Thị trường này mới cần chất xám nè

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi ElonMusk, 19/11/2018.

3309 người đang online, trong đó có 498 thành viên. 17:51 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 9 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 9)
Chủ đề này đã có 264602 lượt đọc và 1956 bài trả lời
 1. trangnguyen1983

  trangnguyen1983 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

  Tham gia ngày:
  21/01/2019
  Đã được thích:
  393
  Với tin này ra cuối tuần thì tuần sau Vnindex phi thẳng lên 1024 rồi các anh ơi.

  Đọc thêm chi tiết Tại đây
 2. ElonMusk

  ElonMusk Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/04/2016
  Đã được thích:
  8.018
  Mơ một ngày VEA tích lũy lượng tiền mặt khổng lồ 15.000 tỷ. Lúc đó VEA sẽ có vốn hóa tầm 100.000 tỷ >>> VEA sẽ có giá quanh 75.000/cổ.

  VEA - Một cổ máy in tiền ngày đêm không ngừng nghỉ.

  Bối cảnh này - TTCK VN không tìm ra một VEA thứ 2.

  Những DN tuyệt vời thì giá không còn hấp dẫn nữa. Những DN giá trông có vẻ hấp dẫn thì lại không tuyệt vời.

  TỪ TỐT ĐẾN VĨ ĐẠI LÀ MỘT QUÃNG ĐƯỜNG RẤT XA !
  winsng thích bài này.
  winsng đã loan bài này
 3. ElonMusk

  ElonMusk Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/04/2016
  Đã được thích:
  8.018
  Nhìn đi nhìn lại cả cái thị trường này VEA vẫn cứng nhất, an toàn nhất, tư tin nhất, yêu nhất. VEA nó như thuộc về một thế giới khác, nó không phải là cổ cánh, nó là một cái gì đó như một cổ máy in tiền, đem lại hạnh phúc cho chúng sanh. Nên ôm VEA Chun cũng chà biết nói gì, nhận định gì mỗi ngày. Thật sự là như thế ! Ai đủ niềm tin thì chơi, theo em đến cuối con đường.

  Khi nào nó đỏ thì vào an ủi vỗ về tâm hồn yếu đuối của anh chị vài câu, chứ biết làm gì hơn bây giờ.

  VEA mấy con mọt sách TA đọc ba cái lý thuyết nhăng cuội không chơi được em nó đâu, Chun thật.

  Chun ngẫm kỹ rồi, anh chị không giữ được VEA khi thị trường rung lắc dữ dội, khi VEA dính phốt tin đồn này kia, vì anh chị không có niềm tin vào VEA. Còn tại sao không có niềm tin vào VEA là do anh chị không hiểu về VEA, không định giá được VEA. Nói mãi thì lại phải quay về cái cơ bản nhất là: Tầm nhìn, trình độ, kiến thức PHÂN TÍCH CƠ BẢN, ĐỊNH GIÁ DOANH NGHIỆP.

  Nhiều anh chị có thể không theo case VEA ván này, nhưng anh chị cứ theo dõi đường đi của VEA trong 1-2 năm nữa để rút ra bài học đầu tư cho muôn đời sau. Nó là bài học quý báu với anh chị, mà không sách vở, giáo trình nào dạy anh chị cả.
  Last edited: 17/03/2019
  winsng thích bài này.
  winsng đã loan bài này
 4. ElonMusk

  ElonMusk Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/04/2016
  Đã được thích:
  8.018
  Nhà đầu tư huyền thoại này khuyên mọi người đừng để tiền một chỗ mà hãy làm nó sinh lợi nhuận. Nguy cơ lớn nhất mà các nhà đầu tư phải đối mặt không phải là biến động ngắn hạn của thị trường mà là nguy cơ không thu đủ lợi nhuận trên số vốn đã tích lũy.

