Làm sao để xác định thị trường sắp đạt đỉnh? Khi nào thì bữa tiệc tàn?

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi khucngoctuyen2015, 11/07/2020.

5584 người đang online, trong đó có 511 thành viên. 00:30 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 5741 lượt đọc và 47 bài trả lời
 1. khucngoctuyen2015

  khucngoctuyen2015 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/07/2015
  Đã được thích:
  11.752
  Cuối cùng thi một xu hướng tăng sẽ đạt tới đỉnh và thị trường bắt đầu sụt giảm, nó kéo hầu hết các cổ phiếu giảm giá theo. Đó là lý do tại sao bạn phải học cách phát hiện các dấu hiệu cảnh báo của thị trường thật nhanh khi nó mới bắt đầu suy yếu và rơi vào trạng thái điều chỉnh.

  Như bạn đã xem trong các chủ đề trước, tín hiệu cảnh báo đỉnh thị trường là khi triển vọng thị trường thay đổi từ "Xu hướng tăng được xác nhận" thành "Xu hướng tăng có thể bị thay đổi" và cuối cùng chuyển thành "Thị trường điều chỉnh". Bây giờ chúng ta hãy đi vào xem xét chi tiết các yếu tố phía sau tạo ra những cú chuyển đổi trạng thái thị trường là gì.

  Ngày phân phối: Chỉ báo cơ bản báo hiệu thị trường đạt đỉnh.

  Khi thị trường chứng khoán còn đang trong xu hướng tăng, không thiếu gì những ý kiến dự đoán thời điểm nào bữa tiệc sẽ tàn. Nhưng những phỏng đoán như vậy hiếm khi đúng, và việc sử dụng cảm tính kiểu này để định hướng cho các quyết định đầu tư chắc chăn sẽ gây ra nhiều thiệt hại trong dài hạn chứ chẳng mang lại điều gì tốt đẹp.

  Thay vào đó, hãy tập trung vào những điều quan trọng nhất, đó là hành động giá và khối lượng trên các chỉ số thị trường chính và các cổ phiếu dẫn đầu.

  Hành động giá và khối lượng chẳng liên quan gì đến ý kiến hay dự đoán mà liên quan đến những gì các nhà đầu tư tổ chức thự sự đang làm, các nhà quản lý dòng tiền khổng lồ này có khả năng thúc đẩy thị trường tăng hoặc giảm. Và khi cần xem xét liệu các nhà đầu tư tổ chức có đang chuyển từ chế độ mua sang chế độ bán hay không, cách hiệu quả nhất là theo dõi "ngày phân phối".

  Ngày phân phối là gì?

  "Phân phối" đơn giản chỉ là một cách nói khác của từ “bán”.

  Một ngày phân phối là ngày một hoặc nhiều chỉ số chính (chủ yếu là Nasdaq Composite hoặc S & P 500) đóng cửa giảm -0.2% hoặc hơn với khối lượng cao hơn so với ngày trước. Chú ý khối lượng không cần phải trên mức trung bình; chỉ cần cao hơn ngày hôm trước. Sách làm giàu bằng chứng khoán có thiếu sót khi không nói rõ điều này, cũng như nhiều vấn đề gây tranh cãi khác.

  [​IMG]
  Trong biểu đồ trên, hãy lưu ý mối tương quan giữa giá và khối lượng. Nếu thị trường giảm với khối lượng thấp hơn ngày trước, điều này là ít lo ngại hơn, vì nó cho thấy lực bán không quá quyết liệt. Nhưng vào những ngày phân phối (các điểm 1 và 2), thị trường rơi mạnh với khối lượng tăng, điều này thể hiện rằng đây là việc bán ra của các tổ chức.

  Tất nhiên thị trường luôn luôn biến động, do đó một ngày giảm điểm với khối lượng gia tăng không hẳn là vấn đề. Đừng chú tâm quá mức tới các biến động lên xuống hàng ngày của thị trường. Nhưng nếu bạn bắt đầu thấy một số lượng lớn ngày phân phối trong một khoảng thời gian ngắn, thì đây chính là nguyên nhân đáng lo ngại. Cụ thể, nếu xuất hiện 5-7 ngày phân phối trong vòng 20-25 ngày gần nhất thì thị trường sẽ chuyển từ "xu hướng tăng được xác nhận" sang "xu hướng tăng có thể thay đổi". Dấu hiệu này cho thấy các nhà quản lý quỹ tương hỗ và các nhà đầu tư tổ chức khác đang bắt đầu bán ra mạnh hơn.

