Tản mạn: Sự sụp đổ của đế chế kinh tế Âu - Mỹ

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Vothuong623, 18/03/2020.

5041 người đang online, trong đó có 747 thành viên. 18:47 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 5 người đang xem box này (Thành viên: 1, Khách: 4)
Chủ đề này đã có 233165 lượt đọc và 2531 bài trả lời
 1. Vothuong623

  Vothuong623 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  13/08/2016
  Đã được thích:
  11.978
  Vậy: Tiền là gì?

  Để trả lời được câu hỏi tiền là gì? - Chúng ta phải dùng phép ĐIÊN ĐẢO mà tôi đã liên tục nhắc đến để tiến hành nghiên cứu bản chất của nó.

  Giả sử rằng: Bây giờ đất nước ta không sử dụng tiền nữa.

  Tất cả tiền của mọi người được đổi thành 1 chứng từ ghi nhận tài sản và tôi tạm gọi nó là cổ phiếu. Đây là 1 chứng từ có giá. Chúng ta sẽ chưa xét quan hệ mua bán hàng mà chúng ta xét quan hệ sản xuất hàng trước. Tại sao?

  Kinh tế = sản xuất + lưu thông + tiêu dùng

  Vậy khâu đầu tiên là sản xuất sản phẩm hay nói triết học là lao động ra của cải vật chất. (sản phẩm = kết quả lao động)

  Đầu vào của sản xuất đó là: Vốn + Người lao động + Tài nguyên thiên nhiên

  (Trong đó nhớ tài nguyên thiên nhiên bao gồm cả đất mà trụ sở cơ sở kinh doanh thuê => không có 1 đơn vị sản xuất nào không cần tài nguyên thiên nhiên (đất, nước, không khí.....)


  Vốn bây giờ không phải là tiền mà là cổ phiếu. ..... Tôi vừa nói trên kia.

  Bây giờ, Tôi cảm thấy, tôi rất giỏi có thể tổ chức sản xuất 1 sản phẩm a. Nhưng cổ phiếu của tôi chỉ có 100 cổ. Thiếu vốn, tôi gọi mấy bác ở trên f này góp cổ phiếu vào cho tôi lấy làm đầu vào (vốn) để sản xuất => Chúng ta có đơn vị kinh tế cổ phần.... Tôi gọi là công ty vô thường.

  Khi công ty cổ phần vô thường có vốn cổ phần của ace trên f đã phát triển mạnh và lớn một mức nhất định. Tôi lại muốn sản xuất nhiều hơn nữa... Tôi ra giữa Hà Nội, kêu gọi 500 ace dân Hà Nội góp cổ phiếu mà họ có vào cho công ty làm ăn lớn.... (thế là công ty có thêm rất nhiều cổ phần).... Mấy anh chị em Miền nam, thấy công ty vô thường phát triển nhiều quá, muốn góp thêm vào nên thành lập hosr để giao dịch cổ phiếu. Các anh chị trong đấy mang cổ phiếu của họ có đổi cổ phiếu với 500 ace ở miền bắc (Hà Nội)... thế là chúng ta có quan hệ trao đổi cổ phiếu.


  Tuy nhiên, đất nước Việt Nam không chỉ có 1 công ty vô thường. Có hàng trăm nghìn công ty.... Chúng ta có 1 thị trường trao đổi vốn = cổ phiếu mà ở đó cổ phiếu được trao đổi bằng cổ phiếu.  Trên đây là 1 giả sử: Từ giả thiết trên chúng ta rút ra các kết luận:

  + Người có cổ phiếu trong công ty vô thường là 1 thành phần chủ của công ty vô thường
  + Nếu công ty vô thường có hàng triệu hay chục triệu người đều bỏ vốn vào đó thì cũng có tương ứng ngần đó người đồng làm chủ công ty vô thường => Có thể gọi đây là 1 công ty cổ phần xã hội.

  + Sản phẩm mà công ty vô thường làm ra đang được tư bản và cả thế giới và tất cả mọi người tin tưởng và mặc nhiên công nhận nó thuộc sở hữu của công ty vô thường... => Sản phẩm này đều thuộc sở hữu của hàng triệu "ông chủ" phía trên....=> Sản phẩm là 1 sản phẩm xã hội hóa sản xuất và nó đã được trở về với đúng bản chất của nó thuộc sở hữu của chung xã hội.

