Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng đón nhà đầu tư mới và doanh nghiệp dịch chuyển sản xuất

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi VPBankQuan, 23/05/2020.

6156 người đang online, trong đó có 937 thành viên. 16:22 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 969 lượt đọc và 4 bài trả lời
 1. VPBankQuan

  VPBankQuan Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  22/06/2015
  Đã được thích:
  9.061
  Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng đón nhà đầu tư mới và doanh nghiệp dịch chuyển sản xuất

  Trong buổi phỏng vấn với một số báo chí nước ngoài mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết kinh tế Việt Nam có thể duy trì tốc độ tăng trưởng 4-5% trong năm nay nhờ những nỗ lực thu hút thêm vốn đầu tư từ những doanh nghiệp đang tìm cách điều chỉnh lại chuỗi cung ứng.

  Mục tiêu quan trọng nhất của Việt Nam hiện nay là duy trì sự ổn định kinh tế và lạm phát thấp để hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dân. Chính phủ sẽ theo dõi diễn biến của thị trường trong và ngoài nước để có chính sách tiền tệ phù hợp nhằm đảm bảo tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, Thủ tướng chia sẻ.

  Mặc dù tốc độ tăng trưởng GDP 2020 có thể thấp hơn mục tiêu đề ra trước đó là 6,8% và mức 7% của năm ngoái, kinh tế Việt Nam được dự báo vẫn duy trì đà tăng trưởng, không giống như một số quốc gia láng giềng đang phải đối mặt với tình trạng suy thoái. Nói cách khác, sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu do dịch Covid-19 gây ra sẽ ảnh hưởng tới xuất khẩu nhưng Việt Nam vẫn hưởng lợi từ mong muốn đa dạng hóa cơ sở sản xuất của các doanh nghiệp nước ngoài.

  “Việt Nam sẵn sàng đón nhận nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư xây dựng các dự án mới hoặc chuyển dây chuyển sản xuất từ quốc gia khác sang Việt Nam”, Thủ tướng khẳng định. Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến an toàn cho các nhà đầu tư và khách du lịch nước ngoài, người đứng đầu Chính phủ nói thêm.

  [​IMG]
  Thủ tướng cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ không suy thoái như các quốc gia láng giềng. Ảnh: AP

  Thủ tướng cho biết Việt Nam có chính sách tiền tệ phù hợp để hỗ trợ các doanh nghiệp. Đồng thời, Chính phủ cũng đang triển khai các dự án hạ tầng quan trọng để cải thiện hoạt động logistics. Phía Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi tình hình kinh tế trong nước và thế giới để đảm bảo tốc độ tăng trưởng tín dụng hợp lý và duy trì sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô, theo bản trả lời viết tay của Thủ tướng.

  “Việt Nam đã rất nỗ lực để kiểm soát, sớm đẩy lùi dịch Covid-19 và đang sẵn sàng vươn lên cùng đà phục hồi và phát triển kinh tế”.

  Chính phủ sắp ban hành loạt chính sách như tái cơ cấu nợ ngân hàng, giảm hoặc miễn trả lãi vay, đồng thời thực hiện các gói kích thích, như gói 62.000 tỷ đồng để hỗ trợ 20 triệu lao động trong nước. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng tìm cách nhanh chóng giải ngân các khoản đầu tư công và thực hiện cải cách hành chính để đẩy nhanh quá trình phục hồi, theo Thủ tướng.

  Đến nay, Việt Nam ghi 324 ca nhiễm Covid-19, không có ca tử vong và không có thêm ca lây nhiễm cộng đồng nào trong 35 ngày qua. Theo đánh giá của World Bank, Việt Nam với những yếu tố kinh tế cơ bản vững chắc có thể phục hồi trong năm 2021 nếu đại dịch Covid-19 được kiểm soát tốt ở trong và ngoài nước.

  Việt Nam từng được định vị sẽ tham gia nhiều hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu trong bối cảnh các doanh nghiệp đẩy nhanh kế hoạch rời Trung Quốc do chi phí tăng và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang. Các tập đoàn lớn như Samsung Electronics, LG Electronics và Intel Corp. đều đã xây dựng nhà máy lớn ở Việt Nam. Tháng 4, Nhật Bản, nhà đầu tư lớn thứ 2 của Việt Nam trong quý I, tuyên bố sẽ chi 2,2 tỷ USD trong gói kích thích kinh tế để khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất rời Trung Quốc.

