Tản mạn về CPI và TTCK ( 28 )

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Vuthanhnguyen, 25/11/2021.

10004 người đang online, trong đó có 1820 thành viên. 13:00 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
Chủ đề này đã có 1184925 lượt đọc và 6660 bài trả lời
 1. giavanchuakhon

  giavanchuakhon Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  27/04/2017
  Đã được thích:
  96.241
  tự do ngôn luận
  đa chiều cho nó phong phú tươi mới đầu óc bác ạ
  BiPham, hakillua, LINHPLC8 người khác thích bài này.
 2. geod80

  geod80 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  07/02/2021
  Đã được thích:
  2.678
  :drm
  Bức tranh chỉ có mỗi hai nhân vật là bọn tư bản cầm bank độc ác và quần chúng cần lao đấu tranh cho chính nghĩa BDS thì ngô nghê quá =))
  Anhduytsn, hakillua, thuyquai293 người khác thích bài này.
 3. thatha_chamchi

  thatha_chamchi Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  11/09/2013
  Đã được thích:
  44.550
  Quần chúng oánh hỏng có kế hoạch cho mình nên cá mập chỉ ra đê cũng đi ,leo ngọn cũng leo
  --- Gộp bài viết, 14/01/2022, Bài cũ: 14/01/2022 ---
  Mình có vài chiêu hỏng ngán cá mập đội lái đâu .Mã nào giá cũng phải lên xuống
  Khi đã chấm rồi thì dùng chiêu lướt ngay
  cả lướt T0 ,khi xác định lướt là phải mua trước
  2 năm rồi chưa thua .Còn vài chiêu nưã
  --- Gộp bài viết, 14/01/2022 ---
  Bà con thường có tâm lý và thói quen là bán sạch cổ để sau này mua lại giá rẻ hơn .Cách này anh lái nhìn ra và không ngán
  vuotcan1, Anhduytsn, nvanh8415 người khác thích bài này.
 4. Nongdandanhchung17

  Nongdandanhchung17 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  02/12/2021
  Đã được thích:
  180
  Giờ nhiều ngành để làm giàu mà bác. Nhớ hồi 2017 em còn làm cho tổng kho lazada. Thời đó bán hàng online chưa thực sự nổi sóng như giờ. Có những bác cũng đã bán cả ngàn đơn giày trên đó. Xe bên chuyển phát ngày nào cũng làm 1 xe để chở. Cũng mon men học hỏi, rồi hết cả tranh thủ về đó đóng hàng thêm để học hỏi. Sau mình tự tách ra, nhưng bán sp khác họ, để tránh mang tiếng anh em giúp đỡ rồi lại đi cạnh tranh nhau. Nên cũng được giúp đỡ nhiều. Vào cùng hội luôn. Trong nhóm có nhiều anh em chí lớn thì tự về mở xưởng vừa gia công, vừa bán trên fb, shoppe. Có mấy anh em còn chạy quảng cáo bán sang cả Thái Lan. 1 tháng đi mấy cont hàng, toàn xưởng VN tự làm. Nói chung giờ xã hội phát triển hơn nên cũng nhiều cái ra tiền mà bác.hihi
 5. Vuthanhnguyen

