Ngon quá 9 Tỷ UDS này mà vào VN thì vựơt 2 Ngàn

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi xgameno1, 17/10/2020.

1031 người đang online, trong đó có 87 thành viên. 03:51 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 6902 lượt đọc và 34 bài trả lời
 1. xgameno1

  xgameno1 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  14/11/2009
  Đã được thích:
  7.721
  Bán ròng hơn 9 tỉ đô la chứng khoán Thái Lan

  Kể từ đầu năm đến nay, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 9,12 tỉ đô la Mỹ trên thị trường chứng khoán Thái Lan và con số bán ròng của họ trong năm nay có thể vượt mức kỷ lục bán ròng trong năm 2018.
  “Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn không chuộng chứng khoán Thái Lan. Diễn biến biểu tình mới nhất có thể sẽ xác nhận mối lo ngại của họ về rủi ro chính trị của Thái Lan”, Prapas Tonpibulsak, Giám đốc đầu tư ở Công ty quản lý tài sản Talis Asset Management, nói.

  Bất ổn chính trị ở xứ chùa Vàng trỗi dậy khi đại dịch Covid-19 tàn phá ngành du lịch và thương mại, hai động lực tăng trưởng chính của Thái Lan, khiến nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á hướng đến mức suy giảm kỷ lục trong năm nay.

  Chỉ số chứng khoán Thái Lan (SET) chốt phiên giao dịch hôm 16-10 với mức giảm 0,75%, nâng mức giảm từ đầu năm đến nay lên 21,91%. Đây là mức giảm lớn thứ hai ở châu Á, chỉ sau mức giảm của thị trường chứng khoán Philippines trong năm nay.

  Đồng baht của Thái Lan đã tăng hơn 6% so với đô la Mỹ từ điểm giá thấp nhất trong năm nay hồi tháng 4, khiến Ngân hàng trung ương Thái Lan cảnh báo nếu đồng baht mạnh lên thêm nữa, đà hồi phục kinh tế của đất nước có thể bị tổn thương. Đồng baht mạnh khiến hàng hóa xuất khẩu của Thái Lan kém cạnh tranh hơn ở thị trường nước ngoài.

  Hồi tháng 7, Hội đồng các nhà xuất khẩu quốc gia Thái Lan dự báo kim ngạch xuất khẩu của Thái Lan sẽ sụt giảm 10% trong năm nay do khủng hoảng Covid-19 và đồng baht mạnh lên. Gần đây, Thái Lan công bố kế hoạch tái mở cửa biên giới để đón các nhóm du khách nước ngoài ở một số nước có rủi ro lây nhiễm Covid-19 thấp đến lưu trú dài hạn.

  Thiếu vắng du khách nước ngoài đang làm suy giảm tăng trưởng của Thái Lan, bào mòn sức hấp dẫn của thị trường cổ phiếu trong nước. Năm ngoái, ngành du lịch đóng góp 20% GDP của Thái Lan.

  “Các công ty Thái Lan đối mặt với triển vọng lợi nhuận rất ảm đạm và điều này khiến cổ phiếu của họ không thu hút giới đầu tư nước ngoài không. Môi trường chính trị bất ổn sẽ càng làm gia tăng rủi ro suy giảm của thị trường chứng khoán Thái Lan”, Komsorn Prakobphol, nhà chiến lược đầu tư cấp cao ở Công ty Tisco Financial Group ở Bangkok, nhận định.

