"Index" của những thị trường nâng hạng Thăng Hoa cỡ nào ------ VN lên đỉnh cao nào !!!!!@

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi BigDady1516, 09/09/2020.

16775 người đang online, trong đó có 3234 thành viên. 10:50 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 19767 lượt đọc và 121 bài trả lời
 1. BigDady1516

  BigDady1516 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  11/01/2015
  Đã được thích:
  11.669
  Ngày thị trường được nâng hạng từ cận biên sang thị trường mới nổi có thể ví như phút giao thừa của thị trường vốn, khép lại một thời kỳ chập chững của một thị trường frontier, bước sang một buổi mới hừng hực sức sống của nhóm thị trường mới nổi
  [​IMG]
  Phải chăng thời khắc “giao thừa” của thị trường vốn của Việt Nam đã gần kề, phút giao thừa đó, có thể cần một tư duy mới của của doanh nghiệp niêm yết chào đón nguồn vốn ngoại, một tư duy mới của nhà đầu tư trước ngưỡng VN-Index vươn mình tìm “ultimate high”!?
  Sự kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng đang đẩy lên cao trào khi rục rịch nguồn tin khả năng Việt Nam có cơ hội được vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng 2 của FTSE ngay trong tháng 9 này. Chỉ cần gõ 4 chữ “nâng hạng thị trường” lên google, dễ dàng cho thấy bao nhiêu cái lợi khi được nâng hạng, cái lợi đến cho doanh nghiệp niêm yết thu hút được nguồn vốn, cái lợi cho sự phát triển của nền kinh tế nói chung… Và chắc chắn trong đó không thể không nhắc đến những phút thăng hoa của các chỉ số. Ngày thị trường được nâng hạng từ cận biên (Frontier market: FM) sang thị trường mới nổi (Emerging market: EM) có thể ví như phút giao thừa của thị trường vốn, khép lại một thời kỳ chập chững của một thị trường frontier, bước sang một buổi mới hừng hực sức sống của nhóm thị trường mới nổi.

  Pakistan

  Pakistan được Goldman Sachs xếp cùng nhóm với Việt Nam, cùng thuộc nhóm Next 11, là nhóm 11 nền kinh tế triển vọng quy mô kinh tế rất lớn tiếp sau nhóm BRICs. Trong đó, BRICs là nhóm những nước có nền kinh tế mới nổi đang ở giai đoạn phát triển kinh tế và quy mô tương đồng nhau gồm Brazil, Russia, India & China.

  Thị trường Pakistan chính thức được nâng từ hạng cận biên sang mới nổi trong tháng 5 năm 2017. Đó cũng chính là thời điểm chỉ số Karachi All Share đạt đỉnh tính từ ngày đầu thị trường này thành lập cho đến hôm nay. Đỉnh đó trường phái phân tích kỹ thuật (Technical analysis) gọi là ultimate high, tạm dịch là đỉnh của đỉnh, đỉnh cao nhất tạo ra khi toàn bộ thị trường ở trạng thái quá mua, phía mua đạt cực độ hưng phấn. Tháng 4 năm 2018 một lần nữa chỉ số KSI một lần nữa tăng lên, nhưng chưa chinh phục được đỉnh đã tạo trước đó.

  https://image.*********.vn/2018/09/04/nang-hang-Pakistan.jpg

  Qatar

  Thuộc khu vực Trung Đông (Middle East), thị trường Qatar chính thức được nâng hạng lên mới nổi trong tháng 5 năm 2014. Chỉ số QE All Shares (QEAS) đạt đỉnh cao nhất (ultimate high) ngay thời điểm được công bố nâng hạng. Thời gian sau đó, chỉ số này chưa lần nào vượt nổi đỉnh đó, nhưng vẫn duy trì ở mức cao một cách ổn định.

  https://image.*********.vn/2018/09/04/nang-hang-Qatar.jpg
  [​IMG]
  Saudi Arabia

  Quốc gia được MSCI công bố được tiến hành quy trình nâng hạng vào ngày 20 tháng 6 năm 2018 [1], trong đó bước 1 của quy trình tiến hành vào tháng 5 năm 2019 và bước 2 tiến hành vào tháng 9 năm 2019.

