Tập 3 - TLH - Thép vàng 2017 (Giai đoạn: Đón chào kết quả cả năm 2016)

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi WarrenBuffetvn, 03/01/2017.

1914 người đang online, trong đó có 262 thành viên. 06:33 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 236075 lượt đọc và 2185 bài trả lời
 1. WarrenBuffetvn

  WarrenBuffetvn Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  26/08/2005
  Đã được thích:
  2.042
  Thưa hàng trăm anh em đồng đạo F319 quan tâm cũng như đã, đang và sẽ là cổ đông của TLH - THÉP VÀNG 2017

  Với thành công của thớt 1 TLH http://f319.com/threads/tap-1-phien-ban-toi-la-ha_-thep-tlh-_-2016.758517/

  Và sự thành công và quan tâm của anh em cho thớt 2:

  http://f319.com/threads/tap-2-tlh-thep-vang-2017.876349/

  Năm 2017 đã đến. Hôm nay là phiên giao dịch đầu tiên của TLH trong năm 2017, thuận đà theo gió đông của thị trường chứng khoán và cũng thuận đà chào đón kết quả kinh doanh cả năm 2016 của TLH tôi mở thớt thứ 3 để anh em tiện đường sinh hoạt comments và chia sẻ các thông tin hữu ích về TLH.

  Thớt này về TLH cũng là thớt khai xuân cho TLH - chọn giờ đẹp xuất bút, xuất hành trên F319 2017 của tôi. Hi vọng với nội lực của chính doanh nghiệp TLH, cộng thêm 1 chút phong thuỷ may mắn, TLH sẽ được anh em đồng đạo nâng niu và cùng nhau đưa TLH lên 1 tầm cao mới - ở nơi đó, ai muốn bán được bán, ai muốn mua được mua, ai cũng có lợi lộc cho 1 cổ phiếu tăng trưởng mạnh 2017.

  Lịch sử chứng khoán Việt Nam rất tuyệt vời và đã từng tạo ra rất nhiều cơ hội cho các anh em võ lâm đồng đạo làm giàu chính đáng với những FPT/VNM năm 2006 & 2007, cặp bài trùng NTL/VIS 2009, Gần đây là PTB/VCS/SKG của năm 2015-2016. Và lịch sử có khả năng sẽ lặp lại với dòng thép và đặc biệt cụ thể là TLH năm 2017.

  Thôi mở màn khai bút ở chừng này. Tôi sẽ cho tập hợp các bài viết hay thuận đường giao lưu cho các anh em đồng đạo giao lưu tìm hiểu ở các bài ngay sau đây.

  Chúc các anh em đồng đạo 1 năm mới 2017 vui vẻ, lộc đầy tràn!
  Last edited: 03/01/2017
  vicaren, Napoleon9999, phuhao11 người khác thích bài này.
  sexmovie đã loan bài này
 2. WarrenBuffetvn

  WarrenBuffetvn Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  26/08/2005
  Đã được thích:
  2.042
  TỔNG QUAN VỀ TLH CHO ANH EM ĐỒNG ĐẠO ĐỌC LẠI KĨ ĐỂ HIỂU: TẠI SAO TLH LÀ MỘT DOANH NGHIỆP ĐANG THAY ĐỔI MẠNH VỀ CHẤT TRONG NGÀNH NGHỀ KINH DOANH CỐT LÕI

  Một số phân tích của tôi lý giải tại sao TLH đã có những bước chuyển biến về CHẤT (trong vòng 4-5 tháng vừa qua, cũng như với những chuẩn bị kĩ càng từ tháng 12/2015 - nay) để đi từ trạng thái của 1 cổ phiếu/doanh nghiệp đầu cơ (Như FLC, PPI, NKG,...) thành 1 cổ phiếu/doanh nghiệp tăng trưởng.

  Khi phân tích về một cổ phiếu tăng trưởng, có rất nhiều các lý thuyết khác nhau và là căn cứ để nhiều nhà đầu tư Việt Nam dựa vào để phân tích, điển hình như trường phái CANSLIM của William O’Neil. Dù là trường phái tăng trưởng nào thì cũng cần phải dựa vào các yếu tố sau để đánh giá một doanh nghiệp có thực sự đang là một ngôi sao đang lên của trường phái này hay không. Tôi làm 1 thí dụ cụ thể cho TLH như sau:

  1) TRIỂN VỌNG VĨ MÔ CỦA NGÀNH THÉP:

  Ai cũng biết 1 sự thật hiển nhiên, với đầu tư bất động sản là location, location, location (vị trí, vị trí, vị trí) thì chắc chắn thị trường chứng khoán đơn giản có 1 yếu tố quan trọng nhất đó là Marco (vĩ mô, vĩ mô và vĩ mô)! Dĩ nhiên tôi không đề cập đến vĩ mô nói chung của thị trường Việt Nam nữa, tôi chỉ bàn về vĩ mô của ngành thép nơi TLH đang hoạt động.

  Vĩ mô ngành thép thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng hiện tại đang tiếp tục phục hồi ấn tượng từ sau 1 giai đoạn đen tối của thị trường gía xuống của Thép Thế giới sau những đợt phá sản của hàng loạt các doanh nghiệp nhỏ tại Trung Quốc/Anh/Ấn Độ/Đức...vì phải bán thành phẩm với giá thấp hơn cả giá thành sản xuất trong giai đoạn 3 năm từ 2013 đến 2015.

