SDI_Phân tích chuyên sâu, vén màn bí mật (P2)

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Lavie13, 30/07/2017.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
11622 người đang online, trong đó có 2237 thành viên. 15:20 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 402009 lượt đọc và 6530 bài trả lời
 1. Lavie13

  Lavie13 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  01/04/2016
  Đã được thích:
  713
  Dear anh em cổ đông SDI,

  Anh em đã trải qua 1 thời gian nằm gai, nếm mật, không ít người đã nghi ngờ về triển vọng của SDI nên đã dứt ruột bán đi cổ phiếu, số cố đông trung thành còn lại bị bò tùng xẻo, nhưng tâm lý vững vàng, chai sạn, tóm lại là lỳ đòn.
  Mức giá hiện tại có coi là mức đáy của đáy khi các "tin xấu" đã ào ạt ra hết, cổ đông thì như bị che mắt bởi mây mù.

  Để giúp anh em ổn định tâm lý, tôi đã có các phân tích kỹ lưỡng ở P1. Đến lúc này có thể thấy các phân tích của tôi ở P1 tương đối chính xác, báo cáo quý 2 đã khẳng định điều đó.
  Link Part 1 cho các cổ đông mới:
  http://f319.com/threads/sdi_phan-tich-chuyen-sau.945813/

  Để mọi người có cái nhìn toàn diện, tôi xin tiếp tục phân tích P2 để vén màn bí mật, giải đáp từng điều ngờ vực đang đè nặng nên các cổ đông hiện hữu và các cổ đông tiềm năng đang ngập ngừng chưa giải ngân.

  Link báo cáo riêng + hợp nhất:
  Riêng:
  http://vingroup.net/Uploads/0_Quan he co dong/0_Vingroup_2017/Tháng 7/SDI_BCTC RIENG Q2.2017.pdf
  Hợp nhất:
  http://vingroup.net/Uploads/0_Quan he co dong/0_Vingroup_2017/Tháng 7/SDI_BCTC HOP NHAT Q2.2017.pdf

  1) Mua Vincommerce gánh lỗ nhiều, ảnh hưởng đến lợi ích cổ đông?

  Đây là điều nhiều người lo lắng nhất, và là nguyên nhân chính mà nhiều người bán tháo cổ phiếu.
  Tuy nhiên, trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh hợp nhất trang 5, chỉ tiêu số 8; ảnh hưởng thuần của Vincom Retail & Vincomerce là dương 23 tỷ.
  Nghĩa là lỗ của Vincommerce đã được lãi từ Vincom Retail bù trừ hết, thậm chí còn lãi.

  Tóm lại:
  Việc đầu tư vào Vincommerce trong ngắn hạn không ảnh hưởng đến cổ đông thệm chí cổ đông còn được lãi 23 tỷ do bù trừ từ Vincom Retail.
  Về dài hạn thì như trong Topic phần 1 tôi đã phân tích về triển vọng mảng bán lẻ của Vingroup các bạn có thể tìm đọc lại, giá trị trường của cổ phần Vincommerce nếu bán cho nhà đầu tư nước ngoài thì các bác có thể nghiên cứu thêm các giao dịch NĐT Thái Lan mua Big C và Metro.

  2) Sài Đồng sẽ phải vay rất nhiều để mua cổ phần dẫn đến chi phí lãi vay lớn, ảnh hưởng tới cổ đông?

  Phân tích kỹ báo cáo ta có thể thấy công ty phát sinh khoản vay ngắn hạn khoảng 3.700 tỷ để phục vụ việc đầu tư này việc này đã là thông tin rất tích cực do khoản vay không quá lớn so với giá trị đầu tư.