  Phản ứng với thông tin này, biến đổi của chỉ số Tadawul All Share (TASI) trong 10 năm cho thấy một sự khác biệt so với Pakistan & Qatar khi vào chỉ số này tăng mạnh trong thời điểm được công bố nâng hạng, nhưng không vượt được đỉnh gần nhất trước đó chỉ số này đạt được năm 2014. Xem xét sâu vào thành phần của GDP đất nước này, chúng ta dễ dàng nhận ra nguyên nhân chính nằm ở diễn biến của giá & sản lượng dầu.

  Saudi Arabia là đất nước sở hữu 25% tổng sản lượng dầu của cả thế giới, và dầu là thành phần đóng góp chính trong GDP của nước này, đó cũng là một phần diễn biến của dầu khiến chỉ số TASI thay đổi nhiều hơn so với khi được nâng hạng thành thị trường mới nổi.

  https://image.*********.vn/2018/09/04/nang-hang-Saudi.jpg
  [​IMG]
  Argentina

  Thuộc Châu Mỹ và có một bối cảnh xếp hạng khác, Argentina đã từng được nâng hạng thành mới nổi và sau đó bị hạ bậc xuống dạng cận biên vào tháng 5 năm 2009. Và mới gần đây quốc gia này được MSCI xem xét nâng trở lại vào hạng mới nổi vào tháng 6 năm 2018, và thời điểm nâng hạng cho thị trường này chính thức có thể là vào tháng 5 năm 2019.

  Chỉ số Merval (MERV) của thị trường chứng khoán thị trường Agentina phản ứng cũng có khác đi một chút so với những thị trường kia, phát triển một cách nhất quán và không ngừng nghỉ từ năm 2013 và đạt đỉnh vào đầu năm 2018, hiện nay thị trường Argentina đang trong giai đoạn điều chỉnh.

  https://image.*********.vn/2018/09/04/nang-hang-Argentina.jpg
  [​IMG]
  Đó là phản ứng của các chỉ số của thị trường khi được nâng hạng, đa phần cho thấy chỉ số của thị trường nào cũng phản ứng tích cực, thậm chí thăng hoa. Đa phần các thị trường được nâng hạng đều có phản ứng tăng trong dài hạn trước khi thời điểm công bố chính thức về thông tin được thăng hạn, và chỉ số thường tạo đỉnh ngay tại thời điểm quy trình thăng hạng được triển khai.

  Khi nguồn vốn được đổ vào thị trường, doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh, thất nghiệp giảm, năng lực sản xuất & năng suất lao động có cơ hội tăng, từ đó làm tăng mức sống, tăng thu nhập. Các quỹ đầu tư & nguồn vốn ngoại khi đầu tư vào một thị trường mới được nâng hạng, họ thường hy vọng kết quả của nguồn vốn đầu tư sẽ mang lại hiệu quả cao hơn cả những thị trường đã phát triển thông qua sự phát triển kinh tế vượt bậc cho nền kinh tế nước sở tại.

  Brazil

  Một ví dụ điển hình cho sự thành công đó có thể kể đến là Brazil, đây không phải là một đất nước mới được nâng hạng thành thị trường mới nổi, mà là quốc gia thuộc nhóm đã được nâng hạng đã lâu, thành công rực rỡ và có nền kinh tế phát triển thần kỳ như sự kỳ vọng mà người ta dành cho nhóm thị trường mới nổi. Đã có bài báo khoa học đặt tên cho nền kinh tế Brazil là “Brazil as an emerging economy: a new economic miracle” [2], tạm dịch là “Nền kinh tế mới nổi Brazil: một phép mầu kinh tế mới”. Brazil trở thành một nền kinh tế lớn nhất thuộc Latin America.