  Nguyên nhân của các đợt phá sản hàng loạt này của các doanh nghiệp SX Thép vừa và nhỏ của Trung Quốc/Ấn Độ/Anh Quốc là do họ đã phải bán giá thép dưới giá thành sản xuất liên tiếp trong 3 năm 2013-2015. Điều này đã khiến cho thị trường thép thế giới nói chung bị rối loạn và hình thành 1 thị trường giá xuống khủng khiếp. Giá cả của các sản phẩm thép luôn đi xuống, doanh nghiệp thương mại thép trên thế giới vừa nhập thép về tuần trước thì tuần này đã thấy…Lỗ. (Đó cũng là lý do tại sao TLH trong các năm 2015 lỗ rất nhiều, mặc dù đã rất thận trọng và khôn khéo trong việc mua bán thương mại). Vì sự thua lỗ và thị trường giá xuống liên tục đó dẫn đến các tính toán về sản xuất, kinh doanh thép của các doanh nghiệp thép trên thế giới và ở Việt Nam vì thế mà cũng không đoán định hay hoạch định được cho các bài toán dài hạn trong giai đoạn vừa rồi.

  Chưa kể, 1 sự thật các doanh nghiệp nhỏ/vừa tại Trung Quốc khi bị lỗ luôn tìm cách tăng sản lượng sản xuất ra (tăng tồn kho), giảm giá sâu hơn để bán hàng nhiều hơn với mong muốn bù cho lượng doanh thu bị giảm vì giá giảm mạnh. Mục tiêu chính: để nuôi công nhân nhằm chờ đợi 1 đợt phục hồi lớn về giá cả ngành thép trong ngắn hạn (nhưng rất tiếc điều này đã không tới). Càng sản xuất nhiều, lượng cung ra thị trường càng lớn dẫn đến các doanh nghiệp nhỏ/vừa này lao đao. Dẫn đến phá sản hàng loạt, rất nhiều công nhân mỏ thép, nhà máy thép nhỏ/vừa của Trung Quốc phải nghỉ việc, chuyển đổi công việc ngành nghề...

  Đó là chuyện của 3 năm trước! Chuyện của 2016 là chuyện của thị trường thép phục hồi đi lên theo 1 chu kì căn bản với các yếu tố khác hoàn toàn.

  a) Sự phục hồi về giá thép có yếu tố cơ bản nhất xuất phát từ việc các doanh nghiệp lớn tại Trung Quốc/Ấn Độ đã thâu tóm toàn bộ những doanh nghiệp nhỏ thua lỗ để dẫn đến việc kiểm soát thị trường thép bằng cách xác lập lại cuộc chơi về việc kiểm soát giá và thoả hiệp giá trên cơ sở kiểm soát hoạt động của hiệp hội Thép Trung Quốc (Một cách hoạt động tương tự như tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa OPEC).

  b) Vì thị trường giá xuống gây tổn hại kinh tế lớn cho cả Trung Quốc và Anh (England): Vốn là 2 thị trường chi phối giá thép lớn nhất trên thế giới nên đích thân thủ Tướng Anh David Cameron thời điểm 10.2015 đã phải sang và thảo luận kín về việc cùng có 1 thoả thuận nhằm chấm dứt ngay việc bán phá gía thép (dưới giá thành) để vực dậy thị trường thép toàn cầu. Nếu không thì nhà máy TATA Steel tiêu đời và số phận của hơn 15.000 công nhân thép của Anh cũng tiêu --> chính phủ Anh Quốc sẽ đau đầu với hàng loạt thất thu về thuế (VAT & thu nhập doanh nghiệp) cũng như các khủng hoảng xã hội nghiêm trọng do thất nghiệp và phá sản gây ra. => Anh và Trung Quốc cần phải nhanh chóng ổn định lại thị trường thép này, bằng mọi giá

  c) Những nỗ lực của Tập đoàn Thép lớn nhất Trung Quốc Baosteel trong việc thâu tóm các mỏ sắt, các nhà máy phá sản của các tập đoàn nhỏ hơn/công ty nhỏ hơn đã phát huy tác dụng trong việc định hình 1 nền giá mới cho thép. Ít nhất là không bán dưới gía thành nữa. Đó là một nguyên nhân khiến giá thép thế giới phục hồi từ vùng đáy 235 USD/tấn đến mức 465-470 USD/tấn như hiện tại.

  d) Việc hồi phục giá thép này với những căn nguyên trên kết hợp với nhu cầu thị trường dù không quá mạnh nhưng ổn định theo đà tăng nhẹ sẽ giúp giá thép sẽ tiếp tục ổn định và gia tăng trong dài hạn. Trước mắt không thể nói rằng giá thép sẽ quay ngay lại thời kì 2008 lúc mà giá thép >1.000 USD/tấn ngay nhưng trong chu kì dài hạn 3 năm tới giá thép HRC và thép nói chung sẽ quay lại mức giá khoảng 650-720 USD/tấn trong giai đoạn 2011-2012.

  Tại sao giá thép trong xu hướng tăng lên cùng với 1 thị trường giá lên lại rất quan trọng với 1 doanh nghiệp thương mại và sản xuất như TLH?

  Các cụ đã dạy, phi thương bất phú, nếu buôn bán kinh doanh thì nhập vốn vào là 1 thì ít nhất bán ra phải 1.5-2 đồng chứ không ai nhập vào giá 1 bán giá 1 hết. Với thị trường giá lên, TLH luôn duy trì được biên lợi nhuận hợp lý và rất tốt. (Còn thị trường giá xuống thì chắc chắn là sẽ không thuận lợi vì mua vào đã lỗ ngay từ khi hàng về cảng)

  Với những yếu tố triển vọng vĩ mô về ngành này, TLH đang và sẽ là 1 trong những cổ phiếu đáng quan tâm và đầu tư nhất vì nó được ủng hộ bởi cả 1 thị trường giá lên khổng lồ (với mức giá thép dự kiến sẽ tăng thêm ít nhất 50% nữa trong dài hạn 2 năm tới).

