Thành kính tiếc thương Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Thiên tài quân sự lớn nhất thế kỷ 20

Chủ đề trong 'Giao Lưu' bởi Hoa_Sim, 05/10/2013.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
5468 người đang online, trong đó có 883 thành viên. 19:49 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 71387 lượt đọc và 1042 bài trả lời
 1. Hoa_Sim Thành viên gắn bó với f319.com

  Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Thiên tài quân sự lớn nhất thế kỷ 20


  http://www.tienphong.vn/xa-hoi/649055/Dai-tuong-Vo-Nguyen-Giap---Napoleon-cua-Viet-Nam-tpol.html
  >> 10 bức ảnh đẹp ấn tượng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
  >> Tướng Giáp qua lăng kính người Nga

  >> Từ thầy giáo dạy sử thành đại tướng lừng danh
  The Diplomat - Tạp chí chuyên về chính trị châu Á - đánh giá trận Điện Biên Phủ do Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy là "một chiến thắng thay đổi lịch sử", "cổ vũ cho các cuộc đấu tranh chống thực dân trên khắp hành tinh".
  Sau khi điểm lại những sự kiện quân sự quan trọng gắn với tên tuổi Đại tướng Võ Nguyên Giáp, The Diplomat cho biết, nhiều năm sau này, các nhà lãnh đạo khắp thế giới, khi thăm Việt Nam, vẫn xếp hàng để gặp ông, trong đó có Tổng thống Brazil Lula da Silva, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, nhà lãnh đạo Nam Phi Thabo Mbeki.

  [​IMG] Ducan Townson, tác giả cuốn Những vị tướng lừng danh xuất bản ở London, đã viết: “Võ Nguyên Giáp là một trong 21 vị danh tướng của thế giới trong 25 thế kỷ qua, từ thời Alexandre Đại đế đến Hannibal rồi đến thời cận hiện đại với Kutudôp, Giucôp..., những người đã có chiến công tạo nên bước ngoặt của nghệ thuật chiến tranh”.
  Tân bách khoa toàn thư của nước Anh (xuất bản năm 1985) trong chuyên mục giới thiệu các danh tướng thế giới từ thời cổ đại cho đến ngày nay, cùng với Hannibal, Kutudôp, Napoléon... đã giới thiệu hai danh tướng Việt Nam là Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn (tập 10, tr.88) và Đại tướng Võ Nguyên Giáp (tập 10, tr. 493-494).
  Tướng Peter Mac Donald, nhà nghiên cứu khoa học lịch sử quân sự người Anh, đánh giá: “Từ năm 1944-1975, cuộc đời của Võ Nguyên Giáp gắn liền với chiến đấu và chiến thắng, khiến ông trở thành một trong những thống soái lớn của mọi thời đại. Với 30 năm làm tổng tư lệnh và gần 50 năm tham gia chính sự ở cấp cao nhất, ông tỏ ra là người có phẩm chất phi thường trong mọi lĩnh vực của chiến tranh. Khó có vị tướng nào có thể so sánh với ông trong việc kết hợp chiến tranh du kích với chiến tranh chính qui. Sự kết hợp đó xưa nay chưa từng có”.
  G.Bonnet, trong Từ điển bách khoa toàn thư Pháp, cũng đã viết: “Là người tổ chức quân đội nhân dân, ông Giáp đã thực hiện được một sự tổng hợp độc đáo các học thuyết quân sự mácxít kết hợp nhuần nhuyễn với truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc, vận dụng khôn khéo vào những điều kiện của một quốc gia có đất đai tương đối hẹp”.
  Nhà sử học quân sự Mỹ Cecil Curay, trong tác phẩm Chiến thắng bằng mọi giá - Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thiên tài của Việt Nam, sau khi điểm qua quá trình chỉ huy quân đội của vị tổng tư lệnh, đã nhận xét: “Trong suốt thời gian đó, ông không chỉ trở thành một huyền thoại mà có lẽ còn trở thành một thiên tài quân sự lớn nhất của thế kỷ 20 và một trong những thiên tài quân sự lớn nhất của tất cả các thời đại...
  Ông Giáp là vị tướng duy nhất trong lịch sử hiện đại tiến hành chiến đấu chống kẻ thù từ thế vô cùng yếu, thiếu trang bị, thiếu nguồn tài chính, dù mới đầu trong tay chưa có quân, vậy mà vẫn liên tiếp đánh bại tàn quân của đế chế Nhật Bản, quân đội Pháp (một đế chế thực dân số 2) và quân đội Mỹ (một trong hai siêu cường thế giới)... Ông Giáp là chuyên gia hiện hữu vĩ đại nhất về chiến tranh nhân dân..., là một vị tướng hậu cần vĩ đại của mọi thời đại”.
  Bách khoa toàn thư quân sự Bộ Quốc phòng Mỹ (xuất bản năm 1993) viết: “Tài thao lược của tướng Giáp về chiến lược, chiến thuật và hậu cần được kết hợp nhuần nhuyễn với chính trị và ngoại giao... Sức mạnh hơn hẳn về kinh tế, tính ưu việt về công nghệ cùng với sức mạnh áp đảo về quân sự và hỏa lực khổng lồ của các quốc gia phương Tây đã phải khuất phục trước tài thao lược của một vị tướng từng một thời là thầy giáo dạy sử”.
  Trong số ra ngày 9/2/1968, tạp chí Time của Mỹ đã đăng bài viết dài, kèm theo bức ảnh vẽ trang bìa chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp với bài viết với tít lớn nổi bật, nguyên văn tiếng Anh North VietNam: The Red Napoleon, tác giả bài viết đã dành một lượng lớn thông tin nói về Tướng Võ Nguyên Giáp, học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà quân sự kiệt xuất kèm theo câu nói nổi tiếng của ông những năm chiến tranh: "Skike to win, Skike Only when Success is Certain, if it is not, then dont' strike". (Tạm dịch: Đánh là thắng, chỉ đánh khi chắc thắng, nếu không thắng thì không đánh).
  Mệnh lệnh nổi tiếng nhất của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là "Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa, tranh thủ từng phút từng giờ, xốc tới mặt trận giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước".
  Theo GDVN
  hocaptrung thích bài này.
 2. Hoa_Sim

