Oil vs. shale oil 2.0

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi huyen141292, 15/05/2018.

3849 người đang online, trong đó có 542 thành viên. 07:54 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 2 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 2)
Chủ đề này đã có 217135 lượt đọc và 1345 bài trả lời
 1. DDNgoc22

  DDNgoc22 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  13/05/2016
  Đã được thích:
  405
  Chém toàn những cái vĩ mô xa xôi! Chắc sẽ ko ảnh hưởng đến túi tiền của ai cả?
  Nên xin chém 1 đoạn về dòng P- VN để câu gạch đá!
  - Nhận định giá dầu giao động từ 60-80 USD trong vài tháng thậm trí là vài năm tới.
  - KQKD Q2 của dòng P thượng nguồn.
  - 2 phiên gần đây dòng P thượng nguồn đang ngược dòng tăng giá.
  (P hạ nguồn còn sống khoẻ, và ko theo dõi)
  Kết luận:
  + Ai đang có hàng thì tranh thủ mà chốt lời hoặc cắt lỗ.
  + Ai đang định mua thì đừng đu bám kẻo bị kẹp đau.
  + Đợt tăng này càng mạnh, volum càng lớn thì cái hố mà nó ngã xuống sẽ càng sâu và rộng. Tức giấc mơ ăn bằng lần với dòng P sẽ càng xa và lâu đấy. Thời gian có khi phải tính bằng năm. Chỉ khi nào chiếc thang cứu sinh giá dầu trên 100 USD được thả xuống thì mọi người may ra mới ngoi lên được.
  Bảo trọng! :D
  **==~o)
 2. Thietmoclan79

  Thietmoclan79 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  06/07/2015
  Đã được thích:
  1.724
  Oil 75 $ là ngon rồi, còn muốn phản ánh váo kqkd thì cần có thời gian, mà ck là mua kỳ vọng :)
  Chinh84 thích bài này.
 3. huyen141292

  huyen141292 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  20/03/2015
  Đã được thích:
  8.031
  Nước Nhật và Mĩ đều chịu nỗi khổ giống nhau. Gần 5 năm nay, ngân hàng trung ương Nhật BoJ bơm tiền kích cầu để nâng tỉ lệ lạm phát ko biết bao nhiêu đợt. Thế nhưng tiêu chí đạt mức lạm phát 2% vẫn như đỉnh cao vời vợi ko sao với tới, lạm phát ở Nhật chỉ toàn = 0 hay là âm. Do đó người dân Nhật ko có nhu cầu đi mua vì sợ hàng hóa sẽ đắt hơn. Kết quả kích cầu giống như ném đá ao bèo.

  Nguyên nhân bởi vì đồng yên được coi là thiên đường trú ẩn, bán ra tới đâu bị các quĩ đầu cơ mua sạch tới đó khiến lạm phát ở Nhật ko sao tăng nổi. Còn FED ạch đụi nâng lãi suất suốt 4 năm mới đẩy lạm phát chạm ngưỡng 2%
  imagine170 thích bài này.
 4. huyen141292

  huyen141292 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  20/03/2015
  Đã được thích:
  8.031

  Bàn về giá T+ thì em ko bit gì đâu, cái đó nhường cho các cao thủ phán. Ai muốn nói về các mã cũng được, chỉ xin gạch đầu dòng liệt kê các lí do khiến mã đó tăng hay giảmđể mọi người còn nắm được là lùa gà hay nghiêm túc
  Chinh84imagine170 thích bài này.
 5. DDNgoc22

  DDNgoc22 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  13/05/2016
  Đã được thích:
  405
  Chỉ là muốn mọi người cùng bàn luận và cẩn trọng khi mua P thượng nguồn lúc này thôi.
  Chẳng lùa gà cũng chẳng nghiêm túc. Vì chỉ là để chém chứ chẳng có cơ sở gì mà gạch đầu dòng.
  Đây cũng ko phải là vấn đề T+, Ai xác định đầu tư dài hạn tính bằng năm cũng nên xem xét vấn đề này.
  Tôi chỉ mới định mua nhưng giờ phải vài năm nữa mới ngó đến. Nên bảo là lùa gà bây giờ thì là hơi sớm! :D
  Mà bản thân cũng là gà thì lùa được ai?
 6. DDNgoc22