  + Từ giả thiết trên chúng ta biết ai cũng có cổ phiếu => Mọi người lao động đều có thể góp cổ phần vào chính công ty họ lao động và trở thành chủ của chính bản thân họ => Không có ai làm chủ họ mà họ đã tự giải thoát trở thành chủ của chính họ

  + Từ giả thiết trên, không còn tiền nên mọi thứ đều nhận bằng cổ phiếu => đến kết quả thứ 2 là bước lưu thông và trao đổi.


  Lưu thông - trao đổi

  Người lao động X của công ty vô thường làm ra sản phẩm x được trả công lao động (sức lao động) và cổ tức từ công ty 1000000 triệu tỷ cổ phiếu (tôi cho con số vui cho ace :D ). Người lao động Y từ công ty bình thường làm ra sản phẩm y cũng được trả cổ phiếu như vậy. Z là một công ty buôn = thương mai, đã mang cổ phiếu Z đổi lấy sản phẩm x và y, công ty vô thường và bình thường nhận về cổ phiếu Z. Bây giờ X muốn dùng sản phẩm y và Y muốn dùng sản phẩm x hoặc Y chưa muốn dùng sản phẩm x nhưng lại muốn có cổ phiếu của công ty vô thường. Thế là X và Y và Z tiến hành trao đổi cổ phiếu cho nhau hoặc trao đổi cổ phiếu với sản phẩm.... Tiến tới:

  X mất cổ phiếu vô thường, nhận về y. Y mất cổ phiếu bình thường nhận về cổ phiếu vô thường, Z mất y, nhận về cổ phiếu bình thường...

  ... Quan hệ trao đổi này sẽ được tiến hành bởi mọi mặt hàng và với mọi cổ phiếu của các doanh nghiệp...


  => Lúc đó chỉ còn sở hữu cổ phiếu chung và làm chủ phần sở hữu đó. Cổ phiếu lúc này ở trong 1 nền kinh tế hoạt động thúc đẩy phát triển kinh tế, Z không phải là 1 doanh nghiệp hay cá nhân nào nữa mà nó được hiện thân bởi tên gọi: THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN.


  Như vậy chúng ta sẽ thấy khi X tiến hành trao đổi với Z để lấy sản phẩm x thì có chênh, chênh này nếu là 1 ông chủ tư sản thì họ gọi là tiền lãi và như vậy... tiền lãi này họ càng muốn cao càng tốt... nhưng ở đây tiền lãi dù có cao hay thấp thì nó cũng thuộc về Z tức là vào thị trường chứng khoán và ở thị trường chứng khoán là 1 thị trường đang phân phối lại toàn bộ giá trị thặng dư của quan hệ kinh tế của nền kinh tế.

  Kết luận rằng: X, Y dù trao đổi thế nào thì cũng mang sản phẩm về tiêu dùng thôi. Còn cổ phiếu dù nó là loại gì thì cũng chẳng mang ra gặm được... tất cả đều trao đổi trên thị trường chứng khoán để đổi lấy những cổ phiếu khác.  Một giả sử tiếp theo: Nước Việt nam có 100 triệu dân và ai cũng có 1 tài khoản và tài khoản này đang đầu tư cổ phiếu.

  Một giả sử tiếp theo: Vào năm hai không không biết. Có "đồng tiền điện tử" ở Việt Nam và Việt nam không dùng tiền mặt nữa. Và chúng ta cũng không dùng giấy chứng nhận cổ phần nữa mà chúng ta dùng một "tờ giấy điện tử"

  Và: Nếu tất cả 100 triệu dần đều dùng đồng tiền điện tử mua tờ giấy điện tử để đầu tư lúc không mua sản phẩm. khi mua kick 1 cái tờ giấy điện tử lại thành đồng tiền điện tử.


