Sức mạnh giá: Phương pháp tìm kiếm cổ phiếu tiềm năng

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi TrungApple, 08/11/2020.

7826 người đang online, trong đó có 1099 thành viên. 23:15 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 1447 lượt đọc và 2 bài trả lời
 1. TrungApple

  TrungApple Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  25/04/2010
  Đã được thích:
  673
  "Sức mạnh giá là một chỉ số phân tích kỹ thuật giúp nhà đầu tư sàng lọc ra các cổ phiếu “mạnh mẽ” về giao dịch trên thị trường so với các cổ phiếu khác.
  Lúc mới bắt đầu loại cổ phiếu này có thể có thứ hạng rất thấp nhưng sau đó khi dòng tiền bắt đầu chú ý cổ phiếu này thứ hạng cổ phiếu sẽ tăng rất mạnh."

  Một trong những khó khăn nhất trong quá trình đầu tư chứng khoán là tìm kiếm cổ phiếu tăng giá mạnh nhất. Nghiên cứu về External Relative Strength (Sức mạnh giá) sẽ giúp bạn “gỡ rối” khó khăn trên. Có những cổ phiếu tăng gấp 2, 3 lần nhưng cũng có cổ phiếu chỉ tăng có 10 – 20%, việc tìm đúng các cổ phiếu dẫn đầu trong hơn 300 mã chứng khoán đang giao dịch trở nên dễ dàng hơn nhờ chỉ số Sức mạnh giá.

  Cách tính chỉ số Sức mạnh giá:

  Chỉ số này rất dễ nhầm lẫn với chỉ số Relative Strength Index (RSI), tuy nhiên cách tính toán và phương pháp sử dụng lại hoàn toàn khác nhau.
  Chỉ số sức mạnh giá được tính bằng cách so sánh sự thay đổi giá của cổ phiếu với tất cả cổ phiếu trên thị trường với sau đó được xếp hạng từ 0 đến 99. Ví dụ: một cổ phiếu có chỉ số Sức mạnh giá là 90 là cổ phiếu có mức độ tăng giá trong quá khứ mạnh hơn 90% tất cả các cổ phiếu trên thị trường.
  Sự thay đổi giá được tính là mức độ tăng hoặc giảm giá trong thời kỳ một năm với trọng số là sự thay đổi giá trong 3 tháng gần nhất.

  Phương pháp sử dụng:

  Theo cách tính toán thì các cổ phiếu dẫn đầu thường có đặc điểm như sau: lúc mới bắt đầu có thể có thứ hạng rất thấp thường dưới 40 nhưng sau đó khi dòng tiền bắt đầu chú ý cổ phiếu này thứ hạng cổ phiếu sẽ tăng rất mạnh. Độ ổn định của loại cổ phiếu này thường trong một tuần tăng trên 20 điểm và sẽ tăng lên duy trì ở mức cao thường trên 80 điểm.
  Dựa trên đặc điểm của các cổ phiếu dẫn đầu có thể lựa chọn cổ phiếu theo hai phương pháp:
  Dòng tiền duy trì ổn định: chọn các cổ phiếu duy trì thứ hạng ở mức cao thường là trên 80 điểm, tuy nhiên đây là những cổ phiếu đã tăng một thời gian do đó có rủi ro dòng tiền có thể thoát khỏi cổ phiếu này do đó nên mua cổ phiếu loại này khi giá điều chỉnh sau đó tăng lại nhưng thứ hạng vẫn duy trì trên cao.
  Dòng tiền mới bắt đầu chảy vào: chọn cổ phiếu có thứ hạng ở thấp và bắt đầu tăng thứ hạng mạnh mẽ và ổn định, tuy nhiên phương pháp này có rủi ro là có thể đây là dòng tiền đầu cơ cực ngắn do đó nên mua cổ phiếu thể hiện việc tăng tương đối ổn định với xếp hạng tối thiểu từ 40 – 60.

  Công cụ quan trọng phối hợp để lựa chọn cổ phiếu đầu tư.

  Hiện nay nhà đầu tư Việt Nam có nhiều cách để lựa chọn cổ phiếu, tuy nhiên mỗi cách thức có những ưu và nhược điểm. Ví dụ: việc theo dõi bảng giá để chọn cổ phiếu sẽ có nhược điểm là chỉ đánh giá được 1 phiên giao dịch mà không nhìn thấy được khoảng thời gian dài hơn. Cách thức này cũng bị động nhiều khi phải quyết định ngay nếu không sẽ không mua hoặc bán được.
  Một số nhà phân tích kỹ thuật dùng chỉ số Relative Strength Comparative so sánh cổ phiếu với index nhưng nó chỉ nói nên là cổ phiếu đó mạnh hơn thị trường mà không chỉ ra có phải cổ phiếu dẫn đầu hay không.
  Việc sử dụng chỉ số Sức mạnh giá phối hợp với công cụ khác sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng và chính xác hơn trong việc tìm kiếm cổ phiếu để đầu tư.