  DDNgoc22 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  13/05/2016
  Đã được thích:
  405
  Vậy tại sao Abe ko in tiền thật nhiều cho các quỹ bội thực luôn?
  Tại sao giá cả ko tăng mà người dân Nhật lại ko thích mua sắm?
  Phải chăng cái gì nó cũng có ngưỡng của nó?
  Lạm phát mà vượt 1 ngưỡng nào đó thì nó sẽ như con ngựa mất cương. Tâm lý đám đông hoảng loạn thì như nước lũ chẳng có gì có thể cản nổi. Mọi thứ tích tụ dồn nén càng nhiều thì khi bung ra sẽ càng mạnh và khó kiểm soát.
  Nếu các quỹ đầu tư JPY và các quốc gia dự trữ USD bội thực mà đồng loạt ói ra thì lúc đấy sẽ là siêu lạm phát.
 7. huyen141292

  huyen141292 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  20/03/2015
  Đã được thích:
  8.031

  Câu chuyện cuối tuần 26


  Chiến tranh thương mại và phá giá đồng VNĐ


  http://cafef.vn/bai-toan-pha-gia-vn...gan-hang-nha-nuoc-noi-gi-2018080119023799.chn  Cuối cùng thì Ngân hàng Trung ương tàu khựa PBOC cũng phá giá đồng CNY, điều này khiến các chiên za của chúng ta nhao nhao đăng đàn đòi phá giá đồng VNĐ,đòi tăng lãi suất. Trong đề xuất của các chiên za đó có hàm ý lợi ích nhóm hay được thuê phát ngôn hay ko thì chỉ có bọn họ biết, cho nên em ko đi sâu vào bàn khía cạnh này mà chỉ nói về nhận định của mình.

  Gần như tất cả mọi người đều cho răng NHTW tàu khựa phải phá giá đồng CNY là do chiến tranh thương mại tác động tới. Và chúng em cũng nghĩ như vậy. Nguyên nhân nổ ra chiến tranh thương mại thì mọi người nói nhiều rồi, em chỉ nêu 1 số ý.

  1. Tại sao nổ ra chiến tranh thương mại

  Từ năm 2008 đến nay, DJ tăng từ 6 k điểm lên 24k điểm, tức tăng 4 lần. Thế nhưng lương cơ bản của người lao động Mĩ ko tăng, tức bọn họ chả được hưởng lợi gì từ sự tăng trưởng của nền kinh tế trong suốt 10 năm qua. Nắm được điều này, mr Trump trong chương trình tranh cử 2016 đã cho rằng nguyên nhân là bởi toàn cầu hóa quá đà, các doanh nghiệp chạy theo lợi nhuận đã quay lưng với người lao động khi chuyển nhà máy ra nước ngoài. Vì vậy sau khi đắc cử thì ông ta phải thực hiện lời hứa đưa công việc quay trở lại nước mĩ. Vậy là ông ta chĩa mũi dùi khắp thế giới, mà trực tiếp nhất và mạnh mẽ nhất là vào tàu khựa.

  Thực ra dưới cái nhìn của chúng em, cách làm của mĩ là học tập theo tàu khựa , tức 2 bên giống hệt nhau.

  Tàu khựa áp dụng nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, bọn họ đã triệt để tận dụng toàn cầu hóa để thực hiện tham vọng bành trướng bá quyền của mình trên mặt trận kinh tế. Tức người hưởng lợi lớn nhất từ toàn cầu hóa là tàu khựa, ở nước mĩ chỉ có các tập đoàn đa quốc gia được hưởng lợi từ toàn cầu hóa còn người lao động chỉ thấy mất việc làm và thu nhập ko hề tăng trong 10 năm toàn cầu hóa này.

  Vì thế mr Trump đối phó = chính sách tự do thương mại toàn cầu hóa nhưng có định hương có kiểm soát. Theo luật của nước Mĩ lẫn WTO thì mr trump ko ép nổi các cty mĩ, kế hoạch sản xuất ở đâu, xuất nhập khẩu ra sao hoàn toàn do thị trường quyết định. Một khi ko nói được các cty mĩ thì ông ta quay sang đè các nước khác đang xuất khẩu sang mĩ. Mục tiêu đàm phán tối thiểu của ông ta là ép các nước khác phải tự khống chế lượng xuất khẩu hàng hóa sang mĩ thông qua việc khống chế thặng dư thương mại.

