Dịch chuyển vốn quốc tê - cơ hội và triển vọng TTCKVN - Góc nhìn toàn cảnh

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi ERROZONE, 30/08/2019.

8273 người đang online, trong đó có 1293 thành viên. 09:15 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 340024 lượt đọc và 2142 bài trả lời
 1. ERROZONE

  ERROZONE Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  15/06/2009
  Đã được thích:
  5.464
  DỊCH CHUYỂN VỐN QUỐC TẾ - CƠ HỘI VÀ TRIỂN VỌNG

  Ngày 1/8/2019 sau gần 10 năm tăng LS FED đã lần đầu tiên giảm LS 0.25% từ mức 2.25%. Bên cạnh việc cắt giảm LS FED cũng lần đầu tiên nói đến việc sẽ áp dụng linh hoạt hơn việc điều chỉnh LS. Hãy nhớ trong năm 2018 FED không hề nhắc đến điều này và cũng tăng 4 lần LS trong năm 2018. Đây là điểm khác biệt rất lớn về chính sách. Sự đảo chiều chính sách tiền tệ?

  Cùng nhắc lại trong năm 2018 khi FED liên tục tăng LS do nền KT Mỹ phát triển khá mạnh và vượt hầu hết các dự báo trước đó đã làm khá nhiều ngân hàng TW các nước phải điều chỉnh tăng LS cơ bản để đón trước nhằm tránh bị động. Có thể kể đến Ấn Độ, Brasil, Argentina, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia…

  Tất nhiên có vô vàn lý do được đưa ra trước và sau quyết định cắt giảm LS của FED nhưng có những điểm chung họ đều thống nhất là:

  - KT Mỹ tuy vẫn rất mạnh nhưng những dấu hiệu suy thoái đã xuất hiện

  - Để ngăn chặn sớm đà suy thoái cần tính đến việc điều chỉnh giảm LS

  - Các ngân hàng TW các nước cũng sẽ điều chỉnh hạ LS ngay sau khi FED hình thành xu thế hạ LS để ngăn chặn suy thoái

  Từ việc FED bắt đầu hạ LS việc gì sẽ diễn ra? Đây chính là điểm chúng ta cùng phân tích và chia sẻ

  Khi lợi suất TP dài hạn Mỹ, EU giảm mạnh điều hiển nhiên nhìn thấy các trái chủ thiệt hại khá rõ. Các chủ nợ ( trái chủ ) là các quốc gia mua TP Mỹ sẽ thấy lợi ích của việc nắm giữ TP Mỹ không còn và nó ngược lại hoàn toàn giai đoạn trước khi FED lien tục tăng LS dẫn đễn việc nắm giữ TP Mỹ luôn là ưu tiên.

  Khi lợi suất TP giảm mạnh dẫn đến việc nắm giữ số lượng lớn TP trở nên rất bất lợi thậm chí ở EU nắm giữ tiền còn phải trả phí. Vậy tiền nắm giữ TP sẽ phải bán thu về tìm kênh đầu tư khác.

  Bên cạnh đó không thể không nói đến việc CTTM giữ TQ vs Mỹ mỗi ngày 1 leo thang lên mức độ khốc liệt hơn và dễ dàng nhận thấy nếu có thời gian hòa hoãn chỉ là tạm thời để sau đó lại bùng lên kinh hoàng hơn, hủy diệt hơn.

  Tình thế dẫn đến những liên minh kinh tế - chính trị - quân sự sẽ sớm hình thành đối đầu nhau trên nhiều lĩnh vực mà bắt đầu từ kinh tế tiền tệ, thương mại.

  Trâu bò đánh nhau, ruồi muỗi chết. Dòng tiền trú ẩn ở TP ở Mỹ, Châu Âu sẽ phải bán thu về tránh bị phong tỏa và mất giá.

  Theo thống kê không chính thức có 13.000 tỷ USD các loại đang cần tim chỗ đầu tư có hiệu quả hơn !!!

