Đầu tư giá trị :Những doanh nghiệp đầu ngành Việt Nam đầu tư rồi ôm lâu dài chỉ có lãi to.

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi lephamvuchinhndc, 29/10/2015.

6676 người đang online, trong đó có 1213 thành viên. 17:55 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 2 người đang xem box này (Thành viên: 1, Khách: 1):
 2. vn_urban
Chủ đề này đã có 508852 lượt đọc và 2507 bài trả lời
 1. lanngoc798

  lanngoc798 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  06/03/2011
  Đã được thích:
  492
  Chính xem hộ anh con VLG, nó có mảng core Logistic và khả năng đột biến lớn ở mảng bds
  vinasdaqnhpu1 thích bài này.
 2. lephamvuchinhndc

  lephamvuchinhndc Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  19/08/2015
  Đã được thích:
  4.664
  Ở trang 177 đã có phân tích MWG, sau 2 tháng MWG tăng 18%. Hôm nay sẽ tái bản lần 2, có chỉnh sửa lỗi và phù hợp hơn.
  http://f319.com/threads/dau-tu-gia-...i-chi-co-lai-to.682041/page-177#post-23598861

  -------------------------------------
  MWG : CTCP Đầu tư Thế giới Di động

  I/ Giới thiệu :

  - MWG là doanh nghiệp đầu ngành bán lẻ trong tương sẽ chiếm thị phần bán lẻ số 1 ở VN từ thương mại điện tử, điện thoại, điện máy, bách hóa, dược phẩm...

  - Trong năm nay MWG vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng nhưng mà 2017 là năm MWG sẽ chi ra rất nhiều tiền quảng cáo cho việc phát triển hệ thống điện máy xanh cùng với đó là phát triển bách hóa xanh, phát triển cửa hàng thì cũng phải mất ít nhất 1 năm để người dân nhận biết và có lãi. Năm 2017 chính là năm bản lề cho việc tăng trưởng tương lai của MWG.

  - Sếp Tài tự tin tuyên bố 1 câu : " Ai bán cổ phiếu sớm bao nhiêu là lỗ bấy nhiêu " .

  => MWG giống như là Alibaba của Trung Quốc hay Amazon của Mỹ. Tốc độ tăng trưởng thần tốc khó có đối thủ nào cạnh tranh lại.
  => Tỉ phú $ ngành bán lẻ và công nghệ của VN chắc chắn sẽ là Nguyễn Đức Tài.

  => Dự báo đến năm 2020 : MWG sẽ có giá ít nhất 330k.
  ----------------------------------------------------

  II/ Phân tích mảng kinh doanh :
  1/ Điện thoại :

  -Tăng trưởng bán lẻ giảm chắc chắn sẽ chưa xảy ra đối với MWG, vẫn còn thị trường nông thôn và bằng cách chiếm lấy thị phần đối thủ. Khi thị trường dần đến bão hòa do nhiều cty cạnh tranh thì chắc chắn sẽ sớm xuất hiện ra nhiều tên tuổi phải đóng cửa do thua lỗ.
  -FPT đã bán 50% cổ phần ra bên ngoài => đây là động thái thoái vốn dần khi đang được giá. Trong tương lai chuỗi FPT sẽ giảm lợi nhuận => tiếp theo có nguy cơ đóng cửa nhiều cửa hàng do thua lỗ vì đã mở rộng quá lớn khi thị trường đang bão hòa.
  => Lúc đó thì MWG sẽ độc quyền mảng bán lẻ điện thoại sau ít nhất 5 năm.

  2/ Điện máy xanh :
  - Hiện MWG đang đổ nhiều tiền cho chiến dịch quảng cáo và mở rộng cửa hàng bán lẻ. Kì vọng sẽ thu được mức lãi tốt sau 2018 trở về sau, trở thành mảng số 1 của MWG.
  -Chiến dịch quảng cáo được đánh giá là rất thành công, người dân VN không ai mà không biết đến điện máy xanh.
  - Sau khi thâu tóm Trần Anh thì sẽ sớm chinh phục thị trường phía Bắc 1 cách nhanh chóng nhất.