  "Nên nhớ có chí làm quan, có gan làm giàu" và "phi thương bất phú". Cuộc đời đầu tư, lăn lộn của tôi chưa bao giờ thấy trong 1 thị trường giá ổn định hoặc tăng dần đều qua các năm mà những doanh nghiệp thương mại lại không giàu hết. Tiêu biểu nếu đồng đạo nào có người nhà làm nhà phân phối hoặc trading thương mại của các ngành may mặc, thời trang, nước mắm, mỳ gói, dầu gội, sữa, bia, bánh kẹo, nước giải khát, hàng xa xỉ phẩm...chưa có người đi buôn nào bị lỗ!!! (Trừ thị trường giá xuống liên tục)

  2) LÃNH ĐẠO DOANH NGHIỆP

  (Đối với tôi đây là Yếu tố quan trọng nhất, quyết định liệu có nên đầu tư tăng trưởng với doanh nghiệp và gắn bó với nó hay không).

  Nói đến lãnh đạo của TLH, dân trong ngành thép chúng tôi không ai là không phải thừa nhận anh Hà của TLH là một người chủ tâm huyết, có tầm nhìn xa trông rộng. Người đã đưa TLH phát triển đi lên hết từ cột mốc kinh doanh này sang cột mốc kinh doanh khác, thực sự rất ấn tượng. Đặc biệt, anh Hà là một người rất có TÂM, MINH BẠCH VÀ ĐẶT LỢI ÍCH CỦA CỔ ĐÔNG NÊN TRÊN HÀNG ĐẦU.

  Anh đã từng phát biểu thế này về các anh và các cộng sự của mình điều hành doanh nghiệp

  "Ngay từ những ngày đầu thành lập, mọi hoạt động tài chính của chúng tôi đều minh bạch, công khai ở từng khâu, từng bộ phận. Tiến Lên thực hiện việc quản lý thông qua mạng nội bộ và có gắn trách nhiệm tới từng thành viên. Bên cạnh đó, Tiến Lên có một đội ngũ nhân viên có trình độ tay nghề cao nên mặc dù hoạt động ở nhiều lĩnh vực, SP thép đa chủng loại nhưng mọi vấn đề về tài chính đều chính xác 100%." - Nguồn Báo Đầu tư -

  Anh luôn đứng về phía lợi ích của cổ đông, điều này minh chứng rõ nét khi không bao giờ anh thất hứa với cổ đông và dùng tiền của cổ đông làm tư lợi cho bản thân gia đình của mình. Không có chuyện cho cổ đông TLH húp cháo loãng, pha loãng nồi cháo, nồi lẩu, vẽ dự án hay làm bất cứ điều gì mờ ám. Với anh Hà và TLH, cổ đông luôn được nhận tiền mặt cổ tức và tiền thật.

  (Minh chứng khác về việc trả cổ tức liên tục bằng tiền từ 2010 đến nay đây nhé các đồng đạo, nói có sách mách có chứng)

  [​IMG]

  Ngoài ra, 18/1/2016, các cổ đông trung thành cũng sẽ nhận được tiền cổ tức tạm ứng của 2016, trị giá 10% ~ 1.000 đồng/cổ phiếu --> để ăn Tết cho ngon lành.

  + Ngoài ra, anh Hà và ban lãnh đạo TLH là những người khiêm tốn vì cổ đông nên riêng phần lương và chi phí quản lý doanh nghiệp luôn ở mức rất khiêm tốn và gần như tăng không đáng kể qua các năm, lãnh đạo làm không ra tiền thì cũng sẽ không lấy lương thưởng cao. Thậm chí năm 2016 làm ra rất nhiều tiền cho cổ đông nhưng chi phí quản lý 9 tháng đầu năm 2016 y chang như 9 tháng 2015.

  [​IMG]

  Chi phí quản lý 9 tháng 2016 vs 9 tháng 2015 (Trong báo cáo tài chính có cả, tôi trích ra đây để các đồng đạo nhìn cho dễ)

  [​IMG]

  Đó chính là những điều khiến anh Hà luôn là một người uy tín và hết mình vì lợi ích của cổ đông. Khác nhiều doanh nghiệp khác, lãnh đạo cứ lĩnh lương to, lương cao mà đek quan tâm đến lợi ích của cổ đông đầu tư vào cổ phiếu.

  Dạng doanh nghiệp như vậy (chi phí quản lý tăng đều các năm và không tương xứng với tăng trưởng lợi nhuận -> đừng bao giờ quan tâm đến chúng nó!


  3) CÁC LỢI THẾ CẠNH TRANH CỦA DOANH NGHIỆP (Yếu tố quyết định - đánh dài hay đánh ngắn)

  Đây cũng là yếu tố mà đồng đạo @Huuchi22 và nhiều người khác đang quan tâm ) --> Triển vọng của cổ phiếu và tính dự báo được của doanh nghiệp, kết quả kinh doanh và lĩnh vực kinh doanh.

  Với tôi, ngoài yếu tố lãnh đạo tôi quan tâm đến các tài sản mềm khác của doanh nghiệp - Tạm gọi là lợi thế cạnh tranh - xem chúng nó có thực sự khiến tôi yên tâm đầu tư tăng trưởng hay không.

