Phân tích cơ bản - Back to BASIC - Kinh nghiệm thương trường

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi eyolf, 15/02/2008.

4056 người đang online, trong đó có 636 thành viên. 13:05 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 7 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 7)
Chủ đề này đã có 1721554 lượt đọc và 760 bài trả lời
 1. huyenduc224

  huyenduc224 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  26/01/2018
  Đã được thích:
  398
  Để đầu tư hiệu quả, nhà đầu tư cần chuẩn bị đầy đủ kiến thức về cách “chơi” chứng khoán cũng như kỹ năng cần thiết trước khi đầu tư. Với kinh nghiệm hơn 15 năm trên thị trường chứng khoán, đội ngũ chuyên gia của HSC xin chia sẻ một bức tranh tổng quan nhất các bước cơ bản để bắt đầu đầu tư vào thị trường này.  1. Tại sao nên đầu tư chứng khoán?
  Mang về lợi nhuận cao nếu biết cách đầu tư đúng chỗ. Dưới đây là một vài lý do mà nhà đầu tư nhận được khi tham gia chơi chứng khoán:

  - Hưởng chênh lệch giá cổ phiếu (Lãi vốn)

  - Cổ phiếu có chi trả cổ tức thường có thu nhập tăng theo thời gian và tiềm năng tăng trưởng vốn, vì vậy gia tăng cơ hội có tỷ suất sinh lời cao hơn so với tỉ lệ lạm phát.

  - Mua bán dễ dàng, chứng khoán có thể được chuyển thành tiền mặt nhanh chóng (Tính thanh khoản).

  - Tự do lựa chọn ngành để đầu tư

  - Không đòi hỏi vốn lớn do đó nhà đầu tư không cần tích lũy nhiều tiền mới có thể bắt đầu đầu tư như với hình thức bất động sản.

  Xem chi tiết: Tại sao nên đầu tư chứng khoán?  [​IMG]  2. Tìm hiểu các kiến thức cơ bản
  Thị trường chứng khoán là lĩnh vực phong phú, đa dạng và rất phức tạp, đòi hỏi nhà đầu tư cần phải có những kiến thức và kỹ năng cơ bản như quy định của các sàn giao dịch, các cơ chế hoạt động của thị trường, cách thức mua bán cổ phiếu, cách xem bảng giá cũng như biểu đồ chứng khoán. Nhà đầu tư nên dành ra một khoảng thời gian để tự học và trao dồi các khái niệm này trước khi tham gia chơi chứng khoán. Dưới đây là 5 kiến thức cơ bản nhất dành cho nhà đầu tư mới.

  a. Quy định giao dịch các sàn
  Trước khi tham gia vào thị trường, nhà đầu tư cần nắm chắc quy định của các sàn giao dịch chứng khoán. Trên thị trường chứng khoán có 3 sàn là: HOSE, HNXUPCOM, trong đó, quy mô của sàn HOSE là lớn nhất, sau đó là HNX và UPCOM. Mỗi sàn có một quy định giao dịch riêng. Để tìm hiểu chi tiết về các quy định giao dịch, nhà đầu tư có thể xem tại:

  - Quy định giao dịch sàn HOSE

  - Quy định giao dịch sàn HNX

  - Quy định giao dịch sàn UPCOM  b. Tìm hiểu về cơ chế khớp lệnh
  Khớp lệnh là việc thực hiện xong thỏa thuận giữa bên mua và bên bán. Trong đó có 2 loại khớp lệnh là:

  - Khớp lệnh định kỳ: Là phương thức giao dịch được thực hiện tại một số thời điểm nhất định trong phiên giao dịch, dùng để xác định giá mở cửa và giá đóng cửa.

  - Khớp lệnh liên tục: Là phương thức giao dịch thực hiện so khớp các lệnh mua và các lệnh bán khi nhà đầu tư nhập lệnh vào hệ thống giao dịch.

  Đối với những nhà đầu tư mới thì điều này là khá phức tạp, vậy nên chúng tôi đã chuẩn bị những ví dụ cụ thể để nhà đầu tư có thể hiểu được cặn kẽ về khớp lệnh: Khớp lệnh định kỳ và khớp lệnh liên tục.  c. Cách giao dịch mua bán chứng khoán
  Đặt lệnh mua bán cổ phiếu là một kỹ năng cơ bản trong đầu tư chứng khoán. Có hai cách để mua hoặc bán chứng khoán như sau:

  - Thông qua môi giới: Nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán cổ phiếu thông qua môi giới. Tuy nhiên, cách này hơi bất tiện trong trường hợp nhà đầu tư cần mua/ bán khẩn cấp.

