Tản mạn: Sự sụp đổ của đế chế kinh tế Âu - Mỹ

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Vothuong623, 18/03/2020.

5647 người đang online, trong đó có 869 thành viên. 17:22 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 5 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 5)
Chủ đề này đã có 233084 lượt đọc và 2531 bài trả lời
 1. Nguoihuongnoi

  Nguoihuongnoi Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  27/12/2018
  Đã được thích:
  26
  Cám ơn bác. Bác quá lời rồi. VN mình có biết bao anh tài và họ cũng đang đóng góp hàng ngày rồi. Tôi cũng chỉ là anh nông dân thấy pic bác Vô thường hay, nhiều kiến thức thì nhảy vào học hỏi thôi. Những cái tôi nói bác chủ cũng đã nói và nói rất kĩ. Mọi người tìm đọc lại có thể sẽ hiểu chi tiết hơn.
  ngocdt3 thích bài này.
 2. gacvuon

  gacvuon Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2009
  Đã được thích:
  1.164
  Bác nói thế nào, việc mình thấy cần, thấy hay, thấy đúng thì cứ nói, người tài khác lại góp ý khác. Nói tóm lại, theo tôi, bác cứ dũng cảm góp ý, đừng để rồi lại tiếc sao mình không dám nói.
 3. gacvuon

  gacvuon Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  16/11/2009
  Đã được thích:
  1.164
  cái gì cũng đầu tư nước ngoài rồi nền kinh tế trong nước về đâu ? Một vị lãnh đạo cấp cao của ta đã phải thốt lên như vậy đấy.
  ngocdt3 thích bài này.
 4. manminh89

  manminh89 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  19/05/2010
  Đã được thích:
  32
  Sai nhé bạn. Mình đã làm công ty may lúc đầu chủ là người Mỹ gia công cho khách hàng Mỹ có khoảng 1000 công nhân. Phó giám đốc người Việt Nam. Sau 3 năm khi ông việt Nam đã nắm được quy trình sản xuất đã huy động vốn mở riêng 1 công ty mới do ông làm chủ. Sau 5 năm ông đã có 6 nhà máy với 16.000 công nhân. Không làm thuê cho ông người Mỹ liệu có dám mở 6 nhà máy kia không.
  ngocdt3 thích bài này.
 5. daxutru

  daxutru Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  08/11/2016
  Đã được thích:
  223
  Cái này giống như bác đi làm thuê, sau khi đã tích luỹ vốn từ lương đi làm, cộng thêm có kinh nghiệm sau bao năm làm thuê đó thì tách ra tự mở doanh nghiệp.
  Tuy nhiên vẫn có những ông chủ ngay từ đầu đã tự sx kd luôn, tự học hỏi và tự phát triển.
  Vậy nên ai giỏi cái gì thì cứ làm, kêu gọi đc đầu tư đi làm gia công cũng đc, mà tự kinh doanh tự mở xưởng sản xuất cũng đc.
  ngocdt3 thích bài này.
 6. RatLaGheGum

  RatLaGheGum Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  02/08/2018
  Đã được thích:
  87
  Em thấy ngoài kia chúng noá bảo sau ĐHCĐ CTG tuần sau xanh lơ mấy phát nên...em về mách thầy :)))))
  ngocdt3 thích bài này.
 7. Vothuong623

  Vothuong623 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  13/08/2016
  Đã được thích:
  11.978  FDI tôi nghĩ là 1 con dao 2 lưỡi và vấn đề FDI hai mặt của nó tốt xấu lẫn lộn.

  Chúng ta nói đến cái xấu không có nghĩa sẽ phủ nhận cái tốt. Và ngược lại, khi nói đến cái tốt cũng không nên phủ nhận những cái xấu.

  1/ Đầu tiên chúng ta cần phải rõ mọi cái xấu và cái tốt trong đó
  2/ Từ đó có chính sách biện pháp phù hợp với chúng ta và để làm sao đất nước có lợi lớn nhất.


  Về lâu về dài, chúng ta sẽ không thể đuổi hết kinh tế và nguồn vốn nước ngoài đi được dù bằng cách nào (trừ khi muốn giống a Triều), như vậy, chúng ta nên có nhiều Viettel hoặc quỹ đầu tư tài chính ra nước ngoài... tuy nhiên cần phải do người có đủ tầm, tâm chứ không lại trở thành 1 kênh rửa tiền chuyển ngoại tệ đi... :D


  ~o)~o)~o)

  Tưởng cuối tuần rảnh hóa ra lại bận hơn...
 8. Vothuong623

  Vothuong623 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  13/08/2016
  Đã được thích:
  11.978  Hôm nay, tiếp cái phần bác Zone đang nêu ra.

