Tác động thật sự của giảm LS điều hành?

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Investor_70, 14/09/2019.

5983 người đang online, trong đó có 934 thành viên. 19:45 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 2057 lượt đọc và 21 bài trả lời
 1. Investor_70

  Investor_70 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  29/01/2013
  Đã được thích:
  11.367
  Thứ bảy, 14/9/2019, 09:10 (GMT+7)
  Lãi suất cho vay khó giảm theo lãi suất điều hành
  Việc loạt lãi suất điều hành giảm 0,25% sẽ không ảnh hưởng tới mặt bằng lãi suất thị trường nhưng là dấu hiệu của nới lỏng chính sách tiền tệ.

  Trưa 13/9, Ngân hàng Nhà nước phát thông báo giảm 0,25% từ ngày 16/9 với lãi suất tái cấp vốn; lãi suất tái chiết khấu; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ với các ngân hàng; lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở.

  [​IMG]
  Ngân hàng Nhà nước vừa giảm một loạt lãi suất điều hành. Ảnh: P.V.

  Dựa vào thực tế ở Việt Nam, các chuyên gia nhận định việc giảm các loại lãi suất điều hành nói trên tác động không đáng kể tới lãi suất huy động, cho vay dân cư và doanh nghiệp.

  Chuyên gia tài chính - ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ, ở các nước phát triển như Mỹ, một động thái giảm lãi suất tham chiếu (ở nước này là lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường ngân hàng) sẽ tác động trực tiếp tới các loại lãi suất trên thị trường, do các quy định ràng buộc khiến các loại lãi suất này đều xoay quanh và gắn liền với lãi suất điều hành.

  Tuy nhiên tại Việt Nam, lãi suất trên thị trường cho vay dân cư và doanh nghiệp không bị ràng buộc bởi các loại lãi suất điều hành. Do sự rời rạc và tách biệt giữa hai thị trường 1 (thị trường cho vay dân cư, doanh nghiệp) và 2 (thị trường liên ngân hàng), ông đánh giá tác động không đáng kể đến lãi suất cho vay dân cư và doanh nghiệp. Thực tế cho thấy có những thời điểm lãi suất trên thị trường liên ngân hàng biến động mạnh nhưng lãi suất ngân hàng giao dịch với cư dân không bị ảnh hưởng.

  Tương tự, báo cáo của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng cho rằng, tác động của việc giảm các loại lãi suất nói trên tại Việt Nam sẽ không quá lớn như ở các nước phát triển. Việc điều hành chính sách tiền tệ ở Việt Nam là đặt mục tiêu trực tiếp về khối lượng cung tiền chứ không phải về lãi suất.

  Bên cạnh đó, các loại lãi suất như tái chiết khấu, tái cấp vốn không phải là nghiệp vụ được sử dụng thường xuyên, chỉ diễn ra khi một số ngân hàng gặp khó khăn lớn về thanh khoản, buộc phải vay vốn từ Ngân hàng Nhà nước khi không vay được thông qua kênh liên ngân hàng. Ngay cả đợt giảm lãi suất tín phiếu hồi tháng 7 mới đây cũng có tác động rất hạn chế đến mặt bằng lãi suất cho vay trên thị trường.

  Động thái giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước diễn ra một ngày sau khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) hạ lãi suất thấp kỷ lục xuống -0,5%. Điều này nằm trong làn sóng giảm lãi suất điều hành của hàng chục ngân hàng trung ương trên thế giới, mở đầu bởi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), trước bối cảnh chiến tranh thương mại căng thẳng và sự lo ngại đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

  Trước đó, nhà điều hành đã nới rộng hạn mức tín dụng cho một số ngân hàng và giảm lãi suất tín phiếu 0,25% vào tháng 7. Do đó, ông Nguyễn Trí Hiếu nhận định đó có thể là dấu hiệu của chính sách nới lỏng tiền tệ. Ông cho rằng điều này là cần thiết khi kinh tế Việt Nam cũng như các nước khác đang bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

  BVSC nhận định, điều hành chính sách tiền tệ ở Việt Nam là đặt mục tiêu trực tiếp về khối lượng cung tiền thông qua các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, tổng phương tiện thanh toán (M2), khác với Fed vốn thường điều tiết cung tiền thông qua mục tiêu trung gian là lãi suất.

