TCM - Dẫn đầu ngành dệt may trong EVFTA

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi linhtran2107, 04/09/2020.

4700 người đang online, trong đó có 756 thành viên. 12:14 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 2 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 2)
Chủ đề này đã có 6822 lượt đọc và 99 bài trả lời
 1. linhtran2107

  linhtran2107 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  13/08/2020
  Đã được thích:
  75
  Chào các bác, có vẻ dòng tiền mấy phiên hôm nay đã tìm đến các cổ phiếu cơ bản tốt, có câu chuyện & catalyst tăng trưởng trung dài hạn mà không đi dàn trải nữa :x
  Với hiệu lực của hiệp định EVFTA từ 1/8 và cùng KQKD tháng 8 của 1 số doanh nghiệp đã ra, anh em chúng mình lại càng có động lực tăm tia vài em cổ phiếu ngon nghẻ có tiềm năng tăng trưởng.
  Hôm nay em giới thiệu cho các bác 1 đại diện của ngành dệt may, mà theo em đánh giá là có những lợi thế cạnh tranh nhất định so với các doanh nghiệp cùng ngành. Đó là TCM - Dệt may Thành Công :D

  TỔNG QUAN DOANH NGHIỆP
  TCM được thành lập năm 1967, tiền thân là Hãng Tái Thành Kỹ Nghệ Dệt. Sau nhiều lần đổi tên, năm 2006, công ty chuyển đổi hình thức hoạt động thành Công ty Cổ phần Dệt May Thành Công. Công ty là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực sản xuất sợi, vải, hóa chất, máy móc, quần áo dệt kim & nguyên phụ liệu ngành may mặc. TCM hiện đang sở hữu 8 nhà máy đáp ứng chuỗi cung ứng dệt – nhuộm – may.

  [​IMG]

  TRỌNG ĐIỂM ĐẦU TƯ

  Nhà máy may số 2 tại Vĩnh Long củng cố chuỗi cung ứng dệt – nhuộm – may

  Do khâu dệt, nhuộm trong nước chưa phát triển, các doanh nghiệp dệt may thường phải xuất khẩu 70% sản lượng sợi, nhưng lại phải nhập khẩu 70% sản lượng vải.
  Các doanh nghiệp nước mình sản xuất được lợi, nhưng lại kém trong khâu dệt sợi thành vải & nhuộm vải. Đây là các khâu cần đầu tư máy móc lớn, đặc biệt khâu nhuộm vải còn cần xử lý nước thải để đảm bảo tiêu chuẩn về môi trường, do đó nhiều doanh nghiệp thường né tránh.
  >>> Đây là 1 key point mấu chốt mà TCM bấu víu vào để tự tạo lợi thế cạnh tranh cho mình.

  Trong tình hình dịch Covid-19, việc nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc – thị trường vải giá rẻ trong khu vực, bị gián đoạn, gây ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp cùng ngành.
  >>>TCM đã biến nguy thành cơ, chủ động cắt giảm tỷ trọng xuất khẩu sợi khi nhận thấy mảng kinh doanh này có dấu hiệu kém hiệu quả & sử dụng sợi tự sản xuất làm nguyên liệu đầu vào cho các khâu dệt vải. Thực tế, việc chủ động nguồn cung đã giúp TCM đạt biên lợi nhuận gộp 15.8%, cao hơn trung bình ngành là 14%.

  Nhà máy may số 2 tại Vĩnh Long được dự kiến khởi công vào quý 4 năm 2020, công suất ước tính 12 triệu sản phẩm/năm, góp phần tăng sản lượng của toàn chuỗi cung ứng lên 36 triệu sản phẩm/năm. Với việc đầu tư hoàn thiện chuỗi cung ứng dệt – nhuộm – may, TCM đã tiên phong thể hiện sử chủ động toàn diện trong việc hoàn thiện năng lực sản xuất, đảm bảo các đơn hàng đúng tiến độ trong mọi hoàn cảnh.

