Nhận định TTCK VN, góc phân tích SHB trước 14/2/2018(tết âm)

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi hoangtu_lavender, 14/01/2018.

9928 người đang online, trong đó có 1822 thành viên. 17:14 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 5681 lượt đọc và 23 bài trả lời
 1. hoangtu_lavender

  hoangtu_lavender Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2017
  Đã được thích:
  960
  Thị trường chứng khoán VN dạo gần đây biến động bất thường, sáng nắng chiều mưa là chuyện xảy ra như ăn cơm bữa hàng ngày. Chỉ số VN index tăng điểm kỳ lục nhưng có mấy nhà đầu tư lãi được phần tương ứng với tăng trưởng của VNINDEX, hay chậm chí có nhà đầu tư còn thua lỗ. Bài phân tích này sẽ mổ xẻ, miêu tả chi tiết diễn biến của thị trường chứng khoán Việt nam trong giai đoạn vừa qua và định hướng cho giai đoạn sắp tới giúp nhà đầu tư của chúng ta đánh giá đúng thị trường để giành chiến thắng ăn trọn cơn song thần này.

  1. Lướt qua diễn biến của thế giới trong giai đoạn vừa qua thì có thể khẳng định thế giới đã trải qua hết bất ngờ này đến bất ngờ khác, điển hình nhất là vụ Brexit xảy ra tại Anh, khi mà mọi người khắp thế giới nghĩ rằng Brexit khó mà xảy ra nhưng cuối cùng cuộc trưng cầu dân ý đã mang lại bất ngờ đảo ngược tình hình=> Brexit đã làm cho nước Anh thiệt tài sản khoảng 1.5 nghìn tỷ USD, kéo theo đồng bảng anh GBP tụt giảm thê thảm, người anh mất việc làm, các công ty tài chính có xu hướng chuyển trụ sở chính sang đỉa điểm mới ngoài nước anh...Hay vụ nối tiếng đình đám nhất có lẽ là cuộc bầu cử tổng thống Trump, khi mà tất cả các cuộc thăm dò của các hãng thông tấn uy tín khắp nước mỹ đều cho một kết quả là tỷ lệ người dân ủng hộ bà Clinton cao hơn so với ông Trump, nhưng kết quả bầu cử chính thức đã làm mọi người phải sững sờ=> ông Trump đã mang đến cho nền kinh tế Mỹ và thế giới nhiều bất ngờ như cách mà ông trúng cử tổng thống nước mỹ vậy, ttck mỹ tăng trưởng kỷ lục, chỉ số dow jone tăng 25% kỷ lục, GDP hai quý liền tiếp năm 2017 tăng trên 3% làm cho các thành viên đảng Dân chủ phải sững sừ ngạc nhiên, khi mới trúng cử họ nghi ngờ về cách điều hành kinh tế của ông Trumg, rồi phản đối nhiều sắc lệnh của ông ký, hơn nữa họ còn cho rằng học thuyết Trumpecomic khó mà đưa GDP nước mỹ vượt quá 2% ( GDP nước mỹ những năm trước đó tăng trưởng xấp xỉ 2%)
  [​IMG]
  => khi mà nền kinh tế thế giới có nhiều năm trì trễ từ cuộc khủng hoảng tài chính giai đoạn (2008-2012) chưa có dấu hiệu phục hồi đặc biệt là kinh tế Mỹ, EU nền kinh tế tác động mạnh đến kinh tế thế giới, thì bắt buộc Mỹ và EU phải đổi mới nếu không sẽ bị tụt hậu ( cũng giống như một công ty nếu không từng ngày đổi mới nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, thì không thể cạnh tranh nổi trong nền kinh tế thị trường, sẽ không cạnh tranh nổi với các công ty đến sau có sản phẩm dịch vụ tốt hơn nhiều điển hình vụ phá sản nokia, yahoo, motodora...)
  [​IMG]
  => việc ông trump trũng cử đã mang lại làn gió mới cho kinh tế mỹ, cộng thêm tăng trưởng kinh tế trung quốc có dấu hiệu phục hồi 7.9% trong năm 2017 và EU 2.4%, kinh tế châu Á cũng tăng trường lớn với điểm nhấn là Ấn Độ làm cho kinh tế thế giới tăng trưởng 3.5% là con số cho thấy kinh tế thế giới đang phục hồi, còn về dự báo thì nền kinh tế thế Mỹ sẽ đạt 3.5% năm 2018 kéo theo kinh tế thế giới tiếp tục tăng trưởng 3.7% duy trì thế phục hồi tiển vọng trong năm 2018.