  Với những gì tôi biết, có thể nói các tài sản "mềm" nội tại của của doanh nghiệp TLH đang là những tài sản rất tốt và SINH LỢI cho cổ đông của nó rất nhiều trong tương lai, đặc biệt khi nó kết hợp với những yếu tố thuận lợi ngoại ứng từ bên ngoài như vĩ mô ngành thép và dĩ nhiên cả vĩ mô đầu ra cho nền kinh tế Việt Nam (thời gian sắp tới sẽ tập trung vào đầu tư cơ sở hạ tầng: cảng biển, sân bay, đường xá, dự án chống ngập nước, cao tốc...) cụ thể:


  a) Sản phẩm đặc thù/thị trường đặc thù: TLH hiện tại rất mạnh về thép cuốn, thép cuộn, thép hình U, I,V, thép góc, xà gồ, tấm lợp & phụ kiện điều này là một lợi thế cạnh tranh về sản phẩm của TLH khi các thị trường của TLH đang tiêu thụ liên quan rất nhiều tới Xây dựng cơ sở hạ tầng, đóng tàu thuyền, xà lan, nhà xưởng...Nếu nói về thị phần trong phân khúc các sản phẩm thép này, dân thép trong nghề như chúng tôi có thể khẳng định TLH ít nhất chiếm 70-80% thị trường toàn Việt Nam về thị trường thép này.

  Các đồng đạo hỏi tôi biên lợi gộp của các sản phẩm và loại hình này là bao nhiêu? Tôi nghĩ các đồng đạo có thể lấy dự phóng cho 3 năm sắp tới nằm ở mức 10-12%/năm bình quân.

  Doanh thu chủ lực của TLH nằm trong nhóm này là chính chiếm 95% doanh thu của công ty. Trong tương lai các đồng đạo có thể thấy ngạc nhiên khi TLH còn nhiều "bài tẩy" chưa tung ra trong các thị trường đích khác nhằm tăng doanh thu và lợi nhuận.

  b) Thị trường tiêu thụ của TLH:

  Rộng khắp toàn quốc - chiếm 70-80% thị trường thép đặc thù như tôi đã nói ở trên, đặc biệt mạnh tại miền Đông, HCM, Miền Tây Nam Bộ, miền Bắc và cả miền trung. Tương lai sẽ có thêm đóng góp lớn của thị trường Campuchia và miền Trung.

  Với TLH thì tiềm năng tăng trưởng doanh thu khoảng >20%/năm trong 5 năm tới là rất khả thi. Nhìn vào lịch sử tăng trưởng doanh thu của các năm từ lúc lên sàn đến nay là đủ hiểu quy mô của TLH đã mở rộng thế nào

  Biểu đồ tăng trưởng doanh thu 2012-2015. Riêng 2016 doanh thu TLH khoảng 4.150 tỉ ước đạt tăng 15-16% so với 2015.

  [​IMG]

  c) Chi phí quản lý và bán hàng rất thấp, lợi thế khi theo đuổi chính sách bán hàng giá cạnh tranh nhằm gia tăng thị phần.

  Đây: chí phí nó thế này nha.

  [​IMG]

  d) Chiến lược giá cạnh tranh, nhờ theo đuổi quy mô: Lợi thế mềm lớn trong việc giữ chân khách hàng và mở rộng mạng lưới phân phối

  e) Nguồn cung cấp NVL đầu vào ổn định, kinh nghiệm làm ăn với đối tác >20 năm và có giá cả và chất lượng mua thuộc loại số 1 trên thị trường thép hiện tại của Việt Nam.

  f) Chi phí lưu kho bến bãi rất thấp - nhiều khi hàng vừa nhập về cảng đã có người bán buôn mua ngay tại cảng. Điều này dẫn đến lãi gộp của công ty cao hơn hẳn so với các doanh nghiệp thương mại thép cùng ngành. Soi vào báo cáo tài chính của các công ty khác là biết nha.


  g) Các kế hoạch phát triển phân phối rộng khắp và mạng lưới phân phối còn mở rộng cả toàn quốc tập trung mạnh tại Miền Nam, Miền Bắc, miền Trung, miền Tây theo mô hình kinh doanh sỉ lẻ tập trung và lớn nhất cả nước.

  h) Tầm nhìn của doanh nghiệp rất xa và khả năng mở rộng kinh doanh sang các lĩnh vực khác là rất tiềm năng như Thép Xây dựng.

  i) Cơ cấu vốn và tài chính bền vững. Không dùng vốn vay dài hạn như SMC, NKG, HSG, HPG nên rủi ro với doanh nghiệp về tài chính là rất thấp --> đáp ứng yếu tố an toàn cho cổ đông khi đầu tư vào TLH

  TLH đang vay dài hạn = 0. Vay ngắn hạn khoảng 145 tỉ ~ khoảng 4% trên tổng doanh thu. Còn lại các khoản vay được đảm bảo chính bằng hàng tồn kho và Ngân hàng bảo lãnh toàn bộ.


  [​IMG]

  [​IMG]
  Nợ dài hạn TLH = 181 triệu VNĐ/ tổng tài sản là 1.881 tỉ VNĐ. Gần như không có nợ dài hạn

  Tôi không thích so sánh nhưng nếu nhìn vào nợ của 1 vài doanh nghiệp cùng ngành thì như sau:

  * NKG (doanh nghiệp tương tự TLH).

  Nợ daì hạn của NKG đến 1.600 tỉ/tổng tài sản 5.335 tỉ, mức nợ này có rủi ro hơn so với doanh nghiệp không có nợ dài hạn không?

  Nguồn: http://s.cafef.vn/bao-cao-tai-chinh...-doi-ke-toan-cong-ty-co-phan-thep-nam-kim.chn

  [​IMG]

  * SMC (doanh nghiệp thương mại thép như TLH) - cũng đang nợ 112 tỉ (khá ok trên tài sản 3.300 tỉ) nhưng không nợ dài hạn vẫn tốt hơn

  [​IMG]
  *HPG: Nợ dài hạn là 762 tỉ. Khá tốt trên tài sản 25.000 tỉ.
  [​IMG]

  *HSG: Nợ dài hạn là 1.261 tỉ trên tổng tài sản 8.800 tỉ.