  Hơn thế nữa, còn cả điều khoản hoàng hôn tức song phương sẽ đàm phán lại mức thặng dư đó sau 5 năm. Điều đó khiến các nước tự đặt mức thặng dư xuất nhập khẩu với mĩ phải tự đấu giá quota xuất khẩu sang mĩ đồng thời tăng cường mua hàng của mĩ. Như vậy về cơ bản là mr Trump ko động đến miếng bánh hiện tại của các tập đoàn đa quốc gia. Thế nhưng sự tăng trưởng trong tương lai lại do chính phủ mĩ phân phối thông qua quota thặng dư thương mại được phép.

  Điều khoản hoàng hôn và quota nhập khẩu tự nguyện vừa cho phép chính quyền trump ko cướp thịt miệng hổ, tức ko đụng chạm vào quyền lợi trước mắt của các tập đoàn đa quốc gia. Thế nhưng nó lại mở cánh cửa cho chính phủ mĩ nắm quyền chi phối XNK tương lai thông qua đè các nước xuất khẩu vào mĩ.

  Tổng nhập khẩu 2017 của nước mĩ là 2902.35 tỏi trump. Nếu mỗi năm tăng trưởng 3% thì đó là khoản tiền 81 tỏi trump, và trong 10 năm chính phủ mĩ sẽ chi phối 1000 tỏi trump thông qua quota nhập khẩu tự nguyện này. Các tập đoàn đa quốc gia ko làm gì được vì đây là chính phủ các nước khác tự nguyện hạn chế. Với 1000 tỏi trump đó, chính phủ mĩ thừa sức ép các nước khác phải tăng mua hàng mĩ để hưởng miếng bánh này, đồng thời mở dần thị trường cho các cty mở thêm nhà máy mới ở mĩ.

  Tất nhiên các cty sẽ tìm cách lách theo kiểu chuyển nhà máy sang nước chưa xuất khẩu vào mĩ để né. Thế nhưng cách này chỉ dễ làm với doanh nghiệp gọn nhẹ như dệt may, da giầy hoặc chỉ lắp ráp CKD …. Còn những nhà máy như nhôm, sắt thép thì chỉ cần 1 năm là hết vở, nước mĩ sẽ áp thuế ngay như đối với mặt hàng máy giặt, tôn mạ vừa qua chúng ta xuất sang mĩ. Hồi đó chúng ta chưa có dây chuyền cán nóng HRC, vậy mà dám cấp xuất xứ C/O cho sản phẩm thép cán nóng này. Nên bị áp thuế vì tội cho tàu khựa thuê C/O cũng là điều dễ hiểu.

  Về bản chất chính sách này đã đào tường khoét góc WTO, dùng việc các nước tự áp đặt quota để vô hiệu hóa WTO tức phá đi lợi thế thượng mại của tàu khựa. Một khi tự áp quota, các nước sẽ mất đi vũ khí kiện nước mĩ ra WTO. Do đó bọn họ chỉ có thể mua thật nhiều hàng từ nước mĩ hay đặt nhà máy tại mĩ. Điều khoản hoàng hôn này là sáng tạo vượt bậc của mr trump trong đàm phán thương mại song phương. Nước nào chấp nhận sớm sẽ được hưởng lợi nhiều nhất. Đó là Hàn quốc.

  Các nước tự đặt ra quota xuất khẩu, vượt hạn ngạch này sẽ chịu thuế nhập khẩu cao hơn vào nước mĩ .Điều khoản tự nguyện hạn chế XK sẽ làm lợi cho cty nào mua hàng mĩ 1 cách tự nhiên nhất. Đám đó sẽ kiếm tiền từ trên trời rơi xuống thật dễ dàng bởi vì xuất khẩu vào Mĩ có đối ứng bằng mua hàng mĩ sẽ được ưu đãi khá nhớn về thuế, và các đơn vị XK sẽ ủy thác cho đám này xuất hàng, song phương sẽ chia nhau khoản chênh lệch thuế NK vào nước mĩ. Đó là VJC nhà chị Thảo và Bamboo của a Còi, tất nhiên điều này sẽ tới sau 5 năm nữa, khi mà bắt đầu đàm phán hoàng hôn lần đầu tiên. A Còi khôn vãi, tự nhiên đẻ ra cái trang trại thổ tả gì gì đó =))=))=))

  2. Phá giá đồng tiền

  Do áp thuế lên mặt hàng của nhau, khối đầu tư nước ngoài ở tàu khựa nhiệt tình hưởng ứng bằng chân : bọn họ tháo chạy, rút vốn về nước. Khiến sàn thượng hải giảm 23% từ đầu năm tới giờ và có xu hướng giảm nữa. Nhu cầu mua đô la tăng khiến đồng bạc xanh lên giá, hôm qua chỉ số dồng trump đã vượt 95 điểm.

