NHÌN VỀ Y TẾ DỰ PHÒNG VIỆT NAM: CÓ NÊN TỰ NHỤC!

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Ruakame, 29/01/2020.

4092 người đang online, trong đó có 593 thành viên. 14:17 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 8387 lượt đọc và 87 bài trả lời
 1. Ruakame

  Ruakame Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  25/04/2017
  Đã được thích:
  1.526
  Việt Nam được WHO xác nhận là quốc gia đầu tiên khống chế thành công dịch bệnh nguy hiểm nhất đầu thế kỷ 21: Đại dịch SARS. Một đại dịch thay đổi mạnh mẽ tư duy dịch tễ, phòng dịch trên thế giới, dạo gần đây, người ta hay chia sẻ về những câu chuyện xung quanh bác sĩ Carlos, ở bài viết này, mình muốn nói thêm về những "cây cao bóng cả" của Y tế Việt Nam.

  Nhớ những tháng đầu năm 2003, WHO đã chính thức công bố Việt Nam là nước đầu tiên trên thế giới khống chế được hoàn toàn dịch SARS. Các chuyên gia y tế thế giới đồng loạt lên tiếng nói rằng SARS đã làm thay đổi thế giới về ứng phó với dịch và thế giới biết ơn Việt Nam khi đã chiến thắng trong cuộc chiến này.

  Tổng cộng trong toàn bộ giai đoạn đấu tranh cùng SARS, Việt Nam có 65 ca nhiễm, 5 y bác sĩ ra đi cho công cuộc đấu tranh vĩ đại này. Một số mốc thời gian chú ý trong giai đoạn "kháng chiến" chống SARS bao gồm:
  - Ngày 12/3/2003, Viện Y học lâm sàng Các bệnh nhiệt đới bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân, áp dụng phương pháp điều trị mới, hiệu quả tốt, không có tử vong tại viện.
  - Ngày 15/3/2003, Bộ Y tế thành lập Ban Đặc nhiệm phòng chống dịch khẩn cấp (do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Văn Thưởng làm Trưởng ban) sau kiện toàn thành Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch SARS (do Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến làm Trưởng ban).
  - Ngày 8/4/2003, Việt Nam không xuất hiện bệnh nhân SARS mới. Việt Nam có 65 người mắc, trong đó có 5 người chết. Tỷ lệ tử vong vì SARS tại Việt Nam ở mức thấp nhất toàn cầu: Khoảng gần 8%, trong khi toàn cầu ở mức 10 - 11%. Điều đáng chú ý, số người tử vong đều là những y bác sĩ chấp nhận chung sống cùng SARS, không có người dân thường nào tử vong.

  Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, một bốn phụ nữ Việt Nam nhận được huy chương cao Bắc Đẩu Bội Tinh cao quý nhất của Nhà nước Pháp do những đóng góp to lớn của bà cho y khoa hai quốc gia Việt - Pháp. Bà cũng là một trong những người chỉ huy công cuộc chống SARS. PGS.TS Trần Thị Trung Chiến, cựu Bộ trưởng đời trước, đã nói về bà Tiến rằng: "Bởi vì Tiến giỏi, có chuyên môn vững và xứng đáng".

  Blogger Nguyễn Ngọc Long nói rằng: "Chỉ có người dân Việt Nam là hiếm khi biết ơn những người tư lệnh ngành như Bà Chiến và Bà Tiến. Lỗi không phải ở chuyên môn y học, mà lỗi ở việc các bà không chịu làm truyền thông cho tốt"

  Đến giờ, đúng là chúng ta, đang thả nổi và để cho truyền thông mặc sức làm những gì họ muốn. Tôi không thể tưởng tượng nổi, trường lớp nào, thầy cô giáo nào dạy những nhà báo đó rằng từ những tư liệu trên Weibo, Twitter mà họ có thể phóng tác đưa lên những trang báo chính thống.

  Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, từ năm 2014-2015 đến nay, Bộ Y tế Việt Nam đã và đang duy trì hoạt động giám sát chặt chẽ nhiều loại bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi như MERS-CoV, Ebola, Sars, cúm AH7N9…

  “Hiện nay, Việt Nam triển khai năng lực giám sát xét nghiệm rất tốt. Tất cả bệnh truyền nhiễm mới nổi đến nay, Việt Nam đều có khả năng xét nghiệm, phát hiện được từ MERS-CoV, Ebola, cúm AH7N9… Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm hoạt động hiệu quả từ giám sát cộng đồng, giám sát tại vùng bất thường liên quan đến yếu tố dịch tễ đều được báo cáo, sàng lọc, giám sát tại cửa khẩu, tại phòng xét nghiệm…”

  Nhiều năm qua, Việt Nam đã ngăn chặn thành công không để dịch bệnh mới nổi lây lan vào Việt Nam. Nhiều người không biết rằng cúm A H7N9 cũng được khống chế thành công, không cho lây lan vào Việt Nam dù ngay sát biên giới, nhiều tỉnh/thành phố tại Trung Quốc vẫn lưu hành dai dẳng các ca bệnh này.

  Mers, Ebola, H5N1, H7N9 là những niềm lo sợ kinh hoàng trên thế giới, ngay cả với các nền y học hàng đầu thế giới như Hàn Quốc, Trung Quốc, EU và Mỹ. Nhưng ở Việt Nam, ừ thì người ta vẫn mặc kệ và để đấy, vì hệ thống phòng dịch ở Việt Nam thực sự là quá tốt rồi. Cũng chính vì sự quá tốt ấy, người ta thường không trân trọng, không lưu tâm và phó mặc.

  Về dịch H1N1, các nhà nghiên cứu ước tính cúm lợn H1N1 thậm chí làm 575.000 người chết, chủ yếu ở Đông Nam Á và châu Phi. Nguyên nhân là cách phòng ngừa còn hạn chế và chưa có phương pháp kịp thời.

  Năm 2009, chúng ta cũng ngăn ngừa thành công dịch cúm lợn H1N1. Năm đó, chúng ta ghi nhận khoảng gần 10,000 ca nhiễm H1N1 và có 22 người tử vong. Trên thế giới cứ 1.000 người nhiễm thì có 12 người chết, trong khi nước ta con số này là 1,7. Một thành quả y tế tuyệt vời khiến cả cả Đông Nam Á, thế giới nhìn về chúng ta với con mắt thèm thuồng.

  Tháng 6/2015, cả thế giới kinh hoàng với MERS, thế giới đã ghi nhận 1.218 trường hợp mắc bệnh MERS với 450 ca tử vong, tại 26 nước, tỷ lệ tử vong kinh khủng với 40% ca nhiễm. Tính riêng Hàn Quốc đã ghi nhận 87 ca nhiễm và có 6 ca tử vong; thực hiện cách ly gần 1.500 người. Tại Việt Nam, chúng ta ngăn chặn thành công đại dịch này.

  Hơi tiếc, là hồi đó Facebook, ****, Twitter, báo mạng chưa phổ biến.

  Trong năm 2019, chúng ta có 200,000 ca mắc sốt xuất huyết, hơn 50 người tử vong. Ở Philippines, hơn 1.000 người đã chết với số ca mắc gấp đôi. Các bạn có thể tự chia tỷ lệ để thấy chúng ta đã làm tốt thế nào.

  Họ không tin hệ thống y tế Việt Nam, ok, họ không tin Bộ Y tế, ok, họ không tin cộng sản, ok, họ cũng không tin WHO, ừ thì ok tiếp đi. Nhưng họ lại như những con thiêu thân lao đầu vào lửa và tin bất cứ thông tin gì họ thấy của nhiều thanh niên dân chủ cuội, bán hàng online... Hôm trước, diễn viên Cát Phượng có chia sẻ trên trang cá nhân rằng Q1, Q3, Q5, Q7...có hàng chục người nhiễm Corona.