  Và đồng điệu với sự phát triển kinh tế đó là sự phát triển tăng chỉ số chứng khoán Bovespa bền vững, mang lại thặng dư cho nhiều thành phần kinh tế, trong đó có cả các quỹ đầu tư ngoại, doanh nghiệp & người Brazil.

  https://image.*********.vn/2018/09/04/nang-hang-Brazil.jpg
  [​IMG]
  Last edited: 09/09/2020
  gallant10Stockz2020 đã loan bài này
 2. BigDady1516

  BigDady1516 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  11/01/2015
  Đã được thích:
  11.669
  Chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng vào năm 2021

  [​IMG]
  Ảnh minh họa

  VTV.vn - Việt Nam có thể được FTSE Russell nâng hạng vào tháng 9/2021 và MSCI thêm vào danh sách theo dõi vào năm 2021.
  Theo báo cáo của SSI Research, khung pháp lý dần hoàn thiện đang tạo điều kiện cho thị trường chứng khoán Việt Nam tiến gần hơn với thông lệ quốc tế. Chính phủ bắt đầu soạn thảo một số nghị định/thông tư hướng dẫn thi hành Luật chứng khoán mới có những tiến triển tích cực không chỉ về giới hạn sở hữu nước ngoài mà còn về cấu trúc thị trường.

  Sở hữu nước ngoài

  Văn bản hướng dẫn mới của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) không cho phép các công ty niêm yết tự quyết định giới hạn sở hữu nước ngoài (FOL) trong điều lệ công ty. Ngoài ra, tất cả các rào cản pháp lý đối với Chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR) đã được gỡ bỏ, sau khi Quốc hội thông qua Luật Doanh nghiệp mới, trong đó định nghĩa rõ ràng về NVDR, cũng như cơ chế biểu quyết cho người nắm giữ NVDR.

  Tuy nhiên, việc triển khai NVDR vẫn cần chờ thêm hướng dẫn. Ngoài ra, Luật Đầu tư cũng đưa ra một danh sách mới các ngành có điều kiện gia nhập thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài và UBCKNN sẽ kết hợp danh sách này với danh sách ngành có điều kiện hiện có để xây dựng danh sách ngành mới với tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa là 49%.

  Cấu trúc thị trường

  Những tiến triển mới bao gồm việc áp dụng hệ thống thanh toán theo mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP) cho các giao dịch cổ phiếu, cho phép bán khống và giao dịch trong ngày (T+0). Những biện pháp này được kỳ vọng sẽ giải quyết phần nào các vấn đề về yêu cầu ký quỹ trước giao dịch (pre-funding) và cải thiện tính thanh khoản của thị trường. Hệ thống thanh toán theo mô hình đối tác bù trừ trung tâm được coi là một trong những yếu tố quan trọng giúp Việt Nam nâng hạng lên thị trường mới nổi, có thể giải quyết các vấn đề về yêu cầu ký quỹ trước khi giao dịch.

  Cần lưu ý rằng MSCI đã đánh giá hoạt động thanh toán bù trừ của Việt Nam rằng "không có cơ chế thấu chi và phải có đủ tiền trước khi giao dịch" trong khi theo FTSE Russell "Việt Nam tiếp tục không đáp ứng tiêu chí nguyên tắc Chuyển giao đối ứng thanh toán (DvP)".

  Nhìn chung, Việt Nam đã và đang áp dụng hệ thống CCP cho giao dịch chứng khoán phái sinh (hợp đồng tương lai VN30) nên đã có một số kinh nghiệm trong việc triển khai. Chi tiết về cách thức hoạt động sẽ do Bộ Tài chính quy định (trong Thông tư hướng dẫn), nhưng về cơ bản nhà đầu tư không cần có đủ tiền trong tài khoản để đặt lệnh mua và có thể chỉ phải đặt cọc 10-20% giá trị giao dịch tính đến cuối phiên giao dịch.


  Tuy nhiên, trên thực tế, tiền/chứng khoán ký quỹ đã được chia theo các chức năng khác nhau để lưu ký và thanh toán bù trừ. Vì vậy, ngân hàng giám sát cần phải xin cấp giấy phép thanh toán bù trừ.

  Điều này có thể dễ dàng hơn đối với ngân hàng trong nước, nhưng khá phức tạp đối với ngân hàng nước ngoài. Ngoài ra, hệ thống giao dịch/ thanh toán cũng cần nâng cấp toàn diện để đáp ứng với hệ thống CCP. Do vậy, trên thực tế, cơ chế CCP có thể sẽ chưa thực hiện được ngay từ ngày 1/1/2021. Cần lưu ý rằng luật cũng quy định điều khoản chuyển tiếp trước khi thiết lập hệ thống mới.