  1/ Về tư bản bóc lột như thế nào và hình thức nào, tôi đã nói rất kỹ và nói ngay đầu tiên ở pic này rồi vì phần này chính là DANH CHÍNH NGÔN THUẬN để khẳng định chân lý đã kết luận về tư bản của Marx hay nó chính là nền tảng cho mọi lý luận về một xã hội tốt hơn (XHCN) mà chúng ta đang nhắc đến. Tôi không có ý muốn nhắc đi nhắc lại và có bạn @Nguoihuongnoi đã vắn tắt lại ở ngay phía trước.


  2/ Về giải pháp thu thuế. Tôi đã nói bác tôi cũng viết xong rồi nhưng tôi chưa nói kỹ dù ở pic này tôi cũng hơn 1 lần nhắc đến (ở phần nói XHCN là như thế nào - sau phần nói tư bản bóc lột như thế nào).

  a/ Đầu tiên cần phải luật hóa 1 doanh nghiệp xã hội mang tên: Công ty hợp tác xã. Đây là 1 doanh nghiệp chỉ có chức năng quản lý không có chức năng kinh doanh sản xuất trực tiếp. Doanh nghiệp này là tập hợp của mọi thành phần kinh tế cá nhân và kinh tế hộ gia đình, buôn bán nhỏ lẻ ở 1 khu vực. Ví dụ: 1 xã 1 doanh nghiệp, 1 phường có 2-3 doanh nghiệp.

  Các thành viên trong doanh nghiệp là các cá nhân kinh doanh, hộ gia đình kinh doanh ví dụ: cửa hàng cửa hiệu hay trà đá nhân trần...v..v (tôi ví dụ vậy) và họ vẫn tự do kinh doanh cái họ đang kinh doanh. Gọi là hội đồng thành viên.

  Hội đồng thành viên bầu ra ban quản lý hoặc ban chủ tịch. Nhiệm vụ trọng tâm của ban quản lý này là cấp xuất hóa đơn, kê khai thuế, thu và nộp thuế cho các thành viên. Và nhiệm vụ thứ 2 là điều hướng kinh tế theo định hướng ổn định xã hội (tránh việc dưa được mùa mất giá, vải được giá mất mùa.... )

  Mọi cá nhân không vào doanh nghiệp hợp tác xã thì đều không được kinh doanh, khi kinh doanh thì phải vào doanh nghiệp hợp tác để kê khai hóa đơn và nộp thuế. (Việc vào doanh nghiệp này cũng đơn giản và không hề phức tạp vì nó không phải là 1 doanh nghiệp hành chính giống hợp tác xã nông thôn ngày xưa mà doanh nghiệp hợp tác này do các thành viên lập nên vừa tương hỗ tương trợ nhau vừa minh bạch và chính danh.


  b/ Hủy bỏ hết mọi hình thức doanh nghiệp công ty trách nhiệm hữu hạn, hợp doanh hợp nọ gì đó.

  c/ Thành phần cấu trúc kinh tế chỉ còn doanh nghiệp cổ phần xã hội, doanh nghiệp hợp tác xã hội, doanh nghiệp nhà nước.


  Các bước trên là các bước hiện hình mọi thành phần kinh tế ra ánh sáng pháp luật. Có nhìn thấy hình dạng thì mới có khả năng thu thuế. Còn nó hoạt động ngầm, không ai biết thì có xây thêm 100 nghị định, thông tư cách hướng dẫn thu thuế cũng không thu được.

  Từ khi hiện hình mọi thành phần kinh tế ra ánh sáng thì lúc đó mới xây dựng lại luật thuế bao gồm:

  Thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp cổ phần, thuế thu nhập doanh nghiệp hợp tác...v..v... cơ cấu và mức thu... để đảm bảo ngân sách.


  Chúng ta biết thất thu VAT là do: Một đơn vị kinh tế (ví dụ tôi) đi ra doanh nghiệp của bác ZONE mua hàng về bán lẻ nhưng tôi không lấy hóa đơn. Nhà nước không kiểm soát được tôi nên khiến cho quan hệ kinh tế của tôi và Zone thành quan hệ kinh tế ngầm.

  Do tôi không lấy hóa đơn nên Zone không xuất hóa đơn và doanh thu của Zone không hiện làm cho Zone xào nấu được kết quả kinh doanh để lãi ít => trốn nốt thuế thu nhập doanh nghiệp.