  Hôm qua, một thanh niên Hong Kong bị bắt vì phao tin cúm tại Vũ Hán, hình như video đó có hơn 4 triệu lượt xem. Theo như thanh niên ấy, thì Vũ Hán là một thành phố chết chóc, la liệt xác người, à mà, khi làm video ấy, thanh niên này ở cách Vũ Hán đâu đó tầm gần ngàn cây số. Báo chí chính thống thi nhau dẫn "nguồn" và rồi, à mà thôi, chả nói nữa.

  Một trong bốn vị Tứ hoàng streamer: Ôi, sợ quá, các bạn cần tránh, Trung Quốc đang thế này thế kia, thảm họa rồi. Trong reaction của "tứ hoàng" đó có một đoạn chữ "Đừng tin những gì cộng sản nói". Nãy mình vào, thì hình như video đó không tồn tại nữa.

  Sáng nay, một trong hai bệnh nhân nhiễm Corona mang quốc tịch Trung Quốc đã khỏi bệnh và có thể xuất viện, người còn lại ở độ tuổi 66, đang tích cực và đợi kết quả xét nghiệm tiếp. Hai người này đã được các y bác sĩ ở Chợ Rẫy tích cực khám chữa, gần 40 trường hợp tình nghi khác đang được cách ly và theo dõi.

  Đòi hỏi gì hơn nữa? Tự nhục hay không, thì tùy mỗi người định liệu.

  (*) Một thống kê không lấy gì làm vui vẻ, trong năm qua, có tới 6600 người Mỹ ra đi vì cúm Victoria B, thông tin này mới đây được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố.

  Thực ra hôm trước đọc một câu rất hay trên VOZ, bệnh sốt không đáng ngại bằng bệnh dốt.

  #tifosi
  nguyentq8x, ngustock, gacvuon21 người khác thích bài này.
  nguyentq8x, Binh YenVnindex860 đã loan bài này.
 2. Tigerck

  Tigerck Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  18/01/2018
  Đã được thích:
  7.657
  Ngành y tế nói chung và y tế dư phòng nói riêng của Việt Nam có trình độ chuyên môn rất tốt :):-bd
  bocuteo1, mummy6666, Binh Yen4 người khác thích bài này.
 3. vuinheban

  vuinheban Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/07/2014
  Đã được thích:
  1.244
  Bệnh chủ quan, bệnh thành tích là đặc trưng của vịt ngan =))
  VnIndex2020 thích bài này.
 4. VND_USD

  VND_USD Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  31/03/2019
  Đã được thích:
  693
  Bằng chứng xác thực VN chữa khỏi bệnh nhân đầu tiên.
  Phải công nhận VN giỏi.
  Cám ơn chủ pic đã pót bài này. Số liệu rõ ràng. Chú nào phản biện thì nhớ cho chứng cứ rõ ràng nhé.
  vongai, Binh Yen, VnIndex20203 người khác thích bài này.
 5. tarzan_hp

  tarzan_hp Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

  Tham gia ngày:
  28/04/2006
  Đã được thích:
  3.096
  Thật tuyệt, mấy vụ dịch trước VN khống chế thành công sớm nhất, vụ cúm Virus corona này cũng vậy thôi, cơ bản đến lúc này VN vẫn thành công khi không có 1 công dân VN nào mắc cúm này trừ 2 ông TQ đi du lịch vào ủ bệnh từ trước đó và đã được VN chữa khỏi.

  Hi vọng với các biện pháp phòng dịch mạnh mà CP đang áp dụng xuyên tết sẽ thành công và 14 ngày nữa VN có thể tự tin công bố hoàn toàn không có dịch.
  vongai, Binh Yen, VnIndex20204 người khác thích bài này.
 6. prometal

  prometal Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  18/07/2017
  Đã được thích:
  2.464
 7. Spots

