Khi phụ nữ đầu tư chứng khoán.

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi bongcomay, 14/03/2019.

3788 người đang online, trong đó có 642 thành viên. 07:44 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 3473 lượt đọc và 21 bài trả lời
 1. bongcomay

  bongcomay Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/12/2014
  Đã được thích:
  39.765
  • Khi phụ nữ đầu tư chứng khoán…
  Tôi có vài cô bạn đầu tư chứng khoán. Trong đó, có một cô là kỹ sư xây dựng, một là nhân viên văn phòng, một từng là trưởng phòng kinh doanh của một tập đoàn bất động sản nổi tiếng nhưng đã lui về làm bà nội trợ sau khi sinh hai đứa con gái.  Số vốn dành cho đầu tư chứng khoán ít thôi, tầm 100-200 triệu đồng. Tuy nhiên, đã gọi là đầu tư thì phải có kiến thức, dù vốn ít hay nhiều. Cả ba cô bạn nói trên đều từng tham gia các khóa học, dự các hội thảo hay xem các video về đầu tư chứng khoán.

  Các cô đầu tư thận trọng hơn so với nam giới, lựa chọn cổ phiếu kỹ càng rồi mới mua và thường nắm giữ trong một khoảng thời gian tương đối, ít nhất 3-6 tháng, không lướt sóng thường xuyên, và tuyệt đối không dùng margin. Chính vì vậy, việc đầu tư của các cô khá rảnh rang.


  Thời gian các cô dành cho việc đầu tư chứng khoán không nhiều, thường mất khoảng 1 giờ buổi chiều khi cần giao dịch; nếu không giao dịch thì chỉ lướt qua các trang web xem thị trường hôm nay thế nào, danh mục tăng hay giảm. Việc giao dịch có thể được thực hiện ở bất cứ nơi đâu, chỉ cần có một chiếc máy tính hoặc một chiếc điện thoại thông minh là được.

  Có thể thấy, các cô đầu tư chứng khoán khác với ‘bà nội chợ chơi chứng khoán’ thời cách đây mười mấy, hai mươi năm: Ít kiến thức, tranh thủ ghé sàn chứng khoán giao dịch, mua nhanh bán nhanh. Giờ đây, phụ nữ đầu tư chứng khoán tự tin và chủ động hơn nhiều.

  Điều quan trọng nhất chính là cả ba cô bạn nói trên đầu tư thường có lời.

  Cô kỹ sư xây dựng thỉnh thoảng mời tôi uống cà phê, nói là dùng tiền lời từ việc đầu tư cổ phiếu để đãi bạn bè. 'Tao chơi chứng khoán để kiềm tiền đi cà phê với bạn' - cô cười hì hì nói.

  Cô nhân viên văn phòng thì thỉnh thoảng nhắn tin kể đầu tư chứng khoán có lời nên cuối tuần thường dẫn chồng con ra ngoài ăn uống, nghỉ ngơi, thư giãn.

  Còn cô bạn ở nhà nội trợ thì ‘siêu’ hơn vì có thể kiếm tiền chi tiêu cho sinh hoạt gia đình từ việc đầu tư chứng khoán. Cô còn có ý định sau này sẽ hướng dẫn hai đứa con gái đầu tư. Có lần, nói chuyện đầu tư, cô nói với tôi: 'Đợi hai đứa con em lớn, em sẽ dạy tụi nó đầu tư'.


  Mục đích đầu tư, dĩ nhiên, là để kiếm tiền, nhưng không phải làm giàu nhanh chóng. Phụ nữ đầu tư chứng khoán, hãy cứ nhẹ nhàng, thảnh thơi thôi.
  chauvo, Binh Yen, ZBlueDragonZ6 người khác thích bài này.
  Vothaivumhb đã loan bài này
 2. bongcomay

  bongcomay Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/12/2014
  Đã được thích:
  39.765
  Mỗi năm chỉ cần lãi 18-20% là đủ!  Với phong cách thời trang thời thượng, mái tóc ngắn cá tính và tính cách quyết liệt, mạnh mẽ, chị Huyền Mến gây ấn tượng cho bất kỳ ai từng gặp.
  [​IMG]
  Chị Huyền Mến - Giám đốc khối khách hàng tổ chức của CTCK OCS.
  Xoay người làm một cú swing hoàn hảo, nheo mắt nhìn theo quả bóng trắng khi nó rơi vào lỗ golf, chị Huyền Mến mỉm cười: “Chơi golf khiến cho đầu óc luôn linh hoạt, giống như đầu tư chứng khoán vậy”.