  Đồng trump tăng mạnh đã khiến đồng nhân dân tệ phải phá giá từ 6.2 CNY/ trump xuống 6.7 CNY/trump, mà phá giá xong vẫn chưa yên vì từ nay tới cuối năm nước mĩ có kế hoạch sẽ còn 2 lần nâng lãi suất nữa. Đồng nhân dân tệ phá giá khiến châu chấu cào cào đua nhau đòi phá giá VNĐ mà ko cần biết tới hậu quả.

  Trước hết chúng ta phải nói rằng CNY về lâu dài sẽ giữ ở mức 6.2-6.7 CNY/ trump, còn trước mắt bọn họ sẽ sống chết giữ cho đồng tiền của mình ko vượt qua tỉ giá 7CNY/ trump. Nếu vượt mức 7 này thì PBOC sẽ phải xua quân ra nâng CNY lên lại, còn khả năng PBOC bán dự trữ ngoại tệ là hơi hiếm. Bởi vượt mức 7 thì sẽ xảy ra việc tháo vốn như vỡ đê.

  Vậy chúng ta sẽ chống lại sức ép tỉ giá như thế nào?

  Có thể thấy sức ép này từ đồng trump tuy nặng nhưng ko lâu dài. Lí do là bản thân FED chỉ còn 5 lần tăng giá nữa tức đẩy lãi suất cơ bản lên khoảng 3.5% , đẩy cao hơn nữa là khối BĐS và sản xuất của nước mĩ lại lăn quay ra đòi hà hơi tiếp sức.

  Kế hoạch dự định của FED như vậy sẽ khiến chỉ số đồng trump tăng từ 95 lên 98 trong năm 2019 tức thêm 3%. Như vậy phần tăng của đồng trump trong năm 2019 chúng ta đã có kế hoạch chống, giờ chỉ lo cầm cự 4 tháng nữa của năm 2018 này. Hơn nữa, từ tháng 9/2019 là ECB cũng sẽ tăng lãi suất cơ bản đồng thời BoJ có dự kiến đảo ngược chính sách nới lỏng định lượng, điều đó khiến đà tăng của chỉ số đồng trump chậm lại, thậm chí giảm đi.


  ECB và BoJ song kiếm hợp bích sẽ khiến sức ép đồng trump đỡ hơn, và chúng em đoán PBOC giữ được tỉ giá < 7 là như vậy. Các chiên za biết điều đó, nhưng lợi ích nhóm khiến bọn họ vẫn kêu gào đòi phá giá đồng tiền

  Có ECB và BoJ chống lưng, chúng em cho rằng ngân hàng nhà nước NHNN VN sẽ chống đỡ được qua cơn sóng gió tỉ giá lần này. Cùng lắm thì NHNN sẽ dùng chiêu IOU như Argentina, tức cho doanh nghiệp XNK nào đó vay ngoại tệ, doanh nghiệp kia vác ngoại tệ ra bán nhưng trên sổ sách thì NHTW vẫn còn chừng đó ngoại tệ dự trữ.

  Tuy nhiên trước khi bán thì phải giải quyết vấn nạn đầu cơ. Mãnh hổ nan địch quần lang, trước đám ngân hàng thương mai xúm lại đòi xâu xé khối ngoại tệ giá rẻ thì NHNN có đỡ xong cũng trày da tróc vẩy. Tức khi đó sẽ có ngân hàng và doanh nghiệp nào đó bỏ tiền mua ngoại tệ găm lại chờ giá lên kiếm lời. Chính đám lợi ích nhóm này đã mớm lời hay thuê mấy ông chiên za lên tiếng đòi phá giá đồng tiền kia.

  Vậy làm thế nào để trị đám đầu cơ ngoại tệ này?