  Hoa_Sim Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  27/11/2010
  Đã được thích:
  23.963
  10 bức ảnh đẹp ấn tượng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp


  http://www.tienphong.vn/xa-hoi/649056/10-buc-anh-dep-an-tuong-cua-Dai-tuong-Vo-Nguyen-Giap-tpot.html


  TPO - “Đại tướng Võ Nguyên Giáp, huyền thoại sống ở Việt Nam. Ông được công nhận là một trong các nhà quân sự tài giỏi nhất và một nhà chiến lược về chiến tranh nhân dân".
  >> Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Thiên tài quân sự lớn nhất thế kỷ 20
  >> Tướng Giáp qua lăng kính người Nga
  >> Từ thầy giáo dạy sử thành đại tướng lừng danh

  Đạo diễn người Pháp Daniel Roussel - nguyên là phóng viên thường trú báo tại Việt Nam những năm 1980 đã viết như vậy.
  Tướng Peter Mac Donald, nhà nghiên cứu khoa học lịch sử quân sự người Anh, đánh giá: “Từ năm 1944-1975, cuộc đời của Võ Nguyên Giáp gắn liền với chiến đấu và chiến thắng, khiến ông trở thành một trong những thống soái lớn của mọi thời đại. Với 30 năm làm tổng tư lệnh và gần 50 năm tham gia chính sự ở cấp cao nhất, ông tỏ ra là người có phẩm chất phi thường trong mọi lĩnh vực của chiến tranh. Khó có vị tướng nào có thể so sánh với ông trong việc kết hợp chiến tranh du kích với chiến tranh chính qui. Sự kết hợp đó xưa nay chưa từng có”.
  Đại tướng Võ Nguyên Giáp (sinh ngày 25 tháng 8 năm 1911) là Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh tối cao của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] V.P (tổng hợp)
  hocaptrung thích bài này.
 3. Hoa_Sim

  Hoa_Sim Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  27/11/2010
  Đã được thích:
  23.963
  Võ Nguyên Giáp - hiện tượng quân sự đặc biệt trong mắt quốc tế

  http://www.google.de/imgres?start=2...&tbnw=168&ndsp=38&ved=1t:429,r:42,s:200,i:130
  10:44:36 25/08/2013  Theo Dân Việt


  Với những chiến công hiển hách trong nghiệp cầm binh, trong con mắt của người phương Tây, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được coi là một “hiện tượng đặc biệt” trong thế giới quân sự.

