MSB - Chuyện về thế lực một ngân hàng

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi syx, 04/11/2019.

8042 người đang online, trong đó có 1198 thành viên. 22:30 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 7820 lượt đọc và 49 bài trả lời
 1. syx

  syx Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  26/12/2014
  Đã được thích:
  100
  Chào các bác :drm
  Xong mùa KQKD Q3, ngồi lọc báo cáo ngành ngân hàng tìm cơ hội, tôi tình cờ phát hiện một cái tên có con số tăng trưởng lợi nhuận kinh hoàng – YoY tăng gấp 54 lần. Con số tuyệt đối thì không lớn, nhưng tốc độ tăng trong bối cảnh thế này thì quả là đột biến. Lần dò về 2 quý trước cũng tăng trưởng tưởng tự. Cái tên ngân hàng thì không lạ lắm. Tìm hiểu càng kỹ về các thông tin gần đây thì lại càng thấy thú vị. Tôi nghĩ là có một CƠ HỘI LỚN đang ẩn ở đâu đây b-)
  [​IMG]
  [​IMG]

  Đó là Ngân hàng TMCP Hàng Hải – Code là MSB.

  Đã dành công tìm hiểu nên sẵn tiện đây tôi note đến mấy điều đặc biệt về nó, các bác quan tâm thì cùng đàm đạo nhé

  1. Đây là ngân hàng TMCP được cấp giấy phép thành lập đầu tiên tại Việt Nam

  Theo Wiki, MSB là ngân TMCP được cấp giấy phép thành lập đầu tiên tại Việt Nam, được thành lập năm 1991 tại Hải Phòng.

  Ban đầu, Maritime Bank chỉ có 24 cổ đông, vốn điều lệ 40 tỷ đồng, bao gồm những cái tên lớn như Cục Hàng Hải Việt Nam, Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Cục Hàng không Dân dụng Việt Nam…

  Thuở mới thành lập, nhóm cổ đông Vinalines cũng từng nắm 23.33% vốn MSB, bao gồm Vinalines, GMD và VOS. Cổ đông lớn thứ hai của MSB là VNPT với 21,33%...

  MSB cũng đồng thời sở hữu nhiều ngân hàng như PVCombank, MBB, HDB, Đông Á Bank… với các tỷ lệ khác nhau.

  MSB vừa mới thay đổi bộ nhận diện thương hiệu vào cuối năm 2018, hướng tới lọt vào top 10 Ngân hàng hàng đầu Việt Nam.
  [​IMG]

  [​IMG]
  Hiện tại có ở VN có gần 70 ngân hàng VN và chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Kể về câu chuyện quá khứ thành lập, sáp nhập và các thế lực đứng sau của giới ngân hàng sẽ rất thú vị đấy các bác

  2. Ông chủ của ngân hàng này là người đầy thế lực

  Nếu các bác tham gia thị trường từ cách đây khoảng 10 năm, các bác sẽ nghe nhiều đến cái tên “ Tuấn market (chợ)” mà dân trong nghề hay gọi.

  Mr.Tuấn market sinh năm 1969, xuất thân từng đi học địa chất ở Liên Xô về, giống như Chị Thảo HDB, Hùng Anh TCB… bắt đầu kinh doanh khi VN mở cửa. Trong giới máu mặt Hà Nội đồn rằng có thời kì ông thắng thầu rồi làm chủ một khu chợ khá có tiếng ở Hà Nội. Đó là chợ Thượng Đình thời trước. Có lẽ vì thế mà biệt danh Tuấn “chợ” đã được gắn với người Trần Anh Tuấn từ thời đó, hiện nay là Chủ tịch Hội đồng quản trị MSB.

  Từ 2006, dưới tay của ông Tuấn, MSB đã thay đổi. Ông đã thực hiện nhiều biện pháp mạnh để đưa người của Vinalines (vốn nắm cổ phần chi phối tại MSB trước kia) ra khỏi cơ cấu quyền lực tại MSB. Trong những năm qua, ông đã chỉ đạo ngân hàng thực hiện nhiều thay đổi lớn như hệ thống nhận dạng thương hiệu, tăng vốn và mở rộng mạng lưới kinh doanh

  Nhắc đến ông Tuấn, không thể không nhắc đến người vợ của Ông, Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường một nữ doanh nhân có tiếng ở Hà Nội và khu vực phía Bắc, là đại biểu Quốc hội, là vợ ông Tuấn, hiện đang nắm giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của VID Group nay là TNR Holdings.

  Câu chuyện về ông Tuấn đến với MSB và người vợ quyền lực này còn khá dài. Tôi xin mạn phép kể thêm vào phần sau  3. Ngân hàng sẽ lên sàn HOSE trong Q4/2019

  Hạn chót hết năm 2020, bắt buộc các ngân hàng TMCP phải niêm yết đăng ký giao dịch trên thị trường chính thức (Theo đề án của Chính phủ).

  MSB cũng không ngoại lệ. Vừa rồi ĐHCĐ cũng cho nghị quyết niêm yết trong năm nay. Mà thời gian dự kiến cứ dời từ đầu năm đến giờ sắp hết năm rồi.