  - Thông qua phần mềm giao dịch: Mỗi công ty chứng khoán đều có phần mềm riêng để nhà đầu tư có thể tự đặt lệnh mua bán cổ phiếu. Một trong những phần mềm dễ sử dụng nhất là iTrade do HSC xây dựng. Đi kèm với phần mềm là những bài viết và clips hướng dẫn cụ thể về cách thức sử dụng. Nhà đầu tư có thể xem chi tiết tại: Hướng dẫn đặt lệnh mua/bán trên HSC iTrade.  d. Cách đọc bảng giá chứng khoán
  Bảng giá chứng khoán là nơi cung cấp thông tin tổng hợp của các mã cổ phiếu, bao gồm: giá đóng cửa gần nhất hay giá tham chiếu, giá trần, giá sàn, tổng khối lượng khớp… Kỹ năng đọc bảng giá là không thể thiếu để có thể thực hiện mua bán chứng khoán. Để biết thêm chi tiết về cách đọc bảng giá, nhà đầu tư xem bài viết: Hướng dẫn cách đọc bảng giá chứng khoán.  e. Cách đọc biểu đồ chứng khoán
  Biểu đồ chứng khoán là công cụ được sử dụng trong phân tích kỹ thuật. Dựa vào giá và khối lượng trên đồ thị cổ phiếu, nhà đầu tư có thể đưa ra dự đoán về xu hướng trong tương lai, từ đó tìm điểm mua và bán để kiếm lợi nhuận trong ngắn/ dài hạn. Nhà đầu tư cần quan tâm đến 5 vùng chính trên biểu đồ chứng khoán là:

  - Thông tin chung: tên chứng khoán, ký hiệu chứng khoán…

  - Trục thời gian: khung thời gian quan sát, giai đoạn quan sát…

  - Các chỉ báo kỹ thuật: đường trung bình động (MA), chỉ báo sức mạnh giá, chỉ báo đo lường dòng tiền…

  - Khối lượng giao dịch

  - Giá – diễn ra giá trong một khoảng thời gian.

  Xem thêm: Hướng dẫn cách đọc biểu đồ chứng khoán cho người mới bắt đầu  Việc tìm hiểu các kiến thức sẽ trở nên dễ dàng hơn khi nhà đầu tư tham gia các khóa đào tạo chứng khoán cơ bản dành cho người mới bắt đầu. Các khóa học sẽ giúp nhà đầu tư hệ thống lại kiến thức về chứng khoán cũng như cập nhật thêm những kiến thức mới. Nhà đầu tư có thể lựa chọn tham gia các khóa học sau:

  - Khóa học Hướng dẫn giao dịch mua bán cổ phiếu

  - Khóa học Chiến lược đầu tư cho người mới bắt đầu

  - Khóa học Phân tích cơ bản cho người mới bắt đầu

  - Khóa học Phân tích kỹ thuật cho người mới bắt đầu

  Nhà đầu tư đăng ký hoặc xem chi tiết tại: Khóa học đầu tư chứng khoán.  [​IMG]

  3. Tham gia khóa học chứng khoán nâng cao
  Đầu tư chứng khoán là lĩnh vực đòi hỏi một nền tảng kiến thức vững chắc và quá trình rèn luyện bền bỉ để có thể gặt hái thành công. Chính vì vây, sau khi đã tích lũy được những kiến thức và kỹ năng cơ bản, bước tiếp theo nhà đầu tư nên làm là tham gia các khóa học nâng cao. Tại đây, nhà đầu tư sẽ có cơ hội tiếp cận với kho kiến thức cô đọng, được tổ chức một cách khoa học bởi đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm. Sau khóa học, nhà đầu tư sẽ trở nên tự tin và vững vàng hơn trước những quyết định quan trọng như: lựa chọn thời điểm tham gia thị trường, xác định thời điểm mua bán cũng như cách thức phân bổ tỷ trọng danh mục hợp lý.