  Do đó, quyết định này chủ yếu mang tính chất định hướng và tâm lý, còn việc Việt Nam có thật sự nới lỏng hơn chính sách tiền tệ hay không thì cần chờ số liệu thực tế về tăng trưởng tín dụng và M2 trong thời gian tới.

  Quỳnh Trang
 2. ntgiang1982

  ntgiang1982 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

  Tham gia ngày:
  25/05/2017
  Đã được thích:
  1.125
 3. thanhnd1990

  thanhnd1990 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  25/03/2019
  Đã được thích:
  383
  Trước mắt là chi phí giảm, doanh thu không giảm, ngân hàng thương mại có lời :))
 4. hunghm999

  hunghm999 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  31/12/2015
  Đã được thích:
  4.375
  Mới ôm một đống bank cuối tuần mà sao giờ lại có bài này các cụ. Cuối tuần ăn cơm mất ngon.:(

  Các chuyên gia phân tích đánh giá thế nào về quyết định hạ lãi suất của NHNN?

  [​IMG]
  Ảnh minh họa
  Các công ty chứng khoán và chuyên gia kinh tế đã có những nhận định về động thái cắt giảm 0,25 điểm phần trăm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước chiều 13/9.
  Theo báo cáo của Công ty chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giảm lãi suất tái cấp vốn từ 6,25% xuống 6%/năm,lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,25% xuống 4%/năm; Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng giảm từ 7,25%/năm xuống 7,0%/năm. Lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở giảm từ 4,75%/năm xuống 4,5%/năm.

  "Tuy vậy, dòng tiền được bơm thực tế ra thị trường có thể thấp hơn hoặc không đột biến như kỳ vọng. Việc cắt giảm lãi suất tại các ngân hàng thường chỉ vận động theo điều hành tiền tệ khi thanh khoản gặp khó khăn trên kênh liên ngân hàng"- các nhà phân tích của BSC cho biết.

  Nguyên nhân của việc điều hành tiền tệ như vậy là do bối cảnh kinh tế thế giới diễn biến kém thuận lợi hơn, nhiều ngân hàng trung ương các nước giảm lãi suất điều hành.

  Đầu tiên là Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc ở mức 50 điểm cơ bản (bps) cho tất cả các ngân hàng, và ở mức 100 bps cho các ngân hàng thành phố đủ điều kiện, hôm thứ sáu tuần trước. PBOC cũng cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc tại các ngân hàng lớn xuống còn 13%. Việc giảm dự trữ bắt buộc như vậy dự kiến sẽ tăng thêm dòng tiền 900 tỷ NDT (tương đương 126 tỷ USD) vào nền kinh tế đang tỏ ra yếu kém của nước này, thể hiện qua các chỉ báo vĩ mô yếu kém. ,PBOC đã giảm tỷ lệ này lần thứ ba năm nay, và là lần thứ bảy kể từ đầu năm 2018. Tuy vậy, PBOC cho biết vẫn duy trì điều hành tiền tệ thận trọng, tránh việc tăng tín dụng đột biến.

  Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cũng thông qua gói kích thích tăng trưởng kinh tế bao gồm cắt giảm lãi suất và tái khởi động mua lại trái phiếu, nhằm đối phó với su suy yếu của lạm phát cũng như các rủi ro vĩ mô khác như việc suy thoái tại Đức hay việc suy yếu của triển vọng toàn cầu bởi ảnh hưởng tiêu cực của căng thẳng thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc. Vì lẽ đó, ECB giảm lãi suất tiền gửi xuống mức thấp kỷ lục -0,5% từ mức -0,4%, và sẽ tái khởi động mua vào 20 tỷ Euro/tháng bắt đầu từ tháng 11.