  Tuy nhiên sự việc không dừng lại ở đó:

  Nhìn sâu hơn vào báo cáo, ta có thể thấy trên TM 28, trang 39, báo cáo hợp nhất, Công ty có khoản cho vay 2,360 tỷ >>> vậy là bù trừ khoản đi vay và cho vay, Công ty chỉ còn phải đi vay: 3.700 tỷ - 2.360 tỷ = 1.340 tỷ;

  Nhưng câu hỏi đặt ra là tại sao Sài Đồng lại đi vay ngắn hạn mà không phải dài hạn? Tại sao lại vay bên liên quan mà ko vay ngân hàng? Dù với tiềm năng của Sài Đồng thì cần ới 1 cái là các ngân hàng xếp hàng xin được cho vay dài hạn?

  Với trình độ của bộ máy TCKT của Sài Đồng và Vingroup; tôi nghĩ rằng họ đã phân tích và đánh giá chỉ cần vay khoản này trong ngắn hạn, và đã cân đối được nguồn để trả khoản 1.340 tỷ này trong ngắn hạn, nguồn trả chính là tiền nộp tiến độ của khách hàng.

  Tóm lại, Sài Đồng thực ra chỉ có vay 1.340 tỷ và là vay ngắn hạn, dự kiến sẽ trả sớm nên cổ đông không phải lo lắng về gánh nặng lãi vay liên quan đến các khoản đầu tư này.

  3) Phân tích về công ty con Vineco và ảnh hưởng đến SDI?

  Tôi thấy 1 bác đã nhìn rất nhanh TM 25.3, trang 34 và phán đoán khoản lỗ lũy kế của Công ty con là 706 tỷ, một con số khá lớn.
  Sau khi so sánh TM 26.3 trên báo cáo riêng & TM 25.3 trên báo cáo hợp nhất tôi có các kết luận sau:

  - Các khoản lỗ năm 2012, 2013 đã chuyển lỗ hết và là các khoản lỗ cũ của Sài Đồng nên không quan tâm nữa.
  - Khoản lỗ năm 2016 và 2017 trên báo cáo hợp nhất phát sinh từ VinEco, tổng lũy kế là 400 tỷ chứ ko phải là 700 tỷ.
  - SDI không phải chịu khoản lỗ lũy kế năm 2017, chỉ phải chịu từ 25/4/2017 với tỷ lệ 70%.

  Nhưng:
  Năm 2016 lỗ: 306 tỷ
  6 tháng đầu năm 2017 chỉ lỗ: 97

  Nghĩa là Vineco đã có các bước tiến đột phá trong kinh doanh so với năm ngoái, số lỗ đã giảm đi đáng kể, nếu giữ vững tốc độ giảm lỗ thế này thì 6 tháng cuối năm hy vọng sẽ chỉ còn lỗ ít, thậm chí là có lãi :)

  Lưu ý thêm là Sài Đồng chỉ sở hữu 70% VinEco, nên số lỗ Sài Đồng phải chịu là không đáng kể.

  Ngoài ra, số lỗ lũy kế này chính là “Tài sản” của Vineco và SDI vì trong tương lại do nó sẽ bù trừ với lãi trong tương lai của Vineco >>> trong tương lại Vineco không mất 20% thuế với các khoản lợi nhuận trong tương lai, lãi bao nhiêu sẽ của Vineco hết, nghĩa là của cổ đông SDI hết :)

  Tóm lại,
  VinEco có hoạt động kinh doanh tiến bộ vượt bậc so với năm ngoái, số lỗ giảm mạnh, hy vọng sẽ tiếp tục giảm trong 6 tháng cuối năm, thậm chí có thể có lãi.
  Sài Đồng sơ hữu 70% nên ảnh hưởng trong ngắn hạn (2017) là thấp, khi Vineco có lãi thì số lỗ lũy kế của Vineco chính là tài sản do không mất 20% thuế J
  Còn triển vọng phát triển trong dài hạn của nông nghiệp sạch công nghệ cao thì khỏi phải bàn, chỉ cần nhìn xu hướng các đại gia (A. Hưng SSI – PAN, Hòa phát, Bầu Đức….) thì có thể biết được tiềm năng phát triển thế nào.

