PME -IMP: 2/5 cổ phiếu đáng chú ý nhất giai đoạn 2020-2021.

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi datdautub, 14/02/2020.

5134 người đang online, trong đó có 813 thành viên. 07:45 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 14621 lượt đọc và 152 bài trả lời
 1. datdautub

  datdautub Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/10/2019
  Đã được thích:
  106
  I Hai công ty dược đáng chú ý năm 2020. (IMP và PME).

  a. Công ty Cổ phần Dược phẩm IMEXPHARM (HOSE) (Mã IMP)

  - Chúng tôi nhấn mạnh lại là việc này không hề liên quan tới Virut Corona, mà chúng tôi muốn mọi người chú ý tới cổ phiếu vì tầm nhìn dài hạn của doanh nghiệp đặc biệt chú ý nó trong cả năm 2020, chứ không phải ở thời điểm tăng shock như bây giờ.

  - Trước hết khi đi vào phân tích báo cáo tài chính, chúng ta hãy cùng xem IMP hiện đang sở hữu các nhà máy với sản phẩm gì và công suất thiết kế ra sao: (Ảnh 2)


  [​IMG]
  + Động lực tăng trưởng của IMP chính là việc IMP còn 2 nhà máy 2 và 4 sẽ là động lực tăng trưởng trong thời gian tới khi công suất hiện tại gần như chưa có gì.

  + Với việc các thông tư gần đây có xu hướng thay thế thuốc ngoại bằng thuốc nội, 3 nhà máy chuẩn EU GMP của IMP sẽ là điều kiện tiên quyết để các doanh nghiệp có thể tiến vào phân khúc chất lượng cao với giá trị lớn và ít cạnh tranh hơn thuốc tiêu chuẩn WHO GMP . Cùng với đó, từ cuối năm 2017, Bộ y tế bắt đầu thực hiện đấu thầu tập trung quốc gia, nhằm giảm chi phí khám chữa bệnh, giảm áp lực cho quỹ BHYT đồng thời hạn chế tiêu cực của ngành. IMP là doanh nghiệp mạnh trong phân khúc thuốc generic chất lượng cao (chủ yếu nhóm 2) , sẽ là lợi thế lớn của doanh nghiệp.

  + Thông tư 02 2018 kiểm soát việc bán thuốc kê đơn tại các nhà thuốc cũng sẽ làm thay đổi tỉ trọng cơ cấu giữa thuốc kê đơn tại nhà thuốc (OTC) và thuốc kê đơn theo bác sĩ (ETC) của các doanh nghiệp dược, tỉ trọng thuốc ETC sẽ dần thay thế thuốc OTC. 9 tháng đầu năm 2019, doanh thu thuốc OTC của IMP gần như không tăng trưởng, trong khi đó doanh thu thuốc ETC tăng trưởng khoảng 68% so với cùng kì. (Ảnh 3).


  [​IMG]
  ) + Nhà máy IMP 4 đã xây dựng xong và nhận chứng nhận WHO GMP, dự kiến sẽ nhận EU GMP vào cuối quý 1/2020 sẽ sản xuất thuốc non betalactam phục vụ cho kênh bệnh viện, là động lực giúp IMP đẩy mạnh doanh thu kênh ETC trong năm nay. Tuy nhiên, đến quý 3/2020 công ty mới được xét duyệt EU – GMP và cho ra sản phẩm thương mại.

  + Về báo cáo tài chính, IMP có 1 kì báo cáo tốt khi doanh thu quý 4/2019 đạt 516 tỷ đồng, tăng trưởng 26% so với cùng kì, là quý tăng trưởng mạnh nhất về doanh thu kể từ 2015 đến nay. Theo lý giải của công ty, IMP cơ cấu lại danh mục sản phẩm bán ra, tập trung vào các sản phẩm chủ lực có giá trị và biên lợi nhuận cao, tỷ trọng của hàng IMP trong tổng doanh thu thuần tăng, nên lợi nhuận gộp tăng 48 tỷ so với cùng kì. Cùng với đó, nhà máy IMP 3 chạy với công suất cao hơn trong quý giúp doanh thu tăng trưởng tốt. Chi phí của công ty vẫn được quản lý tốt giúp lợi nhuận sau thuế của công ty tăng trưởng 32% so với quý 4/2018, là 1 trong số những doanh nghiệp dược có tốc độ tăng trưởng tốt nhất. ROE của IMP ở mức thấp nếu xét với các doanh nghiệp trong ngành, tuy nhiên đang liên tục được cải thiện.

  + IMP có bảng cân đối cực kì lành mạnh, khi đầu tư tài sản cố định liên tục trong thời gian gần đây, tuy nhiên công ty không hề phải vay nợ, mà chủ yếu đầu tư từ nguồn vốn tự có và phát hành thêm. Nợ vay ngắn hạn của công ty quý 4/2019 còn giảm gần 70 tỷ so với quý trước liền kề.

