Thông điệp từ Mr Market: Hãy học cách tự thích nghi hoặc sẽ tự đào thải khỏi thị trường

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Kong007, 05/04/2017.

4762 người đang online, trong đó có 705 thành viên. 21:12 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 22401 lượt đọc và 254 bài trả lời
 1. Kong007

  Kong007 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  01/04/2017
  Đã được thích:
  1.512
  Hãy chờ đợi phiên 21/6 đón thông điệp từ MSCI và quan sát những ứng viên sau và rổ VN30 để xem các BBs hành xử: FPT BVH VCB SSI MSN PLX DHG VNM... sẽ là những cổ phiếu yêu thích của tổ chức và khối ngoại!
  Ngoài ra nhóm phòng thủ như Dược: DHG DHT DVN; Điện: CHP NT2 REE tiếp tục nắm giữ!
  TCM phiên lăn chốt cổ tức, đang thể hiện một cổ phiếu còn nhiều hấp dẫn và kỳ vọng ngắn hạn!~o)

  Vẫn tiếp tục khuyễn nghị hạn chế tối đa nhóm P, BĐS, Banks và đầu cơ nóng trong ngắn hạn, đây là những con sóng không có tính vững bền, vào sai nhịp rất dễ thua lỗ!
  Last edited: 20/06/2017
  xstock thích bài này.
  Kong007 đã loan bài này
 2. Kong007

  Kong007 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  01/04/2017
  Đã được thích:
  1.512
  Xuất khẩu sang Mỹ dự báo sẽ gặp khó
  Mỹ vừa đề nghị Việt Nam gửi thông tin đến phiên điều trần tại Mỹ giải thích về việc Việt Nam có giá trị xuất siêu sang thị trường này tăng cao thời gian gần đây.
  Và điều này được dự báo sẽ gây không ít khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu hàng Việt Nam sang thị trường lớn này trong tương lai.
  Thông tin với báo chí chiều nay (19-6), Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết Đại sứ Việt Nam tại Mỹ thông tin phía Mỹ vừa yêu cầu trong vòng 3 ngày tới, Việt Nam phải gửi thông tin cho phiên điều trần về việc tại sao Việt Nam lại xuất siêu sang Mỹ.
  Hiện trên thế giới, có 16 quốc gia đang có giá trị xuất siêu sang Mỹ, trong đó Việt Nam đứng thứ 6 trong số 16 nước này.
  “Điều này sẽ khiến xuất khẩu Việt Nam gặp khó khăn bởi hàng hóa của Việt Nam chủ yếu xuất khẩu đi các thị trường lớn, trong đó có Mỹ. Chúng ta chấp nhận nhập siêu của Trung Quốc và nhiều nước để chúng ta xuất siêu sang các nước khác như châu Âu, Nhật Bản, Mỹ nhưng nếu thị trường Mỹ như vậy thì sẽ rất khó khăn do những chính sách mới từ chính quyền mới của nước này”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói tại buổi gặp gỡ báo chí chiều nay (19-6).
  Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong 5 tháng đầu năm 2017, Mỹ vẫn tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam với kim ngạch đạt 16 tỉ đô la Mỹ, tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước. Tiếp đến là châu Âu đạt 14,6 tỉ đô la Mỹ (tăng 9,5%), Trung Quốc đạt 10,5 tỉ đô la Mỹ (tăng 40,3%)…
  Tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước trong 5 tháng đầu năm đạt 79,3 tỉ đô la Mỹ, tăng 17,4% so với cùng kỳ năm 2016 và đây được cho là mức tăng trưởng rất cao.
  Trong khi đó, về nhập khẩu trong 5 tháng đầu năm, Tổng cục Thống kê cho biết Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn của Việt Nam với kim ngạch đạt 22 tỉ đô la Mỹ, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm 2016; tiếp đến là Hàn Quốc đạt 18,6 tỉ đô la Mỹ; các nước Đông Nam Á đạt 11,1 tỉ đô la Mỹ; Nhật Bản đạt 6,5 tỉ đô la Mỹ; châu Âu đạt 4,6 tỉ đô la Mỹ và Mỹ đạt 3,8 tỉ đô la Mỹ.
  Từ số liệu xuất nhập khẩu nói trên của Tổng cục Thống kê, có thể thấy xuất siêu của Việt Nam sang thị trường Mỹ trong 5 tháng đầu năm 2017 là 12,2 tỉ đô la Mỹ.
  Liên quan đến sức đóng góp của ngành công nghiệp vào tăng trưởng GDP chung của cả nước trong năm nay, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 5 tháng đầu năm tăng 5,7% và ngành công thương phấn đấu để cả năm 2017 giá trị sản xuất công nghiệp tăng trưởng 8% so với năm 2016. Đây là mục tiêu cần nhiều cố gắng của các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp – thương mại cả nước.
  (VHC HVG IDI TCM GMC...)
 3. Kong007