  Quả thực là con số gây choáng váng khi biết rằng ngoài TP Mỹ do chính phủ các quốc gia như TQ, Nhật, Nga, Arab … nắm giữ còn 1 lượng không nhỏ là do kinh tế ngầm là các quan chức, doanh nghiệp sân sau tham ô tham nhũng tại các nước đó tuồn ngoại tệ sang mua tài sản là CP, TP dưới nhiều vỏ bọc.

  Nay bất ổn cẳng thẳng leo thang, các TK bị theo dõi phong tỏa, lock bất cứ lúc nào nên việc chạy nạn cũng thành 1 trend rõ nét. Rất nhiều quốc gia dự trữ tiền tại Mỹ, Anh, Thụy Sỹ… khi muốn rút về đều không được vì những lý do rất chính trị.

  Vậy dòng tiền này sẽ chảy về đâu khi kho chứa đã không còn muốn chứa?

  Việt Nam đã, đang và sẽ làm gì để biến thách thức thành cơ hội ?
  gallant10 đã loan bài này
 2. pcp

  pcp Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  30/11/2006
  Đã được thích:
  248
  Hóng tiếp bác a
  thuong48tdERROZONE thích bài này.
 3. ERROZONE

  ERROZONE Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  15/06/2009
  Đã được thích:
  5.464
  Việt Nam đã, đang và sẽ làm gì để biến thách thức thành cơ hội ?

  Chắc chắn câu hỏi cũng là câu trả lời đó là làm sao hướng dòng vốn khổng lồ này vào VN để đầu tư phát triển đất nước. Tuy nhiên không nói cũng biết trong số những đồng tiền này sẽ không ít đồng tiền được gọi là "bẩn". Nó là tiền tham ô tham nhũng của 1 số độc tài các quốc gia thậm chí 1 số người đã chết như Gadafi, Husein, Marcos, Chavez, 1 vài tổng thống châu Phi..., hay tiền buôn ma túy, vũ khí, xuất khẩu lậu dầu thô, tài nguyên ngoài định mức thỏa thuận quốc tế.... Bằng cách nào để làm điều đó?

  Chúng ta đều từng nghe về đồng tiền thông minh nhưng đó là trên lý thuyết chứ thực ra thật khó định nghĩa hay mô tả dòng tiền thông minh nó là gì và vận hành ra sao. Có ai cho vài dòng mô tả được không?

  Hiểu theo 1 nghĩa nào đó dòng tiền thông minh theo cách nghĩ chủ quan của tôi là dòng tiền tìm đến cơ hội sinh lợi. Mời nó không đến, đuổi nó không đi nếu nó nhìn thấy cơ hội sinh lợi.

  Ở đây chúng ta nhìn lại phần lợi xuất trái phiếu ( TP ) Mỹ nói ở trên. Khi LS TP ở mức cao cả TG dồn tiền mua TP Mỹ trong đó Nhật, TQ, hay kể cả Nga đều mua mạnh TP Mỹ dù họ luôn ở thế đối đầu hay đối thủ tùy thời kỳ. Ngoài các Chính phủ mua TP Mỹ cũng có vô số quỹ ĐT mua TP này khi thấy rõ nó có lợi.

  Trước đó trong giai đoạn 2007 khi FED tung các gói QE kích thích kinh tế đồng thời duy trì LS TP cực thấp thì dòng vốn lại có xu hướng vay cực lớn ở Mỹ đi đầu tư mua lại TP, Cp ở các quốc gia có LS cao hơn đặc biệt ở TT mới nổi EM hoặc cận biên FM.

  Sự chênh lệch LS sẽ làm dịch chuyển dòng vốn QT từ nơi có LS thấp sang đầu tư ở các nước có LS cao hơn. Nó hay gọi là dòng vốn carry trade. Nói đơn giản là vay nơi LS thấp sang cho vay nơi LS cao. Trường hợp đầu tư thì chỉ cần hòa vốn là lãi chênh LS còn khi tài sản đầu tư tăng giá thì lợi nhuận kép bao gồm chênh lệch LS và tăng giá tài sản.