  Đối tác lắp ráp AirPod của Apple, công ty Inventec Corp. (Đài Loan, Trung Quốc) cũng đang chuẩn bị thành lập một nhà máy ở Việt Nam. Tháng 2, Pegatron, nhà cung cấp của Apple, đã thông qua kế hoạch xây dựng nhà máy ở Việt Nam trị giá 150 triệu USD.  Zalo :097.522.8813
  Skype :quantran0211
  huyhoanginvenvirdungdl thích bài này.
  envirdungdl đã loan bài này
 2. envirdungdl

  envirdungdl Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  28/10/2015
  Đã được thích:
  286
  Hu4 có 220 ha KCN BỈM SƠN B xong hạ tầng bắt đầu cho thuê.
  68ha Khu đô thị sông đơ đối diện quảng trường biển sầm sơn do sungroup xây dựng và hàng loạt BDS khác đang vào chu kì khai thác
  Cổ tức 2019 6% tiền mặt
  Vốn điều lệ 150 tỷ vốn hoá 80 tỷ Tổng Hud thoái vốn trước quý 3.
  L14 chỉ là muỗi so với Hu4 cụ ** mất tích đâu rồi mời vào đàm đạo
 3. kutatachoi

  kutatachoi Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  15/07/2015
  Đã được thích:
  12.585
  sóng BDS Khu công nghiệp sẽ còn kéo dài ít nhât đến hết năm 2021
  huyhoanginv thích bài này.
  kutatachoi đã loan bài này
 4. Hu_Truc_Vn

  Hu_Truc_Vn Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  26/10/2018
  Đã được thích:
  8.045
  nhu cầu tôn thép nhựa
  xây dựng nhà máy nhà kho nhà tiền chế ;))
 5. huyhoanginv

  huyhoanginv Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  01/05/2019
  Đã được thích:
  407
  Thứ bảy, 23/5/2020, 00:00 (GMT+7)

  Lập tổ công tác đặc biệt đón 'sóng' FDI mới

  Thủ tướng quyết định lập Tổ công tác đặc biệt và đề án thu hút FDI, đón làn sóng dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam sau đại dịch.

  Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 22/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Việt Nam cần tranh thủ luồng dịch chuyển đầu tư sau đại dịch, trọng tâm là các tập đoàn đa quốc gia, công nghệ cao, đứng đầu các chuỗi cung ứng. Nhưng ông nói, cách thu hút dòng vốn đầu tư trong tình hình mới cũng cần "dịch chuyển".

  "Chúng ta phải nghĩ xem nhà đầu tư cần gì để bàn bạc, hợp tác, đáp ứng đúng điều họ cần để phát triển thành công, mang lại lợi ích cho cả 2 phía", Thủ tướng nói. Các nước đang cạnh tranh quyết liệt, Việt Nam phải có các ưu đãi mang tính cạnh tranh. Thu hút đầu tư có chọn lọc, hướng vào các tập đoàn đa quốc gia lớn, công nghệ cao, hiện đại, thân thiện môi trường.

  Xem thêm: Các nền kinh tế đua lôi kéo doanh nghiệp rời Trung Quốc

  Để đạt mục tiêu này, có ý kiến đề xuất lập Tổ công tác đặc biệt về thu hút vốn đầu tư, đón sóng dịch chuyển đầu tư sau đại dịch. Tại cuộc họp, Thủ tướng đã đồng ý với đề xuất trên. Song song đó, ông yêu cầu xây dựng ngay đề án thu hút dòng vốn dịch chuyển, trong đó phải giải quyết các điểm nghẽn của nhà đầu tư như vấn đề mặt bằng, nguồn nhân lực.

  [​IMG]
  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp bàn giải pháp đón sóng đầu tư sau Covid-19. Ảnh: VGP

  Theo Bộ Kế hoạch & Đầu tư, các tập đoàn quốc tế đẩy nhanh quá trình đa dạng hóa địa điểm đầu tư và tái định vị cơ sở sản xuất. Thực tế, thời gian qua các nhà đầu tư lớn đã liên tiếp đầu tư mở rộng và triển khai các dự án mới.

  Việt Nam có nhiều cơ hội đón đầu dòng vốn đầu tư tái định vị sản xuất của các công ty đa quốc gia, là điểm đến tiềm năng trong chính sách đa dạng hóa nguồn cung ứng. Do đó, cần lựa chọn các dự án dịch chuyển thuộc các ngành có công nghệ tiên tiến, đổi mới sáng tạo, có giá trị gia tăng cao, năng lượng sạch.

  Bốn lĩnh vực mà các tập đoàn có xu hướng dịch chuyển vào, là công nghệ thông tin và công nghệ cao, thiết bị điện tử, thương mại điện tử và logistics, hàng tiêu dùng và bán lẻ.

  Theo ý kiến chuyên gia, họ mong muốn chính sách phải nhất quán, ổn định, lãnh đạo các cấp thực hiện đúng cam kết và ra các quyết định, quyết sách nhanh chóng hơn. Ngoài ra, họ cũng mong muốn các địa phương sẵn sàng có mặt bằng sạch bàn giao ngay khi có yêu cầu, nhất là các khu công nghiệp. "Điều quan trọng là môi trường đầu tư của chúng ta thế nào và nguồn nhân lực ra sao", các chuyên gia góp ý.

Chia sẻ trang này