Tản mạn: Sự sụp đổ của đế chế kinh tế Âu - Mỹ

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Vothuong623, 18/03/2020.

5271 người đang online, trong đó có 787 thành viên. 18:00 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 5 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 5)
Chủ đề này đã có 233133 lượt đọc và 2531 bài trả lời
 1. Nguoihuongnoi

  Nguoihuongnoi Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  27/12/2018
  Đã được thích:
  26
  Thực ra bác hiểu chưa đủ và chưa đúng lắm về vấn đề này. Tôi có vài ý để bác có thế hiểu hơn phần nào.

  Giá trị thặng dư (m) hiểu nôm na là lãi net đấy được tạo nên từ 3 nguồn.
  1. Cung (đại loại là chủ DN, nhà đầu tư, quỹ, người lao động,..). Cái bác nói chỉ là cái này thôi.
  2. Cầu ( hẹp là Khách hàng, rộng ra là toàn xã hội)
  3. Tạo lập ( tức là chủ thể tạo sân chơi, luật chơi, nguồn tài nguyên cho bạn chơi)

  Chia là chia cho 3 ông này. Mà chia không phải chia đều như nhiều người hiểu là thằng thông minh cũng như thằng dốt, thằng khỏe mạnh cũng như ông ốm yếu rồi lấy của người giàu chia cho người nghèo ( mới dẫn đến mấy bác vào cãi nhau chả hay ho gì). Không phải, chia là chia công bằng thôi không phải chia đều. Còn tư bản bóc lột là cái m nó đc 10% thì nó đút túi cả 10 luôn, thậm chí còn vượt quá 10. Mà để chia công bằng khó mà lại không khó. Tôi lấy ví dụ thế này
  1. Cung. Nếu là chủ DN thì ví dụ mọi năm lãi có 1 tỷ, năm nay lãi đc 3 tỷ thì cắt thưởng thêm cho anh em. Nếu là T T' thì mỗi lần đi họp Cổ đông, chủ DN mà nó muốn ESOP (EOSOP xịn nhé, ESOP cho người lao động ấy k phaỉ ESOP cho dăm ba cha lãnh đạo đâu) thì cái số phản đối nó ít lại thôi, đừng có 3 mấy % phản đối nữa. Cái này trên sàn có 1 vài công ty làm rất tốt nhé chứ chả phải xa xôi gì đâu.
  2. Cầu. Thì khách hàng chả bảo cty nó cũng chăm sóc, khỏi bàn. Tăng thêm cái quỹ xã hội, từ thiện nhiều lên đi. Đi mua hàng thì chăm đóng VAT hơn...
  3. Tạo lập là các khoản thuế phí. Lách ít thôi. Thôi nói cái này đụng chạm nhiều bác lại vào chửi.

  Các bác đừng chửi em là làm như chú có mà vợ con anh chết đói. Yên tâm, chỉ là vừa đóng góp vừa đỡ bị gout. Không nghèo đi bao nhiêu đâu. Nếu chưa làm được thì nên nhận thức. Rồi tương lai biết đâu làm được. Không nữa thì để thế hệ sau nó làm. Đấy với tôi nó chỉ đơn giản vậy, chứ chia rõ bao nhiêu % thì chịu.
  Hình thái XHCN nó không phải là không tưởng mà là siêu tưởng. Hehe. Nghĩa là như bác chủ nói theo quy luật vận động khách quan thì XH loài người sẽ đạt được. Nhưng có thể là 200, 300 năm hoặc lâu hơn. Và mấy ae mình ngồi đây tôi nghĩ chả ai được chứng kiến đâu. Nhưng nếu mỗi người hiểu đúng thì mỗi lúc 1 tý, mỗi khoảng thời gian 1 ít biết đâu nó đến nhanh hơn thì sao?
  gacvuon, ngocdt3, Vothuong6233 người khác thích bài này.
  Vothuong623 đã loan bài này
 2. daxutru

