Thị trường này mới cần chất xám nè

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi ElonMusk, 19/11/2018.

3709 người đang online, trong đó có 527 thành viên. 07:08 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 16 người đang xem box này (Thành viên: 7, Khách: 9):
 2. Cuonghandy,
 3. thanhnv77,
 4. tuecscc
Chủ đề này đã có 235120 lượt đọc và 1791 bài trả lời
 1. ElonMusk

  ElonMusk Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/04/2016
  Đã được thích:
  7.842
  :drm1:drm1:drm1
 2. ElonMusk

  ElonMusk Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/04/2016
  Đã được thích:
  7.842
  :drm1
 3. ElonMusk

  ElonMusk Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/04/2016
  Đã được thích:
  7.842
  THẰNG NHÂN GÙ

  Nó bị gù bẩm sinh. Từ nhỏ tới giờ bạn bè vẫn gọi là Nhân gù. Gọi riết rồi cả thằng gọi lẫn thằng bị gọi thấy bình thường. Lâu lâu, mình dù cố tránh vẫn quen mồm: khoẻ hông Nhân gù ơi! Nó cười ha ha: Có dám bịnh đâu mà hông khoẻ, còn mày khoẻ hông?

  Mẹ nó có bầu nó thì ba nó bỏ. Sinh xong ít lâu thì mẹ nó có chồng mới, nó sống với ông bà ngoại và cậu. Rồi cậu lấy vợ, căn nhà ở thị trấn thành chật, nó và ông bà ngoại ra chòi rẫy.

  Mình với nó học chung từ lớp 6, không thân nhau, đến khi nó ra chòi rẫy ở thì thân. Đơn giản mình đi hái rau cho heo, hay ngang rẫy ông bà nó xin nước uống. Ở quê ai cũng có lu nước bằng đất nung do người Chăm làng Bàu Trúc làm. Chỉ nung thành gạch chứ không thành sành, nước thấm ra ngoài, bốc hơi nên nước trong lu rất mát.

  Rẫy có nhiều thứ để ăn, một trái bắp lẻ trên cây, trái ổi ẩn sau cành chìa bên bờ ao, trái chuối chín cây... Hai thằng cứ nhẩn nha vừa chơi vừa nói chuyện vừa kiếm đồ ăn như vậy. Có bữa nó nói mày phụ tao tưới rẫy, chút tao phụ mày hái rau. Có bạn chơi, những buổi đi hái rau thành ra thú vị.

  Nó vẽ đẹp, thích làm hoạ sĩ nhưng rồi chỉ thành thợ vẽ. Hồi đi học mỗi cái tết nó tìm giấy vỏ bao xi măng vẽ mấy bộ bầu cua tôm cá cho người ta đánh bạc mấy ngày xuân, kiếm tiền mua sách vở. Học hết cấp ba, nó đi vẽ biển hiệu hoặc nhận lại mấy cái khẩu hiệu bờ tường từ xã tới huyện. Nhưng cũng chẳng mấy khi có việc. Mình đi học đại học, tết về hai thằng vẫn rủ nhau làm vài xị, say say nó lại về cái chòi rẫy với ông bà.

  Ông bà nó qua đời, đám rẫy cằn dĩ nhiên của cậu nó. Lần này thì nó vô gia cư thật. Lên nhà mẹ ở thì ngại dượng với mấy đứa em. Mình về, ra rẫy tìm không thấy. Nhìn đám rẫy cằn với dàn nho chết khô và mấy bụi cà, nghe lòng buồn thiu.

