Tản mạn về CPI và TTCK (33)

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Vuthanhnguyen, 07/08/2022.

1618 người đang online, trong đó có 60 thành viên. 02:31 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 3 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 3)
Chủ đề này đã có 517262 lượt đọc và 3007 bài trả lời
 1. Vuthanhnguyen

  Vuthanhnguyen Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  12/05/2014
  Đã được thích:
  154.096
  • Pic 300 pages. Chúng ta lại chuyển nhà nào các bạn !
  • Đơn giản , chúng ta mang link trang cuối sang đây để tiện tham chiếu liền mạch . Đồng thời , đại diện vài comments của các bạn liên quan mật thiết đến cái nhìn trước mắt về TTCK , củng cố và làm cơ sở cho hành động ứng xử của cta trên TT thời gian tới .
  • Về ý kiến cá nhân , thì Tháng trước tôi có gói gọn :" TT sẽ không giảm nổi ... Cổ phần DN VN đã nén gần như Electron về sát Proton.. Nhưng chỉ số VNI cũng khó tăng nổi ... Hàng tháng ròng chỉ tăng khoảng 20 points ... ( Đúng sai về số ko quan trọng, nhưng thông điệp đó chứa điều gì ? Chỉ số Sw up nhẹ , nhưng đồng quê thì mãng lúa xanh chiếm diện tích lớn làm nền cho rải rác những cây Phượng đỏ cuối Hè . Cảnh trí quê hương thật xinh đẹp, vui tươi và thơ mộng . Khoảng thời gian một tháng ấy tích tụ và nuôi những mầm nụ niềm tin tương lai ...).
  • Tại thời điểm này, CPI tháng 7 và 7 tháng khiến chúng ta vui quá. Van tín dụng đã đủ đk để xoay ngược kim đồng hồ. Đầu tư công thì đối diện với áp lực 5 tháng phải khoảng 2,5 lần của 7 tháng thì nhiều địa phương, nhiều Bộ mới hoàn thành nhiệm vụ ... Dư địa CPI (một phần quan trọng do tác động đchinh giá xăng dầu) như thế, thì có nâng thêm chi tiêu Đtc , tăng thêm cung tiền , cũng vẫn an toàn cho bộ chỉ số vĩ mô cơ bản ... Và như thế, có ngủ quên một tháng , có lẽ GDP cũng vượt KH . ( He he... Tức là dự GDP = KH x (1/12% + 100% ) đấy ạ ) .
  • Bóng ma eo biển ĐL ? Tập xong , cho tốn chút chi phí rồi về , chăng? Thông điệp diễn tả ý chí thôi mà ! Không ai dại đến mức ! Hệ quả, vài động tác chiến tranh lạnh . Không đáng nêu ! Tài chính nó quan tâm vật chất , nó không phải như chúng ta thỉnh thoảng sợ ma . Vậy yên tâm . Nhà mới, cục diện mới . Tôi không nói " một tháng ròng VNI chỉ tăng khoảng 20 points " nữa , mà lần này chỉ số sẽ được vui cùng với cái nền mạ xanh . Những cây Phượng Bigcap đã qua tính chất của mùa Hè rồi !!!
  • Dưới đây là một số Comments của các bạn được mang sang .
  . @Binh Yen
  Ngày 01/8 :
  http://f319.com/threads/tan-man-ve-cpi-va-ttck-32.1760101/page-263#post-41619641


  Ngày 02/8 :

  http://f319.com/threads/tan-man-ve-cpi-va-ttck-32.1760101/page-269#post-41625701  Post lại để liền mạch , ace sẽ dễ hình dung hơn

  ***
  Vậy là , VNI đã có một tuần quá tuyệt vời và vừa hay đóng ngay tại cản tuần 1252 theo chart của BY (vùng cản 1240-1252) . Thú vị thật !

  Liệu có sideway tích luỹ quanh đây 1 vài phiên và tiếp tục đi lên gần 1300 rồi mới chỉnh về vùng này test lại rồi tăng tiếp vượt lên 13xx hay qua tuần quay về test lại 1228 rồi mới chính thức chinh phục 1252 và tiếp tục hành trình lên 1300 ?

  Dù có theo kịch bản nào thì việc kết tuần này vẫn > 1220 là trên đt tuần của BY đã cho điểm mua trung hạn đầu tiên nên TT vẫn đẹp và để chúng ta tận hưởng Tháng Tám Mùa Thu .