  Hưởng lợi từ EVFTA và TPP

  Ngày 1/8/2020, hiệp định EVFTA có hiệu lực, mở ra nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp xuất khẩu, trong đó có TCM. Cùng với hiệp định TPP năm 2019, EVFTA giúp cắt bỏ hàng rào thuế quan & phi thuế quan, tiến tới xác lập một khu vực mậu dịch tự do. Tuy nhiên, 2 hiệp định thương mại này có yêu cầu khắt khe về xuất xứ nguyên liệu trong các khâu phải đến từ các nước tham gia hiệp định.
  >>> Việc này đã tạo một lợi thế nhất định cho TCM so với các doanh nghiệp cùng ngành khi là một trong số ít doanh nghiệp có thể đáp ứng quy chuẩn về xuất xứ. TCM hoàn toàn không phải nhập khẩu nguyên vật liệu từ Trung Quốc mà tự sản xuất hoặc nhập từ ngoài Trung Quốc. Trong khi các công ty khác sử dụng nguyên vật liệu xuất xứ từ các nước không tham gia FTA như Trung Quốc, chính chuỗi cung ứng của TCM đã tạo vị thế độc tôn cho doanh nghiệp này.

  Nâng cao R&D tạo sản phẩm mới hỗ trợ lợi nhuận

  Các đơn hàng liên quan đến y tế giúp TCM khẳng định được vị thế trong làng dệt may đợt Covid 19. Nhóm các đơn hàng này đã đóng góp 50% vào tổng doanh thu của TCM, góp phần bù đắp cho sự giảm sút các đơn hàng dệt may truyền thống (vải, sợi, may mặc,…). Tuy nhiên, ban lãnh đạo TCM đã chia sẻ các mặt hàng này chỉ là yếu tố dẫn dắt lợi nhuận trong ngắn hạn. Trên thực tế, các mặt hàng này mang tính thời vụ, đơn hàng xuất khẩu chưa có giá trị cao và hiện đang vấp phải những cạnh tranh nhất định. #:-s

  Nên catalyst này đã được phản ánh vào giá rồi, em nhắc lại làm gì? :-/
  Thực chất thì nắm bắt được cơ hội nhanh nhạy là nhờ TCM đã đầu tư vào R&D. Với sự hợp tác cùng Viện nghiên cứu dệt may Hàn Quốc (KOTITI), TCM đang đẩy mạnh phát triển các loại vải có tính năng độc đáo, thân thiện với môi trường. Sản phẩm có tính năng nổi bật có khả năng đem lại cho TCM các đơn hàng có giá trị cao, tiềm năng gia tăng đơn hàng. Một minh chứng chính là các đơn hàng vải kháng khuẩn sử dụng cho khẩu trang kháng khuẩn để xuất sang thị trường Mỹ trong đợt dịch Covid-19.
  [​IMG]
  RỦI RO ĐẦU TƯ

  Nhu cầu dệt may thế giới giảm sau đại dịch Covid-19: Các thị trường xuất khẩu chính của TCM như Mỹ, Hàn Quốc có khả năng bước vào suy thoái.

  Pha loãng cổ phiếu: TCM dự kiến tăng vốn điều lệ lên 621 tỷ vào 2020, sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

  Rủi ro chênh lệch tỷ giá: Xuất khẩu đóng góp hơn 80% doanh thu làm TCM đối mặt với rủi ro biến động tỷ giá do bất ổn ở các thị trường xuất khấu.

  Với P/E=6.17x, ROE=15.3%, em đặt target cho TCM ở mức giá 25.000đ/cp :D

  Các bác quan tâm đến cổ phiếu, cần tư vấn danh mục có thể liên hệ em qua chữ ký dưới đây.
  PASSENGER_PIGEON thích bài này.
 2. boomken

  boomken Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  16/05/2020
  Đã được thích:
  703
  Thủy sản, Dệt may, Da giầy hưởng lợi nhất từ EVFTA. Thủy sản, dệt may tôi có rồi, bạn có con da giầy nào ko giới thiệu tôi với?
 3. tay_ho

  tay_ho Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  18/07/2015
  Đã được thích:
  16.359
  Hàng khủng sớm trở lại 3x
 4. wildboar

  wildboar Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  21/06/2015
  Đã được thích:
  6.739
  TCM đợi cuối tuần sau chắc có báo cáo KQKD tháng 8.nếu >30% so năm ngoái thì bật lên 26 dễ dàng.
 5. boomken

  boomken Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  16/05/2020
  Đã được thích:
  703
  ủng hộ KDH, FMC, TCM :drm1:drm1
  linhtran2107 thích bài này.
 6. Hoangha90vn

  Hoangha90vn Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  02/10/2019
  Đã được thích:
  47
  Hơi bị cục bộ đấy! Vẫn còn một vài e nhóm FTA hữu xạ tự nhiên thơm nhé!
 7. Thanhbinh146