  daxutru Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  08/11/2016
  Đã được thích:
  223
  Ý của bác có mở rộng thêm 2 phần là CẦU và TẠO LẬP, cái này mở rộng so với của bác Thường và cả so với trong giáo trình Mác II e học hồi đại học (hơi nhớ 1 tí).
  Tuy nhiên cái e muốn nhấn mạnh là làm sao để khẳng định rằng CNTB đang bóc lột người lao động qua việc trả lương thấp hơn hẳn so với sức lao động họ bỏ ra để tạo ra gt thặng dư. Ý bác nói ở trên là k tính được chính xác tỉ lệ, vậy cũng k khẳng định đc là đang bóc lột.
  =>> Cách giải quyết của doanh nghiệp là phát hành ESOP cho nlđ để khuyến khích họ làm việc, việc này giúp họ được tăng thu nhập từ việc sở hữu doanh nghiệp chứ k xuất phát từ việc tăng thu nhập trên phần sức lao động bỏ ra.
  =>> Nếu chúng ta đồng ý với nhau rằng mức thu nhập trên sức lao động hiện tại là hợp lý thì k có chuyện bóc lột. Còn nếu chúng ta cho là bóc lột thì lúc này người lao động đang bóc lột chính mình, vì nlđ sở hữu 1 phần cty mà mình đang làm việc, họ vừa là chủ vừa là nlđ.
  ==>> Vậy câu hỏi đặt ra là hiện tại có đang bóc lột hay không, nếu bóc lột thì giải quyết ntn, việc cho nlđ sở hữu doanh nghiệp chưa giải quyết đc vấn đề bóc lột.
  gacvuonngocdt3 thích bài này.
 3. Vothuong623

  Vothuong623 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  13/08/2016
  Đã được thích:
  11.978
  Dường như tôi tin chắc rằng việc giải thích tư bản bóc lột trong thời đại ngày nay ở phía trước và phía trước nhất nên câu hỏi của bạn về việc bóc lột như thế nào... có lẽ tôi đã giải thích rất kỹ rồi. Bác không nên hỏi lại bóc lột như thế nào nếu đã đọc được bài viết từ rất sớm của tôi ở pic này về nó (nội dung đầu tiên). Nếu chưa hiểu tôi có thể giải thích cặn kẽ hơn.


  Thứ 2. Về vấn đề bác nói tiền bản vị với pháp định abc gì gì đó tôi không quan tâm vì thực tế thì gọi là tiền cũng được gọi là ngân cũng xong gọi là đồng cũng thế và gọi là tệ cũng vậy hay gọi bằng tên gì cũng không khác. TÔI GỌI NÓ LÀ CỔ.

  Cổ được in ra nhờ:

  1. Cổ tức do doanh nghiệp làm ăn có lãi
  2. Tăng giá của của thì cổ tự sinh ra vì 1cổ = 1 đơn vị giá = 1tiền.

  Như vậy, cổ này là cổ bản vị hay cổ pháp định? - Nếu là cổ bản vị thì chỉ có do cổ tức mới sinh ra.


  Đây chính là in tiền, cung tiền và chúng ta sẽ biết khi nền kinh tế tạo thêm ra 10% GDP thì lượng cổ = lượng tiền (cổ index hay chỉ số tiền) ở trên ttck nó đã tăng thêm 30% chẳng hạn. Nếu 10% kia là thực chất. Và nhà điều hành hoàn toàn có thể cho chỉ số tăng lên 40% để tạo lạm phát và cung tiền ra cho nền kinh tế năm sau phát triển hoặc chỉ cho index tăng 20% để giảm phát...v...v.v..v như vậy điều hành tiền hay điều hành cổ chính là điều hành chỉ số.

  Và lượng tiền ở thị trường tự phụ thuộc vào hiệu quả kinh tế của thị trường. Nếu như nền kinh tế mà kém nhưng anh cứ tung tiền để báo cáo thì bong bóng chỉ số vỡ... không ai đỡ được. Còn nếu nền kinh tế tốt thì cũng chẳng ai kìm nén được lượng tiền in ra. Hãy nhớ rằng tiền này là tiền được xã hội tự động in ra chứ không phải do ai in ra. Xã hội chính là thị trường và lý luận thị trường xã hội chủ nghĩa tôi cũng đã nói phía trước rồi.


  Nếu dùng tiền pháp định thì khác gì tư bản. Tư bản họ bóc lột bằng tiền.. và 1 xã hội mang tên chủ nghĩa xã hội lại cũng in tiền thì phải in thế nào? - Đó là xã hội in tiền. TIỀN THỊ ĐỊNH


  Nếu như bây giờ chúng ta còn dùng các kiến thức lý luận về kinh tế của tư bản để giải thích tương lai thì chịu... vì sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn của tư bản.

  Và chúng ta đều biết các thời kỳ trước đây... các nước xây dựng XHCN đều không có nhiều lý luận về thị trường.