  [​IMG]

  Tôi là nhà đầu tư, tôi cũng là nhà tư bản kinh doanh thuần tuý, tôi thích xoay vòng vốn, mượn vốn người khác nhưng không thích nợ dài hạn nhất là nợ dài hạn vượt quá cao tổng tài sản của doanh nghiệp. Rủi ro cho những doanh nghiệp nợ dài hạn cao/tổng tài sản là CÓ và lớn.

  Tôi muốn lợi dụng vốn của ngân hàng nhưng tôi không thích nợ dài với họ (5-10 năm). Đơn giản như vậy!

  TLH đáp ứng yêu cầu của tôi và nhiều quý vị có trường phái đầu tư như tôi.


  k) Khả năng hợp tác chiến lược với các đối tác lớn khác tại Việt Nam trong ngành SX Ô tô hay Xây dựng (việc này chưa công bố được, có sẽ công bố sớm)


  4) BIÊN AN TOÀN CỦA CỔ PHIẾU TĂNG TRƯỞNG.

  Tôi luôn tâm niệm, mình chỉ có thể làm giàu nếu tìm được món hàng/hoặc cổ phiếu nào có giá trị 100.000 đồng nhưng giá cả của nó đang ở mức 50.000 đồng hoặc thấp hơn. Nếu có thì chính là Biên đầu tư an toàn của tôi.

  Vì cơ hội tăng giá của cổ phiếu khi nó trở về với giá trị thực của nó.

  TLH hiện tại Biên An toàn có lẽ không phải là 50% mà đang là ở mức 70%-80%.

  Tôi cho rằng giá trị thật của TLH 2017 phải từ mức 25.000 - 27.000 đồng/cổ phiếu trở lên (PE fwd = 4 lần). Lý do tại sao lại vậy thì tôi xin phép trao đổi qua một reply khác. Reply này dài qua rồi và tôi đánh máy cũng hơi ... mệt :D


  5) CÓ LUỒNG TIỀN LỚN ĐANG CHỰC CHỜ ĐỂ THÚC ĐẨY GIÁ CỔ PHIẾU LÊN TẦM CAO MỚI HAY KHÔNG? TA CÓ THỂ ĐỨNG TRÊN VAI NGƯỜI KHỔNG LỒ CÙNG TỒN TẠI VÀ PHÁT TRIỂN HAY KHÔNG?

  Với TLH - câu trả lời là CÓ DẤY quý vị đồng đạo


  Bấy nhiêu đã đủ để mua và nắm giữ TLH cho một chu kì mới 2016-2017-2018?
  tkck2007, mover1299, phonglee5 người khác thích bài này.
  sexmovie, quocdai307WarrenBuffetvn đã loan bài này.
 3. WarrenBuffetvn

  WarrenBuffetvn Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  26/08/2005
  Đã được thích:
  2.042
  Tại sao giá thép còn tiếp tục tăng mạnh và bền vững trong thời gian tới!?

  Vì tất cả các nước sản xuất thép lớn nhất đang vào cuộc để đẩy giá lên! Không chừa 1 quốc gia nào,

  Đức hối thúc G20 giải quyết vấn đề thép dư thừa trên toàn cầu

  Các lãnh đạo châu Âu và Mỹ đang gây sức ép buộc Trung Quốc phải đẩy nhanh lộ trình cắt giảm công suất thépdo tình trạng dư thừa.

  http://bnews.vn/duc-hoi-thuc-g20-giai-quyet-van-de-thep-du-thua-tren-toan-cau/29515.html

  Trong cuộc gặp gỡ Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào cuối tuần trước, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết cần tìm ra một giải pháp khắc chế tình trạng dư thừa công suất trong ngành thép trên toàn cầu.

  [​IMG]

  Bà Merkel nhấn mạnh rằng sản lượng thép dư thừa tại một số nước đang làm nhiều người lao động ở các nơi khác bị mất việc làm.

  Theo Thủ tướng, nước Đức sẽ thúc đẩy việc tìm ra một giải pháp có tính tập thể cho vấn đề dư thừa sản lượng thép mà đã tác động tiêu cực tới giá thép trong nhiều năm qua và làm căng thẳng quan hệ giữa Trung Quốc và các nhà sản xuất thép lớn khác. Đức sẽ đảm nhận chức Chủ tịch G20 từ tháng tới.

  Các lãnh đạo châu Âu và Mỹ đã và đang gây sức ép buộc Trung Quốc phải đẩy nhanh lộ trình cắt giảm công suất thép, cho rằng chính việc Bắc Kinh sản xuất và xuất khẩu nhiều thép đã khiến giá mặt hàng này lao dốc.

  Trung Quốc cũng bị chỉ trích là đã “bán tống bán tháo” thép giá rẻ sang các thị trường nước ngoài. Năm 2015, khoảng 5.000 công nhân trong ngành thép nước Anh đã bị mất việc làm do “xứ sở sương mù” phải vật lộn để cạnh tranh với các sản phẩm thép giá rẻ nhập từ Trung Quốc trong bối cảnh chi phí năng lượng leo thang.

  Uỷ ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc (NDRC) mới đây cho biết nước này hy vọng sẽ đạt được mục tiêu hạn chế tình trạng dư thừa công suất trong lĩnh vực sắt thép và than đá sớm hơn so với kế hoạch đặt ra cho năm 2016.

  Tính tới cuối tháng Chín vừa qua, Trung Quốc đã hoàn thành hơn 80% mục tiêu cắt giảm sản lượng thép và than đá dư thừa trong năm 2016.