  Rồi mình ra trường, đi làm báo, chẳng mấy khi ghé về mà có ghé thì chút lại đi. Thỉnh thoảng cũng nhớ nó mà không biết tìm đâu. Có điều vốn liếng không có, bằng cấp cũng không, với cái lưng gù mồm móm, chẳng biết đời đẩy nó dạt nơi nào. Bạn bè chỉ biết nó đi xa, xa cỡ nào thì không rõ. Hai mươi mấy năm trước, cả huyện chưa được vài người có di động, thì nó làm sao có mà liên lạc. Thôi thì đâu cũng được, mong mày đỡ cực. Mình vẫn nghĩ như thế mỗi lần về nhà, ngó con đường sắt bên nhà chạy dài dài hút tầm mắt ở xóm rẫy xa, nơi có cái chòi rẫy và mấy bụi cà tuổi thơ của nó!

  Rồi lần đó, từ Hà Nội mình vào Lâm Đồng viết bài. Tối đó mình ngủ lại nhà cô bạn ở thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng. Chiều, cô bạn bận dọn hàng ngoài sạp chợ, mình thả bộ lên gần sân bay Liên Khương và tìm một quán rượu. Chín giờ đêm phố huyện vắng tanh, gió lạnh thổi đau cả lỗ tai mới khật khừ thọc tay vào túi áo khoác đi về. Từ một cái lán hớt tóc ven đường nghe tiếng gọi: "Hiển, phải mày không Hiển?". Nó ào ra nắm tay lắc vai như kiểu mấy kiếp rồi mới gặp. Cơn say ngắn nối thêm cơn say dài đến khuya. Nó, hỏi khắp bạn bè. Mình thì nói mấy năm rồi ở Hà Nội nên không rành bạn ở quê. Ký ức tự nhiên nó đứt một đoạn, chỉ biết tin tụi bạn đại học của mình.

  Hai tháng sau mình vào lại Lâm Đồng, thì nó đi đâu mất. Về quê cũng không thấy nó. Thằng nghèo và vô gia cư có sự tự do tuyệt đối của nó, tự do xuất hiện hoặc biến mất.

  Nó về Sơn Hải, một làng chài heo hút bên Mũi Dinh và nhờ mái hiên của nhà người ta làm chỗ hớt tóc. Bìa núi gần đó có một gia đình còn nghèo hơn nó, làm nghề chăn dê thuê cho thiên hạ. Nhà có đứa con gái lớn tuổi chưa chồng. Ở bìa núi, không có ai là hàng xóm nên cô gần như suốt ngày không nói, đi chăn dê thì cũng chỉ có cỏ cằn đá núi và những cơn gió như muốn ném cả người lẫn dê vào vách đá. Chẳng biết sao nó quen rồi lấy làm vợ, gọi là lấy cho oai, chứ cũng chẳng cưới hỏi gì. Nó không có tiền mà người ta cũng biết phận nên không đòi. Hỏi mày tán kiểu gì, Nhân gù? Nó nói đè ra mà mần chớ nói năng gì, nó có thèm nghe tao nói đâu mà tao cũng biết nói gì đâu!

  Nhưng vợ có bầu, rồi có con, cái mái lều ven núi với đàn dê chăn thuê không thể chứa nổi gia đình nhỏ với đứa con nay sài mai ghẻ. Nó dặn vợ em ở đây mấy bữa anh về dưới đồng bằng tìm đất xây nhà. Nó về, bà dì nó thương tình cho một miếng đất ven bìa nghĩa địa, tứ bề cát và gió biển.

  Chỗ đó ở làng Mỹ Hải, cuối đường 16-4, đối diện là những resort trải dài, sau lưng là thành phố Phan Rang, nhưng cái đám mả thì nửa thế kỷ nay vẫn thế. Xưa, có mấy năm bố mẹ mình dạy học ở khu vực đó, nhà mình ở trong khu tập thể gần đấy, thi thoảng leo đồi cát bọn mình vẫn bất ngờ đá chân trúng những cái sọ người chết trong chiến tranh không biết thường dân hay của phe nào khi gió dời những đồi cát ven biển. Xương trắng thì khi nào chả bình đẳng. Giờ, đồi cát đã bị san bằng làm đô thị, nhưng khu gò mả thì vẫn y nguyên. Vợ chồng nó tính cất nhà lên đó với hàng xóm láng giềng là những ngôi mộ.