  Tuy nhiên cần hiểu rõ để đón được dòng vốn đó cần có nhưng luật lệ, thỏa thuận song phương, đa phương rất tinh vi mà bình thường khó có thể hiểu hết. Lúc này các tổ chức như IMF, WB nó mới xuất hiện như 1 đơn vị bảo kê hành lang dịch chuyển thông qua các bank đối ứng giữa bên chuyển nguồn và bên nhận nguồn. Khái niệm thiên đường thuế, ưu đãi thuế, miễn giảm thuế gọi dưới nhiều mỹ từ nhưng đều có nguồn gốc sâu xa từ việc dọn đường đón nguồn vốn dạng trên.

  Vậy có quy tắc chung để tạo ra sự chênh lệch LS để đón cái gọi là dòng tiền thông minh không? Nước nào đã dẫn đầu phương thức này và nước nào là nước tiếp theo? VN chúng ta liệu có phải là 1 trong số đó?

  Cách thức các quốc gia thu hút dòng vốn đt quốc tế nhìn từ góc độ thuế và cơ chế đầu tư FDI
  z68, Alibawa, Orient_Star10 người khác thích bài này.
  ERROZONE đã loan bài này
 4. pcp

  pcp Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  30/11/2006
  Đã được thích:
  248
 5. lumaico

  lumaico Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  13/02/2017
  Đã được thích:
  83
  Hóng thông tin của bác
  thuong48tdERROZONE thích bài này.
 6. ERROZONE

  ERROZONE Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  15/06/2009
  Đã được thích:
  5.464
  Cách đây hơn 2 năm có 1 scandal có tên hồ sơ Panama do hiệp hội báo chí ICIJ công bố có tên 189 cá nhân tổ chức đến từ VN trong đó có những cái tên người và cty vô cùng nổi tiếng ở VN nhưng sau đó nhanh chóng chìm vào bóng tối sau 1 2 bài trần tình ngắn gọn. Cũng chẳng quan trọng vì ai cũng tự hiểu tuy nhiên nhắc lại ở đây chỉ nhắc đến dịch chuyển vốn ĐT vì các thứ khác quá nhạy cảm.

  Chỉ nên nhớ ngoài Sxx, xJx, Eurowxx còn có cả cái tên giờ đang được quan tâm rất nhiều chính là SGL có vụ em bé bị bỏ quên trên chiếc xe bus.

  Lời giải thích trong việc mở cty tại Panama đc chính anh Lùn giải thích là đi đầu tư tài chính QT và đã được CP cho phép nhé. Luật Vn là muốm đt ra nước ngoài cần có sự đồng ý của Thủ tướng các bạn nhé. Nhưg bỏ qua việc này đi vì chẳng liên quan đến việc hút vốn vào mà nó lại ngược lại rút vốn ra. Lý do gì thì chỉ các anh chị ấy mới rõ.

  Chúng ta thấy Panama thiên đường thuế cũng như British Island, Virginia Island, Ireland, Malta, Síp... có gì đó na ná nhau. Nó chính là 2 điểm : thuế thu nhập DN rất thấp cho DN hải ngoại, thủ tục đơn giản và bí mật nguồn gốc. Không có vụ CICJ công bố kia cùng wikiless thì có lẽ chúng ta chỉ 1 số vô cùng ít ỏi biết chính xác các anh chị ấy đang đầu tư ra nước ngoài nhỉ?

  Nhưng nói đến những nước đó xa xôi chúng ta chỉ cần nhìn vào thực tế dòng vốn đang vào VN mà thôi để học xem họ đã hút vốn ntn và ta có học được không?
  viethanoi, thuong48td10gogreen thích bài này.
 7. vn2350

  vn2350 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  01/10/2014
  Đã được thích:
  1.010

  Đã đến thời điểm càng có nhiều bất ổn, thông tin xấu, cảnh báo ... ttck Mỹ và nhiều ttck khác trên thế giới trong đó có ttck Việt Nam càng tăng mạnh, đà tăng mạnh sẽ được duy trì trong thời gian tới. Chỉ số vnindex sẽ bất ngờ tăng mạnh vượt siêu ngưỡng kháng cự 1000 điểm lần thứ 3 trong sự ngỡ ngàng của giới đầu tư, sau đó vượt tiếp đỉnh cao kỷ lục 1,204 điểm ngày 09/04/2018 lên tầm cao mới trong thời gian tới.