  Trung Quốc loan báo sẽ cắt giảm từ 100 triệu đến 150 triệu tấn thép trong giai đoạn 2016-2020, trong đó mục tiêu cắt giảm của năm nay là 45 triệu tấn thép và 250 triệu tấn than đá.

  Kim Dung (Tổng hợp)

  Mọi người đọc kĩ phần tô tô đậm và gạch chân nhé! Để hiểu tại sao tôi nói giá thép còn sẽ tăng bền vững

  =>

  TLH sẽ rất thuận lợi về ngành nghề kinh doanh cốt lõi trong thị trường giá lên và/hoặc thị trường giá cả ổn định.
  thienquyen thích bài này.
  WarrenBuffetvn đã loan bài này
 4. voiconchoichung

  voiconchoichung Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  21/01/2016
  Đã được thích:
  7.994
  Vòng mới chào đón năm mới , chào đón KQKD quý 4
  WarrenBuffetvn thích bài này.
 5. Ngoclam714

  Ngoclam714 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  27/09/2013
  Đã được thích:
  2.637
  chúc mừng bác chủ @WarrenBuffetvn đã quay trở lại:phần 3 này sẽ chứng kiến sự tăng tốc mạnh mẽ của TLH để chào đón KQKD cả năm 2016 và kế hoạch kinh doanh 2017
  mover1299, thienquyenWarrenBuffetvn thích bài này.
 6. WarrenBuffetvn

  WarrenBuffetvn Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  26/08/2005
  Đã được thích:
  2.042
  CÁCH ĐỊNH GIÁ CỦA TLH, ĐỊNH GÍA CHO CHUẨN CĂN CỨ VÀO KẾT QUẢ KINH DOANH DỰ PHÓNG 2016


  Tối nay tôi và các đồng đạo cùng bàn về câu chuyện định giá cổ phiếu Tiến Lên Hà (TLH). Câu chuyện này nhiều đồng đạo có hỏi tôi rất nhiều theo tôi giá trị thực của TLH trong 2016 và 2017 nên là bao nhiêu là hợp lý?

  Thực ra, để định giá 1 cổ phiếu cho đúng giá trị người ta có nhiều phương pháp: Như phương pháp chiết khấu dòng tiền, chiết khấu cổ tức, chiết khấu lợi nhuận thặng dư hoặc dùng phương pháp so sánh với các doanh nghiệp cùng ngành trong nước và thế giới về PE, PB, PS, P/Lợi nhuận trước thuế... hoặc so sánh nó với giá trị của sổ sách (hay còn gọi là giá trị zombie - khi thanh lý doanh nghiệp)

  Mỗi phương pháp có 1 cái hay riêng, nhưng tôi thì thích phương pháp so sánh với các doanh nghiệp cùng ngành (đầu ngành và tương đương) kết hợp với những TRIỂN VỌNG và TÍNH DỰ BÁO ĐƯỢC của doanh nghiệp về kinh doanh. Cũng như chính sách cổ tức.

  1) TLH so sánh với các doanh nghiệp đầu ngành thép VN thì thế nào? (Tính theo số liệu ngày hôm nay)

  a) Với HPG: PE = 6, P/B (thị giá trên giá trị sổ sách) = 2 lần. Cổ tức tiền mặt từ 10%-15%/năm, cổ tức bằng cổ phiếu là khoảng 30%/năm (2 năm gần nhất)

  [​IMG]

  b) HSG - Thép Hoa Sen

  PE hiện tại = 6, cổ tức bằng tiền bình quân 10%-20%, (cá biệt có năm 25%), cổ tức bằng cổ phiếu 30% trong 2 năm gần đây. P/B >2 lần.


  [​IMG]

  c) Thép TNA - Thiên Nam

  PE ~ 6 lần, P/B > 2 lần, cổ tức bằng tiền đều đặn 1 năm 20%-30%, lâu lâu chia thưởng bằng cổ phiếu 25%.

  [​IMG]

  d) Thép Nam Kim : NKG

  PE = 4, P/B ~ 2 lần, cổ tức hàng năm gần như chưa có chia tiền mặt, cổ tức bằng cổ phiếu khoảng 10%

  [​IMG]

  Nhìn vào 4 doanh nghiệp tiêu biểu của ngành thép Việt Nam, ta so sánh ngay có 1 mẫu số như sau (với triển vọng hiện tại của ngành thép):

  a) Doanh nghiệp hàng đầu, trả cổ tức tiền mặt từ 10%-20%/năm và có thưởng cổ phiếu khi làm ăn thuận lợi thì PE khoảng 6-7 lần là tương đối ổn. P/B (thị giá trên sổ sách) khoảng 2 lần

  b) Doanh nghiệp thương mại, chưa chả cổ tức bằng tiền thì PE = 4 lần là công bằng. Cổ tức bằng cổ phiếu có cũng được nhưng không thiết thực lắm với nhà đầu tư tăng trưởng và đánh giá giá trị cổ phiếu


  2) VẬY VỚI TLH THÉP VÀNG 2017 ĐỊNH GIÁ THẾ NÀO LÀ HỢP LÝ.