  Kong007 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  01/04/2017
  Đã được thích:
  1.512
  Giá dầu giảm mạnh, chạm đáy 7 tháng
  (NDH) Giá dầu giảm vào hôm thứ Hai do tiếp tục phải chịu áp lực từ sản lượng dầu tăng ở Mỹ, Libya và Nigeria.
  Động thái này đã phá vỡ sáng kiến của OPEC trong việc hỗ trợ thị trường dầu bằng cách cắt giảm sản lượng. Dấu hiệu nhu cầu xăng dầu giảm đã khiến giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất chưa từng có trong vòng 7 tháng.
  Kết phiên giao dịch hôm thứ 2, giá dầu WTI kỳ hạn giảm 54 cent tương đương 1,2% xuống còn 44,2 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ 14/11. Cùng lúc đó, giá dầu Brent kỳ hạn cũng giảm 40 cent xuống còn 46,97 USD/thùng.
  Như vậy, kể từ khi cuộc họp OPEC kết thúc hôm 25/5, giá dầu thô liên tiếp giảm 13%.
  Các chuyên gia phân tích cho biết việc sản lượng khai thác Mỹ không ngừng tăng, kèm theo sản lượng ở Libya và Nigeria khôi phục trở lại đã làm giảm hiệu quả thỏa thuận cắt giảm giữa OPEC và một số quốc gia sản xuất, xuất khẩu dầu khí khác.
  Sản lượng khai thác của Libya đã tăng hơn 50.000 thùng/ngày lên mức 885.000 thùng/ngày sau khi mâu thuẫn giữa công ty dầu khí quốc gia Libya và công ty dầu khí Đức Wintershall được giải quyết.
  Trong tháng 5, nguồn cung dầu thô của OPEC bất ngờ tăng trở lại nhưng chủ yếu là do sản lượng của Nigeria và Libya- hai quốc gia thành viên OPEC không ký thỏa thuận cắt giảm.
  Tại Mỹ, theo báo cáo từ công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho biết số lượng giàn khoan nước này tăng tuần thứ 22 liên tiếp đạt 747 giàn, mức cao nhất kể từ tháng 4/2015.
  Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs dự đoán nếu vẫn giữ xu hướng này, sản lượng khai thác dầu khí của Mỹ tại các mỏ Permian, Eagle Ford, Bakken và Niobrara có thể tăng 770.000 thùng/ngày trong khoảng thời gian từ quý IV năm ngoái đến quý IV năm nay.
  Kèm theo đó, một vài dầu hiệu cho thấy nhu cầu xăng dầu ở thị trường châu Á- khu vực tiêu thụ lớn nhất thế giới, sẽ giảm sút.
  Hải quan Nhật Bản cho biết nhập khẩu dầu thô của nước này trong tháng 5 giảm 13,5% so với đầu năm. Nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ trong tháng 5 cũng giảm 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

  P/s: Kỳ lạ đây là nhóm cổ phiếu đang rất được sự quan tâm trading của giới đầu tư với quan điểm đã quá rẻ....
  Hậu quả chỉ được nhìn thấy trong vài tháng đến vài năm tới!
  Last edited: 20/06/2017
  xstock thích bài này.
 4. Kong007

  Kong007 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  01/04/2017
  Đã được thích:
  1.512
  Góc chuyện nhỏ:
  Ama Kông

  Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
  Ama Kông (1910-2012) có tên khai sinh là Y Prông Êban, tên Lào là Khăm Proong, vì có con đầu lòng tên Kông nên theo luật tục gọi là Ama Kông có nghĩa là cha thằng Kông. Ama Kông là người dân tộc M’Nông, sinh năm 1910 (theo lời gia đình hoặc sinh năm 1917 theo khai sinh), tại bản Đôn, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk, nơi săn voithuần dưỡng voi rừng nổi tiếng của Việt Nam. Ama Kông là người săn được nhiều voi nhất ở Việt Nam (298 con).
  Thời thơ ấu
  Mộ vua voi Khun Ju Nốp - Người khai phá và là ông tổ nghề săn voi bản Đôn.
  Ông là cháu của "vua săn voi" - Khun Ju Nốp [1]. Năm 13 tuổi, Ama Kông đã làm thợ phụ trong đoàn săn voi. Đến năm 17 tuổi trở thành thợ chính. Trong chuyến đi này, ông đã bắt được năm con voi. Một chuyến đi săn của ông thường kéo dài khoảng 2 tuần, nhưng cũng có khi kéo dài đến trên 30 ngày.
  Thanh niên
  Năm 17 tuổi, ông trở thành thợ chính và ngay trong chuyến săn đầu tiên, Ama Kông đã bắt được năm con voi. Do không có con nên vua săn voi Khun Ju Nốp đưa Amakông và H'Nố về nuôi từ nhỏ, lớn lên thì cho lấy nhau dù cùng huyết thống. Luật tục quy định lấy nhau cùng huyết thống là điều cấm kỵ nhưng ba anh em Y Ki, Y Leo có và danh giá nhất vùng. Họ sợ nếu con lấy người ngoài thì của cải bị phân tán. Họ gả con cho nhau để của cải không vào tay người ngoại tộc. Ông còn là tay chơi nổi tiếng: Tay không bắt bò rừng, biết thổi tù và, chơi giỏi nhiều nhạc cụ, khiến các sơn nữ mê mẫn. Cũng là người mê cờ bạc từng bán voi lấy tiền, đi máy bay từ Buôn Ma Thuột đến Sài Gòn đánh bạc chỉ 3 ngày cúng chiếu bạc hết cả con voi trị giá 40.000 đồng (thời 1959, 60). Số tiền đó đủ làm 10 căn nhà sàn dài bằng gỗ tốt. Theo những người mô tả kể cả các bức ảnh thì thời thanh niên ông: Cao lớn, vạm vỡ, đẹp trai, giàu có, nổi tiếng, sống phóng túng, hoang dã, dữ dội, tài ba, và đào hoa.
  Thời điểm săn bắt mạnh nhất
  Người vợ đầu của ông mất vào năm 1941 do chứng hậu sản, theo tục nối dây, em gái của H'Nố là H'Hốt thay chị nâng khăn sửa túi cho anh rể. Ở với nhau một thời gian, cuộc hôn nhân này bị gãy gánh do H'Hốt không đồng ý cho Amakông lấy vợ. Theo luật tục của người M'Nông, khi người chồng muốn bỏ vợ và ngược lại, ngoài việc phải nộp phạt cho làng, anh ta phải để lại toàn bộ của cải cho vợ nuôi con. Thế nên khi quyết định lấy người vợ thứ 3, Amakông bước ra khỏi nhà với hai bàn tay trắng. Tiếp tục làm nghề săn bắt voi trong rừng, trở thành vua Voi của Cao Nguyên trung phần. Ông từng tặng voi cho vua Thái Lan, vua Lào, từng đi săn voi với Hoàng đế Bảo Đại, từng tặng một con voi trắng cho Tổng thống Ngô Đình Diệm (được tặng lại 3 khẩu súng và rất nhiều tiền bạc). Ama Kông cũng được Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi giấy khen kèm khoản tiền thưởng 50 nghìn đồng, do thành tích góp voi cho kháng chiến vào năm 1954. Người vợ thứ ba cũng không nhắc đến nhiều, chỉ biết rằng ông 75 tuổi thì góa vợ. Những năm 90 thế kỷ trước, "Vua voi" Ama Kông khi đã ngoài 80 tuổi,trong một lần dạo chơi ở buôn khác, tình cờ quen một cô gái mới 25 tuổi tên là H’Khăm. Ông đã đưa cô này về ra mắt buôn làng, chính thức kết duyên vợ chồng.
  Chuyến đi săn cuối cùng
  Mộ Ama Kông (có tháp nhọn) tại bản Đôn
  Rừng Tây Nguyên ngày càng thu hẹp, không gian cho các loài động vật trong rừng ngày càng lùi xa. Chính phủ cấm săn bắt và bắn các động vật rừng. Voi rừng cũng không nằm trong ngoại lệ đó. Trong chuyến đi săn cuối cùng vào năm 1996 Ama Kông bắt được bảy con voi, sau đó dũng sĩ săn voi rừng số 1 Tây Nguyên đã chuyển nghề sang làm huấn luyện voi cho rừng quốc gia Yok Đôn. Ông bước vào mối tình thứ 4 với một người vợ trẻ, mỗi lần đi bước nữa ông để lại của cải cho con cái. Khi lấy bà vợ 4 Ama Kông không đất đai, không nhà cửa, chỉ có tay trắng. Đám cưới không giết trâu, giết bò, lúc đó chỉ làm con gà. Lễ buộc dây buộc chân không có vòng vàng vòng bạc, lấy dây rừng làm tượng trưng.
  Rạng sáng nay 3/11/2012, huyền thoại săn voi Ama Kông đã vĩnh biệt cõi trần ở tuổi 103 (tuổi ta). Ông có 21 người con, 118 cháu, chắt. Ama Kông còn nổi tiếng với bài thuốc gia truyền, tráng dương, bổ thận được nhiều người ca ngợi!
  Last edited: 20/06/2017
  xstock thích bài này.
 5. Kong007