  Tuy nhiên, Nirgunan Tiruchelvam, Giám đốc bộ phận nghiên cổ phiếu thuộc ngành tiêu dùng ở Công ty Tellimer, cho rằng cổ phiếu giảm giá sau khi Thái Lan ban bố tình trạng khẩn cấp có thể tạo ra cơ hội để mua vào. Tiruchelvam dự báo thị trường chứng khoán Thái Lan có thể tăng mạnh trong trung hạn khi ngành du lịch phục hồi.
  huyhoanginvMhoang79 thích bài này.
 2. xgameno1

  xgameno1 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  14/11/2009
  Đã được thích:
  7.721
  Tiền sẽ còn rẻ hơn
  Thứ Bảy, 17/10/2020, 20:07
  Thành Nam
  (TBKTSG) - Dự thảo thông tư của Bộ Tài chính đề xuất cho phép Kho bạc Nhà nước (KBNN) được sử dụng tiền nhàn rỗi để mua lại trái phiếu chính phủ (TPCP) các kỳ hạn từ ngân hàng thương mại đang gây chú ý của các tổ chức tín dụng. Chủ tịch hội đồng quản trị một ngân hàng cổ phần cho rằng việc này thực ra là tiền từ túi này bỏ qua túi kia.

  [​IMG]
  Hoạt động giao dịch thanh toán tại Kho bạc Nhà nước Hà Nội. Ảnh: TTXVN.


  Lý do: KBNN là nơi phát hành TPCP, tức “bán giấy thu tiền”, nay tiền tiêu không kịp hoặc không hết, lại đem ra “mua giấy” đã phát hành. Thế không bỏ tiền từ túi nọ qua túi kia là gì? Nhưng kiểu bỏ túi này có tác dụng để tiền nhàn rỗi của KBNN được hưởng lợi (lợi tức trái phiếu dù sao cũng cao hơn lãi suất gửi tiền không kỳ hạn).


  Trưởng bộ phận ngân quỹ của một ngân hàng khác thì đặt câu hỏi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang làm nghiệp vụ này rồi (NHNN mua giấy tờ có giá từ các tổ chức tín dụng, hoặc repo trái phiếu qua kênh OMO, hoặc mua ngoại tệ nếu cần thiết...), chủ yếu là để hỗ trợ, điều tiết thanh khoản thị trường. Nay cho phép KBNN dùng tiền nhàn rỗi tạm thời mua lại TPCP, có khác nào cũng tham gia điều tiết thanh khoản thị trường cùng NHNN? Vậy tới đây sẽ có tới hai cơ quan quản lý nhà nước điều tiết thanh khoản thị trường tiền tệ?

  Một chuyên gia kinh tế phân tích “Nhà nước thiếu tiền thì phát hành trái phiếu. Thu tiền về nhiều không sử dụng hết còn tồn đọng ở Kho bạc. Kho bạc mua lại trái phiếu thì Nhà nước hết tiền nhàn rỗi, lại phát hành trái phiếu. Đây là cái vòng luẩn quẩn, kế hoạch hóa kém, song thị trường tài chính có thể vẫn chấp nhận vì tính thanh khoản”. Trên thực tế, hành động mua lại trái phiếu của KBNN có khả năng làm tăng/giảm nhu cầu TPCP trên thị trường từng thời điểm và tác động đến lợi tức trái phiếu, nó thể hiện vai trò của KBNN là người cầm trịch và điều tiết thị trường trái phiếu.

  Đại diện một ngân hàng bình luận sòng phẳng hơn ở vị trí người kinh doanh tiền tệ: “Nhu cầu phát hành trái phiếu dài hạn khác với gửi tiền nhàn rỗi ngắn hạn. Trong trường hợp dự thảo quy định trên được thực hiện, Kho bạc có lợi, nhưng NHNN chắc sẽ phải cân nhắc kỹ hơn trong mỗi bước điều hành chính sách tiền tệ, nhất là đảm bảo thanh khoản cho thị trường”. Và ông kết luận từ trước đến nay chỉ thấy chính sách tiền tệ hỗ trợ tài khóa, giờ lại thấy tài khóa hỗ trợ tiền tệ!