  => Nếu cứ đà đốt tiền cho quảng cáo và mở rộng thành trì khắp nơi trên cả nước thì sớm hay muộn MWG sẽ đánh bại hết mọi đối thủ.

  Mảng 2 +3 ===> Thị phần độc tôn mảng điện thoại và điện máy càng lớn thì biên lợi nhuận gộp càng cao vì khi đó MWG sẽ đàm phán được mức "lợi nhuận lớn" hơn với các nhà sản xuất, MWG không phân phối thì ai đủ sức phân phối ? Cũng giống như muốn đưa hàng vào siêu thị lớn phải chiết khấu thật cao, có khi không có lãi chỉ vì muốn làm thương hiệu.
  --------------------------------------------
  3/ Bách hóa xanh và dược phẩm :
  -Hiện đang thử nghiệm và học hỏi cách mở cũng như đào tạo nguồn nhân lực. Mảng bách hóa xanh phải sau 2019-2020 mới bắt đầu mở ồ ạt và sẽ chi tiền cho quảng cáo như đã làm với mảng điện máy. Thành công mảng điện máy cái đã, cái gì cũng phải từ từ. Sau 2020 trở đi kì vọng sẽ tiến đánh ra thị trường bán lẻ màu mỡ 74 tỉ $. Chỉ 5% thôi thì cổ đông cũng đủ giàu rồi.

  - Còn mảng dược phẩm thì khó hơn vì đây là ngành đặc thù, rất khó sao chép quy mô lớn vì vẫn còn loạn lạc việc bán thuốc kê đơn bác sĩ và do thói quen mua thuốc của người dân. Tuy nhiên nhu cầu chăm sóc sức khỏe người VN ngày càng lớn thì thời điểm này là thích hợp và bên Mỹ có nhiều đại gia bán lẻ dược phẩm hiện đại. Đây là lúc người dân sẽ làm quen với việc xuất hiện chuỗi nhà thuốc quy mô và chuyên nghiệp, chỉ cần ngành y tế làm gắt gao hơn thì lúc đó sẽ là mảnh đất màu mỡ cho các cty bán lẻ chuyên nghiệp.

  => 2 mảng này chính là vũ khí tăng trưởng chiến lược sau năm 2020.

  4/ Thương mại điện tử :
  - Đây cũng chính là đối thủ của bán lẻ điện thoại và điện máy. Đối thủ chính là Tiki.vn và Lazada. Thị trường của ngành này là 4 tỉ $, không nhiều vì người dân VN vẫn thích ra cửa hàng hơn. 5 năm tới sẽ đạt 10 tỉ $.
  -Tổng quan : nhiều cty đều đang trong giai đoạn cạnh tranh khốc liệt, vật lộn với khó khăn, thua lỗ kéo dài, nhiều cty đã bị khai tử => chứng tỏ thị trường đang sơ khai. Sau này MWG tiềm lực mạnh nhờ phát triển bán lẻ, rồi nhảy vào vẫn kịp, MWG đến sau và vẫn thắng như chuỗi điện máy.
  - Theo sếp Tài:" Hiện chưa phải lúc để nói ai kiếm tiền nhiều hơn mà là ai đang “đốt” tiền nhiều hơn với mảng Online".
  -Theo cảm nhận của em thì người dân VN có thời gian rảnh thích ra cửa hàng trải nghiệm sản phẩm. Các cty TMĐT ở VN dịch vụ như bảo hành, lưu kho, vận chuyển, hệ thống công nghệ còn kém, khó mà chuyên nghiệp và hiện đại như Amazon, khách hàng phải thật sự hài lòng thì mới quay lại.