  Các khoản phải thu mặc dù tăng khá mạnh, dẫu vậy ở mức bằng với tốc độ tăng doanh thu, khoảng 26%.

  + Điểm trừ với IMP là ở ban lãnh đạo với tỉ lệ khen thưởng/ lợi nhuận sau thuế không hề thấp, 13%, chúng tôi ưa thích những doanh nghiệp có tỉ lệ này thấp hơn 10%. Cùng với đó là việc đầu tư vào các doanh nghiệp niêm yết ngành dược trên sàn, mặc dù với tỉ lệ nhỏ, nhưng chúng tôi ưa thích sự chuyên tâm vào doanh nghiệp của chính mình ở các ban lãnh đạo hơn. (Ảnh 4).

  + Rủi ro thêm nữa là nguồn nguyên liệu của IMP nhập khẩu phụ thuộc vào Trung Quốc rất lớn. Do đó nó cũng sẽ làm cho IMP bị rủi ro từ phía đối tác Trung Quốc rất bất ổn hiện nay. (Khác với PME nguồn nguyên liệu API của họ chủ yếu nhập ở Châu Âu.


  [​IMG]
  + Kết hợp những luận điểm trên, với nền tảng tài chính lành mạnh, cùng với đó là không gian tăng trưởng rộng phía sau, chúng tôi khuyến nghị mua vào với cổ phiếu IMP khi cổ phiếu điều chỉnh (không phải tăng shock với dịch Corona hiện tại), tầm nhìn đầu tư 1 -2 năm. Tuy nhiên, quý nhà đầu tư cần kiên nhẫn chờ đợi vùng giá tốt hơn, đợi cho cơn sốt “đầu cơ Virut Corona” thời gian này qua đi.

  a. Cổ phiếu Công ty Cổ phần Pymepharco (Mã cổ phiếu PME) – Động lực tăng trưởng từ nhà máy mới. Tuy nhiên cần chú ý chi phí khấu hao trong giai đoạn đầu.
  - Là một công ty liên doanh với Stada (Có visa xuất khẩu sang Đức), hiện trên sàn để có khả năng thắng thầu ở Nhóm 1 (nhóm cao nhất) chỉ có PME là đang đủ khả năng. Ngoài ra PME cũng đấu thầu ở nhóm số 2 và hiện tại theo thông tư 15 có hiệu lực từ tháng 10/2019 thì việc đấu thầu vào bệnh viên đang có ưu thế nghiêng thêm về các công ty ngành dược nội địa (ở mảng này nước ngoài hiện đang chiếm tỷ lệ lớn nhất).
  -Key tăng trưởng: Với việc nhà máy Dược EU-GMP Hoàng Văn Thụ đi vào hoạt động thương mại từ 1Q20 sẽ là động lực tăng trưởng cho PME trong thời gian tới. Ngoài ra với yếu tố hỗ trợ từ chính sách khi thông tư 15 đã được ban hành vào tháng 10/2019 sẽ hỗ trợ tốt cho PME để đấu thầu vào bệnh viện khi thị trường này chủ yếu là các doanh nghiệp nước ngoài đang chiếm ưu thế. (Ảnh 5 – cơ cấu nhà máy của PME)

  [​IMG]
  - Chúng ta có thể nhìn thấy nhà máy mới Hoàng Văn Thụ có công suất gần bằng so với hiện tại. Tuy nhiên với tổng mức đầu tư lớn nên giai đoạn đầu PME sẽ phải chịu chi phí khấu hao nhà máy tương đối lớn. Điều này sẽ tác động chưa hẳn tích cực tới lợi nhuận của công ty cũng như giá cổ phiếu. Điều này gợi ý cho chúng tôi rằng PME nên đợi điều chỉnh chứ không nên mua đuổi sẽ tốt hơn hẳn.

  - Kết quả kinh doanh qusy 4/2019 của PME có nhiều số liệu chúng tôi thấy còn thắc mắc. Tuy nhiên theo báo cáo kết quả kinh doanh được công ty chính thức công bố thì PME có doanh thu tăng 17% và lợi nhuận sau thuế tăng 19%. Khá tốt.

  - PME có bảng cân đối gần như không có nợ vay mặc dù có đầu tư nhà máy mới, cho thấy dòng tiền của PME rất tốt.

  - Điểm trừ của PME trong giai đoạn ngắn hạn – trung hạn là nhà máy mới đi vào hoạt động sẽ có chi phí khấu hao lớn khiến lợi nhuận sau thuế của công ty giai đoạn đầu bị ảnh hưởng, thêm nữa giá cổ phiếu đã tăng trong giai đoạn gần đây từ cơn sốt đầu cơ Virut Corona, không phải là điều tích cực với PME vì theo chúng tôi PME nên mua theo chiến lược giảm tích lũy thì hay hơn nhiều.