  Rất đơn giản , NHNN chỉ cần lên lịch bán ngoại tệ thật hùng hậu trong 12-18 tháng nữa. Có điều ai muốn đăng kí mua thì phải đặt cọc 20-40% số tiền định mua, và ko được hưởng lãi từ khoản này, ai ko mua thì đi mua từ nguồn giá thị trường đừng có đòi hỏi NHNN nữa. Như vậy mưu đồ kiếm chác khoản chênh lệch giá sẽ bị lãi suất của khoản tiền đặt cọc nuốt chửng.

  Ai ko đặt cọc mua trước ngoại tệ thì sau này đừng nói gì NHNN, bởi anh ko đặt cọc là ko có nhu cầu hoặc có nhu cầu mà ko đủ trình độ để đánh giá diễn biến sắp tới của thị trường, ko đánh giá được rủi ro tỉ giá trong tương lai. Một khi ko có trình độ thì tốt nhất đi về nhà chăn gà cho đỡ tốn ghế ngồi.

  Như vậy đây sẽ là quy định về vốn chứ không phải biện pháp hành chính, nó chỉ là một phần của khuôn khổ chính sách vĩ mô. Nhưng làm như vậy sẽ thấy chỉ có nhu cầu thực nhảy ra mua ngoại tệ, còn đám đầu cơ kiếm chác sẽ phải nghĩ kí trước khi đăng kí mua ngoại tệ kì hạn.Sau đó việc của NHNN chỉ là để media thông báo rộng khắp chủ trương bán ngoại tệ này, ai ko có nhu cầu, ko đặt cọc trước thì sau này khỏi kêu ca gì nữa. Nếu ngân hàng nào ko chịu đăng kí mua sẵn ngoại tệ thì sau này mất khách hàng do doanh nghiệp chạy đi nơi khác mua ngoại tệ là cấm có kêu.
  Nếu áp dụng chính sách này, mã VCB hưởng lợi, các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ được các ngân hàng thương mại o bế đủ kiểu, đám tôm cá lại trở nên có giá =))=))=))
  Last edited: 05/08/2018
  pte_j24175, imagine170, luxor2 người khác thích bài này.
 8. huyen141292

  huyen141292 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  20/03/2015
  Đã được thích:
  8.031
  Bác chờ em gọi diện chất vấn thống đốc Kuroda đã nhé, rằng tại sao ông ta ko làm theo ý bác.

  Thực ra em ko phỏng đoán gì cả, mà em chỉ dựa vào tuyên bố ra miệng hay văn bản thông cáo thôi. Họ nói gì thì em biết cái đó. Nhưng chắc chắn 1 điều : Tại cuộc họp chính sách tiền tệ vào ngày 30-31 tháng 7, BoJ đã giữ nguyên chính sách lãi suất ngắn hạn, mục tiêu lợi suất 10 năm và quy mô mua ETF không thay đổi. Trong đó BoJ nói: "Ngân hàng sẽ mua trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGBs) để lợi suất JGB 10 năm sẽ giữ ở mức 0%. Trong khi đó, sản lượng có thể di chuyển lên và xuống đến một mức độ nào đó chủ yếu phụ thuộc vào sự phát triển trong hoạt động kinh tế và giá cả. "

  Như vậy lượng tiền BoJ bơm ra được điều tiết sao cho họ ko phải trả lãi, mượn đầu heo nấu cháo thậm chí còn được lãi tối đa 0.2%/năm. Chỗ em bôi màu là +/- 0.2% đó ạ. Sau khi mượn được tiền miễn phí rồi, bọn họ mới tính đến chuyện nâng CPI
  imagine170 thích bài này.
 9. DDNgoc22

  DDNgoc22 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  13/05/2016
  Đã được thích:
  405
  Không hiểu gì cả về cái nước Phù Tang này!
  Xin bác cho vài nhận định về tình trạng kinh tế vĩ mô của Việt Nam?
  Liệu có 1 biến cố đột biến gì ko? Có nguy cơ khủng hoảng không?
  VNindex liệu có phục hồi?
  Xin cảm ơn!
 10. huyen141292

  huyen141292 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  20/03/2015
  Đã được thích:
  8.031

  Mọi thứ nước ta đều đang tốt đẹp cả mà bác, đúng với câu " vận nước đang lên". Tất cả đều được vận hành đúng qui trình, hợp với ý muốn của Cụ Tổng, ví dụ như là Cá Rồng Đỏ, Cá Voi Xanh.

  Rồi VNI sẽ tăng vù vù
  imagine170 thích bài này.

Chia sẻ trang này