  Dù đứng ở góc độ nào, rõ ràng, tiền đang thừa và thanh khoản thị trường sẽ được giải tỏa ngay lập tức khi có nhu cầu. Nói cách khác, tiền đang ở tư thế sẵn sàng để đẩy tín dụng, chi tiêu công nhằm hỗ trợ tăng trưởng GDP cuối năm ở mức tối đa có thể. Vấn đề là tiền sẵn sàng nhiều thế, còn chi tiêu đến đâu và hiệu quả đến đâu lại là chuyện khác.

  Tiền rẻ đã chảy và vẫn đang chảy, điều này khiến cho chứng khoán đã được hưởng lợi từ quí 2-2020 đến nay, sẽ còn được hưởng lợi nhiều hơn. Lãi suất thấp, tiền rẻ luôn là cơ hội cho chứng khoán. Chẳng thế mà số tài khoản mở mới của nhà đầu tư tiếp tục tăng mạnh trong tháng 9 vừa qua, và tổng số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong chín tháng đầu năm nay đã vượt cả số lượng mở trong năm ngoái. VN-Index chỉ còn cách mốc 961 điểm cuối năm ngoái bằng 1-2 phiên tăng mạnh mẽ. Khả năng chỉ số vượt lên khỏi 960 điểm xem ra có phần khả thi vì mùa công bố kết quả kinh doanh quí 3 đang đến gần.

  Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp vốn hóa lớn có ảnh hưởng quyết định đến VN30 và VN-Index như VCB, CTG, GAS, MSN, VNM, VIC, VHM, MWG... đều được dự báo có tăng trưởng ở nhiều mức độ khác nhau. Trong bối cảnh dịch bệnh mà những “ông lớn” này vẫn tăng trưởng là một thông tin tích cực.

  Ngoài ra, cuối cùng Bộ Tài chính cũng đã đồng ý với phương án trả cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng quốc doanh và nửa quốc doanh, nơi Nhà nước nắm cổ phần chi phối. Động thái này mở ra hướng giải quyết lâu dài câu chuyện tăng vốn và đi kèm là tăng trưởng tín dụng của CTG, VCB, BID.

  Bên cạnh đó, thị trường tài chính đang chứng kiến sự bứt phá trong nhu cầu mua bán- sáp nhập doanh nghiệp (M&A) các ngân hàng cổ phần, nhất là những ngân hàng quy mô nhỏ, vừa, đang trong quá trình tái cơ cấu bởi nhiều chủ thể có ý định tham gia mảng ngân hàng số.

  Khi mà dòng tiền rẻ bên ngoài Việt Nam hiện hữu ở mọi quốc gia, cái giá để mua bán tỷ lệ chi phối ở một ngân hàng dưới các hình thức sở hữu đa dạng trở nên hấp dẫn. Thị trường chuyển nhượng ngân hàng đã có thể sôi động hơn hẳn nếu dịch Covid-19 được kiểm soát tốt hơn nữa ở khu vực châu Á và các tổ chức đầu tư lớn của Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Singapore có thể đến Việt Nam với thời gian cách ly ngắn hơn hiện tại. Ít nhất năm 2021 giới đầu tư sẽ được chứng kiến những thương vụ M&A trị giá hàng tỉ đô la Mỹ trong lĩnh vực ngân hàng.
  huyhoanginv, SOKMhoang79 thích bài này.
 3. xgameno1

  xgameno1 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  14/11/2009
  Đã được thích:
  7.721
  Ngân hàng nào đáp ứng tiêu chí?

  Theo quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng hiện hành, một cổ đông là cá nhân không được sở hữu vượt quá 5% vốn điều lệ, một tổ chức sở hữu không quá 15% vốn điều lệ. Tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa tại các ngân hàng là 30%. Trường hợp ngoại lệ nói trên theo quy định tại EVFTA có thể cho phép room ngoại của các TCTD châu Âu tại 2 ngân hàng TMCP Việt Nam được vượt khỏi mức trần quy định hiện hành.

