Một vài ý tưởng đầu tư

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi valuelearner, 12/10/2017.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
1173 người đang online, trong đó có 94 thành viên. 06:46 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 36370 lượt đọc và 292 bài trả lời
 1. valuelearner

  valuelearner Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  28/07/2016
  Đã được thích:
  564
  Tôi mạo muội lập topic này để chia sẻ những kiến thức vụn vặt tôi thu nhận được, thảo luận vài ý tưởng đầu tư (tất nhiên cũng có mục đích pr lôi kéo thêm người cùng mua để giá cp tăng :D), coi như là vừa đầu tư vừa học hỏi, đúc rút kinh nghiệm. Hy vọng có nhiều nhà đầu tư giá trị/tăng trưởng, với view trung dài hạn, tham gia cùng trao đổi học hỏi lẫn nhau trên tinh thần cầu thị.

  Disclaimer (tuyên bố từ chối trách nhiệm): như tất cả các khuyến nghị “có tâm” và chuẩn chỉnh, tôi thấy cần thiết phải thêm phần Disclaimer để tránh bị mang tiếng. Tất nhiên ngoài mục đích trao đổi thảo luận, tôi còn có mục đích giới thiệu cp để có thêm nhiều người vào giao dịch, tăng giá & thanh khoản của cp. Tuy nhiên việc giới thiệu là việc của tôi, quyết định đầu tư là của các bác. Tôi chỉ cam đoan mục đích của tôi là lành mạnh, không nhằm mục đích lừa đảo úp bô. Diễn biến kinh doanh của dn và diễn biến giá của cp trong trường hợp hãn hữu có thể sẽ trái với phân tích dự đoán của tôi - hy vọng trường hợp này không xảy ra - nhưng nếu vậy là do tôi còn non chứ không phải tôi lừa các bác. Dù sao thì trong kinh doanh & đầu tư luôn tồn tại yếu tố không chắc chắn (uncertainty), khó có ai lúc nào cũng đúng được.

  Thêm một lưu ý: các cp tôi đầu tư thường có thanh khoản thấp. Tôi vẫn đang đi theo trường phái value investing, có ngấp nghé growth, nên vẫn phải đề cao yếu tố “dưới giá trị” – undervalued. Trong bull market giai đoạn hiện tại, thường chỉ có cp thanh khoản thấp bị thị trường bỏ quên mới dưới giá trị. Nên các bác khỏi mất công thắc mắc sao thanh khoản thấp thế :).

  P/S: Trong topic này, tôi hy vọng được trao đổi với những người cùng chí hướng, với tinh thần cầu thị học hỏi, thái độ nhã nhặn. Tôi không thích mất tgian tranh luận vô bổ, trao đổi học hỏi lẫn nhau thì ok. Bạn nào thích tranh luận gây sự, tôi xin phép block nick để ta khỏi phải nhìn thấy nhau, khỏi phải cãi nhau. Cảm ơn các bạn đã quan tâm.
  bachi, cuibap13, thienquyen16 người khác thích bài này.
  nguoimoichoi đã loan bài này
 2. valuelearner

  valuelearner Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  28/07/2016
  Đã được thích:
  564
  HVT

  Post đầu tiên tôi xin chia sẻ mã HVT, cty cp hóa chất Việt Trì thuộc Vinachem. Điểm một số ý chính:

  Ngành nghề: sản xuất hóa chất cơ bản (giống mã CSV), cụ thể là xút NaOH, axit HCl, các sản phẩm dẫn xuất clorua như PAC dùng trong xử lý nước, clo lỏng Cl2, nước javen. Ngành hóa chất luôn là một ngành quan trọng đối với mọi nền kinh tế, cung cấp đầu vào cho rất nhiều ngành công nghiệp.

  Sản phẩm như vậy có gì hay:

  - NaOH sử dụng rất nhiều cho tẩy rửa, là hóa chất đầu vào cho sx xà phòng, công nghiệp dệt nhuộm (chú ý tiềm năng tăng trưởng từ dòng vốn đầu tư FDI đang vào ngành này để đón đầu các hiệp định FTA), sx giấy, dung dịch khoan và chế biến dầu mỏ.