  Kong007 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  01/04/2017
  Đã được thích:
  1.512
  Động thái tích cực đầu tiên trong thương mại Việt – Trung
  Tuy vẫn nhập siêu lớn với Trung Quốc, song trong năm qua, thương mại song phương với “người khổng lồ” này đã có những chuyển biến rất tích cực.
  Việt Nam - điểm sáng thương mại toàn cầu
  Trước hết, nhìn một cách tổng quát, năm 2016 tiếp tục là một năm đầy khó khăn đối với thương mại toàn cầu. Các số liệu thống kê của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho thấy, chỉ số giá hàng hóa thế giới năm 2016 chỉ đạt 99,9 điểm phần trăm, giảm 10,1% so với năm 2015.
  Không những vậy, nếu tính từ năm 2011 đến nay, đây đã là năm thứ năm liên tiếp, giá hàng hóa trên thị trường thế giới giảm và tổng mức giảm (năm 2016 so với năm 2011) đã lên tới 48%. Trong đó, nếu xét theo nhóm hàng, giá năng lượng “rơi tự do” ở mức 57,8%, giá hàng phi dầu mỏ giảm 30,9%, hàng lương thực - thực phẩm giảm khiêm tốn nhất cũng ở mức 19,6%.
  Rõ ràng, bất chấp nỗ lực gia tăng xuất khẩu của các quốc gia, việc giá cả thế giới ngày càng tụt dốc mạnh đã làm cho thương mại thế giới “co lại”.
  Các số liệu thống kê nhanh của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho thấy, trong 10 tháng năm 2016, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của thế giới chỉ đạt gần 12.200 tỷ USD, giảm 4% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, “người khổng lồ” số 1 thế giới là Trung Quốc chỉ đạt 1.700 tỷ USD, giảm tới 8,2%; cường quốc xuất khẩu số 2 thế giới là Mỹ chỉ đạt 1.200 tỷ USD, giảm 4,6%; còn cường quốc xuất khẩu số 3 thế giới là Đức đạt 1.120 tỷ USD, hầu như giậm chân tại chỗ...
  Trong bối cảnh thương mại thế giới trì trệ như vậy, Việt Nam thực sự là điểm sáng nổi bật, bởi không chỉ là quốc gia hiếm hoi có nhịp tăng trưởng dương, mà còn là quốc gia đạt kỷ lục tăng trưởng, với mức tăng 7,1%, nằm trong Top 50 quốc gia xuất khẩu hàng hoá nhiều nhất thế giới.
  Việt Nam - thị trường của hàng hóa Trung Quốc
  Các số liệu thống kê cho thấy, nếu như cách đây một thập kỷ, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang nước ta mới là 5,6 tỷ USD và chúng ta chỉ là thị trường xuất khẩu lớn thứ 22 của nước này, thì đến năm 2015, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Việt Nam tăng vọt lên 66,4 tỷ USD và Việt Nam trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Trung Quốc.
  Trong khi nhập khẩu từ thị trường thế giới nói chung tăng 4,6%, thì nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc không tăng. Trong đó, nhập khẩu mặt hàng điện thoại và linh kiện giảm tới gần 1 tỷ USD...
  Nhìn từ một góc độ khác, trong khi xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc ra thị trường thế giới nói chung trong 10 năm qua chỉ tăng bình quân 11,6%/năm, xuất khẩu sang 40 thị trường lớn nhất cũng chỉ tăng bình quân 11,3%/năm, thì xuất khẩu sang Việt Nam tăng tới 28%/năm.
  Trong khi đó, cho dù nhập khẩu hàng hóa từ thị trường Việt Nam trong cùng kỳ cũng tăng cao gấp 2,5 lần so với nhịp độ tăng trưởng nhập khẩu của 40 thị trường lớn nhất (25,7%/năm so với 9,8%/năm), nhưng do xuất phát điểm chỉ ở mức gần 2,6 tỷ USD, nên kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Trung Quốc năm 2015 cũng chỉ đạt hơn 25 tỷ USD và nước ta khiêm tốn xếp thứ 17 trong các thị trường nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc.
  Chính vì xuất phát điểm thấp và lại tăng chậm hơn, nên xuất siêu của Trung Quốc sang Việt Nam trong 2 năm 2014 - 2015 đều vượt ngưỡng 40 tỷ USD/năm.
  Đặc biệt, do xuất siêu của Trung Quốc sang Việt Nam có xu hướng tăng lên, nên đây đã là vấn đề không ít lần được đưa vào chương trình nghị sự của lãnh đạo hai nước, nhưng chưa đạt kết quả như mong muốn.
  Năm 2016 bắt đầu chuyển hướng
  Câu chuyện Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc đã bắt đầu có chuyển biến từ năm 2016. Các số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc trong 11 tháng của năm 2016 đạt 19,6 tỷ USD, tăng đột biến hơn 4,1 tỷ USD (tương đương mức tăng 26,7%), cao gấp hơn 3 lần so với nhịp độ tăng trưởng xuất khẩu ra thị trường thế giới nói chung.
  Trong đó, riêng mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng hơn 1 tỷ USD; nhóm 11 mặt hàng nông - lâm nghiệp và thủy sản xuất khẩu chủ yếu tăng 650 triệu USD (riêng mặt hàng rau quả tăng tới 450 triệu USD)…
  Trong khi đó, ở đầu vào nhập khẩu, trong khi nhập khẩu từ thị trường thế giới nói chung tăng 4,6%, thì nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc không tăng. Trong đó, tuy nhập khẩu hầu hết các mặt hàng vẫn tăng, nhưng nhập khẩu mặt hàng điện thoại và linh kiện giảm tới gần 1 tỷ USD; còn nhập khẩu ô tô nguyên chiếc, máy ảnh, máy quay phim và linh kiện giảm 400 - 500 triệu USD…
  Chính nhờ những động thái như vậy, nên thay vì hầu như xuất 1 nhập 3 như mấy năm gần đây, tỷ lệ nhập siêu từ thị trường Trung Quốc trong 11 tháng năm 2016 đã giảm còn 25,5 tỷ USD.
  Tất cả những điều nói trên cho thấy, giảm nhập khẩu và nhập siêu từ thị trường Trung Quốc là cả một chặng đường dài, phải dựa vào những nỗ lực tự thân.