  Nó về, nói với tụi bạn: tao làm nhà, vợ con cần chỗ ở, mà kẹt quá! Bạn bè hỏi mày có bao nhiêu, nó nói có 500 ngàn. Cả bọn cười ngất. Nhưng rồi thấy nó nói bằng thái độ nghiêm túc quá thì cả đám xúm vô. Con nhỏ bạn lấy máy tính bấm bấm rồi cầm điện thoại alo. Tới tối thì cả lớp hứa hùn vào, gần 10 triệu, mấy chục mét tole cũ và mấy cánh cửa. Hai tuần sau nó kiếm được ba con gà làm tân gia. Ngôi nhà 30m2 xây bằng gạch táp lô, nền láng xi măng với những cánh cửa không giống nhau đã ra đời. Có bếp và chỗ để lu nước, riêng toilet thì không cần vì nhà ven gò mả và đồi cát.

  Nó đi hớt tóc dạo và vẽ khẩu hiệu thuê, rồi xin được ai một cái màn hình máy tính cũ, một bàn phím cũ. Nó gọi cho mình: tao cần cái máy để cắt chữ vi tính, nhưng mới có hai phần ba máy tính, mày giúp tao phần còn lại nha. Mình hỏi hai phần ba máy tính là sao, nó nói là đã có màn hình và bàn phím, còn thiếu cái...CPU với con chuột. À hiểu rồi, mình kêu nó đi kiếm thằng nào rành vi tính kêu nó lắp đi, cho tương thích. Đồ cũ chẳng đáng bao nhiêu, mua luôn cái máy tính cũ còn hai thứ phế thải kia thôi để con mày nó vọc thay đồ chơi!

  Nó để dành được hơn triệu, mua chiếc Chaly cũ đi làm mướn. Không bao giờ chạy quá tốc độ nha, đi vẽ xong làm vài xị, đường về đồng hồ bi nhiêu mình chạy bi nhiêu. Xe mua được nửa tháng thì tai nạn, bệnh viện tỉnh chuyển vào Chợ Rẫy, nhỏ bạn học đi nuôi và vận động bạn bè góp tiền bắt inox vô chưn. Nửa tháng sau thì nó ra viện về quê và tự hào chưn cứng nhứt tỉnh Ninh Thuận vì trong xương có inox. Rồi mấy tháng sau con bạn lại gọi bạn bè hùn tiền cho nó mổ chưn lấy inox ra, nó nói chưn tao giờ chỉ cứng bình thường như mọi người.

  Tết mình về. Hỏi nó ăn tết sao, nó nói ký lạp xưởng, chục bánh cốm với bó nhang thắp ông bà là xong tết chớ gì. Cho nó tiền biểu lo tết cho mấy đứa nhỏ. Chiều, nó nói Hiển ơi xuống ún gụ. Tới hỏi mày trúng mánh vẽ bầu cua hay sao mà đãi nhậu, nó cười ha ha nói tiền mày cho hồi trưa đó, mình ăn tết thôi bạn ơi. Vợ nó chỉ cười, mười năm nay mình chưa nghe vợ nó nói bao giờ. Những tháng năm tuổi thơ và thời con gái ở giữa vùng bán hoang mạc với bầy dê đã làm mất khả năng giao tiếp của vợ nó.

  Từ sau tết đó, mỗi năm mình với bạn bè chỉ sắm đồ tết cho vợ con nó, tiền thì cho vợ nó vì hễ đưa nó thì nó lại làm bữa nhậu rủ bạn bè hết. Nó nghèo nhưng coi tiền chỉ là giấy nên có bao nhiêu cũng như không có, hông để dành.