  Nghe đâu một công ty chứng khoán top hai trên thị trường đang là đơn vị tư vấn deal này. Ngân hàng cũng đã nộp hồ sơ lên Ủy ban, đang chờ duyệt là đánh cồng. Họ cũng đang tranh thủ đi làm roadshow ở Thái, Sing, Hongkong, Hàn Quốc… để IPO 20% vốn

  Chọn thời điểm cuối năm này cũng là một quyết định khá chuẩn khi thị trường cũng đã rục rịch trở lại và ngành cổ phiếu vua cũng đang dẫn sóng. Nhìn VCB, BID, MBB … mà thấy rộn ràng

  Nghe thông tin OCB, ABB cũng muốn niêm yết sớm. OCB vừa mới bán được 1 mớ cho nhà đầu tư Nhật, deal khá bự.

  4. Trên OTC, người ta đang trả giá cho cổ phiếu này chỉ quanh 10k

  Có hàng loạt cổ bank trên OTC đang ở giá khá bèo. Chỉ có OCB sau mấy lần chia chác giá khoảng 15. Còn AnBinhBank 8.7, NamABank 8.5, SaiGonBank 4, PVComBank 4…

  Trên sàn nhiều cổ bank như LPB, SHB, STB, KLB… cũng giao dịch quanh mệnh giá.

  Còn MSB, nhẩm sơ sơ với bookvalue đang khoảng 12.5k, P/B trung bình của ngành hiện tại là 1.8.

  Định giá ngành bank đang khá chông chênh. Chia làm 2 top bank nhà nước và bank tư nhân. Bank tư nhân cũng chia làm 2 theo vốn điệu lệ trên và dưới 10k tỷ.
  Xét riêng nhóm bank tư nhân vốn điều lệ >10k tỷ thì P/B trung bình 1.2

  Định giá thông thường là vậy. Còn chi tiết thì tôi sẽ phân tích rõ hơn sau ;)


  5. Ngân hàng này có lợi thế cạnh tranh là gì?

  MSB đang tập trung thuần vào bán lẻ và khách hàng SME (doanh nghiệp vừa và nhỏ)

  Mà 2 mảng này thì rất nhiều nhà băng đang làm lắm.

  Theo CEO Huỳnh Bửu Quang, MSB có 3 sự khác biệt: 1 là xác định nhóm khách hàng mục tiêu rất cụ thể, 2 là có hệ thống dữ liệu lớn và hệ thống quản trị rủi ro rất mạnh, 3 là công nghệ. Riêng về công nghệ, MSB tiên phong trong hợp tác với Fintech để ứng dụng mở thẻ tín dụng và kiểm soát khoản vay,

  Hiện mảng bán lẻ chiếm khoảng 35% - 40% doanh thu. Một mảng nữa là thế mạnh truyền thống của MSB là hoạt động trên thị trường vốn, ngoại hối đang chiếm top 3 trong doanh số, mua bán trái phiếu chính phủ kể cả các ngân hàng nhà nước và nhóm nước ngoài.

  Chốt lại, còn khá nhiều đều cần tìm hiểu sâu hơn về ngân hàng đặc biệt này. Trước mắt, sự trở lại của thương hiệu và case niêm yết là điều làm tôi chú ý.
  Cơ hội thì tùy các bác đánh giá.
  Tôi sẽ liên tục update những hiểu biết của mình để các bác theo dõi.
  :drm
  Last edited: 04/11/2019
  ChuCuDeAnh, YoungLeemailinh90 đã loan bài này.
 2. syx

  syx Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  26/12/2014
  Đã được thích:
  100
  Thứ 5, 31/10/2019, 15:21
  Nguồn Cafef.vn


  Nhờ đâu MSB tăng trưởng lợi nhuận tới 54 lần?
  [​IMG]

  Các quý trước tăng trưởng của MSB chỉ ở mức bình thường nhưng quý 3 năm nay đã tạo nên "hiện tượng " và dẫn đầu tăng trưởng về lợi nhuận của toàn ngành.
  Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MSB) vừa công bố báo cáo tài chính riêng lẻ và hợp nhất quý 3/2019 với nhiều bất ngờ.

  Theo đó, ngân hàng này đã tăng trưởng lợi nhuận sau thuế tới 54 lần trong quý 3 so với cùng kỳ năm trước và 9 tháng cũng đạt mức tăng tới 3,5lần – dẫn đầu đà tăng trưởng của các ngân hàng trong mùa báo cáo năm nay.

  Báo cáo hợp nhất cho thấy, nguyên nhân giúp ngân hàng tăng trưởng mạnh đến từ tổng thể các yếu tố bao gồm từ thu nhập lãi thuần, hoạt động dịch vụ, chứng khoán cho đến các hoạt động khác, trong khi chi phí được kiểm soát hợp lý và dự phòng rủi ro giảm nhờ nợ xấu xử lý tốt hơn.