  Nhân cuối tuần , BY post lại một vài mẩu chuyện nhỏ để cả nhà đọc chơi thư giãn cũng như suy ngẫm thêm để thêm niềm tin hay bổ sung thêm cho quan điểm về đầu tư của mình để sẽ ĐT ngày càng hiệu quả hơn .

  ***

  Câu chuyện của hai hạt mầm
  Trong cuộc sống sẽ luôn có những cơ hội cho những ai dám chấp nhận mạo hiểm, trải nghiệm những thử thách, mạnh dạn vượt qua những khuôn khổ lối mòn để bước lên những con đường mới.

  Có hai hạt mầm nằm cạnh nhau trên một mảnh đất màu mỡ. Hạt mầm thứ nhất nói:
  - Tôi muốn lớn lên thật nhanh. Tôi muốn bén rễ sâu xuống lòng đất và đâm chồi nảy lộc xuyên qua lớp đất cứng phía trên... Tôi muốn nở ra những cánh hoa dịu dàng như dấu hiệu chào đón mùa xuân... Tôi muốn cảm nhận sự ấm áp của ánh mặt trời và thưởng thức những giọt sương mai đọng trên cành lá.
  Và rồi hạt mầm mọc lên.
  Hạt mầm thứ hai bảo:
  - Tôi sợ lắm. Nếu bén những nhánh rễ vào lòng đất sâu bên dưới, tôi không biết sẽ gặp phải điều gì ở nơi tối tăm đó. Và giả như những chồi non của tôi có mọc ra, đám côn trùng sẽ kéo đến và nuốt ngay lấy chúng. Một ngày nào đó, nếu những bông hoa của tôi có thể nở ra được thì bọn trẻ con cũng sẽ vặt lấy mà đùa nghịch thôi. Không, tốt hơn hết là tôi nên nằm ở đây cho đến khi cảm thấy thật an toàn đã.
  Và rồi hạt mầm nằm im và chờ đợi.
  Một ngày nọ, một chú gà đi loanh quanh trong vườn tìm thức ăn, thấy hạt mầm nằm lạc lõng trên mặt đất bèn mổ ngay lập tức.
  ****
  Trong cuộc sống sẽ luôn có những cơ hội cho những ai dám chấp nhận mạo hiểm, trải nghiệm những thử thách, mạnh dạn vượt qua những khuôn khổ lối mòn để bước lên những con đường mới.

  *******

  Câu chuyện tư duy về quả táo xác định ai giàu, ai nghèo .

  Chúng ta thường chỉ thấy sự khác biệt giữa người nghèo và người giàu mà bỏ qua lịch sử và quá khứ của họ. Người giàu ngày nay có thể là người nghèo của ngày hôm qua, người nghèo ngày nay có thể là người giàu của ngày hôm qua. Cùng trên một vạch xuất phát nhưng tại sao lại có kết quả khác nhau? Câu chuyện sau đây bắt đầu từ thực tế cuộc sống và chỉ ra căn nguyên tại sao.
  *****
  Ba chàng trai cùng đi ra ngoài và tìm kiếm cơ hội kiếm tiền. Ở một thị trấn xa xôi, họ thấy những quả táo đỏ, to, giòn, ngọt. Chất lượng quả táo vượt trội nhưng giá thì rất rẻ.

  Anh chàng đầu tiên sáng mắt lên. Ngay lập tức anh bỏ tất cả tiền mình có, mua 10 tấn táo tốt nhất vận chuyển về nhà và bán gấp đôi giá ban đầu. Bằng cách này anh nhanh chóng trở thành triệu phú ở quê nhà.

  Anh chàng thứ hai nhìn những quả táo suy nghĩ một lúc. Anh dùng một nửa số tiền mình có mua một trăm cây giống tốt nhất mang về quê trồng. Sau 3 năm chăm bón cẩn thận, anh đã có thể thu những trái đầu tiên.

  Chàng trai thứ ba đi dạo quanh vườn, tìm hiểu kỹ càng cách chăm sóc trong vài ngày. Cuối cùng anh gặp chủ vườn và nói: "Tôi muốn mua đất". Chủ vườn lắc đầu nói: "Tôi không bán đất". Anh cầm lên một nắm đất và năn nỉ: "Làm ơn bán cho tôi. Tôi chỉ cần một ít đất thôi". Chủ vườn cây hiểu ra cười: "Ồ, cậu hãy lấy đất đi, không phải tiền nong gì cả".