  Tết mình vẫn về quê, ngăn giữa bãi tha ma cách chục mét với ngôi nhà của nó là những luống hoa vàng lung lay trong gió biển. Chỗ nhà nó sắp bị giải toả để nhường cho một khu du lịch. Đất đó mượn của dì dượng nó, dì dượng nó cũng nghèo và đất lấn bãi tha ma làm gì có sổ đỏ để được bồi thường, ở thì cứ ở nhưng giải toả đi là tay trắng. Nó buồn buồn, mình đi mua rượu rồi khề khà bá vai nhau mà hát về đâu mái tóc người thương: đời lắm phong trần tay trắng tay/ chiều đông ngại gió lùa vai gầy. Gió biển thổi lồng lộng cuốn cát bay mù trời rồi mờ dần cuối bãi tha ma.

  Hôm sau qua rủ nó đi cà phê, con nó nói ba vô trại dê trong núi. Chiều thì nó gọi: Ê thằng nhà báo, ghé tao cho cái này hay lắm. Tới nơi nó mang ra bình rượu, trong đó là hai bộ ngọc dương nướng vàng và mấy củ đinh lăng: biếu bạn hiền, tao vô tận mấy trại dê mới lựa được tặng mày. Nói mày khùng hay sao mà hông có tiền mà còn ngâm rượu cho tao. Nó nói hehe quý mày tao mới kỳ công vậy chớ tao đâu có rảnh hay làm siêng dữ vậy.

  Hỏi mai mốt mày ở đâu Nhân gù? Nó nhìn ra bãi cát đìu hiu gió chiều đông mà nói nó cũng đang lo. Tiền là giấy thiệt mà không có cái giấy đó thì cũng khổ ha Hiển?

  -----
  P/S: Tết rồi về rủ nó nhậu, nó kiếu vì 29 tết vẫn còn đi vẽ mướn. Nói có tháng chỉ 10 ngày có việc, nên ráng. Hỏi có khoẻ không, nó hay đùa có dám bệnh đâu mà không khoẻ.

  Nhưng là nó giấu, nó ho gập người từ cuối tháng 11, nó sút 6 kg. Hôm tết về mình với bạn bè bắt đi khám bệnh, nó lần chần tới sau tết. Bạn Hồng Ninh Thuận bắt nó đi khám. Sáng nay, vô cái là nhập viện luôn. Giờ thì nó nằm bệnh viện mà lo không có nó vợ con biết sống bằng gì. Tức quá mới nói chớ mày bệnh chết thì vợ con mày sống bằng gì? Nghe giọng nó buồn, bèn nói thôi lo trị bệnh đi. Mình nghĩ, bịnh nó chắc trị lâu.

  Các bạn học cũ của Nhân, nếu có thể, thăm bạn ấy nhé!

  "Tiền là giấy mà không có cái giấy đó thì cũng khổ!"- Nhớ câu nó nói !

  Nguyễn Đức Hiển
  veque_2010, Smerch2018tudotaichinh2018 thích bài này.
 4. ElonMusk

  ElonMusk Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/04/2016
  Đã được thích:
  7.842
  Thứ 2, 29/08/2016, 08:45

  Thu ngàn tỷ mỗi năm từ Honda, Toyota và Ford, vì sao cổ phiếu công ty này vẫn 'ế' ?

  Với mức giá 14.290 đồng cho mỗi cổ phần VEAM thì chỉ số lợi nhuận trên mỗi cổ phần (P/E) của VEAM là 5,4 lần là quá thấp so với thị trường chung. Lý do gì mà VEAM lại có giá rẻ như vậy?
  Sở GDCK Hà Nội (HNX) vừa có thông báo kết quả đăng ký mua cổ phần trong phiên IPO của Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM). Trong đợt IPO này, VEAM muốn bán ra ngoài là 167 triệu cổ phiếu, tương đương 12,57% vốn điều lệ. Đây cũng là đợt IPO lớn nhất từ đầu năm đến nay. Hôm nay (29/8), IPO chính thức diễn ra tại Sở GDCK Hà Nội.

