Phân tích kỹ thuật (TA) - (chỉ chia sẻ kiến thức, ko spam)

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi nano9, 07/07/2007.

2056 người đang online, trong đó có 53 thành viên. 04:58 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 3189784 lượt đọc và 1118 bài trả lời
 1. pmshanoi

  pmshanoi Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  19/05/2007
  Đã được thích:
  460
  Nano ơi, nano có thể cho biết cái đồ thị mà Member 2006 hay dùng là loại gì thế? có phải căn cứ vào fibonacci ko?
  Cái đồ thị này thì dùng phần mềm nào để vẽ nhỉ?
  Thanks Nano trước hén.
 2. Chapi2007

  Chapi2007 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  07/06/2007
  Đã được thích:
  0
  Cuối tuần rồi, tôi nói với người iêu: sao anh thấy em hôn anh cứ "đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước" keke theo PTKT thì thế là tình cảm đang có xu thế giảm rồi. Gay thật.
  keke.

  Tuần này là tuần quyết định của VNI. cuối tuần trước line đã chạm đường xu thế. Nếu hôm nay tăng thì có khả năng VNI hồi phục được. Thực tế cho thấy VNI không thể vượt qua và quay ngược trở lại, dự báo một xu thế rất xấu cho thị trường. KL giao dịch cũng không cho thấy một khả năng hồi phục sớm.
  Đáng buồn hơn cho HA, tôi hy vọng một loạt cp như ACB, SSI, POT, PAN, HAI sẽ nâng HA bứt khỏi đường xu thế, tìm kiếm ngưỡng kháng cự mới 300 hoăc 325. Nhưng e rằng tình hình không sáng sủa được là bao.

  Tia sáng cuối đường hầm: tin tốt từ họp QH.

  Trả bài cho cô Nano (một nguyên tử cực hiếm).
  Học sinh giỏi, nghèo vượt khó.
 3. nano9

  nano9 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  25/06/2006
  Đã được thích:
  293
  Candlestick (hay còn được gợi là candle ?" nến Nhật) được sử dụng bởi người Nhật từ thế kỉ 17. Nguyên tắc của Candle rất đơn giản và được đúc kết từ những yếu tố sau:

  o ?oNhư thế nào? (Biến động giá) quan trọng hơn ?oTại sao? (tin tức, tác động của thị trường)

  o Tất cả các thông tin đều được hiển thị trên giá

  o Người mua và người bán trên thị trường dựa trên tác động của kì vọng và cảm xúc (hay tham vọng và sự sợ hãi)
  [​IMG]

  Biến động giá không phản ánh giá trị thật .

  Candestick được xây dựng bởi 4 yếu tố : giá mở (open), giá đóng (close), giá cao (high) và giá thấp (low). Khung candle hay còn gọi là thân candle có màu trắng hay đen tùy theo vào mức giá. Nếu đóng mở cao hơn giá mở, ta có candle trắng (while candle). Nếu giá đóng thấp hơn giá mở, ta có candle đen (black candle). Đường kẻ phía trên và phía dưới thân candle thể hiện giá cao nhất / thấp nhất của candle và còn được gọi là chân candle hay còn gọi là bóng của candle (shadow). Phần thân thể hiện giá giao dịch mở đầu (open) và kết thúc (close) trong 1 khung thời gian ( 1min, 5min, 15min? 1day, 1week) trong khi phần chân (phần bóng) thể hiện phần giá giao dịch nằm ngoài phạm vi giá mở và giá đóng.

  Mua ?" Bán:  Thân candle càng dài, sức mua / sức bán càng mạnh. Ngược lại, thân candle ngắn thể hiện biến động giá thấp.  Candle trắng thể hiện sức mua. Thân càng dài, sức mua càng mạnh, là dấu hiệu người mua kì vọng cao vào thị trường lên. Nếu nhìn vào tổng quan hơn, khi thị trường đang trong xu hướng xuống, candle trắng dài cho thấy người mua đang xác lập điều khiển thị trường và kì vọng giá lên trở lại.

  Candle đen thể hiện sức bán. Thân càng dài, sức bán càng mạnh, là dấu hiệu người bán kì vọng cao vào thị trường xuống. Nếu nhìn vào tổng quan hơn, khi thị trường đang trong xu hướng lên, candle đen dài cho thấy có người bán đang xác lập điều khiển thị trường và kì vọng giá xuống.