  Anh đưa đất về quê, nhờ chuyên gia phân tích các thành phần khác nhau của đất, dinh dưỡng, độ ẩm... từ đó điều chỉnh phù hợp với đất quê hương mình. Sau đó anh ký hợp đồng thuê một quả đồi cằn cỗi, dành trọn 3 năm cải tạo đất. Sau cùng anh trồng táo trên đó.

  Mười năm trôi qua, số phận 3 người rất khác nhau.
  Người đầu tiên vẫn đi mua táo, nhưng số tiền mỗi năm anh kiếm ít đi, đôi ba chuyến không có lãi, thậm chí phải bù lỗ.
  Người thứ hai đã mua cây con nhưng vì loại đất khác nhau nên những cây táo về đây phát triển kém hơn, dù vậy anh vẫn thu được lợi nhuận đáng kể.
  Người thứ ba mặc dù xuất phát sau, nhưng ngay khi được thu hoạch, khu vườn của anh đã có loại quả chất lượng nhất, bán được giá tốt nhất. Anh nhanh chóng thành công và giàu có hơn hai người bạn mình.

  Câu chuyện cho thấy, người lao động chỉ nhìn cái lợi trước mắt, dù có tiền nhưng thu nhập chỉ là con số khiêm tốn.
  Người quản lý có cách làm chuyên nghiệp hơn, nhưng dù sao cũng chỉ có mức thu nhập trung bình.
  Những ông chủ với tầm nhìn xa cả trăm năm là người có thu nhập cao nhất.
  Trong cuộc sống, quan điểm mỗi người quyết định tầm nhìn của họ, còn tầm nhìn lại quyết định thành quả mỗi người. Cả ba người ở trên đều thông minh, có cùng cơ hội như nhau, nhưng lựa chọn lại khác nhau nên kết quả cũng khác nhau.
  ( Bảo Nhiên )
  ****
  Ps : Trong thực tế thì kg nhất thiết chúng ta phải chọn một trong ba mà có thể có sự kết hợp sao cho hiệu quả cao nhất . Ví như có thể mua ngay một lượng táo về bán kiếm xèng tươi cái đã (như nhà đt lướt sóng T+ khi thấy cơ hội trước mắt vậy) , sau đó thong thả đến mua một nắm đất về nghiên cứu tìm hiểu kỹ lưỡng để trồng giống táo này thu hoạch lâu dài .
  *****
  @vvaa83 :
  tôi cũng đang có cùng quan điểm với bác gái là Vni sẽ sang giai đoạn sideway biên độ hẹp, và ngưỡng hỗ trợ của tôi tầm 1221 rất cứng và Vni chạy giá chỉnh thế nào cũng sẽ không thủng được ngưỡng ngày trong năm nay (trừ khi có xung đột để giải quyết các tranh chấp địa giới chưa rõ ràng và những đại sự kiện như covid hay Thương mại Mĩ Trung) phiên hôm qua là phiên khối nhà đầu tư cá nhân bắt đầu quay lại mua ròng (771,52 tỷ). Hiện giờ thống kê mua bán ròng của khối này tính từ 1/4/2022: -4323 tỷ, còn tính từ nhịp đáy 1145 (6/7/2022 đến này : 23 phiên): -1805 tỷ (Khi nào con số này nhảy lên thành +4500 tỷ và lớn hơn thì thị trường sẽ tiến vào vùng nguy hiểm, tt hơi lắc 1 cái là toán loạn)! Ngoài ra 2 nhóm còn lại thì có thấy, Tự doanh đang ở trạng thái mua ròng và tổ chức quỹ nội thì giao dịch khá giống nhỏ lẻ là trạng thái bán ròng.

  Nhưng về tập tính phân phối và giao dịch chứng khoán thì có thể thấy 2 phong cách khác hẳn nhau giữa ông xứ Đông Lào và ông Tây Lông. Một ông thì lúc nào cũng hay ăn tái, ăn tiết canh, sướng mồm trước hậu quả sức khoẻ về sau (ký sinh , giun sán,sán, hệ thống tiêu hoá suy yếu, răng rụng sạch) chỉ thích tát ao bắt cá, hoặc đốt nương làm dãy ,vét cạn vét cùng, ao này hết vị thì tìm sang ao khác, rừng chỗ này cháy thì sang rừng khác , đất nước ta rừng vàng biển bạc mà, hết sao được, gà thì thích ăn trứng thì cứ 1 dao mổ moi cho nó nhanh. Còn 1 ông thì khoái ăn chín uống sôi nấu kỹ , nếu muốn ăn trứng thì lại phải là trứng công nghiệp và không có khả năng nở ra thành con thì mới ăn cơ, thói quen chăn thả cừu lấy lông, nuôi bò lấy sữa, nếu muốn ăn thịt bò thì còn phải cho con bò bị giết thịt có cuộc sống thoải mái nhất vui vẻ nhất cho đến lúc bị giết thì có đạo luật nhân đạo là sao cho chết nhanh nhất ko có cảm giác đau đớn kéo dài ( đánh điện 1 nhát, nhưng lý do nhân đạo thì ít, mà vì muốn ăn ngon thì nhiều