  (Nguyễn Đình Bích Theo Báo Đầu tư)
  xstock thích bài này.
 6. Kong007

  Kong007 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  01/04/2017
  Đã được thích:
  1.512
  Trông người mà ngẫm đến ta, câu chuyện tương tự:
  Cổ phiếu Trung Quốc kỳ vọng được thêm vào chỉ số MSCI thị trường mới nổi

  MSCI dự kiến sẽ đưa ra quyết định có thêm các cổ phiếu được giao dịch tại nội địa Trung Quốc vào rổ tính chỉ số của mình hay không trong hôm nay. Đây là năm thứ 4 liên tiếp MSCI đưa ra đánh giá với các cổ phiếu này và đang được chờ đợi câu trả lời năm nay sẽ là "có".
  MSCI nên thêm các cổ phiếu Trung Quốc vào chỉ số thị trường mới nổi cơ bản của mình sớm, một số chuyên gia phân tích nói, đặc biệt là khi các nhà quản lý tài sản Mỹ lớn đang đổ về Trung Quốc bất kể những trở ngại.
  Theo CNBC, người khổng lồ chuyên cung cấp các chỉ số chứng khoán MSCI có kế hoạch công bố trong ngày thứ Ba về việc liệu các cổ phiếu Trung Quốc có trở thành một phần của chỉ số MSCI các thị trường mới nổi hay không, hiện chỉ số này đang theo dõi giá trị tài sản ước tính khoảng 1.500 tỷ USD. Đây là năm thứ tư liên tiếp MSCI xem xét việc bổ sung các cổ phiếu được giao dịch trong nước Trung Quốc, thường được gọi là các cổ phiếu A.
  Việc được bổ sung vào chỉ số của MSCI có thể là một lực đẩy lớn cho thị trường chứng khoán lớn thứ hai thế giới, hiện vẫn đang thu hút hạn chế các nhà đầu tư nước ngoài bởi tình trạng biến động cao, các giao dịch thường xuyên bị ngừng và hạn chế nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận với thị trường chứng khoán Thượng Hải, Thâm Quyến.
  Tuy nhiên, các nhà quản lý tài sản Mỹ đang hào hứng đẩy mạnh xâm nhập thị trường Trung Quốc. Hiện nay các cổ phiếu Trung Quốc chiếm tỷ trọng lớn nhất trong chỉ số MSCI thị trường mới nổi, với 27,66%, mặc dù chỉ bao gồm các cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong và các cổ phiếu của doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại Mỹ.
  Ngày càng nhiều các hãng tư nhân lựa chọn vào thị trường Trung Quốc nên bất kể quyết định nào của MSCI cũng sẽ tác động tới thị trường, một chuyên gia cao cấp tại hãng tư vấn quản lý đầu tư Z-Ben trả lời CNBC.
  MSCI hiện chưa trả lời CNBC về yêu cầu đưa ra bình luận về thông tin này.
  [​IMG]
  Tỷ trọng dự kiến của các cổ phiếu A trong rổ tính chỉ số MSCI thị trường mới nổi (Nguồn: CNBC)
  Năm ngoái, MSCI đã từ chối các cổ phiếu A bởi giới hạn nắm giữ đối với các nhà đầu tư nước ngoài và các yêu cầu phải được phê duyệt từ nhà quản lý Trung Quốc đối với các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài vào các cổ phiếu A. Những hạn chế này vẫn tồn tại, tuy nhiên các nhà quản lý tài sản Mỹ lớn vẫn tăng đầu tư tại Trung Quốc, bất chấp các quy định.
  "Cuối cùng, MSCI phản ánh quan điểm của khách hàng của nó", Brendan Ahern, giám đốc đầu tư của KraneShares, hiện đang điều hành một số quỹ đầu tư chỉ số Mỹ giao dịch tại Trung Quốc bình luận. Ông Ahern cho rằng những khách hàng cuối cùng của MSCI muốn điều này xảy ra bởi họ muốn kinh doanh tại Trung Quốc.
  Các cổ phiếu A có thể chiếm tỷ trọng 0,5% chỉ số MSCI các thị trường mới nổi nếu được tính thêm. Giám đốc điều hành và đứng đầu bộ phận dịch vụ chứng khoán tại Trung Quốc và Bắc Á của Standard Chartered Barnaby Nelson ước tính 8 tỷ USD tài sản đang được quản lý sẽ đổ vào chỉ số MSCI thị trường mới nổi nếu các cổ phiếu A được thêm vào rổ tính chỉ số.
  Chắc chắn rằng, niềm tin tích cực của các nhà quản lý quỹ và những nỗ lực của Trung Quốc nhằm mở cửa thị trường nội địa có thể vẫn chưa đủ với MSCI trong năm nay.
  Lucy Qiu, một chiến lược gia thị trường mới nổi tại UBS Wealth Management cho rằng câu trả lời của MSCI sẽ là "không". Thị trường trong nước Trung Quốc cũng kỳ vọng thấp.
  Chỉ số Shanghai composite đã tăng 1,3% trong năm nay, trong khi các chỉ số EEM và Hang Seng của Hong Kong tăng tới 17%. Trong khi S&P 500 tăng gần 9% kể từ đầu năm, giao dịch quanh mức cao kỷ lục.