  cơ hội lớn cho những ai hiểu bài viết này.
  thuong48tdERROZONE thích bài này.
 8. ERROZONE

  ERROZONE Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  15/06/2009
  Đã được thích:
  5.464
  Chắc bất kỳ ai nghiên cứu đầu tư nước ngoài vào VN đều hiểu có 2 hình thức là đầu tư trực tiếp và gián tiếp. Đầu tư trực tiếp tôi sẽ nói đến sau vì là nội dung chính còn đầu tư gián tiếp có lẽ các bạn lại quen thuộc hơn đó là đầu tư vào TT tài chính cổ phiếu, trái phiếu.

  Tuy nhiên sau hơn 15 năm đến lúc này TTVN vẫn chỉ đang xếp hạng ở TT cận biên FM mà chưa lên nổi TT mới nổi EM.

  Mặc dù CPVN đã rất nỗ lực cải cách, hỗ trợ tuy nhiên chắc vẫn phải cần thêm những sửa đổi về chính sách để MSCI đưa VN vào danh sách chính thức nâng hạng. Các tiêu chí VN thiếu chủ yếu vẫn đến từ room cho ngành ngân hàng và các sản phẩm tài chính phái sinh nhưng cái họ đánh giá VN cần sửa nhất chính là thủ tục hành chính thông thoáng dành cho nđt nước ngoài.

  Tuy vậy trong 2 năm vừa qua TTCK Vn đã có những điểm sáng nhất định đó chính là về quy mô. Tăng điểm còn có nhiều yếu tố khách quan chi phối nhưng cải cách thì là yếu tố chủ quan. Tính minh bạch của TT cũng đã có tiến bộ nhất định tuy nhiên việc ngăn ngừa các hành động cố tình che dấu thông tin công bố còn khá phổ biến và các mức xử phạt vẫn chưa thực sự theo kịp tình hình. Đã có các vụ vi phạm bị đưa sang xử lý hình sự chứ không chỉ thuần hành chính như trước nhưng đó là sự vụ không mang tính sửa hệ thống ngăn ngừa vi phạm.

  Quay trở lại nội dung là vì sao giai đoạn gần đây chúng ta thấy các quỹ đt vào TTCKVN lại hay có nguồn gốc từ Sing, Hàn hay HK trong khi các quỹ đến từ Mỹ hoặc EU lại liên tục rút vốn.

  Vẫn là do chênh lệch LS và chênh lệch thuế thu nhập DN thôi. Bản chất dòng vốn QT đang ngầm chuyển sang các quốc gia có mức thuế ưu đãi từ đó tiếp tục chuyển sang các nước chấp nhận LS cao hơn và khát vốn.

  Do vậy hiển nhiên nhìn thấy các nước được gọi là thiên đường thuế sẽ chỉ là trung gian trú ẩn và trốn thuế, né thuế, giảm thuế mà thôi còn dòng tiền vẫn tìm đến địa chỉ là các quốc gia có khả năng hấp thụ vốn thực sự.

  Tuy nhiên nếu loại đi dòng vốn rửa tiền chấp nhận mức phí đến vài chục % để có cổng vào thì quốc gia tiếp nhận vốn phải có chính sách thuế hấp dẫn đối với DN nước ngoài và nhất là tránh đánh thuế 2 lần.

  Đến đây chắc ai cũng hiểu sao Sing và HK lại hút được nhiều công ty đến mở cty đầu tư tài chính đến thế rồi phải không? Sing và HK chính là 2 quốc gia châu Á có thủ tục hành chính thông thoáng bậc nhất và thuế DN cũng thấp nhất. Họ canh tranh hút vốn chính bằng chính sách thuế vô cùng cạnh tranh.