  Kết luận: Mọi giả sử đều chỉ là giả thiết tuy nhiên từ giả thuyết trên chúng ta nhìn ra thực tiễn:


  Khi mọi doanh nghiệp kinh tế đều niêm yết trên sàn chứng khoán
  Khi toàn dân đều đầu tư chứng khoán

  Hai điều này suy ra: Toàn dân đã là ông chủ của chính họ và là ông chủ của nền kinh tế và khác gì xã hội chủ nghĩa?  Còn nữa
  ngocdt3, nguyendungct, gacvuon2 người khác thích bài này.
  Vothuong623 đã loan bài này
 2. Vothuong623

  Vothuong623 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  13/08/2016
  Đã được thích:
  11.978
  Điều phía sau đây mới là điều điên rồ và ai cũng có thể cảm thấy điên rồ: Xã hội chủ nghĩa đây rồi


  Nếu mệnh giá cổ phiếu của doanh nghiệp là 1đ
  Nếu không quy định vốn điều lệ doanh nghiệp, trên ttck lúc này chỉ còn vốn hóa.


  Chỉ còn các cổ phiếu mang tên A,B,C, X....

  Bởi vì thành quả 4.0 hay 5.0 hay 6.0 đã dẫn đến:

  Tiền lúc này là điện tử, giao dịch cũng trên sàn điện tử mã hóa hết, thị trường chứng khoán lúc này được gọi là thị trường xã hội (tạm bỏ từ chủ nghĩa đi cho nó êm tai... =))=))=))=))=)))


  Các bạn định mua 1 sản phẩm ví dụ là chiếc điện thoại... app sẽ cho ra 1A, 105B, 300C, 7000Z .v..vv....vvv.. Tức là tương ứng với số cổ phiếu của các công ty A,B,C...Z..v.v.v.vv..v.v


  Việc này sẽ khó đúng không? - Thế thì đơn giản hơn.

  Có 30 cổ phiếu được vào 1 danh mục gọi là Vn30... và chúng ta có 1 ETFVN30.

  Bây giờ có tất cả mọi doanh nghiệp trên sàn được vào 1 danh mục mang tên VNI và chúng ta có 1 "ETFVNI" Giá của VNI chính là chỉ số VNI khi này.


  À! 1 chiếc điện thoại =0.0005 VNI

  À! 1 chiếc máy giặt = 0.5VNI

  À! Bất động sản này = 10VNI

  Ở chợ mua bán offline. Mớ rau =0.00000001VNI

  Tiền bây giờ là tiền số và ai cũng đầu tư VNI và ai cũng đang làm chủ của nền kinh tế.


  Tất cả trao đổi bằng giá chỉ số VNI


  Nhận lương nhận cổ tức cũng bằng chỉ số VNI....


  .....


  ....  Doanh nghiệp nào lãi thì tỉ trọng của nó trong VNI tự tăng và như vậy...... Lúc nào người làm cho doanh nghiệp lãi cũng lợi lớn hơn là làm cho doanh nghiệp lỗ


  Tư sản hay không tư sản bây giờ..... không ai chiếm được của ai

  Ai cũng làm chủ 1 phần nền kinh tế


  Nhưng ai cũng có sở hữu của cá nhân đề sử dụng...


  =))=))=))=))=))=))=))
  vandung09x3c, ck797979, ngocdt34 người khác thích bài này.
  Vothuong623 đã loan bài này
 3. Vothuong623

  Vothuong623 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  13/08/2016
  Đã được thích:
  11.978
  d/ ... Và tất nhiên, tôi đang nói 1 thứ ở tương lai chứ không phải hiện tại vì hiện tại chúng ta không và không có cách nào làm được như vậy. Cố tình làm vậy là lại rơi vào duy ý chí... :D


  Nhà tạo lập lúc này là ai chắc mọi người cũng biết, đó không thể là tổ chức tư nhân cũng không phải doanh nghiệp cũng không phải nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp... Nó chính là hiện thân của nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Nhiệm vụ và vai trò tạo lập thị trường xã hội (chủ nghĩa)


  Các doanh nghiệp phải có mức độ xã hội hóa cao và một điều nữa là vững mạnh chứ không có hệ sinh thái ảo tùng chảo lùa gà.