  (Tú Yên Theo Kinh tế & Tiêu dùng)
  xstock thích bài này.
 7. Kong007

  Kong007 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  01/04/2017
  Đã được thích:
  1.512
  Việt Nam chưa được vào danh sách tiềm năng của MSCI
  07:02 | 21/06/2017
  MSCI kỳ này đưa cổ phiếu của Saudi Arabia vào danh sách tiềm năng, đồng thời đưa 222 cổ phiếu hạng A của Trung Quốc vào rổ chỉ số thị trường mới nổi.
  Rạng sáng nay, MSCI đã công bố đánh giá xếp hạng thị trường. Theo đó, MSCI sẽ đưa các cổ phiếu hạng A của thị trường chứng khoán Trung Quốc vào rổ chỉ số thị trường mới nổi MSCI Emerging Markets Index.
  Sẽ có 222 cổ phiếu vốn hóa lớn của Trung Quốc được thêm vào rổ chỉ số này, chiếm khoảng 0,73% rổ chỉ số. Việc đưa cổ phiếu vào danh mục sẽ trải qua 2 bước, bước 1 vào tháng 5/2018 và bước 2 vào tháng 8/2018.
  MSCI cũng thông báo hoãn đưa ra quyết định phân loại thị trường đối với Arghentina và Nigeria.
  Việt Nam được kỳ vọng sẽ được thêm vào danh sách tiềm năng cho thị trường mới nổi. Tuy nhiên, MSCI kỳ này đã không đưa Việt Nam vào danh sách tiềm năng, mà thay vào đó là thị trường Saudi Arabia.
  Thời gian gần đây, thị trường chứng khoán trong nước đã liên tục tăng điểm, một phần xuất phát từ kỳ vọng được vào danh sách tiềm năng để lên thị trường mới nổi của MSCI. Tuy nhiên, các công ty chứng khoán như Rồng Việt hay HSC đều cho rằng Việt Nam sẽ chưa được đưa vào danh sách này.
  Cả HSC và VDSC đều nhận định, Việt Nam vẫn sẽ ở lại Frontier Market Index nhưng tỷ trọng của cổ phiếu Việt Nam sẽ tăng lên sau khi Pakistan được nâng hạng lên mới nổi. VDSC đánh giá, tỷ trọng của Việt Nam có thể tăng từ 3,57% lên tới 12,38%, cũng là cơ hội lớn để thu hút dòng vốn ngoại đối với thị trường trong thời gian sắp tới.
  (Gia Linh Theo Kinh tế & Tiêu dùng)

  P/s: Nâng hạng đó là thì tương lai còn phải phấn đấu rất nhiều nhưng khó vẫn phải làm!
  Trước mắt là phiên giao dịch khó khăn do lượng hàng etf về tk, tuy nhiên một số cổ phiếu tiềm năng không nhất thiết phải bán trong các nhịp rung lắc vì rất dễ mất hàng như PLX NT2 BVH...
  Đỉnh ngắn hạn của thị trường đang rất gần.... ~o)
  xstock thích bài này.
 8. Kong007

  Kong007 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  01/04/2017
  Đã được thích:
  1.512
  Tin vĩ mô: TCM
  Dệt may nhắm kim ngạch xuất khẩu 31,3 tỉ đô la Mỹ

  20:57 | 20/06/2017
  Dự báo ngành dệt may Việt Nam sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 31,3 tỉ đô la Mỹ cho cả năm 2017 với mức tăng trưởng gần 11% so với năm ngoái, đóng góp 16% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước và hiện ngành này đang giải quyết việc làm cho 2,5 triệu lao động.
  [​IMG]
  Ngành dệt may nhắm đến kim ngạch xuất khẩu 31,3 tỉ đô la Mỹ năm 2017 - Ảnh: TL.
  Theo thông tin từ buổi làm việc của Tổ Công tác Thủ tướng Chính phủ với Tập đoàn Dệt may Việt Nam hôm nay (20-6), trong tổng kim ngạch xuất khẩu cả ngành nói trên, dự báo riêng Tập đoàn Dệt may Việt Nam đóng góp gần 3 tỉ đô la Mỹ.
  Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tập đoàn Dệt may Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ 41 dự án đang đầu tư với tổng số vốn 5.500 tỉ đồng, đẩy mạnh cổ phần hóa, tạo chuỗi giá trị sản phẩm, đổi mới công nghệ, đẩy mạnh cải cách hành chính. Trong đó, vấn đề đáng quan tâm nhất là cổ phần hóa doanh nghiệp, thực hiện nghiêm việc thoái vốn sâu, nhà nước không cần nắm cổ phần chi phối trong lĩnh vực dệt may.
  Ông Mai Tiến Dũng nêu kinh nghiệm của các doanh nghiệp như May Nhà Bè, Việt Tiến, May 10, Phong Phú để chứng minh việc nếu không cổ phần hóa thì không thể cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài, không thể chinh phục các thị trường khó tính, không thể thu hút đầu tư, không thể tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, tạo giá trị gia tăng cao.
  Báo cáo với Tổ công tác Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Tập đoàn Dệt may Việt Nam Trần Quang Nghị cam kết sẽ đạt mục tiêu xuất khẩu 3 tỉ đô la Mỹ trong năm nay, tăng 9% so với con số 2,78 đô la Mỹ theo kế hoạch và tăng 20,4% so với năm 2016.
  Cũng theo Tập đoàn Dệt may Việt Nam, hiện vẫn tồn tại những thách thức lớn với ngành dệt may, Trung Quốc vẫn là đối thủ cạnh tranh nặng ký, trong khi chỉ có một số doanh nghiệp trong nước đủ điều kiện tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu và thị phần cũng không nhiều. Chưa kể, ngành công nghiệp phụ trợ dệt may chưa phát triển, thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, chi phí đầu vào cao, lãi suất cho vay cao so với khu vực…
  Mới đây, trong một lần trao đổi với báo chí, ông Lê Tiến Trưởng, Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam cho biết, ngành dệt may Việt Nam đang phải cạnh tranh quyết liệt với sản phẩm của các nước khác trong bối cảnh khách hàng không chỉ đòi hỏi về chất lượng, giá bán, thời gian giao hàng mà còn đưa ra yêu cầu cao hơn về điều kiện bảo vệ môi trường khi ký các đơn hàng xuất khẩu.
  Theo đó, để tạo lợi thế cạnh tranh, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam buộc phải bám theo bốn giá trị cốt lõi để đầu tư phát triển gồm năng suất, chất lượng, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.
  Năm 2016, ngành dệt may Việt Nam đạt kim ngạch xuất khẩu 28,3 tỉ đô la Mỹ, với tỷ trọng nội địa hóa đạt trên 50% và là một trong năm quốc gia xuất khẩu hàng dệt may lớn nhất thế giới.