  Theo bà Nguyễn Thanh Huyền- Vụ Hợp tác Quốc tế Bộ Tài chính, EVFTA được xây dựng theo nguyên tắc chọn – cho, khác với phương thức chọn- bỏ theo Hiệp định CPTPP. Đối với lĩnh vực dịch vụ, các khía cạnh mở cửa bao gồm phương thức đầu tư liên quan đến thành lập hiện diện thương mại ở các nước sở tại (liên doanh, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, góp vốn/mua cổ phần…).

  Đối với lĩnh vực tài chính thì ngân hàng được ưu tiên nới room ngoại phải thuộc ngân hàng cổ phần. Còn ngân hàng cổ phần nào sẽ đáp ứng được tiêu chí để các TCTD châu Âu nâng room ngoại lên 49%, phía EU sẽ xem xét và Bộ Tài chính và NHNN sẽ cân nhắc.

  Một chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, việc lựa chọn ngân hàng được nới room ngoại của các TCTD Châu Âu lên 49% sẽ được dựa vào các tiêu chí, như sạch nợ xấu, hoạt động tín dụng cốt lõi, đáp ứng các tiêu chuẩn của NHNN.

  Ở Top 10 ngân hàng TMCP tư nhân uy tín năm 2019 đã được công bố, các ngân hàng Techcombank, VPBank, ACB lần lượt đứng 3 vị trí dẫn đầu. Tiếp đó là TPBank, SHB, HDBank, Sacombank, VIB, MSB và SCB. Liệu việc nới room ngoại lên 49% cho duy nhất 2 ngân hàng có rơi vào 3 ngân hàng đứng ở 3 vị trí dẫn đầu hay không, cho đến nay vẫn là ẩn số.
  --- Gộp bài viết, 17/10/2020, Bài cũ: 17/10/2020 ---
  https://trungtamwto.vn/chuyen-de/15585-don-song-ma-ngan-hang-voi-evfta
 4. big_hand

  big_hand Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  02/12/2014
  Đã được thích:
  17.328
  Tiền có mà đầy chỉ sợ thiếu cơ hội mà thôi.
  xgameno1 thích bài này.
 5. SOK

  SOK Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  09/08/2020
  Đã được thích:
  102
  Thông tin quá hay, cảm ơn bác đã chia sẽ
  xgameno1 thích bài này.
 6. xgameno1

  xgameno1 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  14/11/2009
  Đã được thích:
  7.721
  EVFTA “chắp cánh” cho ngân hàng Việt
  15:41 | 31/08/2020


  (HQ Online) - Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đã có hiệu lực. Với ngành ngân hàng, EVFTA giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, giúp các ngân hàng giải “cơn khát” vốn.

  [​IMG]Hải quan TPHCM: Tập huấn EVFTA cho trên 200 doanh nghiệp châu Âu
  [​IMG]Bộ trưởng Bộ KH&ĐT: Thực thi EVFTA đặt ra nhiều thách thức cho Việt Nam
  [​IMG]Vai trò của Hải quan Việt Nam trong thực thi EVFTA
  [​IMG]
  Các ngân hàng sẽ thêm cơ hội để số hóa, phát triển các dịch vụ tài chính mới. Ảnh: H.Dịu
  Cơ hội để số hóa, tăng vốn

  Các chuyên gia đánh giá, việc thực thi Hiệp định EVFTA sẽ tác động tích cực đến ngành tài chính - ngân hàng cả trực tiếp và gián tiếp. Về gián tiếp, EVFTA giúp giảm đáng kể hàng rào thuế quan, đẩy mạnh xuất khẩu, từ đó ảnh hưởng tích cực đến nhiều ngành dịch vụ hỗ trợ, trong đó có lĩnh vực tài chính ngân hàng. Các ngân hàng Việt Nam cũng có thể kết hợp với ngân hàng châu Âu để thực hiện dịch vụ cho khách hàng châu Âu, cũng như doanh nghiệp và người dân Việt Nam kinh doanh ở châu Âu.