  Do tôi không lấy hóa đơn nên nhà nước cũng biết tôi mua hàng về bán hay mua hàng về gia công thêm để tạo ra giá trị gia tăng. Nếu như tôi lại mua nguyên liệu của zone mang về làm ra sản phẩm rồi bán sản phẩm thì sản phẩm này đã có giá trị gia tăng mà bây giờ đầu vào của tôi không hóa đơn nên sản phẩm của tôi vừa trốn được VAT vừa không hiện doanh thu và như vậy cũng trốn nốt thuế thu nhập.


  => Việc hiện hình mọi đơn vị nhỏ nhất của kinh tế ra ánh sáng đó là:

  Tôi muốn kinh doanh thì tôi phải vào doanh nghiệp hợp tác

  Giờ tôi vào doanh nghiệp hợp tác muốn mua hàng của bác Zone về bán hay về sản xuất thì tôi phải lấy VAT do BAN QUẢN LÝ doanh nghiệp hợp tác là 1 ban không trực tiếp kinh doanh nhưng có nhiệm vụ quản lý nhất thống hóa đơn bán hàng và họ lại chịu trách nhiệm trước pháp luật về luật thuế trong đó có trốn thuế (họ là người đại diện pháp luật cho các thành viên).

  Như vậy, tôi cần hóa đơn và bác zone phải xuất hóa đơn... và mọi thứ đều hiện ra.


  Thu thuế rất đơn giản. Nhiệm vụ bây giờ là làm sao luật hóa doanh nghiệp hợp tác, phương thức doanh nghiệp hợp tác cấp xuất hóa đơn cho các thành viên như thế nào... đây là cả 1 bộ luật.


  Bây giờ Bác ZONE đòi tôi viết ra rõ ràng thì tôi không thể viết được vì nó quá dài. Kể cả những vấn đề tôi viết phía trên chỉ là sơ bộ còn rất nhiều chi tiết quan trọng tôi cũng chưa viết ra vì... dài

  Ví dụ: Phương thức quản lý nông nghiệp trong doanh nghiệp hợp tác như thế nào?

  Như vậy, chúng ta lại phải dồn điền đổi thửa: Quy hết toàn bộ ruộng nương phân phát nhỏ lẻ cho cá nhân lại và giao cho những hộ làm trang trại hay nông trường hoặc doanh nghiệp.

  Cơ sở lý luận: Nếu bây giờ các anh chị em về nông thôn để xem, tìm hiểu khoảng 10 -20-30 nơi trên khắp Việt Nam, đặc biệt miền bắc sẽ thấy nhiều nơi bây giờ dân bỏ ruộng. Rất nhiều gia đình đã không cấy và cho gia đình khác mượn lại hoặc thuê lại hoặc bỏ không... và họ đi làm công nhân ở công ty gần đó.

  Thực tế này chứng minh:

  + Việc tư duy ruông chia đều cho từng cá nhân ở nông thôn đã không còn hợp lý thực tiễn. Có những người ở nông thôn đã không có nhu cầu làm ruộng.
  + Khi chia ruộng ra nhỏ lẻ. Một cánh đồng 50ha chia cho hơn 100 gia đình và 400 người... nó xé nhỏ cánh đồng khiến không thể cơ giới hóa và tăng năng suất... mỗi nhà bón phân cấy giống 1 kiểu...
  + Bây giờ thu lại chia cho 1 gia đình hoặc nhóm gia đình (trong doanh nghiệp hợp tác xã) họ sẽ làm và cung cấp lương thực cho xã hội. - Cái này cần thử nghiệm và đi dần dần.

  Nhà nước đứng ra làm trung gian đền bù khi quy hoạch giao ruộng. Doanh nghiệp hay nhóm gia đình nhận làm nông trường chắc chắn phải nộp thuế (thuế thầu) thì trong 1 thời gian nhất định, thuế này được trả cho các cá nhân bị mất ruộng. Tức là cá nhân đã bán quyền sử dụng đất nông nghiệp lại cho nhà nước theo hình thức trả trong 50 năm, nhà nước giao cho đơn vị làm kinh tế và đơn vị kinh tế có trách nhiệm trả tiền bán đó. Nhà nước cần phải nói với dân: Ruộng này được cấp quyền sử dụng 50 năm, mở sổ ra cho dân xem. Bây giờ còn 15 năm nữa là hết hạn. Nhà nước mua lại 15 năm này, mỗi năm abc tiền. và trả cho từng hộ để giao cho người khác làm. Giải thích rõ không phải để làm dự án, làm bds hay làm cái khác... đất này là đất nông nghiệp....

  Các doanh nghiệp làm kinh tế nông nghiệp không được chuyển đổi mục đích sử dụng đất...

  Nói chung là dài... nên tôi cũng không nói hết được. Nhưng mà cái gì tôi cũng viết ra xong hết rồi mà.... =))=))=))=))=)) Còn viết ở trên đây là tôi chém gió thôi.