  [​IMG]

  Cuộc chiến giữa mua và bán:

  Candle thể hiện cuộc chiến tranh giành vị thế giữa mua (người kì vọng thị trường lên), và bán (người kì vọng thị trường xuống) trong 1 khoảng thời gian xác định. Có thể so sánh cuộc chiến này với 1 trận đá bóng giữa 2 đội bóng, mà chúng ta có thể gọi là đội MUA và đội BÁN. Điểm thấp nhất của candle (bottom) cho thấy đội BÁN đã dồn bóng đến ?ocấm địa? của đội MUA và điểm cao nhất của candle (top) cho thấy đội MUA đang áp đảo . Càng gần điểm thấp nhất, đội BÁN càng chiếm ưu thế, và càng gần điểm cao nhất, đội MUA càng tỏ ra áp đảo. Có rất nhiều lựa chọn khác nhau, nhưng tôi muốn nhấn mạnh 6 tình huống của cuộc chơi (6 mô hình candlestick):

  [​IMG]

  1. Candle trắng dài (long white candle) cho thấy đội MUA kiểm soát bóng trong suốt trận đấu.  2. Candle đen dài (long black candle) cho thấy đội BÁN kiểm soát bóng trong suốt trận đấu.  3. Candle ngắn và không có chân (hoặc chân ngắn), cho thấy không đội nào kiểm soát được bóng và giá hầu như không thay đổi so với lúc ban đầu.  4. Candle với chân phía dưới dài cho thấy đội BÁN kiểm soát phần đầu trận đấu, nhưng đã bị mất phần kiểm soát vào bên đội MUA vào cuối trận và đội MUA giằng co trở lại.

  5. Candle với chân phía trên dài cho thấy đội MUA kiểm soát phần đầu trận đấu, nhưng đã bị mất phần kiểm soát vào bên đội BÁN vào cuối trận và đội BÁN giằng co trở lại.

  6. Candle với cả 2 phần chân đều dài cho thấy cả đội MUA và đội BÁN đều có giai đoạn kiểm soát trận đấu, nhưng không ai áp đảo được đối phương, và kết quả là vẫn giằng co nhau.

  Khi bạn định đặt lệnh mà gặp hình doji hay spinning top thì bạn nên chuẩn bị sẵn sàng nhập lệnh để đi theo xu hướng tiếp theo khi có dấu hiệu thông báo bên bán hoặc bên mua thắng thế.

  Các loại Candle đặc trưng:

  1. Marubozu:Hình Marubozu chỉ có thân mà không có bóng (body without shadow). Đây là dấu hiệu xác lập 1 xu hướng rất mạnh
  Marubozu màu trắng có nghĩa là bên bán bị bên mua mạnh hơn nuốt chửng. Ngược lại nếu hình Marubozu đen thì người mua chiếm thế chủ động và thường được giá hời.

  [​IMG]

  2. Spinning top ( bông vụ) :Thân nhỏ mà bóng dài cho ta biết là cuộc thương lượng của hai phe mua bán chưa phân thắng bại, giá cả đang còn tranh chấp. Sau 1 xu hướng dài, hình tượng này cho biết , bên mua / bên bán đã yếu thế dần và có dấu hiệu xu hướng sẽ đảo chiều.

  [​IMG]

  3. Doji: Hình Doji xuất hiện khi mức giá đóng cửa xấp xỉ mức giá mở cửa , doji trông như 1 gạch ngang nằm giữa phạm vi giá , là dấu hiệu cho thấy người mua và người bán đang do dự.

  Khi bạn định đặt lệnh mà gặp hình doji hay spinning top thì bạn nên chuẩn bị sẵn sàng nhập lệnh để đi theo xu hướng tiếp theo khi có dấu hiệu thông báo bên bán hoặc bên mua thắng thế.

  [​IMG]

  Bạn sẽ cần tới một trong bốn hình tượng sau đây xác nhận sự thay đổi xu hướng:

  Hình hammer, inverted hammer, hangging man và shooting star cho ta biết giá đang đổi ngược xu hướng (reversal), cần phải mua hay bán ngay trước khi trễ.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Cụ thể là hình hammer và inverted hammer ngược theo Doji báo hiệu sự thắng thế của người mua và giá cả từ đây có thể sẽ đổi hướng từ giảm sang tăng, ít nhất là trong ngắn hạn.

  Trong khi đó hai hình tượng hanging man và shooting star cảnh báo trước người bán có thể đã thắng thế người mua và giá cả có nhiều khả năng sẽ đi xuống.

