Thị trường này mới cần chất xám nè

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi ElonMusk, 19/11/2018.

8272 người đang online, trong đó có 1552 thành viên. 15:55 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 9 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 9)
Chủ đề này đã có 269793 lượt đọc và 1989 bài trả lời
 1. ElonMusk

  ElonMusk Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/04/2016
  Đã được thích:
  8.083
  Chào anh chị.

  Khoảng một tháng nay tâm lý bi quan, sợ hãi bao trùm thị trường. Chun lại thấy thị trường này rất thú vị. Đã qua rồi cái thời cá mè một lứa, tăng cùng tăng, giảm cùng giảm. Thị trường này mới cần kiến thức, kinh nghiệm & chất xám nè.

  Hơn 90% siêu cổ phiếu sớm thoát ra khỏi nền giá và thiết lập đỉnh cao mới trong khi thị trường chung vẫn còn đang điều chỉnh. Mấu chốt là bạn phải thường xuyên nghiên cứu, lập kế hoạch giao dịch ngay cả khi thị trường đang giảm giá, và đó là cách bạn sẵn sàng kiếm lợi nhuận lớn khi thị trường tăng giá.

  Trader chuyên nghiệp không bao giờ rời bỏ thị trường. Họ chỉ ôm tiền và tạm đứng ngoài thị trường, luôn theo dõi thị trường ngay cả khi nó giảm điểm vì đó là lúc các siêu cổ phiếu xuất hiện.

  SIÊU CỔ PHIẾU THƯỜNG NẰM Ở CÁC CỔ PHIẾU MỚI NIÊM YẾT, VỚI CÁI TÊN LẠ LẪM, ÍT NGƯỜI BIÊT ĐẾN....

  #VEA

  [​IMG]
  vietdung6688gallant10 đã loan bài này
 2. ElonMusk

  ElonMusk Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/04/2016
  Đã được thích:
  8.083
  Trải qua nhiều năm trải nghiệm trên thương trường, chúng tôi nhận thấy một sự thật rằng: thị trường chứng khoán vốn bản chất rất cạnh tranh, và nhiều cạm bẫy khôn cùng. Do đó, những cơ hội thật sự tốt quá hiếm hoi đến mực nó chỉ thu hút những người thực sự kiên nhẫn và biết cách nói không với tất cả những thứ khác.

  Như ngài Buffett từng có câu châm ngôn vô cùng thâm sâu: “Điểm khác biệt giữa người thành công và người rất thành công, đó là người thành công nói KHÔNG với hầu như tất cả mọi thứ!”

  Chính vì vậy, sau giai đoạn hai năm 2017, 2018 thăng trầm vừa qua, chúng tôi mới khắc cốt được một vài bài học đáng nhớ.

  Hệ thống 4M của ngài Phil Town vô cùng hữu dụng.

  Trong một buổi họp mặt cổ đông gần đây, một vị lãnh đạo lí trí đã phát biểu một câu chúng tôi cho là chí lí vô cùng: “Trong một đất nước có integrity (đạo đức) kém như Việt Nam, thì ta không thể tin được ai cả. Nhất thiết ta phải biết kiểm soát các rủi ro.”

  Nhìn đến tương lai:

  Ở thời điểm hiện tại, trực giác của chúng tôi cho thấy rằng mức độ cạnh tranh (competition) ở lĩnh vực đầu tư chứng khoán dường như đang ở mức tối đa! Việc lựa chọn một doanh nghiệp tuyệt vời, bán ở giá hấp dẫn là một thách thức không hề nhỏ: những công ty tuyệt vời thì được định giá rất cao, những công ty định giá thấp thì cơ bản rất kém.

  Vì vậy, đầu tư chứng khoán chưa bao giờ dễ dàng, nó đòi hỏi những con người với phẩm chất lí trí, kiên nhẫn, và biết cách tích lũy tiền nhàn rỗi một cách thông minh để đón chờ những cơ hội mà đám đông thường bỏ qua vậy.
  gallant10 đã loan bài này
 3. ElonMusk

  ElonMusk Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/04/2016
  Đã được thích:
  8.083
  ...Những người có cái nhìn am tường về BCTC DN thường là người đầu tiên nhận ra khả năng đi xuống hay đặc tính dễ tổn thương của DN khi hàng tồn kho và khoản phải thu tăng, nợ tăng còn tiền mặt thì bốc hơi. Khi vĩ mô không còn những ngày trăng mật, kỷ nguyên tín dụng rẻ qua đi thì những DN vay nợ nhiều là những DN bị tổn thương nặng nề nhất.