  Vuthanhnguyen Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  12/05/2014
  Đã được thích:
  125.311
  - Chiều nay bận ... Có nghe vài ace nói ... Đọc đến 2 comments này , mới tìm, 15 phút lướt qua , xem sao !
  - Tài chính, tiền nong , là câu chuyện xương máu . Người giàu ko sao . Nghĩ đến , cũng nhiều người quanh tôi , tài nguyên ít ỏi , vài mươi triệu là to lớn lắm rồi . Lại ko phải là " người trong ngành , hay người phù hợp với thị trường tài chính " , nhưng cũng phải tham gia TT nhộn nhịp ... Nhiều lúc cũng thấy lòng ái ngại . May mắn thay , hai năm qua , TT giá lên , mã tăng ít , mã tăng nhiều . Cũng thấy nhẹ nhõm khi nghĩ về họ.
  - Cta cũng cần thận trọng . Đôi khi chân tình khuyến nghị mã . Nhưng mình thì ứng xử quen tay , người nghe thì lại chưa đủ kinh nghiệm , mà TTCK thì lại nhiều bất ngờ v.v... Vã lại , có cái đúng trong trung hạn mà lại " tạm sai " trong ngắn hạn . Ngược lại , có cái đang thuận lợi trong ngắn hạn nhưng bất ngờ đổi hướng và yếu dần suốt trung dài hạn ... ( Như TTF , hay Y tế Viet Nhật , OGC ... ngày xưa ... Ai lường trước được , trừ người trong cuộc ? ) .
  - Dù sao , đối với người nhiều kinh nghiệm , cta hoàn toàn trao đổi với nhau những cái " có thuộc tính đầu cơ , biến thiên tần suất ngắn , thậm chí ng cứu khía cạnh có tính Game, tính thuyết âm mưu ..." . Nhưng khá nguy hiểm cho người mới .
  - Tốt nhất với nhỏ lẻ là :
  a/. Hoàn toàn đứng trên bệ đỡ FA từ vi mô DN
  b/. Đứng trên những chỉ tiêu cô đọng nhất , mà chỉ bộc lộ ra với chu kỳ tối thiểu là một năm . ( Ví dụ cổ tức b/q trên thị giá ; P/ E ; P/B ) . Tức là đầu tư một cách buồn tẻ nhưng an toàn tuyệt đối .
  c/. Chỉ đtư bằng vốn nhàn rỗi và dài hơi .
  d/ . Nếu muốn giảm buồn tẻ , thì có thể lập một qui tắc bất di bất dịch : 70% - 80% vốn cho nội dung a/; b/ ; c/ nói trên . Chỉ dùng tối đa 20-30% cho phần trade có tính đầu cơ .
  - Đọc một số tâm sự ( từ Pic mà mothaibanon nhắc ) của những người vốn liếng ít ỏi trong vòng trăm triệu .. Trade một hồi ... gặp lúc TT biến thiên bất ngờ , mất vài mươi tr , thật xót lòng nhỉ ?
  Tôi cứ muốn Post đi post lại hoài cái " Câu chuyện của ông hàng xóm " là vì vậy !!!
  quangmh, vuotcan1, thethang20158 người khác thích bài này.
  viethanoi, Motngaymua2020, ANGUYEN1 người khác đã loan bài này.
 6. Vuthanhnguyen

  Vuthanhnguyen Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  12/05/2014
  Đã được thích:
  125.311
  Tôi Post lại bài viết từ 2014 . Chủ đề " Câu chuyện , té ra rất thật và rất đơn giản "
  Tặng các bạn mới gia nhập TT :
  ***********
  Hàng xóm của tôi. Ông (X) . Cách đây 3 năm , có lần Ông ấy khoe với tôi đang sở hữu gần 500k CP (Y) . Một Cty có cổ tức khá đều từ 1.200 đ - 1.400 đ hàng năm.
  Có khoảng thời gian thị trường giảm sâu. CP (Y) giảm còn 6.000đ. Tôi chia sẻ một cách ái ngại : Thị trường thê thảm quá nhỉ ? Ông cười tươi : "Thiên hạ mất mát thì "thê thảm" chứ tôi thì không. Vì tôi sở hữu 500k cổ phiếu chứ không sở hữu "500k nhân cho thị giá"... .
  Có khoảng thời gian thị trường rực rỡ, Tôi chia sẻ vui mừng. Ông cũng cười tươi : Tôi sở hữu "một nửa ngày xưa" (250k). Bán bớt một phần ở giá 16. Kiếm tí chênh lệch để đấy . Lỗi tại giá nó lên cao quá .
  Có mua lại không - Tôi hỏi. Có chớ - ông ấy trả lời - nếu thị giá giảm đến mức mà cổ tức sẽ trả tính trên thị giá tương đương lãi suất tiền gửi thì mua lại ngay chớ !!!. Vì chứng khoán chẳng có kỳ hạn gì hết, còn tiết kiệm thì bị trói kỳ hạn mà ! hề...hề...
  Mấy tháng sau, gặp nhau hỏi lại. Quả nhiên số CP sở hữu lại như xưa (500k). Mặt lúc nào cũng tươi như hoa. Năm nào cũng đều đặn cổ tức từ 6 - 7 trăm triệu. Khi Thuận lợi , thị giá cao thái quá thì bán bớt , bình thường trở lại thì mua lại cho đủ 500k . Chuyện đơn giản quá.