  => Chờ các đối thủ tàn sát lẫn nhau như đã từng diễn ra tình trạng phá sản siêu thị điện máy năm 2013, đến năm 2015 điện máy xanh mới xuất hiện. Khi thời cơ chín mùi nhờ thị trường rộng lớn hơn thì ra chiến dịch quảng cáo 1 lần, tự động lượt truy cập vào web TMĐT của MWG tự động tăng và lấy hết thị phần, mấu chốt vẫn là "khách hàng phải hài lòng về dịch vụ". Em tin MWG sẽ thành công.

  “Kết hợp giữa hình thức online và offline sẽ là trải nghiệm liền mạch, không chỉ đối với người tiêu dùng mà còn với cả hoạt động kinh doanh của công ty”. Các cty thương mại điện tử của VN không có chuỗi bán lẻ, còn MWG có chuỗi bán lẻ và cũng đang phát triển TMĐT thì quá phù hợp rồi.
  http://tapchibanle.org/2016/11/tang-truong-dien-cuong-alibaba-bi-ngop-tho/

  -----------------------------------
  III/ Phân tích giá cổ phiếu và tăng trưởng :

  - MWG vào tháng 6/2014 chào sàn và bán với giá tầm 22k, p/e =16, vốn hóa là tầm 6,2k tỉ. So với p/e thị trường lúc đó tầm 10-11 và nhà đầu tư sẽ nghĩ rằng p/e vậy là khá cao nhưng chỉ sau 3 năm thì giá cổ phiếu đã x5, nhà đầu tư thu lãi rất lớn.
  -P/E hiện tại = 20. Nhưng với kì vọng từ điện máy xanh trong 3 năm tới thì giá cổ phiếu như vậy là rất rẻ.
  - Dự đoán đến năm 2020, MWG sẽ có vốn hóa đạt 100.000 tỉ, giá cổ phiếu tăng gần 3 lần tức là > 330k/ cp với doanh thu 10 tỉ $ và lợi nhuận đạt 6k tỉ, p/e = 16. Mua MWG lãi gấp 3 tài khoản trong 3 năm là điều nằm trong tầm tay.
  - Về tài chánh thì không có gì phải nghi ngờ, không phát hành thêm cho cổ đông cũ nộp tiền, lấy tiền lãi đi tái đầu tư bằng cách thâu tóm thêm chuỗi bán lẻ và mở rộng thêm cửa hàng.

  IV/ Điểm ưu việt của MWG:
  -MWG là có nhiều “vũ khí”, công cụ quản trị, hệ thống CNTT hiện đại. Ông Tài tin rằng đang nắm trong tay những hệ thống công cụ trí tuệ mà trong đó các doanh nghiệp khác có khi phải mất 20 năm chưa chắc đã có, trong khi MWG chỉ cần 1 năm để xây dựng.
  -Điểm mạnh thứ 2 được ông Tài đề cập tới là MWG có những “chiến sĩ” máu lửa, quyết tâm. Esop nhiều tất nhiên phải thế.
  -Lãnh đạo tên rất hay vừa có "Đức" vừa có "Tài". Ban lãnh đạo và nhân viên nắm 40% cổ phần như vậy là ổn.

  ------------------------------------
  V/Tóm lại : MWG mà thiếu trong danh mục cổ phiếu đầu tư là thiếu xót trầm trọng, nơi cất giữ vốn lớn cực kì an toàn.
  Năm sau em mới tăng thêm vốn, hi vọng MWG chỉ lên 12x thôi để em kịp lên tàu để khởi hành đi đến khắp đại dương rộng lớn tìm kiếm vàng.
  Last edited: 13/10/2017 lúc 21:51
 3. lephamvuchinhndc