  Nếu Lãi suất huy động chỉ cần tăng 1% >>> đầu ra phải tăng hơn 1% (cái này các bạn làm tín dụng ngân hàng sẽ rõ hơn ai hết) thì HAG HBC HSG NKG phải trả thêm bao nhiêu lãi vay chỉ riêng cái 1% tăng thêm này thôi?

  HAG : Nợ vay = 22.824 tỷ/VCSH = 17.787 tỷ - Nợ chiếm dụng = 12.449 tỷ

  HBC : Nợ vay = 4.869 tỷ/VCSH = 2.466 tỷ - Nợ chiếm dụng = 6.918 tỷ

  HSG : Nợ vay = 11.850 tỷ/VCSH = 5.169 tỷ - Nợ chiếm dụng = 4.417tỷ

  NKG : Nợ vay = 6.179 tỷ/VCSH = 2.940 tỷ - Nợ chiếm dụng = 1.054 tỷ

  & 969 con hàng vay nợ ngập mặt khác nữa, nói ra thì đau lòng lắm luôn.

  Khi vĩ mô xoay chiều, 1 DN năm trước còn lãi 1.000 tỷ/năm, năm sau lỗ 1.000 tỷ là hết sức bình thường, lằn ranh này rất mong manh. Trong giai đoạn 2011-2012 khi lãi vay 20-25% thì rất nhiều DN gặp phải tình trạng bi đát này.
  imagine170, Frank72, haianh88811 người khác thích bài này.
  gallant10 đã loan bài này
 4. ElonMusk

  ElonMusk Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/04/2016
  Đã được thích:
  8.083
  Lên rồi xuống, xuống chán lại lên, là sự vận động liên tục của thị trường, hãy nắm bắt các tín hiệu tạo đáy mà thị trường đưa ra để có phản ứng tốt nhất. Một lưu ý nhỏ cho các bạn từ kinh nghiệm 15 năm chinh chiến của mình, hãy lấy vĩ mô và nên tảng doanh nghiệp làm kim chỉ nam mới đi được đường dài và xa, còn kỹ thuật, chỉ như chiếc kính chiếu hậu nhìn ra đằng sau, không thể lái được đường dài mà chỉ nhìn chiếc kính chiếu hậu.

  [​IMG]
  gallant10 đã loan bài này
 5. ElonMusk

  ElonMusk Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/04/2016
  Đã được thích:
  8.083
  Kinh nghiệm của một Trader 15 năm chinh chiến, muốn nhắn nhủ anh em vài điều để sống còn ở cái TT đầy cạm bẫy này.

  Tôi không nói các bạn chiến thắng thị trường đâu nhé.
  Thấm đuợc điều này các bạn mới mong sống sót ở cái thị trường lắm cạm bẫy này. Phải sống sót rồi mới tính tiếp....

  Nhìn vào một công ty, điều quan tâm đầu tiên mà tôi muốn các bạn nên tìm hiểu đó chính là ban lãnh đạo. Họ chính là linh hồn của công ty, thành bại đều từ đây mà ra. Khoan hãy nói đến chiến lược phát triển, khoan hãy nói đến tầm nhìn, sứ mệnh, khoan hãy nói đến thuận lợi, khó khăn. Tất cả chỉ là thứ yếu.

  Với hơn 15 năm kinh nghiệm. Tôi muốn nói với những lớp nhà đầu tư mới là hãy tránh xa những kiểu mẫu lãnh đạo không có đạo đức, tham lam, chỉ biết vơ vét cho bản thân, không đặt lợi ích cổ đông lên hàng đầu. BCTC chỉ là công cụ cho họ xào nấu thôi >>>> Tránh xa

  3 sàn - 900 mã, có hơn 350 mã giá từ 500 - 5.000
  Hãy nhớ: Chúng từng có giá từ 50.000 - 600.000

  Chúng ta là phận cá nhỏ hãy bảo ban nhau mà sống, đừng làm hại nhau !!!
  Trân trọng !
  ChungKhoanLove đã loan bài này
 6. tqh24

  tqh24 Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

  Tham gia ngày:
  21/11/2011
  Đã được thích:
  9.696
 7. ElonMusk

  ElonMusk Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/04/2016
  Đã được thích:
  8.083
  Những bài viết này Chun viết và đăng ở các diễn đàn 5-10 năm qua rồi, giờ Chun copy lại cho những anh chị chưa có dịp tham khảo. Nó là bài học cho muôn đời sau cho những ai muốn kiếm sống bằng công việc đầu tư.