  Nên cái khái niệm THỊ TRƯỜNG XÃ HỘI CHỦ NGHĨA của tôi phía trước mới là cái ai cũng phải đọc và tôi không viết lại.... :D


  Như vậy: Tiền thị định là tiền do thị trường quyết định, tự in ra và tự mất đi theo quy luật giá trị. Nếu giá trị sản phẩm của cải vật chất ít đi thì tiền tự ít đi mà nhiều lên thì tiền tự nhiều lên.

  Cung tiên, in tiền, điều hành tiền (nếu cần ở thời kỳ xã hội xã hội chủ nghĩa sơ khai) chính là trung tâm giao dịch cổ (tiền, chứng khoán....) gọi bằng gì cũng được còn tôi gọi nó là: Trung tâm thị trường vốn - cái mà bây giờ mọi người gọi là ttck, và tttc....


  gacvuonngocdt3 thích bài này.
  Vothuong623 đã loan bài này
 4. Vothuong623

  Vothuong623 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  13/08/2016
  Đã được thích:
  11.978


  =))


  Giờ mới đọc đến cái này. Tôi vừa bịa ra từ TIỀN THỊ ĐỊNH để phản bồi bác Zon nhưng gọi nó là gì chả được. Vấn đề là đúng bản chất.


  Giá trị do xã hội tạo ra thì chắc chắn xã hội phải ghi nhận giá trị đó. Ai tham gia vào công việc tạo ra giá trị xã hội đó thì sẽ được xã hội ghi nhận và cái ghi nhận này gọi là TIỀN = GIÁ TRỊ = CỔ. Xã hội tôi đã quy nó về THỊ TRƯỜNG rồi

  Nên gọi là TIỀN THỊ ĐỊNH là vậy


  Nếu mọi người cứ muốn gọi nó bằng tiền thì tôi cho cái khái niệm như trên.
  gacvuonngocdt3 thích bài này.
  Vothuong623 đã loan bài này
 5. Vothuong623

  Vothuong623 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  13/08/2016
  Đã được thích:
  11.978
  Bây giờ tư bản nó in tiền theo quy định của nó: Tiền này có giá trị hay không giá trị là do nó. Kể cả Việt Nam ta hiện tại.


  Vậy tiền có giá trị hay không? Mà ông kinh tế và tư bản lúc nào cũng bảo tiền có giá trị?


  Nếu 1 đất nước có chế độ thay đổi và họ hủy tiền cũ đi, in tiền mới và cho nó 1 cái bất kỳ tỷ giá hối đoái => vậy là tiền mất giá trị. Thế nhưng giá trị của cải vật chất của đất nước đó vẫn không đổi.


  Đây là cách tư bản dùng để trung hòa mâu thuẫn nền kinh tế in tiền của họ.


  Còn tiền = cổ thị định của tôi nó tăng giảm tự nhiên với chính giá trị của nền kinh tế.

  Tất nhiên, không phải bản vị

  Nó cao cấp hơn tiền pháp định rất nhiều

  Và cơ chế cung tiền của tiền thị định thì hoàn hảo gấp trăm lần các lý thuyết cung tiền tư bản và hiện nay

  Cơ chế in tiền M0 của nó cũng hoàn hảo hơn hết mọi cơ chế tư bản hiện nay.


  Tôi đã nói là ở Thị trường XHCN thì tăng trưởng ở trong tay, lạm phát ở trong tay.... mọi người đang làm theo năng đam mê mà...

  Thích tăng trưởng bao nhiêu chả được và lạm phát là cụm từ được đưa vào viện bảo tàng để ngắm vì lúc đó từ lạm phát k còn ý nghĩa.


  gacvuonngocdt3 thích bài này.
  Vothuong623 đã loan bài này
 6. slager

  slager Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/11/2009
  Đã được thích:
  4.911
  Đó là mơ ước của cụ thôi. Vì lí luận của cụ tạo ra giờ chưa ai công nhận cả.
  ngocdt3, gacvuonVothuong623 thích bài này.
 7. Vothuong623

  Vothuong623 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  13/08/2016
  Đã được thích:
  11.978
  Chúng ta cần phải hiểu khi xã hội là xã hội chủ nghĩa thì PHÁP LUẬT xã hội chủ nghĩa lúc này đã biến đổi hoàn toàn về chất. Nó trở thành một bộ quy tắc ứng xử ĐẠO ĐỨC xã hội, do xã hội vì xã hội. Chứ không còn tính áp chế.... 1 tính chất của tư bản... Con người xã hội chủ nghĩa được hoàn toàn tự do mà.