  Thanhbinh146 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  23/05/2020
  Đã được thích:
  809
  Khả nang sẽ khó. Do con tcm dinh khẩu trang đang có dấu hiệu bão hòa. Nếu vận 29 tỉ lnst như tháng 7 thì đỡ.
 8. linhtran2107

  linhtran2107 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  13/08/2020
  Đã được thích:
  75
 9. linhtran2107

  linhtran2107 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  13/08/2020
  Đã được thích:
  75
  TCM Updated – Lại là câu chuyện về xuất khẩu dệt may

  Nhiều NĐT lo ngại về đơn hàng y tế của TCM không còn nữa, vậy còn gì mà kỳ vọng hay không? Đúng là đơn hang xuất khẩu khẩu trang kháng khuẩn & đồ bảo hộ đã gặp khó, chỉ là catalyst ngắn hạn & đã phản ảnh vào giá – điều này Linh đã nói trong bài post lần trước.

  Tuy nhiên KQKD tháng 8 mới ra đầy triển vọng cùng 1 vài thông tin hỗ trợ TCM, chúng ta lại có câu chuyện để bàn.

  Lũy kế 8 tháng đầu năm, TCM ghi nhận DT gần 102 triệu USD (khoảng 2,361 tỷ đồng), giảm 4% svck. Tuy nhiên LN đạt hơn 7 triệu USD (khoảng 163 tỷ đồng), tăng 3% svck.

  Kết thúc 8 tháng đầu năm, TCM ước đạt 63% kế hoạch DT & 88% kế hoạch lợi nhuận.

  Nói qua về tình hình đơn hàng trước khi nói đến key points quan trọng. Đơn hàng truyền thống (các sản phẩm vải, dệt kim,…) đã hồi phục trong Q3/2020. TCM đã nhận được 80% đơn hàng truyền thống cho Q4/2020. Về đơn hàng liên quan đến y tế, doanh nghiệp đã có đơn hàng xuất khẩu khẩu trang đi thị trường Mỹ trong tháng, chưa có đơn hàng cho Q4/2020.

  Về EVFTA, nhắc lại cho các bác là hiệp định thương mại này nó yêu cầu về quy tắc xuất sứ rất nghiêm ngặt. Nguyên vật liệu sản phẩm phải đến từ các nước thành viên. Thêm vào đó, Mỹ đang cân nhắc cấm các sản phẩm vải có nguồn gốc từ Tân Cương – Trung Quốc, có thể là xuất khẩu trực tiếp từ Tân Cương hoặc sản phẩm của nước thứ 3 chứa cotton Tân Cương

  Trong khi đó các doanh nghiệp dệt may của Việt Nam sử dụng 70% là vải nhập từ Trung Quốc – dĩ nhiên là không tham gia EVFTA, và trong tương lai có khả năng bị vạ lây từ căng thẳng Mỹ-Trung. TCM thì khác, doanh nghiệp này sử dụng 90% nguyên vật liệu đến từ Việt Nam & ngoài Trung Quốc. Do đó, TCM nắm ưu thế vượt trội đối với các đơn hàng xuất khẩu Mỹ & EU.

  Liệu các doanh nghiệp khác đứng nhìn hay tìm cách xoay sở? Dĩ nhiên là họ sẽ xoay sở.

  Tuy nhiên để đầu tư 1 dây chuyền hiện đại tháo gỡ nút thắt khâu dệt nhuộm để không phụ thuộc vào vải Trung Quốc cần chi phí lớn, nên sẽ không phải chuyện trong nay mai. Các doanh nghiệp khác sẽ tìm đến các nguồn vải trong nước, trong đó có vải của TCM. Đó là lý do đằng sau việc EVFTA có hiệu lực mà đơn hàng vải trong nước của TCM cũng tăng lên, & vẫn sẽ tăng mạnh trong Q4/2020 & đầu năm 2021.

  >>> Chuỗi cung ứng dệt-nhuộm-may của TCM là mấu chốt giúp doanh nghiệp có “lợi thế kép” khi vừa đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu của EVFTA, vừa “chặt đẹp” ở mảng vải truyền thống ở sân nhà.

  Các KH Finbox đã được khuyến nghị từ phiên 4/8 ở vùng giá 20.x. Với kỳ vọng về tiềm năng tăng trưởng hiện tại, target price hợp lý cho TCM sẽ là 25.x
  OleoStock thích bài này.
  OleoStock đã loan bài này
 10. OleoStock

  OleoStock Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  22/07/2013
  Đã được thích:
  2.940
  Update rất nhanh. TCM đúng là con hàng có nhiều câu chuyện để nói, quá nhiều lợi thế so với các doanh nghiệp cùng ngành.

Chia sẻ trang này