  Nguyên tắc thứ hai là, theo nhà sáng lập của Vanguard, là một đợt sụt giảm mạnh trên thị trường là một điều may mắn. "Nếu bạn đầu tư mỗi tháng thì bạn sẽ có cơ hội mua cổ phiếu với các mức giá càng ngày càng thấp hơn. Đừng tức giận vì điều đó; hãy sử dụng nó như là cơ hội của cả đời", ông nói.

  Một trong những câu nói để đời của nhà đầu tư này: "Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi hình dung tới khoản lỗ 20% trên thị trường chứng khoán, bạn không nên đầu tư chứng khoán nữa".

  Đối với Irving Kahn, đầu tư là sự pha trộn giữa khoa học và nghệ thuật, đòi hỏi cả phân tích định tính lẫn định lượng để xác định chính xác giá trị của một thương vụ đầu tư.

  Không giống nhiều nhà đầu tư khác với nguyên tắc "không bỏ trứng vào cùng một giỏ", Kahn không quan trọng việc đa dạng hóa danh mục đầu tư để hạn chế rủi ro. Ông tôn thời triết lý của mình và ông cho rằng khi áp dụng đúng sẽ không có rủi ro trong đầu tư.
  winsng thích bài này.
 5. winsng

  winsng Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  25/05/2017
  Đã được thích:
  519
  Triết lý đầu tư giá trị đúng đắn rất đáng để học hỏi =D>=D>=D>
  ElonMusk thích bài này.
 6. tikhungnhat

  tikhungnhat Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  21/03/2017
  Đã được thích:
  546
 7. ElonMusk

  ElonMusk Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/04/2016
  Đã được thích:
  8.018
  “Không nhất thiết phải làm điều phi thường để đạt kết quả phi thường” đôi lúc chỉ đơn giản là "Buy and hold ..."

  Tư duy lớn lên nào. Bỏ cái tư duy ngụp lặn trong bùn lầy tăm tối của 800 con hàng rác rưởi lừa nhau múc xả đi bác. Bác sẽ trưởng thành.

  8 tháng qua chưa có ai mua VEA mà hoà vốn cả, ai cũng có lãi.
  winsng thích bài này.
 8. ElonMusk

  ElonMusk Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/04/2016
  Đã được thích:
  8.018
  Quy tắc đầu tư vàng Phil Town – Trở thành nhà đầu tư triệu phú chỉ dựa vào một "chữ cái thần kì.

  Dưới góc nhìn của ông, cơ hội đầu tư luôn đi kèm với rủi ro, rủi ro càng lớn cũng đồng nghĩa là những thách thức đang dần tăng lên, chỉ khi kẻ chinh phục có quá ít kinh nghiệm và năng lực, thì rủi ro mới biến thành thảm họa…
  [​IMG]


  Tháng 3/2016, Investopedia đã thực hiện một bài viết về chân dung của Phil Town- ông được mệnh danh là nhà đầu tư thành công và "tay ngang" trong thời kỳ trước khi áp dụng thành công nguyên tắc từ các vĩ nhân đầu tư nổi tiếng và xây dựng được một phong cách đầu tư cho riêng mình. Câu chuyện này được đặt tựa đề là "Chân dung một nhà đầu tư thành công với bộ tiêu chí 4 chữ M".

  Phil Town sinh năm 1948 tại Portland, Oregon. Thời trẻ do gia đình khó khăn, con đường học tập của ông không được thuận lợi như các bạn bằng tuổi. Trong một lần tuyển nghĩa vụ quân sự, ông đã đăng kí đi phục vụ quân sự trong thời hạn 4 năm trong cuộc chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

  Trong một lần phỏng vấn với báo chí, ông đã kể lại quãng thời gian khó khăn sau khi trở về từ cuộc chiến khốc liệt. Sau khi đi lính về, Phil Town đã chọn công việc chỉ là một hướng dẫn viên du lịch trên sông, sở hữu tấm bằng tốt nghiệp trung học loại trung bình và phải thi đến bốn lần mới đỗ vào Trường Đại học California, chuyên ngành triết học. Thậm chí khi đã tốt nghiệp đại học và ra trường tới 6 năm, ông vẫn chưa định hướng được công việc phù hợp với bản thân.