  Chuẩn bị cho kế hoạch phòng vệ khi có tín hiệu cảnh báo thị trường đạt đỉnh:

  Bây giờ bạn cần phải xác định thật rõ ràng rằng khi thị trường bắt đầu có dấu hiệu đạt đỉnh, bạn phải tập trung vào hai ưu tiên:
  1. Bảo vệ danh mục đầu tư của mình: Điều quan trọng là bảo vệ được phần lớn lợi nhuận của mình và giữ cho mọi khoản lỗ nhỏ không trở thành khoản lỗ lớn.
  2. Chuẩn bị cho xu hướng tăng tiếp theo: Một khi bạn đã bảo vệ được tiền của mình, hãy chuẩn bị kế hoạch để kiếm lời khi thị trường bật trở lại, vì nó luôn luôn chắc chắn xảy ra. Hãy xây dựng một danh sách theo dõi các cổ phiếu CAN SLIM có khả năng dẫn dắt đang hình thành các mẫu hình nền giá mới và luôn để mắt tìm kiếm tín hiệu thị trường tạo đáy báo hiệu sự khởi đầu của một “xu hướng tăng đẻ ra tiền mới”.
  Bạn cũng có thể lựa chọn phương án bán một phần vị thế của mình. Bằng cách đó, bạn có thể chốt giữ một số món lợi nhuận, nhưng vẫn duy trì được vị thế ở cổ phiếu trong trường hợp nó tiếp tục tăng lên cao hơn.
  Bạn có thể đạt được cả hai mục tiêu đó bằng cách tuân theo các kế hoạch xử lý đối với từng giai đoạn thị trường và các quy tắc bán trong chủ đề Cách bán cổ phiếu [Sẽ được cập nhật trong các chủ đề sau].

  CHỦ ĐỀ TIẾP THEO: ĐÁY CỦA THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN. Chủ đề này sẽ đi sâu vào tín hiệu xác định thị trường tạo đáy xong và bắt đầu xu hướng tăng mới tiềm năng, các thắc mắc về việc ngày bùng nổ theo đà cần tăng bao nhiêu, khối lượng ngày bùng nổ theo đà có cần phải cao hơn trung bình hay không? Những vấn đề này không được đề cập trong sách Làm giàu bằng đầu tư chứng khoán.

  Các chủ đề liên quan:
  CHỦ ĐỀ 1: XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN DANH MỤC ĐẦU TƯ CỦA BẠN?
  CHỦ ĐỀ 3: KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG KHI THỊ TRƯỜNG CHUYỂN SANG TRẠNG THÁI XU HƯỚNG TĂNG ĐƯỢC XÁC NHẬN.
  CHỦ ĐỀ 4. KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG KHI THỊ TRƯỜNG CHUYỂN SANG XU HƯỚNG TĂNG CÓ THỂ THAY ĐỔI
  CHỦ ĐỀ 5. KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG KHI CHUYỂN SANG THỊ TRƯỜNG ĐIỀU CHỈNH
  moccong đã loan bài này
 2. invest24h

  invest24h Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/12/2019
  Đã được thích:
  122
 3. Capsules

  Capsules Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  30/09/2019
  Đã được thích:
  1.178
  Chú em chém vừa thôi. A cũng gia nhập group của chú em nhưng tóm lại vẫn chỉ ở đẳng cấp Bờ Rốc Kờ thôi. Vì sau khi chém gió dò mìn, chú cũng như bao MG khác, chưa đủ tâm và tầm đâu, nản luôn khi nghe chú tư vấn, chả khác mấy cu MG khác lắm, mặc dù chú có 1 kho sách vở ..khi nào đủ tầm thì chắc bỏ nghề MG để tự thân mang tiếng gọi là "đầu tư"
  @TLTL14 chú chê nhưng a thâý chưa bằng 1 phần của bác ấy đâu. Khiêm tốn mà sống.
  supperindex, Bingo2015tony86 thích bài này.
 4. khucngoctuyen2015

  khucngoctuyen2015 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/07/2015
  Đã được thích:
  11.752
  Anh vui lòng cung cấp giúp em khẩu vị đầu tư, khả năng chịu rủi ro, những vấn đề mà anh thấy chưa được, em sẽ lên kế hoạch riêng cho anh nhé, em có thể đầu tư dài hạn, hoặc lướt sóng ngắn hạn hoặc bám trend trung hạn đều được. Có một thực tế là môi giới chỉ có thể giúp nhà đầu tư một phần nào đó thôi, và ai cũng có thể sai, điều quan trọng là khi sai thì xử lý sao thôi. Trền thị trường không có ai đúng được hết, vấn đề khi sai mất gì, khi đúng được gì. Hiện tại thì anh em trong room vẫn ổn với dịch vụ em cung cấp. tất nhiên là lỗ lãi thì cũng tuỳ theo mỗi người chứ không toàn vẹn được, vì khả năng tuân thủ kỷ luật khác nhau, thời điểm tham gia thị trường khác nhau, tính chất vốn dài ngắn khác nhau... Như sóng đợt này thì nhiều anh chị có thành tích khá là tốt và với các anh chị đấy thì dịch vụ của em là cũng tạm ổn.