  - Khuyên nghị: Với PME chúng tôi cho rằng là 1 cổ phiếu rất đáng chú ý trong giai đoạn 2020-2021. Chúng tôi tin tưởng rằng trong giai đoạn này sẽ có 1 đợt sóng cho PME không ở năm 2020 thì sẽ xuất hiện ở năm 2021. Mà đợt sóng này sẽ xuất phát từ nội tại của doanh nghiệp được nhà đầu tư trên thị trường nhìn nhận đánh giá lại. Tuy nhiên vào cụ thể thời gian nào chúng tôi cần thêm 1 số thông tin từ viêc đưa nhà máy mới vào vận hành, khấu hao, điểm hòa vốn, và định giá lại và dĩ nhiên đồ thị để xem xét quan điểm của thị trường như thế nào.

  - Mức định giá hiện tại, Với PE 14 lần (giá 58.000 đồng/cổ phiếu), xuất phát điêm từ cơn sốt Corona này chúng tôi cho rằng PME cần điều chỉnh để có thể mua được với giá rẻ hơn Điều chỉnh về vùng 48.000-50.000 đồng/cổ phiếu (tương ứng PE là 12-13 lần) chúng ta có thể xem xét thêm với PME để xem xét chuẩn bị cho giai đoạn có thể giải ngân. Hãy để cổ phiếu này để thị trường lãng quên và loại bỏ dòng tiền “đầu cơ Virut Corona” giai đoạn gần đây.
  gallant10Classic_xu đã loan bài này
 2. Ruby8888

  Ruby8888 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  11/12/2019
  Đã được thích:
  150
  Vote IMP, giai đoạn đang tạo thanh khoản
  gallant10datdautub thích bài này.
 3. FuryFuri91

  FuryFuri91 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  07/04/2017
  Đã được thích:
  30
  vote PME là hợp lý. Tính cô đặc của Cổ đông .
  gallant10datdautub thích bài này.
 4. datdautub

  datdautub Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/10/2019
  Đã được thích:
  106
  2 cổ phiếu được support từ chính sách nhà nước. Điểm sáng cho 2 cổ phiếu xứng đáng phân bổ 1 phần tỷ trọng để có thể holding 2 cổ phiếu này trong 2 năm 2020-2021
  gallant10 thích bài này.
 5. Tryn

  Tryn Thành viên quen thuộc Not Official

  Tham gia ngày:
  09/07/2019
  Đã được thích:
  179
  cảm ơn bài viết của bác
  gallant10datdautub thích bài này.
 6. Richstock56

  Richstock56 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  29/06/2019
  Đã được thích:
  302
  2 cty dược duy nhất có tăng trưởng trong 2019, tạo đà cho 2020-2021 tăng trưởng mạnh hơn nhờ nhà máy mới đi vào hoạt động.
  Tôi đang nghiêng về PME hơn
  1. Việc khấu hao nhà máy mới ko có gì đáng ngại khi đầu ra đang tốt nhờ chính sách (case nhà máy mới đáng ngại khi đầu ra ko chắc chắn).
  2, PME nhập khẩu nguyên liệu từ EU ( theo cập nhật của chủ pic), vừa thông qua EVFTA thuế nhập =0 => đầu vào hưởng lợi nguyên liệu giảm.
  3, cổ đông ngoại Stada đang bàn giao thêm sản xuất gần 20 loại thuốc.
  PME case tăng trưởng 2020-2021,thêm năm 2020 là đại dịch bệnh thì dược càng hot.
  gallant10, Classic_xudatdautub thích bài này.
  gallant10, Andy_hnpClassic_xu đã loan bài này.
 7. dila

  dila Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  10/12/2014
  Đã được thích:
  2.175
  + Rủi ro thêm nữa là nguồn nguyên liệu của IMP nhập khẩu phụ thuộc vào Trung Quốc rất lớn. Do đó nó cũng sẽ làm cho IMP bị rủi ro từ phía đối tác Trung Quốc rất bất ổn hiện nay. (Khác với PME nguồn nguyên liệu API của họ chủ yếu nhập ở Châu Âu.

  Hai con đều ngon với tầm nhìn 1-2 năm nhưng có rất nhiều cái sai trong bài phân tích, đoạn tô đậm này sai 99.9%
  gallant10 thích bài này.
 8. FuryFuri91

  FuryFuri91 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  07/04/2017
  Đã được thích:
  30
  nó đúng là như thế.
  minhnguyen369datdautub thích bài này.
 9. dila

  dila Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  10/12/2014
  Đã được thích:
  2.175
  2, PME nhập khẩu nguyên liệu từ EU ( theo cập nhật của chủ pic), vừa thông qua EVFTA thuế nhập =0 => đầu vào hưởng lợi nguyên liệu giảm.

  thuế nhập khẩu = 0 xưa nay bạn :)
  gallant10Richstock56 thích bài này.
  gallant10 đã loan bài này
 10. Richstock56

  Richstock56 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  29/06/2019
  Đã được thích:
  302
  bạn chia sẻ thêm chỗ này nhé. nếu có văn bản, thông tư xác nhận càng chuẩn.
  gallant10datdautub thích bài này.

Chia sẻ trang này