  Việc biết tới thị trường chứng khoán tình cờ tới với Phil Town chỉ sau một lần ông liều cả mạng sống của bản thân để cứu một vị khách du lịch gặp nạn khi chèo thác cao. Cảm động trước sự quả cảm của ông, vị khách lạ mặt – cũng chính là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng thời bấy giờ đã tình nguyện hướng dẫn ông những bước đi chập chững đầu tiên trên con đường tới với công cuộc đầu tư.

  Sau này, trong mọi cuộc phỏng vấn Phil Town vẫn luôn nhắc tới vị ân nhân này với câu nói khắc cốt ghi tâm: "Cậu có biết không Phil Town, tôi có thể cho cậu một con cá. Nhưng tôi đã không chọn lựa vậy, tôi sẽ dạy cậu những kiến thức xứng đáng hơn ngàn lần khoản tiền thưởng tôi có thể tặng cậu!"

  Thật may mắn cho Phil Town, nhà đầu tư này đã dạy ông cách suy nghĩ như những huyền thoại trong đầu tư như ngài Graham và Buffett. Và với chỉ một quy tắc đầu tư duy nhất, "Quy tắc số 1: đừng để mất tiền" – quy tắc đầu tư của tỉ phú Warren Buffett, trong vòng năm năm (1980-1985),

  Dưới góc nhìn của ông, cơ hội đầu tư luôn đi kèm với rủi ro, rủi ro càng lớn cũng đồng nghĩa là những thách thức đang dần tăng lên, chỉ khi kẻ chinh phục có quá ít kinh nghiệm và năng lực, thì rủi ro mới biến thành thảm họa.

  [​IMG]

  Phil Town cũng như Warrant Buffet đều nhấn mạnh đến sức mạnh của lãi kép – số tiền lãi thu từ việc đầu tư ban đầu tiếp tục được đem đi đầu tư để sinh lãi. Theo nguyên bản gốc của sách Rule 1#, nguyên tắc của Phil Town là lấy 15% là lợi suất trung bình ông đạt được.

  Cùng quan điểm với Buffet, Phil Town đã kết hợp với sức mạnh của lãi suất kép và nghĩ ra nguyên tắc 4M để lựa chọn những cổ phiếu đại diện cho doanh nghiệp đáng để đầu tư. Bộ tiêu chí bao gồm bốn chữ M mà ông vẫn nhấn mạnh tới các nhà đầu tư chính là: Meaning (Ý nghĩa), Moat (Lợi thế cạnh tranh), Management (Nhà quản lý) và Margin-of-Safety (Biên an toàn).

  Bộ tiêu chí 4M để lựa chọn cổ phiếu tuyệt vời:

  Để mua một cổ phiếu, theo nguyên tắc của ông, nhà đầu tư cần trả lời 4 câu hỏi sau theo thứ tự:

  1. Meaning (Ý nghĩa): Liệu hoạt động kinh doanh của công ty đó có ý nghĩa với bạn? Ngành nghề của doanh nghiệp đó có ý nghĩa đối với bạn?

  2. Moat (Lợi thế cạnh tranh): Liệu công ty đó có lợi thế cạnh tranh tốt?

  3. Management (Nhà quản lý): Liệu công ty đó có ban điều hành tài giỏi và trung thực?

  4. Margin of safety (Biên an toàn): Liệu giá cổ phiếu bạn mua vào có tạo biên an toàn tốt so với giá trị thực của doanh nghiệp?

  Cụ thể hơn các yếu tố nằm trong 4 chữ M này được ông lí giải như sau:

  Meaning: Hai câu hỏi đầu tiên mà mỗi nhà đầu tư cần phải đặt ra cho chính bản thân mỗi khi mua một cổ phiếu là:

  1.Chúng ta có thực sự hiểu được doanh nghiệp đó như nó là một phần cuộc sống của bản thân ?

