm xuống còn 3, thay vì 8-10 thí nghiệm như trước. Thời gian nghiệm thu nhờ đó cũng rút ngắn một nửa, 10-15 ngày.

  Anh Minh
 2. newbyby

  newbyby Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  23/02/2009
  Đã được thích:
  5.921
  Điện mặt trời bcg asm
  cakiem060512 thích bài này.
 3. nongdanHN

  nongdanHN Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  11/02/2007
  Đã được thích:
  2.156
  FCN Vĩnh Hảo 6.
  LCG Chư Ngọc cũng đang chạy đua.
  Còn những em nào các bác điểm danh nhể :D
  Last edited: 16/05/2019
 4. ChienbinhCK5

  ChienbinhCK5 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  02/12/2009
  Đã được thích:
  430
  Trước đó Tập đoàn Sao Mai đã ký kết hợp đồng mua bán điện với EVN, khi dự án hoàn thành sẽ được đấu nối lên lưới điện quốc gia
  Kinh đô điện mặt trời dưới chân Núi Cấm

  Kinh đô điện mặt trời dưới chân Núi Cấm


  Có đến vùng biên giới Tịnh Biên những ngày hè này mới cảm nhận hết cái nắng gió đặc trưng nơi đây. Nắng rát mặt người, đất đai kém màu mỡ tưởng chừng như cây cối không lớn được. Vậy nhưng, chính cái khắc nghiệt của thiên nhiên lại tạo ra thứ tài nguyên quí giá để biến nơi đây thành kinh đô năng lượng sạch ở vùng biên giới tây nam tổ quốc.

  Tại ấp An Thạnh, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang vùng đất nông nghiệp cằn cỗi từ bao đời người dân quen với nắng gió, với sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Giữa mênh mang cánh đồng hoang hoải ấy, người dân Khmer chỉ trồng được 1 vụ lúa mùa ruộng trên duy nhất trong năm nhưng năng suất rất bấp bênh. Nhưng rồi, cũng từ cánh đồng ấy sẽ “trồng” lên hàng trăm ngàn tấm pin năng lượng mặt trời sừng sững.

  [​IMG]

  Nhà máy điện mặt trời Sao Mai Solar PV1 hoàn thành 90%

  Sự đổi thay đang từng ngày hiển hiện rõ trên vùng đất khó, mở ra cơ hội phát triển kinh tế địa phương, giải quyết việc làm, cải thiện đời sống người dân. Ông Hồ Mạnh Dũng – Giám đốc BQL Dự án Sao Mai Solar PV1 chia sẻ, thủy điện có thể gián tiếp gây thiên tai, lũ lụt hủy hoại môi trường. Nhưng với điện mặt trời thì không, vì đây là kho báu vô tận, vĩnh cửu và thân thiện sẽ là xu hướng sử dụng tất yếu trong tương lai trên toàn cầu.

  Ở Tịnh Biên, qua kiểm nghiệm, vào mùa hè, từ 6 giờ sáng cánh đồng pin năng lượng đã có thể đẩy được điện lên lưới và kéo dài tới 17 giờ mới tắt nắng. Tổ hợp điện mặt trời trải rộng trên 275 ha, với công suất 210MW, tổng vốn 5.600 tỷ đồng, do Sao Mai đầu tư đã phát lệnh khởi công vào 15/1/2019. Qua 4 tháng khẩn trương thi công, đến nay đã hoàn thành xong 90% các hạng mục. Dự kiến tới 30-6 này sẽ hoàn thiện các thủ tục để phát điện thương mại.

  Không chỉ là một trong những Nhà máy năng lượng tái tạo lớn ở Châu Á, ông Dũng cho biết, “Chúng tôi đang định hình dự án năng lượng sạch kết hợp hài hòa để phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở dưới tầng pin mặt trời và trở thành mô hình du lịch độc đáo. Mặt khác, Sao Mai Solar PV1 đang hướng tới xây dựng, hình thành Trung tâm nghiên cứu, phát triển và đào tạo nguồn nhân lực liên quan tới điện mặt trời”.

  Theo quyền Chủ tịch UBND tỉnh An Giang– ông Nguyễn Thanh Bình, trong bối cảnh nguồn năng lượng truyền thống ngày càng cạn kiệt thì năng lượng tái tạo là xu hướng phát triển bền vững. Phát triển lĩnh vực tiềm năng này là một bước đột phá của địa phương trong cơ cấu các ngành nghề. Sao Mai Group đã đầu tư kinh phí khá lớn để triển khai Nhà máy Điện mặt trời tại chân Núi Cấm là một quyết định hoàn toàn hợp lý, đúng đắn và mang tầm chiến lược dài hơi.

  [​IMG]

  Trước đó Tập đoàn Sao Mai đã ký kết hợp đồng mua bán điện với EVN, khi dự án hoàn thành sẽ được đấu nối lên lưới điện quốc gia

  Để vận hành Sao Mai Solar PV1, Tập đoàn đã huy động trên 2.000 kỹ sư, công nhân làm việc ngày đêm trên công trường, trong đó có đến hơn 100 kỹ sư, tư vấn, giám sát là đến từ Tập đoàn Sterling Wilson (Ấn Độ) hàng đầu thế giới về công nghệ điện mặt trời. Sao Mai đã sử dụng khối lượng vật liệu khổng lồ, nhập khẩu 800 container, trong đó có đến hơn 300.000 tấm pin NLMT sản xuất từ Nhật Bản, khoảng 8 ngàn tấn thiết bị với công nghệ tân tiến và hiệu quả nhất hiện nay cùng hơn 1 triệu mét cáp các loại.

  Đặc biệt, đại công trường Sao Mai Solar PV1 còn tạo việc làm cho hàng trăm lao động công nhật người Khmer với mức thu nhập từ 250.000 – 300.000 đồng người/ngày. Đây là điều chưa có tiền lệ tại vùng đất có đến 90% là người dân tộc sinh sống. Và Sao Mai đã làm được tất cả để mang lại cuộc sống tốt hơn cho họ.

  Điều này đã cho thấy sức lan tỏa của dự án năng lượng tái tạo không chỉ góp phần vào tăng thu ngân sách, giải quyết việc làm cho người dân, mà còn tạo nên những giá trị to lớn khác tác động trực tiếp thúc đẩy phát triển các lĩnh vực đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, giảm khí thải nhà kính, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, biến vùng khó khăn khô cằn trở nên màu mỡ để chuyển dịch kinh tế, cơ cấu đất đai, hình thành thị trường BĐS công nghiệp…..tạo đường dẫn đưa cả vùng đất biên giới Tây Nam cất cánh. =))=))
 5. moneyisone

  moneyisone Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  03/10/2008
  Đã được thích:
  292
  HDG hồng phong 4 ae
  ChienbinhCK5 đã loan bài này
 6. ChienbinhCK5

  ChienbinhCK5 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  02/12/2009
  Đã được thích:
  430

Chia sẻ trang này