  Là vị tướng cầm vô lăng chiếc xe tăng vũ trang dân tộc khắp các mặt trận, Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là người hùng lịch sử trong lòng người dân Việt Nam, mà còn là một vị tướng huyền thoại được thế giới công nhận.
  [​IMG]

  Bản lĩnh quân sự và lý tưởng cao cả của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã thu phục được cộng đồng quốc tế. Ngay cả các nước phương Tây, thậm chí là những quốc gia từng là kẻ thù của Việt Nam, cũng phải "ngả mũ nghiêng mình" trước tượng đài bất khuất này.
  Marcel Bigeard, vị tướng danh tiếng từng tham gia chỉ huy quân đội Pháp trong trận chiến Điện Biên Phủ nhận xét: “Tướng Giáp đã chỉ huy quân đội của ông thành công trong hơn 30 năm. Điều này tạo thành một sức mạnh chưa từng có...”.
  Nguyên Tổng tư lệnh Quân đội Mỹ tại Việt Nam, tướng William Westmoreland cũng tuyên bố: “Những phẩm chất làm nên một nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại là khả năng đưa ra quyết định, sức mạnh tinh thần, khả năng tập trung và một trí tuệ hội tụ được những phẩm chất này. Tướng Giáp đã sở hữu tất cả”.
  Từng là kẻ thù của nhau trên mặt trận Điện Biên Phủ, nhưng cựu Bộ trưởng Quốc phòng Pháp – Đại tướng Marcel Bigeard vẫn phải thừa nhận: “Hồi ấy, nếu tôi là người Việt Nam, tôi cũng sẽ trở thành *********”. Điều đó cho thấy sức thuyết phục của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là không thể chối cãi.
  “Ông Giáp đã lãnh đạo quân đội nước Việt Nam giành được chiến thắng trong một thời hạn thật đặc biệt kéo dài suốt 30 năm, đó là một kỳ tích chưa từng thấy! Đúng vậy, không phải hiện nay mà muôn đời sau, tôi tin rằng cuộc đời và sự nghiệp đầy huyền thoại của đại tướng Võ Nguyên Giáp mãi mãi là tấm gương, là niềm tự hào của mỗi người Việt Nam, ông Bigeard nói thêm.
  Ở Mỹ, Thống tướng Westmoreland, Tổng chỉ huy quân viễn chinh Mỹ trên chiến trường Đông Dương, nhận xét: “Mọi đức tính tạo thành một thống lĩnh quân sự lớn, như sự quyết đoán, sức mạnh tinh thần, khả năng tập trung trí tuệ và hành động, trí thông minh, tất cả đều có ở tướng Giáp - một thống soái vĩ đại”.
  Thống tướng Westmoreland cũng cho rằng: “Cuộc chiến tranh Việt Nam kết thúc đã cho thấy vai trò quyết định của các nhân vật kiệt xuất của đối phương (Quân đội Việt Nam) mà vai trò cao nhất là tướng Giáp - người lão luyện trong việc tổng chỉ huy thực hiện chiến tranh du kích”.
  Trên thế giới, cũng đã có không ít những cuốn sách lịch sử, những thước phim tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp và tài cầm quân thiên bẩm của Tướng Giáp.
  Đại tướng Anh Peter Macdonald, đồng thời là một nhà phân tích về chiến lược, trong cuốn "Giap an assessment" có viết: "Võ Nguyên Giáp đã có 30 năm làm tổng tư lệnh quân đội và gần 50 năm tham gia vào những suy tính chính trị ở cấp cao nhất: đó là hai sự kiện chưa từng có trong lịch sử thế giới. Vả lại, khó so sánh ông với những tướng lĩnh khác, sự kết hợp giữa chiến tranh du kích và chiến tranh chính quy ở một trình độ như vậy trước đây cũng chưa từng có. Tướng Giáp đã chứng tỏ những phẩm chất hiếm có trong tất cả những lĩnh vực chủ yếu của chiến tranh”.
  Sử gia Stanley Karnow đã xếp tướng Giáp ngang với những danh nhân quân sự lừng lẫy thế giới: “Ông là người ngang hàng với các nhà lãnh đạo quân sự vang dội như Grant, Lee, Rommel và MacArthur”.
  Cùng với đó là những lời ca ngợi trong hàng nghìn, hàng vạn bài báo của giới truyền thông quốc tế khi viết về cụ Giáp. Võ Nguyên Giáp chính là tên vị tướng châu Á được phương Tây và thế giới nhắc tới nhiều nhất sau Thế chiến II bằng cả sự kiêng nể, kính trọng và ngưỡng mộ.