  => kinh tế việt nam sẽ được hưởng lợi từ nền kinh tế thế giới do hội nhập, hợp tác sâu rộng. cho nên tôi kịch liệt bác bỏ những nhận định tt ck việt nam sắp sụp đổ mà ngược lại tôi dự báo là có sóng thần chứng khoán mà cụ thể khối ngoại đang đi tắt đón đầu sóng nâng hạng MSCI vào 2019.

  2. Trở lại với VN, nền kinh tế của chúng ta cũng nằm trong quỹ đạo tăng trưởng của thế giới, so với các năm trước thì nền kinh tế của chúng ta không những tăng về số lượng mà còn tăng về chất lượng, 2017 nếu không tính ngành khai khoáng ( ngành khai thác tài nguyên tăng trưởng âm) thì GDP của chúng ta tới 7.9%. tất các các chỉ số đều tăng kỷ lục như dự trữ ngoại hối, vốn FDI , tổng kim ngạch xuất nhập khẩu, tăng trưởng tín dụng, thị trường chứng khoán tăng 48%, ngoài ra lãi suất có xu hướng giảm mới nhất thủ tướng chỉ đạo NHNN điều hành giảm lãi suất cho để thúc đẩy tăng tưởng kinh tế, tỷ giá, lạm phát rất ổn định
  => như vậy dự báo 2018 nền kinh tế việt nam sẽ tiếp tục tăng trưởng ấn tượng kèm theo chất lượng, đây sẽ là động lực tiếp tục tăng niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài với kinh tế vietnam. và dựb báo Tt chứng khoán trong năm 2018 sẽ còn tăng điểm dài dài.
  => do vậy tôi kịch liệt bác bỏ những nhận định tt ck việt nam sắp sụp đổ
  [​IMG]

  3. Theo đại diện Morgan Stanley Capital International (MSCI), tổ chức này đang quan tâm đến thị trường ASEAN, trong đó có Việt Nam. khả năng lớn là MSCI sẽ đưa thị trường chứng khoán việt nam vào danh sách tiềm năng vào tháng 6/2018, đến 6/2019 đưa vào danh sách đánh giá, đến năm 2020 được nâng hạng.
  [​IMG]
  theo tôi quan sát số tài khoản nhà đầu tư nước ngoài được mở mới kỷ lục gần đây cộng với khối ngoại liên tục muc ròng trên tt ck đã cho thấy quan điểm là khối ngoại đang đi tắt đón đầu việc nâng hạng này, đến khi được nâng hạng vào 2020 thì họ sẽ chốt lời xả hàng làm giống trường hợp của Pakistan.

  Việc khối ngoại mở mới tài khoản tăng vọt, liên tục mua ròng đã cho thấy tư duy chơi game nâng hạng của họ khác hoàn toàn tư duy của khối nội. họ liên tục gom hàng trong khi khối nội cứ có lãi là chốt dẫn đến có chuyện thị trường sáng nắng chiều mưa như cơm bữa.
  Điển hình nhất là các vụ liên quan đến đến xét xử tội phạm tham nhũng, trong khi khối ngoại nghĩ rằng đó là tín hiệu tốt cho nền kinh tế vì bài trừ được tham nhũng, trong sạch đội ngũ, có tính răng đe thì khối nội tranh nhau xả hàng và cái kết là khối ngoại gom được mớ hàng giá rẻ. rồi đến vụ tết dương khối nội nghĩ rằng khối ngoại sẽ chốt NAV nên tranh thủ xả hàng nhưng cuối cùng khối ngoại lại mua ròng=> tích cực gom hàng giá rẻ
  => tôi tiếp tục dự báo rằng trong giai đoạn tết âm lịch và mùa báo cáo kqkd gần kết thúc khối nội sẽ tranh thủ xả hàng, và khối ngoại tranh thủ gom hàng, đến hôm ra tết cung sẽ bị giảm, cầu khối nội tăng có thể giá lại tăng lên đột biến

  => do vậy đừng bao giờ nghĩ thị trường sụp, vì nếu thị trường giảm điểm đang có một đội quân hùng mạnh khối ngoại, và một đội quân chim lợn sẵn sàng hứng lấy thậm chí cướp hàng lẫn nhau.

