MAM - rõ mặt gian thương!

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi vinasdaq, 14/03/2019.

3788 người đang online, trong đó có 642 thành viên. 07:44 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 2748 lượt đọc và 21 bài trả lời
 1. vinasdaq

  vinasdaq Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  05/07/2015
  Đã được thích:
  9.083
  Kính chào quý NĐT!

  Nước mắm truyền thống làm từ cá (biển) có vị trí đặc biệt đối với người dân Việt nam. Nó đã tồn tại cả ngàn năm nay, đi vào bếp ăn và ẩm thực Việt rất đậm chất dân tộc.

  Vậy mà có kẻ rắp tâm tìm mọi cách tận diệt nước mắm truyền thống. Thủ đoạn của chúng là:
  1) Đánh lận khái niệm nước chấm công nghiệp (không phải làm mắm) có chứa nhiều hóa chất thành nước mắm, khiến cho NTD hiểu nhầm là "nước mắm".
  2) Lợi dụng vị thế "lắm tiền nhiều của" mua chuộc "những kẻ cần tiền" để tiếp tay thổi bùng những vụ xì-căng-đan vu cáo nước mắm truyền thống, đánh vào nỗi sợ hãi của NTD đối với mắm truyền thống - Vụ thạch tín là một minh chứng rất rõ ràng.
  3) Âm mưu áp đặt "tiêu chuẩn" để áp đặt luật chơi mang cái tên mỹ miều "tiêu chuẩn" đè lên nước mắm truyền thống..

  Tất cả chỉ phục vụ một mưu đồ bỉ ổi: triệt hạ nước mắm truyền thống.

  Chúng đã quên mất: Mắm truyền thống, thóc và gạo - là mồ hôi, là nước mắt của ông, bà, cha, mẹ, anh, chị, em ta ngàn đời nay! Là cuộc sống, cuộc đời của đồng bào ta!


  Xin trích đăng lại bài viết trên báo Tuổi trẻ để mọi người cùng rõ:

  "Ai tham gia xây dựng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước mắm?

  TTO - Ông Lê Trần Phú Đức - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết - là một trong những người đầu tiên được mời góp ý, xây dựng dự thảo quy chuẩn kỹ thuật về nước mắm.

  uổi Trẻ Online đã có cuộc trao đổi với ông Lê Trần Phú Đức xung quanh tranh cãi về chuyện sản xuất nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp.
  * Ông được mời xây dựng dự thảo quy chuẩn thực hành nước mắm trong hoàn cảnh nào?

  - Năm 2017, sau khi xảy ra sự kiện nước mắm nhiễm "asen", Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn thành lập Ban soạn thảo về "Quy chuẩn kỹ thuật sản phẩm thủy sản-nước mắm", trong đó vấn đề chính là phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm không phải là truyền thống.

  Lúc đầu ban này do Cục Nông lâm thủy sản thuộc bộ làm đầu mối thực hiện. Tôi là 1 trong 10 thành viên ban đầu được mời để góp ý xây dựng dự thảo.

  * Vậy nội dung dự thảo ban đầu như thế nào?

  - Hai cuộc họp đầu diễn ra rất tốt, mọi người thống nhất cao và mong muốn sớm hoàn thành. Nội dung chủ yếu xoay quanh câu chuyện cần rạch ròi giữa nước mắm truyền thống và nước mắm pha chế. Cụ thể, nếu là nước mắm truyền thống thì không được tồn tại 4 hợp chất gồm: chất bảo quản, chất tạo mùi, chất tạo vị và chất làm dày.

  Từ quy chuẩn này, nhà sản xuất nước mắm truyền thống dựa vào thực hiện để làm ra sản phẩm, cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Chúng tôi không bao giờ có ý định triệt tiêu, phân biệt giữa hai sản phẩm nước mắm truyền thống và nước mắm pha chế.

  * Nhưng vì sao dự thảo không thành công?

  - Đầu năm 2018, thành viên tham gia góp ý dự thảo này có thêm đại diện của Tập đoàn Masan. Cũng từ thời điểm này, những ý kiến ban đầu của tôi bị loại bỏ hết, buộc làm lại từ đầu. Trong nội dung tiếp theo, những góp ý của tôi không còn được chấp nhận và họ tự gạt sang một bên.

  Lúc này tôi nhận ra "cuộc chiến" mới bắt đầu. Tháng 2-2019, qua báo chí tôi mới tiếp cận lại dự thảo này và nó hoàn toàn khác so với ban đầu, cũng như nhiều bất lợi cho nước mắm truyền thống.

  * Cụ thể, thưa ông?