  - Axit HCl sử dụng rất nhiều để tẩy gỉ sắt trong công nghiệp luyện thép, cán thép, mạ điện; dùng để sx các dẫn xuất clorua đầu vào cho nhựa PVC; sx các muối clorua sử dụng trong công nghiệp mạ điện và sx pin/ắc quy; điều chỉnh độ pH trong công nghiệp thực phẩm và dược … => túm lại là toàn những ngành đang tăng trưởng tốt ở VN hiện nay.

  - PAC được sử dụng phổ biến làm chất keo tụ, trợ lắng trong xử lý nước. Chú ý nhu cầu sử dụng nước sạch và tốc độ xây dựng các nhà máy nước sạch đang tăng nhanh. Trên thế giới hiện nay, rất nhiều nhà đầu tư giá trị như Mario Gabelli hay Michael Burry (nổi tiếng trong The big short) cũng đang đầu tư vào các cty phụ trợ trong ngành nước, cụ thể Gabelli đặc biệt thích các cty sx hóa chất xử lý nước :D.

  Có thể chốt lại một câu là nhu cầu hóa chất cơ bản trong nước hiện nay là rất lớn, nguồn cung trong nước không đủ đáp ứng nhu cầu (google please).

  Lợi thế cạnh tranh:
  - Ngành hóa chất cơ bản có rào cản gia nhập khá cao, do yếu tố công nghệ, cơ sở vật chất để đảm bảo lưu trữ & vận chuyển (các hóa chất chủ yếu có dạng dung dịch, dễ bay hơi hoặc biến tính) và an toàn (cháy nổ, độc hại), xin giấy phép sxkd hóa chất không đơn giản (vừa hnay có nghị định liên quan của chính phủ http://*********.vn/2017/10/dam-bao-an-toan-trong-san-xuat-kinh-doanh-hoa-chat-768-562370.htm), và cần vốn lớn (khái toán chi phí đầu tư di dời xây dựng nhà máy mới công suất 30k tấn NaOH/năm của CSV lên tới 1200 tỷ, lưu ý so sánh với csuat của HVT hiện tại là 40k tấn NaOH/năm).

  - Cả nước hiện tại chỉ có vài nhà sx hóa chất cơ bản lớn là CSV, HVT, Vedan VN (tuy nhiên Vedan sx hóa chất chủ yếu để dùng nội bộ cho quy trình sx bột ngọt), PVC trong ngành dầu khí thì chủ yếu chỉ nhập khẩu làm thương mại chứ hầu như không sản xuất. Việc là một trong số ít nhà sx lớn, trong khi nguồn cung không đáp ứng đủ nhu cầu, giúp HVT có sức mạnh đàm phán về giá với khách hàng và nhà cung cấp. Đặc biệt là từ 2016 sau khi nâng cấp dây chuyền điện phân mới theo công nghệ màng ion cho ra sản phẩm tinh khiết hơn, HVT có thể tăng giá bán 5-10%.

  - Do đặc tính các hóa chất hầu hết có dạng dung dịch, dễ bay hơi, có tính ăn mòn và độc hại -> phát sinh nhiều đòi hỏi nghiêm ngặt đối với việc vận chuyển -> áp lực cạnh tranh từ hàng nhập khẩu TQ được giảm thiểu. Hiện cạnh tranh chủ yếu tới từ xút vảy (NaOH ở dạng rắn), tuy nhiên các nhà nhập khẩu phải mất thêm công đoạn pha chế rắn thành lỏng -> đòi hỏi đầu tư cơ sở vật chất và phát sinh thêm chi phí -> giảm lợi thế cạnh tranh với NaOH lỏng sx trong nước. Thêm vào đó, ngành hóa chất cơ bản là ngành được chú trọng, nhà nước có chính sách bảo hộ sx trong nước bằng các thuế nhập khẩu, cụ thể thuế nhập khẩu ưu đãi Atiga – TQ đối với xút vảy là 20% https://www.customs.gov.vn/SitePages/Tariff.aspx?portlet=DetailsImportTax&language=vi-VN&code=28151100&searchTerms=hs=28151100.