  Với diễn biến điều hành chính sách tiền tệ tại các ngân hàng trung ương như vậy, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ gặp thêm áp lực giảm lãi suất tiếp diễn việc cắt giảm tại kỳ họp liền trước, mặc cho các chỉ báo vĩ mô vẫn cho thấy tình hình kinh tế nội địa nước này phát triển ổn định và chưa cho thấy dấu hiệu suy thoái. Việc tiếp tục cắt giảm lãi suất có thể làm thị trường kỳ vọng vào một chu kỳ cắt giẳm lãi suất dài hạn hơn, kích cầu nền kinh tế vốn đã phát triển quá nóng trong thời gian qua.

  Theo BSC, áp lực cắt giảm lãi suất tại các ngân hàng trung ương khác có thể làm tăng khả năng cắt giảm lãi suất của FED. Việc cắt giảm lãi suất của Mỹ sẽ tác động đến lãi suất Việt Nam thông qua kênh tỷ giá, cụ thể là việc tỷ giá VND tăng cao so với USD. Việc neo tỷ giá VND với USD sẽ dẫn tới việc NHNN phải bán các tài sản bằng VND và mua vào các tài sản bằng USD để điều phối tỷ giá về mức hợp lý. Việc trao đổi như vậy cuối cùng cũng dẫn tới việc giảm lãi suất bằng VND. Thêm nữa, NHNN giảm lãi suất cũng làm giảm tỷ giá giữa VND và CNY, tránh việc ảnh hưởng tiêu cực tới xuất khẩu cũng như sức cạnh tranh của Việt Nam với đối tác thương mại quan trọng là Trung Quốc.

  "Thị trường đón nhận thông tư này khá tích cực khi đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên của chính sách nới lỏng kinh tế. Tuy nhiên, tín hiệu cần theo dõi nhất vẫn sẽ là cung cầu của dòng tiền trên hệ thống tài chính thể hiện qua tăng trưởng M2 trong giai đoạn tới" – BSC nhận xét.


  Đánh giá về động thái của NHNN, các nhà phân tích của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thì cho rằng, trong bối cảnh rủi ro kinh tế toàn cầu suy giảm ngày càng tăng và nhiều NHTW các nước khác trên thế giới đã cắt giảm lãi suất, NHNN Việt Nam cũng không muốn đứng ngoài xu hướng trên.

  Tuy vậy, ở góc độ thực tế, tác động của việc giảm các loại lãi suất trên tại Việt Nam sẽ không quá lớn như ở các nước phát triển như Mỹ hay châu Âu...Việc điều hành chính sách tiền tệ ở Việt Nam là đặt mục tiêu trực tiếp về khối lượng cung tiền thông qua các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, tăng trưởng tổng phương tiện thanh toán (M2) chứ không như FED hay ECB là điều tiết cung tiền thông qua mục tiêu trung gian là lãi suất.

  Thêm vào đó, các loại lãi suất như tái chiết khấu, tái cấp vốn không phải là nghiệp vụ được sử dụng thường xuyên, chỉ diễn ra khi một số ngân hàng gặp khó khăn lớn về thanh khoản, buộc phải vay vốn từ NHNN khi không vay được thông qua kênh liên ngân hàng. Ngay cả đợt cắt giảm lãi suất tín phiếu hồi tháng 7 mới đây cũng có tác động rất hạn chế đến mặt bằng lãi suất cho vay trên thị trường.

  "Do vậy, quyết định cắt lãi suất như trên của NHNN mang tính chất định hướng và tâm lý là chủ yếu, còn việc Việt Nam có thật sự nới lỏng hơn chính sách tiền tệ hay không thì phải chờ các số liệu thực tế về tăng trưởng tín dụng và M2 trong thời gian tới", các nhà phân tích của BVSC khẳng định.

  Ở góc nhìn của chuyên gia kinh tế tài chính, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, việc giảm lãi suất sẽ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế thời gian tới song cần có lộ trình và độ trễ nhất định. Vì khi các TCTD vay từ NHNN, có thể vay dưới dạng tái cấp vốn, vay liên ngân hàng qua đêm,…chỉ ở những trường hợp nhất định ví dụ như có các gói tín dụng mà NHNN yêu cầu phải ưu tiên, hỗ trợ,…Nếu các NHTM tham gia các gói hỗ trợ đó thì sẽ được vay tái cấp vốn từ NHNN với lãi suất thấp hơn một chút và đương nhiên, mức vay sẽ không nhiều.