  lý do chính nếu con bò căng thẳng sợ hãi trước khi chết sẽ tiết ra nhiều testosterone và thịt bò sẽ rất dai) chứ ko man Di dùng búa đập nhiều nhát nếu nhát đầu không ăn !
  Do đó nếu hàng đang được tập kết ở trong tay ông nông dân tát ao hay ở ông nuôi bò lấy sữa thì hoạt động phân phối và tái phân phối hay nâng nền giá trị của thị trường cũng sẽ khác nhau. Ở đây ta có thể tạm tính là hàng đang ở trong tay ông thứ 2 và tay to, văn minh về hành xử và nghĩ dài hơn !

  (@vvaa83 :
  Khi mà các chuyên gia kinh tế học nhìn nhận dự đoán khá tiêu cực về báo cáo việc làm và thu nhập của Mĩ tháng 7, dự đoán là 250.000 thì thực tế con số lại hơn gấp đôi, ngoai ra thu nhập/Tiền lương trung bình hàng giờ của người lao động tăng 5.2% trong tháng 7.

  Như vậy cụm từ suy thoái kỹ thuật mà các chuyên ra từ ăn rau muống cho đến Mc Donal đều xoáy xoáy lại ngày càng không xảy ra, 3 yếu tố chỉ nhăm nhăm vào mỗi lạm phát và GDP, mà quên mất hoặc cố tình bỏ qua yếu tố quan trọng nhất trong xã hội cũng là thứ các nhà tạo lập chính sách chú trọng hơn tất cả là "công ăn việc làm cho người dân"!

  Với tình trạng giá xăng dầu giảm dẫn dến rất nhiều sản phẩm khác cũng giảm giá và hạ nhiệt theo trong rổ CPI của Mĩ thì có thể thấy lạm phát vẫn đang được kiểm soát và MMs chính sách bên Mĩ họ đang làm quá tốt công việc của họ, và tôi xin nhắc lại hơn nhiều lần đã nói "MMs chính sách không vô năng, ngồi chờ chết như những gì các chuyên gia youtube đang và đã e ngại".

  Giờ cũng là các chuyên gia và trader cầm tiền thì họ bắt đầu lo xa " FED thấy hiệu quả của việc tăng ls làm giảm lạm phát và báo cáo việc làm kỳ này tốt hơn rất nhiều trong kỳ vọng, nên họ sẽ tự tin và đánh mạnh triệt để gói gọn trong năm nay việc kiềm chế lạm phát...bằng cách tăng lãi suất cực đoan hơn, như tháng 9 tới là 0.75% điểm chứ không phải 0.5% điểm như đa số đoán từ trước, và điều này vẫn tác động tiêu cực vào nền ck Mĩ

  " Tóm váy lại một khi đã cầm tiềm và bi quan thì nhìn kiểu gì cũng xấu thôi (sống sao cho vừa lòng các anh ). Nhưng chứng sĩ Mĩ họ ko vì mấy câu nói của chuyên gia mà quẳng hàng vô tội và ngừng giao dịch chứng khoán, thị trường chứng khoán mĩ với nền kinh tế khoẻ mạnh hơn hẳn so với trí tưởng tượng của các chuyên gia thì sẽ xác định là đi ngang ổn định và cầm máu vùng 30-33k (tương ứng với lạm phát tạo đỉnh và đi ngang trước khi cắm đầu xuống, thì chứng khoán sẽ bật ra khỏi vùng đáy này) rồi!