  - Trong những quy chuẩn của dự thảo, có rất nhiều điều vô lý, nếu thực hiện thì những nhà sản xuất nước mắm truyền thống không bao giờ đáp ứng được. Chẳng hạn như quy định lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thùng đựng nước mắm phải trong suốt…

  Nhưng với kinh nghiệm của mình, tôi khẳng định những tiêu chuẩn này chỉ là "nghi binh", đánh lạc hướng dư luận vì không thể thực hiện được. Mấu chốt của tiêu chuẩn này là hàm lượng histamine trong nước mắm.

  [​IMG]
  Nước mắm truyền thống làm từ cá cơm ở thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận - Ảnh: ĐỨC TRONG

  * Ông có thể nói rõ hơn?

  - Theo quy định của Codex (Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế do Việt Nam và Thái Lan xây dựng), hàm lượng histamine trong nước mắm không được quá 400mg/lít. Hàm lượng này chỉ có nước mắm pha chế mới đáp ứng được vì có chất pha loãng, còn nước mắm truyền thống luôn cao khoảng 700mg – 1.200mg/lít.

  Nhưng tôi phân tích rõ hơn cho mọi người dễ hiểu, một ngày một người có thể ăn 250g cá tươi, nhưng trung bình chỉ ăn khoảng 5ml nước mắm. Điều đó có nghĩa hàm lượng histamine hấp thụ vào cơ thể qua nước mắm rất ít, chỉ khoảng 5mg.

  Như vậy khó có thể xảy ra ngộ độc histamine do ăn nước mắm, mà có chăng là do sử dụng nước mắm kết hợp với các loại cá biển đã bị ươn để chế biến thức ăn hoặc là những người do cơ địa mẫn cảm (trong cơ thể chứa một hàm lượng histamine cao).

  Nhưng họ lại áp dụng quy định này để áp đặt chung cho cả nước mắm pha chế và nước mắm truyền thống. Đây mới là cây dao "đâm chết", "bức tử" nước mắm truyền thống. Đây là vấn đề tôi tranh luận rất nhiều, cần phải có một đề án, hội thảo tham gia đóng góp thêm nhưng không chấp nhận và phản bác tất cả.

  * Hiện tại dự thảo về tiêu chuẩn này đã tạm dừng thẩm định, ông có đề xuất gì không?

  - Không phải tạm dừng là xong chuyện mà có thể là "cuộc chiến" mới cam go hơn. Hãy xâu chuỗi lại các sự kiện liên quan đến nước mắm truyền thống và nước mắm pha chế, chúng ta sẽ thấy rõ động cơ, mục đích.

  Đầu tiên là sự kiện chất 3-MCPD trong nước tương, hàm lượng ure trong nước mắm, hàm lượng asen trong nước mắm và đến chuyện ban hành dự thảo vừa rồi. Theo tôi, phải làm rõ sự việc đến cùng để lấy lại niềm tin cho Chính phủ cũng như những nhà sản xuất nước mắm truyền thống.

  Chúng tôi đấu tranh vấn đề này không phải triệt hạ nhau mà cùng cạnh tranh một cách lành mạnh, cùng đưa thương hiệu nước mắm Việt Nam ra khắp thế giới. Quyền lựa chọn phụ thuộc ở người tiêu dùng. Trên thế giới, chỉ có ở Việt Nam mới làm được đặc sản nước mắm truyền thống như vậy.

  * Xin cảm ơn ông!

  Phải lấy lại tên cho nước mắm Việt Nam
  ===========================
  Theo ông Đức, trong quy định của Codex, nước mắm Việt Nam được định nghĩa thành "Fish Sauce". Danh từ này nói chung chung cho cả nước mắm, nước chấm, nước sốt…

  Đây là vấn đề chúng ta cần đấu tranh lấy lại đúng bản chất. Nước mắm chúng ta đã có chỉ dẫn địa lý, một sản phẩm của quốc gia, mà trên thế giới ít nơi nào làm được. Vì vậy không thể đặt tên một cách chung chung, tùy tiện như vậy
  ===========================

  Nguồn: https://tuoitre.vn/ai-tham-gia-xay-...at-quoc-gia-ve-nuoc-mam-20190313123038284.htm
  blue_whale, peter_inv, chaiens18 người khác thích bài này.
  Fibiz, tien_tran1181, Viet nguyen1 người khác đã loan bài này.
 2. tqh24

  tqh24 Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

  Tham gia ngày:
  21/11/2011
  Đã được thích:
  9.696
  Bro đi hỏi 10 nhà thì hết 10 nhà đều ăn mắm truyền thồng.