  Đa phần xã hội sẽ đầu tư các ETF và các ETF này phải an toàn hơn rất nhiều so với các kênh như gửi tiết kiệm hay đâu tư bây giờ

  Vai trò của ngân hàng đã hết. Chỉ còn 1 trung tâm tạo lập vốn (cổ phiếu) (cũng chính là được đưa ra từ hoán đổi 1đ=1cp)

  Như vậy, nhà tạo lập có rất nhiều vai trò. Vai trò cấp vốn và vai trò phân phối vốn... :D


  Các vai trò ổn định thị trường để làm sao thị trường GDP tăng 10% thì thị trường chỉ tăng 12% trong đó 2% là lạm phát.... để kích thích kinh tế


  Rất rất nhiều công việc trong đó 1 hệ thống pháp quyền (luật) cần nghiên cứu tỉ mỉ...


  Và điều này không phải sẽ diễn ra trong 10-20 năm tới trên thế giới...


  Nhưng 30-50 -70 năm tới Việt Nam không làm được, sẽ có nước trên thế giới theo quy luật phát triển tiến tới...


  =))=))=))=))=))=))=))=))
  ngocdt3, gacvuonthuong48td thích bài này.
  Vothuong623 đã loan bài này
 4. Vothuong623

  Vothuong623 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  13/08/2016
  Đã được thích:
  11.978
  Nhiều người ở phía trước nói về tiền điện tử: Ai cũng cho rằng nó sẽ được sinh ra bởi cách đào? - Nếu đào được thì nó lại tự sinh ra à? - Nó sinh ra đã mang giá trị - Thế là lại có giá trị ảo à? - Khác gì tiền bây giờ.


  Đồng tiền cổ phiếu này chỉ được sinh sôi bằng giá trị thặng dư của doanh nghiệp (lãi)

  Nhu cầu tiền chính là hệ số p/e của cả nền kinh tế (các loại cung tiền mà thế giới tư bản đang dùng thực ra bản chất là cung p/e của thị trường xã hội chủ nghĩa)


  Tăng trưởng sản phẩm quốc nội sẽ tương ứng với tăng trưởng chỉ số qua p/e


  Điều hành chỉ số tiền hay sức mạnh đồng tiền mà tư bản hay mọi người đang dùng (ví dụ $ là DXY) thì ở đây chính là điều hành chỉ số nền kinh tế index (VNI) nó tạo ra p/e và tạo ra lạm phát và tạo ra các động lực..... lúc này lạm phát như một cái gì đó ta thích cho ngang thì nó ngang mà thích dọc thì nó dọc... =))=))=))=))=))


  Giá trị không tự nhiên mất đi, chỉ có tiền mất đi. Do vậy, khi doanh nghiệp từ lãnh đạo đến nhân viên ngồi chơi để doanh nghiệp lỗ thì..... vốn hóa tự mất, giá trị sức lao động = vốn = tiền = cổ phiếu tự mất.... đây là mất giá trị thực...


  Chứ không phải như bây giờ, cổ phiếu tăng giảm tùng phèo để các nhà oánh bạc ck từ thế giới đến VN sát phạt nhau trên ttck... gọi là thị trường tài chính tiền tệ... =))=))=))=))
  vandung09x3c, tien0te, ngocdt34 người khác thích bài này.
  Vothuong623 đã loan bài này
 5. YangYing90

  YangYing90 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  29/03/2019
  Đã được thích:
  369
  Chủ top đủ nội lực và tâm huyết đi tới đây, thật đáng phục. Kinh tế chính trị và triết học ở trường tụi nó toàn chép bài, nói gì tới hiểu tầm cao học
  ngocdt3 thích bài này.
 6. ERROZONE

  ERROZONE Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  15/06/2009
  Đã được thích:
  2.076
  Bạn tổng kết khá tốt nhờ kiến thức về triết học nhưng Coach chưa thành công. Tuy nhiên nói chuyện đó sau vì có thể bạn chưa đặt câu hỏi Vì sao ngay từ đầu. Vì sao bạn chọn chủ đề này? Vì sao bạn lại để nó ở F319? Vì sao bạn có lý luận rất tốt nhưng vẫn bị nhiều bạn hỏi đi hỏi lại 1 câu hỏi cũ ?