  Tôi đã nói rất rõ: Nếu tôi viết hàn lâm học thuật, viết chương mục.... ở trên đây ai đó cũng có thể bưng ra làm tiến sĩ, giáo sư.... lỡ đâu họ không hiểu tôi viết gì trong đó? - Vì rõ ràng lý luận triết học không phải nói hiểu là hiểu... :-P . Đôi khi một vài từ viết bằng 1 vài từ khác là có thể thay đổi toàn bộ hàm nghĩa lẫn ngữ nghĩa... :-P:-P:-P


  3/ Về phân công và hưởng thụ trong XHCN tôi đã viết ở phía trước tiếp sau phần tôi đang nói về XHCN. Tôi cũng không có ý định viết chi tiết ở đây vì có viết ra cũng có làm được cái gì? - Bởi vì đây là cách làm là phương thức và mục đích của pic này của tôi là nói tản mạn về LÝ LUẬN để trang bị lý luận chứ cách làm, phương thức có nhiều cách:

  a/ Về lý luận phân công lao động và hưởng thụ: Cái này tôi cũng đã hoàn thiện và hiểu rõ nó như thế nào (vì tôi đã nói về XHCN mà không lý luận được cái này thì..... đi chết đi còn nói gì nữa). Tôi đã nói qua ở trong pic này.

  b/ Về phương thức/phương pháp trong thời kỳ quá độ, cái này phụ thuộc vào thực tiễn nhưng có lý luận thì thiếu gì phương pháp.


  4/ Vấn đề bạn nói tôi động cái gì cũng: Tôi đã viết rồi, bạn đọc lại.

  Đây chính là mục đích của tôi. Dù câu hỏi của ai đó tôi viết lại ra nhưng những người mới vào đọc được khoảng 5-7 com phía sau cùng, không hiểu gì, ai cũng hỏi vấn đề của họ thì pic đi đến đâu?

  - Tôi không viết 1 sự kiện rời rạc ở 1 com rời rạc và kết thúc vấn đề mà viết: Mối liên hệ phổ quát


  Mối liên hệ phổ quát đó là: 1 com ở 1 chỗ nào đó của pic, khi đọc thấy nó rời rạc và không ai biết ý gì thì đặt nó trong cả 10000 trang của pic mọi người sẽ thấy mối liên hệ trong đó. Còn ai không thấy thì thôi... :D


  Thế nên, ở pic này, không thể và không thể có chuyện đọc 1 vài com mà thỏa mãn mọi vấn đề.
  ngocdt3daxutru thích bài này.
  Vothuong623 đã loan bài này
 9. Vothuong623

  Vothuong623 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  13/08/2016
  Đã được thích:
  11.978
  Bác Zone và các ace ở trong đây cần hiểu rõ 1 vấn đề:

  Karl Marx bóc lột hết ra bản chất của Tư Bản cần đến 4 bộ tư bản (theo VN) chồng lên. Vậy để hiểu rõ bản chất CNXH và bản chất thời kỳ quá độ XHCN và mối liên hệ tư bản với thời kỳ quá độ... ít nhất cũng cần 4 quyển tư bản chồng lên (đây là ít nhất).

  Như vậy, với hơn 200 trang vừa qua.... nó chỉ là cái mắt cá chân nước.... =))=))=))=))=))

  Anh chị em mới bước bàn chân xuống mặt nước biển mà yêu cầu phải rõ độ sâu của biển thì... =))=)):p:p:p:p=))=))=))=))=))
  --- Gộp bài viết, 24/05/2020, Bài cũ: 24/05/2020 ---
  Các bạn cũng nên rõ, khi Karl Marx viết Tư Bản và vấn đề hệ thống triết học... ổng cũng viết 1 cách rời rạc... và Engels và "những người bạn" = nhà kinh điển triết học duy vật biện chứng + CNCS sau này mới hệ thống nên hệ thống... Với sức lực của Marx = của 1 con người, không ai ngồi mà hệ thống được 1 hệ thống có tính chất đồ sộ và toàn triệt như vậy.


  1000000000 trang ở pic này của tôi cũng vậy....
  ngocdt3gacvuon thích bài này.
  Vothuong623 đã loan bài này
 10. daxutru

  daxutru Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  08/11/2016
  Đã được thích:
  223
  Bác cho e hỏi là khi bước vào thời kỳ xã hội chủ nghĩa thì tài sản của các nhà tư bản, các chủ doanh nghiệp - đại gia... lúc đó có còn là của họ không hay gộp hết vào của toàn xã hội rồi?
  Cái này nếu bác viết rồi thì để e lội lại đọc ah.
  ngocdt3 thích bài này.

Chia sẻ trang này