  hocaptrung thích bài này.
 4. theonghiepchung

  theonghiepchung Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  21/01/2011
  Đã được thích:
  98
  Thành kính nhớ thương!
  hocaptrung thích bài này.
 5. Hoa_Sim

  Hoa_Sim Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  27/11/2010
  Đã được thích:
  23.963

  [​IMG]
  Sau đám tang của Bác Hồ năm 1969, sự ra đi lần này của đại tướng Võ Nguyên Giáp là mất mát vô cùng to lớn của nhân dân Việt Nam và Quân Đội Nhân Dân Việt Nam, đội quân bách chiến bách thắng do Người tổ chức thành lập và lãnh đạo đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác!
  Là một cựu chiến binh từng đứng dưới Quân kỳ Quyết Thắng trong thời gian Người còn đương chức Bộ trưởng Quốc Phòng, tôi thực sự bất ngờ và đau xót khi đọc thấy tin Người qua đời trên Internet ... Cảm giác của một người lính mất đi vị tướng mà mình tôn thờ cũng đau đớn không khác gì khi vĩnh biệt một người thân trong gia đình! :((
  Xin thành kính gửi lời chia buồn thống thiết nhất đến gia quyến của Người và Quân Đội Nhân Dân Việt Nam, đây là nỗi đau chung của nhân dân Việt Nam và những đồng đội đã từng chiến đấu vì Độc Lập Tự Do của Tổ quốc dưới sự lãnh đạo của Đại Tướng !


  [};-[};-[};-[};-[};-[};-[};-[};-[};-
  hocaptrung thích bài này.
 6. Hoa_Sim

  Hoa_Sim Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  27/11/2010
  Đã được thích:
  23.963
  [​IMG]


  Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Hà Nội năm 1966 trong buổi trả lời phỏng vấn phóng viên ảnh huyền thoại Wilfred Burchett. Đại tướng nói: “…Giải phóng dân tộc là nghĩa vụ thiêng liêng nhất của mỗi người Việt Nam yêu nước, của toàn thể dân tộc Việt Nam. Nhân dân chúng tôi quyết tâm chiến đấu bảo vệ miền Bắc, giải phóng miền Nam và thực hiện hòa bình, thống nhất Tổ quốc”.

  hocaptrung thích bài này.
 7. Hoa_Sim

  Hoa_Sim Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  27/11/2010
  Đã được thích:
  23.963
  Dù trên chiến trường hay trước ống kính của giới truyền thông quốc tế, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn thể hiện được tư thế của một nhà cầm quân kiệt xuất.

  [​IMG]
  [​IMG]

  Một trong những bức ảnh nổi tiếng nhất về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, khi ông đang thể hiện niềm tin chiến thắng. Bức ảnh do phóng viên ảnh Bettman chụp ở Hà Nội ngày 29/5/1969.

  hocaptrung thích bài này.
 8. Hoa_Sim

  Hoa_Sim Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  27/11/2010
  Đã được thích:
  23.963
  [​IMG]


  Một bức chân dung ít người biết đến của Đại tướng, do phóng viên Marc Riboud của hãng thông tấn Magnum thực hiện năm 1969.

  hocaptrung thích bài này.
 9. Hoa_Sim

  Hoa_Sim Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  27/11/2010
  Đã được thích:
  23.963
  [​IMG]


  Đại tướng đang giải thích cách ông và các đồng chí đã đánh bại lực lượng Pháp tại Điện Biên Phủ năm 1954. Hình ảnh do phóng viên Alex Bowie chụp năm 1984, trong thời gian kỷ niệm 30 năm trận Điện Biên Phủ tại Hà Nội.

  hocaptrung thích bài này.
 10. Hoa_Sim

  Hoa_Sim Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  27/11/2010
  Đã được thích:
  23.963
  [​IMG]


  Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại thủ đô Algiers của Algeria trong lễ kỷ niệm 25 năm cách mạng Algeria (1/11/1954 - 1/11/1979). Chiến thắng Điện Biên Phủ với vai trò lãnh đạo của tướng Giáp chính là động lực để nhân dân Algeria vùng dậy đánh đổ ách thống trị của thực dân Pháp. Ảnh: Henri Bureau.

  hocaptrung thích bài này.
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này