  Candle kết hợp:

  Mô hình Candles được tạo thành từ nhiều candle liên tục, và có thể được gộp chung thành 1 candle lớn hơn. Candle gộp sẽ thể hiện 1 cách đơn giản hơn so vớii mô hình candles, dựa trên nguyên tắc:

  *
  Giá mở là giá mở của candle đầu
  *
  Giá đóng là giá đóng của candle cuối
  *
  Giá high và giá low là Giá cao nhất và thấp nhất của mô hình

  [​IMG]
  [​IMG]

  cái này rất hữu ích khi khớp lệnh liên tục đó ạ  Được nano9 sửa chữa / chuyển vào 17:27 ngày 17/07/2007
  binhnguyenpnamvodichkinh thích bài này.
 4. nano9

  nano9 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  25/06/2006
  Đã được thích:
  293
  Để cho rõ hơn, em bổ xung thêm mấy hình về Candlstick dưới đây:

  Đây là cấu trúc của một candlestick, bạn có thể so sánh vì nó cũng như bar-chart nhưng nó dễ hình tượng hơn.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Hình chữ nhật là thân (body) và đường thẳng ở đầu trên hay đầu dưới của thân là bóng (shadow). Trong một giai đoạn thời gian mua bán, giá cả bắt đầu từ một chiều ngang thân này và kết thúc chiều ngang thân kia, nếu giá cả có giao động quá mức mở đầu và mức kết thúc thì nó trở thành bóng. Khi giá cổ phần lên thì người ta dùng hình trắng hoặc xanh lá cây, giá bắt đầu từ chiều ngang dưới thân và giá kết thúc ở chiều ngang đầu thân, Trái lại khi cổ phần xuống thì người ta dùng màu đỏ hay màu đen, giá bắt đầu ở đầu chiều ngang trên thân và giá kết thúc chiều ngang ở dưới.
  binhnguyenpnamvodichkinh thích bài này.
 5. nano9

  nano9 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  25/06/2006
  Đã được thích:
  293
  Commodity Channel Index indicators CCI
  Là chỉ số giao động được sáng lập bởi ông Donald Lambert. Nó giao động giữa 2 vùng quá mua (overbought) và quá bán (oversold). Điều kiện làm việc tốt nhất của chỉ số này là thị trường trong trạng thái ít biến động, ảm đạm (sideways market), nó không làm việc tốt khi thị trường đang trong 1 xu hướng (trending market). Bởi thế nó phải được sử dụng kết hợp với các chỉ số khác, tốt nhất là dùng kết hợp với các chỉ số định hướng Directional Movement Index (DMI). Có thể lọai trừ những sai lầm khi bạn nhận được tín hiệu bán ở vùng quá mua (overbought) trong xu thế tăng giá (bull market).

  Công thức tính tóan:

  1. Calculate the average price of the period
  i. Average Px = (high + Low + Close) / 3
  2. Calculate the Moving Average over ''''n'''' periods
  i. MA = (Close 1 + Close 2 + Close 3 = ... +
  Close n) / n
  3. Calculate the mean deviation over ''''n'''' periods
  i. Mean Deviation = ([MA last - Avg Px 1 [+] MA
  last - Avg Px 2 [ + ...+ ] MA last - Avg Px n]) / n
  4. CCI = (Average Price - MA) / (0.015* Mean Deviation)

  Lambert đề xuất sử dụng về 1/3 chu kỳ thông thường của thị trường nó giống như là 1 giới hạn tốt nhất cho CCI. Nếu chu kỳ bình thường của thị trường là 90 ngày thì nên sử dụng thông số n=30 ngày và nên sử dụng đồ thị ngày.

  CCI về bản chất là đo lường khỏang cách bao xa từ đường giá đến đường trung bình của giá (Moving Average) và đo chúng di chuyển nhanh như thế nào. Nếu đường giá nằm bên phải đường MA (Moving Average) thì giá trị của CCI sẽ là 0. Hằng số (0.015) bị hạn chế khỏang 80% thời gian nằm trong khỏang từ -100 đến +100.

  Cách sử dụng:

  Có nhiều chỉ dẫn để sử dụng chỉ số này nhưng có 2 cách thường dùng nhất là:

  1. Tín hiệu mua và bán thật sự: Khi chỉ số CCI trên +100 và thị trường là quá mua (overbought) thì đó là cơ hội bán của chúng ta. Và khi thị trường là quá bán (oversold) với chỉ số CCI dưới -100 thì đó là cơ hội mua của chúng ta.