  Thuộc thế hệ 7x, chị Huyền Mến là một trong những nhà đầu tư đầu tiên trên thị trường chứng khoán Việt Nam khi thị trường này hình thành vào năm 1999. Hiện chị đang là Giám đốc khối khách hàng tổ chức của CTCK OCS.

  Mọi người đều bảo chị “manly”. Quả thực, với phong cách thời trang thời thượng, mái tóc ngắn cá tính và tính cách quyết liệt, mạnh mẽ, chị Huyền Mến gây ấn tượng cho bất kỳ ai từng gặp. Chị cho biết mình chơi golf không giỏi nhưng đó là sở thích. Buổi sáng cuối tuần chị thường chơi 18 hố đánh kép 28 đèn 32 gậy.

  Ngoài chơi golf, chị Huyền Mến thích chơi ô tô. Hiện tại chị có vài chiếc xe thuộc dòng xe sang. Những chiếc yêu thích nhất của chị là Porsche thể thao, Audi A5 và Mercedes s550.

  Thế nhưng, khi đầu tư chứng khoán, chị Huyền Mến giống như mọi phụ nữ truyền thống khác: Cực kỳ thận trọng. Mục tiêu đầu tư của chị Huyền Mến rất rõ ràng, đó là lợi nhuận không cần quá cao, kỳ vọng ở mức 18-20%/năm nhưng đều đặn và ổn định. Với mục tiêu đó, chị dành phần lớn tài khoản để đầu tư vào những cổ phiếu cơ bản do nhà đầu tư tổ chức nắm giữ. Nhưng điều quan trọng nhất – như chị Huyền Mến nhấn mạnh – là phải đầu tư với tầm nhìn từ 3 – 6 tháng.

  “Ở thị trường Việt Nam, lướt sóng không ăn thua, không thể hiệu quả bằng đầu tư dài hạn” – chị Huyền Mến khẳng định.

  [​IMG]

  Trong gần 20 năm qua, chị đều đạt mục tiêu đó. Tỷ suất sinh lời bình quân hàng năm từ 18 – 20%/năm, có năm thuận lợi, tài khoản của chị tăng 30%. Tuy nhiên vào một năm xảy ra biến cố nặng nề của thị trường chứng khoán chung, chị bay mất 30% tài khoản.

  “Khi đó, điều cần làm là phải kiên nhẫn để chờ điểm rơi của cổ phiếu và mua lại. Không có gì tốt hơn kiên nhẫn, và điều đó thì phụ nữ tốt hơn đàn ông rất nhiều” – Chị Huyền Mến nhận xét.

  Tính cách quyết đoán giúp chị Huyền Mến hạn chế được rất nhiều phen mất tiền. Khi thị trường có biến, trong vòng 5 phút, chị sẽ mạnh tay bán hết cổ phiếu để giữ lượng tiền hợp lý chờ mua lại. Không bao giờ chị ngồi nhìn giá rơi tự do và hy vọng một ngày nó sẽ hồi phục. Nghe thì dễ nhưng khi vào thực chiến mới biết, không phải nhà đầu tư nào cũng làm được điều đó, nhất là đối với tài khoản lớn như của chị.  Có người nói rằng phụ nữ không nhạy bén và thông minh như đàn ông, đặc biệt là trong lĩnh vực phức tạp như chứng khoán. Chị Huyền Mến bác bỏ điều này. Không thể nói ai thông minh hơn ai, nhưng đối với chứng khoán, nhạy bén hay thông minh chỉ là một yếu tố, trong khi thành công ở đây được tạo nên từ nhiều yếu tố khác. Như với chị Mến, thành công khi đầu tư chứng khoán đến từ sự tích lũy kinh nghiệm, mối quan hệ rộng rãi, sự nhạy bén thông tin… và sự quyết đoán.