  Trên thế giới việc sử dụng chỉ số Sức mạnh giá hay tên tiếng anh là External Relative Strength (RS) rất phổ biến trong việc tìm kiếm cổ phiếu tiềm năng, trong đó nhà đầu tư lừng danh William O’Neil với phương pháp đầu tư CANSLIM nổi tiếng sử dụng công cụ này để tìm ra các cổ phiếu dẫn đầu (Leader) đó là các cổ phiếu đáp ứng chữ “L” trong mô hình lựa chọn cổ phiếu CANSLIM.
  [​IMG]
  Quantitative thích bài này.
 2. TrungApple

  TrungApple Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  25/04/2010
  Đã được thích:
  673
  Câu hỏi 2-1: Cách tốt nhất để tìm ra cổ phiếu tăng trưởng có tiềm năng tăng giá mạnh là gì?

  Minervini: Tôi yêu cầu các cổ phiếu phải thể hiện “sức mạnh giá tương đối” mạnh mẽ với hệ số alpha cao và độ lệch chuẩn thấp trước khi mua. Một trong những cuốn sách đầu tiên tôi đọc về chủ đề sức mạnh giá tương đối (RS) là cuốn The Relative Strength Concept (Khái niệm Sức mạnh Giá Tương đối) của Robert Levy. Bạn có thể sàng lọc thị trường để tìm các cổ phiếu có RS cao với nhiều công cụ có sẵn hiện nay; có cả các công cụ miễn phí cũng như các nền tảng trả phí.

  Ryan: Tôi muốn thay đổi câu hỏi trên thành “Cách tốt nhất để tìm cổ phiếu tăng trưởng là gì?”, bởi tôi sẽ không mua một cổ phiếu chỉ vì nó đang tăng giá. Cổ phiếu đó phải thể hiện sức mạnh giá tốt và có đặc điểm lợi nhuận giống như các siêu cổ phiếu tăng giá mạnh nhất mọi thời đại. Nguồn dữ liệu tôi sử dụng nhiều nhất là MarketSmithv, sau đó là Nhật Báo IBD (Investor Business Daily). Cả hai nguồn dữ liệu này được thiết kế để giúp bạn tìm thấy các cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất. Chúng cung cấp rất nhiều bảng biểu và danh sách nhằm hỗ trợ bạn tập trung vào những cổ phiếu tốt nhất.

  Zanger: Đối với tôi, hành động giá là tất cả. Hãy cho tôi biết những cổ phiếu tăng giá mạnh, và tôi sẽ chỉ cho bạn cổ phiếu nào tôi muốn sở hữu. Tất nhiên, tôi sẽ theo dõi nó thật kỹ, và tìm kiếm thời điểm cổ phiếu đạt được các tiêu chí đầu tư của tôi trước khi xem xét mua vào. Thậm chí tôi phải đợi một vài tháng trước khi nhảy vào mua một cổ phiếu đang có sức mạnh giá mạnh mẽ với các tín hiệu giao dịch đạt chuẩn. Hãy nhớ rằng, các cổ phiếu tăng trưởng rất thất thường và có thể đi ngược lại kỳ vọng trong chớp nhoáng nếu bạn mua không đúng thời điểm.

  Tôi thấy một sai lầm rất thường gặp ở các nhà giao dịch mới là mua cổ phiếu đã tăng $10 trong một ngày. Cảm xúc của họ lấn át lý trí, và họ nôn nóng muốn sở hữu cổ phiếu đó. Họ tin như đinh đóng cột rằng cổ phiếu chắc chắn sẽ tăng tới chín tầng mây trong vài ngày tới. Nhưng chỉ cần vài cú đảo chiều giảm mạnh, những nhà giao dịch mới này bị loại bỏ khỏi thị trường. Họ đổ lỗi cho sự tàn khốc của thị trường, trong khi đáng ra họ nên tự chịu trách nhiệm về sự thiếu kiềm chế của bản thân mình.

  Ritchie II: Theo tôi thì những cơ hội tốt nhất thường trông đáng sợ nhất. Đó là những cổ phiếu đã có một nhịp tăng giá nhanh và mạnh, nên trông có vẻ đắt đỏ. Sức mạnh giá tương đối (RS) là một cách hay để tìm các loại cổ phiếu này. Chỉ báo RS càng cao thì càng tốt.
 3. stock271

  stock271 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  20/02/2019
  Đã được thích:
  109
  Bác đánh giá thế nào về CP PDR?

Chia sẻ trang này