  Tôi gợi ý thế thôi chứ tôi vẫn đánh giá rất cao kiến thức của bạn vì mong muốn nếu bạn bổ sung phương pháp và nghệ thuật thuyết phục thì kiến thức của bạn sẽ mang lại giá trị cao hơn rất nhiều cho cộng đồng. Nếu không tạo được cho người đọc động lực tìm hiểu và thay đổi thì dù kiến thức bạn có hay đến đâu cũng trở nên vô nghĩa. Vì nó sai ngay từ mục đích chia sẻ mất. Rất đáng tiếc.

  Góp ý nhỏ bên lề vậy thôi giờ thảo luận chút về nội dung.

  Bạn đã đúng khi giải thích được vì sao có thực trạng hiện nay về cái gọi là cực thịnh và cực suy của CNTB và CNXH. Tôi rất thích cách bạn giải thích về thời kỳ QUÁ ĐỘ đi lên CNXH và cách tiến hóa của TBCN ngày nay thông qua bóc lột GT thặng dư.

  Tuy nhiên như tôi góp ý là do kiến thức về triết học và KT học của đa số người dân VN còn chưa cao nếu không muốn nói là thấp nên nói gì quá academic họ sẽ rất khó hiểu. Nhiều khái niệm bạn đã lấy VD rất đời thường để mô tả cho dễ hiểu nhưng nhiều khái niệm cơ bản nhất, cốt lõi nhất bạn lại quên VD như thế nên họ mới hỏi lại bạn nhiều lần. Bạn cố gắng đặt mình vào họ với kiến thức về kinh tế học khác nhau bạn sẽ hiểu vì sao họ cứ hỏi đi hỏi lại 1 vấn đề mà bạn cứ nói bạn gt nhiều lần và từ đầu rồi. Nên chăng bạn chịu khó ghi rõ mục lục ngay ở trang đầu ở Topic này để bất kỳ ai vào đọc muốn tìm hiểu khái niệm cơ bản có thể tự tìm đọc ngay trước khi hỏi tránh làm loãng topic. Vì thế tôi đã hơn 1 lần góp ý với bạn về phương pháp nghiên cứu khoa học. Nó phải hệ thống chứ tản mạn chỉ là cách nói ngụy biện ( xin lỗi tôi góp ý thẳng ).

  Ngày xưa khi nghiên cứu triết học MLN các giảng viên VN nói riêng và cả dân tộc VN nói chung đều trong tình trạng vô cùng nghèo đói và lạc hậu nên sự tiếp thu có hạn. Đây là yếu tố khách quan dẫn đến việc dạy triết học nó sơ sài, khô cứng và không thể nhớ nổi dù bản chất đây là môn khoa học đỉnh cao. Lỗi ở khách quan và chủ quan của giảng viên chứ không phải từ chính môn khoa học này nhé.

  VD cụ thể : Hầu hết các tài liệu về triết học MLN kể cả sách dành cho SV các trường Kinh tế khi nói về khái niệm về quá độ đi lên CNXH đều rất trừu tượng, sơ sài thì làm sao họ hiểu được, yêu thích và tin tưởng được. Sự áp đặt học và nghiên cứu chỉ sinh ra sự đối phó và nghi ngờ.

  Nếu là tôi tôi sẽ gt nó trực quan, trực tiếp hơn dù tôi chưa bao giờ là giảng viên hay coach cả như tôi sẽ gt như sau:

  Quá độ là từ ghép quá + độ. Rất chân phương thế thôi.

  Ai cũng biết 236 nhưng hiểu rõ 236 thì lại khác.

  Ở đây ai cũng thuộc kiểu học vẹt lượng đủ thì biến đổi chất nhưng cụ thể nó ntn? Sách dạy lượng biến đổi chất trong quy luật XH vô cùng khiên cưỡng, áp đặt và đơn điệu. Họ luôn lấy 1 VD duy nhất là 3 lần tổng diễn tập khởi nghĩa nên đến thời điểm chín muồi thì nổ ra CMT8 và đó là lượng biến đổi thành chất.