  “Tôi yêu chứng khoán vì nó khiến cho đầu óc mình luôn phải vận động linh hoạt. Cảm xúc và trí tuệ đều được làm mới liên tục. Đối với một số trường hợp, chứng khoán còn giúp… chữa bệnh trầm cảm” – chị Huyền Mến cười.

  Luôn giữ quan điểm thận trọng, chị Huyền Mến chia sẻ chị không bỏ trứng vào một giỏ. Sau gần 20 năm đầu tư chứng khoán, giờ chị Mến còn đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác như bất động sản, xây dựng, xuất khẩu, sản xuất chế tạo máy và xuất khẩu. Vẫn là tiêu chí lợi nhuận không cần cao nhưng ổn định và đều đặn, việc chia nhỏ tài sản giúp chị lấy mảng này bù mảng kia nếu xảy ra biến cố.

  Đối với công việc tại công ty chứng khoán, chị Huyền Mến cũng có cách đi rất riêng. Thích sống trầm và yên tĩnh, chị không lên mạng “chém gió” về cổ phiếu như nhiều môi giới khác. Phương pháp đầu tư hiệu quả và khí chất riêng của chị đã đủ để khách hàng tin tưởng và tìm đến. Khi thị trường đang sôi sục với những cổ phiếu hàng nóng, việc đi ngược đám đông – chọn cổ phiếu cơ bản và nắm giữ dài hạn – đôi khi khiến chị Huyền Mến cảm thấy cô đơn nhưng chị tin tưởng, đó mới là cách đi đúng và có thể chiến thắng được thị trường khốc liệt. Quả thực, khối tài sản của chị lúc này đủ để là bằng chứng cho quan điểm đầu tư của chị trong nhiều năm qua.

  Trí tuệ, thành đạt và mạnh mẽ như vậy, nhưng chị Huyền Mến luôn suy nghĩ, sống chỉ cần “đủ”. Chị nhấn mạnh: “Tôi sống vừa lòng, thanh thản và không tham vọng. Phụ nữ thì nên vậy thôi”.
  Binh Yen, Su_beo16, Vothaivumhb2 người khác thích bài này.
 3. bongcomay

  bongcomay Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/12/2014
  Đã được thích:
  39.765
  Phụ nữ thường không chú trọng nhiều vào con số mà quan tâm hơn đến cách thức tạo ra con số đó. Đặc tính này giúp cho các nhà đầu tư nữ không bị con số đánh lừa.
  [​IMG]
  Đinh Thị Thu Thùy - Trưởng phòng Môi giới 6 CTCK VNDIRECT.
  Ngồi trước màn hình máy tính, Thùy Đinh tỉ mẩn xem xét đồ thị kỹ thuật của 100 mã chứng khoán trong top VN100. Làm gì thì làm, đó là thói quen không thể bỏ của Thùy trong một tuần làm việc.


  Không ngại mua cổ phiếu giá cao, vì mua cao sẽ bán được cao hơn

  Sinh năm 1990, Thùy Đinh hiện đang là Trưởng phòng môi giới số 6 của CTCK VNDIRECT. Xuất thân là một luật sư kinh tế và từng đảm nhiệm vị trí thẩm định viên cao cấp tại một ngân hàng, cô chuyển sang ngành chứng khoán để bắt đầu từ con số 0 với lý do đơn giản: Vì đam mê các con số.

  Thùy thực sự có năng khiếu với các con số. Cô say mê công việc mày mò báo cáo tài chính, đánh giá tình hình kinh doanh của doanh nghiệp và cảm thấy hưng phấn khi “đọc vị” được doanh nghiệp. Ngoài nền tảng chuyên môn về tài chính, Thùy đã phải học rất nhiều, rất nhiều những kiến thức khác.

  Sự chuyên sâu về kiến thức – đó là điều đầu tiên Thùy bắt buộc mình phải có khi đầu tư chứng khoán. Cô cho rằng, thế mạnh của mình chính là … phụ nữ, bởi vì bản tính của người phụ nữ là cầu toàn và kiên trì trong những công việc liên quan đến nghiên cứu phân tích.