  Ngoài ra, về cơ bản, lãi suất điều hành giảm sẽ có tác động gây áp lực lên tỷ giá và lạm phát, nhưng không đáng kể. Vì mức độ các TCTD được vay tái cấp vốn từ NHNN là không nhiều, mức giảm lãi suất cũng nhỏ, chỉ 0,25%. Trong bối cảnh VND ổn định trong thời gian qua thì áp lực nếu có thì rất ít.

  TS. Phan Minh Ngọc trong khi đó cho rằng, việc NHNN hạ lãi suất là hợp lý, dù có lẽ đây chỉ là bước thăm dò phản ứng thị trường bởi mức giảm khá nhỏ chỉ 0,25 điểm phần trăm so với các mức lãi suất chính sách hiện hành.

  Với câu hỏi động thái này liệu sẽ tác động ra sao tới lạm phát cũng như sức khỏe của nền kinh tế ra sao? Theo TS. Phan Minh Ngọc, ở giai đoạn thăm dò này thì việc hạ lãi suất của NHNN chưa thể gây ra áp lực gia tăng mạnh lên lạm phát. Còn tác động lên nền kinh tế thì còn phụ thuộc vào việc NHNN sẵn sàng cho vay bao nhiêu. Nếu như lượng tiền sẵn sàng cho vay từ NHNN mà không đáng kể thì nó sẽ đọng lại trước tiên trong hệ thống ngân hàng để giải quyết các vấn đề nội tại của ngân hàng như thanh khoản eo hẹp, dự trữ tụt giảm. Sau đó, lượng tiền còn dư sẽ tiếp tục chảy qua những chỗ ưu tiên của ngân hàng thương mại, không nhất thiết là các doanh nghiệp trong các lĩnh vực "ưu tiên" theo quy định của NHNN. Nói cách khác, nếu liều lượng nới lỏng tiền tệ nhỏ thì tác động thực sự lên nền kinh tế thực cũng sẽ vì thế mà nhỏ đi hơn nữa.
  Investor_70 thích bài này.
  Investor_70 đã loan bài này
 5. Ga_Son666

  Ga_Son666 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  06/06/2014
  Đã được thích:
  1.118
  Cái này thì gần như quy định nâng hay giảm lương tối thiểu thôi, thực tế cuộc sống thế nào quan trọng hơn
 6. ntgiang1982

  ntgiang1982 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

  Tham gia ngày:
  25/05/2017
  Đã được thích:
  1.125
  Tin ra 12h30 .
  Nhà đầu tư không kịp phân tích. Bảng điện tử nháy liên tục vậy là Đua Lệnh.
  VnIndex2020hunghm999 thích bài này.
 7. ntgiang1982

  ntgiang1982 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

  Tham gia ngày:
  25/05/2017
  Đã được thích:
  1.125
  Tin tức này được các báo tung ra đúng thời điểm nghỉ trưa của phiên giao dịch, vì thế NĐT không có thời gian tìm hiểu đánh giá mức độ ảnh hưởng của tin, thấy một vài lệnh to đẩy cổ phiếu dòng bank lên là tất cả lao theo. Hiệu ứng sợ trễ chuyến tàu còn được thị trường phái sinh hỗ trợ mức cần thiết khi F1 nhảy GAP ngay đầu giờ chiều, và không giảm làm cho ai chưa kịp lên chỉ biết ngơ ngác nhìn nhau mà thôi. Hơn nữa, lại là phiên cuối tuần, nên ai cũng không muốn mình bị nhỡ sang phiên tuần sau. Cách ra tin kiểu này chỉ khiến NĐT nhỏ lẻ thiệt hại mà thôi vì sau khi mua rồi, giờ đánh giá lại thì tin tức kia là điểm bấu víu mong manh quá.
  Nếu như việc giảm lãi suất kia không phải là lãi suất tái chiết khấu, tái cấp vốn, mà là lãi suất cơ bản thì có lẽ hôm qua cổ phiếu bank và toàn bộ thị trường đã trần hàng loạt rồi. Chính vì không phải, nên mức tăng nhìn chung không quá lớn trừ một số trường hợp cổ phiếu có thanh khoản cô đặc, còn lại đây là cơ hội bán tốt cho người cầm cổ. Chia buồn với ai đã trót đu tàu theo hiệu ứng đám đông.
  Đây là ý kiến cá nhân của mình dựa trên góc độ đánh giá phân tích, không mang tính hô hào hay chim lợn cổ phiếu. Xin cảm ơn
  huyhoanginv thích bài này.
 8. hunghm999