  4) Vốn chủ sở hữu tăng đột biến trong 6 tháng đầu năm
  , từ 3.085 tỷ lên 7.014 tỷ.
  Loại bỏ lợi ích cổ đông thiểu số thì giá trị tăng thuần là: 7.014 – 620 – 3.085 = 3.309 tỷ; tăng hơn 100%.

  Do các nguyên nhân:
  - Lợi nhuận sau thuế tăng 650 tỷ, đạt 93% kế hoạch năm:

  Đây đã là kết quả rất ấn tượng, mặc dù tôi biết nhiều bác kỳ vọng cao hơn nhưng lợi nhuận chưa hạch toán thì hàng tồn kho còn đó, margin vẫn 50% thì lợi nhuận chỉ chạy từ quý này sang quý sau thôi. Tổng thể lợi nhuận năm 2017, 2018 vẫn vậy, lợi ích cổ đông vẫn vậy, không mất đi đâu cả.

  - Quỹ khác thuộc vốn CSH tăng 2.658 tỷ, khoản này ở đâu ra? của ai? sao lớn vậy?
  Với các giao dịch đầu tư kỳ này thì có thể kết luận đây chính là phần mua rẻ so với giá trị sổ sách các khoản đầu tư của SDI và chủ yếu phát sinh từ giao dịch mua Vincom Retail. Nếu Sài Đồng và Vincom Retail không phải là các bên cùng thuộc quyền sở hữu của Vingroup thì khoản này sẽ được ghi thẳng vào lãi trong kỳ.

  Do đó thực tế có thể hiểu đây là 1 khoản lợi ích mà cổ đông SDI nhận được khi mua cổ phần với giá rẻ. Khoản này sẽ được chuyển thành lãi lỗ thật khi SDI thanh lý đi khoản đầu tư này.
  Lưu ý, theo tôi đây chỉ là so sách với giá trị sổ sách, chưa phải giá trị hợp lý (giá thị trường) của Vincom Retail, nếu theo giá thị trường thì khoản lợi ích này sẽ còn lớn hơn. Tôi đã phân tích sơ bộ giao dịch với Waburg Pincus ở P1.

  5) Về triển vọng trong tương lai:

  Một vài điểm mà anh em đều đã biết:
  - Hàng tồn kho đang có 5.954 tỷ, sẽ tiếp tục tăng lên tương ứng với tiến độ xây dựng;
  - Người mua trả tiền trước 8.352 tỷ;
  - Lợi nhuận gộp từ bán biệt thự hiện khoảng 45-50%;
  - Lợi nhuận gộp từ bán căn hộ dự kiến thấp hơn khoảng 40-45%.

  Về các rủi ro:
  - Rủi ro kinh doanh thấp do nhà tại dự án Gardenia & Skylake đã ký hợp đồng bán gần hết, SDI bây giờ chỉ nhận tiền & ghi nhận doanh thu, lợi nhuận cho cổ đông. Năm 2017 và 2018 chính là điểm rơi lợi nhuận của SDI khi ghi nhận doanh thu/lợi nhuận phần biệt thự và căn hộ dự án Vinhomes Gardenia.

  - Rủi ro tín dụng thấp do khoản vay sau phân tích chỉ 1.340 tỷ; và dự kiến sẽ được trả trong ngắn hạn.
  - Rủi ro hoạt động thấp, như tôi đã phân tích tại P1, SDI chỉ nắm khoản đầu tư, có thể không phải trực tiếp điều hành kinh doanh các mảng mới này do bản chất các mảng này đều có nhân sự của VIC đang điều hành hiệu quả, nên BLĐ SDI bản chất vẫn chuyên tâm vào BĐS.
  Do đó, theo tôi, bản chất SDI vẫn là công ty phát triển BĐS, chỉ đang nắm giữ các khoản đầu tư vào ngành/lĩnh vực khác (kiểu đầu tư tài chính) chứ không phải là chuyển hướng kinh doanh hay đầu tư lan man dẫn đến phải phân tán nguồn lực quản lý như nhiều DN khác, rủi ro vận hành, quản trị là thấp.