  Tại sao không lấy 1 VD dễ hiểu dễ quan sát hơn cho bất kỳ ai chính là QUÁ ĐỘ trong TN?

  Nước có 3 thể : lỏng, rắn, khí tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường nó tiếp xúc.

  Ở nhiệt độ dưới 0 nó đóng băng và là thể rắn.

  Ở nđ thường trên 0 - 100 nó là thể lỏng.

  Ở trên 100 độ nó bay hơi và là thể khí.

  Vậy quá độ chính là trạng thái nó ở các mốc nhiệt độ mà cao hơn hay thấp hơn nó sẽ có trạng thái cụ thể còn đúng nhiệt độ đó nó biến đổi khó xác định.

  Trên 0 độ 1 chút nó là nước băng tan. Dưới 1 chút nó bắt đầu đông cứng lại và thành đá.

  Trên 100 độ nó bắt đầu bay hơi. Dưới 100 độ nó lại thành thể lỏng.

  Quá độ nghĩa là Quá nhiệt Độ. Nó sẽ chuyển trạng thái.

  Nếu duy trì hay cung cấp nhiệt độ liên tục và cao dần lên nước sẽ tiến đến 100 độ và gọi là điểm sôi. Nó sẽ bay hơi.

  Nhưng nếu quá trình này không liên tục hay thiếu nó gần sôi lại nguội đi và không bao giờ sôi và bay hơi được. Nghĩa là không đủ biến đổi chất được.

  Đấy là quy luật tự nhiên và quy luật XH cũng thế nhưng quy luật XH luôn dài hơn, chậm hơn, và khó nhìn ra hơn.

  Quá độ đi lên XHCN nhanh hay chậm, có thành công hay không thành công nó giống như chúng ta đun nước sôi kia kìa. Nếu duy trì liên tục và ngày 1 nhiều lên nhất định nó sẽ đến điểm sôi và biến đổi chất thành từ lỏng sang khí. Nếu không đủ đương nhiên nó nguội lạnh và lạnh quá khi trong môi trường nhiệt độ thấp nó còn đóng băng luôn.

  Nếu tích lũy của cải vật chất, tinh thần không đủ và liên tục thì thời kỳ Quá Độ nó kéo dài và nếu sự cung cấp này giảm dần do yếu tố khách quan và chủ quan thì nó còn lụi tàn y như việc đun nước vậy.

  Vì sao thời kỳ quá độ không có mốc thời gian cụ thể thì giờ chắc ai cũng dễ hiểu hơn rồi. Nó phục thuộc trình độ, quyết tâm, sự tích lũy nguồn lực tổng hợp của mỗi quốc gia, mỗi thời điểm. Nó là giai đoạn.

  Ví dụ đơn giản vậy thôi cho 1 khái niệm tưởng rất phức tạp nhưng ta có thể làm đơn giản hóa nếu ta thấu hiểu bản chất để truyền đạt. Làm coach rất khó nhưng cũng rất dễ vì đây là quá trình truyền đạt.

  Phần tiến hóa của CNTB và hình thức bóc lột mới cũng tương tự vậy thôi. Nếu hiểu bản chất rồi sẽ không khó để lấy VD dễ hiểu dễ hình dung cho tất cả.

  Nếu không có VD cụ thể đương nhiên hàng chục thậm trí hàng trăm bạn khi đọc topic này vẫn sẽ nói TNCN chẳng " bóc lột" gì đâu tôi mong ước được bóc lột còn chưa được kia kìa. Hãy chứng minh cho tôi dễ hiểu nhất đi họ đang bóc lột ntn vào lúc này !!

  Khi quá trừu tượng họ sẽ không nghe nổi đâu. Chân phương và phù hợp với thời điểm mới được. Đúng lúc, đúng người, đúng hoàn cảnh sẽ ok thôi.