  OK, chứng sĩ Việt thì thích nhìn chứng khoán mĩ làm lệnh, thì cũng nên view lại là KTVN cũng đang hồi phục tương ứng, chuyện điều tiết dòng tiền thì đã có tạo lập chính sách những người rất giỏi như chị Hồng đang làm và sắp làm tới thì các doanh nghiệp cũng vẫn được bơm máu bơm ôxy hợp lý và đúng lúc thôi, nội tại doanh nghiệp ổn thì giá cổ phiếu sẽ phản ánh tích cực trước vào giai đoạn này ! Chưa kể những CL chúa như Lã Giang Trung lên ti vi hô Vni về 950 ( hô theo vị thế bản thân cầm tiềm và lượng hđ short đã mở, chứ chẳng có cơ sở định lượng nào mà hô thế) cũng đã quay đầu rải ngân rồi , thì đây là cơ hội trong vòng 6 tuần tới của chứng sĩ để lấy lại những gì đã mất giai đoạn quý 2 !
  *******

  http://f319.com/threads/tan-man-ve-cpi-va-ttck-32.1760101/page-301
  vongai, ANHMEU, bruvic77 người khác thích bài này.
  Bg87to, SilentDream, Cong86887 người khác đã loan bài này.
 2. MinhAn_UFO

  MinhAn_UFO Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  01/04/2018
  Đã được thích:
  6.726
  Bóc tem pic mới cái nè :x
  Tặng các bác bức tranh VNI khung 4h
  [​IMG]
  Và khung tháng
  [​IMG]
  Last edited: 07/08/2022
  bruvic, tn107, PompeoV28 người khác thích bài này.
  MinhAn_UFO đã loan bài này
 3. phiphuong69

  phiphuong69 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  18/03/2022
  Đã được thích:
  2.915
  Chào nhà mới anh @@Vuthanhnguyen
 4. luubui23

  luubui23 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  31/03/2019
  Đã được thích:
  612
  Chào mừng nhà mới TM, hóng một bài tâm huyết từ bác FBV!
 5. phiphuong69

  phiphuong69 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  18/03/2022
  Đã được thích:
  2.915
  Mình cũng đang hóng 1 bài cực chất của FBV.
 6. FBV

  FBV Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  29/07/2015
  Đã được thích:
  266.670
  Pic số 33 = 3+3 = 6, Quẻ Sanh, Phát, Hỷ : Vừa vui, vừa phát triển, VNI đi vào Vùng tốt.
  Ngày mùng 10 tháng 7 Âm Lịch, 10h, Khung từ 9h..11h, Nước lớn Cực Đại: Tốt, Ngày Tốt, Giờ Tốt
  10.07.2022 Ngày tốt Nhất Trong năm lập bếp, dời bếp, cúng ông Táo, khung giờ 9h...11h.
  Táo Gia chủ vị Bếp Núc Tiền Tài Phục Khí Sinh Vượng
  KL: Píc 33, Quẻ Sanh, Phát, Hỷ, Cả Nhà Tản Mạn vui vẻ, tốt lành.
  Last edited: 07/08/2022
  ANHMEU, bruvic, gacon210449 người khác thích bài này.
 7. Vuthanhnguyen

  Vuthanhnguyen Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  12/05/2014
  Đã được thích:
  154.096
  Kiểu này , chắc @FBV bị phạt một chầu nhậu rồi ! ( 24 giờ nữa , trưa thứ hai mà chưa có "bài tâm huyết " như ace mong , thì chịu phạt nghen , @FBV ?!!! ):)]:)]:D:D:D
 8. vvaa83

  vvaa83 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  12/01/2020
  Đã được thích:
  19.277
  ^:)^^:)^^:)^ đến ạ với cụ Hổ a ! :))

  Chúc mừng tân gia nhà TM, bác Nguyên, và các cụ nhà TM cũng như Vni phát tài phát lộc nha !@};-%%-@};-:drm:drm4
 9. phiphuong69

  phiphuong69 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  18/03/2022
  Đã được thích:
  2.915
  Trong lúc chờ đợi bài nhận định mới cùa bác @FBV về TTCK giai đoạn này mời ACE thưởng thức lại bài củ của @FBV để cảm nhận độ chất của cao thủ nhà TM @};- (dạo này bác í hơi lười viết nên mọi người yêu cầu nhiều vào mới có bài hay để đọc ạ :D)
  Mọi thứ, có vẻ như xuất phát từ cuộc chiến giữa U- Nga!!! Nhưng có lẽ, nếu xét toàn diện, chúng ta hãy nhìn nhận nó là 1 yếu tố khách quan tất yếu sẽ xảy ra, nó không ở đấy, thì cũng là 1 nơi khác, vốn dĩ trật tự thế giới đã setup lại và cần phân chia lại như cái cách để các quyền lực địa chính trị thống trị toàn cầu cần phải thực hiện.
  Về góc độ nào đó, chúng ta hok hình dung hết được mức độ lo lắng của các chính phủ và sự hành động quá gấp gáp của họ xảy ra trên toàn thế giới, một khi Lạm phát Toàn Cầu được kích hoạt bởi đồng USD mẽo và Châu Âu muh ở đó, cuộc chiến của Ucraina và gấu Nga Pu đại đế như là 1 cái cớ để đổ thừa, tính tất yếu sẽ phải như vậy.

