Tăng lãi suất VND là xu thế tất yếu

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi jack1, 29/06/2020 lúc 19:22.

1336 người đang online, trong đó có 130 thành viên. 05:31 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 4964 lượt đọc và 60 bài trả lời
 1. jack1

  jack1 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/10/2006
  Đã được thích:
  57
  Bảy giải pháp chống lạm phát của Chính phủ

  Bảy giải pháp chủ yếu
  Để đạt được những nhiệm vụ và mục tiêu nêu trên, Chính phủ đã thống nhất chỉ đạo thực hiện quyết liệt và đồng bộ các giải pháp chủ yếu sau đây:

  Một là, thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt. Cho dù do nhiều nguyên nhân, nhưng lạm phát luôn có nguyên nhân tiền tệ. Mức cung tiền trong lưu thông và dư nợ tín dụng tăng liên tục từ năm 2004 qua các năm và tăng cao trong năm 2007 là nguyên nhân quan trọng gây lạm phát. Nhận thức được tình hình đó, Chính phủ chủ trương kiểm soát chặt chẽ tổng phương tiện thanh toán và tổng dư nợ tín dụng ngay từ đầu năm. Ngân hàng Nhà nước, thông qua việc chủ động, linh hoạt sử dụng hợp lý các công cụ chính sách tiền tệ theo nguyên tắc thị trường để thực hiện bằng được yêu cầu này.

  Điều cần nhấn mạnh là trong khi kiên quyết thắt chặt tiền tệ, cần bảo đảm tính thanh khoản của nền kinh tế và hoạt động của các ngân hàng, tổ chức tín dụng, tạo điều kiện cho sản xuất hàng hoá và xuất khẩu phát triển.
  thatha_chamchi thích bài này.
 2. tqcvn

  tqcvn Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/05/2006
  Đã được thích:
  76
  - Lương thực, thực phẩm, năng lượng chiếm tỷ trọng lớn trong rổ hàng hóa tính CPI của Vietnam nên nó tăng, nhưng cái tăng này không phản ánh đúng vì thịt có câu chuyện của thịt và chỉ trong ngắn hạn, điện có câu chuyện của điện cũng không liên quan đến cung tiền dư thừa.
  - Dịch bệnh ai cũng lo phòng thủ, kể cả nhà nước có cho không tiền thì người ta cũng để dành gởi tiết kiệm chứ làm gì có chuyện đem ra tiêu xài hoang phí (bài học của Mỹ).
  - Điện nước ta đang thiếu, không tăng giá lấy gì kích thích nhà đầu tư vào nguồn phát, giữa mất điện với giá điện cao bạn chọn cái nào? Tôi thà chấp nhận tăng giá điện còn hơn bị cúp liên tục vì lý do thiếu điện.
  - Tôi theo dõi đại hội cổ đông toàn nghe doanh nghiệp sản xuất than vãn đầu ra quá yếu phải hạ giá bán để cạnh tranh, chi phí đầu vào lại giảm. Chỉ thấy trường hợp duy nhất là mã TTD có chi phí đầu vào tăng do phải thực hiện phòng dịch.
  - Thanh khoản dư thừa có 2 nguyên nhân: dân hoãn đầu tư đem tiền đi gởi tiết kiệm, bank không muốn cho vay nhiều vì rủi ro tín dụng tăng cao, thà để tiền dự phòng cho các khoản nợ khó đòi sắp tới hoặc mua trái phiếu chính phủ (lúc cần gấp có thể đem lên SBV vay OMO)

  Tóm lại bạn chưa hiểu ý nghĩa chính trị của lãi suất tiết kiệm. Đối với nền kinh tế người đi vay có giá trị hơn người cho vay (gởi tiết kiệm) vì người đi vay phải có mục đích, có khả năng tạo ra của cải cho xã hội còn người cho vay chỉ hưởng lợi từ khoản vốn bỏ ra mà không làm gì cả. Khi kinh tế khó khăn chính phủ đứng ra ép bên cho vay phải chịu thiệt để trợ giúp bên đi vay, bên đi vay mà yếu quá thì lãi suất vay có thể về gần 0 luôn (lúc này lãi tiết kiệm có thể âm để khấu hao chi phí quản lý cho bank). Dĩ nhiên cũng có thành phần đi vay để đầu cơ bđs, đi vay để lừa đảo này nọ nhưng chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Nói đơn giản thì một cá nhân đang trong tình trạng vay nợ luôn có năng suất lao động cao hơn chính cá nhân đó lúc có dư dả gởi tiết kiệm, vì khi vay nợ cá nhân đó phải có tài sản thế chấp, không làm cố sống cố chết thì mất tài sản.