  Spots Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  16/08/2014
  Đã được thích:
  10.012
  Năm mới thắng lợi mới, cần có cái nhìn tích cực. Tích cực giúp tinh thần tốt và hệ miễn dịch tốt thì khả năng chống chọi với các bệnh tật.
  Một cái tích cực nữa là WHO đã nhận sai khi đánh giá thấp về dịch, Trung cộng cũng công bố thông tin tích cực hơn.
  VN ta cũng họp và công điện khẩn đủ cả, cho phép toàn quyền chống dịch: tức ngân sách ưu tiên, quyền lực bao trùm (không cần tòa án, lệnh để cách ly) => người dân được tiếp cận đầy đủ hơn về nguy cơ để tự bảo vệ. Ít nhất đeo khẩu trang khi ra chỗ công cộng: virus mới ủ bệnh (chưa xốt, ho, khó thở vẫn có thể truyền bệnh) => không thể biết đâu là chỗ cần tránh (nên dự phòng tất là hợp lý).
  Chúc các chứng sỹ Canh Tý dồi dào sức khỏe và thành công trên chứng trường.
  Cheers.
  PS:
  1. (Hệ thống y tế: điều trị, dự phòng hay lĩnh vực nào đi nữa) trình độ phát triển đến đâu thì theo hệ thống thang đo và do 1 tổ chức độc lập cân đo thì mới khách quan. Mô hình bệnh tật, điều kiện khác nhau nữa => mọi so sánh đơn lẻ đều khập khiễng.
  2. Lãnh đạo giỏi khi toàn tâm toàn ý làm 1 việc gì thì chắc chắn đem lại thành công hơn người dốt, tuy nhiên, Trí thức lại lưu manh thì đáng sợ hơn gấp bội phần. Hệ thống hay rộng hơn là Thể chế nếu phù hợp và giám sát quyền lực tốt thì những người trí thức khó lưu manh sẽ có đóng góp tích cực, khi đó VN ta sẽ đâu còn băn khoăn "không chịu phát triển", việc sánh vai với các đế quốc năm Châu không phải là khẩu hiệu.
  --- Gộp bài viết, 29/01/2020, Bài cũ: 29/01/2020 ---
  Bác treo slogan "Mọi hạnh phúc trên đời đến từ lòng vị tha
  Và tất cả khổ nạn đến từ lòng vị kỷ."
  nhưng sao lại có comment như trên vậy
 8. Spots

  Spots Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  16/08/2014
  Đã được thích:
  10.012
  Khách quan là VN ngay trong dịp Tết, cao điểm của du lịch, nhưng lãnh đạo CP nhận định đúng "nguy cơ của dịch", chấp nhận và nhanh chóng chỉ đạo phòng dịch. Một sự quyết đoán đáng được ghi nhận. hehe hy vọng đây là sự chuyển biến trong nhận thức chứ không phải do ghế BT đang khuyết, PTT đang acting và các Thứ trưởng đang ghi điểm.
  PS: nguồn lây là thằng hàng xóm vẫn đang tăng nhiễm và chết, thì không được "tự sướng" không có dịch.
  ngustock, chikhota, drttck3 người khác thích bài này.
 9. cophieuviet

  cophieuviet Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  19/06/2008
  Đã được thích:
  12.934
  Nhiều kẻ chỉ thích chửi bới, đả kích chế độ (dù ko đóng góp nổi một hạt cát cho xã hội). Chính những kẻ đó mới là nỗi nhục .
  Y tế dự phòng của ta được thế giới đánh giá rất cao, thậm chí khâm phục nhưng bên cạnh đó vẫn bị nhiều kẻ trong nước ko chịu thừa nhận, thậm chí bị bôi xấu.... Thật buồn cho những kẻ tự kỉ đó.
  Còn chúng ta, luôn có cái nhìn đúng mực, luôn suy nghĩ tích cực sẽ luôn ngẩng cao đầu
  Binh Yen, u23vn, Tigerck2 người khác thích bài này.
 10. linhcdb

  linhcdb Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  17/01/2008
  Đã được thích:
  6.972
  Cảm ơn chủ top bài viết hay quá!
  Ai chê thì chê với tôi Việt Nam! Đang ngày càng được ghi nhận và câu truyện sang Sing phẫu thuật thì gặp bs Việt Nam! Được mời sang vẫn là câu tryện cho những “kẻ” sính ngoại suy ngẫm !
  Binh Yen, tarzan_hp, Tigerck2 người khác thích bài này.

Chia sẻ trang này