  Tiềm năng tăng trưởng:

  - Tốc độ tăng trưởng dt từ đầu năm tới nay là 37% (2016 là 29%), tăng trưởng ln nửa đầu năm là 135% (2016 là 75%). Theo thông tin từ nick vinachem ở đây http://f319.com/threads/ket-qua-sxk...cong-ty-thuoc-vinachem.1022743/#post-24231715 thì ln q3 tăng trưởng 50%. Lưu ý tốc độ tăng trưởng ln sẽ rất khó duy trì như 2 quý đầu năm, vì 2 quý đầu năm có lợi thế so sánh với cùng kỳ rất thấp (dây chuyền công nghệ mới hoàn thành cả 2 giai đoạn vào Q3/2016). Tuy nhiên như phân tích ngay bên dưới, tiềm năng tăng trưởng của HVT vẫn còn lớn, không phải là câu chuyện ngắn hạn 1,2 quý.

  - HVT đã thực hiện dự án chuyển đổi công nghệ điện phân từ màng ngăn sang màng ion (giúp tiết kiệm điện năng, tăng hiệu suất và độ tinh khiết cho sp), kết thúc giai đoạn 2 từ Q3/2016, nâng công suất từ 20k tấn NaOH/năm trước đó lên gấp đôi là 40k tấn, HCl lên 100k tấn/năm. Theo BCTN 2016, tính tới hết 2016 sản lượng thương phẩm NaOH mới đạt 28k tấn, HCl 59k tấn, tức là công suất còn dư gần 1/2. Tốc độ tăng trưởng sản lượng thương phẩm 2016 là 19% với NaOH, 31% với HCl. Tốc độ tăng trưởng 9 tháng đầu 2017 (http://f319.com/threads/ket-qua-sxk...cong-ty-thuoc-vinachem.1022743/#post-24231765) là 22% với NaOH, HCl tôi không tìm thấy số liệu nhưng có thể nội suy là lớn hơn. Với công suất còn dư hiện nay và tốc độ tăng trưởng sản lượng 2 năm vừa qua, tôi suy đoán HVT còn có thể tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng sản lượng hiện tại cho 2 sản phẩm chính NaOH & HCl tới cuối 2018.

  - Chưa kể sản phẩm PAC mới được tăng công suất (10k tấn bột, 15k tấn lỏng) và như trên phân tích thì nhu cầu sản phẩm này là rất lớn.

  - Cũng theo BCTN 2016, cty có kế hoạch nâng công suất lên 60k tấn NaOH/năm.

  - Cty cũng đang thực hiện các bước nghiên cứu khả thi lập dự án xây dựng dây chuyền sx xút vảy, cạnh tranh trực tiếp với hàng TQ, dự án này hiện tại đã được Vinachem đồng ý về chủ trương, tuy nhiên sẽ mất thêm thời gian chờ đợi duyệt vào quy hoạch rồi thực hiện đầu tư -> là câu chuyện tăng trưởng cho tương lai về sau.

  - Đang hoàn thiện quy trình sx để cân bằng clo tốt hơn, nôm na là sx ra nhiều sản phẩm dẫn xuất clo hơn, giảm lãng phí clo sinh ra sau quá trình điện phân, tiếp tục tăng được sản lượng HCl, PAC, và các sp muối clorua.

  - Như trên phân tích, cty có thế mạnh đàm phán để tăng giá bán 5-10%.

  - Việc chuyển đổi hoàn toàn sang công nghệ điện phân màng ion giúp tiết kiệm điện năng, cụ thể theo nghiên cứu trong báo cáo của BVSC (12/2016) thì tiết giảm được 14% lượng điện năng. Với chi phí điện năng chiếm tới 40% giá thành thì mức tiết giảm này giúp giảm đáng kể giá vốn, cùng với thế mạnh đàm phán tăng giá bán giúp tăng biên ln. Khi cân bằng clo tốt hơn và thêm dải sp dẫn xuất clorua thì tiềm năng tăng biên ln sẽ rất lớn, so sánh với CSV là cty chuyển đổi sang công nghệ điện phân màng ion trước HVT đạt biên ln cho mảng NaOH tới 36%, trong khi HVT chỉ 19% theo số liệu của BVSC cuối 2016.