  Về triển vọng các khoản đầu tư:

  Ngắn hạn:
  - Công ty con Vineco hoạt động đang tốt lên rất nhanh, SDI sở hữu 70%, ảnh hưởng không đáng kể thậm chí có thể lãi ngay cuối năm 2017 hoặc năm 2018 (cái này là dự đoán)
  - Công ty liên kết, đúng như BLĐ đã trả lời trong cuộc họp ĐHĐCĐ; ảnh hưởng của các khoản đầu tư vào công ty liên kết là không đáng kể, thậm chí còn lãi 23 tỷ.

  Dài hạn:
  Triển vọng dài hạn về lĩnh vực nông nghiệp sạch công nghệ cao (VinEco), lĩnh vực cho thuê mặt bằng TM (Vincom Retail) và lĩnh vực bán lẻ (Vincommerce) tôi đã phân tích sơ bộ tại Part 1, xin phép không phân tích sâu nữa vì sẽ rất dài và mất thời gian, công sức, mỗi lĩnh vực phải làm riêng 1 chuyên đề.
  Chỉ tóm gọn lại là: cả 3 lĩnh vực này đều là lĩnh vực màu mỡ, mang đến sự phát triển bền vững bất chấp sự ảnh hưởng của chu kỳ kinh tế.

  Về triển vọng mảng BĐS:

  - Sau năm 2018 thì tiếp tục có lợi nhuận từ Skylake (đã bán gần hết hàng, chỉ còn tồn 1 số căn 4 phòng ngủ dành cho khách Very VIP); do đó EPS từ BĐS sẽ ổn định qua các năm.
  - Hai dự án tại khu đất vàng Láng Hạ & Nguyễn Công Trứ...

  - Công ty Công viên trung tâm tiếp tục triển khai dự án Nhà hát Hoa Sen >>> Khả năng lại tiếp tục đổi hạ tầng lấy đất mới.

  Lưu ý: SDI cũng phát triển công viên (phía bắc, phía năm Nghĩa trang Mai Dịch) đổi lấy dự án Gardenia, Công ty Công viên Trung tâm làm công viên tại lô CV1 đổi lấy Skylake…

  Hà Nội dự kiến sẽ phát triển 28 Công viên, hiện chỉ có Vingroup là làm bài bản, đã nhận là làm, đã làm là ngon Sài Đồng đang là công ty có kinh nghiệm, và uy tín trong Tập đoàn làm việc này nên hy vọng trong tương lai với kinh nghiệm và uy tín của mình sẽ tiếp tục được hành phố giao thực hiện các công viên khác kèm theo việc được khai thác 1 số ô đất “nho nhỏ” bên cạnh các công viên đó. Một hình thức đổi đất lấy hạ tầng của Hà Nội, người dân được lợi mà cổ đông cũng được lợi :)

  Bài phân tích cũng đã dài, dựa trên số liệu có link, đoạn cuối là “đếm cua trong lỗ” 1 chút để anh em thay đổi không khí :D

  Hy vọng đã phần nào giúp anh em: vén mây mù, nhìn thấy mặt trời.
  Phía trước là biển rộng, trời cao…
  Anh em nào có chí thì tiếp tục vẫy vùng, ai chùn chân, mỏi gối xin mời dừng chân, xuống tàu, tôi tin sẽ có “bộ đội” cân hết.