  lephamvuchinhndc Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  19/08/2015
  Đã được thích:
  4.664
  VLG dưới giá trị tài sản nhiều, cổ tức 7% là ok rồi. Còn mảng bđs đột biến thì chỉ ngon khi có tồn kho quỹ đất nền dự án hoặc xây lên khu đất nắm giữ bằng vay nợ ngân hàng, có người mua trả tiền trước, doanh thu chưa thực hiện dài hạn giống SJC, SGR, ICC, VC3, VC7 , L14 vậy đó. Nếu có đất chưa hình thành dự án mà chỉ để bán thì không lãi nhiều, hoặc treo hoài để đó thì bao giờ mới ghi nhận lãi.
  --- Gộp bài viết, 13/10/2017 lúc 21:12, Bài cũ: 13/10/2017 lúc 21:10 ---
  Chinh trong từ "Chinh chiến" chứ không phải Chính nhé bác. :D
  Last edited: 13/10/2017 lúc 21:27
  vinasdaqnhpu1 thích bài này.
 4. lanngoc798

  lanngoc798 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  06/03/2011
  Đã được thích:
  492
  Cám ơn Chinh. BDS của VLG là đất khu đô thị Dragon hill city không phải bds xây chung cư như SJC nhé. Anh thấy nó hơi giống THG giai đoạn đầu, hay nói cách khác đất của nó giống L14 hơn. Nói về SJC chắc anh hiểu hơn Chinh vì anh là người khai phá ra nó mà
  vẫn còn cái pic http://f319.com/threads/sjc-sieu-co-eps-100k.1008053/page-11#post-24299871
  vinasdaqnhpu1 thích bài này.
 5. messi2015

  messi2015 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  16/07/2015
  Đã được thích:
  1.013
  Em xin phép cập nhật góc nhìn của em về TMDT của MWG. Nếu các bác vào mua từ vuivui.com sẽ thấy sự khác biệt.
  MWG luôn bảo đảm giao hàng TRONG NGÀY.
  Cái này cả lazada, adayroi, tiki,... đều không thể làm được. Đơn giản vì mạng lưới chân rết của MWG đã phủ sóng khắp mọi nơi.
  Em tin tưởng đây sẽ là công thức chiến thắng trong chiến trường TMĐT.
  Thật là tuyệt vời khi đặt hàng online là có ngay sản phẩm thay vì đợi 2-3 ngày như các công ty khác.
  Một ví dụ khác em thấy là Vuivui làm được là sữa Oganic của VNM rất hiếm. Dù các bác có muốn mua trực tiếp tại cửa hàng cũng không có. Vậy mà Vuivui có hàng với số lượng lớn.

  Tất nhiên là còn quá sớm để biết cục diện cuối cùng nhưng rõ ràng MWG là một đối thủ rất đáng gờm.
  Last edited: 14/10/2017 lúc 10:39
 6. ntvinh1602

  ntvinh1602 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  05/02/2017
  Đã được thích:
  565
  Vào coi thấy dưới chân trang web có dòng này "Vuivui.com chỉ mở bán tại TP. HỒ CHÍ MINH và sẽ mở rộng vào thời gian tới." Chắc là vì vậy nên mới đảm bảo giao hàng trong ngày đó... Mấy thằng kia giao hàng toàn quốc rầu...
  pndstock, vinasdaqnhpu1 thích bài này.
 7. messi2015

  messi2015 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  16/07/2015
  Đã được thích:
  1.013
  MWG vẫn chưa tung tổng lực cho TMĐT. Năm nay là DMX. 2018 là cho BHX. Sau đó mới là Vuivui.
  Riêng TPHCM, mấy web khác cũng không có khả năng giao hàng trong ngày.
  pndstock, vinasdaqlephamvuchinhndc thích bài này.
 8. ntvinh1602

  ntvinh1602 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  05/02/2017
  Đã được thích:
  565
  Bác có chắc không ạ, tiki nó còn có dịch vụ giao hàng trong 2h kia kìa https://hotro.tiki.vn/hc/vi/articles/115004235466 Mà mấy thằng kia đã khẳng định khả năng ở quy mô toàn quốc rồi, MWG scale lên chưa biết thế nào đâu.