  Nghề môi giới và nghề đầu tư là hai nghề hàon toàn có thể song sóng nhau, không cần phải bỏ nếu anh làm được cả hai, chỉ đầu tư thôi thì thời gian rảnh nhiều lắm, có khi rảnh quá hoá rồ mất. Nhà đầu tư Huyền thoại O'Neil đâu ai chê ông ấy ko biết đầu tư, và ông ấy cũng không bỏ nghề môi giới bao giờ. Mark Minervini thành tích siêu hạng nhưng vẫn đi dạy chứng khoán đều đều. Nếu ngày nào đó anh cảm thấy ở nhà đầu tư chán quá thì cứ bốc máy alo em, phòng em vẫn đang cần thêm nhân sự, miễn là anh đầu tư tốt thật thì chắc chắn thu nhập không tệ, và cái quan trọng hơn là có môi trương chuyên nghiệp sinh hoạt, chắc chắn là có ích cho công việc đầu tư của anh chứ ko có xung đột.

  Hiện tại thì em vẫn đang cố gắng hoàn thiện dịch vụ hơn nữa, đặc biệt là cố gắng bám sát đặc điểm vốn cũng như tính cách của từng nhà đầu tư, để có dịch phụ phù hợp nhất cho mỗi cá nhân, để đạt được cái này cũng là cả một vấn đề, bởi cần thời gian để hiểu được khách hàng, em cũng có xây dựng phương án riêng hỗ trợ các nhà đầu tư mới tham gia thị trường, cũng như những NĐT không có nhiều thời gian tìm hiểu cả về kiến thức cũng như hỗ trợ chọn hàng, Còn với nhà đầu tư cứng rồi thì tất nhiên là không cần tới môi giới, em xin phép bỏ ngoài tai lời khuyên bỏ nghề của anh. Nếu thực sự anh đang là khách hàng của em và cảm thấy chưa được, anh cứ trao đổi thẳng thắn cái chưa được và yêu cầu dịch vụ như anh muốn nhé. Trước giờ em bị nhiều người chê lắm nên thấy cũng bình thường, ngay cả một nhà đầu tư lâu năm và thành công đang HĐQT 1 công ty cũng chê em suốt, thường cuyên lấy ra làm ví dụ :D nói chung con người đều không hoàn hảo, khi chưa đủ khôn khéo thì tất nhiên là khó tránh khỏi những cái xích mích trẻ trâu này. Em cũng ko lấy đó làm bận lòng, ngược lại thấy biết ơn vì đúng thật là phải cải thiện dịch vụ theo hướng sâu sát và cá nhân hơn nữa.

  Về bài viết này thì nó không phải là bài chém gió, nó là những kiến thức căn bản và hữu ích.

  TLTL14 là nhà đầu tư giỏi, tuy vậy em ko chủ động nói người khác tệ nếu em không bị nói trước. Đó không phải là vấn đề mà anh cần quan tâm. Và em tự thấy là trong những bài viết này em không đưa một chút không khiêm tốn nào vào, tất cả đều là những bài chia sẻ của IBD nhằm làm rõ hơn phương pháp CANSLIM. Em vẫn nhắc nhở mình và các bạn mình rằng trong đầu tư khi thấy mình tài giỏi là lúc nên rời thị trường, em luôn đề cao sự chừng mực và tự thấy mình không tự cao tự đại với ai cả, trừ với 1 số người không hiểu tại sao cứ thích kiếm chuyện. Tất nhiên đã là con người thì nhiều lúc khó tránh được mất kiềm chế khi bị cà khịa nhiều lần.
  Last edited: 11/07/2020
  tapchoick10, texgodmother thích bài này.
 5. DrMinh

  DrMinh Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  20/07/2019
  Đã được thích:
  194
  chọn việc nhẹ nhàng :D
  đầu tư là việc nhàm chán nhưng rất vất vả =))=))=))
 6. nguyenhung101085

  nguyenhung101085 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  20/02/2019
  Đã được thích:
  5.675
  Cứ có kinh nghiệm thực chiến đi cái đã :)) rồi tự khắc rèn luyện đc bản năng săn tiền trên ttck
  nhandoigiatri thích bài này.
 7. nhandoigiatri

  nhandoigiatri Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/10/2019
  Đã được thích:
  2.247
  nguyenhung101085 thích bài này.
 8. nguyenhung101085

  nguyenhung101085 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  20/02/2019
  Đã được thích:
  5.675
  nhandoigiatri thích bài này.
 9. khucngoctuyen2015

  khucngoctuyen2015 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/07/2015
  Đã được thích:
  11.752
  Tưởng chỉ nhàm chán khi cổ phiếu và thị trường dowtrend thôi chứ bác
  tapchoick10 thích bài này.
 10. nhandoigiatri

  nhandoigiatri Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/10/2019
  Đã được thích:
  2.247
  Trước em k có đâu. Thua vài lần tự dưng nó có :)) :)) :))
  nguyenhung101085 thích bài này.

Chia sẻ trang này