  Cách thức chọn cổ phiếu của Thùy thực sự tỉ mỉ. Đầu tiên, cô quan sát các nhóm cổ phiếu trên thị trường trong thời gian từ 5 – 30 phiên giao dịch để thấy sự luân chuyển của dòng tiền. Trong tất cả các dòng cổ phiếu đó, cô tìm ra 2 – 3 cổ phiếu “khỏe”. Theo kinh nghiệm của Thùy, nếu lệnh đi rất mượt và diễn biến đúng tâm lý, đó chính là cổ phiếu khỏe, có thể đưa vào danh sách phân tích các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp. Rồi… Thùy lại tiếp tục theo dõi bảng điện xem diễn biến cổ phiếu đó ra sao.

  “Muốn đầu tư một cổ phiếu, tôi phải quan sát trong thời gian rất lâu. Tôi không ngại mua cổ phiếu giá cao, vì mua giá cao, tôi sẽ bán được giá cao hơn” – Thùy khẳng định.

  Đối với cô gái này, thứ phản ánh chính xác nhất về thực trạng của một doanh nghiệp chính là các sắc màu xanh – đỏ - vàng trên bảng điện tử. Đó cũng là thứ duy nhất Thùy tin tưởng giữa vô vàn các yếu tố đang tồn tại trên thị trường chứng khoán – những yếu tố mà cô nói rằng “chỉ là ảo”.

  [​IMG]

  Thùy chia sẻ, trong quá trình làm việc và tiếp xúc với khách hàng nữ, cô nhận thấy họ cũng khá giống mình, thường không chú trọng nhiều vào con số mà quan tâm hơn đến cách thức tạo ra con số đó. Đặc tính này giúp cho các nhà đầu tư nữ không bị con số đánh lừa vì họ hiểu Ban lãnh đạo của doanh nghiệp chính là người tạo ra các con số. Do đó, phụ nữ sẽ dùng khả năng cảm nhận “trời ban” để đánh giá về lãnh đạo của doanh nghiệp. Đàn ông vốn mạo hiểm, còn phụ nữ thì thận trọng cho nên dù con số có thể đẹp như một bức tranh nhưng nếu cảm nhận của họ về người lãnh đạo không tốt, họ sẽ nhất quyết không lựa chọn.

  Thực tế, số liệu trên báo cáo tài chính chỉ mang tính thời điểm – tức là kết quả của những điều đã xảy ra trong quá khứ. Còn trong tương lai sẽ ra sao, Thùy cho rằng, điều này cần đến cảm nhận của người phụ nữ. Tất nhiên, cảm nhận đó không chỉ đơn thuần là giác quan bẩm sinh mà phải xuất phát từ kinh nghiệm và kiến thức.

  “Nhìn vào gương chiếu hậu thì dễ, nhìn gương chắn gió mới khó” – Thùy mỉm cười.

  Cái lạnh của người phụ nữ làm môi giới chứng khoán

  Người ta thường nói, phụ nữ ngại rủi ro nhưng khi đã lên “chiếu bạc” thì còn “say máu” hơn mọi người đàn ông nào khác. Đối với thị trường chứng khoán – nơi đấu trường sôi động mang tính “cân não” rất cao, người ta cũng chứng kiến nhiều phụ nữ say sưa với các món cổ phiếu nóng và đầu tư như đánh bạc. Tuy nhiên Thùy khẳng định, số lượng đó chỉ chiếm 1%. Bản tính người phụ nữ luôn là thận trọng, đặc biệt khi rót tiền vào chứng khoán.  Đối với người phụ nữ làm nghề môi giới chứng khoán như Thùy, sự thận trọng càng cần đặt lên cao. Sự đầu tư về kiến thức lẫn cách thức quan sát cổ phiếu rất lâu, là một biểu hiện. Nhưng không chỉ vậy, với tâm niệm phải giữ cho mình một cái “lạnh” trong nghề, Thùy có nguyên tắc: Không đầu tư cá nhân. Quản lý một đội ngũ môi giới và lượng khách hàng đông đảo, Thùy cần khách quan với từng mã cổ phiếu để có thể tư vấn lạnh lùng nhất có thể.