  Lạm phát thiếu hụt nguồn cung: Tôi không nghĩ là giá hàng hóa đang tăng (ngoại trừ thịt, điện)
  Lạm phát do cung tiền: cái này tôi nghĩ do niềm tin, nói theo kiểu dân tài chính là tốc độ quay vốn, khi người ta tin răng ngày mai giá sẽ tăng thì hôm nay họ mua bất chấp, nếu người ta tin răng mai giá không tăng hoặc giảm thì tội gì mua sớm nếu chưa cần. Nó không liên quan nhiều đến cung tiền, vì cung tiền ngày nay là nợ chứ không phải cho không.
  Last edited: 29/06/2020 lúc 22:30
 3. phimhangnong

  phimhangnong Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  08/04/2009
  Đã được thích:
  165
  Chủ pic ngáo nặng!
  Tăng trưởng tín dụng thấp, tiền đang thừa mứa ở bank mà ko bơm ra dc, nền kình tế ko hấp thụ được tiền bơm ra, lo giảm phát thì có ngồi đấy mà đòi tăng lãi suất
  Namhung2008 thích bài này.
 4. jack1

  jack1 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/10/2006
  Đã được thích:
  57
  Tóm lại là bạn muốn nói cái gì?
 5. RyanNguyen0106

  RyanNguyen0106 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  27/05/2020
  Đã được thích:
  402
  Lại sính Tây sính ngoại?
  Ngâm cứu thêm kinh tế vĩ mô và chính sách công đê
 6. tqcvn

  tqcvn Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/05/2006
  Đã được thích:
  76
  Chẳng có lạm phát gì cả mà ngược lại
  hoangminh68 thích bài này.
 7. jack1

  jack1 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/10/2006
  Đã được thích:
  57
  Bạn nói lải nhải vớ vẩn làm gì?
  Mục đích vào đây làm gì vậy?
  --- Gộp bài viết, 29/06/2020 lúc 22:33, Bài cũ: 29/06/2020 lúc 22:32 ---
  Vậy là tổng cục thống kê đang báo cáo láo

  nghi ngờ là tốt đấy
 8. huyenthitx

  huyenthitx Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  06/12/2013
  Đã được thích:
  5.446
  chủ top bị thiếu kiến thức vĩ mô trầm trong
  xanh và non
  Namhung2008 thích bài này.
 9. KhongSoKep

  KhongSoKep Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/02/2017
  Đã được thích:
  1.304
  Cụ Jack1 nói quá đúng. Phải tăng lãi suất chứ CPI mà tăng 10% thì nguy
  thatha_chamchi thích bài này.
 10. dhtvinh

  dhtvinh Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  22/04/2016
  Đã được thích:
  367
  Nhận định ngớ ngẫn và thiếu kiến thức vĩ mô quá bác ơi :))
  1. Về lạm phát: Q2 đang đi đúng quỹ đạo, 6 tháng tăng là do Q1 CPI cao nên nó kéo 6t. Bác có thể kiểm tra lại chỉ số CPI 5 tháng đầu năm sv cùng kỳ là 4,39%
  2. Nguồn cung hàng hóa sao lại đang thiếu hụt? Đầu tư công tăng thì sẽ làm thúc đẩy việc sản xuất thêm hàng hóa để phục vụ việc tăng trưởng KT bác có hiểu ko??? Vd nhé: tăng sx vlxd, sắt thép, nhựa... rồi tăng sx hàng tiêu dùng để phục vụ công nhân, nlđ tham gia trong chuổi...

Chia sẻ trang này