  2.Hai là chúng ta có sẵn sàng nắm giữ doanh nghiệp như là chủ nhân của nó hay không ?

  Bên cạnh đó, ông cũng khuyên các NĐT cá nhân nên đầu tư vào các công ty hoạt động trong lĩnh vực mà bản thân có thể hiểu hoặc học hỏi được. Như vậy mục tiêu trước mắt có thể ưu tiện về những công ty thuộc mảng mà mình đang làm việc trong mảng đó. Kiến thức chuyên môn về một ngành nghề chúng ta đang làm là một nhân tố quan trọng giúp bạn thành công khi đánh giá một doanh nghiệp của lĩnh vực đó. NĐT cũng có thể chọn những công ty mà sản phẩm của doanh nghiệp đó được mình sử dụng thường xuyên, hiểu rõ và ưa thích. Hoặc chọn mảng mà NĐT tràn đầy hứng thú tìm hiểu thực sự.

  Moat: Liệu doanh nghiệp đó có lợi thế cạnh tranh tốt – tức là khả năng để doanh nghiệp bảo vệ bản thân trước sự cạnh tranh của thị trường. Nếu bạn biết được điều này thì luôn phải theo dõi và đặt câu hỏi khi nào doanh nghiệp mất đi lợi thế cạnh tranh này.

  Management: Ban điều hành của công ty có năng lực thế nào? Liệu họ có sẵn sàng vì lợi ích của bản thân mà làm hại đến các cổ đông. Một doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh, lợi nhuận tăng trưởng, không vay nợ nhiều vẫn có thể là một công ty kém nếu ban lãnh đạo tư lợi cá nhân hoặc làm giả các số liệu trên báo cáo tài chính. Và bản thân việc đánh giá con người không hề dễ dàng, đặc biệt với độ minh bạch của những thị trường cận biên và mới nổi còn hạn chế

  Margin of safety: Biên độ an toàn (Margin of Safety) là nguyên tắc tối thượng trong đầu tư giá trị, giúp giảm thiểu rủi ro và đảm bảo sự bền vững trong bất cứ quyết định nào của nhà đầu tư. Biên an toàn được định nghĩa dễ hiểu nhất chính là sự chênh lệch giữa giá cổ phiếu bạn mua được với giá trị thực của doanh nghiệp.

  Khi NĐT càng mua được giá thấp hơn so với giá trị thực của doanh nghiệp thì biên an toàn càng lớn. Nói cách khác là NĐT sẽ có khả năng mua cổ phiếu đó với giá đủ rẻ để không chịu một khoản lỗ nào, ngay cả saikhi đưa ra quyết định mua cổ phiếu này. Chiến lược của Phil Town là chờ đợi đến khi giá cả của doanh nghiệp tuyệt vời đó thấp hơn từ 25%-50% so với giá trị thực, ông sẽ bắt đầu mua tích trữ một cách tự tin. Giá càng điều chỉnh, ông lại càng hăng hái mua thêm.

  Tất nhiên, việc thực hành các triết lý đầu tư là không hề đơn giản. Ngoài hiểu biết toàn diện về đánh giá doanh nghiệp, Phil Town chia sẻ nhà đầu tư cần có bản lĩnh vững vàng để giữ tâm trí mình độc lập trước hành động của đám đông. Đồng thời cũng cần tỉnh táo khi xem xét diễn biến của thị trường để vừa nắm bắt được tâm lý đại đa số đám đông, vừa kiểm soát được lý trí và kỉ luật của bản thân để sẵn sàng trước một phi vụ đang tới.
  Smerch2018 thích bài này.
 9. ElonMusk

  ElonMusk Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/04/2016
  Đã được thích:
  8.018
  Quý độc giả thân mến,

  Ở một chốn chợ hỗn loạn, điên rồ, đầy cung bậc cảm xúc của loài người như thị trường chứng khoán, thì ta mới thấy hiếm hoi làm sao những người biết tự nhận sai lầm và sự thiếu hiểu biết của mình! Để đạt được mục đích huy động vốn, lấy danh tiếng cho sự nghiệp, hay chỉ đơn thuần là thỏa cái “thị dục huyễn ngã” (ego), ta thấy ngày ngày nhan nhản những chuyên gia khoe khoang rằng mình đã đoán đúng xu thế thị trường, các bạn trẻ trình bày số lãi mình kiếm được bằng tuần, v.v Mà nào họ đâu chia sẻ số lần họ dự đoán sai hoặc số tiền họ đã mất nhiều năm qua?!