  Trân trọng.
  toanvimo, ck797979, Chris017 người khác thích bài này.
  ERROZONE đã loan bài này
 7. daxutru

  daxutru Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  08/11/2016
  Đã được thích:
  223
  Cảm ơn bác đêm hôm đã bỏ công sức giải đáp thắc mắc cho em. Do là vào topic sau nên hỏi lại chứ k muốn tìm lại (vì thực ra mấy trăm trang kb tìm ở trang nào) - khả năng những người đến sau cũng sẽ đặt câu hỏi như e :D:D.

  Về phần lý luận CNXH là gì và khi đạt được thì nó ntn thì e đã hiểu và công nhận (trước đây mơ hồ, cũng k tìm hiểu kỹ nên còn nghi ngờ). Mấu chốt có lẽ ở điểm con người phải đạt được sự phát triển tột độ cả về vật chất lẫn ý thức thì mới xây dựng được CNXH.
  Tuy nhiên e lại có thắc mắc là làm thể nào để đạt được sự phát triển tột độ đó trong thời ký quá độ lên CNXH:
  - Trước mắt có lẽ là người lao động phải dư dả về vật chất, không còn lo cơm áo gạo tiền hằng ngày
  - Vậy làm sao để có ==>> họ phải nhận được phần thù lao đúng với sức lao động mình bỏ ra trong quá trình tạo ra GTTD
  - Sản xuất = Vốn + Sức lao động + tài nguyên thiên nhiên ==>> tạo ra GTTD
  ==>> Câu hỏi đặt ra là 3 thành phần trên tạo ra GTTD với tỷ lệ như thế nào? chia đều mỗi yếu tố 33%, hay vốn 80%, slđ 10%, tài nguyên thiên nhiên 10%.
  ==>>Theo em người cộng sản thì cho là 33%, hay ít nhất thì phần của slđ phải hơn 10%, còn người tư bản thì cho rằng slđ anh bỏ ra chỉ chiếm 10% khi tạo ra gttd mà thôi và tôi đã trả cho anh phần thù lao tương xứng rồi =>> vậy dùng công thức nào là đúng, phần của slđ thực sư chiếm bao nhiêu % khi tạo ra gttd

  - Ở trên bác có nói khi tiến tới XHCN, người lao động sẽ góp vốn vào công ty và trở thành đồng ông chủ, và sẽ là sở hữu toàn xã hội. Cái này thì e thấy là đương nhiên và bây giờ đã và đang tồn tại rồi, anh bỏ vốn ra góp vào làm ăn thì đương nhiên anh là chủ và nhận về phần lợi nhuận từ doanh nghiệp rồi.
  ==>> Nhưng với những người lao động chỉ thuần lao động và không bỏ vốn vào công ty họ đang làm việc, các anh trả lương ntn. Hai anh A và B cùng làm việc cho công ty X, anh A chỉ làm việc bình thường và nhận lương hàng tháng, anh B thì cũng thế nhưng trích 1 phần lương ra mua cổ phần của công ty để trờ thành đồng sở hữu. Vậy thu nhập của anh B tốt hơn anh A, thu nhập cao hơn là vì anh ta đã góp được cả vốn và sức lao động vào trong quá trình sản xuất, còn anh A chỉ góp được phần sức lao động. Ở đây mâu thuẫn giữa người chủ và người lao động vẫn chưa được giải quyết.
  ==>> Giả sử như nước ta tìm ra được công thức đúng về % đóng góp giữa 3 yếu tố: "Vốn - Sức Lđ - Tài nguyên thiên nhiên" trong quá trình sản xuất tạo ra gttd. Khi đó nhà nước sẽ yêu cầu chủ dn phải trả lương cho nlđ cao hơn rất nhiều hiện tại để tương xứng với công sức họ bỏ ra. Điều này sẽ làm cho chi phí sản xuất tăng lên, giá cả hàng hóa cao hơn, nếu tất cả doanh nghiệp trong nước ra cùng trả lương như nhau thì giá cả sẽ cùng tăng như nhau, nhưng ở các nước tư bản họ không trả cao cho nlđ như vậy, giá cả hàng hóa của họ thấp hơn, khi đó chúng ra sẽ cạnh tranh với họ ntn. Làm thế nào để tất cả các nước trên thế giới đều đồng ý rằng sức lao động hiện tại bị trả quá thấp so với giá trị thực sự mà nó mang lại?