  Cụ thể, thu nhập lãi thuần quý 3 của MSB tăng tới 58% đạt 864 tỷ đồng; lãi từ hoạt động dịch vụ cũng tăng vọt 110% đạt 162 tỷ; lãi từ mua bán chứng khoán đầu tư đạt 147 tỷ, tăng 72%; lãi từ hoạt động khác tăng gần 5 lần lên 463 tỷ. Nhờ vậy, lợi nhuậnthuần từ hoạt động kinh doanh trước dự phòng quý 3 của MSB tăng đến 190% đạt gần 1.002 tỷ. Sau khi trích dự phòng, ngân hàng còn 497 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, cao gấp 23 lần so với con số đạt được cùng kỳ năm trước còn lợi nhuận sau thuế thì tăng gấp 54 lần đạt 400 tỷ.

  Lũy kế 9 tháng đầu năm, thu nhập lãi thuần của ngân hàng tăng 28%, dịch vụ tăng 82%, hoạt động khác tăng 75% trong khi ngân hàng lại kiểm soát tốt chi phí hoạt động và giảm chi phí dự phòng rủi ro nhờ đó lợi nhuận sau thuếtăng lên mức868 tỷ đồng, cao gấp 3,5 lần cùng kỳ, còn trước thuế cũng đạt gần 1.064 tỷ đồng.

  Ngoài các con số trên, ngân hàng còn tăng mạnh tổng tài sản lên trên 148 nghìn tỷ đồng; cho vay khách hàng tăng trưởng 18,6% đạt 57.800tỷ đồng; huy động vốn khách hàng và phát hành giấy tờ có giá tăng tới 23,5% và đạt trên 88.800 tỷ so với thời điểm 31/12/2018.

  Trong cơ cấu tiền gửi, tiền gửi của khách hàng cá nhân đạt hơn 49.200 tỷ, tiền gửi của khách hàng tổ chức là hơn 28.000 tỷ. Tiền gửi không kỳ hạn chiếm 18%. Ngân hàng đồng thời huy động được gần 11.500 tỷ đồng giấy tờ có giá để bổ sung vào nguồn vốn trung, dài hạn trong khi cùng kỳ năm trước khoản mục này bằng 0.

  Trong cơ cấu tín dụng, cho vay khách hàng cá nhân chiếm 31,52% và khách hàng doanh nghiệp là 68,48%, tỷ trọng này đã thay đổi đáng kể so với lần lượt 25,51% và 74,49% cuối năm 2018. Sự chuyển đổi cơ cấu dịch sang khách hàng cá nhân giúp tăng trưởng tín dụng cá nhân của ngân hàng 9 tháng qua cao gấp hơn 2 lần so với mức tăng trưởng chung, đạt 46%, còn tín dụng phục vụ doanh nghiệp SME tăng 42%.

  Các chỉ số an toàn của ngân hàng đều đạt và vượt chỉ tiêu, trong đó tỷ lệ nợ xấu trong tổng dư nợ cho vay khách hàng chiếm 2,88%, thấp hơn so với mức 3% cuối năm 2018 cho dù tín dụng tăng trưởng gần 20%.

  Tại thời điểm 30/9, MSB có vốn chủ sở hữu gần 14.700 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận chưa phân phối là hơn 2.700 tỷ. Ngân hàng có 4.818 người, tăng thêm gần 300 người so với đầu năm.

  Năm nay, theo kế hoạch đã được cổ đông thông qua, MSB sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Kết quả đạt được trong 9 tháng qua là một tín hiệu tích cực đối với nhà đầu tư của nhà băng này.
  Maru, Thichdanhchung, YoungLee1 người khác thích bài này.
  YoungLeemailinh90 đã loan bài này
 3. bowerbird

  bowerbird Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  03/08/2016
  Đã được thích:
  88
  Lãi tăng 54 lần so với cùng kỳ. Ghê vậy :eek::eek::eek:
  ChuCuDeAnh, Thichdanhchung, syx1 người khác thích bài này.
 4. Cuocsongmoi812018

  Cuocsongmoi812018 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  29/01/2018
  Đã được thích:
  826
  Cứ hàng chất mà chơi. VCB, BID, CTG, HDB, VPB. kiểu gì chả có tí nếu đầu tư dài hạn.
 5. lionking2018

  lionking2018 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  19/01/2018
  Đã được thích:
  387
  Logo nhận diện mới khó nhớ, đôi khi có việc chạy qua 10-20m mới nhớ và quay lại
 6. Crypto90

  Crypto90 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  15/10/2017
  Đã được thích:
  1.038
  Hàng này mua OTC giá 10k thì cũng khá ổn đấy bác
  syx thích bài này.
 7. ChipKing

  ChipKing Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  25/10/2019
  Đã được thích:
  399
 8. Het Tien

  Het Tien Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

  Tham gia ngày:
  25/12/2013
  Đã được thích:
  13.528
  Ko nên mua các cụ ạ
 9. Maru

  Maru Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  16/09/2018
  Đã được thích:
  103
  sao vậy ông giáo ơi, em đang định mua
  mailinh90, ThichdanhchungYoungLee thích bài này.
 10. Het Tien

  Het Tien Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

  Tham gia ngày:
  25/12/2013
  Đã được thích:
  13.528
  mua thì bỏ tiền ôm giấy thôi

Chia sẻ trang này