  “Phụ nữ khi làm chứng khoán cần giữ vững chuẩn mực trong công việc cũng như các mối quan hệ” – Thùy nhấn mạnh – “Việc trang bị kiến thức sâu sắc và có cách thức làm việc thông minh sẽ giúp mình cân bằng giữa công việc và gia đình”.

  Thùy cho biết, cô không đi gặp khách hàng nhiều vì với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin như hiện nay, các tư vấn của Thùy gửi đến khách hàng thông qua phương pháp chat Skype, Zalo... là chủ yếu. Cô cũng có một nguyên tắc: Sau 8 giờ tối và trong ngày nghỉ, không gặp khách hàng.

  Nếu nói về sự tham lam, người phụ nữ vốn có tính thu vén, tích cóp cho gia đình nên hay bị gọi là tham lam. Đối với Thùy, cô cho biết mình có thể bỏ qua lợi ích kinh tế của bản thân để tận tâm với công việc và sống đúng chuẩn mực của nghề.

  Làm môi giới chứng khoán 3 năm và tạo dựng được sự nghiệp cũng như tài sản hoàn toàn từ chứng khoán, Thùy Đinh thực sự là một gương mặt trẻ thành công trên thị trường này, nơi cơ hội dành cho tất cả những người có trí tuệ và nỗ lực không ngừng.
  Binh Yen, Su_beo16, Vothaivumhb2 người khác thích bài này.
 4. camthaysoc

  camthaysoc Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  17/07/2010
  Đã được thích:
  50.972
  20% , nhiều thế
  HopBiobongcomay thích bài này.
 5. kep_nat_bi_aha_dau_qua

  kep_nat_bi_aha_dau_qua Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  01/02/2019
  Đã được thích:
  353
  Nói ra các bác có thể không tin chứ em lãi gần 3 lần trong 14 tháng qua. Tự dưng nay ngồi nhìn lại quá trình đầu tư thì thấy mình chỉ may mắn chứ không hề giỏi. Có câu Nav sẽ sớm muộn về bằng với lượng kiến thức góp nhặt được trong dài hạn, tư dưng thấy phân vân không biết có nên tiếp tục hay dừng lại để học hỏi thêm. Em không đánh penny móc cống nhé nhưng cũng may mắn nghe được ý kiến của 1 số bác trên diễn đàn rồi nhờ kĩ năng đánh đấm cổ phiếu mà có lời. Thực ra 1 năm qua nhìn lại cái em tích cóp được chủ yếu là kĩ năng đánh đấm cổ phiếu biết lúc nào nên mua nên bán nên nhiều khi nghĩ cũng thấy rất sợ. Lần đầu tiên em thấy giỏi chơi điện tử lại có ích trong cuộc sống đến vậy, tư duy đánh đấm cổ phiếu giống hệt đánh game
  Last edited: 14/03/2019
  Binh Yenbongcomay thích bài này.
 6. bongcomay

  bongcomay Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/12/2014
  Đã được thích:
  39.765
  Em cũng chỉ mong vậy thôi bác..hi
  camthaysoc thích bài này.
 7. Batracu

  Batracu Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  01/01/2019
  Đã được thích:
  273
  Phụ nữa giờ toàn người tài, toàn là mẹ những thằng đàn ông em hả ... :))
  camthaysocbongcomay thích bài này.
 8. DUCHAI_NT

  DUCHAI_NT Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  20/03/2018
  Đã được thích:
  1.668
  Đánh có mấy tuần vừa rồi lãi trên 20% rồi. Từ giờ đến cuối năm nghỉ :p
  bongcomaycamthaysoc thích bài này.
 9. Deadpool

  Deadpool Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  08/08/2018
  Đã được thích:
  977

  bongcomay ? Giờ anh trên tàu EVG.
  bongcomay thích bài này.
 10. HopBio

  HopBio Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  28/10/2017
  Đã được thích:
  1.091
  Tưởng bác hơn chứ, bác thấy 20% là sốc lắm à :))
  bongcomaycamthaysoc thích bài này.

Chia sẻ trang này