  Do vậy, khi nói đến tiền ở xã hội chủ nghĩa là tôi đang giải thích cho mọi cái khó hiểu khi mọi người học được lý luận xã hội chủ nghĩa trong sách triết sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi rằng những vấn đề đó thì ở xã hội chủ nghĩa sẽ như thế nào?

  Ví dụ:

  1/ Tiền, có bị thủ tiêu không? - Tiền cũng biến đổi về chất, lúc này có gọi bằng tiền hay bằng cổ hay bằng 1 tên khác thì bản chất của nó ở xã hội chủ nghĩa là Phản ánh GIÁ TRỊ XÃ HỘI (cụm từ bạn @ngocdt3 đưa ra). Giá trị này phản ánh giá trị sức lao động. Tức là sức lao động được định lượng bởi xã hội, do xã hội vì xã hội. Hình thức tồn tại của tiền (cung tiền, in tiền, điều hành tiền) và thị trường tiền (thị trường vốn) tồn tại trên 1 thị trường duy nhất là Thị trường xã hội chủ nghĩa. Bản chất thị trường xã hội chủ nghĩa góc độ tiền này (kinh tế) chính là thị trường chứng khoán và thị trường tài chính biến đổi về chất sinh ra.


  2/ Sở hữu, sở hữu tư nhân có bị thủ tiêu không? - Sở hữu tư nhân không bị thủ tiêu nhưng sở hữu lúc này đã biến đổi về chất phản ánh đúng bản chất sở hữu đó là sở hữu giá trị. Sẽ có 2 loại:

  a/ Sở hữu để tiêu dùng hay trong Marx gọi là tư liệu sinh hoạt. Quyền sử dụng tư liệu sinh hoạt của cá nhân được xã hội công nhận và đảm bảo. Nhu cầu sử dụng của cá nhân phụ thuộc vào năng lực hay hiệu quả hay sức lao động của cá nhân đó đã đóng góp vào sản phẩm xã hội. Hình thức trao đổi giữa sở hữu giá trị tiền (ở khái niệm 1) để lấy về tư liệu sản xuất chính là cá nhân rút vốn từ thị trường về và trả tiêu dùng.

  b/ Sở hữu tích lũy. Là sở hữu mà phần giá trị thặng dư do sản phẩm xã hội tạo ra đã trả công cho người lao động bằng tư liệu sinh hoạt giờ vẫn thặng dư ra. Trong Marx đã giải thích rất rõ phần này đã bị tư bản chiếm đoạt thì tại xã hội chủ nghĩa phần giá trị thặng dư này người lao động được quyền sở hữu và xã hội công nhận đảm bảo. Cá nhân công nhận và có quyền góp sở hữu tích lũy này vào xã hội để xã hội tiếp tục phát triển cao hơn. Phương thức, hình thức và trao đổi loại sở hữu này cũng trên thị trường chứng khoán (tôi cứ tạm gọi thị trường này là ttck)


  3/ Đơn vị kinh tế tư nhân còn không? - Đơn vị kinh tế tư nhân không còn. Chỉ còn đơn vị kinh tế xã hội.

  Do vậy, thời kỳ quá độ phải gom tất cả các đơn vị kinh tế tư nhân (quán trà đá, cửa hàng nail, cửa hàng ăn, cửa hàng quần áo, tiệm cầm đồ.... nhan nhản ở 1 phường, xã...) vào 1 đơn vị doanh nghiệp mang tên: DOANH NGHIỆP HỢP TÁC. Trong doanh nghiệp hợp tác thì các thành viên kinh tế vẫn tự do kinh doanh theo quyền được đảm bảo chỉ là.... quản lý và thu thuế.... tiến tới khi xã hội tiếp cận xã hội chủ nghĩa thì các hợp tác này sẽ dần biến đổi về chất hoặc là bị thủ tiêu hoặc là sẽ trở thành doanh nghiệp xã hội...

  4/ Thành phần kinh tế chính là gì? - Thành phần kinh tế chính là doanh nghiệp cổ phần lúc này đã biến đổi về chất lên cao hơn thành doanh nghiệp xã hội.