  Đôi lời tâm sự cùng anh chị em:


  TTCK VN - 3 sàn 900 mã, giai đoạn này không còn nhiều mã có thể đầu tư anh chị à. Thế nào là đầu tư? Mua và nắm giữ 6 tháng đến 1 năm gọi là đầu tư, cứ tạm gọi như thế đi. Mỗi người một quan điểm, nhưng với em đã đầu tư thì kỳ vọng lớn hơn đầu cơ lướt lát T+, +5 hay + 10 cũng là T+. Đầu cơ thì kỳ vọng 5-10% nhưng đầu tư thì kỳ vọng con số lớn hơn thế nhiều ạ. Khi mình ngâm cứu, tìm hiểu kỹ càng, soi từng con số trong BCTC, mình phải được đền đáp thành quả xứng đáng. Thậm chí lặn lội xuống tận doanh nghiệp, tham quan nhà máy, nhà xưởng, văn phòng, gặp lãnh đạo DN và hỏi thật nhiều những thứ chúng ta chưa được giải đáp thỏa đáng, những thứ chúng ta nghi ngờ.

  TTCK VN đang bị một tình trạng bi đát : "ở trển" quá dễ dãi trong quản lý dẫn đến tình trạng in giấy tràn lan vô tội vạ, hàng rác rưởi tràn ngập TT. Dẫn đến NĐT mất niềm tin trầm trọng. Hàng giấy, hàng rác thì họ bán giá nào cũng lãi - Họ ở đây là những người in giấy bán cho đám đông. Giấy thì không có giá. Nói chung, 2 năm qua hàng đầu cơ chết thảm, nhiều mã cách đây 1-2 năm giá còn 20-25-30 giờ còn 1.000 - 7.000 - Qúa thê thảm. Vì đâu nên nỗi?

  Bỏ qua hàng đầu cơ. Vậy hàng trăm Blue chip thì thế nào? Chỉ nói một câu ngắn gọn: Ở ngoài nhìn thì dễ ăn vào là ôm đầu máu ngay, số mã kiếm ăn cả đầu cơ lẫn đầu tư chỉ đếm trên đầu ngón tay !!! Vì sao lại thế? Có vẻ thời của chúng đã hết, hoặc: Chúng nó ngon, rất ngon, cực ngon, very ngon nhưng giá của chúng không còn thơm ngon nữa !!!

  Cổ cánh cũng như con người:
  - Thời để sinh ra
  - Thời để lớn lên
  - Thời để thịnh vượng
  - Thời để lụi tàn


  Vấn đề đặt ra là bạn đến với nó vào thời nào?

  TTCK VN - gần 900 mã trên 3 sàn, số DN làm ăn đàng hoàng tử tế, lãnh đạo hết lòng vì cổ đông chỉ được khoảng tròm trèm 20% con số này. Đó là những DN chia cổ tức đều đặn bằng tiền năm này qua năm khác (có thể bằng cổ, nhưng chắc chắn phải bằng tiền trước đã).

  PS: Tôi không sợ hàng rác, hàng giấy lộn vì chúng sờ sờ ra đấy ai cũng thấy, ai cũng biết. Thứ làm tôi sợ nhất là hàng rác, hàng giấy lộn đội lốt hàng cơ bản, Blue chip. Điều này được ví như mặt sông phẳng lặng nhưng dưới nó là những dòng nước xoáy chết người, nó là cái bẫy, giết chết biết bao nhiêu nhà đầu tư mấy năm qua. 5-10 năm qua ở TTCK VN có khoảng 150-200 mã thuộc dạng này. Vô số NĐT kể cả những NĐT lâu năm chết thê thảm vì những dạng cổ phiếu dạng này. Suy cho cùng đầu tư chứng khoán không phải là chọn và lựa mà là chọn và loại bỏ. Loại bỏ rác rưởi & giấy lộn. Điều đó không bảo đảm cho chúng ta chiến thắng nhưng ít nhất nó giúp chúng ta tránh được những cú chết thảm không còn đường về quê ngoại. Tôi không tiện kể ra đây những cp dạng này, vì nó sẽ xát muối vào vết thương còn đang rỉ máu của anh chị, tôi tin chắc anh chị cũng hình dung tôi đang nói về những cổ phiếu nào. Toàn những Blue chip lẫy lừng trước khi chúng giảm 50-90% so với đỉnh.