  (Văn Nam Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn)
 9. Kong007

  Kong007 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  01/04/2017
  Đã được thích:
  1.512
  Thông tin ngành: BVH PGI...
  5 tháng, doanh thu phí toàn ngành bảo hiểm ước tăng 19%
  14:27 | 20/06/2017
  Tại buổi gặp gỡ báo chí nhân dịp 21/6 hôm qua (19/6), ông Bùi Gia Anh, Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho biết, doanh thu phí bảo hiểm 5 tháng đầu năm 2017 ước đạt 38.736 tỷ đồng, tăng trưởng 19% so với cùng kỳ.
  Ông Bùi Gia Anh, Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam phát biểu (Ảnh: ĐTCK)
  Trong đó, doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 15.946 tỷ đồng, tăng trưởng 9%; doanh thu của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ ước đạt 22.790 tỷ đồng, tăng trưởng 30%.
  Tổng tài sản của các doanh nghiệp bảo hiểm đạt 256.240 tỷ đồng, tăng trưởng 19,5% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, tài sản của các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ là 66.030 tỷ đồng, tài sản của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ ước đạt 190.210 tỷ đồng.
  Cũng theo ông Gia Anh, đầu tư trở lại nền kinh tế của các doanh nghiệp bảo hiểm tính đến tháng 5/2017 ước là 208.980 tỷ đồng, tăng 21,3% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đã đầu tư 35.125 tỷ đồng, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đầu tư 173.855 tỷ đồng.
  Trong 5 tháng đầu năm, tổng mức bồi thường và chi trả quyền lợi bảo hiểm ước đạt khoảng 10.904 tỷ đồng.
  Trong đó, doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 5.394 tỷ đồng, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ ước đạt mức bồi thường 5.510 tỷ đồng.
  Đến tháng 5/2017, các doanh nghiệp bảo hiểm đã đóng góp xây dựng được tổng cộng 56 công trình đề phòng hạn chế tổn thất với tổng giá trị tài trợ đạt 79 tỷ đồng. Các công trình này được xây dựng nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông tại các điểm đen về tai nạn.
  Được biết, năm 2016, tổng doanh thu phí bảo hiểm đạt 87.468 tỷ đồng, tăng trưởng 24%. Trong đó, doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đạt 36.996 tỷ đồng, tăng trưởng 15%, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đạt 50.471 tỷ đồng, tăng trưởng 32%.
  Last edited: 21/06/2017
  xstock thích bài này.
 10. Kong007

