Dự đoán tỉ giá hối đoái

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi mennen, 31/01/2006.

1425 người đang online, trong đó có 66 thành viên. 04:09 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 7275 lượt đọc và 3 bài trả lời
 1. mennen

  mennen Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  06/12/2004
  Đã được thích:
  0
  Dự đoán tỉ giá hối đoái

  Cho em hỏi những nhân tố nào có thể làm ảnh hưởng đến tỉ giá hối đoái giữa đồng USD và tiền đồng VN mình . VD như giá dầu ( oil price ) có ảnh hưởng đến rate of exchange hông ?

  Anh chị nào biết chỉ em gấp nhé ... thankiu vinamilk nhiều nhiều lắm lắm
 2. Hoangphuthieuhoa

  Hoangphuthieuhoa Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  09/08/2004
  Đã được thích:
  1
  Nhiều yếu tố tác động đến tỷ giá nhưng đầu tiền là sức khoẻ của nền kinh tế và chính sách hối đoái của nhà nước, sau đó là nhiều yếu tố tác động khác như tốc độ tăng trưởng GDP, thâm hụt cán cân thương mại, chính sách thúc đẩy xuất khẩu......(còn nhiều lắm). Đương nhiên ở 1 mức nào đó giá dầu cũng ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái nhưng đó chỉ là vấn đề rất nhỏ, tỷ giá hối đoái thường liên quan đến chính sách xuất nhập khẩu và ổn định nền kinh tế vĩ mô.
  Thực ra mình cũng không nghiên cứu về vấn đề này nhiều lắm nhưng nói chung muốn nghiên cứu kỹ thì bạn phải có sách tham khảo, vì đây là 1 vấn đề vừa vĩ mô, vừa vi mô. Bạn nên tham khảo các loại sách về chính sách tài chính, ngân hàng và xuất nhập khẩu.
 3. raisovn

  raisovn Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/01/2004
  Đã được thích:
  1
  Cái vấn đề này phức tạp lắm, các nhân tố ảnh hưởng tới tỷ giá USD/VNĐ thì nhiều lắm. Đây là một vấn đề kinh tế vĩ mô, bạn có thể tìm quyển tài chính quốc tế hoặc đọc một số công trình nghiên cứu trên thư viện Quốc Gia.
  Hiện nay Việt Nam trên danh nghĩa là đang theo đuổi một chính sách tỷ giá thả nổi có quản lý, được xác định theo tỷ giá thị trường liên ngân hàng, nhưng thực chất theo dõi biến động tỷ giá hối đoái những năm gần đây thì là đang theo chính sách tỷ giá bò trườn. Có nghĩa là nhà nước vẫn neo bám VNĐ với USD, để VNĐ mất giá từ từ, mỗi năm từ 1-2%. Theo mình chính sách này có ưu điểm là tránh gây shock đối với người Việt Nam quen tích trữ USD và cũng rất trung thành với USD. Nó lại có khả năng điều chỉnh dể VNĐ không bị đánh giá cao so với USD nhằm thúc đẩy ngoại thương, bởi hiện nay việc xuất nhập khẩu của Việt Nam vẫn chủ yếu được thực hiện bằng đồng USD. Tuy nhiên trong những năm tới khi nhà nước tiếp tục việc tự do hoá luân chuyển vốn, mà biểu hiện là hiện nay đã tự do tài khoản vãng lai thì theo mình chính sách này khó có thể theo đuổi được, vì dự trữ ngoai tệ của Việt Nam còn rất mỏng, hơn thế nữa thói quen chỉ dùng USD để mua bán quốc tế sẽ phải dần thay đổi.
  :)) mình không được học cái này nhiều lắm nhưng thấy đây là vấn đề khá phức tạp nhưng rất hay.
  Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ về những nhân tố tác động tới tỷ giá hối đoái thì bạn phải nghiên cứu nhiều tài liệu lắm. Chả hạn nếu phân tích tỷ giá hối đoái trong ngắn hạn người ta thường dựa vào lãi suất thực tế. Vì lãi suất chính là giá cả của một đồng tiền mà. Bạn có thể thấy là việc FED thay đổi lãi suất hoặc những ám chỉ của họ về chính sách lãi suất là ngay lập tức trên thị trường Forex ngay lập tức tỷ giá USD với những đồng tiền khác thay đổi.
  Giá dầu thay đổi lớn chắc chắn sẽ có những thay đổi về tỷ giá hối đoái. Vì Mỹ là nuớc tiêu thụ dầu nhât nhì TG. Nền kinh tế Mỹ sẽ bị ảnh hưởng, các chỉ số kinh tế dự đoán sẽ thay đổi, khi đó dự đoán về tỷ giá trong tương lai cũng sẽ thay đổi. Những dự đoán về tương lai đó lại ngay lập tức ảnh hưởng đến tỷ giá trong hiện tại. Thế mới nói tỷ giá trong ngắn hạn thay đổi như chong chóng. Nói tóm lại vấn đề này càng nghiên cứu thấy càng rối, nhức đầu.
  Nếu có thời gian mình cũng sẽ học thêm về cái này. Chúc bạn thành công :-D
  Xuandoa thích bài này.
 4. Hcm12345

  Hcm12345 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  27/06/2017
  Đã được thích:
  2.035
  các bạn chơi ck đều hoảng hốt do tỷ giá tăng. toàn vở vẩn hết. nhà nước sẽ khống chế tỷ giá +2% trong năm 2018. kg thể phá giá quá 3%. ngay cả TQ cũng kg dám phá giá mạnh đồng TỆ như 2015 đâu. sụp đổ ngay. các báo lá cải viết quá đà và khuếch đại lên. nào chiến tranh thương mại. nào chiến tranh tiền tệ...toàn ếch ngồi đấy giếng cả. eu và Mỹ ngon rồi. TQ cữung phải học EU. đàm phán thương mại với Mỹ thôi.

Chia sẻ trang này