  5/ Sở hữu nhà nước? - Sở hữu nhà nước ở xã hội chủ nghĩa sẽ biến đổi về chất trở thành sở hữu xã hội dưới dạng đặc biệt. Đó là xã hội công nhận và đảm bảo quyền tuyệt đối không được trao đổi 1 số sở hữu trên thị trường nhằm đảm bảo chính ổn định xã hội.

  Ví dụ: Tài nguyên

  6/ ...
  ngocdt3gacvuon thích bài này.
  Vothuong623 đã loan bài này
 8. Nguoihuongnoi

  Nguoihuongnoi Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  27/12/2018
  Đã được thích:
  26
  Cái bóc lột thông qua việc trả lương thấp so vs sức lao động bỏ ra xưa lắm rồi. Giờ bác tìm đâu ra một nơi nào có 1 anh chàng cưỡi trên lưng ngựa dùng roi da quất vào mông ai đó không? Làm gì có. Hiện nay tư bản bóc lột thông qua đồng USD. Mấy cái khái niệm thế giới phẳng, kinh tế toàn cầu là do họ nghĩ ra thôi. Mà thực chất phải là kinh tế toàn cầu được dẫn dắt bằng đồng USD. Cụ thể:
  - Đầu tư trực tiếp FDI, cái này còn tạo ra nhiều của cải vật chất. Nhưng m thì nó đem về nước nó còn môi trường, abc,.. thì tôi cũng k biết. :)):)):)):))
  - Đầu tư FII, bọn T T' đấy. Thành phần này bóc lột thâm hiểm nhất
  - Bóc lột qua việc cho vay bằng USD. Ví dụ có thể sau dịch để đáp ứng việc giao thương của các quốc gia Mỹ sẽ cho vay USD rồi hoán đổi tiền tệ. Trước NH Châu Âu nó cho các nước nghèo vay USD để chống dịch. Mà đã vay thì phải trả ( cả gốc lẫn lãi). Hehe. Chính phủ vay, dân trả.
  - Bóc lột bằng việc tạo khủng hoảng, bất ổn chính trị, tôn giáo... rồi nó nhảy vào can thiệp xong thỏa thuận đem tài nguyên về.
  Nói thì nói vậy thôi chứ Việt Nam mình mà không dựa vào mấy cái này thì có mà toi lấy đâu ra mà phát triển. Vì nó mạnh mà tội gì mình không tận dụng. Và Chính phủ chắc chắn sẽ đẩy rất mạnh những cái đó.
  Câu hỏi cuối của bác thì tôi xin trả lời là hiện tại đã bóc lột, đang bóc lột và sẽ bóc lột. Mà bóc lột 1 cách OK luôn đấy. Hehe=))=))=))=))
  ngocdt3, daxutrugacvuon thích bài này.
  gacvuon đã loan bài này
 9. gacvuon

  gacvuon Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2009
  Đã được thích:
  1.164
  Một ý kiến thiết thực, dễ thấy, dễ hiểu. Đề nghị bác góp ý cho ĐH sắp tới .
  ngocdt3 thích bài này.
 10. daxutru

  daxutru Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  08/11/2016
  Đã được thích:
  223
  Oh cái này hay, vậy là 3 yếu tố vốn - sức lđ - tài nguyên thiên nhiên được nâng lên 1 tầm cao mới:
  - Vốn lúc trước là của chủ dn =>> bjo là vốn của các nước tư bản
  - Sức lao động của nlđ =>> bjo là sức lao động, năng lực sản xuất của các nước kém phát triển hơn
  - Tài nguyên thiên nhiên =>> chắc là tntn của các nước kém phát triển
  ==>> vậy là vẫn còn bóc lột, nhưng bóc lột kiểu này thì chắc ai cũng muốn

  VD: TQ là trung tâm sản xuất của thế giới, sau vài chục năm bị các nước tư bản phương tây bóc lột, bjo đã trở nên hùng mạnh tự lập tự cường quay lại đối đầu các nước đó, đồng thời học họ đi bóc lột các nước kém phát triển hơn như ở Châu Phi. Còn Việt Nam, sau đại dịch này đang tận dụng cơ hội dịch chuyển sản xuất ra khỏi TQ, thu hút đầu tư về mình, cũng hy vọng vài chục năm nữa hùng mạnh như TQ, lúc đó tự lập và trở lên hùng mạnh và không còn bị bóc lột. :D:D:D

Chia sẻ trang này