  Ấy vậy mà chúng tôi không trách họ, âu vì cái nhu cầu được người khác lấy làm trọng ấy nó hằn sâu trong mỗi con người chúng ta rồi… Song nếu nhà đầu tư cá nhân chúng ta cũng hệt vậy: lãng quên đi bài học xương máu từ những sai lầm, thất bại, mà lại chối bỏ nó, vùi dập nó, che giấu nó, rồi tự huyễn hoặc mình bằng các món lời đầu cơ ngắn hạn, thì ắt hẳn ta đang soạn trước cho mình kịch bản vấp lại chính vết xe đổ mà ta đã lãng quên ấy.

  Do đó, nhân dịp đầu năm 2019 kỳ nầy, tiếp nối truyền thống chia sẻ sai lầm từ ấn phẩm VII, tháng 02.2018 năm ngoái và ấn phẩm XIV vừa qua, ấn phẩm đầu tư giá trị kỳ này là một ấn phẩm chưa từng cóvới chia sẻ chân tình của S.A.F.E team về sai lầm ở 5 loại cổ phiếu cần tránh, đồng thời nhấn mạnh lại sai lầm trong việc đánh giá ban lãnh đạo của riêng chúng tôi và tầm nhìn đến một vài sai lầm mà nhà đầu tư cá nhân chúng ta có thể mắc trong thời gian sắp tới. Có như vậy, chúng tôi hi vọng quý độc giả sẽ bắt đầu “chào đón” các sai lầm như một tài sản đáng tự hào, từ đó khắc cốt ghi tâm, biến nó trở thành một lợi thế cạnh tranh khó ai sánh bằng...

  Lời cuối, tựa như ngài Theodore Roosevelt đã từng nói: "Người mà chưa bao giờ mắc lỗi, thì ắt hẳn cũng chưa bao giờ chịu làm gì." Khi ta đã có một mục tiêu, quyết vươn đến nó mỗi ngày, thì dù cho con đường có gập ghềnh, chúng tôi tin rằng ta sẽ chạm đến nó một ngày không xa. Chúc quý độc giả một năm Kỷ Hợi 2019 mới trần đầy hạnh phúc và ngày càng tiến gần hơn đến mục tiêu của mình!

  Saigon, 29.01.2019, S.A.F.E team - Golden Newsletter Vietnam
  Smerch2018, cafit, haint851 người khác thích bài này.
 10. ElonMusk

  ElonMusk Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/04/2016
  Đã được thích:
  8.018
  4h sáng, một sáng mùa đông, Chun dậy sớm, luớt qua một vòng chục cái BCTC Q.4 cũng như năm 2018 của hơn chục DN lớn tên tuổi, soi từng con số, các khoản mục trọng yếu, cảm nhận chung là:

  Quá nhiều hầm chông, bom mìn bọn thảo khấu giăng ra khắp nơi.... Kể cả những DN thuơng hiệu lấy lừng, đầy triển vọng như ....

  Vẫn là tử huyệt: Đạo đức ban lãnh đạo doanh nghiệp.

  Giờ Chun chỉ cần 30 giây đi một bài quyền là nhìn ra một DN có vấn đề. Hay nói đúng hơn: Tìm một DN tuyệt vời rất khó, như mò kim đáy biển, có khi vài năm mới tìm ra một DN như thế, còn một DN có vấn đề là Chun nhận ra ngay, ngay từ khi khối ung vừa bộc phát, chưa một ai phát hiện ra.
  haint85 thích bài này.

Chia sẻ trang này