Gửi anh em vài lời tâm huyết!

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi sorry2012, 22/02/2020.

2468 người đang online, trong đó có 336 thành viên. 06:45 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 14143 lượt đọc và 105 bài trả lời
 1. sorry2012

  sorry2012 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  28/03/2014
  Đã được thích:
  8.668
  Dear anh em,
  (Bài này tôi viết hơi dài, ae chịu khó đọc chút)
  - Trước khi mở đầu bài viết, tôi kể lại câu chuyện buồn của lịch sử dân tộc - nạn đói 1945: Tôi bị ám ảnh, khi các nhà sử học miêu tả lại tình huống, trong đoàn người chết đói đi từ các tỉnh lên thành phố xin ăn, nhiều người đã không còn đủ sức đi tiếp, chết lả dọc đường, không ai chôn cất bốc mùi kinh khủng, bỗng dưng có một bà me tây đi ngang, nhìn cảnh đoàn người chết đói như những thây ma, bà thấy kinh tởm quá, thế là bà ói, bát phở ăn lúc sáng ói sạch ra vệ đường. Vừa ói xong, thì có vài người xâu xúm lại bốc cái bãi ói bỏ vào mồm.
  Nạn đói năm đó kinh khủng lắm, nhiều nhà chết cả nhà, có làng chỉ còn vài người và chớ trêu, những người chết đói trước lại là những nhà giầu, nguyên nhân do khi việc mất mùa mới vừa chớm bắt đầu, một số ít người đã lường trước được những điều tồi tệ sẽ xảy ra, thế là trong nhà họ có thứ gì quý giá (đỉnh đồng, sập gụ, tủ chè, ...) họ mang bán sạch để đổi lấy thóc gạo, khoai sắn mang cất trong nhà, còn những nhà giầu, tự nhiên thấy cái lũ khố rách áo ôm sắp chết đói phải mang đồ tổ tiên ông bà ra bán rẻ rúm, thế là họ vung tiền, vung thóc gạo ra mua lại cầm cố, với toan tính sau này ông sẽ cho chúng mày chuộc với giá cắt cổ. Nhưng mọi việc không như ý, đến lúc chả còn gì ăn thì họ chết thối bên đống của cải, còn những người biết tính kia, ít nhất họ cầm cự được đến mùa xuân.
  - Tình huống có liên quan gì đến chứng khoán không? Lần này tôi đánh giá tình hình cực kỳ phức tạp, không hề đơn giản như vụ biển đông brexit, trump, bầu kiên, bắc hà. Vì dịch bệnh không những làm tổn thương con người mà làm tê liệt nền kinh tế.
  + Thứ nhất, một số ngành nghề chắc chắn không có doanh thu hoặc là sẽ lỗ trong Q1 này vì chẳng làm gì cả, xe máy phương tiện đắp chiếu, công nhân, nhân viên nằm nhà,...trong khi mọi chi phí duy trì khấu hao vẫn phải tính.
  + Thứ hai sự dịch chuyển dòng vốn giữa các quốc gia, gần đây có hiện tượng khối ngoại bán dòng khá mạnh trên thị trường cho thấy họ đã có những toan tính lui về phòng thủ hoặc chốt lãi - cut loss để đưa tiền về những nơi cần hơn.
  + Thứ ba, tình hình dịnh bệnh vẫn diễn biến phức tạp, không may là ổ dịch xảy ra ở TQ công xưởng của thế giới nhưng cũng rất may vì TQ họ có nguồn lực, họ xây bệnh viện 1k giường trong 2 tuần, xây nhà máy SX khẩu trong trong 30 giây, nếu giả sử dịch bệnh tại một số nước kém phát triển hơn như ấn độ hay indonesia thì thế giới nguy rồi. Và việc diễn biến phức tạp thể hiện ngay ở HàN Quốc, sơ xảy cái bùng dịch ngay, và quốc gia đó chính quyền ko có tầm nhìn và không quyết liệt thì dịch diễn biến hậu quả khôn lường.
  + Thứ tư, TTCK ta cố hữu chưa thể nâng tầm được, do quá nhiều nhà đầu tư cá nhân, thiếu các quỹ đầu tư quy mô lớn như các TT phát triển (như quỹ bảo hiểm, quỹ hưu trí,... tham gia đầu tư) chỉ cần một động thái nhỏ là vỡ trận ngay. Điển hình là phiên sau tết, có lúc Vni giảm -40 điểm (-6%) độ giảm sâu nhất nhì thế giới. Mọi người hình dung, ở XH văn minh như HongKong, Singapore siêu thị còn cháy hàng, thì VN nếu diễn biến không tốt, anh em có 40 giây.
  + Thứ năm, KQKD ngoạn mục 2019 của một số DN đã phản ảnh vào giá và vào tâm lý, nay là cuối tháng 2 rồi, ko mấy là có KQ quý 1. Do đó, tôi cho rằng, TT hiện chỉ có sóng ngắn, không nhà tạo lập nào dám tạo sóng thần ở giai đoạn nguy hiểm này để cà nhà lồi mồm tóc diều đâu, trong danh mục của tôi, vẫn chừa lại một vài trăm cổ phiếu mua cách đây 2 tháng và vẫn lãi 5-10%.
  + Thứ sáu, anh em đừng so sánh thị trường ta với một số TT khác như TT mỹ chẳng hạn. Chính sách kinh tế của Trump là đưa sản xuất trở lại nước mĩ, nên TQ bệnh dịch như thế này thì tự nhiên trời giúp Trump, nên chỉ số của mĩ có thể duy trì ở đỉnh mọi thời đại. Tuy nhiên, thấy vốn hóa Tesla = GM + FORRD; Apple = 1,4 nghìn tỷ đô là ảo quá rồi, sớm muộn vỡ thôi. Và TT mình, chất lượng hàng hóa thế nào ae biết cả, các bố quay tay kéo xả rồi rút tiền ra khỏi TT để anh em cầm chia nhau CP (ROS 250k, MSN 100, VIC 130, VHM 110, CTB 100, VPB 66)
  => Đôi lời nhắn nhủ: Kiếm chác từ tết, ai khéo thì cũng ấm ấm rồi, ai ít thì đủ tiêu đến hết giáp hạt. Không kiếm được nữa, thì cũng chỉ làm cho ae bớt giầu thôi, chứ ko nghèo đi được. Vào vụ mới, tôm cá bật tanh tách dưới sông, dạng chân ra là cá nó đớp vào chim vào rồi, lúc đó kiếm chưa muộn. Tuy nhiên, trong TT lúc nào cũng có những cp có câu chuyện riêng, hoăc đội lái colltrol được hàng và vẫn đánh. đề nghị hết sức cảnh giác, quản trị rủi ro, bảo vệ tài khoản cũng như bảo vệ bản thân, xác định khi nào tiền có giá trị, khi nào CP có giá trị, cái gì cần thiết hơn là hiếm là quý. Như câu chuyện ở trên, có lúc đấu giá 1 cái bộ sập gụ cả trăm tỷ đồng, nhưng có lúc ko đổi được 1 bát gạo.
  Chúc anh em mạnh khỏe, thắng lợi
  Sorry2012./.
  Link câu chuyện về nạn đói 1945, ae ai thích lịch sử đọc để biết:
  https://vtc.vn/phong-su-kham-pha/ch...biet-den-ve-nan-doi-at-dau-1945-ar273962.html
  gallant10 đã loan bài này
 2. sorry2012