  Từ đó. Tôi ngộ ra là : Khi thị trường ảm đạm. Tôi không "mua cổ phiếu" mà chỉ là bỏ tiền ra để "mua quyền sở hữu cổ phần" của những Cty mà tôi đã từng đọc và định vị được . (Cách định vị lại là chuyện khác , đáng bàn sâu) . Có điều kiện thuận lợi, giá cao "thái quá" thì bán thu hồi vốn . Chờ dịp "góp vốn lại" vào lúc khác . Không cần theo dõi quá chặc chẽ thường xuyên làm gì . (Nhân đây cũng cám ơn TTCK và những Cty làm ăn bài bản, đều đặn cổ tức, biết tôn trọng và giữ uy tín với cổ đông).

  Tôi thích chữ "bỏ tiền góp vốn" và chữ " chuyển nhượng thu hồi vốn" hơn là chữ "mua, bán chứng khoán".
  Bỡi vì : Chính phủ và hệ truyền thông của VN chưa làm cho tất cả mọi người thấy được tham gia TTCK là hoạt động đầu tư tích cực và lành mạnh. Còn quá nhiều người dùng chữ "chơi" chứng khoán . Trong khi tôi thì không muốn dùng tiền xương máu cho chữ "chơi" .
  quangmh, vuotcan1, thethang20159 người khác thích bài này.
  viethanoi, vunguyensang03, qwhuyer7 người khác đã loan bài này.
 7. vietthaivp83

  vietthaivp83 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  15/02/2008
  Đã được thích:
  263
  Hì hì câu chuyện a kể e cũng mới biết, nôm na là khi cp giảm về dưới thị giá vd 1 cp= 5k, mà lịch sử cp đó trả cổ tức bằng tiền đều đặn ví dụ 5, hay 10% 1 năm, thì mình mua vào đảm bảo mỗi năm mình cũng lãi 10 đến 20%, chưa kể tt tốt lên, giá cp còn tăng.:D:D:D
 8. trangltn

  trangltn Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  22/08/2014
  Đã được thích:
  5.707
  Học chưa chắc làm được nhưng không học chắc chắn không làm được.
  mabuvoyeu, geod80, Autumn_Cloud3 người khác thích bài này.
 9. dihockhongdanhban

  dihockhongdanhban Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  29/10/2020
  Đã được thích:
  1.246
  Mỗi lần vào F thì em chỉ đọc Tản Mạn và Chém gió hội. Lần này vào thấy tốc độ page tăng nhanh quá thấy hơi hoang mang, hy vọng những người sinh hoạt trong nhà TM không dính vào sự cố QC và THM.
  Đợt này em vẫn cầm thép (TLH), bank (CTG) và dầu (PVD). Có anh chị nào có thể cho em tham khảo về phương pháp phân bổ tỷ trọng trong danh mục không ạ?. Em cảm ơn.
  viethanoi, gadabong, qwhuyer4 người khác thích bài này.
 10. pmk1980

  pmk1980 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  30/04/2020
  Đã được thích:
  2.533
  Hic, đúng là pic này còn drama hơn cả vụ anh Q còi ạ, tối qua cuối tuần e cũng dạo và xem pic đó vì e cũng đang follow vbxd, thi thoảng xem mấy pt nhận định ngành, dòng tiền cũng thấy ok. Lúc đầu đọc pic e cũng nghĩ ko ai lường trc đc thị trg, đặc biệt hàng đầu cơ, tự mua thì tự chịu ko nên trách người khuyến nghị nhưng càng đọc càng thấy drama, nào nam giả nữ, nào gạ trade hộ tk…sao nghe văn phong chả còn thấy giống khi pt dòng tiền nữa. Sợ quá nhưng lại cảm thấy may mắn vì có duyên biết Tản mạn nhà mình, follow đc các anh chị có tâm để học cách đầu tư an nhiên và giao lưu. Câu chuyện ông hàng xóm của anh em nhớ là từ năm ngoái, khi đó e mới vô pic và thấy rất hay, e đã noted lại như 1 kinh nghiệm đầu tư. Chúc các anh chị cuối tuần vui vẻ, những lọc lừa ở pic khác mình đọc cho biết là có mà đề phòng nhưng e vẫn luôn tin trên đời vẫn có đầy người tốt, mình cứ nhìn đời với con mắt màu hồng và sống tốt thì cuộc đời sẽ trả cho mình 1 vườn hoa hồng thơm ngát thôi @};-%%-@};-%%-@};-
  Anhduytsn, thethang201, HANCHE20 người khác thích bài này.
  Vuthanhnguyen đã loan bài này

Chia sẻ trang này