  2. Phân kỳ (Divergence Indicator): Nếu đường giá tăng mà chỉ số CCI giảm thì giá sẽ thường đổi chiều sau đó.

  Nó thật sự là chỉ số mạnh khi được kết hợp với các chỉ số về đường hướng (directional indicator). Nó sẽ cho tín hiệu sai khi xu hướng của thị trường chống lại cái tín hiệu đó. Ngược lại nó rất chính xác khi có tín hiệu mua trong thị trường tăng (bull market) và tín hiệu bán khi thị trường giảm (bear market).

  Có rất nhiều cách sử dụng chỉ báo này. Nó có thể sử dụng để xác nhận điểm thóat (breakout) trong phạm vi gần của xu hướng. Nó còn được sử dụng để đo gia tốc của thị trường.

  Ví dụ dưới đây chỉ báo CCI cho tín hiệu bán khi > +100 và tín hiệu mua khi <-100
  [​IMG]  Được nano9 sửa chữa / chuyển vào 17:26 ngày 17/07/2007
  binhnguyenpnam, vodichkinhluckyuct86 thích bài này.
 6. nano9

  nano9 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  25/06/2006
  Đã được thích:
  293
  On balance volume (OBV)

  OBV là 1 chỉ báo rất có tác dụng và thực tế là các traders rất thường hay sử dụng trong kinh doanh chứng khóan. Nó họat động dựa trên giả thiết sự thay đổi về khối lượng giao dịch sẽ có khả năng làm thay đổi xu hướng thị trường. OBV là sự vận động tổng hợp được diễn giản theo công thức:

  On Balance Volume OBV = OBV ngày hôm trước + volume ngày hôm nay (nếu giá đóng cửa là tăng)
  OBV = OBV ngày hôm trước - khối lượng ngày hôm nay (nếu giá đóng cửa là giảm)

  Cách sử dụng:

  - Nếu thị trường đang trong 1 xu hướng chỉ báo này sẽ thường là điểm phá vỡ đi xuống (breakdown) hoặc là điểm thóat khỏi 1 xu hướng (breakout) từ đó đường giá sẽ di chuyển theo đường phá vỡ đi xuống hay thóat khỏi xu hướng đó. Vì thế chỉ báo OBV cho tín hiệu mua khi thóat khỏi 1 xu hướng (breakout) trong phạm vi gần và cho tín hiệu bán khi nó phá vỡ đi xuống (breakdown) trong phạm vi nhất định.

  - Nếu thị trường đang trong 1 xu hướng thì chỉ báo này có thể sử dụng để xác nhận tiếp tục của xu hướng đó hoặc có khả năng cảnh báo sự thay đổi của xu hướng tiếp theo. Phân kỳ (divergence) của chỉ báo này và giá có thể đưa ra tín hiệu cảnh báo đảo chiều của xu hướng. Đó là chỉ báo OBV tăng trong khi giá giảm thì sẽ không tiếp tục hướng di chuyển đó. Ngược lại nếu chỉ báo OBV giảm trong khi giá tăng thì sự di chuyển đó là không khả thi.

  Trong ví dụ dưới đây bạn có thể thấy OBV đã thóat khỏi 1 phạm vi trong khi đường giá đã thóat khỏi 1 xu hướng tăng với 1 khỏang trống trên đường giá. Bạn nên chú ý mỗi khi OBV di chuyển tăng lên thì đường giá sẽ tăng ngay sau đó. Nó giống như là giá và chỉ báo OBV mong đợi cùng chuyển động với nhau.

  [​IMG]  Được nano9 sửa chữa / chuyển vào 17:27 ngày 17/07/2007
  binhnguyenpnam, vodichkinhluckyuct86 thích bài này.
 7. imagination

  imagination Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  02/04/2007
  Đã được thích:
  74
  Đã bình chọn rùi mà muốn làm cái nữa thì như thế noà nhỉ NANO
 8. kutits

  kutits Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  18/07/2007
  Đã được thích:
  0
  ko dễ dàng hiểu hết đc tất cả tài liệu Nano post lên đối với 1 newbee như mình mặc dù biết rằng những tái liệu đó có thể do bạn thu lượm. khả năng phân tích, quản lý tài chính của Nano khiến mình rất ngưỡng mộ và mình sẽ lấy đó làm mục tiêu phấn đấu...Rất mong Nano và mọi người chỉ bảo thêm!
 9. wonderful_tonight

  wonderful_tonight Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  22/09/2005
  Đã được thích:
  0
  rất hay và bổ ích
  bình chọn nano 5* rui`
 10. y2k2004

  y2k2004 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  01/12/2004
  Đã được thích:
  0
  Em ko nên kỳ kèo thế, dù sao mỗi post của em cũng được vote 1 cái 5 rồi

Chia sẻ trang này