  Được biết, VEAM lại là doanh nghiệp hàng đầu ngành công nghiệp chế tạo máy móc, thiết bị nông nghiệp, VEAM cũng là đơn vị liên doanh vào những hảng xe nổi tiếng thế giới là Ford, Honda và Toyota Việt Nam. Trong đó, dẫn đầu trong danh sách vốn góp liên doanh của VEAM chính là Honda Việt Nam có tổng giá trị đầu tư 5.121 tỷ đồng, tương đương với 30% cổ phần tại hảng xe này.

  Ngoài Honda Việt Nam, trong tổng giá trị đầu tư liên doanh liên kết là 8.717 tỷ đồng VEAM đang sở hữu 25% cổ phần tại Ford Việt Nam, tương đương 971 tỷ đồng, thông qua công ty con là Diesel Sông Công. VEAM cũng sở hữu 20% vốn tại Toyota Việt Nam với tổng giá trị 1.160 tỷ đồng.

  Hàng năm, các khoản đầu tư này mang về hàng ngàn tỷ đồng lợi nhuận giúp cho tổng lợi nhuận sau thuế của VEAM ở mức rất cao. Theo báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất năm 2015, VEAM ghi nhận doanh thu thuần 5.893 tỷ đồng, LNST 4.370 tỷ đồng. Trong đó, lợi nhuận từ phần liên doanh liên kết là chủ yếu, với 4.590 tỷ đồng.

  Mặc dù vậy, cho đến ngày hết hạn đăng ký thì kết quả có 15 nhà đầu tư tổ chức đăng ký với khối lượng đặt mua chưa đầy 150 triệu cổ phiếu, tương đương 89,5% lượng cổ phần đem đấu giá. Một số ý kiến cho rằng với lượng chào bán "khủng" ra thị trường thì con số 89,5% đăng ký mua là thành công với một thương vụ IPO, tuy nhiên với mức giá khởi điểm và có thể chính là giá trúng là 14.290 đồng cho mỗi cổ phần VEAM thì chỉ số lợi nhuận trên mỗi cổ phần (P/E) của VEAM là 5,4 lần là quá thấp so với thị trường chung.

  Còn nhớ hồi đầu năm nay, đợt IPO của VISSAN thu hút lượng tham gia đấu giá lớn đã đẩy giá của mỗi cổ phiếu VISSAN lên cao ngất ngưởng, tương đương với mức giá trên lợi mổi cổ phần (P/E) lên mức vài chục lần.

  Điều này đặt ra dấu hỏi rằng phải chăng sức hấp dẫn của cổ phiếu VEAM là quá thấp hay các nhà đầu tư đã không nhận thấy được giá trị của cổ phiếu này?

  Thiếu hạt nhân để tăng trưởng

  Ngoài lợi nhuận cao, VEAM cũng là đơn vị có tình hình tài sản và thanh khoản cao. Hiện VEAM đang có hơn 1.500 tỷ đồng tiền mặt và tiền gửi ngân hàng trong khi tổng số nợ ngắn và dài hạn chưa đến 1.490 tỷ đồng.

  Do đó, sẽ không có lý do gì khác khiến VEAM bị đánh giá thấp. Lúc này, đi tìm lời giải từ chính các khoản lợi nhuận của VEAM. Năm 2015 là năm mà VEAM đạt mức lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, nếu loại trừ các khoản lãi của các đối tác liên doanh liên kết trả về là rất thấp.

  [​IMG]
  VEAM lỗ nếu không có lợi nhuận từ công ty liên kết (nguồn: BCTC VEAM)


  Tỷ lệ lợi nhuận gộp của VEAM cũng khá thấp, sau khi trừ các chi phí hoạt động và tài chính thì con số lợi nhuận thuần vẫn là một số âm. Điều này không phải chỉ diễn ra gần đây mà đây chính là thực trạng đang tồn tại nhiều năm nay của VEAM.