  Nhà đầu tư đăng ký hoặc xem chi tiết tại: Khóa học chứng khoán  4. Mở tài khoản chứng khoán
  Để đầu tư cổ phiếu thì bước đầu tiên là phải có tài khoản chứng khoán. Nhà đầu tư có thể mở tài khoản chứng khoán bằng hai hình thức: Mở tài khoản trực tiếp tại Công ty chứng khoán hoặc Mở tài khoản chứng khoán từ xa. Việc mở tài khoản chứng khoán là vô cùng đơn giản, thuận tiện và nhanh chóng.

  Để chọn ra được một công ty chứng khoán phù hợp, nhà đầu tư cần dựa trên những tiêu chí sau:

  - Chi phí giao dịch hợp lý

  - Hệ thống giao dịch ổn định, dễ sử dụng

  - Công ty uy tín và tiềm lực cao

  - Dịch vụ hỗ trợ đa dạng  [​IMG]

  Các quyền lợi của khách hàng khi mở tài khoản chứng khoán online tại HSC

  Nhà đầu tư có thể đăng ký mở tài khoản chứng khoán online trực tiếp tại đây hoặc xem chi tiết hướng dẫn mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại đây.  5. Cách lựa chọn mã cổ phiếu tốt để đầu tư
  Sau khi đã trang bị cho mình đầy đủ kiến thức cơ bản, mục tiêu tiếp theo của nhà đầu tư là tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Với hàng nghìn mã cổ phiếu đang được giao dịch, vậy làm thế nào để chọn ra được những mã cổ phiếu tốt để đầu tư?  a. Lựa chọn cổ phiếu tốt dựa trên chiến lược đầu tư giá trị
  Benjamin Graham – cha đẻ của chiến lược đầu tư giá trị đã đưa ra 7 tiêu chí chung để chọn ra được cổ phiếu tốt theo trường phái này. Trong đó, có 6 tiêu chí phù hớp để áp dụng trên thị trường chứng khoán Việt Nam là:

  - Tổng nợ vay/Tài sản ngắn hạn < 1.1

  - Chỉ số thanh toán hiện hành > 1.5

  - Tăng trưởng EPS dương trong 5 năm gần nhất

  - P/E < 9

  - P/B < 1.2

  - Cổ tức đều đặn

  Để tìm hiểu cụ thể phương pháp này, mời các nhà đầu tư đọc thêm: Các tiêu chí đơn giản để chọn cổ phiếu tốt.  b. Lựa chọn cổ phiếu tốt dựa trên chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng
  Trên thế giới, lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng theo phương pháp CAMSLIM của William J.O’Neil được rất nhiều nhà đầu tư biết đến. Các tiêu chí đó bao gồm:

  - Curent Quarterly Earnings – Thu nhập quý hiện tại

  - Annual Earnings Growth – Tăng trưởng thu nhập hàng năm

  - New Product or Service – Sản phẩm hay dịch vụ mới

  - Supply and Demand – Cung và cầu

  - Leader or Laggard – Cổ phiếu dẫn đầu và cổ phiếu tăng trưởng chậm

  - Institutional Sponsorship – Sự tham gia của các tổ chức

  - Market Direction – Xu hướng thị trường

  Để tìm hiểu cụ thể về phương pháp này, mời nhà đầu tư đọc thêm bài viết: Các tiêu chí đơn giản để chọn cổ phiếu tốt theo trường phái đầu tư tăng trưởng.  6. Tìm hiểu các chiến lược đầu tư hiệu quả
  Để thành công trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần tìm cho mình các chiến lược đầu tư phù hợp và hiệu quả. Hiện nay, có 3 chiến lược đầu tư phổ biến là:

  - Chiến lược đầu tư giá trị

  - Chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng

  - Chiến lược đầu tư theo kỹ thuật

  Xem chi tiết tại: Các chiến lược đầu tư hiệu quả trên thị trường chứng khoán.  7. Kiểm soát tâm lý trong đầu tư chứng khoán
  Việc đưa ra các quyết định đầu tư trên thị trường chứng khoán là điều không hề đơn giản. Nắm được các kiến thức về chứng khoán và kỹ năng phân tích là chưa đủ để có thể đầu tư hiệu quả. Khả năng kiểm soát tâm lý cũng đóng một vai trò không kém phần quan trọng trong việc đưa ra quyết định đầu tư.  [​IMG]  Một số dạng tâm lý điển hình là:

  - Lạc quan quá mức

  - Tâm lý bầy đàn

  - Tự tin thái quá

  - Sợ thua lỗ

  Tìm hiểu chi tiết tại: Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.  8. Quản lý rủi ro
  Thực tế, mọi quyết định đầu tư đều chứa đựng rủi ro. Rủi ro đầu tư chứng khoán được hiểu là khả năng giá trị khoản đầu tư giảm, khiến nhà đầu tư thua lỗ. Có 2 dạng rủi ro chính:

  - Rủi ro hệ thống. Thường được gọi là rủi ro thị trường. Đây là những rủi ro không thể tránh khỏi. Rủi ro hệ thống luôn tồn tại ở bất kỳ cổ phiếu của bất kỳ ngành nào.