  PS2: Tôi muốn lập một Group nho nhỏ anh em đam mê đầu tư chứng khoán ở Sài Gòn, để cuối tuần tụ tập giao lưu, đàm đạo cho thỏa chí đam mê, anh chị em nào cùng chí hướng thì chúng ta cùng tập hợp nhau lại nhé. Một Group nho nhỏ thôi ạ, không ồn ào, xô bồ náo nhiệt đâu ạ, em sợ lắm. Cái thời đó qua lâu lắm rồi ạ.
 8. ElonMusk

  ElonMusk Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/04/2016
  Đã được thích:
  8.083
  Những bài viết này Chun viết và đăng ở các diễn đàn 5-10 năm qua rồi, giờ Chun copy lại cho những anh chị chưa có dịp tham khảo. Nó là bài học cho muôn đời sau cho những ai muốn kiếm sống bằng công việc đầu tư.


  Duy Thanh Nguyen
  22 Tháng 11, 2017
  Tại sao đầu tư hàng cơ bản vẫn chết thảm?

  Nếu chúng ta hiểu đúng bản chất của TT giai đoạn này sẽ kiểm được tiền. Ngoài chuyện đánh trụ ai cũng thấy thì còn vài vấn đề nữa. Chúng ta là phận cá bé thì chúng ta phải nương theo dòng nước lớn mà kiếm ăn thôi, phận chiếc lá trôi theo dòng nước chứ làm sao dòng nước phải trôi theo chiếc lá, đúng không nào.
  Những anh chị nào chơi với Chun lâu sẽ hiểu câu nói này: TRÁNH XA NHỮNG CON HÀNG BÊN KIA SÔNG ĐUỐNG, BÊN KIA SƯỜN DỐC.

  Cổ cánh cũng như con người:
  - Thời để sinh ra
  - Thời để lớn lên
  - Thời để thịnh vượng
  - Thời để lụi tàn
  - Thời để hồi sinh
  Vấn đề đặt ra là bạn đến với nó vào thời nào?

  Năm ngoái, 2016, NHỮNG CP BÊN KIA SƯỜN DỐC KINH ĐIỂN PHẢI KỂ ĐẾN: DQC SKG TNA C32 DGL CSM DRC DBC TYA QHD VKC VFG......

  TOÀN HÀNG CƠ BẢN LÀM ĂN TỐT MÀ GIẢM MIỆT MÀI TỪ NĂM NGOÁI ĐẾN GIỜ, GIẢM 40-50-60-70% CẢ RỒI, ĐAU, ĐAU LẮM.

  Rất nhiều doanh nghiệp tốt nhưng giá đã ảo lòi ra rồi, chúng đã tăng 5-10 lần trong 5 năm qua. Doanh nghiệp tăng trưởng mạnh nhưng giá cổ cánh trên sàn còn tăng nhanh hơn tốc độ phát triển của doanh nghiệp nhiều lần. Chưa kể nhiều DN được xem là tốt, cực tốt, very tốt lại có vấn đề nghiêm trọng về BCTC. Và có vẻ như trong mắt nhiều NĐT DN đó tốt, cực tốt vì được truyền thông tung hô, bơm thổi quá mức nên gây ra sự ngộ nhận, ảo tưởng về sự hoàn hảo của DN đó. Nếu là một NĐT tỉnh táo, khôn ngoan, sáng suốt, trước khi đầu tư vào bất cứ DN nào thì nên soi kỹ BCTC của DN, soi nhiều quý liền, nhiều năm liền để tìm ra những "lỗ hổng, uẩn khúc, chiêu trò" nếu có.

  Cho nên sau khi tăng 5-10 lần trong 4-5 năm >>> ảo lòi >>> chúng trở về với giá trị thực theo thời gian là chuyện hoàn toàn bình thường. Lớp NĐT cũ sau khi đã oánh chén no nê rũ áo ra đi thì một lớp NĐT mới phải vào lãnh hậu quả là chuyện bình thường thôi mà.

  Trên đời phàm cái gì ảo thì phải trở về với giá trị thực của nó. Giá cổ cánh cũng thế.

  Thường một "DN tốt" sau khi hết game, hết câu chuyện để kể, mọi sự đã hoàn tất thì giá cổ cánh giảm kéo dài 2-3 năm và giảm 50-70% so với đỉnh là bình thường. Hãy nhớ là 2-3 năm nhé, không có chuyện vài tháng đâu ạ. Nên đừng nhìn bảng điện nhấp nháy xanh xanh đỏ đỏ mà bắt bẻ làm khó nhau ạ.

  Khi bụp măng nhú lên đón ánh sáng mặt trời thì đừng mong cản nó.

  Hòn đá lăn xuống dốc cũng đừng mong cản nó, nó đè chết.