  Kong007 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  01/04/2017
  Đã được thích:
  1.512
  Tin đồn, “đặc sản” của thị trường chứng khoán Việt
  (ĐTCK) Bên cạnh những doanh nghiệp làm tốt công tác IR, trên thị trường chứng khoán vẫn còn không ít doanh nghiệp không chủ động cung cấp thông tin cho cổ đông, nhà đầu tư. Đây chính là lý do khiến cho tin đồn vẫn là một thứ “đặc sản” trên thị trường chứng khoán Việt.
  Mới đây, phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán đã đặt câu hỏi với lãnh đạo cao nhất của một vài doanh nghiệp về việc họ có nhận thấy giá cổ phiếu đang thấp hơn giá trị doanh nghiệp không và câu trả lời chung từ họ là: “Quá thấp”.
  Vậy vì sao công ty không truyền thông, cung cấp thông tin cho thị trường qua trang web của doanh nghiệp, trên các phương tiện báo chí để nhà đầu tư hiểu?
  Câu trả lời từ lãnh đạo các đơn vị này là: “Giá cổ phiếu tăng anh cũng có bán đâu, anh chỉ lo làm ăn thôi. Niêm yết công ty là để tạo thanh khoản cho cổ phiếu, cổ đông nào muốn bán thì bán, chứ anh không có nhu cầu đẩy giá cổ phiếu…”.
  Có nhiều lý do để ban lãnh đạo giải thích cho việc không quan tâm đến việc cung cấp thông tin, truyền thông về hình ảnh doanh nghiệp trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhưng lý do chủ yếu nhất vẫn là lãnh đạo doanh nghiệp không nhận thấy quyền lợi thiết thực cho bản thân từ việc nỗ lực minh bạch thông tin để giá cổ phiếu phản ánh đúng giá trị doanh nghiệp.
  Đây chính là môi trường tốt để các “đội lái” khi tìm hiểu doanh nghiệp, nắm bắt được những thông tin có khả năng ảnh hưởng đến giá cổ phiếu sẽ mua vào và truyền thông tin ra thị trường dưới dạng tin đồn, thông qua các diễn đàn, để tác động đến giá cổ phiếu.
  Trên thị trường, có những nhà đầu tư cá mập chuyên săn các công ty như vậy. Họ chủ động liên kết với lãnh đạo doanh nghiệp để trở thành đầu mối kết nối doanh nghiệp với thị trường bên ngoài, nhằm mục đích là đầu tư vào cổ phiếu doanh nghiệp kiếm lời.
  Hiểu được tâm lý “không có động lực để minh bạch thông tin” của ban lãnh đạo doanh nghiệp, nên tại một số doanh nghiệp mà cổ đông nước ngoài tham gia đầu tư như Tổng công ty Sữa Việt Nam (VNM), trong các tiêu chí xét thưởng cho Ban lãnh đạo, cổ đông ngoại đã đưa vào tiêu chí "Mức độ tăng giá của cổ phiếu trong năm". Tức doanh nghiệp kinh doanh chưa đủ mà phải nỗ lực để giá cổ phiếu phản ánh đúng kết quả đó.
  Tuy nhiên, một số lãnh đạo doanh nghiệp khác lại hiểu rõ tác dụng của thông tin và minh bạch, nên thay vì truyền thông định kỳ, họ lại thông tin theo từng thời điểm.
  Chẳng hạn, khi thị trường chứng khoán trầm lắng hoặc sụt giảm, lãnh đạo doanh nghiệp chủ động giữ thông tin tốt lại, thậm chí hạch toán lợi nhuận giảm xuống để giá cổ phiếu giảm giúp họ mua được với giá tốt. Sau đó, khi thị trường sôi động, họ lại hạch toán lợi nhuận, đưa thông tin tốt ra thị trường, thậm chí làm động tác đăng ký mua vào cổ phiếu để đẩy giá cổ phiếu lên, chốt lời khoản đầu tư giá rẻ đã mua trước đó.
  Không ít lãnh đạo doanh nghiệp kiếm được tiền trên thị trường chứng khoán theo cách này, nhiều hơn rất nhiều số tiền họ có được từ chia cổ tức của doanh nghiệp, hay được sở hữu tính theo tỷ lệ sở hữu của họ.
  Trong trường hợp này thì chính lãnh đạo cao nhất của doanh nghiệp lại là người tạo ra môi trường cho tin đồn xuất hiện, thậm chí liên kết chia sẻ thông tin với một hai nhóm đội lái hay môi giới để đẩy giá cổ phiếu. Họ trở thành “ngư ông đắc lợi”.
  Những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm trên thị trường sẽ không khó để gọi tên những doanh nghiệp có lãnh đạo công ty làm việc này.
  Vậy nhưng, cho đến nay, chưa có cơ chế nào có thể hạn chế tình trạng này, ngoại trừ việc kêu gọi các lãnh đạo doanh nghiệp thay đổi nhận thức. Khi mà mục tiêu của cá nhân của người lãnh đạo doanh nghiệp là kiếm tiền từ thị trường chứng khoán và họ hiểu rõ tác dụng của truyền thông và cách thức công bố thông tin thì thật khó để họ thay đổi.
  Trong khi các môi giới chứng khoán có thể dễ dàng biết được những thông tin nhạy cảm như tài khoản của lãnh đạo, người nhà lãnh đạo công ty niêm yết kia mở ở công ty nào, mua bán cổ phiếu ở thời điểm nào, thì cơ quan quản lý ít nắm được những thông tin kiểu này.
  Cũng không có quy định nào khuyến khích việc tố giác những hành vi giao dịch mua cổ phiếu đón đầu, chốt lời sau tin đồn.
  Hành vi mua bán cổ phiếu của nhiều lãnh đạo công ty niêm yết thông qua “tay trong”, vì thế, vẫn được thực hiện dễ dàng, khiến niềm tin vào sự liêm chính trong công bố thông tin tại các doanh nghiệp loại này... còn xa lắc.
  Nhà đầu tư hoặc phải giao dịch theo tin đồn, hoặc phải tinh ý nhận diện những doanh nghiệp "nói vậy mà không phải vậy", mới mong vững lái theo thị trường.
  (Thành Nam)

Chia sẻ trang này