  Thân, Lavie 13,

  P/s:
  Tôi phân tích, suy luận dựa trên các số liệu, báo cáo, có link,
  Tôi trân trọng các ý kiến đóng góp & các phản biện đa chiều.
  Tôi không chào đón các comment võ đoán, không mang tính xây dựng, chọc phá, gây mất đoàn kết.
  Các phân tích trên của tôi chỉ mang tính tham khảo và là phân tích chủ quan, tôi không khuyến nghị mua bán cổ phiếu. Quyết định là của bạn, và bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về quyết định của mình.
  Túi tiền của ai người ấy giữ.
  pham155, dkmarket, Kukumina13 người khác thích bài này.
  cc0975157450 đã loan bài này
 2. daccuong_ht

  daccuong_ht Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  15/05/2014
  Đã được thích:
  5.481
  mừng nhà mới :drm:drm:drm
  thienquyenLavie13 thích bài này.
 3. Lavie13

  Lavie13 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  01/04/2016
  Đã được thích:
  713
  Nhà mới đổi vận :)
  Mời anh em vào tiếp tục mổ xẻ :D
  thienquyen, wati, daccuong_ht1 người khác thích bài này.
 4. cc0975157450

  cc0975157450 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

  Tham gia ngày:
  13/09/2015
  Đã được thích:
  4.097
  SDI hiện nguyên hình là Khủng long thật sự. E bổ sung thêm vài ý:
  1. Khoản đặt cọc chính xác là 12.000 tỷ
  2. Khoản đầu tư Retail ghi nhận giá trị 7.500 tỷ/ giá vốn 4.500 tỷ. Ăn luôn 3.000 tỷ. X_XX_XX_XX_X
  3. VIC lại tiếp tục cho SDI mua Prime land, thằng này có dự án 40 hecta ở Mê Linh như vậy quỹ đất khỏi phải nghĩ.
  4. SDI mới hạch toán 1/4 dự án Gardenia đã lãi hơn 1.000 tỷ.
  6 tháng 2017 mới hạch toán 2.000 tỷ = 1/3 kế hoạch/7.000 tỷ đã đạt 650 tỷ LN ~~ 100% kế hoạch năm.
  5. bác Hoàng Trung Hải lại cho Xây Nhà Hát đổi dự án tiếp theo cho SDI.
  6. BCTC kỳ này lại đưa về Web của VIC, như vậy SDI đã quá lớn và bắt đầu tham gia nhiều trận lớn cùng VIC.
  3 quý gần nhất EPS ~~ 10.000 do hạch toán 1/4 dự án.:drm4:drm4
  ... A E ý kiến thêm
  Last edited: 30/07/2017
 5. cc0975157450

  cc0975157450 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

  Tham gia ngày:
  13/09/2015
  Đã được thích:
  4.097
  Hà Nội: Hàng nghìn người dân quận Cầu Giấy, Tây Hồ sẽ vui mừng khôn siết khi biết 2 dự án này sắp được xây dựng

  [​IMG]
  Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm tuần qua, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố sẽ xây dựng nhiều khu vui chơi giải trí để thu hút khách du lịch, trong đó có dự án nhà hát Hoa Sen trong khu công viên CV1 Cầu Giấy và nhà hát Opera và khu giải trí tại khu vực Đầm Trị (Hồ Tây).
  Theo thiết kế được phác thảo, nhà hát Hoa Sen có khoảng 2.000 chỗ ngồi và công suất xung quanh nhà hát đảm bảo cho khoảng 25.000 người có thể vào vui chơi hàng ngày với diện tích khoảng 4 ha có quy mô 6 tầng, cao 54m được thiết kế như bông sen nổi trên mặt nước. Trong nhà hát sẽ có văn phòng, sân trượt băng, khu vui chơi giải trí...

  Được biết, công trình nhà hát độc đáo này chuẩn bị được xây dựng trên Công viên hồ điều hòa CV1 được khởi công đầu năm nay, có tổng diện tích gần 32ha, nằm tại khu vực giao cắt giữa đường Dương Đình Nghệ và Phạm Hùng. Trong đó, 19ha là diện tích mặt nước, phần còn lại là công viên cây xanh cùng các tiện ích chức năng công cộng. Dự án công viên hồ điều hòa CV1 theo kế hoạch sẽ hoàn thành trong năm 2018.