  Ta lấy 1 giả định rất thực tế với TRIỂN VỌNG NHƯ SAU: EPS 2016 của TLH dự phóng là 5.000 đồng/cổ phiếu (tôi nói khiêm tốn thế) và EPS 2017 cũng là khoảng 5.500-6.000đ/cp

  Về chính sách cổ tức. TLH đã liên tục theo đuổi chính sách cổ tức đều đặn bằng tiền khoảng 10%/năm, nhưng năm nay TLH đã có quyết định tạm ứng 10% cổ tức bằng tiền mặt. Dự kiến tháng 3/2017 họp ĐHCĐ tôi tin tưởng anh Hà sẽ tiếp tục chia thêm 5-10% cổ tức tiền mặt + thưởng cổ phiếu (Tôi đoán bừa nhá, ai tin thì tin không tin thì mặc kệ :D, nếu sau này có trúng đúng thì cảm ơn tôi)



  [​IMG]

  Sau khi Tôi điều nghiên kĩ thì tôi cho rằng chỉ số PE của TLH theo phương pháp định giá so sánh kinh điển này là 5 trở lên là hợp lý và công bằng và P/B ~ 2 lần so với giá trị sổ sách

  Với phương pháp này và đầu tư tăng trưởng, giá trị của TLH sẽ xứng đáng ở mức giá khoảng 25.000 đồng/cổ phiếu (Tương đương PE = 5 lần, PB ~ 1.7 lần)

  Và vì vậy, với phương pháp đầu tư của tôi, mua 1 cổ phiếu giá 100.000 đồng với 50.000 đồng hoặc rẻ hơn --> Biên an toàn của TLH đang là >50%

  Với giá hiện tại 12.900 đồng/cổ phiếu. TLH rẻ hay đắt quý vị đồng đạo?

  Chúc quý vị đầu tư thành công!

  P/S: và vì tôi không phải là người lướt sóng, nếu quý vị hỏi tôi giá ngày mai ngày mốt ra sao, tôi không thể trả lời được. Hỏi tôi về giá trị hợp lý tôi sẽ nói cho quý vị quan điểm của tôi! Cám ơn

  TLH THÉP VÀNG 2017

  sexmovieWarrenBuffetvn đã loan bài này
 7. chungkhoanmn

  chungkhoanmn Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

  Tham gia ngày:
  02/07/2010
  Đã được thích:
  5.366
  Vì sao hàng hóa sẽ tiếp tục “tăng nóng” trong năm 2017 sau đà bứt phá 2016?
  Quặng sắt dẫn đầu đà tăng của các hàng hóa trong năm 2016, vàng và dầu cũng hồi sinh

  Các kênh hàng hóa đã ghi nhận năm leo dốc mạnh nhất kể từ năm 2010, khi các ngành công nghiệp tăng trưởng mạnh mẽ. Điều này hoàn toàn trái ngược so với thành quả năm ngoái.
  http://image.*********.vn/2016/01/02/hinh1.jpg

  Quặng sắt, kẽm và khí thiên nhiên là những hàng hóa có thành quả tốt nhất trong năm nay, dù đây là những hàng hóa sụt giảm mạnh nhất trong năm 2015.

  Christopher Wyke, Giám đốc sản phẩm tại Schroder Commodity Strategy, cho hay: “Trong năm 2016, các hàng hóa bắt đầu phục hồi và rút ra khỏi thị trường con gấu kéo dài 5 năm qua”.

  Chỉ số Hàng hóa của Bloomberg cũng ghi nhận năm leo dốc đầu tiên về phương diện phần trăm trong 6 năm vừa qua, trái ngược hoàn toàn so với thời điểm cuối năm 2015 khi chỉ số này ghi nhận năm có kết quả tồi tệ nhất về phương diện phần trăm kể từ năm 2008. Tính tới giữa tháng 12/2016, chỉ số Hàng hóa của Bloomberg vọt 11.5% trong năm 2016, sau khi sụt giảm gần 25% trong năm trước.

  Ông Wyke cho hay: “Chúng tôi tin rằng đà hồi phục sẽ tiếp tục kéo dài trong vài năm tới”.
  WarrenBuffetvn thích bài này.
  WarrenBuffetvn đã loan bài này
 8. WarrenBuffetvn

  WarrenBuffetvn Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  26/08/2005
  Đã được thích:
  2.042
  TẠI SAO CỔ TỨC BẰNG TIỀN MẶT (MÀ QUÝ VỊ NHẬN ĐƯỢC NGÀY 18.1.2017 SẮP TỚI) LẠI RẤT QUAN TRỌNG VÀ CÓ Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO VỚI ANH EM ĐẦU TƯ TĂNG TRƯỞNG?



  Kinh nghiệm lăn lộn trên thị trường bao nhiêu năm của tôi, từ thị trường OTC đến thị trường các cổ phiếu niêm yết. Chúng ta thực sự chỉ có lời bền vững khi ta chơi những cổ phiếu đầu tư tăng trưởng (hoặc giá trị - phần này tôi sẽ đề cập sau ở 1 thớt khác) vì TRIỂN VỌNG TÍNH DỰ BÁO ĐƯỢC của các cổ phiếu ta bỏ tiền vào

  1 cổ phiếu đáng giá 100.000 đồng mà đang được bán với giá 50.000 đồng hoặc rẻ hơn thì bảo sao không giàu? Vấn đề là thời gian mà thôi.

  Chính vì vậy tôi chả muốn chúc mừng ai cầm TLH sẵn trong ngày hôm nay, cũng chả buồn buồn với mấy đồng đạo xuống tàu (Có đồng đạo còn khoe bán 11,750 VND/cổ phiếu vài phiên trước 1 cách hoan hỉ cơ mà!?)

  Trong bài viết trước tôi đề cập việc này

  Nguyên nhân vì sao 95% nhà đầu tư thua lỗ trên thị trường chứng khoán?
  (Xin vui lòng đọc lại thớt từ đầu)


  Vì họ đã:

  Quên mất mục tiêu của mình khi đầu tư là gì

  "Vietnam Holding là quỹ ngoại xuất sắc nhất trên thị trường. Họ đạt hiệu suất trung bình 34%/năm trong 5 năm qua, đáng mơ ước với tất cả chúng ta. Hẳn chúng ta cũng muốn bắt chước họ, mua cổ phiếu đầu tư và nắm giữ dài hạn, nhưng chúng ta lại hành động như những con mồi đói khát, luôn muốn gia tăng lợi nhuận nhanh chóng. Điều đó có nghĩa, cái chúng ta cần là lợi ích dài hạn, thì lại thực hiện theo cách ngắn hạn. Ngược lại, nếu chúng ta phù hợp để trading ngắn hạn, thì hãy chấp nhận những rủi ro của ngắn hạn.