  4. đối vơi SHB, tôi đã phân tích triển vọng doanh nghiệp tại
  http://f319.com/threads/shb-goc-phan-tich-12-1-2018-va-dinh-huong-nam-2018.1071715/
  có một vài thông tin tôi bổ sung thêm là
  -LSTT năm 2017 là khoảng 2000 tỷd( tin chưa ra,ra thì chắc chắn nó sẽ tăng trở lại thui, nếu tăng sốc quá thì cẩn trọng).
  -công ty tài chính SHB FC đang tuuyển quân rầm rộ, dự là QI này sẽ hưởng quả ngọt.
  - xuất khẩu cá tra cá basa đang rất thuận lợi, dự là bianfisco sẽ tăng trưởng trở lại giúp SHB xử lý được một khoản nợ xấu chiếm đến 60% VĐL của bbanfisco( do SHB nắm 10% vốn, và ủy thác đầu tư 50% vốn tổng 60% vốn)=> dự là hưởng quả ngọt.
  - Hợp tác toàn diện với hãng bảo hiểm nhật dai-ichi-life và sẽ được hưởng hoa hồng trọn vẹn trong năm 2018.
  -Các tổ chức và cá nhân đang âm thầm gom cổ phiếu SHB giá không được tiết lộ tuy nhiên theo tôi phán đoán là giá 11.5 căn cứ vào lý do. (1) cam kết của bầu hiển giới thiệu đối tác mua lại số cổ phần hoán đổi từ VFF với giá 11.5 lúc sáp nhập (2) những công ty hay cá nhân gom SHB đều ít nhiều liên quan đến bầu hiển nên dẫn đến không đấu giá thoái vốn nên mới có giá rẻ 11.5( trong trường hợp đấu giá sẽ định giá bằng các phương pháp như p/e (16.5), book value (13), giá trị trường (10), nếu đấu giá thì giá SHB ít nhất =min( book value, pe) do vậy nếu đấu giá thì giá SHB tối thiểu phải là 13)
  - trong phiên giao dịch 12/1 lợi dụng tâm lý chốt lời của nhà đầu tư lướt sóng, cá mập T+ đã tranh thủ đạp xuống để gom hàng, củ thể như sau từ giá 10.7 cá mập chỉ mất có 4tr cổ để đạp xuống 10.2 vol quá bé=> đây là hiện tượng đạp để gom hàng, trong khi đó để tăng được 5line có thể phải mất đến tầm 20-30 triệu cổ, vậy đây là món quá hời của cá mập để gom lại hàng đã đạp.
  - theo quan điểm của tôi cú đạp mạnh lần này của cá mập là để gom đủ hàng cho trận đánh lớn chạy thẳng một mạch từ 10 lên 16.5. tại sao nó lại chạy thẳng như thế? tôi căn cứ vào vào (1) các điểm bổ sung về kqkd và triển vọng doanh nghiệp trên (2) so sánh đồ thị với SHS là cùng một chủ, sẽ có một độ tương quan nhất định( do cùng một chủ nên sẽ cùng một quan điểm triết lý đối tác kinh doanh)
  [​IMG][​IMG]
  + Nhìn đồ thị SHS chúng ta có thể thấy SHS rơi tự do giá 20 về giá 5 không có cản sau khi trải qua một quá trình tích lũy nó lại tăng theo kiểu như lúc nó rơi điển hình tăng một mạch từ 5 lên 20 cũng ko có cản

  + Xem xét đồ thị SHB, chúng ta thấy có nét tương tự đối với đồ thị SHS thì rõ ràng là SHB rơi tự do từ giá 16.5 về 10 không để lại cản, trong quá trình tích lũy rất nhiều năm SHB ko thể vượt 10 nhưng nay đã vượt 10 một cách mạnh mẽ thì nó khó mà thủng mốc 10 => thay vì nhà đầu tư bán hay xem xét mua để bình quân giá lấy mốc 10 làm tham khảo, cách SHB rơi tự do giai đoạn 2009-2010 thì không loại trừ khả năng nó lên theo cách tương tự.