  Như thế chúng ta bước đầu nhìn thấy dòng vốn khổng lồ kia đi đâu và qua kênh trung gian nào rồi. Từ đó ta cũng có phương án để hút vốn khi biết nó đang ở đâu và tìm cái gì.

  Tất nhiên để đón những dòng vốn QT dạng đó cần phải hiểu rõ cơ chế thanh toán quốc tế và phải kiểm soát được nó thông qua bộ phận mà đôi khi chúng ta nghe thấy An Ninh Tiền Tệ Quốc Gia.

  Chấp nhận cái gì và không chấp nhận cái gì trong dòng vốn khổng lồ tìm đến dạng này là cái VN chúng ta đã đang và sẽ làm.
  z68, Orient_Star, viethanoi8 người khác thích bài này.
 9. ERROZONE

  ERROZONE Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  15/06/2009
  Đã được thích:
  5.464
  Sau rất nhiều năm cứ nghĩ gọi được nhiều vốn ODA được coi là thành tựu thì sau khi rà soát lại chúng ta thấy nó không chỉ là màu hồng mà màu xám có lẽ nhiều hơn. Sẽ rất dài nếu cùng phân tích đi sâu vào bản chất của dòng vốn ODA nhưng vẫn có thể nói không quá rằng đó là cơ chế xuất khẩu vốn dựa trên việc in tiền tại nước mạnh sang nước yếu hơn mua tài sản có giá trị. Tùy thuộc trình độ hiểu biết, mức độ cấp thiết mà các quốc gia vay nợ phải chấp nhận các điều khoản áp đặt mà bên cho vay yêu cầu. Nhưng càng ngày ta càng thấy ODA là lợi bất hại.

  Nhưng nếu không dùng ODA thì nguồn vốn FDI phải thu hút bằng cách gì ? Vẫn là quy luật cung cầu và cơ chế dòng tiền thông minh thôi chỉ có điều hãy có chính sách " thông minh " tương ứng.

  Liệu VN có cơ hội cạnh tranh với Sing và HK là 2 quốc gia đã đang dẫn đầu lĩnh vực này? Câu trả lời là có vì hiện như nói trên dòng vốn khổng lồ kia vẫn phải cần địa chỉ đầu tư SX thực để làm ra giá trị thặng dư chứ không chỉ hoàn toàn để làm thương mại được.

  Nếu không có CTTM Mỹ Trung thì hiển nhiên dòng vốn đó sẽ nằm ở TQ phần nào đó ở các quốc gia có khả năng hấp thụ vốn lớn như Ấn Độ, Indo, Agr hay Brasil... rồi. Nhưng CTTM thúc đẩy nguy cơ suy thoái nhanh hơn dòng vốn dịch chuyển sẽ còn ít thời gian hơn để lựa chọn. Nếu chúng ta sửa đổi cho phù hợp chỉ 1 số đk thôi họ sẽ chọn VN.

  Điều kiện cần và đủ để dòng vốn từ Mỹ rút về, từ TQ chạy nạn, từ các QG đang bơm tiền xk vốn sẽ tràn vào là gì? Là cái CPVN vừa sửa đổi đó. Siết nhưng mở chính là cái chúng ta vừa thấy.

  Hãy trả lời cho tôi tại sao chúng ta ra NQ số 50 và vì sao chúng ta sửa cách tính GDP nhanh và khẩn trương đến vậy? Chỉ vài ngày sau truyền thông đã công bố GDP tính lại tăng hơn 24%. Gdp vọt lên trên 300B. Bản chất là gì vậy hãy cho tôi câu trả lời.
  Last edited: 02/09/2019
  z68, Toanbaophong, viethanoi4 người khác thích bài này.
 10. gongrom

  gongrom Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  05/11/2010
  Đã được thích:
  1.558
  Rõ ràng VN đứng trước cơ hội trăm năm khi có 1 cuộc tháo chạy khỏi công xưởng tg như thế.
  Rất khó có lần 2.
  thuong48td, MrVu2809ERROZONE thích bài này.
  ERROZONE đã loan bài này

Chia sẻ trang này