  [​IMG]

  - Trước đây HVT chủ yếu thống lĩnh thị trường miền Bắc, còn CSV chiếm lĩnh miền Nam. Tuy nhiên do CSV hiện tại đã full công suất nhưng dự án di dời nhà máy bị vướng mắc mấy năm nay chưa triển khai được nên CSV không thể mở rộng công suất và cải tiến sp để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng -> HVT có tiềm năng, và đã bắt đầu lấn sân vào thị trường miền Nam. Các bác tinh ý đọc BCTN của HVT từ 2015 trở về trước luôn ghi thị trường mục tiêu là miền Bắc, tuy nhiên sang BCTN 2016 đã thay đổi ghi thành thị trường cả nước – một chi tiết nhỏ nhưng nói lên nhiều điều :). So sánh kết quả kinh doanh của 2 đơn vị trong thời gian gần đây cũng phần nào minh họa các diễn biến nội tại này: http://f319.com/threads/ket-qua-sxk...cong-ty-thuoc-vinachem.1022743/#post-24231765. Việc đánh chiếm thị phần thường có độ trễ, tôi cho là 2017 mới đang ở bước thăm dò thị trường, thiết lập kênh bán hàng, sang 2018 HVT sẽ mở rộng thị phần đáng kể tại miền Nam, từ đó tiếp tục tăng trưởng được dt & ln.

  - Trong cơ cấu giá thành, ngoài điện năng chiếm 40% thì nguyên liệu sx chính là muối công nghiệp chiếm 30% giá thành. Tuy giá muối công nghiệp trong nước đang tăng nhưng cty đã confirm với tôi là chủ yếu sử dụng muối cn nhập khẩu. Bác nào quan tâm tìm hiểu sẽ biết là muối cn nhập khẩu có độ tinh khiết cao hơn, giá rẻ hơn và quan trọng là giá ít biến động do nguồn cung ổn định. Cụ thể giá muối cn tại Pháp từ đầu năm tới nay chỉ tăng 3%, trong khi muối cn trong nước tăng có lúc gấp đôi. Giá nguyên liệu ổn định giúp cty duy trì biên ln cao và ít rủi ro.

  Quan điểm đầu tư: với tiềm năng tăng trưởng còn khá bền vững, trong khi thị giá HVT hiện tại tương đối rẻ so với thị trường chung: P/E mới hơn 7, EV/EBITDA thậm chí chỉ có 4, ROE hiện tại tới 29%, tôi cho là HVT còn khá hấp dẫn. Cash flow của HVT hàng năm khá tốt, lưu chuyển tiền từ hoạt động kinh doanh (CFO) thường lớn hơn ln khá nhiều. Đây là đặc điểm của các cty làm ăn tốt, cơ bản, ít rủi ro. Trong cơ cấu tài chính nợ vay hơi cao do phải tài trợ dự án mở rộng công suất 2 năm vừa qua, tuy nhiên với dòng tiền rất tốt từ hoạt động kinh doanh thì nợ vay đang giảm nhanh -> với tốc độ giảm nợ vay như này thị trường sẽ view với mức P/E tăng lên đáng kể.

  Mặc dù giá đã tăng một đoạn khá dài từ đầu năm, tuy nhiên phần hương hoa này ít người hưởng do thanh khoản còn thấp, thị trường chưa lưu ý. Hiện tại nick vinachem đang có ý định chốt lãi HVT (http://f319.com/threads/ket-qua-sxk...-thuoc-vinachem.1022743/page-13#post-24323817) nên nếu bác nào quan tâm HVT chắc có thể mua được với giá mềm :). Riêng tôi cũng mong đợt này thay máu cổ đông, có thêm các nhà đầu tư với tầm nhìn dài hạn một chút để cp tăng giá bền vững hơn.

  Side note: qua trao đổi ngắn với cty, tôi có cảm giác cty đang “open” với nhà đầu tư bên ngoài. Tôi phỏng đoán là cùng với lộ trình thoái vốn của Vinachem, cty đang có ý định tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược. Theo thiển ý của tôi thì HVT là một ý tưởng không tồi với các quỹ :).