  Sự dịch chuyển của cơ chế đồng USD trên toàn cầu chính thức hút về 1 lượng tiền khổng lồ bằng cách thức điều hành các tài sản tài chính và hàng hóa, trong đó vai trò của Dầu đóng góp ko nhỏ cho nó....
  Trọng tâm của cuộc hút tiền này, đó là hiệp đồng rất nhiều công cụ được sử dụng mạnh nhất cùng 1 lúc:

  1. Giá Dầu, sự kích ứng điều phối giá dầu và neo nó từ mức 90 đến 120 USD trong thời gian qua và dự đến hết năm nay hoặc khi nào tài cử cho 1 nhiệm kỳ tổng thống mới của Mẽo hoặc sau khi thỏa thuận giữa cuộc chiến U Nga đạt được kết quả phân chia nào đó, nó đã hút về 1 lượng USD khổng lồ, kích ứng sự dịch chuyển công xưởng ra khỏi TQ mạnh mẽ chưa từng có, buột TQ phải dùng chiêu bài Covi để cứu vãn ngoại tệ tháo chạy kèm với nâng giá hàng hóa nhằm vớt vát giá trị còn lại của 1 phần công xưởng ra đi qua các nước khác và chảy về Âu Mẽo. tất nhiên, VN ta đã dự nhưng rất tiếc, hok đón được bao nhiêu, có lẽ cũng là yếu tố tất yếu của độ mở Ngoại Giao và Hợp tác quốc tế cùng Niềm Tin nào đó của Âu Mẽo hay một lý do gì đấy cũng khó có thể tích phân hết được, nhưng rõ ràng, sự gia tăng FDI là có và nó nở ra thêm nhưng sự gia tăng này, có lẽ chưa bù đắp hết được 1 lượng Ngoại tệ cần có cho giai đoạn Cưỡi lên lạm phát toàn cầu muh đi cần thiết hiện nay.
  Quay lại sự neo và gia tăng giá dầu, đã kích hoạt chi phí đẩy toàn cầu và bùng nổ lạm phát ở Âu Mỹ kèm lạm phát toàn cầu. Nghịch lý là: Lạm Phát nhưng đồng USD lại mạnh lên 1 cách chưa từng có trong lịch sử.
  Kết quả, USD theo dòng chảy, tháo khỏi TQ và hầu như đang hồi quy về Mẽo, đích đến của dòng vốn này toàn cầu đang qui tụ về Mẽo và các đồng Minh của Mẽo rất rõ ràng, chúng ta có thể cảm nhận được.

  2. Sự nghịch lý đã diễn ra theo cái cách muh ở đó, hầu hết các cặp tỷ giá mạnh trong chỉ số đồng USD đều tăng giá, đồng USD mạnh lên trong khi lạm phát của Mỹ cao hơn 8% chạm mức 8.6% trong kỳ qua, là 1 nghịch lý về tiền tệ muh hok theo 1 thứ lý thuyết tiền tệ thông thường nào được diễn giải, kết quả như chúng ta thấy, Hầu hết các dự trữ Ngoại hối của các quốc gia đều... tụt áp, ngoại trừ các quốc gia được setup công xưởng cho Âu Mẽo và 1 phần các quốc gia đồng Minh của Mẽo. Điều này đồng nghĩa: USD đã quay về Mẽo sau 1 chu kỳ bơm ròng rã miệt mài từ 2008 đến nay. Như vậy, công cụ Tỷ giá chéo được khôn khéo kích hoạt thông qua Lạm Phát Toàn Cầu 1 cách khéo léo.

  1 Sự thật cần phơi bày và nhìn nhận xuyên suốt xưa đến nay, đó là: khi Mẽo XK lạm phát thì toàn thế giới những nơi nào sài đồng USD đều chịu ảnh hưởng, Đồng nghĩa, Dân thế giới bản chất đang Đóng Thuế cho Mẽo, tất yếu, đây là cái giá của Hội nhập và Chi Phí cho việc Sử Dụng Đồng USD.
  Nghĩa là, cuộc chiến lạm phát này, cả thế giới gánh chịu chứ ko riêng gì dân Mẽo!!!!