  Về tác động trực tiếp, Hiệp định này đã đưa ra các cam kết về mở cửa thị trường với các dịch vụ tài chính mới, nên dự kiến có tác động mạnh mẽ và trực tiếp đến lĩnh vực công nghệ tài chính (Fintech) và tiền di động (Mobile money) – dịch vụ tài chính mới đang được quản lý bằng các văn bản pháp luật hiện có của Việt Nam.

  Thực tế là ngành ngân hàng đã và đang đầu tư rất lớn cho công nghệ số để đi tắt, đón đầu những xu hướng mới của ngành tài chính quốc tế. Mặc dù những tháng đầu năm 2020, cả nền kinh tế gặp khó khăn do dịch Covid-19, nhưng theo khảo sát của Vietnam Report, 100% ngân hàng tham gia khảo sát phản hồi đã đầu tư đổi mới công nghệ và phát triển kênh bán hàng qua công nghệ số, trong khi con số này trong lần khảo sát của năm 2018 chỉ là 93%. Ngoài ra, 83,33% ngân hàng cho biết đang số hóa các nghiệp vụ lõi của ngân hàng.

  Những thay đổi này của ngành ngân hàng không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước mà còn là cách để nâng cao giá trị trong con mắt các nhà đầu tư. Bởi điều cốt yếu của EVFTA với ngành ngân hàng là hoạt động thu hút đầu tư. Theo quy định, trong 5 năm đầu sau khi EVFTA có hiệu lực, Việt Nam cam kết sẽ xem xét cho phép các tổ chức tín dụng EU mua đến 49% cổ phần của 2 ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam (hiện nay tối đa là 30%), ngoại trừ 4 ngân hàng thương mại có sở hữu nhà nước. Theo chuyên gia kinh tế TS. Cấn Văn Lực, điều này mở ra cơ hội cho các ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng đang "khát vốn chủ sở hữu", đáp ứng chuẩn Basel II.

  Thực tế các ngân hàng đang đứng trước áp lực tăng vốn và nâng cao năng lực quản trị rủi ro nhằm đáp ứng các chuẩn mực khắt khe về an toàn vốn của Hiệp ước Basel. Vì thế, thời gian qua, nhiều ngân hàng đã đẩy mạnh việc tìm nhà đầu tư chiến lược, nhà đầu tư nước ngoài, nhưng tại một số ngân hàng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư ngoại đã đạt hoặc gần chạm ngưỡng tối đa 30% theo quy định. Do đó, EVFTA sẽ nới lỏng “room” ngoại, mở ra cơ hội gọi vốn cho các ngân hàng. TS. Cấn Văn Lực cho rằng, khi có sự tham gia của các đối tác chiến lược EU, các ngân hàng trong nước sẽ được tiếp cận bộ máy quản trị và công nghệ hiện đại cũng như các sản phẩm tài chính - ngân hàng hiện đại.

  Thách thức từ các tiêu chuẩn

  Những vấn đề trên cho thấy, nếu tận dụng được tốt EVFTA, các ngân hàng sẽ như được “chắp thêm cánh” cho sự phát triển bền vững. Tuy nhiên, “cánh cửa” nào mở ra cũng đều sẽ có những rào cản để có sự chọn lọc tốt nhất cho các bên.

  Theo bà Nguyễn Anh Thơ, Phó Tổng giám đốc Công ty Tư vấn và Kiểm toán Deloitte Việt Nam, việc EVFTA chỉ áp dụng cho tối đa 2 ngân hàng trong vòng 5 năm tạo nên nhiều thách thức cho các ngân hàng Việt trong hành trình chứng tỏ năng lực của mình. Hơn nữa, những nhà đầu tư từ EU khi quyết định đổ vốn vào các ngân hàng Việt Nam sẽ có xu hướng chọn lọc rất khắt khe, tập trung vào những tiêu chí sau: tính minh bạch cao; nền tảng quản trị rủi ro và quản trị vốn lành mạnh; tính sinh lợi ổn định, có thế mạnh nổi bật trong phân khúc khai thác như mảng khách hàng cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ, phát triển bền vững; văn hóa đa dạng và hòa nhập...