  Khả năng tạo ra lợi nhuận của các công ty con của VEAM là rất thấp và không có tín hiệu cải thiện. Điều này khiến nhà đầu tư e ngại về hệ thống hoạt động và quản lý của VEAM, liệu VEAM có đủ nội lực tăng trưởng sau khi cổ phần hóa? Như vậy, lợi nhuận của VEAM trong những năm tới phụ thuộc rất lớn vào sự tăng trưởng của các công ty liên doanh đặc biệt là 2 hãng xe Honda và Toyota.


  [​IMG]
  Tình hình kinh doanh của Honda và Toyota Việt Nam tốt nhất từ trước đến nay : Nguồn SSI Research

  Trong vòng 4 năm qua, nhu cầu về phương tiện đi lại cá nhân tăng mạnh đã giúp cho doanh thu và lợi nhuận của 2 hảng xe Honda và Toyota tăng trưởng khá mạnh.

  Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng suôn sẻ, 2 mảng xe máy và xe hơi tại Việt Nam đang được nhiều dự báo cho rằng sẽ giảm trong những năm tới. Riêng xe máy sẽ chịu áp lực giảm doanh số khi mà thị trường đã đi vào giai đoạn “trưởng thành”.

  Còn đối với xe hơi, áp lực cạnh tranh đang lớn hơn khi mà các hiệp định thương mại tự do đã và đang ký kết sẽ dẫn đến giảm thuế nhập khẩu ô tô, tăng áp lực đối với lợi nhuận của các doanh nghiệp sản xuất trong nước, đặc biệt là hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) đang trên lộ trình giảm thuế xuống mức 50% trong năm 2015, năm 2016 giảm xuống 40%; năm 2017 giảm xuống 30% và về mức 0% từ năm 2018.

  Hiện tại, phần lớn lợi nhuận mà các liên doanh này tạo ra đang được dùng để chi trả cổ tức. Tuy nhiện, chính sách chi trả cổ tức cao có thể sẽ phải thay đổi trong thời gian tới theo hướng giảm cổ tức và tăng lợi nhuận giữ lại để tái đầu tư để tồn tại trước sức ép cạnh tranh từ hàng nhập.

  Ngay chính cả VEAM cũng không đặt ra kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận cho những năm tiếp theo. Theo số liệu mà VEAM công bố, cho thấy những dự báo giảm lợi nhuận từ các công ty liên kết, kéo theo thu nhập trên mỗi cổ phần giảm đi tương ứng. Chính vì vậy, mức P/E hiện tại của VEAM mặc dù thấp, nhưng xu hướng sẽ tăng trong những năm tới.


  [​IMG]
  Nguồn : VEAM & tính toán


  Khi nói về giá trị của một doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ phải tính đến giá trị nội tại và tiềm năng tăng trưởng. Nếu ngay chính bản thân VEAM cũng không có niềm tin để tăng trưởng từ nguồn lực của mình thì thì khó có thể kỳ vọng lớn hơn. Đó cũng có thể là lý do mà các nhà đầu tư vẫn tỏ ra "thờ ơ" với cổ phiếu doanh nghiệp này mặc dù cái giá chào bán là quá thấp nếu tính theo mức lợi nhuận hiện tại.

  Ngoài ra, khi quan sát trên thị trường tài chính thế giới, giá cổ phiếu ngành ô tô cũng đang giảm từ đầu năm 2016 đến nay. Các cổ phiếu của Honda, Toyota, Ford đều ghi nhận mức giảm giá mặc dù hầu hết các thị trường chứng khoán đều tăng điểm. Điều này cũng phần nào cho thấy lĩnh vực kinh doanh này đang không thực sự được đánh giá cao trên thế giới.

  Theo Huy Nguyên

  NDH
  Last edited: 15/02/2019
 5. ElonMusk

  ElonMusk Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/04/2016
  Đã được thích:
  7.842
  Qua bài báo này - đăng trên ndh.vn lúc : Thứ 2, 29/08/2016, 08:45

  Thì chúng ta thấy một điều: DƯ ĐOÁN TƯƠNG LAI LÀ MỘT CÔNG VIỆC VÔ CÙNG KHÓ KHĂN
  Mới hơn 2 năm thôi đó.