  Còn nước nắm công nghiệp chỉ nhà hàng quán ăn công cộng họ dùng thôi.

  Rẻ và lâu hư thì nắm công nghiệp là số 1
 3. kiennt2020

  kiennt2020 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  06/11/2014
  Đã được thích:
  1.027
  Cùng chung tay lên án và tẩy chay nước chấm hoá chất, mì 1% khoai tây, chinsu, nước tương hoá chất, ... nói chung là các sản phẩm masan
  thangnd9780vinasdaq thích bài này.
 4. NTTV79

  NTTV79 Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

  Tham gia ngày:
  25/08/2009
  Đã được thích:
  1.085
  Tẩy chay nó làm bài học cho các doanh nghiệp mãi về sau. Đầu độc cả một thế hệ VN.
  Ví dụ như trước đây một thời chúng ta nghe quảng cáo sữa bột tốt hơn sữa mẹ, là sự lựa chọn của những bà mẹ thông thái. Bác sĩ cũng lên sóng khuyến cáo phải bổ sung sữa ngoài nếu nuôi con bằng sữa mẹ, rồi lợi ích về nhan sắc như vếu đẹp người nhanh lấy dáng => hơn chục năm sau hình thành một lớp trẻ chưa từng thấy, nhìn lạ lẫm khác thường, dậy thì sớm, béo phì, nhiều đứa mắc các chứng bệnh ít gặp ở độ tuổi. Cmcn
  Vietsunshine, Su_beo16, ltl982 người khác thích bài này.
 5. alibobona

  alibobona Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  09/09/2015
  Đã được thích:
  9.583
  Lợi ích nhóm ở đây chứ ở đâu xa...:))
  Su_beo16vinasdaq thích bài này.
 6. Redminh

  Redminh Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  10/08/2017
  Đã được thích:
  173
  Cũng như vừa sản xuất ôtô thì có nhiều bài báo viết cấm xe máy liền
  forevernd1989, daututrondoivinasdaq thích bài này.
 7. Buros

  Buros Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  10/02/2018
  Đã được thích:
  137
  Đúng vậy, đợt này nghe vụ đấu tranh nước mắm thấy khá bức xúc. Hiểu rằng có những thế lực đứng sau rất gian xảo, bất chấp thủ đoạn vì lợi ích của bản thân. Đến nước mắm là nghề truyền thống bao năm rồi mà còn bị đánh vậy thì ko biết những hàng hoá thực phẩm khác ko biết ntn nữa, thật ko dám nghĩ tiếp :(
 8. forevernd1989

  forevernd1989 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  31/03/2018
  Đã được thích:
  43
  VNM hôm nay cơ cấu ETF liệu có giá tốt để vào hàng không bác ?
 9. ntvinh1602

  ntvinh1602 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  05/02/2017
  Đã được thích:
  1.635
  Chả biết các cụ sao chứ từ lâu em chấm chinsu chanh tỏi ớt thấy ngon rồi, chứ mấy cái nước mắm bảo là xịn được người nhà từ phan thiết cho ăn hôi rình mà chả ngon gì. Cũng như cà phê nhiều cụ uống từ lâu cà phê trộn bắp rang đắng ngắt thì bảo là ngon, còn cà phê nguyên chất đúng chuẩn thì nhạt nhạt chua chua lại chê dở. Ngon dở là khẩu vị tùy người, chứ còn cứ đảm bảo an toàn thực phẩm ko gây ung thư bệnh tật thì cứ cái gì ngon là được, chả cần biết truyền thống hay công nghiệp.
  forevernd1989 thích bài này.
 10. Quetoi75

  Quetoi75 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  17/12/2015
  Đã được thích:
  535
  1. Năm xưa họ thành công với "chiến thuật" tước tương có 3MCPD gây ung thư và sau đó đã độc chiếm thị trường nước tương.
  2. Tiếp bước là độc chiếm nước mắm : 2016 nhiễm asen gì đó nhưng thất bại
  2019 chơi mạnh hơn là đi vào xây dựng tiêu chuẩn, đẩy giá mắm thiệt lên rất cao, mà bà con nghèo không còn cách nào khác để tồn tại cả, và dần dần các doanh nghiệp mắm thiệt sẽ bị tiêu diệt.
  3. Còn lại các sản phẩm khác trong nhà bếp sẽ diễn ra trong tương lai : mì gói, hạt nêm, tương các loại ... họ không dừng lại đâu, chỉ thay đổi phương pháp thôi
  Vietsunshine, vinasdaqRedminh thích bài này.
  Vietsunshine đã loan bài này

Chia sẻ trang này