  HỌ THUA VÌ HỌ QUÊN MẤT MỤC TIÊU

  "Mua vì cái gì thì bán ở cái đấy”. Nếu bạn mua theo TA thì hãy bán vì TA, mua vì lợi nhuận đột biến thì hãy bán khi công bố, đừng lẫn lộn giữa mục tiêu và phương pháp hành động."

  ----

  Có nghĩa là đối với các cổ phiếu tăng trưởng dựa vào TIỀM NĂNG/TRIỂN VỌNG & TÍNH DỰ BÁO ĐƯỢC của Cổ phiếu để làm PHƯƠNG PHÁP ĐẦU TƯ của mình thì sự kiện SAU ĐÂY NGÀY HÔM NAY:

  DOANH NGHIỆP CÔNG BỐ THÔNG TIN ỨNG CỔ TỨC BẰNG TIỀN 10% (ĐỢT 1 CỦA NĂM 2016) CHẮC CHẮN VỚI TÔI KHÔNG PHẢI LÀ Ý NGHĨA TIN RA LÀ BÁN (Nói lại nó chỉ dành cho mấy cổ phiếu đầu cơ)

  VIỆC ỨNG CỔ TỨC 10% TIỀN MẶT, VỚI TÔI CHỈ CÓ Ý NGHĨA QUAN TRỌNG DUY NHẤT KHẲNG ĐỊNH LẠI 3 ĐIỀU:

  A) Doanh nghiệp TLH này (Tiến Lên Hà) là doanh nghiệp làm ăn thực chất vì dòng tiền của họ là luôn dương (trong báo cáo tài chính mấy đồng đạo không hiểu bản chất thương mại và xu hướng giá thép phán như đúng rồi khi nhìn lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh mà không để ý rằng họ (TLH) đã tranh thủ dùng toàn lực của mình bằng lợi nhuận của toàn công ty, dòng tiền có thể có để mua thép giá lúc rẻ nhất tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp, tạo lợi nhuận cho cổ đông. Xin lỗi, nếu muốn bơm thổi cái báo cáo dòng tiền đó, để đẩy giá ngắn hạn của cổ phiếu lên 2x mà không có thực chất và triển vọng, nó có thể giảm tồn kho xuống bằng 200 tỉ rồi đẩy cái dòng tiền lưu chuyển dương lòi cả ra, rồi hô hào bà con vào nhưng xin lỗi lấy cái gì mà ăn trong quý 4/2016 và nửa năm 2017 đây?)


  B) ANH HÀ - Là người chủ doanh nghiệp uy tín & hết lòng vì cổ đông, minh bạch. Anh nói là anh làm và trả cổ tức đều đặn bằng tiền mặt (chứ không có ý định pha cháo loãng cho anh em húp). Mà với người đàng hoàng, tử tế thì mình có thể chơi được.

  Lịch sử trả cổ tức ở đây:

  [​IMG]

  Nghị quyết đại hội cổ đông 2016 vào tháng 4 đề cập việc này, và anh Hà đã giữ lời
  (chữ TÍN trong kinh doanh là 1 Lợi thế cạnh tranh đó, người nói được làm được không phải ai cũng có - nhất là tại Việt Nam)

  [​IMG]

  C) TRIỂN VỌNG CÔNG TY 2017 và những thời gian tới rất tốt về cả luồng tiền và kinh doanh, có thế thì doanh nghiệp mới bỏ 85 tỉ tiền mặt ra mà ứng trả trước cho cổ đông chứ!

  Đấy đó là 3 thứ tôi rút ra từ sự kiện ngày hôm nay, chứ không phải là nó ra tin cho mình bán đâu. Vì thực ra đã có ngày chốt cổ tức đâu?

  Ngoài ra, muốn bán thì bán đi, bán lúc nào chả được. Có lời rồi mà?

  Cá nhân tôi tin
  TLH là THÉP VÀNG 2017 là cơ hội cho tôi và nhiều đồng đạo f319 ở đây tiếp tục kiếm tiền và làm giàu chính đáng cùng 1 doang nghiệp tăng trưởng và có tâm.

  Chúc quý vị đầu tư thành công!


  TLH THÉP VÀNG 2017
  mover1299, DUHACORP, sexmovie1 người khác thích bài này.
  sexmovieWarrenBuffetvn đã loan bài này
 9. khangsinh

  khangsinh Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  14/10/2014
  Đã được thích:
  3.359
  Mừng pic mới :drm:drm:drm:drm:drm
  WarrenBuffetvn thích bài này.
 10. WarrenBuffetvn

  WarrenBuffetvn Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  26/08/2005
  Đã được thích:
  2.042
  Cám ơn các đồng đạo đã luôn tin tưởng và cùng cập nhật kịp thời các thông tin về TLH để toàn thể hàng trăm anh em đồng đạo F319 được cập nhật và có một cách nhìn đúng đắn về triển vọng của TLH 2017

  Cùng nhau làm cho TLH mạnh mẽ hơn và xứng đáng hơn với TRIỂN VỌNG VÀ GIÁ TRỊ THẬT 2017 nha.
  --- Gộp bài viết, 03/01/2017, Bài cũ: 03/01/2017 ---
  Thớt mới, tầm cao mới!

Chia sẻ trang này