  - Thị trường thứ 2 tuần tới dự là up do
  + giá dầu thế giới tăng mạnh, dòng P sẽ nổi sóng, nâng đỡ thị trường
  USOIL CHART
  USOIL chart by TradingView
  UKOIL CHART
  UKOIL chart by TradingView
  + sóng IPO pvoild dự là thành công rực rỡ
  + BID, CTG cầm máu tích lũy do ảnh hưởng vụ án nhưng không loại trừ khả năng khối ngoại gom thì lại tăng, VCB tích lũy và sẽ tăng do thông tin phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài.
  + do vậy thứ 2 là phiên lý tưởng để nhà đầu tư lỡ leo đọt thay vì bán tháo cho bọn chim lợn đang đợi để hứng thì hay mua vào để bình quân giá.=> dự là vẫn còn một ít nhà đầu tư yếu tim phọt hàng vào thứ 2 nên có thể nó sẽ chạm 10 nhưng bật lên ngay giá 10.7, tại sao lại giá 10.7 là bởi vì phiên ATC hôm 12/1 đang ở giá tham chiếu 10.7 bị đạp thẳng xuôgns 10.2 thì để lại gap 10.3, 10.4, 10.5, 10.6 nên nó phải quay lại để lấp gap.
  + trước tết âm khi sẽ có kqkd thì giá có khả năng lớn sẽ tích lũy ở vùng 13-13.5
  Chúc thắng lợi
  Last edited: 14/01/2018
  Doanhsota, 2centvoiconchoichung đã loan bài này.
 2. phikhonglo

  phikhonglo Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  07/03/2010
  Đã được thích:
  13.210
  Bác phân tích vĩ mô tốt phết.:D:D:D
  voiconchoichung thích bài này.
 3. thequy1978

  thequy1978 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  27/02/2008
  Đã được thích:
  16.387
  Vậy thì tuần sau 130 triệu cổ SHB về tài khoản các bác cất tủ vài năm cho em. 120 triệu STB bỏ đó 5 năm rồi mang ra bán lãi ít nhất cũng từ 2500 tỷ đến 5000 tỷ vì tuần qua lượng này chốt ra trao tay ước đạt lãi trên 1000 tỷ đồng
 4. hangbb

  hangbb Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  24/03/2017
  Đã được thích:
  132
  Bác phân tích khá chi tiết. Nhưng việc bác nhận định chạy 1 mạch tù 10 lên 16.5 thì mình không đồng ý. Cp trong quá trình tăng phải có quá trình điều chỉnh, tích lũy. Việc nhận định trên của Bác sẽ làm 1 số bạn chưa có kinh nghiệm sẽ bị tâm lý khi điều chỉnh nhé
 5. hoangtu_lavender

  hoangtu_lavender Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2017
  Đã được thích:
  960
  tôi bổ sung thêm comment của cụ minhduc khi có nhà đầu tư chim lợn trong một post khác, mọi người hãy đóng góp thông tin hay nhé
  ""Chả hiểu bác chủ thớt nghĩ thế nào mà nói STB về 11.5 và SHB về 9.0. Khi cphieu đang trên đà uptrend mà nghĩ nó về đáy cũ thì không bao giờ có được hàng.

  Bác nào khi đã từng theo dõi 2 con này em lấy đơn cử SHB cần phải biết, SHB trước chia 9.0 (8.3 sau chia) đánh lên vùng 10 8/1 và trong 3 phiên liên tiếp không để thủng 10 nhé. Sau khi chia giá điều chỉnh về 9.8 nhưng tại ngày chốt quyền đánh thốc vượt 10, khớp 9.9 chỉ 200k ghẻ. Mốc 10 giờ là dĩ vãng rồi.

  1 Cổ phiếu đi từ 8.3 sau chia lên 11.6 tăng 3,3 giá tức gần 40% trong vòng 3 tuần từ 22/12-12/1 thì biết độ khủng ntnao. Hơn thế nữa với việc tăng nóng như thế, nhỏ lẻ chốt lời là đương nhiên. tăng 40% giảm 16% (11.6-10.2) tức giảm 2/5 là quá ổn cho 1 nhịp điều chỉnh ngay trong phiên, hơn thế nữa lưu ý thêm các bác như sau

  phiên thứ 6: 14h40 phút khi cầu đang kê để đẩy giá ATC từ 10.6 về 10.7, tuy nhiên đến 14h43 phút cầu ngừng. lệnh bán ATC bắt đầu tung. đầu tiên đang bán ATC 1,2 triệu cổ, sau đó tăng lên 2,2 triệu cổ. sát giờ 14h45 phút 2 lệnh mỗi lệnh 1 triệu cổ phang bán ATC, tổng bán ATC lên 4,2 triệu cổ. lập tức đẩy thẳng xuống 10.2 nhé.