  VEA từ 1.500 tỷ tiền mặt, giờ có 10.000 tỷ tiền mặt. Và rất có thể sẽ có 20.000 tỷ tiền mặt vào 2020.
  20.000 tỷ thì chinh phạt cả giang sơn thiên hạ.
  Nợ vay chưa đến 500 tỷ.
  VCSH từ 15.200 tỷ tăng lên 24.820 tỷ.

  Ý kiến cá nhân Chun thì Chun muốn nó đừng chia tiền, đừng chia cổ tức gì cả.

  Chun biết ý kiến này sẽ gây ra nhiều tranh cãi.
  Chun cần VEA tích lũy 20.000 tỷ tiền mặt, tức tầm 1.000 tấn polime vào 2020.

  Một buổi chiều trong mơ. Tôi từng mơ ước một ngày VEA có kho tiền mặt 20.000 tỷ. Điều ước này có thể đến sớm hơn tôi mong đợi. Ở vị trí cổ đông của VEA, tôi mong nó đừng chia tiền mặt, như cách Microsoft đã làm 33 năm qua. Và sau 33 năm tích lũy tài sản thì số tiền mặt này có thể mua được cả giang sơn thiên hạ.

  Thật ra cái ý tưởng chia cổ tức bằng tiền hay không chia sẽ là một đề tài tranh cãi tốn nhiều giấy mực. Chun có suy nghĩ của Chun tùy vào từng bối cảnh mà DN nên hành động như thế nào cho phù hợp lợi ích cổ đông. Không thể máy móc trong vấn đề này. Khi ôm một cp - Đừng có suy nghĩ chờ trời sáng để ù té thì mình sẽ yêu mến nó như thế nào. Muốn nó lớn mạnh như thế nào.

  Nhà đầu tư xxx: Thế thì tiền đó để mua cp quỹ à anh?

  Chun: Không em, để nhèm thiên hạ chơi vậy đó..
  Lúc đó cổ đông VEA sẽ: lêu lêu chúng mài không có hai mươi ngàn tỷ, chúng mày không có 1.000 tấn polime trong kho... lêu lêu....

  Tổ chức nó thèm khát con GAS cũng vì con GAS có kho tiền lặc lè tầm 1000 tấn Polime.

  Khi Chun PR VEA giá 30-33 và khoe kho tiền 4.800 tỷ thì nhiều thanh niên đã phản biện là ÔM NHIỀU TIỀN QUÁ KHÔNG TỐT.

  Ơ thế thì ôm ít tiền là tốt à? Chê con VEA không biết làm ăn gì cả.

  Ơ hay, nghề của tao là đi bảo kê, thu họ mà bắt tao làm ăn, kỳ cục quá, ngộ qúa bây ơi.
  Last edited: 15/02/2019
  haint85Hoanghontim2011 thích bài này.
  ElonMusk đã loan bài này
 6. thlonghcmus

  thlonghcmus Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  29/11/2015
  Đã được thích:
  29
 7. ElonMusk

  ElonMusk Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/04/2016
  Đã được thích:
  7.842
  **==**==**==
  Hoanghontim2011 thích bài này.
 8. ElonMusk

  ElonMusk Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/04/2016
  Đã được thích:
  7.842
  **==**==**==**==
  Hoanghontim2011 thích bài này.
 9. ElonMusk

  ElonMusk Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/04/2016
  Đã được thích:
  7.842
  **==**==**==
  Hoanghontim2011 thích bài này.
 10. ElonMusk

  ElonMusk Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/04/2016
  Đã được thích:
  7.842
  Ai không hiểu, chưa giác ngộ sẽ thấy thằng Chun lảm nhảm như một thằng điên... nhưng....ai giác ngộ & tỉnh cơn mê sẽ thấy rất hữu ích.
  Smerch2018, haint85Hoanghontim2011 thích bài này.

Chia sẻ trang này