  Mà bán lẻ và thương mại điện tử là 2 mô hình kinh doanh đối lập nhau, cty mà phát triển cả hai mảng này cùng lúc thì chả khác nào mảng này tự cướp thị phần của mảng kia, nồi da nấu thịt.
  pndstock, nhpu1vinasdaq thích bài này.
 9. lephamvuchinhndc

  lephamvuchinhndc Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  19/08/2015
  Đã được thích:
  4.664
  Em bổ sung thêm thời gian giao hàng, mới ngó qua chút, đúng là vuivui.com là đỉnh nhất so với lazada, tiki, adayroi. Nhìn mặt hàng giảm giá của vuivui thì không thể tin nổi, bán rẻ kiểu không có lãi để quảng bá ấy, cứ truy cập là sock ngay. Hồi xưa alibaba đấu bới ebay, cho khách hàng giao dịch miễn phí trong 3 năm đầu, lỗ vốn kiếm khách hàng lâu dài để đánh bại best buy. Phản ứng của eBay là "đưa ra một thông cáo báo chí và nói rằng miễn phí không phải là một mô hình kinh doanh". Cuối cùng thì ebay biến khỏi China.

  -----------------------------------
  Chính sách, tốc độ giao hàng :

  Vuivui.com :
  -3 mốc giao hàng cụ thể để khách hàng tiện hơn cho việc nhận hàng: Trước 12 giờ, trước 16 giờ và trước 20 giờ mỗi ngày, tốc độ nhanh nhất VN. Nếu trễ, tặng phiếu mua hàng giá trị 100.000đ ( độc nhất với câu này đảm bảo ).

  - Làm việc 7 ngày trong tuần ( cả ngày lễ ), siêng năng không nghỉ ngơi, 3 đối thủ đều không giao hàng ngày CN và nghỉ lễ.

  Tiki.vn :
  - 8h sáng đến 5h chiều, trễ so giờ hành chính sẽ thêm 1 ngày, không tính vào thứ 7, CN .Thời gian giao hàng từ 1-3 ngày ở HCM. Hà Nội- Đà Nẵng ít nhất 2 ngày ( thị trường trọng điểm mà 2 ngày ).

  Adayroi :
  - Giao hàng 1-2 ngày tùy mặt hàng, xác nhận trước 12h mới giao trong ngày. Trừ ngày CN.

  Lazada :
  • Trong khu vực TPHCM và Hà Nội: 1-2 ngày làm việc, trừ ngày CN.
  Đối với các đơn hàng có địa chỉ giao hàng nằm cùng khu vực với kho tập kết hàng thì đơn hàng sẽ được giao và xử lý từ 1-3 ngày làm việc. Đối với các đơn hàng có vị trí giao hàng nằm ngoài khu vực kho hàng thì sẽ có thời gian xử lý vào giao hàng trong 2-8 ngày làm việc.
  Last edited: 14/10/2017 lúc 16:07
  pndstock, nhpu1vinasdaq thích bài này.
 10. ntvinh1602

  ntvinh1602 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  05/02/2017
  Đã được thích:
  565
  Có hai lý do tại sao vuivui lại hơn những ông lớn kia ở thời gian giao hàng ở thời điểm hiện tại:

  - Thứ nhất là phạm vi mới chỉ bó hẹp ở TP.HCM.
  - Thứ hai là số lượng chủng loại mặt hàng còn rất ít so với đối thủ. Ví dụ đơn giản vào mục camera, chỉ có mỗi mấy cái máy quay gopro!

  Như vậy với quy mô còn rất nhỏ thì dĩ nhiên tốc độ giao hàng đảm bảo được sẽ là vượt trội so với các đối thủ. Như mình đã nói ở reply trước, khi scale lên rồi thì chưa chắc ai hơn ai. Những thằng to đầu như lazada hay tiki nếu thu hẹp phạm vi mặt hàng như vuivui dư sức đáp ứng tốc độ như vuivui, có khi còn hơn, nhưng khi mở rộng quy mô mặt hàng thì phải đặt chỉ tiêu thấp nhất để tránh xảy ra sự không đồng bộ trong chất lượng dịch vụ.
  pndstock, Fibiz, nhpu11 người khác thích bài này.

Chia sẻ trang này