  sorry2012 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  28/03/2014
  Đã được thích:
  8.668
  daovimanewcomer84 thích bài này.
 3. gesovt

  gesovt Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

  Tham gia ngày:
  15/01/2020
  Đã được thích:
  332
  Tác hại khi tái sử dụng khẩu trang y tế
  Khẩu trang dùng nhiều lần làm tăng nguy cơ lây nhiễm do đã tiếp xúc bụi bẩn, giọt bắn từ miệng, hoặc bị nhàu, nát không còn tác dụng bảo vệ.

  Thạc sĩ, bác sĩ Trần Ngọc Khánh Nam, Khoa Da liễu - Thẩm mỹ da, Bệnh viện Đại Học Y Dược TP.HCM, cho biết khẩu trang y tế là loại khẩu trang sử dụng một lần và không nên sử dụng lại bởi việc tái sử dụng khẩu trang y tế sẽ mang lại nhiều nguy cơ lây nhiễm.

  Theo bác sĩ, khi đeo khẩu trang ra ngoài và tiếp xúc với những người xung quanh thì bụi bẩn, vi khuẩn, virus, các tác nhân gây bệnh từ môi trường, cũng như các giọt bắn ra từ quá trình tiếp xúc sẽ bám lên mặt ngoài của khẩu trang. Còn mặt trong khẩu trang cũng tiếp xúc với những giọt bắn từ mũi miệng khi chúng ta nói, hắt hơi, mồ hôi khiến các chất bã nhờn, bụi bẩn trên da sẽ bám vào mặt trong của khẩu trang, nếu dùng lại sẽ không đảm bảo vệ sinh, tăng nguy cơ lây nhiễm.

  Khi tháo bỏ khẩu trang, mặt trong của khẩu trang phơi ra ngoài khiến các tác nhân trong môi trường bám vào. Nếu dùng lại, các tác nhân sẽ tiếp xúc trực tiếp với da, mũi, miệng. Vi khuẩn từ đó có thể lây lan sang tay, các đồ dùng và vị trí xung quanh. Nếu chạm vào sẽ có nguy cơ đưa các tác nhân vương vãi đến nhiều vị trí khác trên cơ thể.

  Khẩu trang dùng lại thường nát, nhàu do cọ xát. Cất giữ không đúng cách cũng không đảm bảo sự an toàn về tính lọc cũng như tính thấm của khẩu trang. Các tác nhân từ bên trong sẽ dễ dàng lọt qua để ra ngoài và ngược lại khiến tác dụng bảo vệ của khẩu trang cũng không còn được đảm bảo.

