GÓC NHÌN ĐA CHIỀU : Cổ phiếu "LỞM" có thể nào hết lởm?

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi kiss_237, 22/08/2019.

3698 người đang online, trong đó có 625 thành viên. 15:56 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 633 lượt đọc và 2 bài trả lời
 1. kiss_237

  kiss_237 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  21/11/2014
  Đã được thích:
  122
  GÓC NHÌN ĐA CHIỀU : Cổ phiếu "LỞM" có thể nào hết lởm?

  Cổ phiếu lởm, hay còn gọi là cổ phiếu rác, cổ phiếu ít giá trị những năm 2014-2015 rất phổ biến và là tâm điểm cả về mặt tăng / giảm giá và thanh khoản trên thị trường chứng khoán. Ban đầu mới lên sàn NĐT chưa gặp phải những trường hợp thế này, nên những con sóng mạnh cuốn họ vào vòng xoáy đầu cơ, mua cổ phiếu hàng cứ về là lãi trên 10%. Trong 1-2 tháng X2 thị giá. Sau đó, cơn đại đầu cơ thoái trào, theo năm tháng, số lượng NĐT ra đi không ít, những người còn ôm cổ phiếu trên đỉnh chắc đến bây giờ cũng bỏ mặc khoản vốn đầu tư của mình rồi, và trong suy nghĩ có lẽ chỉ mong 1 ngày nào đó, cổ phiếu đó lại quay về giá cũ, ít nhất cũng cho họ có cơ hội gỡ gạc phần nào.

  Liệu điều ấy có thể xảy ra?

  Chắc chắn là không bao giờ! Mình xin khẳng định lại sẽ không bao giiờ cổ phiếu Lởm đó hết lởm cả!

  Những bài trước mình đã chỉ ra các mục đích lên sàn của cổ phiếu. Thì trong số đó cổ phiếu lởm thường có 2 mục đích là Hút máu cổ đông và lãnh đạo bán đổ bô cho NĐT nhỏ lẻ. Và khi họ đã bán hết cổ phần hoặc hút máu được cổ đông, liệu có còn trả lại. Không bao giờ.

  Để giải thích rõ cho lập luận trên thì mình cho rằng:

  1. NĐT hiện nay đã nâng cao trình độ hiểu biết hơn nhiều so với thời kỳ đó. Một phần do họ đã trải qua đau thương nên đã rút được ít nhiều kinh nghiệm, và giờ cũng đã sợ khi nhắc đến loại cổ phiếu này. NĐT hiện đại đã tiếp cận được nhiều thông tin hơn, biết được mục đích của doanh nghiệp, nên sẽ bớt đi rất nhiều những con gà mờ còn tin tưởng vào cổ phiếu lởm đó và tung hô như mỏ vàng thời kỳ trước.

  2. Vốn bị kẹp của lớp NĐT trước hiện găm ở những cổ phiếu này rất nhiều, và phần lớn được chuyển sang "Túi ba gang" của các lãnh đạo những DN đó. Lãnh đạo họ đã đạt được mục đích của mình là kiếm được những khoản kếch xù từ NĐT nhỏ, đời nào bây giờ lại chịu bỏ tiền đó ra để kéo cổ phiếu lên để "trả lại" tiền đó cho NĐT. Những NĐT còn ngoan cố tin vào loại cổ phiếu này mà cho rằng, 1 ngày nào đó sẽ có "Tổ lái" nào chịu đánh cổ phiếu lên để ăn tiền hay sao?

  3. Mức độ đầu cơ vào loại cổ phiếu lởm ngày càng ít đi, vì thế thanh khoản cũng dần mà cạn kiệt. Trước kia, cổ phiếu lởm thích hợp cho việc trading T+, thì bây giờ, chính nó phải cạnh tranh với thị trường phái sinh và CW. Phái sinh còn có ưu điểm hơn nhiều so với trading cp lởm, vì ra vào nhanh, k giới hạn thời gian. Kiểm soát lãi lỗ dễ dàng hơn. CP lởm thời gian xả sàn hàng loạt đa phần mất thanh khoản, nên muốn bán cũng không ai mua. Nên càng ngày, NĐT sẽ càng xa lánh cổ phiếu này.

  4. Nhiều cổ phiếu đã lởm lại còn chai mặt, hút máu cổ đông một lần chưa đủ, còn muốn hút ngày này qua ngày khác như FLA, FLB,... nên lượng giấy bán ra thị trường cực lớn. Quy mô giả định lên tới cả ngàn tỷ đồng, thì cũng không có đội lái nào "ngu" đến mức mang cả đống tiền ra đánh lên đống giấy lộn kia, để rồi những tài khoản đang bị kẹp bán ra thu được cả gốc lẫn lời. Tiêu chí để lái được cổ phiếu, là phải kiểm soát được cung cầu. Đối vợi loại lởm thì nguồn cung vô tận, hết lại in và lãnh đạo bán bằng mọi giá thì kiểm soát làm sao được.

  Các tấm gương điển hình nhóm cp lởm này, từ trên mệnh giá, rồi về mớ rau, cốc trà đá, rồi về còn dưới cả cái kẹo cao su, thậm chí có cổ phiếu hiện nay đã thêm số 0 và dấu phẩy đằng trước rồi. Tương lai k xa cho những mã còn bằng cốc trà đá, NĐT kẹp nên bán, vớt vát được phần nào hay phần đó. Và đừng nuôi hy vọng 1 ngày cục đá bán giá cục vàng ( trừ khi nó là kim cương )
  https://www.facebook.com/groups/chungkhoanf319/permalink/2784274218267018/
  PiPaPiPoVn, Just_beginningngustock thích bài này.
 2. bi04virgo

  bi04virgo Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  25/08/2009
  Đã được thích:
  11.547
  Cổ phiếu lởm có thể hết lởm nếu như cổ phiếu đó cô đặc có số lượng cổ phiếu lưu hành ít dưới 10 triệu cổ , có game tăng vốn như AMV, SRA, CVN từng làm và sắp tới có thể sẽ là VPC ^^
  QCK thích bài này.
 3. Andjku

  Andjku Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  09/07/2019
  Đã được thích:
  636
  Cp xuống do làm ăn thua lỗ vẫn có thể quan tâm <:-P\:D/
  Nhưng cp mà lãnh đạo bất tín thì....~X(8-x
  Mờ làm sao xác định đc cái sự " bất tín" ấy thì là cả một vấn đề....:-/:-?

Chia sẻ trang này