  3. Sau công cụ giá dầu, thì Vàng và Bitcoin, tiền số lại tụt giảm, khi 1 lượng lớn Tiền số và Vàng cũng được tung ra đồng nghĩa 1 lượng USD sẽ được qui về Cố Chủ, Bởi Căn nguyên vốn dĩ cua nó, 1 tài sản thực là Vàng và 1 tài sản Ảo tất yếu cuối cùng đều hồi qui và tham chiếu về tỷ giá USD.... nghịch lý thay, trớ treo thay!!!!

  4. Một công cụ địa chính trị khác để điều hành chi phối nó, đó là giá nông lương thực và chiến tranh, trong đó, việc kích hoạt hỗ trợ cho cuộc chiến U-Nga là 1 cách gián tiếp Ngăn chặn sự dịch chuyển ra bên ngoài của đồng USD chảy về Nga hoặc các dòng chảy hướng đến, nhưng lại cần 1 cái cở để đổ thừa lên tất cả....

  5. Và không cách nào khác, công cụ LS của FED được nâng lên, trong đó, mức tăng bạo nhất 0.75 đểm phần trăm được áp dụng và sẽ áp dụng, được cho là yếu tố lặpp lại của lịch sử nền kinh tế thế giới đối với đồng USD.

  6. Lật lại lịch sử kinh tế mỹ và đồng USD, chúng ta thấy rằng từ thập niên 197x...198x...1990 có lúc Mẽo đã chấp nhận một mức lạm phát chạm 14.x% để hạ gục Liên Xô 1 cách ngoạn mục, và hiện nay, đích đến không khác ngoài Cuộc chiến Tranh Tiền Tệ được mang tên Chiến Tranh thương mại với TQ.
  Và điều ấy đang, đã có vẻ như lặp lại với 1 tầng suất dữ dội hơn, nguyên nhân là tỷ trọng chi phối toàn cầu của đồng USD đã suy giảm so với thời kỳ đó, nhưng nghịch lý thay, con số tuyệt đối chi phối toàn cầu lại tăng lên và lớn chưa từng thấy trong lịch sử loài Người.

  1. Nói dông, nói dài như vậy, để view và thấy rằng, VN với tính tất yếu của 1 phần công xưởng thế giới, tuy ko lớn lắm nhưng cũng là 1 phần trong mắt xích vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu hiện nay, và nó bị chi phối mạnh mẽ của dòng vốn USD này
  Trước đây, Ngoài các dòng vốn đến trực tiếp từ Nhật, hàn, Đài, chúng ta thấy có sự dịch chuyển thêm các dòng vốn lòng vòng từ Âu Mẽo sang Tung Của rồi vào VN, nay, tính tất yếu các dòng vốn này sẽ lại phải chay về TQ 1 phần để về lại cố chủ.
  Kết quả của sự dịch chuyển này, đâu đó có mang dáng dấp của việc này: https://diendandoanhnghiep.vn/ngan-...ru-ngoai-hoi-de-can-bang-cung-cau-224592.html
  NHNN đã bán ra hơn 7 tỷ USD, sự can thiệp này, là tính tất yếu của nó trong giai đoạn hiện nay khi Lạm Phát Toàn Cầu gia tăng, đồng nghĩa là hơn 161.000 tỷ VND được hút vào NHNN trong thời gian qua, nếu xét tổng phương tiện thanh toán là tương đương con số tôi ước tính 1.6 triệu tỷ VND, chiếm gần 20% GDP, 1 con số không hề nhỏ, và như tôi nói, tất yếu hiện nay, Nền kinh tế đang... thiếu tiền trầm trọng, DN khát tiền và CK tụt áp là 1 tính tất yếu. Cho nên, nó lý giải cho việc VN đã bay hơi từ 156x về tận 117x như hôm nay cũng chả có gì là lạ, đừng buồn, bởi giá trị của Ý niệm về Tiền chỉ bay hơi chứ giá trị tài sản thực của DN và tổng giá trị trong nền kinh tế không giảm, thậm chí còn gia tăng.

  8. Như vậy, chúng ta thấy rằng, bản chất CK như hiện nay, đó là sự rẻ rúng của tài sản Việt, sự rẻ rúng trong ý niệm và sự thật, do Nền Kinh tế Thiếu Tiền, nói thiếu tiền cũng đúng, muh nguyên nhân cội rễ là lệch pha cấu trúc tài sản tài chính Vĩ mô, đấy là hậu quả của 1 nền kinh tế phụ thuộc vào Cạp đất và ICOR không hiệu quả trong thời gian dài lịch sử để lại, kèm theo tính cục bộ qui hoạch ko đồng bộ dẫn đến cơ cấu phát huy nguồn lực quốc gia bất cân xứng.