  Dựa vào những điểm mới kể trên, SSI Research dự đoán Việt Nam có thể được FTSE Russell nâng hạng vào tháng 9/2021 (khi CCP đi vào hoạt động) và kết quả bất ngờ khó có thể xảy ra trong kỳ xem xét tới đây trong tháng 9/2020. Việt Nam có thể được MSCI thêm vào danh sách theo dõi vào năm 2021. Một kịch bản tích cực hơn có thể xảy ra nếu MSCI nhận thấy những tín hiệu tích cực trong việc triển khai thực tế, tương tự như trường hợp của Kuwait.
  gallant10, SpaceX, Stockz20204 người khác thích bài này.
  Stockz2020 đã loan bài này
 3. diquathoigian

  diquathoigian Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  10/10/2014
  Đã được thích:
  3.861
  Bài của bác rất hay, vô cùng mong muốn thị trường được nâng hạng, tuy nhiên Việt Nam còn khá nhiều rào cản, đặc biệt sự minh bạch, làm cho mn không thể đánh giá đúng về doanh nghiệp, triển vọng... cho nên chỉ chơi chứ không phải đầu tư. Việc quản trị và chế tài cũng chưa đạt nên thị trường luôn ẩn chứa rủi ro thao túng. Nhà tạo lập chưa tốt nên tâm lý đám đông có lúc bị thao túng, sỏ mũi...
  Những phiên tới tôi cho DJ đang còn điều chỉnh, chờ xem chợ nhà mình ntn.
  BigDady1516 thích bài này.
 4. sorosyud

  sorosyud Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  06/03/2007
  Đã được thích:
  6.674
  Cụ liệt kê chuẩn đó hehe
  BigDady1516 thích bài này.
 5. BigDady1516

  BigDady1516 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  11/01/2015
  Đã được thích:
  11.669
  Tháng 9 này công bố !
  Chúng ta chuẩn bị T0 nữa là xong!
  Các quỹ ETF đang rất nhộn nhịp tranh thủ gom hàng !
  Tin cực hot nhưng các trang báo Tài chính Media chưa đăng !
  Canh chỉnh chọn hàng ngon ! Nay chỉnh ko quá 875-880 là đẹp @};-
  Last edited: 09/09/2020
  SpaceX, Tinhledttornado1 thích bài này.
 6. big_hand

  big_hand Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  02/12/2014
  Đã được thích:
  19.142
  Còn hô được là còn hy vọng đó bro.
  BigDady1516 thích bài này.
 7. quynhhung95

  quynhhung95 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  29/07/2019
  Đã được thích:
  383
  2000 nếu nâng hạng
  BigDady1516 thích bài này.
 8. BigDady1516

  BigDady1516 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  11/01/2015
  Đã được thích:
  11.669
  Lãi suất kỳ hạn ngắn đang dưới 3%!
  Dòng tiền sẽ rất mạnh @};-
  Khả năng cao trong 2021 bác @};-
  --- Gộp bài viết, 09/09/2020, Bài cũ: 09/09/2020 ---
  Dòng F Mẽo đang Xanh hết rồi nay hàng ngon ăn mạnh khi chỉnh @};-
  SpaceX, Tinhledttornado1 thích bài này.
 9. uctkaka

  uctkaka Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/08/2006
  Đã được thích:
  1.618
  há há, cố đấm ăn xôi thôi
  BigDady1516 thích bài này.
 10. BigDady1516

  BigDady1516 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  11/01/2015
  Đã được thích:
  11.669
  Xôi Cụ 2006 ngon đấy @};-:D
  --- Gộp bài viết, 09/09/2020, Bài cũ: 09/09/2020 ---
  Dòng chứng Lader pha này @};-
  --- Gộp bài viết, 09/09/2020 ---
  Vào hàng thôi mọi người @};-
  Mỹ F, Âu F xanh hết rồi sự kiện chốt lãi đã thành công @};-
  SpaceXtornado1 thích bài này.

Chia sẻ trang này