  - Rủi ro phi hệ thống: Rủi ro phi hệ thống là một dạng rủi ro chỉ tồn tại ở một số ngành hoặc công ty cụ thể. Ví dụ như giá dầu giảm chỉ ảnh hưởng đến những công ty dầu khí.

  Nhà đầu tư xem chi tiết tại bài viết: Các rủi ro trong đầu tư chứng khoán và cách phòng tránh.  9. Sử dụng dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán
  Tư vấn đầu tư là việc công ty chứng khoán thông qua hoạt động phân tích để cung cấp thông tin, đưa ra các lời khuyên về cách thức đầu tư cũng như loại chứng khoán cần đầu tư đối với các khách hàng của mình. Dịch vụ tư vấn chứng khoán không chỉ dành cho người mới bắt đầu mà còn phù hợp với những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm nhưng không có thời gian để thường xuyên theo dõi diễn biến của thị trường. Sử dụng dịch vụ tư vấn là việc cần thiết để nâng cao hiệu quả đầu tư. Không chỉ góp phần giảm bớt chi phí thời gian, mà dịch vụ này còn giúp nhà đầu tư cá nhân kiểm soát và phòng ngừa rủi ro trong hoạt động đầu tư.

  Nhà đầu tư đăng ký sử dụng dịch vụ tư vấn tại đây.  10. Bí quyết nâng cao hiệu quả đầu tư chứng khoán

  Để nâng cao hiệu quả đầu tư chứng khoán, HSC chia sẻ với nhà đầu tư 4 bí quyết sau đây:

  - Đặt mục tiêu cụ thể, phù hợp với khả năng tài chính và năng lực bản thân

  - Có một chiến lược đầu tư phù hợp

  - Biết cách kiểm soát cảm xúc

  - Xem đầu tư chứng khoán là một công việc nghiêm túc chứ không phải đánh bạc.

  Đọc thêm: Bí quyết nâng cao hiệu quả đầu tư chứng khoán.  Kết luận
  Trên đây là các bước cơ bản và cần thiết dành cho nhà đầu tư mới đang tìm hiểu cách chơi chứng khoán. Chiến thắng trên thị trường chứng khoán là điều mà không ít người đã làm được.

  Chúc các nhà đầu tư giao dịch thành công!

  Nguồn: Cách chơi chứng khoán
  sttsg, QCK, binhnguyenpnam1 người khác thích bài này.
 2. quoctan20032008

  quoctan20032008 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  03/03/2018
  Đã được thích:
  49
 3. nhatnam40

  nhatnam40 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

  Tham gia ngày:
  23/12/2014
  Đã được thích:
  36
 4. chichip2805

  chichip2805 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

  Tham gia ngày:
  21/10/2017
  Đã được thích:
  777
  Lâu lắm mới vào lại Pic này. Chúc anh em giữ vững niềm tin với và cổ phiếu mình nắm giữ và theo dõi. TDC đợt này lình xình quá chủ Pic nhỉ, em nằm im ăn cổ tức vậy bác Hoàng ạ
 5. sgnvina2015

  sgnvina2015 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  25/12/2014
  Đã được thích:
  15.780
  Nguyên tắc chọn CP tốt để đầu tư dài hạn ( Nguồn Internet )

  Hôm nay mình sẽ chia sẽ về việc xác định một công ty để có thể đầu tư dài hạn và xác định giá có thể mua, mong là nó có ích cho các bạn. Theo ý kiến cá nhân, các yếu tố để có một quyết định đầu tư dài hạn thành công :

  1. Lãnh đạo công ty có tầm và có tâm không ?

  Người ta thường nói, có tài mà không đức khó thành công lớn được, có đức mà không có tài , làm sao đủ năng lực lãnh đạo công ty. Vì vậy, lãnh đạo một công ty cần đủ đức và tài thì công ty mới có thể tiến xa được ! Nếu không thấy đủ 2 điều đó ở lãnh đạo của công ty, loại ngay không cần suy nghĩ, có thể có công ty thành công nhưng hầu hết là không thể ! Mình đầu tư lâu dài thì giống như là mình gửi tiền cho người mình tin tưởng kinh doanh giúp mình vậy ! Không tin không thể đưa tiền !