  Dễ dàng nhận thấy, hiện tại dư bán chỉ có mức 10.4, 10.5 và 10.6 có vài chục nghìn cổ. chỉ cần 2 triệu ATC đè thẳng xuống 10.2 để sẵn sàng thứ 2 gom 1 mớ xx triệu cổ giá rẻ.

  Hơn thế nữa, nhỏ lẻ bu dc mấy triệu cổ trong 58tr cổ phiên thứ 6 đây? vậy thử hỏi hàng 5x triệu cổ này sẽ vào tay ai? còn chưa kể 38tr cổ trao tay qua VSD giá không dưới 11.5 nữa.

  Vậy (1) với ai đã mua vùng 11.x cứ yên tâm khi nhìn chảrt tuần của SHB => y như PVS thời 16 nhé. Mở hoa cực đẹp.
  (2) nếu ai có quan tâm SHB hãy chú ý và quan sát mốc 10 kiểm chứng xem có thủng được không nhé. Nếu co quan tâm thì thử nghiên cứu xem vì có thể SHB là hàng chiến lược 2018.

  Với STB hoàn toàn tương tự đừng nghe mấy lời phán chả căn cứ mà làm tâm lý bất an. Ở tt này cần nhất chữ nhẫn và niêm tin.""
 6. hoangketcau

  hoangketcau Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  22/04/2010
  Đã được thích:
  7.441
  Có vài ý kiến vừa là trao đổi, vừa là phản biện để cùng đóng góp cho bà con đầu tư SHB thêm thông tin:
  1. Đồng ý với ý kiến TT ko thể gọi là sụp đổ hay điều chỉnh quá sâu (trịnh phát nhận định Vni lên 1100-1170 rồi về 700đ trong 1-2 năm tới) trong thời gian tới.
  2. Nếu bảo mấy phiên vừa rồi cá mập gom để chuẩn bị đẩy lên 16 thì tại sao lúc 8-9 và <10 cá mập ko gom?
  3. Đồng ý về việc điều chỉnh để lên tiếp. Nhưng cần có thời gian. Đặc biệt là với SHB.
  4. Tây ko mặn mà lắm với SHB nên lực cầu của khối ngoại coi như ko tính.
  Vài lời chia sẻ với bác chủ
  moichoichungtv_son thích bài này.
 7. hoangtu_lavender

  hoangtu_lavender Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  10/07/2017
  Đã được thích:
  960
  @hoangketcau cụ cứ đợi xem, không loại trừ khả năng có bất ngờ như brexit và donald trump, tôi cũng lưu ý mọi người là tôi đang nhìn đồ thị theo tháng ( monthly chart) nên mới ko có cản
  laserdance015hoangketcau thích bài này.
 8. tv_son

  tv_son Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  22/01/2002
  Đã được thích:
  1.100
  thế thì SHB phải có thời gian mới lên phải không bác cấu?
  Sang tuần theo bác trụ là hàng nào?
  hoangketcau thích bài này.
 9. Boxingday

  Boxingday Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  01/03/2017
  Đã được thích:
  2.342
  Cụ xem đồ thị tháng cụ chỉ thấy nến tăng thôi à (không có nến giảm) như phóng ô tô cụ chỉ biết nhấn ga thôi không thấy hố ga to tướng trước mặt à (cụ có thấy Fibo 50% tại 11.7 không) bao giờ vượt qua đó đã thì hãy mơ mộng về bầu trờ nhé, tôi sẽ chờ cụ và SHB
 10. Hailuakg

  Hailuakg Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  23/10/2017
  Đã được thích:
  128
  chủ thớt phân tích vĩ mô rất tốt. Tuy tôi không có SHB nhưng theo tôi mua quanh giá 10.x thì sẽ có ăn

Chia sẻ trang này