  Nhưng thực tế các ngân hàng châu Âu đã sớm “đổ bộ” vào Việt Nam như HSBC, Standard Chartered, Deutsche Bank… và cũng đã trở thành đối tác chiến lược với các ngân hàng trong nước. Do đó, việc ứng phó với các quy định và tiêu chuẩn khắt khe của EVFTA với các ngân hàng Việt Nam không phải là “không có kinh nghiệm”. Nhưng theo TS. Cấn Văn Lực, các ngân hàng có thể phải đối diện với nguy cơ bị thôn tính, sáp nhập nếu quản trị không tốt, không có biện pháp phòng ngừa; chịu rủi ro pháp lý do kiện tụng, tranh chấp tăng lên; luồng vốn vào-ra lớn khiến thị trường vốn trong nước có thể biến động mạnh khi có hành vi rút vốn nhanh.

  Do đó, bà Nguyễn Anh Thơ cho rằng, để không bỏ lỡ cơ hội thu hút dòng vốn ngoại từ các nhà đầu tư EU, các ngân hàng Việt cần tăng cường đầu tư không chỉ nhằm tuân thủ chính sách, luật định, mà cần tập trung vào nâng cao năng lực quản trị rủi ro và quản trị vốn, cải thiện hiệu quả hoạt động. Ngoài ra, theo các chuyên gia, các cơ quan quản lý cũng cần nhận thức, nắm bắt được các quy định để tăng khả năng tận dụng; đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu thị trường tài chính – ngân hàng, lành mạnh hóa các tổ chức tài chính, đưa các chuẩn mực hoạt động theo thông lệ quốc tế. Những vấn đề này cho thấy, đây sẽ là những nỗ lực phải thực hiện trong dài hạn, tốn thêm nhiều khoản chi phí nhưng hết sức “xứng đáng” để ngành ngân hàng có thêm đà tiến lên, góp phần quan trọng vào sự phát triển của cả nền kinh tế.
  huyhoanginv thích bài này.
 7. Mhoang79

  Mhoang79 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  16/01/2018
  Đã được thích:
  7.770
  Ngoài ảnh hưởng của Covid, làn sóng phản đối “biệt đãi” của Hoàng gia Thái Lan đang dâng cao, có thể châm ngòi cho 1 cuộc khủng hoảng chính trị xã hội mới ở Thái Lan cho nên có thể các quỹ NN sẽ càng tiếp tục thoái vốn khỏi Thái Lan & biết đâu 1 phần dòng vốn đó sẽ lại được chuyển sang Việt Nam.
  viethanoi, xgameno1huyhoanginv thích bài này.
 8. xgameno1

  xgameno1 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  14/11/2009
  Đã được thích:
  7.721
  Xiền nhiều TT chỉnh trong phiên còn lên mạnh B sóng lớn ! Tự tin múc hàng các chiến binh ! Có chỉnh là múc
  Last edited: 17/10/2020
 9. mba0102

  mba0102 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  19/03/2009
  Đã được thích:
  2.789
  nó đang ngầm giải ngân vào việt nam thông qua chứng chỉ quỹ nội nhé trọng tâm là qua bọn VND! Dòng tiền cá mập này thông minh lắm, bọn công ty chứng khoán như SSI HCM VND SHS VCI lồi mồm hết!
  mau mau mà thu gom cổ CTCK trước khi nhó nhân đôi nhân 3!!!
  Mhoang79, Leminhson2000xgameno1 thích bài này.
 10. xgameno1

  xgameno1 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  14/11/2009
  Đã được thích:
  7.721
  Sau DPM cho vụ mùa bội thu thì các em dòng chứng cũng cho vụ mùa bội thu thôi mà sang tuần cất cánh
  Last edited: 17/10/2020
  Mhoang79 thích bài này.

Chia sẻ trang này