  hunghm999 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  31/12/2015
  Đã được thích:
  4.375
  Khi hiểu ra thì tuần sau bank lại sml à cụ??:((
  Thế này thì chết em rồi. Y như cụ nói, đọc tin buổi trưa cứ sợ lỡ sóng múc lấy múc để.
 9. ntgiang1982

  ntgiang1982 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

  Tham gia ngày:
  25/05/2017
  Đã được thích:
  1.125
  Tỷ giá VND/USD nhích lên sau quyết định giảm lãi suất
  Tỷ giá USD/VND nhích lên sau quyết định giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước, nhưng cơ bản ổn định.
  Chia sẻ


  [​IMG]Ảnh minh họa.
  Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.133 đồng, không đổi so với mức công bố sáng qua.
  Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.827 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.439 VND/USD.
  Tỷ giá tham khảo tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào ở mức 23.200 đồng (không đổi) và bán ra ở mức 23.777 đồng.
  Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng thương mại sáng nay không có nhiều biến động.
  Cụ thể, Vietcombank đang mua bán USD ở mức 23.155 - 23.275 VND/USD, tăng 5 đồng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với giá khảo sát sáng qua.
  VietinBank giảm 3 đồng ở mỗi chiều, đang niêm yết mức 23.150 - 23.270 VND/USD trong khi BIDV cũng tăng 5 đồng, lên mức 23.150 - 23.270 VND/USD.
  ACB và Eximbank không điều chỉnh tỷ giá, hiện đang niêm yết USD ở mức lần lượt 23.165 - 23.265 VND/USD và 23.170 - 23.260 VND/USD.
  Tỷ giá tại Sacombank đang ở mức 23.152 - 23.262 VND/USD, tăng 3 đồng ở mỗi chiều.
  Techcombank đang niêm yết USD ở mức 23.166 - 23.286 VND/USD, giảm 2 đồng ở mỗi chiều.
  Tỷ giá kỳ hạn USD tại ngân hàng này cũng được điều chỉnh giảm nhẹ.
  [​IMG]
  Cụ thể, tỷ giá kỳ hạn USD 3 ngày đang được niêm yết ở mức 23.169 - 23.297 VND/USD, tại kỳ hạn 30 ngày, giá USD đang ở mức 23.199 - 23.396 VND/USD, tại kỳ hạn 90 ngày, tỷ giá là 23.266 - 23.616 đồng, tại kỳ hạn 360 ngày, giá USD đang là 23.571 - 24.625 VND/USD, giảm 2 đồng ở mỗi chiều so với sáng qua.
  Trước đó, ngày 13/9, sau quyết định giảm các lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại cùng nâng giá USD trên biểu niêm yết, nhưng chỉ tăng nhẹ và cơ bản vẫn ổn định.
  Investor_70 thích bài này.
 10. Investor_70

  Investor_70 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  29/01/2013
  Đã được thích:
  11.367
  Post bài này nhằm giup bà con hiểu rõ hơn về việc giảm LA điều hành thực sự có tác động thế nào thôi bạn.
  Còn ngài TT thì ko ai đoán được, ngài ý luôn luôn đúng.
  Có điều tuần sau VNI áp sát mốc cản mạnh 995+/- nên ko nên thận trọng, nếu dòng tiền ko thục sự cải thiện thì e rằng khó chạy xa.
  Investor_70 đã loan bài này

Chia sẻ trang này