  Em có thắc mắc như trên, mong được bác bác khai thông, tks!
  ck797979, Vothuong623, ngocdt33 người khác thích bài này.
 8. nguyendungct

  nguyendungct Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  13/03/2017
  Đã được thích:
  452
  Nếu như chỉ áp dụng trong phạm vi quốc gia thì tạm được, nhưng chúng ta vẫn phải trao đổi thương mại với quốc tế? Vậy việc định giá đồng tiền như thế nào? Thanh toán ra sao?
  Vothuong623ngocdt3 thích bài này.
 9. ERROZONE

  ERROZONE Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  15/06/2009
  Đã được thích:
  2.076
  Bạn Vothuong đang mơ quay về tiền bản vị đó bạn. Khi đó tiền chỉ được in ra tương ứng giá trị thặng dư sx tăng thêm. Tỷ lệ tiền/tài sản = hằng số cố định và bạn vothuong VD = 1 cho dễ hiểu.

  Nó sẽ áp dụng được nếu mọi QG áp dụng đồng tiền bản vị hay bản vị tiền.

  2 QG sẽ hoán đổi tiền tệ được cho nhau khi áp dụng song bản vị. Đa QG sẽ áp dụng cho nhau khi đa bản vị.

  Nhưng xin lỗi bạn và bạn vothuong TBCN đã tiến hóa nhanh hơn XHCN nên họ nghĩ ra tiền pháp định hay tiền định danh và xóa bỏ tiền bản vị lâu rồi. Nó chính là đỉnh cao của bóc lột TBCN đó.

  Lần trước tôi có hỏi bạn vothuong về trao đổi tiền tệ ngày nay ntn nhưng bạn ấy không trả lời cụ thể và nói đã nghiên cứu xong rồi ! Vì bóc lột TBCN nó tinh vi chính ở chỗ này. Nếu không hiểu họ như họ hiểu chúng ta thì mong thắng cái gì? Chỉ có niềm tin CNXH nhất định là đích đến mà không học thật sâu về cách họ đang bóc lột chúng ta để mô tả thật chi tiết sẽ không thuyết phục được mọi người.

  Hôm sau tôi lại hỏi về giải pháp thu thuế và chống thất thoát thuế bạn ấy không trả lời cụ thể và chỉ nói cũng đã nghiên cứu xong lâu rồi !

  Tôi sẽ chờ bạn Vothuong trả lời về phân công và hưởng thụ trong CNXH của bạn gì ở trên mới hỏi tiếp.

  Nếu các bạn chỉ hỏi về những khái niệm rất cơ bản của Triết học MLN như nhập môn đương nhiên bạn Vothuong sẽ trả lời rất dễ dàng như hàng trăm giảng viên HVCTNAQ của chúng ta. Nó như GV đại học trả lời câu hỏi học sinh C1 vậy. Nhưng nếu để SV ĐH hỏi để họ ham tìm hiểu, khám phá ra mâu thuẫn nội tại để PT thì câu hỏi nó phải có tính chất nâng cao.

  Bạn yên tâm khi bạn Vothuong vượt qua được các câu hỏi có tính chất nâng cao 1 chút sẽ có câu hỏi xứng đáng dành cho bạn Vothuong của các chuyên gia thực sự. Hiện họ cũng chưa giải được bài toán làm sao chiến thắng được CNTB trong thực tế tình hình đâu. Các câu hỏi sẽ có tính lý luận và thực tiễn rất khác và cao hơn đấy.
  Last edited: 23/05/2020
 10. ngocdt3

  ngocdt3 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/11/2007
  Đã được thích:
  14.252
  xã hội tiếp theo sẽ là 1 hệ thống phân tán. Mỗi ng tạo ra sp đưa cho ng cần thì đc ghi nhận dưới dạng "Giá trị XH" điện tử. Cắt tóc bất kỳ đâu trên TG đều đc ghi nhận 1GTXH,... Có tính toàn cầu, chừng nào cần lấy "GTXH" đem đổi lấy sp?
  Last edited: 23/05/2020
  gacvuonVothuong623 thích bài này.

Chia sẻ trang này