  Cùng với nhà hát Hoa Sen, thành phố sẽ dành khu đất 24 ha để xây dựng nhà hát Opera và khu giải trí tại khu vực Đầm Trị (Hồ Tây). Đây cũng là một dự án xã hội hoá có thể khởi công trong năm nay.

  Theo chia sẻ của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, lần đầu tiên sau 15 năm, các khách sạn lớn ở Hà Nội đã được đặt phòng kín đến quý 1 năm 2018. Để đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, Hà Nội sẽ tiếp tục kêu gọi đầu tư phát triển các khu vui chơi giải trí, các sản phẩm du lịch công nghệ cao; phát triển thêm 4.000 phòng khách sạn để đảm bảo nhu cầu lưu trú của du khách trong và ngoài nước...
  --- Gộp bài viết, 30/07/2017, Bài cũ: 30/07/2017 ---
  Theo BCTC hiện có 12.000 tỷ đặt cọc mua Gardenia + Skylake, thì Sky lake khoảng 3.000 thì phải.
  Gardenia còn 8.000 tỷ tiếp tục hạch toán từ quý 3/2017 đến quý I/2018.
 6. Lavie13

  Lavie13 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  01/04/2016
  Đã được thích:
  713
  waticc0975157450 thích bài này.
  cc0975157450 đã loan bài này
 7. cc0975157450

  cc0975157450 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

  Tham gia ngày:
  13/09/2015
  Đã được thích:
  4.097
  Ngày mai em xin làm bộ đội giá dưới 40 cân hết :)
  wati thích bài này.
 8. wati

  wati Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/01/2006
  Đã được thích:
  815
  Tham gia SDI từ ngày đầu khi SDI bị đè về 23 để Hanel chuyển nhượng phần còn lại cho Vincom. Cái nhà đầu tư luôn nghi ngờ và lo ngại là SDI sau dự án Vinhome Long Biên sẽ hết dự án nhưng chưa hết đã lòi thêm quả Hồng Ngân làm SDI phóc lên 108 rồi lại nghi ngờ khi SDI bị gián đoạn dòng tiền giữa 2 dự án Long Biên và Cầu Diễn điều chỉnh về 25. Khi Gadania hạch toán và lòi ra quả sky lake lại phóc lên 69 nhưng khi Vincom cho thêm quả Vineco, Vinretail, Vinecomerce lại nghi ngờ lại chỉnh về 38 rồi sắp tới khi mọi thứ rõ ràng SDI vén hết màn bí ẩn mọi người hiểu về SDI hi vọng sẽ được nhìn nhận 1 cổ phiếu cơ bản bền vững như SJS., FPT ngày xưa hay VNM, CTD và MWG chạy êm ảm cho cổ đông đỡ sốc
  thienquyen, Lavie13kamikaze_vn thích bài này.
 9. kamikaze_vn

  kamikaze_vn Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  27/06/2003
  Đã được thích:
  1.460
  E xí quả mặt tiền.
  Cảm ơn Bác @Lavie13 , bài phân tích rất mhachs quan và sâu sắc ^^ Một góc nhìn chân thực cho cổ đông mới!
  Lavie13 thích bài này.
 10. daccuong_ht

  daccuong_ht Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  15/05/2014
  Đã được thích:
  5.481
  nói chung SDI chả cần phân tích , tích phân gì nữa, ai hiểu DN thì mua và nắm giữ, dị ứng với mấy ông lướt t+ xong tranh khôn chốt đỉnh đổ bô ae dài hạn rồi. những ngày qua là quãng thời gian tồi tệ nhất của ae sdi nên giờ khỏi cần nói nhiều nữa, phân tích lắm cho mấy chú t+ vào hớt váng ah, cp mà toàn các ông t+ tham gia thì còn lâu mới bứt phá dc. đóng pic này và trở về nhà cũ ae chia sẻ thông tin thôi, bố trí thời gian off cái nhé cả nhà
  thienquyen, wati, cc09751574503 người khác thích bài này.
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này