  Khẩu trang chỉ phát huy tác dụng nếu được đeo và dùng đúng cách.

  Khẩu trang y tế thông thường có thể phòng bệnh không chỉ riêng virus corona mà còn các bệnh viêm đường hô hấp nói chung. Người dân nên đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc đông người, sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

  Bác sĩ Trần Thu Nguyệt, Vụ Truyền thông, Bộ Y tế, cho biết khẩu trang y tế bằng vải không dệt thông thường có 3 lớp với công dụng khác nhau. Lớp ngoài có đặc tính chống thấm nước, giúp ngăn cản hiệu quả các hạt chất lỏng văng ra khi người bệnh nói chuyện, hắt xì, ho, thở mạnh... Mặt ngoài thường có màu xanh nhạt để dễ phân biệt, đeo khẩu trang đúng là để lớp màu quay ra ngoài.

  Lớp trong luôn có màu trắng rất dễ phân biệt với lớp ngoài. Mặt vải quay vào trong, sát với da mặt nên phải tinh khiết mịn màng, không xơ sợi xù lông gây khó chịu. Ngoài ra phải có tính thấm nước nhằm hút mồ hôi tạo sự thoải mái cho người sử dụng.

  Lớp giữa có tác dụng ngăn các hạt dịch văng bắn và phải lọc được bụi, vi khuẩn. Đây chính là lớp quyết định chất lượng khẩu trang. Một lớp lọc "đúng chuẩn" phải để không khí dễ đi qua, tạo sự thoáng khí cho người dùng, nhưng lại phải có kết cấu đủ để lọc được các hạt bụi, vi khuẩn có kích thước cực nhỏ.

  Một số loại khẩu trang khác như khẩu trang N95 chỉ dùng khi tiếp xúc, chăm sóc bệnh nhân, đi vào vùng dịch... Những loại khẩu trang như N95, N99 khi đeo rất khó chịu, có thể gây ngộp nếu dùng trong thời gian dài.

  Nếu không có khẩu trang y tế thì có thể dùng khẩu trang vải. Khi ấy cần chọn loại vải tương đối dày, ôm sát gương mặt, phải giặt sạch sau đó hấp chín hàng ngày. Giặt sạch mỗi khi đi ra đường về, sau đó hấp chín 45 phút trong nồi kín.

  Bác sĩ khuyến cáo, mang khẩu trang đúng cách là che được mũi, miệng, chỉ chỉnh sửa bằng tay một lần ngay sau khi đeo và tránh chạm tay vào bề mặt ngoài của khẩu trang. Khẩu trang ướt phải thay liền vì khi ẩm thì khẩu trang sẽ có khả năng bám bụi, bắt virus cao hơn.

  Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.

  Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra. Thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.

  Cần rửa tay với xà phòng và nước sạch ngay sau khi vứt bỏ khẩu trang

  https://vnexpress.net/suc-khoe/tac-hai-khi-tai-su-dung-khau-trang-y-te-4054568.html
  gallant10 thích bài này.
  gallant10 đã loan bài này
 4. dongbui

  dongbui Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  02/11/2014
  Đã được thích:
  952
  Năm đó cũng mưa đá đầu năm như năm nay thì phải. Thấy năm nay mùng 1 mà mưa đá với gió lốc là thấy ko ổn rồi
  Smile70, matbao360, CKDailong2 người khác thích bài này.
 5. HanVhug

  HanVhug Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  20/05/2018
  Đã được thích:
  62.445
  :-bd
  phattai668 thích bài này.
 6. hoangquan376

  hoangquan376 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  27/03/2014
  Đã được thích:
  1.059
  Đã chốt xong, Full xèng rồi hử?
 7. SIEUDAUCO1

  SIEUDAUCO1 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

  Tham gia ngày:
  03/02/2018
  Đã được thích:
  514
  Bài viết của chú dài vkđ. A thì FA hay TA a không biết, vĩ mô hay vi mô anh cũng không quan tâm nhiều. A chỉ biết rằng cú hồi vừa rồi đã kết thúc từ thứ 6 tuần trước. Khi đó anh đã full tiền rồi. Còn khi nào về đáy anh không biết. A ngồi chờ đáy a lại múc. T5÷T10 là anh chốt. Ăn cũng chốt mà không anh thấy yếu anh dã bất biết
  gallant10sorry2012 thích bài này.
 8. cuongdailoi

  cuongdailoi Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  01/10/2012
  Đã được thích:
  9.831
  Thời ấy khác nay nhiều lắm chú .
  gallant10 thích bài này.
 9. camuong

  camuong Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  03/07/2012
  Đã được thích:
  1.438
  Virus sợ hãi còn đáng sợ hơn virus Corona .
  Văn minh như Nhật, Hàn ... còn không cần cho học sinh nghỉ học kìa.
  gallant10 thích bài này.
 10. buffer-vn

  buffer-vn Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  10/05/2010
  Đã được thích:
  545
  1 cổ đông trung thành HHS đã rời đi!
  gallant10sorry2012 thích bài này.

Chia sẻ trang này