  Như vậy, với sự rẻ rúng của tài sản DN và quốc gia, đến từ nhiều nguyên nhân, mà nguyên nhân sâu xa của nó, đó là nèn kinh tế vừa thừa tiền vừa thiếu tiền, tiền cho cạp đất thì có, nhưng tiền đi vào SX KD TM thì các bank lắc đầu, bởi 1 sự thật cần nhìn nhận rằng: Hầu hết các bank của VN hiện nay Kinh Doanh nhưng không chấp nhận rủi ro, và các doanh nghiệp vay vẫn cứ bài toán tài sản đảm bảo và tiền... chứ ko phải vì đánh giá đúng mức về dòng tiền của DN.

  Cấu trúc vốn như vậy, sự thật phủ phàng như vậy, chúng ta là những nhà đầu tư, phải hiểu và chấp nhận đau thương vì sự lệch lạc rẻ mạt đó, và hãy tin và chính bản thân mình , hãy tồn tại và tự hồi phục trên chính các ý niệm đầu tư của chính mình.
  Vì chắc chắn rằng, sẽ đến lúc nào đó, tiền sẽ phải lại bơm ra, USD lại phải chảy vào công xưởng VN theo dòng chảy mới, lúc đó, những gì giá trị của nó sẽ trả về đúng giá trị của chính những tài nguyên quốc gia và DN...chắc chắn, và tôi vẫn tin vào kết quả tương lai của Chứng Việt
  Tôi vẫn tin vào Sóng Thánh, bởi là Sóng Thánh, cho nên nó khác sóng thần, vì sóng thần thì hữu hình hiện diện và dự báo được, nhưng sóng thánh sẽ là Lai Vô Ảnh Khứ Vô Hình, đi bất ngờ để rồi đến bất chợt, rồi sẽ có lúc, chính chúng ta tròn mắt không hiểu tại sao cổ phiếu nó tăng như thể ko gì cản nỗi. Những gì hiện nay, Cổ phiếu đã giảm với cái đà muh không có 1 lý do gì lý giải thuyết phục ngoài việc: Cung tiền bị siết khá chặt, thì sau này, nó cũng sẽ tăng lên không có lý do gì giải thích nỗi.


  9. Bỡi Rằng, chỉ có chứng khoán, mới là nơi hấp thu cung tiền và lạm phát mạnh nhất nhanh nhất, việc đào 1 cái hố sâu hơn hố bom thế này của VNI khi gãy trend tại mức 1386 thì đồng nghĩa có hơn 200K tỷ tuồn ra khỏi Chứng khoán đâu đó, con số này ko hề nhỏ so với tổng phương tiện thanh toán ước chừng 2 triệu Tỷ VND.

  Kết quả là: chứng sỹ có một mùa phượng vỹ không tiếng ve mà lòng sầu não nề, nhưng lại tràn trề hy vọng.

  10. Kiểu gì rồi Các MMs chính phủ cũng phải tiêu tiền cho quốc gia, kiểu gì rồi các gói hỗ trợ có sài hay hok sài vẫn phải treo đấy, các gói đầu tư công, các con đường vành đại 3,4,5,6 gì gì đấy QH đã duyệt cũng sẽ phải làm, GDP VN mục tiêu 2025 sẽ phải đứng top 4,5 gì đấy của Asean, thì ko lý gì VNI ko đạt con số 18xx hay 24xx, chỉ là, thời gian vàng và sự tồn tại là giai đoạn này.

  11. Một sự thật, chúng ta cần biết, trong tất cả các thị trường, cho dù từ thị trường dầu, vàng, hàng hóa, tiền tệ, chứng khoán, người chơi lớn nhất, tạo lập lớn nhất luôn là MMs chính Phủ... hãy tôn trọng điều đó cho dù là chính phủ nào... cũng sẽ phải hành động ứng phó với các cách ứng phó của Ngài Thị trường.
  ( @@FBV )
  bruvic, hanhhoang, tn10741 người khác thích bài này.
  windygemini, TatooGirlPaladin1987 đã loan bài này.
 10. SUKENT

  SUKENT Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  21/01/2016
  Đã được thích:
  588
  Ơ, bác viết hay thế! Đọc phân bài tích thị trường mà cứ như đọc văn miêu tả cảnh cuối hè đầu thu vậy! :)):)):))

Chia sẻ trang này