  Bài viết có tham khảo báo cáo phân tích cp HVT của cty chứng khoán Bảo Việt (tháng 12/2016): http://images1.cafef.vn/Images/Uploaded/DuLieuDownload/PhanTichBaoCao/HVT_131216_BVSC.pdf.
  Last edited: 12/10/2017
  loveapple, bongcomay, riameo14 người khác thích bài này.
 3. thatha_chamchi

  thatha_chamchi Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  11/09/2013
  Đã được thích:
  22.255
  Thanks bác .
  valuelearner thích bài này.
 4. jaah

  jaah Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  03/07/2004
  Đã được thích:
  1.111
  HVT tôi cũng rất thích vì ngành nghề đặc thù, tăng trưởng tốt. Tuy nhiên thanh khoản quá thấp khiến tôi phải loại bỏ mã này khỏi list. Phù hợp vs những bác đánh sz nhỏ, việc nick nào đó chốt lời cũng là cơ hội tạo thanh khoản để các bác mua và nắm giữ. 1 con hàng giá trị cất tủ là đây chứ đâu
  TekkenChinmi368valuelearner thích bài này.
 5. valuelearner

  valuelearner Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  28/07/2016
  Đã được thích:
  564
  Cảm ơn bác đã tham gia thảo luận. Thanh khoản đúng là yếu tố không hấp dẫn, có lẽ là duy nhất, của HVT. Nhưng chính vì thế tôi mới thấy là nó đang dưới giá trị đáng kể. Giai đoạn này tôi tìm cp undervalued khó quá. Hy vọng những thảo luận ở đây sẽ giúp thanh khoản cp tốt hơn chăng, và thị giá sẽ phản ánh sát giá trị thực của cp hơn.
  91AN9 thích bài này.
 6. chinhga89

  chinhga89 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2017
  Đã được thích:
  754
  shb thì sao bác có dc coi là dưới giá trị thật ko
 7. ManhQuan125

  ManhQuan125 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  20/03/2014
  Đã được thích:
  177
  Hóa chất là loại hình kinh doanh có điều kiện, cạnh tranh ko quá gay gắt như các ngành nghề khác. Đúng là lĩnh vực đáng đầu tư. Vừa rồi chủ tịch tập đoàn hóa chất bị kỷ luật, cách chức nhưng có vẻ ko ảnh hưởng gì đến mấy cp hóa chất trong tập đoàn.
  Nhưng có 1 nhược điểm là phần nhiều doanh nghiệp là công ty con của tập đoàn hóa chất, cổ phiếu trôi nổi ko nhiều, thanh khoản thấp, tiền to muốn mua hàng trăm nghìn cổ phiếu rất khó. Tập đoàn hóa chất đã có kế hoạch thoái vốn khỏi 1 loạt công ty con, hy vọng sẽ giúp các cp này cải thiện thanh khoản.
  Cá nhân thấy PAC là mã ổn nhất. Từ khi VIC nhảy vào lĩnh vực ô tô có vẻ PAC cũng có hiệu ứng tích cực :)
  TekkenChinmi368valuelearner thích bài này.
 8. valuelearner

  valuelearner Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  28/07/2016
  Đã được thích:
  564
  Cảm ơn bác tham gia thảo luận. Tôi xin mạo muội nêu ý kiến riêng: một cty tốt có thể là 1 cp tốt vào 1 thời điểm nhất định, nhưng lại không vào 1 thời điểm khác, tùy thuộc thị giá đang cao hay thấp.

  Chỉ dám thảo luận vậy thôi, ngoài ra tôi không có comment gì về các cp tôi không nắm giữ/không tìm hiểu kỹ. Hiểu biết sơ bộ của tôi thì PAC là cty tốt, giữ thị phần lớn và có lợi thế cạnh tranh trong một thị trường ngách khá tốt. Chúc bác thắng lợi với PAC :)
  hoangviet289 thích bài này.
 9. ManhQuan125

  ManhQuan125 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  20/03/2014
  Đã được thích:
  177
  Mình cũng không có PAC bác ah, đánh giá cá nhân thôi @@
  valuelearner thích bài này.
 10. valuelearner

  valuelearner Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  28/07/2016
  Đã được thích:
  564
  Vâng không sao bác, ta nêu ra idea và cùng thảo luận :). Từ ngày bộ Tài chén đề xuất miễn giảm thuế tiêu thụ đặc biệt cho các linh kiện sx trong nước cho ngành ô tô thì tôi cũng thấy PAC nên được đưa vào watchlist. Tiếc là chưa có nhiều thời gian nghiên cứu :). HVT thì bập vào là tôi yêu luôn.
  bacsitoan đã loan bài này
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này