  Khi ôm hàng rác chúng ta mạnh dạn cắt ngay khi thua lỗ 5-10%, vì đã xác định chúng là rác, không lẫn vào đâu được. Vì ngay từ đầu chúng ta đã xác định bọn nó là rác, là cờ bạc, vào nhanh ra nhanh, chính vì chuẩn bị tâm lý sẵn sàng như thế nên hàng về lõm 5-7% là té ngay, không chần chừ, không tiếc nuối. Còn hàng cơ bản thì lại đặt niềm tin ở chúng quá lớn vì một tỷ lý do nên khi lỗ 10-20% vẫn ôm chúng vì chúng là cổ phiếu tốt, doanh nghiệp làm ăn đàng hoàng tử tế và hy vọng giá chúng sẽ tăng lại nhưng càng ôm càng lỗ. Rồi chúng ta cứ nuôi hy vọng chúng sẽ tăng lại mức giá chúng ta từng mua.... nhưng càng ôm lâu càng thất vọng, giá ngày càng giảm sâu hơn, và chúng ta bị sa vào vũng lầy do chính chúng ta tự huyễn hoặc mình là chúng ta đầu tư chứ không đầu cơ, chúng ta tự huyễn hoặc bản thân đang đứng ở cao nguyên lộng gió, nhưng thật ra chúng ta đang vùng vẫy ở vũng lầy tăm tối, không cách gì thoát ra được, và có hàng ngàn, hàng vạn nhà đầu tư cũng đang vùng vẫy và nuôi hy vọng giống như chúng ta, rồi một ngày nhìn lại chúng ta chợt sững sốt khi mã chúng ta hy vọng bấy lâu nay đã giảm 30-40-50%. HÃY NHỚ NHỮNG KHOẢN LỖ LỚN, ĐỐT CHÁY TK CHÚNG TA ĐỀU BẮT ĐẦU BẰNG NHỮNG KHOẢN LỖ NHỎ 5-10%.

  Bằng kinh nghiệm nhiều năm lăn lộn TTCK VN, Chun đã nhận ra rất sớm những con hang BÊN KIA SÔNG ĐUỐNG, BÊN KIA SƯỜN DỐC từ khi chúng bắt đầu có dấu hiệu phân phối, chúng là hình ảnh của SKG DQC EVE VFG TNA VNS DRC CSM DGL QHD TYA VKC... của 2016. Tất cả đã trải qua đợt 1 phân phối. Thường sau một đợt tay to bán mạnh và cổ phiếu giảm mạnh thì chúng bật tăng lại tầm 10-15% từ đáy, rồi kéo xả đi ngang 1 thời gian tạo cảm giác an toàn cho nhỏ lẻ. Nhưng đó là cái bẫy được giăng ra một cách kín đáo và khéo léo. Rồi chúng sẽ có một đợt giảm mạnh tiếp theo. Chun nhận thấy mối nguy ở các mã sau từ rất lâu: KSB HBC HSG NKG HT1 CTP BCC KBC.... và có thể những cái tên tiếp theo là..... Nói ra lại đụng chạm anh em, ngại lắm.

  Những DN có thể kiếm ăn giai đoạn này gồm các DN then chốt, xương sống của nền kinh tế như VNM GAS VIC VCB SAB CTG BID VRE + PVS PVD... Theo góc nhìn của Chun thì các mã này đang BÊN NÀY SƯỜN DỐC, BÊN NÀY SÔNG ĐUỐNG.

  Tham gia thị trường chúng ta cần tư duy nhìn nhận và hiểu đúng bản chất thị trường, dòng tiền dịch chuyển là sự sống còn của mỗi NĐT. Chọn vũng lầy hay cao nguyên lộng gió là do sự lựa chọn của mỗi chúng ta và chúng ta phải chịu trách nhiệm với sự lựa chọn của mình.

  Chúc anh chị room mình ĐÓN MỘT MÙA GIÁNG SINH VUI VẺ - NGẬP TRÀN HẠNH PHÚC BÊN GIA ĐÌNH & NGƯỜI THÂN.
  gallant10 đã loan bài này
 9. Butchep01

  Butchep01 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  14/11/2014
  Đã được thích:
  52.438
  @sambong ơi, vào xem này. :)) giá đã 38 rồi
  sambong, gallant10, Rose20182 người khác thích bài này.
  sambong đã loan bài này
 10. ElonMusk

  ElonMusk Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/04/2016
  Đã được thích:
  8.083
  VNI có muôn vàn lựa chọn, cớ sao lại chọn niềm đau?
  Đọc 1.000 cuốn sách kinh điển về kinh tế, tài chính, tiền tệ, chứng khoán chỉ quyết ăn thua đủ với lãnh đạo 800 con hàng rác thôi sao?
  ElonMusk đã loan bài này

Chia sẻ trang này