  2. Công ty có vị thế trong ngành tốt không ?

  Sản phẩm hoạc dịch vụ công ty có lợi thế vượt trội hay ít nhất có thể cạnh tranh với nhưng đối thủ lớn nhất trong nghành không ? Cái này vô cùng quan trọng để có thể dự đoán tương lai, sự tồn vong của công ty trong tương lai.

  3. Thị trường công ty có cơ hội mở rộng lớn hơn trong 10 năm nữa không ?

  Cái này quyết định sự tăng trưởng của công ty trong tương lai. Sự tăng trưởng của công ty sẽ là cái quyết định sự thành công lớn hay nhỏ của nhà đầu tư. Vì vậy xác định độ rộng của thị trường công ty có khả năng và tham vọng vươn đến là yếu tố vô cùng quan trọng trong đầu tư dài hạn !

  4. Chúng ta đang ở đâu của chu kỳ kinh tế ?

  Việc xác định chu kỳ kinh tế giúp chúng ta có cái nhìn thực tế hơn về tình hình công ty chúng ta đang đầu tư. Ví dụ, thời điểm này cuối năm 2018, thời điểm phát triển cực thịnh của kinh tế toàn cầu và Việt Nam, sau đó là gì???. Cái hiện tại của công ty đang có chắc chắn không phải là cái của công ty có năm 2019, 2020 hay 2021. Đương nhiên chúng ta muốn đầu tư vào cái công ty mà 2019 tốt hơn năm 2018. Để xác định điều đó chúng ta phải quan tâm nhiều vấn đề của kinh tế như: lợi thế công ty có tăng hay ít nhất là giữ vững, xu hướng lãi suất biến động có ảnh hưởng lớn đến công ty, lạm phát ảnh hưởng thế nào với chi phí và lợi nhuận của công ty, sự tăng trưởng của công ty bị ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh tế như thế nào?…

  5. Giá hiện tại có rẻ chưa ?

  Giá hiện tại của cổ phiếu được xác định rẻ hay đắt theo cách thông thường nhất được xác định dựa vào EPS so với lãi suất ngân hàng. Ví dụ, lãi suất ngân hàng gửi vào cao nhất hiện tại là 8% năm. Giả sử nếu công ty không tăng trưởng, ổn định như vậy, lãi suất cố định là 8%/ năm. Với một cổ phiếu công ty được định giá 20,000, nếu EPS là 1,600 thì tương đương ngân hàng, vậy chúng ta chọn gửi ngân hàng chắc ăn hơn. Vậy giá cổ phiếu hiện tại là không hấp dẫn, không rẻ. Đó là không tăng trưởng, nhưng nếu tăng trưởng giãm thì giá cổ phiếu còn trở nên đắt hơn nữa, còn nếu công ty tăng trưởng tăng 30% năm, thì giá cổ phiếu lại quá rẻ. Nếu lãi suất 9% năm 2019, chúng ta phải có cách tính tương ứng. Đó là cách cơ bản nhất muốn chia sẽ những bạn mới bắt đầu !

  6. Xu hướng mua vào của các NDT lớn :

  Để chắc chắn chúng ta nhận định đúng thì NDT lớn luôn có cách nhìn tốt hơn nhỏ lẻ( Như VNM chẳng hạn suối từ khi lên sàn tới giờ NDT lớn liên tục BUY AND HOLD )
  binhnguyenpnam thích bài này.
 6. Orient_Star

  Orient_Star Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  06/06/2018
  Đã được thích:
  124
  Thú vị đấy bác :D
 7. Cuonghandy

  Cuonghandy Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  11/08/2014
  Đã được thích:
  2.712
 8. tuongvy10

  tuongvy10 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/03/2017
  Đã được thích:
  0
  Bài viết hay quá ad ơi
 9. iwealthpro

  iwealthpro Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  11/12/2018
  Đã được thích:
  28
 10. tuannguyen8x

  tuannguyen8x Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  19/01/2019
  Đã được thích:
  52
  :drm2
  devil2623 thích bài này.

Chia sẻ trang này