Đừng sợ TTCK phát triển nóng

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi linhlong_vn, 25/02/2007.

4571 người đang online, trong đó có 694 thành viên. 16:31 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 165 lượt đọc và 0 bài trả lời
 1. linhlong_vn

  linhlong_vn Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  26/08/2006
  Đã được thích:
  0
  Đừng sợ TTCK phát triển nóng

  Đừng sợ TTCK phát triển nóng!  Sáng 23-2, Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã có buổi làm việc tại Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về kế hoạch phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) trong năm 2007.

  Báo cáo về tình hình phát triển TTCK năm 2006, ông Vũ Bằng - Chủ tịch UBCKNN - cho biết, năm 2006 là một năm mà TTCK Việt Nam đạt được rất nhiều thành công, phát triển vượt bậc: quy mô của thị trường tăng hơn 20 lần, giá trị vốn hóa đạt 14 tỉ USD tương đương hơn 20% GDP (trước đó, UBCKNN đặt chỉ tiêu tới năm 2010 giá trị vốn hóa của TTCK sẽ đạt 10%-15% GDP), số lượng tài khoản tăng 4 lần so với năm 2005...

  Ông Vũ Bằng nói: "Cùng với sự gia tăng mạnh của các nhà đầu tư cá nhân, số lượng các công ty chứng khoán, các quỹ đầu tư, công ty quản lý quỹ... cũng tăng rất nhanh là những yếu tố quan trọng cho sự phát triển ổn định của thị trường trong những năm tới. Đặc biệt, TTCK đã thực sự phát huy vai trò là một kênh huy động vốn cho nền kinh tế với gần 30 doanh nghiệp niêm yết thực hiện việc tăng vốn hoặc phát hành lần đầu (IPO). Nhờ sự phát triển của thị trường chính thức, các doanh nghiệp chưa niêm yết, đặc biệt là các ngân hàng cũng thực hiện việc tăng vốn điều lệ, các công ty cổ phần thực hiện IPO dễ dàng hơn nhiều so với trước đây".

  Phát biểu tại buổi làm việc, Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng nhận định: "Năm 2007 sẽ được coi là một giai đoạn mới của TTCK Việt Nam với việc Luật Chứng khoán chính thức có hiệu lực. Sự phát triển của TTCK năm 2007 sẽ có được những thuận lợi nhờ những kết quả phát triển rất lạc quan của năm 2006. Trong những năm tiếp theo, TTCK vẫn phải tiếp tục đà phát triển nhanh, mạnh nhưng phải giữ được yếu tố ổn định và bền vững cho thị trường, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các nhà đầu tư".

  Phó thủ tướng cũng cảnh báo: "Gần đây, tôi có nghe một số câu chuyện không lành mạnh về TTCK như bán cổ phần với giá cao trước khi được cấp giấy phép, một số công ty chứng khoán hoạt động không tuân thủ luật pháp tìm cách làm lợi cho mình quá nhiều nên gây hại cho người khác...

  Bên cạnh đó, các thông tin về việc tiêu cực trong việc cấp phép cho một số công ty chứng khoán. UBCKNN cần phải thắt chặt lại việc kiểm tra, giám sát, nếu phát hiện ra các hiện tượng không lành mạnh thì phải xử lý thật nghiêm. Các công ty chứng khoán chưa đủ điều kiện mà đã được cấp phép thì phải rút giấy phép, các công ty vi phạm phải phạt, nếu không đủ mạnh thì tiếp tục tìm các biện pháp khác...

  Cách xử lý hiện nay là thiếu kiên quyết, dĩ hòa vi quý; tôi yêu cầu UBCKNN phải thật kiên quyết trong việc xử lý, không thể để các hiện tượng lộn xộn tiếp tục diễn ra trên thị trường, đảm bảo cho hoạt động của TTCK thật rõ ràng, minh bạch. Nếu để xảy ra tình trạng bất ổn lớn trên thị trường thì Chủ tịch UBCKNN là người đầu tiên bị kỷ luật".

  Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng nói thêm: "Nhiều người có nói với tôi là TTCK phát triển quá nóng nhưng tôi nói là không nóng. Điều quan trọng là phải đảm bảo cho thị trường phát triển ổn định, bền vững chứ không phải cứ sợ thị trường phát triển nóng".

  Sau phát biểu của Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, ông Vũ Bằng - Chủ tịch UBCKNN - thừa nhận: "Do tập trung vào công tác phát triển thị trường nên công tác kiểm tra, giám sát chưa được thực hiện tốt. Năm 2007, UBCKNN sẽ tập trung chấn chỉnh lại công tác này và sẽ thật kiên quyết trong xử lý".

  Ông Bằng nói: "UBCKNN đặt quyết tâm rất cao trong việc cơ cấu lại và chấn chỉnh sự phát triển của TTCK trong năm 2007. Nếu như chúng tôi không hoàn thành nhiệm vụ phát triển thị trường thì Ban lãnh đạo UBCKNN sẽ mạnh dạn xin từ chức".

Chia sẻ trang này